Vịt quay Lạng Sơn nổi tiếng thơm ngon, thịt ngọt thơm, mềm khi ăn cảm nhận rõ bên ngoài vỏ giòn dai, ai ăn cũng đều hài lòng, tấm tắc. Nếu chưa có dịp về Lạng Sơn thưởng thức món đặc sản nổi tiếng này, bạn có thể thử làm tại nhà. Hãy thực hiện theo các bước dưới đây.
Bí quyết để có cách làm vịt quay Lạng Sơn chuẩn vị
Để làm được món vịt quay Lạng Sơn mang hương vị chuẩn không phải đơn giản, cần phải có bí quyết riêng của nó. Theo Vịt 29 thì bí quyết nằm ở các khâu:
Chọn vịt ngon
Theo kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, chúng tôi chia sẻ bí quyết chọn vịt ngon đó là: chọn vịt đực không nên chọn vịt cái. Vì vịt cái thường không có nhiều thịt bằng vịt đực, hơi gầy và ít mỡ, khi nướng lên sẽ rất khô và hao rất nhiều.
Khi mua vịt bạn kiểm tra phần dưới cánh vịt có nốt đỏ hay thâm đen gì không. Nếu có thì vịt này bị tiêm thuốc, tiêm nước, bạn không nên chọn những con như vậy. Bởi nếu chọn phải vịt bị bơm nước thì khi nướng ra rất nhiều nước, miếng thịt sẽ không được mềm mà sẽ mủn, không thơm.
Khâu làm gia vị ướp
Gia vị ướp chính là yếu tố quyết định đến hương vị cũng như độ ngon của món ăn này. Hỗn hợp gia vị phải được chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, thành phần với lượng vừa đủ.
Bí quyết thứ 3 - khử mùi hôi vịt
Bạn không nên bỏ qua việc khử mùi hôi đặc trưng của vịt. Nếu vịt không khử sạch mùi hôi thì khi nướng lên dù hỗn hợp ướp có thơm ngon đến mấy cũng bị pha trộn và mất đi hương vị đặc trưng của món ăn này.
Có rất nhiều cách để khử mùi hôi, những cách các bà nội trợ cũng như các đầu bếp sử dụng phổ biến chính là dùng một chút rượu, gừng chà xát nên vịt sau khi làm sạch xong. Đảm bảo cách làm đơn giản này mùi hôi của vịt biến mất trong tích tắc.
Nếu bạn nắm chắc ba bí quyết này, đảm bảo món vịt quay Lạng Sơn của bạn hoàn toàn đạt đến hương vị chuẩn của món ăn nổi tiếng xứ Lạng này.
Hướng dẫn cách làm vịt quay Lạng Sơn tại nhà
Nguyên liệu chuẩn bị
Để làm được món vịt quay Lạng Sơn mang đậm hương vị của núi rừng thì trước tiên phải chuẩn bị nguyên liệu chuẩn. Bao gồm:
- Vịt nguyên con
- Lá móc mật - nguyên liệu không thể thiếu của vịt quay Lạng Sơn
- Sả, mật ong, bột canh, mì chính, tiêu, xì dầu, đường
Cách làm vịt quay Lạng Sơn chuẩn vị
Trước tiên, chúng ta cùng sơ chế nguyên liệu, khâu này rất quan trọng, quyết định đến 70% sự thành công của món ăn. Bạn có thể mua vịt sống hoặc vịt đã thịt sẵn ngoài chợ. Để đảm bảo độ tươi, bạn nên chọn mua vịt sống về tự vặt lông làm sạch.
Sả băm nhỏ, lá móc mật rửa sạch. Sau đó đem trộn hai nguyên liệu này với bột canh, đường, tiêu, mì chính.
Sau đó, bỏ hỗn hợp trên lên bếp đảo đều với một chút xì dầu trong vài phút.
Bước tiếp theo là lấy hỗn hợp sau khi đun bỏ vào bụng vịt và thoa đều lên khắp mình vịt cho ngấm đều gia vị để khi nướng vịt đậm đà hơn.
Cứ để vậy trong vòng 15 phút sẽ khiến món vịt nướng Lạng Sơn ngon thơm hơn. Trước khi nướng bạn quét thêm một lớp mật ong lên khắp mình vịt hoặc có thể lấy một chút nước để khi nướng không bị cháy da
Dùng xiên nướng xiên vào vịt, để ngăn nguyên liệu trong bụng không rơi ra ngoài thì bạn dùng một đoạn dây sắt buộc chặt phần hậu môn lại.
Lấy củi nhóm bếp lên rồi cho vịt vào nướng, để lửa vừa không nên để lửa cháy to dễ bị cháy. Ngọn lửa tốt nhất để thịt vịt chín mềm chính là nướng ở ngọn lửa riu riu. Hãy chú ý, khi vịt bắt đầu chảy mỡ thì quét thêm một lớp mật ong nữa để da vịt giòn, thịt mềm, chín đều. Cứ quay như vậy cho đến khi da vịt có màu vàng cánh gián, mùi thơm phức là được.
Với cách làm vịt quay Lạng Sơn chi tiết ở trên, bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này. Nếu muốn thay đổi không khí bạn có thể đến nhà hàng Vịt 29 của chúng tôi để thưởng thức nhiều món ăn hấp dẫn đến từ vịt. Một món ăn dân giã cùng nhiều cách chế biến đa dạng.