Ngày nay thực phẩm chay được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn. Các món chay cũng dần phổ biến trong các mâm cỗ tron nhiều gia đình. Bạn đã biết cỗ chay gồm những món nào và món nào ngon, dễ nấu chưa. Sau đây là một số gợi ý cách nấu các món chay để cúng lễ giỗ quen thuộc. Cùng Nấu Cỗ 29 khám phá trong bài viết dưới đây nhé!
Món chè - Món ngọt không thể thiếu trong mâm cỗ chay
Gợi ý cách nấu các món chay để cúng lễ giỗ đầu tiên phải kể đến chè bởi nó là món ngon và giải nhiệt rất tốt. Chè thì bạn có nhiều lựa chọn để nấu vì cơ bản nó không dùng các gia vị nhiều và phù hợp với chế độ ăn chay. Bạn có thể lựa chọn nấu chè đậu xanh đánh, chè trôi nước, chè hạt sen hay chè đường (gạo và đậu) đều được.
Món ngon cỗ chay dễ thực hiện
Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn nấu món chè đơn giản nhất là chè đậu xanh đánh. Cách làm như sau: Cho ít đậu xanh không vỏ vào vo và ngâm như gạo với nước lạnh khoảng 30 phút. Sau đó cho vào nồi điện cùng nước để nấu, lân lâu nên khuấy đều để chè không bị đọng lại dưới nồi sẽ bị cháy.
Khi chè sôi lật vung lên đến khi thấy đậu xanh nhuyễn bạn lấy muỗng đánh đều để đậu xanh tan ra. Lưu ý là không nên để quá đặc vì chè sẽ cứng, không ngon, để nước nhiều hơn mức sền sệt là được. Cho đường vào khuấy đều cho tan đường để thêm 5 phút. Múc ra chén khi chè nguội sẽ tự đông lại.
Nem chay chiên giòn - Món khai vị hấp dẫn
Mâm cỗ chay cần có món khai vị và nem là lựa chọn hợp lý. Gợi ý cách nấu các món chay để cúng lễ giỗ đừng bỏ qua nem chay. Nguyên liệu bao gồm: Tàu hũ ki, mộc nhĩ, cà rốt, giá, măng, gừng, tỏi, hành lá, dầu đậu nành. Cách làm như sau:
Tàu hũ cắt miếng vuông, còn cà rốt, củ hành, mộc nhĩ, gừng, măng cắt dạng sợi. Cho dầu vào chảo và gừng tỏi đập dập vào phi vàng rồi cho mộc nhĩ vào đảo đều. Cho tiếp giá,cà rốt, măng,hành củ vào xào tiếp để làm nhân. Sau đó nhét nguyên liệu vào tàu hủ rồi gói lại đem chiên vàng giòn là được.
Cơm chiên thập cẩm chay - Món ăn no
Gợi ý cách nấu các món chay để cúng lễ giỗ cần phải có món ăn no. Cơm chiên thập cẩm chay vừa ăn no mà lại không ngán nhưu cơm chiên thường nhờ có nhiều rau củ quả.
Nguyên liệu để làm cơm chiên gồm: cơm trắng, đậu Hà Lan, cà rốt, bắp Mỹ, bí khô, rong biển cắt sợi, nấm đông cô khô, dầu ăn,nước tương, muối. Cách làm như sau:
- Bí khô, nấm đông cô, cà rốt cắt dạng hạt (sau đó đem chần qua cà rốt cho mềm)
- Bắc chảo và cho dầu ăn vào, khi dầu sôi cho bí khô vào xào, tiếp tục cho cà rốt, đậu, bắp Mỹ và nấm vào xào chung.
- Cho cơm vào chiên cùng rồi nêm gia vị như muối, bột ngọt, nước tương vào xào cùng đến khi rau củ chín, thấm đều gia vị.
- Chiên đến khi cơm tơi và rau củ chín đều, múc ra dĩa rồi trang trí bằng ngò tây và rong biển sợi.
Món rau càng cua trộn - Món chay dễ ăn và bắt miệng
Món trộn cũng là món nằm trong gợi ý cách nấu các món chay để cúng lễ giỗ hấp dẫn. Nguyên liệu gồm rau càng cua, cà chua bi, sườn non chay, hành tím, chanh, gia vị cơ bản. Cách làm như sau:
- Nhặt và rửa rau càng cua, cắt khúc vừa. Cà chua rửa rồi cắt dọc. Sườn non ngâm nước mềm rồi vắt khô, xé nhỏ rồi chiên giòn.
- Cắt mỏng hành tím rồi phi vàng.
- Làm sốt trộn: Chanh, đường, muối, tiêu xay lượng vừa khẩu vị đánh tan rồi cho dầu dùng để phi hành vào đánh đều.
- Bỏ rau càng cua vào bát to khi nào chuẩn bị dọn thì trộn với sườn non chiên, nước sốt. Múc ra dĩa và cho cà chua kèm rắc hành phi lên trên.
Hi vọng với những gợi ý cách nấu các món chay để cúng lễ giỗ này sẽ giúp các bạn lên được thực đơn nhanh chóng. Nếu bạn không biết nấu cỗ chay thế nào cho ngon hoặc quá bận rộn. Hãy đặt cỗ chay tại Nấu Cỗ 29 để đảm bảo ngon - an toàn- giá rẻ và nhanh chóng nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét