Chủ Nhật, 22 tháng 11, 2020

Đổi vị với món cá trắm kho măng chuẩn hương vị quê nhà

Cá trắm kho măng là món ăn không còn xa lạ trong mâm cơm của gia đình Việt. Bởi hương vị thơm ngon đậm đà, nguyên liệu lại dễ tìm và cách chế biến không quá cầu kỳ. Nếu bạn muốn có một nồi cá kho ngon tuyệt. Đừng bỏ qua công thức mà Nấu cỗ 29 chia sẻ dưới đây nhé!

Cách chế biến món cá trắm cho bữa cơm thơm ngon

Cá trắm là thực phẩm thơm ngon và vô cùng kích thích vị giác. Bữa cơm của gia đình bạn sẽ tuyệt vời hơn nếu có sự góp mặt của món ăn này. Hãy cùng học cách chế biến món cá trắm kho măng nhé!

Nguyên liệu để chế biến món cá trắm nấu măng

Món cá trắm nấu măng sẽ chuẩn vị hơn khi bạn chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ như sau:

  • Cá trắm 1kg

  • Măng 300gram

  • Gia vị: Gừng, tỏi, nước mắm, muối, đường, ớt

Bí quyết nấu món cá trắm kho măng chuẩn vị

  • Bước 1: Bạn cần sơ chế các nguyên liệu trước khi bắt tay vào nấu. Cá làm sạch vảy, bỏ ruột, rửa sạch rồi để vào rổ cho ráo nước. Gừng, tỏi, hành bóc vỏ rồi rửa sạch. Đập dập và cắt nhỏ. Ớt trái thái miếng. Măng cắt thành từng khúc rồi rửa sạch. Sau đó cho vào nước sôi luộc sơ, vớt ra rổ để cho ráo nước.

  • Bước 2: Cho cá trắm vào tô và ướp cùng gia vị, hành, tỏi, gừng, ớt sao cho vừa ăn.

  • Bước 3: Phi thơm hành tỏi rồi để ra bát nhỏ. Trải măng dưới đáy nồi, sau đó xếp cá đã ướp gia vị vào rồi thêm một lớp măng lên trên.

  • Bước 4: Cho nồi lên bếp rồi đun với lửa liu riu khoảng 15 phút. Cho thêm nước đường đã thắng vào đun đến khi cạn nước thì cho thêm hành tỏi đã phi thơm và tiêu lên trên rồi tắt bếp. Vậy là bạn đã có một nồi cá kho ngon tuyệt rồi.

Khi ăn món cá trắm kho măng cần lưu ý gì?

Để món ăn tăng thêm phần hấp dẫn và giữ nguyên hương vị. Trong quá trình chọn nguyên liệu cũng như chế biến món ăn bạn cần lưu ý những vấn đề này.

Cách chọn cá trắm ngon

Nguyên liệu chính là phần quan trọng nhất của món ăn. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới hương vị của món ăn đó. Khi làm món cá trắm kho măng cũng vậy. 

Để xác định cá trắm có tươi ngon hay không. Đầu tiên, bạn hãy nhìn vào vảy của cá. Nếu vảy cá sáng bóng và bám chắc trên bề mặt thì đó là cá tươi. Bạn cũng có thể xác định bằng cách ấn nhẹ vào bề mặt cá. Nếu thớ cá có độ đàn hồi tốt và không lưu lại dấu tay thì đó là cá tươi.

Đặc biệt, khi bạn uốn cong thân cá và bỏ ra không thấy vết nhắn trên mình cá. Hoặc bạn cũng có thể thử một cách đơn giản hơn đó là dùng tay cầm phần đuôi lắc mạnh. Nếu thấy thịt ở sống lưng chắc thì có thể yên tâm đó là cá tươi.

Lưu ý khi nấu món cá trắm kho măng

Măng là thực phẩm có chứa nhiều cyanide. Để loại bỏ các độc tố này, những chị em nội trợ nên rửa cẩn thận nhiều lần bằng nước sạch ngâm muối. Sau đó chần qua nước sôi khoảng từ 2-3 lần. Trong quá trình luộc nên mở vung nồi để độc tố bay ra ngoài.

Các chuyên gia về dinh dưỡng đưa ra lời khuyên cho bệnh nhân đau dạ dày không nên ăn măng. Bởi hàm lượng cyanide trong măng có hại cho dạ dày và khiến bệnh càng trở nên nghiêm trọng hơn. 

Phụ nữ đang trong thai kỳ cũng nên hạn chế ăn măng để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Trường hợp muốn ăn thì nên luộc đi luộc lại nhiều lần để bớt độc tố trong măng.

Cá trắm kho măng là  món ăn ngon dễ làm thích hợp chóng ngán cho bữa ăn gia đình ngày lạnh. Đừng bỏ qua những công thức nấu món ăn ngon tại http://nauco29.com/. Nếu có nhu cầu tư vấn và báo giá đặt tiệc tại nhà  hãy liên hệ hotline 0984 000 059 để được hỗ trợ nhé!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét