Thứ Hai, 17 tháng 2, 2020

Vịt cháy tỏi thơm và hấp dẫn không thể bỏ qua

Cơn sốt vịt cháy tỏi đang không ngừng trong thời gian vừa qua. Đặc biệt là tiết trời thu đông sẽ lạnh. Để thoả mãn cơn thèm và đói, món vịt hoặc ngân luôn là sự lựa chọn lý tưởng. Bữa cơm gia đình cũng trở nên ấm cúng và có thêm món ăn ngon. Hãy cùng vit29.com vào bếp thực hiện ngay món ăn ngon tuyệt này nhé!

Vịt cháy tỏi đưa cơm ngày thu se lạnh

Vịt là món ăn bổ dưỡng, thơm ngon mà ai cũng yêu thích. Có rất nhiều món ăn được chế biến từ thịt vịt khiến ai cũng phải xuýt xoa: vịt xào sả ớt, vịt kho gừng, vịt om bia, vịt quay xào cải chua,....

Riêng với món vịt cháy tỏi, mùi ngậy của bơ, mùi thơm của tỏi hòa quyện cùng gia vị và thịt. Tất cả giúp món ăn trở nên hấp dẫn và khó cưỡng. 

Món này cách làm cũng khá đơn giản, dễ chế biến mà không cầu kỳ. Nếu muốn thay đổi khẩu vị cho mâm cơm gia đình. Đặc biệt là vào những ngày thu đông sẽ lạnh. Vịt cháy tỏi sẽ là món ăn lý tưởng nhất. Bạn có thể làm theo công thức chi tiết mà vit29 chia sẻ dưới đây nhé!

Cách làm món vịt cháy tỏi chi tiết

Chuẩn bị nguyên liệu nấu vịt cháy tỏi

Cùng chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ để thực hiện món ăn ngon cho gia đình nhé:

  • Thịt vịt: ½ con
  •  Củ hành tây, củ riềng: mỗi loại ½ củ.
  • Tỏi, hành tím, ớt.
  • Giá vị: dầu mè, rượu trắng, xì dầu ( nước tương), đường, bột nêm, bơ, mè rang.

Hướng dẫn cách làm

Các nguyên liệu đã chuẩn bị xong hết, bạn chuẩn bị bắt tay vào làm vịt cháy tỏi nhé. Cùng thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Làm sạch vịt và chuẩn bị gia vị

  • Thịt vịt cắt bớt những phần có mỡ.
  • Dùng muối và rượu trắng rửa thật sạch để hết mùi hôi.
  • Rửa thêm lần nữa với rượu.
  • Gừng, tỏi, riềng, hành tím làm sạch. Bạn thái và băm thật nhỏ.

Bước 2: Luộc thịt vịt

  • Bắc nồi nước lên bếp, cho ít muối và gừng. Sau đó cho vịt vào luộc chín tới.
  • Vớt thịt vịt ra ngoài để ráo và chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Bên ngoài của thịt bạn xóa ít bột nêm.

Bước 3: Trộn gia vị

  • Cho gừng, tỏi, hành tím và riềng đã băm nhỏ vào một chiếc bát.
  • Cho vào 3 muỗng đường, 1.5 muỗng xì dầu, 1 chút dầu mè và 2 muỗng cà phê rượu trắng rồi trộn đều lên.
  • Bạn phí thơm một ít tỏi với dầu để riêng ra.

Bước 4

  • Bắc nồi lên bếp, cho ít bơ vào đảo cho tan ra.
  • Tiếp theo bạn cho thịt vịt vào đảo. Để lửa vừa phải chừng 7 phút để bơ thấm đều vào vịt và săn lại.

Bước 5

  • Khi thịt đã săn và ngậy mùi bơ, bạn tiếp tục cho gia vị đã trộn ở bước 4 vào.
  • Để gia vị thấm đều vào miếng thịt vịt. Bạn xào 10 đến 15 phút nữa với lửa vừa.

Bước 6

  • Nhìn thấy thịt vịt chín vàng đều, đẹp mắt. Bạn hãy cho phần tỏi phi thơm sẵn vào đảo đều và tắt bếp nhé!
  • Vậy là đã hoàn thành món vịt cháy tỏi thơm ngon. Bày ra đĩa và thưởng thức thôi nào.

Món vịt cháy tỏi theo công thức này có lạ với bạn không? Hãy thử làm một lần xem nhé. Chắc chắn sẽ siêu ngon và đưa cơm ngày thu se lạnh.

Trên đây vit29.com đã chia sẻ đến bạn công thức chi tiết của món vịt cháy tỏi. Tại vit29 chuyên cung cấp mâm cỗ chuyên món vịt đa dạng công thức. Bạn có thể liên hệ nếu thời gian bận rộn không thể vào bếp. Hãy theo dõi thêm tại vit29.com để cập nhật nhiều công thức về các món ăn từ vịt hàng ngày nhé!

Thưởng thức món vịt om bia

Vào những ngày mát trời hay se se lạnh, sẽ thật tuyệt vời khi có sự xuất hiện của món vịt om bia trong bữa ăn nhà bạn. Món ăn này không những có tính mát của vịt mà còn có cái cay nồng ấm đượm của bia, hứa hẹn sẽ làm hài lòng ngay cả những thành viên khó tính trong nhà bạn. Chế biến và nấu món ăn này không mấy công phu nhưng phải có bí quyết để thịt vịt thơm, ngậy và không có mùi hôi. Cùng chúng tôi khám phá công thức “đúng chuẩn” của món ăn này nhé.

Nguyên liệu để nấu món vịt om bia

Dưới đây là nguyên liệu để chuẩn bị cho món vịt om bia cho khoảng 4 đến 5 người:

  • 1 con vịt: bạn nên chọn vịt ta, khoảng 2,5 đến 3kg để món ăn dai và thơm ngon hơn.
  • 1 lon bia yêu thích của gia đình bạn.
  • 1 nhánh gừng, 1 củ tỏi lớn, 3 củ hành khô băm nhỏ.
  • 1 – 3 quả ớt xắt nhỏ tùy theo khẩu vị ăn cay của gia đình bạn.
  • 2 hoa hồi, 2 lá nguyệt quế.
  • 15ml rượu gạo.
  • 15ml dầu hào.
  • 15ml nước tương.
  • Các gia vị căn bản: đường, muối ăn, bột ngọt, tiêu.

Hướng dẫn cách nấu món vịt om bia chuẩn gu nhất

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mua thịt vịt làm sẵn hoặc nguyên con về làm sạch, rửa sạch với nước. Sau đó, bóp thịt vịt với khoảng 2 muỗng muối, 2 muỗng giấm và phân nhánh gừng đã băm nhỏ. Để yên khoảng từ 10 đến 15 phút rồi rửa lại với nước. Thịt vịt lúc này đã được khử bớt mùi hôi.

Để ráo và chặt thịt vịt thành miếng vừa ăn.

Bước 2: Cách nấu món vịt om bia ngon nhất

Bắc chảo dầu lên lửa vừa, đun nóng và cho thịt vịt vào xào cho săn lại. Tiếp đó, bạn cho thêm vào vài lát gừng và phần lá nguyệt quế, hoa hồi đã sơ chế vào cùng.

Xào nhanh tay khoảng 5 phút, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau đó, cho thêm khoảng 15ml nước tương vào để tạo màu sắc hấp dẫn và an toàn cho món ăn thay vì nêm nếm các loại bột tạo màu.

Sau khi món ăn trên bếp chuyển sang màu vàng sẫm, bạn đổ lon bia đã chuẩn bị vào chảo cho vừa ngập phần thịt vịt. 

Bước 3: Bí quyết vịt om bia ngon đúng điệu

 Vịt om bia sẽ thơm phức, nồng ngậy nếu được để lửa vừa, đậy nắp và thỉnh thoảng nhớ đảo đều để thịt vịt ngấm gia vị và bia. Om trên bếp khoảng 30 – 35 phút là bạn đã hoàn tất món vịt om bia thơm ngon khó cưỡng cho cả gia đình rồi.

Mách nhỏ cho bạn, món vịt om bia sẽ ngon, dai hơn nếu được nấu bằng than củi đó.

Bước 4: Trình bày món vịt om bia

Vịt om bia khi ra dĩa có màu nâu sẫm và mùi thơm nồng nàn. Vì thế, một vài cọng hành, ngò, tiêu xanh và vài sợi ớt đỏ sẽ giúp món ăn của bạn trở nên bắt mắt và hấp dẫn hơn rất nhiều. Trang trí món ăn này nên chọn đĩa sáng màu, chất liệu sứ hoặc đất trông sẽ thẩm mĩ và “có nghề” hơn nhiều.

Vịt om bia xưa nay luôn là món ăn được yêu thích trên bàn ăn lẫn … bàn nhậu. Từ trẻ nhỏ, người già, hay các anh, các chị, các chú đều khoái món này. Bạn chỉ cần dành ra khoảng 1 tiếng cuối tuần để thực hiện món ăn này làm món chính hoặc ăn cùng bún cũng rất tuyệt vời.

Mâm cơm cúng giỗ gồm những món gì?

Mâm cơm cúng giỗ tổ tiên là một nét đẹp văn hóa đặc trưng của mỗi vùng miền. Tùy thuộc vào mỗi vùng, mâm cơm cúng giỗ sẽ khác nhau bởi mỗi vùng mang nét văn hóa, lễ nghi khác nhau. Vậy mâm cơm cúng giỗ gồm những món gì? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn đọc các món ăn truyền thống của từng vùng trong ngày giỗ.

Mâm cơm cúng giỗ miền Bắc

Trong 3 miền đất nước Việt thì người dân miền Bắc thường cầu kỳ và xem trọng từng chi tiết. Chính vì thế mâm cơm cúng giỗ luôn đảm bảo sự tươm tất nhất, đủ đầy và có rất nhiều món ăn.

Những món ăn trong mâm cúng của miền Bắc thường được chuẩn bị kỹ lưỡng, đầy đủ các món mặn, món thịt, món rau, canh,...

Mâm cúng giỗ tại gia

  • Cơm trắng, Xôi gấc (ăn kèm với giò, chả)

  • Xôi vò, chè đường

  • Thịt quay, Bê thui

  • Giò lụa hay giò bò

  • Thịt kho tàu

  • Chân giò (giò heo) hầm măng khô, mộc nhĩ

  • Gà luộc 

  • Tôm thịt xào nấm đông cô, đậu ve, cà rốt, su hào

  • Miến xào lòng gà.

Mâm cơm cúng giỗ miền Trung

Miền Trung nổi tiếng thật thà, chân chất cùng với sự ảnh hưởng của cung đình, do đó mâm cúng giỗ có phần cầu kỳ. Các món trong mâm cơm cúng giỗ được chia theo 4 nhóm canh, xào, món luộc và món chiên/ nướng. 

Vậy ở miền Trung mâm cơm cúng giỗ gồm những món gì? Bao gồm các món thường thấy như sau:

Đối với món canh

  • Canh khổ qua nhồi thịt.

  • Canh củ hầm thịt bò.

  • Canh măng xương.

  • Canh bún giò hay lòng gà.

Đối với món luộc

  • Thịt heo luộc

  • Thịt gà luộc

  • Thịt vịt luộc.

Đối với món xào

  • Đậu cove xào

  • Su su xào

  • Khoai tây chiên

  • Xào thập cẩm

Đối với món chiên, nướng

  • Tôm chiên

  • Cá chiên

  • Thịt heo chiên

  • Chả giò chiên.

Mâm cơm cúng giỗ miền Nam

Người miền Nam lại có lối sống cởi mở và giản dị hơn nhiều so với các miền khác. Mâm cơm cúng giỗ miền Nam thường có phần đơn giản hơn, vẫn là các món ăn quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Mâm cúng bao gồm các món sau:

  • Món kho thường là thịt kho, cá lóc kho với nước dừa.

  • Món luộc là thịt ba chỉ luộc, xắt mỏng.

  • Món hầm là thịt heo hầm, thường là giò heo hầm măng tre Mạnh Tông.

  • Món xào bao gồm các món như thịt xào chua, thịt xào mặn với rau cải hoặc tôm xào.

Mâm cỗ giỗ ấm cúng

Những lưu ý khi chuẩn bị mâm cơm cúng giỗ

Mỗi vùng miền có một phong tục tập quán khác nhau, song với truyền thống người Việt, khi chuẩn bị mâm cơm cúng giỗ, cần lưu ý:

  • Tuyệt đối không nêm nếm thức ăn, ăn thử các món ăn để làm cơm cúng giỗ.

  • Trên mâm cơm cúng, không đặt các món gỏi, sống hay có mùi tanh.

  • Không nên có các món từ cá mè, cá sông.

  • Mâm cơm cúng giỗ phải được đặt riêng, bày trên những bát đĩa mới. Nên có bộ bát đũa riêng cho việc cúng bái thì càng tốt. Tránh dùng chung với chén đĩa thừa ngày sử dụng.

  • Không nên sử dụng đồ đóng hộp, các món ăn đặt sẵn ngoài nhà hàng để làm mâm cúng giỗ.

Mâm cơm cúng giỗ gồm những món gì? Trên đây là 3 mâm cơm cúng giỗ đặc trưng ở 3 miền đất nước khác nhau trên dải đất hình chữ S. Mỗi một vùng miền sẽ có những nét văn hoá ẩm thực riêng biệt, đặc trưng cho vùng miền khác nhau. Song cho dù mâm cỗ có cầu kỳ sang trọng hay giản đơn bình dị thì những mâm cỗ này đều thể hiện lòng biết ơn, tình cảm của con cháu trong gia đình với bậc tổ tiên đã khuất - là nét văn hoá đặc sắc của người Việt bao đời nay.

Công thức làm thịt bò xào rau củ bắt mắt sang trọng

Món thịt bò xào rau củ là món ăn không chỉ xuất hiện trong mâm cơm hàng ngày mà còn là món được nhiều gia chủ lựa chọn cho thực đơn mâm cỗ của mình. Thịt bò xào rau củ bắt mắt với đủ màu sắc, vừa ngọt mềm hấp dẫn. Chỉ với chưa đến 15 phút, bạn đã có thể tự tay chế biến món ngon này rồi, hãy cùng trổ tài với công thức từ đầu bếp Nấu cỗ 29 dưới đây nhé. 

Thịt bò xào với rau củ loại nào thì ngon và hợp vị nhất?

Thịt bò là loại thực phẩm quen thuộc, có giá trị dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khoẻ. Với vị mềm ngọt tự nhiên, thịt bò có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon miệng hấp dẫn. Một trong những cách chế biến được lòng nhất chính là thịt bò xào rau củ, không chỉ trong những mâm cơm hàng ngày mà còn rất hợp trong các mâm cỗ, bữa tiệc sang trọng. 

Vậy nên xào thịt bò với loại rau củ nào? Thịt bò có vị ngọt, thịt mềm nên hợp vị với hầu hết tất cả các loại rau củ quả. 

Tuy nhiên, để đĩa thịt bò xào được sang trọng, bắt mắt nhất, bạn nên lựa chọn các loại rau củ với nhiều màu sắc khác nhau nhé. Màu tái chín của thịt bò kết hợp với sắc vàng, đỏ của ớt chuông, xanh thẫm của súp lơ, trắng của hành tây, cà rốt đỏ sẽ vô cùng đẹp mắt. 

Bên cạnh đó, để món ăn ngon nhất, bạn có thể kết hợp nhiều hương vị cho món ăn bằng vị chua thanh của dứa chín, cà chua và cay nồng của ớt, hạt tiêu nhé.

Thịt bò xào rau củ cho mâm cỗ

Công thức chế biến thịt bò xào rau củ ngon như nhà hàng

Cách làm món ăn này rất đơn giản, song cũng cần một chút khéo léo trong cách chế biến. Bởi thịt bò nếu xào không đúng cách sẽ khiến thịt bị dai, khô khó ăn. 

Chuẩn bị nguyên liệu

Tuỳ theo sở thích của mỗi người mà có thể chuẩn bị các nguyên liệu rau củ quả khác nhau. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến ngon, đẹp và sang trọng nhất. 

Các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:

  • Thịt thăn bò ngon: 300g

  • Súp lơ xanh: 1 cây

  • Cà rốt: 1 củ nhỏ

  • Ớt chuông: ½ quả màu đỏ, ½ quả màu vàng

  • Dứa chín tới: ½ quả

  • Cà chua: 1 quả chín vừa

  • Ớt sừng, gừng, tỏi, rau mùi

  • Gia vị gồm nước mắm ngon, hạt tiêu, dầu mè, mì chính,...

Sơ chế nguyên liệu và ướp thịt

Bí quyết để thịt bò xào mềm ngọt, không khi dai mà thấm vị chính là ở khâu ướp thịt. Trước tiên, bạn cần ướp thịt, song song với đó bạn sơ chế rau củ quả để tiết kiệm thời gian.

  • Thịt bò thái lát mỏng, miếng to bản.

  • Gừng, tỏi băm nhuyễn.

  • Ướp thịt bò với ½ hỗn hợp gừng, tỏi, 2 thìa cafe dầu hào, 1 thìa cafe dầu ăn, 3 thìa nước mắm ngon, 1 thìa cafe hạt tiêu trong 15 - 20 phút.

  • Súp lơ xanh cắt miếng nhỏ, tách từng bông nhỏ. 

  • Cà rốt tỉa thành hoa, cắt thành lát mỏng vừa.

  • Ớt chuông bỏ hạt, cắt thành từng miếng to vừa ăn.

  • Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt thành từng lát mỏng.

  • Cà chua thái múi cau to.

Bò xào rau củ ngon bắt mắt

Chế biến món ăn

Món thịt bò xào rau củ ngon nhất là khi vừa chín sốt, còn nóng hổi, bởi thịt bò để nguội sẽ bị dai, khô. Do đó, bạn chỉ nên sơ chế trước, khi gần ăn bạn hãy chế biến nhé.

  • Bắc chảo nóng, cho dầu ăn và phi thơm tỏi cùng gừng. Cho thịt bò vào xào nhanh tay cho đến khi chín tái (khoảng 4 - 5 phút) rồi trút ra đĩa.

  • Tiếp tục phi thơm tỏi, cho súp lơ, ớt chuông, cà rốt vào xào trước.

  • Sau đó cho dứa, cà chua vào đảo cùng, nêm nếm thêm một chút nước mắm, bột ngọt.

  • Đến khi rau củ chín tới thì cho thịt bò vào đảo nhanh trong khoảng 1 phút. Nêm nếm lại gia vị vừa miệng.

  • Cuối cùng cho rau mùi vào.

Món thịt bò xào rau củ này ngon nhất là khi ăn nóng. Mùi thơm của rau củ, vị ngọt mềm của thịt, cay nồng của hạt tiêu sẽ rất thích hợp cho bữa cơm ngày cuối tuần.