Thứ Hai, 13 tháng 7, 2020

Hướng dẫn cách làm vịt rang mắm ngon nhức nách

Với cách làm món vịt rang mắm trong bài viết này, chắc chắn các bạn sẽ không thể quên vịt ngọt thanh của thịt vịt hòa quyện với vị đậm đà của nước mắm. Hãy cùng bắt tay vào làm món này ngay cho gia đình nhà mình thôi nào!

Hướng dẫn cách làm vịt rang mắm đơn giản mà ngon

Thông tin về món vịt rang mắm
Đây là một món ăn đơn giản hàng ngày ai cũng có thể làm được. Bởi món ăn này không quá cầu kỳ, không cần nhiều nguyên liệu chỉ một vài nguyên liệu cơ bản nên thích hợp cho những bữa ăn nhanh, có ít thời nấu nướng.
Vịt rang mắm khi chín có mùi thơm của thịt vịt đặc trưng hòa cùng với mùi mắm rất đậm đà, công thêm một chút hương sả ăn nóng với cơm, bún thì ngon hết sảy luôn đấy ạ.
Nguyên liệu để làm món vịt rang mắm là:
Thịt vịt, gừng, sả, tiêu, mắm, các gia vị cơ bản
Để nấu món vịt rang mắm này mất khoảng 20 phút. Trong tất cả các khâu thì khâu chuẩn bị nguyên liệu là rất quan trọng. Nguyên liệu tươi ngon thì món ăn khi chín nó mới đảm bảo được hương vị chuẩn nhất của món ăn.
Mẹo chọn vịt ngon không phải ai cũng biết
Thịt vịt là món ăn dân dã phổ biến của người dân Việt Nam, nhưng không phải ai cũng biết cách chọn vịt sao cho ngon, chắc vịt và không quá béo. Bởi khi chọn vịt quá béo khi đó ra rất hết mỡ món ăn sẽ rất ngấy, khó ăn hơn. Vì vậy bạn nên chọn những con vịt đực thịt sẽ chắc và nhiều thịt hơn để rang. Chọn những con trưởng thành, không nên chọn vịt non, vịt đực thường kêu rất to, kích cỡ lớn các vịt cái, mồm to và dày.
Sơ chế thịt vịt để không bị hôi chính là bí quyết làm nên món vịt rang mắm ngon khó cưỡng.
Vịt sau khi mua ở chợ về thì bạn đun nước sôi lên cho vài lá đu đủ vào để nhổ lông vịt cho dẽ, những lông con cũng dễ dàng trôi theo đường mướt lông của bạn. Nhổ lông vịt xong thì rửa qua nước sạch để ráo. Tiếp tục lấy một ít gừng, muối, rượu trắng hòa vào nhau thành một hỗn hợp sền sệt sau đó xát lên khắp mình con vịt. Lưu ý xát thật kỹ, đều khắp mình vịt để đảm bảo vịt không bị hôi nữa.
Sau đó thì bạn rửa sạch với nước lã, để ráo rồi chặt thành từng miếng vừa ăn. Không nên chặt to như thịt vịt luộc mà chỉ cần chặt những miếng nhỏ hợp lý là được.
Bước tiếp theo thì ướp thịt vịt
Công thức ướp như sau: thịt vịt + muối + tiêu + sả+ nước mắm trộn đều vào nhau trong khoảng 10-15 phút để thịt vịt ngấm đều gia vị.
Cách làm vịt rang nước mắm gồm các bước cơ bản sau:
Bước 1: Vịt sau khi ướp xong thì bạn bắc chảo lên bếp cho một chút dầu ăn vào đun sôi lên thì cho bát thịt vịt đã được ướp trước đó cho vào xào lên
Bước 2: Khi xào thịt vịt bắt đầu săn lại thì bạn cho thêm sả và nước mắm xào đến khi thịt vịt chín thì thôi.
Bước 3: Bày thịt vịt rang mắm ra đĩa ăn cùng với cơm nóng, bún sẽ rất ngon. 
Như vậy, chúng ta đã hoàn thành món vịt rang mắm rồi. Đơn giản đúng không nào, đây là món ăn bổ dưỡng chứa nhiều chất đạm cho cơ thể, thích hợp ăn vào những ngày mát mẻ.

Ăn vịt rang mắm ở đâu ngon?

Để tìm được địa chỉ làm vịt rang mắm ngon ở Hà Nội không hề đơn giản. Khi mà các nhà hàng mọc lên như nấm như hiện nay. Trong bài viết này chúng tôi gợi ý cho các bạn một địa chỉ có món này thơm ngon đúng vịt luôn và được đánh giá là không đâu ngon bằng Vịt 29. 
Vịt 29 là cửa hàng chuyên làm các món ăn từ vịt ngon nức tiếng tại Hà Thành, nhắc đến vịt là người ta nhắc ngay đến Vịt 29. Với hệ thống nhà hàng được phân bố rộng khắp các quận huyện trong nội thành để giúp khách thuận tiện và có nhiều cơ hội đến thưởng thức các món ăn ngon từ vịt.
Quý khách hàng có thể đặt món qua Hotline: 0243.825.2929 hoặc truy cập trực tiếp và website: www.vit29.com để xem thêm nhiều món ăn hấp dẫn khác nhé!

Hướng dẫn cách nấu xôi vịt băm đơn giản mà ngon khó cưỡng!

Thịt vịt không chỉ chế biến thành nhiều món khác nhau mà nó kết hợp với xôi sẽ thành một ăn sáng vô cùng no nê và đủ chất dinh dưỡng. Hơn nữa, cách nấu xôi vịt băm cũng không cầu kỳ và tốn nhiều thời gian. Nếu bạn thực hiện cách sau đây.
Cách nấu xôi vịt băm thứ nhất
Đối với cách này thì cần chuẩn bị những nguyên liệu đó là: 200g gạo nếp. 70g đậu xanh bỏ vỏ, 150g thịt vịt xay, nấm hướng khô, hành phi, bột nghệ hoặc nhánh nghệ tươi, bột canh muối, nước mắm, mỡ gà hoặc dầu ăn (mỡ gà sẽ ngon hơn).

Thực hiện cách nấu xôi vịt băm như sau:

Trước tiên, nấm hương khô cần ngâm vào nước cho nó nở ra rồi lấy dao thái nhỏ. Tiếp đó cho nấm hương vào tô thịt, thêm một ít mắm, muối trộn đều lên cho ngấm gia vị.
Phần gạo nếp thì vo gạo như gạo thông thường, ngâm nước vài tiếng với một ít bột nghệ hòa chung. Tốt nhất là ngâm qua đêm
Phần đầu xanh thì ngâm nở, để tiết kiệm thời gian thì bạn nên ngâm nó vào tối hôm trước để qua đêm, sáng dậy là có thể dùng ngày.
Sau đó cho gạo và đậu vào một cái tô hấp chín xôi lên. Nếu có nồi hấp thì cho vào giá hấp thì hấp xôi sẽ nhanh chín hơn. Thỉnh thoảng nhớ đảo xôi lên cho nó chín đều và tơi hơn, không bị dưới ở lớp xôi bên dưới.
Khi xôi đã chín rồi thì lúc này cho thêm 2 thài mỡ gà vào đảo đều lên. Cho mỡ gà để món xôi không bị béo quá và trông bóng mịn đẹp vô cùng, trông cũng ngon hơn.
Trong quá trình hấp xôi thì bạn xào thịt vịt băm lên với 2 thìa dầu ăn và nêm thêm gia vị cho vừa ăn.
Xôi chín thì cho ra bát lớn rồi đổ bát vịt băm đã xào lên trên, rắc thêm một ít hành phi nãu là xong. 
Cách nấu xôi vịt băm này khá đơn giản đúng không nào. Thành phẩm thu được là một bát xôi vịt băm vàng ươm, thơm ngon và bóng mượt trông khá bắt mắt. Nhìn thôi cũng đã thấy ngon rồi đấy các bạn ạ, thậm chí đẹp quá không lỡ ăn luôn.

Cách nấu xôi vịt băm thứ hai đơn giản vô cùng luôn

Nguyên liệu trong cách nấu xôi vịt băm này cũng khác hơn so với cách trên, bao gồm:
gạo nếp, thịt xay, vừng, lạc, rau mùi, gia vị (mắm, muối, hạt tiêu, sữa dừa, dầu ăn)
Chi tiết các bước trong cách nấu xôi vịt băm thứ hai này là:
Bước 1: Nấu xôi bằng nồi cơm điện hoặc có thể hấp xôi. Cách nấu như nấu cơm bình thường, chỉ có khác là mực nước nấu xôi rất ít, chỉ cho xâm xấp mặt gạo thôi nhé.
Phần thịt vịt băm thì cho ra bát tô ướp với một chút mắm, hạt tiêu, muối, vừng trộn đều cho ngấm.
Bước 2: Rau mùi thì cần nhặt thật sạch, rồi ngâm với nước muối loãng cho hết các lượng thuốc sâu dư thừa còn bám trên rau.
Bước 3: Lạc rang nên, bỏ vỏ, giã thật nhỏ trộn với một chút muối bột canh.
Bước 4: Xào thịt vịt băm với 1 thìa dầu ăn.
Bước 5: Khi xôi chín thì cho sữa dừa vào nồi xôi trộn đều lên rồi mới xới xôi ra bát.
Bước 6: Cuộn thịt vịt vào xôi bằng cách lấy màng thực phẩm trải ra thớt, múc xôi dàn đều trên màng bọc. Tiếp đó, cho thịt xào vào giữa xôi, ít rau mùi thái nhỏ cuộn vào thành những thanh tròn dài.
Bước 7: Cuối cùng là lấy dao cắt xôi thành từng miếng vừa ăn. Khi ăn chấm với muối lạc đã giã trước đó thì còn gì ngon bằng nữa.
Như vậy, trên đây là hai cách nấu xôi vịt băm, cách thứ 2 được xem là nhanh hơn nhưng cách một thành phẩm sẽ hấp dẫn, bắt mắt hơn. Nếu bạn muốn thưởng thức cả hai cách làm trên thì còn chần chừ gì mà không đến Vịt 29 của chúng tôi. Tất cả các món từ vịt đều được các đầu bếp chăm chút, tỉ mỉ từng chút một, hương vị thì không có nơi nào giống cả. Đảm bảo đến một lần khách hàng sẽ nghiện đấy nhé. Để đặt món khách hàng vui lòng liên hệ đến Hotline:  0243.8252929

Cách nấu vịt giả cầy miền Trung thơm nức mũi đưa cơm

Sự hòa quyện của nhiều gia vị khiến món vịt giả cầy mang hương vị miền Trung thân thương trở nên vô cùng hấp dẫn.  Món ăn này có thể ăn kèm với cơm, bún hay bánh mì đều rất tuyệt. Vậy cách nấu vịt giả cầy miền Trung này có gì đặc biệt, đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé. 

Thơm nức mũi cách nấu vịt giả cầy miền Trung

Những món ăn được chế biến từ vịt như vịt luộc, vịt quay, vịt om sấu… đã quá quen thuộc. Và bạn muốn đổi sang một món ăn khác được chế biến từ vịt? Những ngày hè oi ả này, trên mâm cơm gia đình có thêm món vịt giả cầy này thì còn gì tuyệt vời hơn nữa.
Hương vị đặc trưng của riềng, vị chua nhẹ của mẻ, vị nồng nàn của mắm tôm. Tất cả đều có trong cách nấu vịt giả cầy miền Trung khiến người ăn không thể quên được. Thịt vịt chín mềm hòa quyện trong các gia vị quen thuộc tạo nên một món ăn vô cùng đặc sắc, đậm đà hương vị miền Trung. Chắc chắn đây là món ăn gây thương nhớ của những con người xa quê.

Nguyên liệu và cách sơ chế

So với các cách chế biến khác thì cách nấu vịt giả cầy miền Trung có nhiều gia vị hơn. Chúng ta cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
Vịt: 1 con khoảng 1-2 kg. Với món vịt này, bạn nên lựa chọn vịt xiêm sẽ nấu ngon hơn
  • Riềng, gừng, tỏi: mỗi loại 1 củ
  • Ớt: 2 quả
  • Sả: 5 nhánh
  • Mẻ: 2 thìa canh
  • Mắm tôm: 2 thìa nhỏ
  • Các gia vị khác: dầu ăn, đường, muối, hạt nêm…
Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, hãy bắt tay vào việc sơ chế. Đối với vịt, bạn nên làm vịt thật sạch để khử được mùi tanh và mùi hôi vốn có ở vịt
  • Vịt sau khi thịt xong, rửa qua với nước.
  • Giã gừng nhỏ rồi trộn cùng muối và rượu, chà xát lên toàn bộ con vịt để khử mùi tanh và mùi hôi. Rửa sạch lại với nước
  • Thui vịt bằng khò ga hoặc bếp than. Thui thật đều sao cho vịt cháy xem vàng rồi chặt vịt thành từng miếng vừa ăn
  • Xay nhỏ riềng bằng máy sinh tố hoặc băm nhuyễn
  • Gừng cắt thành sợi và sả dập nát, cắt thành từng khúc
  • Ớt và tỏi băm thật nhỏ
  • Lọc nước mẻ, bỏ bã
  • Ướp thịt vịt cùng với gừng, riềng, ớt, mẻ, mắm tôm. Thêm các gia vị khác như đường và bột canh. Trộn thật đều rồi ướp vịt trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng cho thấm đủ gia vị

Công thức cách nấu vịt giả cầy miền Trung

Những bước còn lại vô cùng đơn giản để cho ra được một món ăn hoàn hảo, thơm ngon nức mũi
  • Cho chảo lên bếp và đổ một lượng dầu ăn vừa phải. 
  • Phi thơm vàng tỏi đã băm rồi cho thịt vịt đã ướp vào chảo, đảo đều cho tới khi thịt vịt săn lại 
  • Đổ một lượng nước vừa phải vào nồi vịt, đun nhỏ bếp và nêm thêm gia vị cho vừa. Đun cho tới khi nước cạn và thịt vịt đã mềm thì tắt bếp
Bày vịt ra bát tô to. Bạn có thể tận dụng rau thơm để trang trí cho đẹp mắt hơn. Với món ăn này, gia đình bạn đều có thể ăn kèm với cơm, bún hoặc bánh mì.
Cách nấu vịt giả cầy miền Trung không hề khó khăn hay phức tạp như nhiều  người nghĩ. Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian, mâm cơm gia đình đã có thêm một thực đơn vô cùng bắt mắt và ngon miệng. Hãy cùng vào bếp để chế biến món ăn này nhé. 

Đổi bữa sáng cho cả nhà bằng cách nấu xôi lòng vịt lạ, ngon miệng

Chắc hẳn với các món xôi thì mọi người thường nghe đến xôi thịt, xôi đậu xanh, xôi gà, xôi gấc...nhưng ít ai nghe đến món xôi lòng vịt đúng không nào? Trong bài viết hôm nay vit29.com sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu xôi lòng vịt ngon, lạ và nhanh thích hợp làm bữa sáng cho cả nhà nhé!
Trước tiên, chúng ta cùng nhau chuẩn bị nguyên liệu, bao gồm:
  • Gạo nếp
  • Lòng vịt
  • Gia vị: hành lá, muối, bột nêm, tiêu, dầu ăn, mắm, tiêu, tỏi, hành tím
Hướng dẫn cách nấu xôi lòng vịt thơm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu là bước quan trọng trong cách nấu xôi lòng vịt ngon
Lòng vịt mua về thì bạn lấy muối hạt to, rượu trắng cho vào bộ nào lòng mề bóp thật kỹ rồi rửa sạch. Sau khi rửa xong thì thái thành từng khúc ngắn vừa ăn. Tiếp đó là mang đi ướp với hành tím, tỏi, bột nêm, muối, mắm cho thấm.
Lưu ý: Lòng vịt cũng có mùi hôi nhất định nên bạn cần sơ chế kỹ để hết mùi tanh, mùi hôi đặc trưng đi nhé. Có như vậy thì món xôi hấp lòng vịt mới thơm ngon, hấp dẫn được.
Về phần gạo nếp thì bạn vo gạo sạch như cách vo gạo nấu cơm như bình thường, rồi ngâm khoảng 3-4 tiếng cho gạo nở ra. Thông thường chúng tôi cho một chút hạt tiêu, muối, bột nêm ngâm cùng với gạo nếp. Cách làm này sẽ giúp gạo ngấm gia vị khi nấu sẽ đâm đà và thơm ngon hơn. Đây cũng là một trong những mẹo trong cách nấu xôi lòng vịt thơm ngon mà không phải ai cũng biết đâu đấy. Sau khi ngâm thì vớt gạo nếp ra để ráo.
Bước 2: Cách nấu xôi lòng vịt ngon khó cưỡng
Trong cách nấu xôi lòng vịt thì việc xào lòng vịt rất quan trọng. Để xào lòng vịt ngon thì bạn không nên xào quá lâu, tốt nhất là xào làm sao lòng vịt chín tới là ngon nhất, không bị dai và quắt đi.
Cách xào lòng vịt như sau: bắc chảo lên bếp cho thêm dầu ăn đợi nóng thì cho hành tím phi thơm lên rồi đổ lòng vịt đã ướp trước đó đảo đều lên. Lúc này hạ lửa nhỏ liu diu cho đến khi lòng chín. Nếu thấy nhạt thì bạn cho thêm gia vị cho vừa ăn, nhưng không cần đậm đà lắm vì khi ăn cùng với xôi thì xôi trước khi hấp đã ngâm gia vị nên cũng đậm đà . Khi lòng chín thì tắt bếp để tiến hành hấp xôi.
Bắc xửng hấp lên bếp, lót bên dưới lá thơm rồi hãy đổ xôi vào hấp. Đậy nắp xửng sao cho kín rồi cho lửa lớn để nước trong nồi hấp sôi hẳn lên thì cho lửa nhỏ liu riu. Đợi khoảng 15 phút thì nếp đã chín, đổ lòng vịt đã xào chín rồi vào đảo đều lên, hấp thêm 5-10 phút cho đến khi xôi và lòng vịt đã thấm vào nhau, xôi chín thì tắt bếp.
Cuối cùng thì bạn cho xôi ra một chiếc bát nhỏ, ấn đều rồi úp ngược lại ra đĩa, tươi một chút mỡ hành lên trên và thưởng thưởng thôi.
Với cách nấu xôi lòng vịt với chi phí chưa đến 30 nghìn đồng, thời gian làm khá nhanh thì các mẹ đã chế biến được một món ăn vô cùng hấp dẫn để làm bữa sáng cho cả gia đình mình. Tiết kiệm đấy chứ nhưng lại ngon, bổ dưỡng, mà vẫn ấm bụng. Các mẹ còn chần chừ gì mà không bổ sung món ăn hấp dẫn này trong thực đơn buổi sáng cho cả nhà mình.
Nếu bạn không có thời gian nấu thì bạn có thể đưa cả nhà đến vịt 29 của chúng tôi để thưởng thức món ăn hấp dẫn này với giá không quá đắt đâu nhé. Ngoài món lòng vịt hấp xôi thì cả gia đình mình có thể lựa chọn nhiều món ăn hấp dẫn khác từ vịt. Chúng tôi là cửa hàng chuyên món vịt với hàng chục món khác nhau, mỗi món lại mang một hương vị khác nhau để giúp thực khách có nhiều trải nghiệm ẩm thực. 
Vịt 29 có nhiều cơ sở khác nhau, phân bố đều khắp các quận huyện nội thành nên bạn có thể đến cửa hàng gần nhà mình nhất để trải nghiệm ẩm thực về các món vịt nhé. Nếu muốn ship hàng về nhà thì bạn có thể đặt món qua hotline: 0243.8252929 chúng tôi ship tận nhà cho bạn nhé!

Cách làm món vịt trời hấp xôi lạ miệng thơm ngon hấp dẫn vô cùng

Vịt trời hấp xôi hay còn gọi là xôi hấp vịt trời được coi là món ăn đang được rất nhiều người ưa chuộng. Bởi món ăn này rất lạ, khi ăn có độ thơm giòn béo ngậy của xôi ktsd hợp với mùi vị đặc trưng của vịt tạo nên món ăn lạ.
Trong bài viết này chúng tôi hướng dẫn bạn cách làm món vịt trời hấp xôi vô cùng đơn giản mà độ ngon thì khỏi phải bàn luôn, mời bạn tham khảo!

Thành phẩm sau khi hoàn thành phải đặt là: 

  • Thịt vịt mềm, thơm, có độ ngọt thanh tự nhiên, béo ngậy
  • Xôi khi ăn nóng thì vỏ xôi sẽ giòn, xôi dẻo, thơm

Hướng dẫn chi tiết cách làm vịt trời hấp xôi thơm ngon khó cưỡng


  • Nguyên liệu để làm món vịt hấp xôi bao gồm:

500g gạo nếp, ½ con vịt, đậu xanh bóc vỏ số lượng 200g, gia vị (gừng, chanh, ớt, nước mắm, muối, đường.

  • Sơ chế đậu xanh, gạo nếp

Đậu xanh nên chọn đậu đã bỏ vỏ đi, sau khi mua về đem rửa sạch, ngâm với nước qua đêm sẽ giúp cho đậu nở mềm ra, nấu sẽ nhanh chín, để ráo nước
Còn gạo nếp thì bạn vo sạch, ngâm với nước sạch trong vài giờ, ngâm qua đêm là tốt nhất rồi vớt ra để ráo nước.

  • Sơ chế vịt

Vịt khi mua về thì làm sạch lông bằng cách khi đun nước làm lông thì cho vài tàu lá đu đủ rồi mới nhúng vịt vào, cách này giúp làm lông vịt sạch nhất, nhanh nhất. Để khử mùi hôi thì có nhiều cách khác nhau nhưng cách phổ biến nhất chính là dùng hỗn hợp gừng, rượu trắng và muối xát lên toàn bộ mình vịt, mùi hôi sẽ nhanh biến mất.

  • Cách làm

Sau khi sơ chế các nguyên liệu thì chúng ta bắt tay vào thực hiện món vịt trời hấp xôi thôi nào! Trước hết bạn luộc vịt lên, cho một vài lát gừng vào nồi nước luộc vịt cho thơm và khử mùi hôi vịt cực chuẩn luôn. 
Lấy lá thơm lót xuống đáy chõ rồi mới đổ gạo nếp, đậu xanh đã ngâm đãi vỏ sạch cho vào chõ. Tiếp đó, rưới nước luộc vịt vào chõ xôi đang đun trên bếp, lúc nấu xôi thì lấy đũa xới xôi lên cho hơi nước bốc đều, làm vậy xôi ở dưới chõ không bị nát, xôi chín đều, tơi.
Về phần nước chấm thì đơn giản nhưng nó lại giúp món vịt trời hấp xôi hấp dẫn và ngon tuyệt đỉnh: múc một bát nước luộc vịt nhỏ cho đường, bột ngọt, nước mắm, hạt tiêu để pha nước chấm.Lấy củ hành tím thái lát mỏng, hành lá thì xắt khúc cho vào nước châm rồi rười nước chấm lên xôi. Đợi đến khi xôi chín thì bỏ ra bát có lót lá sen.
Phần vịt lúc này đã chín thì không nên chặt vịt ngay khi vớt ra mà hãy đợi nó nguội rồi hãy chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Xếp lên đĩa xôi còn nóng hổi rồi lấy phần nước chấm pha ở trên tưới lên thịt vịt cho ngấm đều tăng thêm hương vị đậm đà.
Cuối cùng đậy nắp giỏ đựng xôi một lúc để cho xôi bốc hơi nóng lên thịt vịt. Cách này giúp cho thịt vịt ngấm nước chấm hơn cũng như mỡ vịt thấm vào xôi. Lấy một ít rau thơm, rau mùi đặt lên giỏ xôi hay đĩa xôi để trang trí cho món ăn thêm phần hấp dẫn.
Thành phẩm hoàn thành khi ăn sẽ thấy rõ vị béo nhưng không hề ngán, ngấy bởi mỡ vịt trong quá trình chế biến ngấm đều vào xôi nên rất ngon, xôi cực kỳ thơm. Hãy ăn nóng món này vào những hôm thời tiết lạnh thì còn gì sung sướng hơn.
Bạn thấy không cách làm món vịt trời hấp xôi hay còn gọi xôi hấp vịt khá đơn giản, không hề cầu kỳ như chúng ta nghĩ. Nó chỉ mất một chút thời gian thôi nhưng đổi lại bạn có món ăn hấp dẫn, thơm ngon chiêu đãi cả nhà dịp cuối tuần hay những ngày se lạnh thêm ấm cúng hơn.
Nếu bạn không có thời gian để làm món vịt trời hấp xôi thì hãy thay đổi không khí bữa ăn bằng cách mời cả nhà đến vit29.com để thưởng thức món ăn này. Cùng với đó là thoải mái lựa chọn các món ăn từ vịt với mỗi món có một hương vị riêng của nó. Đảm bảo khi đến cửa hàng chúng tôi bạn sẽ choáng ngợp trước thế giới các món ăn từ vịt, tất nhiên là thơm ngon khó cưỡng rồi. Mọi thông tin liên hệ đến hotline: 0243.8252929. 

Hướng dẫn cách làm món vịt nướng đất sét ngon tuyệt hảo

Bạn vẫn hay nghe đến món gà nướng đất sét, gà nướng không lối thoát thì hôm nay chúng tôi giới thiệu tới bạn một món ăn ngon không kém. Đó là món vịt nướng đất sét bọc lá sen. Cách làm món này cũng gần giống với món gà nướng đất sét nhưng hương vị của nó sẽ khác hơn một chút.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Để làm được món vịt nướng đất sét thì trước hết chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
  • 1 con vịt xiêm tơ
  • Rau răm
  • Lá sen, giấy bạc, đất sét. 
  • Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt…
  • Rơm
Đây là món ăn dân giã nên nguyên liệu để làm món ăn này rất đa dạng và nó thường được chế biến một cách ngẫu nhiên nên các bạn có thể tự chế nguyên liệu theo sở thích của mình nhé.
Sơ chế vịt
Đối với tất cả các món ăn từ vịt thì việc sơ chế vịt là rất quan trọng, nhất là khâu khử mùi hôi đặc trưng của nó. Chỉ cần bạn làm tốt khâu này thì các món ăn sẽ thành công hơn mong đợi đấy nhé, hương vị cũng đạt chuẩn hơn.
Khi mua vịt về thì muốn nhổ lông dễ thì trong khi đun nước luộc vịt thì cho thêm vài tàu lá đu đủ thì nhưng lông nhỏ li ti cũng hết sạch đấy nhé. Vịt nướng đất sét thì không nên mổ ra mà hãy để nguyên con và chỉ moi nội tạng của nó ra mà thôi. 
Tiếp đó là khử mùi hôi của vịt bằng cách dùng gừng và rượu được các chị em áp dụng phổ biến và khá hiệu quả đấy nhé. Gừng đập dập trộn với rượu rồi xát lên toàn bộ vịt rồi rửa sạch để ráo.

Ướp vịt nướng đất sét chuẩn không cần chỉnh

Cách ướp vịt nướng đất sét mà để nguyên con thì không giống như chúng ta vẫn làm mà nói chính xác là các gia vị và rau răm sẽ được bỏ vào trong bụng con vịt. 
Còn nếu bạn mổ đôi con vịt để nướng thì bạn chỉ cần rắc đều gia vị và rau răm lên phần bên trong vịt nhé
Cuối cùng là bọc lá sen trước rồi bọc thêm một lớp giấy bạc, lớp ngoài cùng là lớp đất sét. Làm như vậy sẽ đảm bảo thịt vịt không dính vào đất gây mất vệ sinh. 
Bạn đem gà đi nướng trên ngọn lửa than hồng, nếu được nướng trên bếp củi giữa cánh đồng thì đúng chuẩn kiểu tuổi thơ ai cũng một lần được làm món này. Đảm bảo những ký ức đẹp đẽ, gian khó lúc còn nhỏ sẽ ùa về.
Chỉ cần nướng 30 phút là mùi đất sét cùng với mùi vị đặc trưng bốc lên đánh thức mọi khứu giác. Thứ mùi ấy sẽ tạo nên mùi hương rất đỗi thân quen nửa quê nửa chợ. Làn hương ấy đủ sức mạnh gợi nhớ cho thực khách những ký ức xa xăm một thời ùa về.
Khi ăn cùng với xôi nếp hoặc cơm gạo lứt, rau răm cùng một số loại rau khác thì ngon hết sảy luôn.
Qua đây bạn cũng thấy cách làm món vịt nướng đất sét rất đơn giản đúng không nào. Không cần quá nhiều nguyên liệu chỉ cần một con vịt, ít gia vị, rau răm, lá sen, đất sét là bạn đã có thể tạo ra một món ăn dân giã với nhiều kỷ niệm thơ ấu ùa về. Hơn thế nữa, nó giúp bạn nhớ lại những ngày gian khó cùng bạn bè nướng vịt ngoài đồng rồi chia nhau ăn trực tiếp. Đó có lẽ là những ngày tháng bình yên nhất, giản dị nhất, đẹp đẽ nhất trong cuộc đời mỗi chúng ta.
Nếu bạn muốn thưởng thức món ăn dân giã - vịt nướng đất sét này ngay trên đất thủ đô thì còn chần chừ gì mà không đến Vịt 29 của chúng tôi. Tuy không được nướng trên than củi nhưng đảm bảo hương vị của nó không hề khác đi chút nào.
Đến với vịt 29 bạn không chỉ được thưởng thức các món ăn dân giã từ vịt mà còn được thưởng thức nhiều món ăn từ nguyên liệu vô cùng bổ dưỡng. Các món ăn được chế biến theo nhiều cách khác nhau tạo nên một thế giới ẩm thực vịt riêng, mỗi món ăn từ vịt sẽ mang đến cho thực khách một hương vị riêng, đặc trưng không lẫn với các món khác.
Mọi thông tin liên hệ qua hotline: 0243.8252929 Hoặc truy cập Website: www.vit29.com 

Thứ Năm, 9 tháng 7, 2020

Trẻ bị viêm tai giữa có sốt không? Chuyên gia giải đáp

Viêm tai giữa ở trẻ em là tình trạng tai giữa bị nhiễm trùng xảy ra phổ biến ở các bé từ 6 tháng tuổi đến 3 tuổi. Vậy dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm tai giữa bằng cách nào? Trẻ bị viêm tai giữa có sốt không? Là băn khoăn của rất nhiều các bậc phụ huynh. Hãy cùng chúng tôi giải đáp ngay qua bài viết sau đây nhé!

Những nguyên nhân gây viêm tai giữa ở trẻ mẹ cần biết

Nguyên nhân gây quan trọng nhất gây ra viêm tai giữa là do sự chưa trưởng thành về cấu trúc, chức năng của vòi nhĩ ở lứa tuổi và do sự chưa trưởng thành về hệ thống miễn dịch của chúng.

Những rối loạn chức năng vòi nhĩ có thể gây ra viêm tai giữa ứ dịch là tắc vòi hay sự mở vòi bất thường. Tắc vòi nhĩ có thể là chức năng hay cơ học hoặc do cả hai. Tắc vòi chức năng gây ra do vòi nhĩ xẹp kéo dài, do vòi nhĩ quá mềm, do cơ chế mở vòi không bình thường hoặc do cả hai. Tắc vòi thường gặp ở trẻ nhũ nhi và trẻ bé do sụn vòi mềm hơn làm cho hoạt động mở vòi khó khăn. Hơn nữa, dường như có sự khác nhau giữa đáy sọ mặt trẻ em và người lớn làm cho cơ căng màn hầu hoạt động kém hiệu quả hơn ở trẻ em.

Xem chi tiết bệnh viêm tai giữa tại đây

Những dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm tai giữa

Các triệu chứng thực thể của viêm tai giữa cấp bao gồm màng nhĩ phồng hoặc không di động khi bơm khí vào tai, dịch chảy ra từ tai (không liên quan đến viêm ống tai ngoài).

Viêm tai giữa ở trẻ nhỏ thường biểu hiện bằng các triệu chứng sau:

- Trẻ sốt, thường là sốt cao 39 - 40oC, quấy khóc nhiều, bỏ bú, kém ăn, nôn trớ, co giật.

- Nếu là trẻ lớn, sẽ kêu đau tai, còn trẻ nhỏ chỉ biết lắc đầu, lấy tay dụi vào tai.

- Rối loạn tiêu hóa: trẻ đi ngoài lỏng, nhiều lần, xuất hiện gần như đồng thời với triệu chứng sốt.

Các em bé có triệu chứng sốt không rõ nguyên nhân, tiêu chảy và nôn đều phải được khám kỹ càng về tai mũi họng để có thể phát hiện sớm được bệnh viêm tai giữa cấp.

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, vài ngày sau (2-3 ngày) bệnh sẽ tiến triển sang giai đoạn vỡ mủ do màng tai bị thủng, mủ tự chảy ra ngoài qua lỗ tai với các biểu hiện sau:

- Trẻ đỡ sốt, bớt quấy khóc, ăn được, ngủ được.

- Hết rối loạn tiêu hóa, đi ngoài trở lại bình thường.

- Không kêu đau tai nữa.

Thực ra lúc này bệnh không thuyên giảm mà bắt đầu chuyển sang giai đoạn mạn tính, với dấu hiệu rất quan trọng là chảy mủ tai.

Nếu vẫn không được điều trị bệnh sẽ diễn biến thành viêm tai giữa mạn tính hoặc viêm tai - xương chũm mạn tính, cùng với nguy cơ biến chứng có thể xảy ra vào bất kỳ lúc nào.

Có thể phòng bệnh viêm tai giữa?

Ngoài một số yếu tố không thể thay đổi như tiền sử gia đình hoặc thường xuyên bị viêm tai, có thể phòng ngừa bệnh cho trẻ bằng cách:

Nuôi con bằng sữa mẹ tối thiểu 6 tháng. Việc này giúp ngăn ngừa sự phát triển các đợt viêm tai từ sớm. Nếu trẻ bú bình, hãy giữ cho trẻ ở một góc nghiêng vừa phải thay vì cho trẻ bú nằm.

Tránh cho bé tiếp xúc với khói thuốc lá, nếu không nó sẽ làm tăng số lần và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Giảm tiếp xúc với nhiều trẻ khác, nhằm ngăn ngừa các bệnh viêm đường hô hấp trên – nguyên nhân gây viêm tai thường xuyên.

Rửa tay sạch, cả trẻ và cha mẹ cần thực hiện việc này. Đây là một trong những cách quan trọng nhất giúp giảm nguy cơ truyền bệnh.

Cho trẻ tiêm chủng đúng lịch, vì một số loại văcxin có thể giúp ngăn ngừa viêm tai

Chú ý là các thuốc cảm lạnh và dị ứng như nhóm kháng histamines và chống dị ứng không thể phòng bệnh viêm tai.

Follow us:

Facebook: https://www.facebook.com/khoataimuihonganviet/

Twitter: https://twitter.com/Khoataimuihong2

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCPiRXIQA_HFQqhLIqqDSjJA

Linkedin: https://www.linkedin.com/in/khoataimuihonganviet/

Behance: https://www.behance.net/khoataimuihonganviet/