Chủ Nhật, 2 tháng 8, 2020

Bí quyết nấu món cá chép om dưa ngon như ngoài hàng

Cá chép om dưa là món ăn vô cùng quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình người Việt. Điều đặc biệt của món ăn này là bạn có thể thưởng thức trong thời tiết nào cũng rất ngon. Vậy, bí quyết để nấu cá chép om dưa ngon như ngoài hàng như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Cá chép om dưa chua ngon, đậm đà

Cá chép được biết tới là nguyên liệu có nhiều chất dinh dưỡng. Bởi vậy, thực phẩm này được rất nhiều người ưa chuộng. Hơn thế nữa, từ cá chép, các mẹ có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau vừa thơm ngon lại đảm bảo được chất dinh dưỡng cho cả gia đình.
Với món cá chép om dưa, đây là sự kết hợp hoàn hảo từ hai nguyên liệu phổ biến trong bữa cơm dân gian của người Việt. Thịt cá ngon ngọt, nước om có vị chua chua thanh thanh, ăn kèm với dưa rất ngon miệng. Món ăn này, bạn hoàn toàn có thể ăn cùng với cơm hoặc bún đều rất hợp. Hơn nữa, chế biến cũng không hề khó khăn và phức tạp như nhiều người nghĩ.

Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Để làm được món ăn cá chép om dưa ngon, bạn cần phải chú ý khâu chuẩn bị nguyên liệu. Nguyên liệu đầy đủ và tươi ngon sẽ góp phần làm món ăn thêm hấp dẫn.
  • Cá chép: 1 con khoảng 1 - 1.5 kg.
  • Thịt mỡ: nên lựa chọn phần mỡ có một chút thịt nạc.
  • Dưa muối chua.
  • Cà chua.
  • Thì là, hành khô, hành lá, nghệ, ớt, gừng.
  • Giấm bỗng hoặc mẻ.
  • Các loại gia vị khác: muối, bột canh, đường, mì chính….
Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu xong, công đoạn sơ chế cũng không kém phần quan trọng. Đặc biệt khi sơ chế cá chép, bạn cần khử bớt mùi tanh của cá để món ăn thêm chuẩn vị hơn.
  • Cá chép đánh vảy, làm sạch bụng. Sau đó xát muối lên toàn thân cá để khử bớt mùi tanh rồi rửa lại với nước.
  • Phần lòng cá làm sạch và bóp với muối rồi rửa lại bằng nước.
  • Rửa dưa chua với nước để bớt đi vị chua vốn có.
  • Thịt mỡ thái nhỏ, dài.
  • Cà chua bỏ vỏ, thái múi cau.
  • Gừng cạo vỏ rồi đập dập.
  • Nghệ bỏ vỏ và băm nhỏ
  • Hành tím bỏ vỏ và thái mỏng. Ớt rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Nhặt sạch hành lá, thì là và rửa, thái thành từng khúc.

Công thức cá chép om dưa chuẩn nhà hàng

Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu xong là bạn đã thực hiện được một nửa công thức món cá chép om dưa. Công đoạn cuối cùng là chế biến món ăn này.
  • Bắc chảo lên bếp và rán mỡ. Sau khi chín, lấy tóp mỡ ra để riêng. Múc một nửa mỡ cho ra bát và một nửa để lại trong chảo.
  • Rán cá chép với phần mỡ đó cho tới khi da ngả vàng và thịt cá săn chắc lại thì bỏ ra đĩa.
  • Phi hành khô thật thơm rồi cho cà chua đã thái vào để tạo màu tự nhiên.
  • Cho dưa chua vào đảo cùng rồi thêm gừng, ớt vào thêm.
  • Thêm giấm bỗng hoặc mẻ để tăng thêm hương vị cho món ăn. Nêm gia vị vừa phải.
  • Cho cá chép đã rán vào cùng và thêm chút nước để om.
  • Sau khi nước sôi, cho nhỏ bếp lại và thêm tóp mỡ, nghệ tươi băm nhỏ vào nấu cùng.
  • Dùng muôi múc nước lên trên cá để cá ngấm gia vị đều hơn. Tránh lật cá bởi rất dễ bị nát.
  • Nêm gia vị một lần nữa cho vừa vặn rồi chờ nước cạn bớt. 
  • Cuối cùng, cho thì là và hành lá để thơm mùi thơm ngon.
Bày cá chép om dưa ra đĩa. Bạn có thể tận dụng rau thơm hoặc hành để bày trí cho món ăn thêm ngon mắt hơn. Với món ăn này, gia đình bạn có thể ăn với cơm hoặc bún đều rất phù hợp.
Với những nguyên liệu quen thuộc, cách chế biến không phức tạp, việc vào bếp trổ tài nấu món ăn này là việc bạn hoàn toàn có thể thực hiện. Cuối tuần này, hãy bắt tay nấu cá chép om dưa cho cả nhà mình nhé.

Công thức làm ngan nướng muối ớt siêu ngon thơm nức mũi

Thịt ngan đặc trưng bởi vị ngọt, mềm và béo ngậy, đây là một trong những thực phẩm được lòng nhiều người. Có rất nhiều món ăn từ ngan nhưng tuyệt nhiên không ai có thể chối từ mùi thơm nức mũi của ngan nướng muối ớt. Vị cay cay trọn vị cùng mùi thơm nồng nàn khiến thực khách phải nuốt nước miếng chờ đợi. Dưới đây là công thức làm món ngan nướng muối ớt cay nồng mà bạn nên thực hành ngay! 

Cay nồng vị ngan nướng muối ớt

Đây thật sự là một món ăn vô cùng hấp dẫn với “cánh mày râu” để nhậu. Ngan nướng thơm lừng với lớp da vàng rụm, thịt bên trong mềm ngọt, thấm đủ những gia vị đậm đà. Với món ăn này, việc nêm nếm gia vị rất quan trọng, chiếm khoảng 60% để tạo nên một món ăn thành công. 
Khi ăn, chấm thịt ngan thấm đẫm với nước tương tỏi ớt hay muối chanh, kết hợp cùng các loại rau thơm, rau sống tươi mát cực kỳ ngon.
Thông thường những bà nội trợ rất ngại nấu ngan nướng muối ớt bởi gia vị để làm khá phức tạp và thời gian nướng cũng lâu. Dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về công thức làm món ăn vô cùng nhanh chóng và không hề tốn thời gian nhé

Chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế

Bạn cần phải chuẩn bị nguyên liệu thật kỹ. Đặc biệt với món ngan nướng muối ớt, các gia vị đi kèm khá nhiều:
  • Ngan: 1 con. Bạn nên lựa chọn ngan chắc thịt, ăn sẽ ngon hơn
  • Riềng, tỏi, sả, ớt xanh hành khô: mỗi loại 1 - 2 củ
  • Sa tế
  • Muối ớt xanh
  • Các loại gia vị khác: đường, hạt tiêu, nước tương, xì dầu, chanh
  • Rau thơm, húng chó, rau xà lách
  • Dụng cụ cần chuẩn bị: lò nướng, nồi niêu, chén bát
Bước sơ chế nguyên liệu rất quan trọng bởi lẽ bạn phải làm thật sạch thịt ngan, loại bỏ được mùi hôi mùi tanh.
  • Thịt ngan sau khi nhặt lông sạch thì rửa cùng với rượu, muối hoặc giấm để khử mùi hôi, mùi tanh ở ngan. Điều này sẽ giúp ngan chuẩn vị hơn sau khi chế biến.
  • Mổ phanh thịt ngan, không nên chặt ngan trước khi nướng sẽ làm thịt bị khô và không còn ngọt nữa.
  • Rửa sạch ngan lại một lần nữa rồi để ráo nước.
  • Riềng và tỏi bỏ vỏ rồi băm nhuyễn.
  • Sả bỏ vỏ và phần già, dập và băm nhỏ.
  • Ớt xanh rửa sạch và băm nhỏ.

Cách làm ngan nướng muối ớt thơm nức mũi

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế cẩn thận, bạn bắt tay vào chế biến món ăn thơm ngon này:
  • Cho tất cả riềng, ớt xanh, tỏi, sả vào một cái bát, trộn cùng sa tế và các gia vị: đường, muối ớt xanh, hạt tiêu tạo thành một hỗn hợp hòa quyện vào nhau
  • Ướp thịt ngan cùng với hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị. Ướp đều lên toàn bộ phần thịt ngan trong khoảng thời gian từ 30 phút tới 1 tiếng để thịt thấm gia vị
  • Sau khi ngan đã được ướp gia vị, cho ngan vào nướng. Bạn có thể nướng bằng than hoa, lò nướng và bếp củi đều được
  • Lật đều để tránh ngan bị cháy và không chín đều. Nướng cho khi chín đều rồi phết thêm hỗn hợp gia vị lên da ngan một lần nữa
  • Công đoạn nướng rất quan trọng bởi nếu không để ý, thịt ngan có thể bị cháy trong khi thịt bên trong chưa chín kỹ
Chặt ngan và bày biện ra đĩa. Thêm rau thơm vào để trang trí cho món ăn thêm ngon mắt
Với món thịt ngan nướng muối ớt, công đoạn ướp gia vị và nướng vô cùng quan trọng, tạo nên sự thành công cho món ăn này. Cuối tuần này, các bà nội trợ hãy vào bếp trổ tài món ăn này nhé. 
Bên cạnh đó, nếu không có nhiều thời gian và không gian để nướng ngan, bạn hãy ghé qua cửa hàng Thực Phẩm 29 để thưởng thức món ăn siêu hấp dẫn này nhé. Ngan nướng muối ớt luôn nằm trong top các món ăn bán chạy nhất hàng ngày. Đặc biệt với công thức tẩm ướp bí truyền, kết hợp với đặc sản nước chấm thần thánh của quán sẽ khiến thực lòng phải hài lòng tuyệt đối. 
Khách hàng có thể qua trực tiếp cửa hàng Thực phẩm 29 hoặc liên hệ đặt món ăn qua website thucpham29.com.

Mê mẩn đặc sản miền Tây sông nước - cá quả hấp bầu

Cá quả là thực phẩm phổ biến và được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Nếu bạn đã “chán ngán” với những món quá quen thuộc, hãy thử bắt tay vào làm món ăn cá quả hấp bầu nhé. Một món ăn mang đậm hương vị miền Tây rất độc đáo và hấp dẫn.

Cá quả hấp bầu - Đậm đà hương vị miền Tây sông nước

Ở miền Tây, người dân nơi đây thường gọi cá quả là cá lóc. Và đây được xem là món ăn đặc trưng của người miền Tây. Nếu như các bạn đã từng nghe thấy món cá quả rang muối, cá quả nướng… thì cá quả hấp bầu thật sự là một món ăn khiến mọi người phải trầm trồ. 
Cá hấp thơm ngon và vẫn giữ nguyên được chất dinh dưỡng vốn có của nó. Thêm vào đó, phần thịt cá thấm vị ngọt từ bầu, ngọt thanh thanh tự nhiên. 
Thực chất khi chế biến món ăn này, các bà nội trợ không cần thiết phải nêm nếm quá nhiều gia vị. Vị ngọt, thơm tự nhiên của cà và bầu sẽ mang khiến người thưởng thức cảm thấy thích thú.

Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Với những đặc trưng từ món ăn miền Tây, để thực hiện món cá quả hấp bầu, các bạn phải chuẩn bị kha khá nguyên liệu:
  • Cá quả: 1 con khoảng 300g
  • Bầu: 1 quả to khoảng 400g
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Hành tím: 2-3 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Mộc nhĩ: 10g
  • Chanh: 1 quả
  • Tỏi: 2-3 nhánh
  • Các loại gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm, muối, hạt nêm.
Sau khi chuẩn bị được đầy đủ nguyên liệu, hãy bắt tay vào công đoạn sơ chế. Lưu ý khi sơ chế phải khử hoàn toàn mùi tanh đặc trưng của cá quả.
  • Cá quả rửa sạch, cắt miệng, mang cá và bỏ vây. Xát chanh và muối lên cá để loại bỏ nhớt và khử bớt mùi tanh rồi rửa lại một lần nữa với nước cho sạch.
  • Sau khi làm sạch cá, lấy dao khứa nhẹ trên lưng để cá có thể dễ ngấm gia vị hơn.
  • Với bầu, cắt dọc bầu theo tỷ lệ 7:3 rồi bỏ sạch lõi bầu. 
  • Bỏ vỏ 2 củ hành tím, 1 củ băm nhuyễn và củ còn lại cắt lát nhỏ.
  • Gừng bỏ vỏ, chia làm đôi, một nửa băm nhuyễn, một nửa nạo sợi.
  • Hành lá bỏ củ, một nửa băm nhuyễn và một nửa cắt thành từng khúc ngâm trong nước.
  • Mộc nhĩ ngâm nước, rửa sạch rồi cắt thành sợi. 
  • Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, một nửa băm nhuyễn và nửa còn lại thái sợi.
  • Tỏi bỏ vỏ và băm nhuyễn. 

Cách làm cá quả hấp bầu ngay tại nhà

Sau khi hoàn thành bước chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu, bạn sẽ bắt tay vào công đoạn cuối cùng là chế biến món ăn.
  • Hành tím, hành lá, gừng băm nhuyễn cho vào 1 cái bát. Thêm 1 thìa nhỏ đường, ½ thìa nhỏ hạt tiêu và ½ thìa nhỏ hạt nêm. Sau đó trộn đều.
  • Thoa hỗn hợp này đều lên cá. 
  • Cho gừng, hành tím, mộc nhĩ đã thái sợi vào bên trong con cá.
  • Đặt cả con cá quả vào bên trong quả bầu đã bỏ lõi.
  • Bạn hãy hấp cá bằng nồi hấp cách thủy trong khoảng 20 phút và cho nhỏ lửa để cá chín kỹ.
  • Trong lúc chờ cá chín, hãy pha nước chấm sao cho vừa miệng ăn.
  • Cá chín, hãy bày cá ra một đĩa bầu dục, có thể tận dụng rau thơm, hành để trang trí cho món ăn thêm phần bắt mắt.
Cá quả hấp bầu có thể dùng cùng nước chấm chua ngọt cho thêm một ít rau mùi băm nhuyễn sẽ khơi dậy được mùi vị cho món ăn.
Trên đây là công đoạn các bước chế biến món ăn cá quả hấp bầu. Nếu bạn đã chán ngán những món ăn đã cũ từ cá quả, hay vào bếp và trổ tài làm món ăn này nhé. 
Bên cạnh đó, để thưởng thức tròn vị đặc sản cá quả hấp bầu của miền Tây, bạn có thể đến cửa hàng Thực phẩm 29 hoặc đặt ship về qua qua website thucpham29.com và số hotline 0243.825.29.29.

Bí quyết làm bún ngan măng mọc ngon hơn ngoài hàng từ đầu bếp

Bún ngan măng mọc thơm ngon chào ngày mới

Trong ẩm thực Việt Nam, bún là loại nguyên liệu không thể thiếu, thường xuất hiện trong những bữa sáng của mọi người. Hay ít nhất đây cũng là món được nấu thường xuyên khi bạn muốn đổi thực đơn bữa trưa cho các thành viên gia đình. Và bún ngan măng mọc chắc chắn là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng được cả nhà yêu thích trong một bữa ăn trưa hè nóng nực thế này
Thịt ngan chắc ngọt cộng với vị bùi bùi của mọc, măng dai đậm đà, hòa lẫn trong nước bún thanh nhẹ. Mùi vị này khiến nhiều người mê tít. Đặc biệt trong những ngày hè như thế này, một bữa ăn thay đổi thực đơn sẽ khiến mọi người rất thích thú.

Chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế

Để có được một món ăn hoàn hảo, mọi người cần phải lưu ý đến việc chuẩn bị nguyên liệu thật đầy đủ:
  • Ngan tươi: 1 con. Lựa chọn ngan dày mình thịt sẽ thơm và chắc hơn
  • Giò sống: 100 gam
  • Mộc nhĩ + nấm hương
  • Măng tươi, cà chua
  • Bún
  • Sả, hành khô, gừng, ớt
  • Các gia vị khác: nước mắm, hạt nêm
  • Rau thơm: hành, mùi tàu…
Bước sơ chế cũng rất quan trọng bởi lẽ nếu không sơ chế ngan sạch sẽ, mùi tanh và hôi của ngan sẽ khiến món ăn có mùi rất khó chịu
  • Ngan làm sạch rồi rửa cùng với rượu hoặc muối, giấm để khử mùi tanh và mùi hôi vốn có và để nguyên con.
  • Rửa mộc nhĩ và nấm hương rồi băm nhỏ, cà chua thái múi cau.
  • Hành lá, mùi tàu sau khi rửa thì ngâm nước muối và thái nhỏ thành từng khúc
  • Sả, hành khô, ớt, gừng nhặt và rửa với nước rồi đập dập để cho vào cùng nước vịt.
  • Măng tươi sau khi thái nhỏ thì rửa và đun với nước sôi để loại bỏ độ chua của măng, đồng thời giúp măng giòn, dai hơn.
  • Bún trần với nước sôi và chia đều ra các bát.

Cách nấu bún ngan măng mọc thơm ngon, đậm đà

Sau các bước chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế, hãy bắt tay vào thực hiện nấu món ăn này:
  • Luộc ngan cho đến khi chín và bỏ ra lọc xương, thịt. Tiếp tục cho xương ngan vào ninh để ngọt nước.
  • Thêm hành khô, sả và gừng ninh cùng xương, sau đó thêm cà chua vào ninh cùng để tạo vị chua thanh cho nước dùng.
  • Phần thịt ngan đã lọc thái thành từng miếng vừa miệng ăn hoặc chặt thành miếng nhỏ tuỳ sở thích.
  • Trộn lẫn nấm hương, mộc nhĩ đã băm nhỏ với giò sống, nêm nếm hạt nêm và hạt tiêu vừa đủ.
  • Chờ nước sôi thì nặn mọc thành từng viên vừa miệng ăn, cho vào cùng nước xương.
  • Măng cho lên chảo xào chín, nêm nếm gia vị vừa vặn rồi cho vào cùng với nước xương mọc.
  • Thử nước xem gia vị vừa vặn chưa và nêm nếm thêm.
  • Đun sôi khoảng 10 phút nữa, bạn sẽ có một nồi nước xương mọc măng vô cùng thơm ngon. 
  • Xếp từng miếng thịt ngan lên bát bún đã chuẩn bị, thêm rau mùi tàu, hành lá lên trên và chan nước vào cùng. Như vậy bạn đã chuẩn bị sau hết món ăn bún ngan măng mọc cho cả nhà.
Bún ngan măng mọc có vị chua thanh, nước dùng ngọt và béo ngậy, từng miếng thịt ngan mềm ngọt, ăn kèm cùng với các loại rau sống tươi xanh. 
Nếu có thời gian, bạn hãy chuẩn bị thêm một lọ tỏi ngâm và sa tế để ăn cùng bún cho thêm phần đậm đà khơi hương nhé.
Trên đây là công thức nấu bún ngan măng mọc thơm ngon, đậm đà để thay đổi bữa ăn gia đình hoặc làm bữa sáng cho cả nhà chào ngày mới. Rất đơn giản phải không nào? Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé. 

Bí quyết nấu canh đỗ tương ninh xương ngan ngon ngọt

Một cách chế biến món ăn từ thịt ngan hấp dẫn mà chúng tôi muốn chia sẻ trong bài viết hôm nay đó chính là món canh đỗ tương ninh xương ngan. Với món ăn này, mọi người trong gia đình đều có thể thưởng thức, từ người già cho đến trẻ nhỏ, ai ăn cũng sẽ mê. Các mẹ cùng tham khảo nhé!

Mô tả chi tiết món ăn

Thịt ngan là loại thực phẩm khá phổ biến trên thị trường tiêu dùng hiện nay. Thịt ngan không những là thực phẩm thơm ngon, có hàm lượng dưỡng chất cao mà còn là thực phẩm bổ dưỡng cực tốt cho sức khỏe. 
Bên cạnh đó, đỗ tương cũng có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như giúp thanh mát cơ thể, giảm mỡ trong máu, tăng cường miễn dịch và ngăn ngừa ung thư,…
Sự kết hợp giữa thịt ngan và đỗ tương làm cho món ăn không chỉ thơm ngon, thanh mát mà còn rất giàu dinh dưỡng rất thích hợp với mọi lứa tuổi ngay cả ông bà lớn tuổi đều cũng có thể ăn được.
Món canh đỗ tương ninh xương ngan với thịt ngan mềm béo khi ăn cùng với nước dùng đậm đà ngọt dịu và đỗ tương mềm bở và béo nhưng lại không hề ngấy. Kèm theo vị thơm của hành và mùi chắc chắn khi thưởng thức bạn sẽ nghiện luôn ngay từ lần đầu tiên thưởng thức.

Nguyên liệu làm món canh đỗ tương ninh xương ngan

Nhắc đến món canh xương, người ta nghĩ ngay đến vị thanh ngọt của nước canh. Với món ăn này, nước canh ninh từ xương ngan không chỉ có vị thanh ngọt và còn béo ngậy. Kết hợp với nấm hương và đỗ tương sẽ hài hoà lại vị béo ngậy, tạo nên bát canh vừa thơm vừa ngọt. 
Các nguyên liệu cho món ăn gồm có:
  • 1kg xương ngan (chọn phần lườn, cổ cánh, ức ngan)
  • 300g đỗ tương
  • 6-7 cái nấm hương
  • 1 cây hành lá thái khúc
  • 1 củ hành khô
  • Hành lá, rau mùi tàu
  • Gia vị bao gồm: mắm, muối, mì chính, tiêu.
Bạn nên chọn phần xương có nhiều thịt một chút để khi ăn có thể thưởng thức miếng thịt ngan mềm béo. 

Các bước nấu canh đỗ tương ninh xương ngan 

Bước 1 - Sơ chế nguyên liệu
  • Đỗ tương rửa sạch, ngâm với nước ấm cho nở ra. Tốt nhất nên ngâm từ đêm hôm trước để hạt đỗ nở mềm và bở hơn.
  • Xương ngan rửa sạch, khử mùi hôi bằng cách xát muối trắng, sau đó chặt thành từng miếng vừa ăn.
  • Hành, mùi tàu bạn rửa sạch và thái nhỏ.
  • Nấm hương ngâm với nước cho nở, khía cạnh ở phần đầu cho đẹp mắt.
Bước 2 - Ninh xương ngan đỗ tương
  • Cho 1 thìa dầu ăn vào nồi đun nóng, thêm vào hành khô và phần gốc hành xào cho thơm. 
  • Thêm xương ngan vào đảo cùng cho đến khi miếng thịt săn lại, nêm vào một ít muối, hạt nêm và nước mắm cho ngấm gia vị.
  • Cho đỗ tương đã ngâm nở vào đảo chung cho ngấm gia vị.
  • Khi đã thấm gia vị bạn cho nấm hương vào và thêm lượng nước vừa đủ vào đun sôi rồi vặn nhỏ lửa hầm cho đến khi đỗ tương chín nhừ thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Cuối cùng cho hành và mùi tàu vào rồi tắt bếp.
Rắc một chút hành hoa hoặc rau mùi lên bát canh nóng để thưởng thức. Canh đỗ tương xương ngan có thể ăn cùng cơm nóng hoặc bún đều rất ngon.

Lưu ý khi làm món canh đỗ tương ninh xương ngan

  • Khi ninh xương nếu thấy bọt trắng thì bạn lấy muôi múc canh hớt bỏ bọt đi để nước canh được trong và đẹp mắt.
  • Nếu không có nồi áp suất thì bạn có thể hầm xương ngan bằng nồi cơm điện.
  • Để tiết kiệm thời gian hơn khi nấu thì bạn nên ngâm đỗ tương vào trước khi đi ngủ và để qua đêm. Như vậy đỗ tương vừa mềm, nở đều và bạn có thể làm ngay món ăn vào ngày hôm sau rồi.
Cách làm canh đỗ tương ninh xương ngon thật quá dễ đúng không các bạn, món ăn vừa thơm ngon bổ dưỡng lại còn thơm mát nên thích hợp với cho những ngày trời nóng bức. Mẹ hãy trổ tài nấu nướng ngay món ăn này cho tất cả mọi người cùng thưởng thức nhé.
Chúc các mẹ thành công và ăn ngon miệng!

Thứ Bảy, 1 tháng 8, 2020

Chữa viêm tai giữa bằng bài thuốc đông y hiệu quả

Chữa viêm tai giữa bằng bài thuốc đông y được nhiều người áp dụng bởi hiệu quả khá tốt mà không hề gây tác dụng phụ. Vậy phương pháp chữa viêm tai bằng thuốc đông y được thực hiện như thế nào? Bạn đọc cùng chúng tôi tham khảo ngay qua bài viết dưới đây:

Bệnh viêm tai giữa và những điều cần biết

Với cấu tạo bình thường, phần tai giữa nằm đằng sau màng nhĩ, chúng có nhiệm vụ chính đó là truyền âm thanh từ ngoài vào bên trong tai. Trong đó hệ thống màng nhĩ và xương con là phần đóng vai trò quan trọng bậc nhất đối với cơ chế sinh lý nghe. Nếu như một trong những bộ phận nào bị hư hỏng thì khả năng nghe của con người giảm mạnh, có nguy cơ bị điếc.

=>>>> Tìm hiểu chi tiết bệnh viêm tai giữa tại đây

Chữa viêm tai giữa bằng bài thuốc đông y hiệu quả

Chữa viêm tai giữa bằng bài thuốc đông y hiệu quả

Khi tai giữa bị viêm nhiễm, hòm nhĩ và xương chũm của người bệnh đều bị viêm nhiễm, hiện tượng này xảy ra là do sự tấn công của nấm hoặc vi khuẩn. Đặc biệt, hòm nhĩ thường xuất hiện rất nhiều dịch.

Khi bị viêm tai giữa sẽ có các triệu chứng điển hình như đau nhức tai, ù tai, khó chịu trong tai, giảm thính lực. Khi tai có mủ và mủ không được xử lí nhanh thì có thể gây nên thủng mảng nhĩ. Nguy hiểm hơn nếu bị viêm tai giữa thanh dịch thì tỉ lệ bị xơ dính chuỗi xương con sẽ cao hơn. Có thể áp dụng bài thuốc đông y chữa bệnh hiệu quả

Ưu nhược điểm phương pháp chữa viêm tai giữa bằng đông y

Sử dụng thuốc đông y là một trong những cách mà nhiều bệnh nhân đang sử dụng để kiểm soát căn bệnh này. Việc điều trị bệnh bằng phương pháp này có những ưu điểm như sau:

Chữa viêm tai giữa bằng bài thuốc đông y hiệu quả

Chữa viêm tai giữa bằng bài thuốc đông y hiệu quả[

Ưu điểm:

- Điều trị bệnh xuất phát từ căn nguyên bên trong chứ không chỉ điều trị triệu chứng. Chính vì vậ mà hạn chế được nguy cơ bệnh tái phát.

- Sử dụng nguyên liệu tự nhiên nên khá an toàn, ít gây ra biến chứng trong quá trình sử dụng.

- Chi phí sử dụng thuốc khá rẻ, giúp cho nhiều bệnh nhân có cơ hội chữa trị dứt điểm căn bệnh này.

Nhược điểm:

- Thuốc tác dụng khá chậm nên bệnh nhân mất khá nhiều thời gian mới có thể thấy được hiệu quả của việc điều trị bệnh.

- Sử dụng cách này đòi hỏi người bệnh phải thật sự kiên trì.

- Công đoạn sắc thuốc hơi mất thời gian và vị thuốc khá khó dùng.

Bài thuốc đông y chữa viêm tai giữa hiệu quả & an toàn

Bài thuốc 1

Chuẩn bị nguyên liệu: 8g đan bì, 8g sơn thù, 8g phục linh, 8g trạch tả, 8g hoàng bá, 8g tri mẫu, 12g thục địa, 16g hoài sơn

Cho tất cả nguyên liệu vào ấm nấu cùng với 3 chén nước, đợi nước cạn bớt rồi tắt bếp.

Cuối cùng chia ra uống hết trong ngày.

Bài thuốc 2

Chuẩn bị nguyên liệu: 4g cam thảo, 8g đương quy, 8g chi tử, 12g long đờm thảo, 12g hoàng cầm, 12g sinh địa, 12g mộc thông, 12g trạch tả, 12g sinh địa, 12g sa tiền tử

Cho tất cả nguyên liệu trong 1 thang thuốc rồi sắc uống hết trong ngày.

# Bài thuốc 3

Chuẩn bị nguyên liệu: 4g cam thảo, 6g trần bì, 8g hoàng bá, 8g đương quy, 8g thăng ma, 8g hoàng bá, 12g hoàng kỳ, 12g đẳng sâm, 12g phục linh, 12g sài hồ, 12g bạch truật

Cho tất cả nguyên liệu tán thành bột rồi mỗi lần dùng khoảng 20g hỗn hợp hòa tan trong nước để uống mỗi ngày 3 lần.

=>>> Xem thêm cách chữa viêm tai giữa bằng rau diếp cá

# Bài thuốc 4

Chuẩn bị nguyên liệu: biển đậu, hoàng liên, sơn dược, thuyền thoái, phục linh, bạch thược, cốc ma, trạch tả

Cho tất cả nguyên liệu trong một thang thuốc, nấu lên rồi dùng hết trong ngày.

# Bài thuốc 5

Chuẩn bị: 12g chi mẫu, 12g hoàng bá, 16g thục địa, 16g quy bản.

Sắc uống trong 1 thang thuốc và dùng hết trong ngày.

Cách phòng bệnh viêm tai giữa bạn nên biết

Để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh, chúng ta cần nắm được một số biện pháp để bảo vệ bản thân mình và trẻ em. Đầu tiên, bạn hãy rèn luyện cho mình và em bé thói quen rửa tay sạch sẽ trước khi ăn uống, sau khi đi vệ sinh. Khi vệ sinh tai, tốt nhất là bạn hãy sử dụng dụng cụ mềm, thao tác nhẹ nhàng để tai không bị tổn thương.

Nếu như bạn bị các bệnh liên quan đến tai mũi họng hoặc đường hô hấp thì nên đi khám và điều trị dứt điểm. Như vậy, vi khuẩn và nấm không có cơ hội tấn công và gây bệnh viêm tai giữa cho con người.