Chủ Nhật, 4 tháng 10, 2020

Làm canh trai nấu cà chua cho bữa cơm thêm ngon

Canh trai nấu cà chua có lẽ là món ăn đơn giản nhưng lại vô cùng đậm đà, ai ăn một lần rồi cũng nhớ mãi. Đây là món ăn rất quen thuộc ở các vùng quê, người thành thị cũng rất yêu thích món ăn này. Ngày hè mà có bát canh trai húp thì còn gì ngon hơn. Sau đây là hướng dẫn cách làm món canh trai nấu với cà chua thơm ngon hấp dẫn.

Canh trai nấu cà chua món ăn bổ dưỡng

Trai là loài động vật sống ở dưới tầng đáy và chủ yếu sống ở ao hồ, đồng ruộng. Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng con trai có rất nhiều chất dinh dưỡng. Trong đó chứa hàm lượng đạm rất cao và nhiều vitamin, khoáng chất như: Canxi, phốt pho, mangan, vitamin B, vitamin C, vitamin PP và một số axit amin khác.

Thịt trai có tính hàn, vị ngọt thanh mát, dễ ăn rất phù hợp để cung cấp năng lượng và giải nhiệt. Trai còn là vị thuốc hỗ trợ điều trị bệnh gan, bệnh về tim mạch, phù thũng hay cao huyết áp. Nam giới ăn thịt trai cũng rất tốt trong việc bổ thận tráng dương.

Cà chua là loại quả của miền nhiệt đới, giàu vitamin A, vitamin C và nhiều dưỡng chất khác. Ăn cà chua rất tốt cho sức khỏe mọi người, kết hợp với thịt trai sẽ tạo ra món ăn bổ dưỡng. Vị ngọt của trai kết hợp với vị chua vừa của cà chua sẽ tạo ra món canh vừa ngọt, vừa thanh rất bắt miệng.

Nguyên liệu để làm canh trai nấu cà chua

Như tên gọi thì chúng ta cũng biết nguyên liệu chính để làm món canh này rồi đúng không. Chủ yếu là con trai và cà chua và một số nguyên liệu, gia vị phụ trợ khác. Tổng hợp nguyên liệu bao gồm:

Trai đồng hoặc trai sông lượng tùy ý

Cà chua: 3-4 quả

  • Gừng tươi

  • Hành củ

  • Ớt tươi

  • Hành lá

  • Rau thanh hao

  • Gia vị cơ bản, dầu ăn, tiêu

Phần chuẩn bị nguyên liệu là trai bạn nhớ chọn con trai còn sống, không bị dập mẽ. Bởi nếu chọn trai chết dễ bị ngộ độc khi ăn hoặc trai nhiễm bệnh. Cũng đừng chọn trai đông lạnh sẽ rất dở và nhiều khi còn bị tẩm hóa chất.

Nào bây giờ tiến hành nấu món canh trai nhé!

Hướng dẫn cách làm canh trai nấu cà chua dân dã, đậm đà

Thực ra các bước nấu canh trai cà chua không hề khó. Tuy nhiên bước lâu nhất là sơ chế trai. Chi tiết các bước làm như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Trai: Khi mua về bạn đem ngâm vào nước vo gạo (nếu có) và cắt thêm quả ớt tươi cay vào. Làm cách này để trai nhả hết bùn đất ra, ngâm trai trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. Sau đó bắc 1 nồi nước đun sôi để luộc trai, khi nước sôi mới thả trai vào để trai há miệng hết. 

Sau khi trai há miệng vớt ra, để nguội rồi tách khỏi vỏ. Phần thịt trai có   một bọc đen bạn loại bỏ phần đen đó ra, vì đó là phân trai. Sau đó đem rửa sạch thịt trai, để ráo rồi cắt nhỏ. Phần nước trai để cho lắng cặn rồi lọc lấy  nước đó nấu canh.

  • Gừng đem đập dập rồi băm nhỏ. Hành củ băm nhỏ, các loại rau nhặt rửa sạch rồi cắt nhỏ. Cà chua cũng cắt miếng nhỏ.

Bước 2: Xào trai

Cho 1 chảo nhỏ lên bật bếp, đun sôi dầu ăn rồi phi thơm hành băm. Để canh trai nấu cà chua ngon thì bước này rất quan trọng vì xào làm cho trai ngấm gia vị và thăn lại, không bị tanh. Xào trai đảo đều tay, lửa to vừa rồi nêm một ít bọt ngọt, chút nước mắm sau đó tắt bếp.

Bước 3: Nấu canh trai

Phần nước trai luộc lọc sạch cặn bạn bắc lên bếp nấu sôi, bỏ ít gừng tươi băm vào cho thơm nước. Sau đó cho phần trai xào vào nấu sôi, cho thêm cà chuav vào sôi lên là được. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. Múc canh ra tô, cho thêm rau thơm thái nhỏ vào, rắc thêm chút tiêu cho thơm đảm bảo ngon nhức nách.

Hy vọng với chia sẻ của Thực phẩm 29 bạn đã có một bữa ăn ngon từ canh trai nấu cà chua. Chúc các bạn ngon miệng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét