Thứ Hai, 3 tháng 2, 2020

Thực đơn các món vịt đơn giản dễ làm

Bạn là người rất thích ăn các món làm từ thịt vịt, nhưng không phải là người giỏi nấu ăn. Bạn muốn thử sức mình là tự làm các món vịt. Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn lên thực đơn các món vịt cũng như cách chế biến cụ thể ra sao? Đảm bảo rất dễ, ai cũng làm được

Món vịt chiên sốt - Thực đơn các món vịt

Trong thực đơn các món vịt ở bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn một món ăn vô cùng hấp dẫn và dễ làm, đó chính là món vịt chiên sốt. 

Nguyên liệu chuẩn bị gồm có: Thịt vịt khoảng ½ con vịt, xì dầu, tỏi, gừng, dấm, bột ngô, dầu đậu phộng, đường nâu.

Cách làm: Phần vịt thì bạn rửa thật sạch và để ráo nước, bạn có thể lấy khăn thấm cho khô. Sau đó bóc tỏi và gừng xắt thành từng lát lớn. Phần sốt: 2 thìa canh dấm, 3 thìa canh xì dầu, 2 thìa canh rượu trắng, khuấy đều lên.

Tiếp đó, bạn cho 2 thìa canh dầu đậu phộng vào chảo, đợi dầu nóng thì cho tỏi và gừng vào phi thơm lên. Rồi cho vịt vào chảo chiên lên cho đến khi vịt ở cả hai mặt đều chuyển thành màu vàng nâu là được. Tiếp đó cho phần nước sốt pha sẵn ở trên cùng với 3 bát nước nhỏ, đun lên khoảng 15 phút. Bạn nên nhớ đun liu riu, nhỏ lửa.

Sau đó, bạn cho bột ngô và đường nâu vào đun khoảng 15 phút nữa cho sốt đặc lại thì bạn nêm gia vị cho vừa ăn. 

Cuối cùng, lấy vịt ra chặt thành từng miếng vừa ăn rồi tưới nước sốt lên trên là bạn đã hoàn thành xong món vịt chiên sốt bắt mắt, hương vị thơm lừng. Món này rất đơn giản đúng không nào?

Nem cuốn thịt vịt - món đơn giản nhất trong thực đơn các món vịt

Để làm món này bạn cần chuẩn bị khoảng 300gr thịt vịt quay, 150gr cà rốt, 150gr cần tây, 150gr ,măng tươi, dầu hào, bột nêm, vừng, muối và váng đậu.

Các bước thực hiện: 

Bước 1: Cần tây, măng, cà rốt rửa sạch và thái chỉ. Phần thịt vịt quay thì bạn thái thành từng miếng nhỏ, mỏng vừa ăn.

Bước 2: Trước tiên, Xào măng với một chút dầu ăn, bạn chỉ cần xào qua thôi nhé, không cần xào kỹ quá. Sau đó, thì cho cả cần tây và cà rốt vào xào cùng, nêm một chút dầu hào.

Bước 3: Sau khi măng, cần tây, cà rốt thì cho cả phần vịt quay vào xào luôn, cho thêm hạt tiêu, muối vừa ăn.

Bước 4: Váng đậu bạn ngâm cho mềm thì cho phần nhân vừa xào vào cuộn lại. Nhân đó gồm cần tây, măng, cà rốt, thịt vịt vừa xào ở bước 3.

Bước 5: Sau khi cuộn thì cho nem vào lò nướng trong vòng 10 phút ở nhiệt độ 120 độ C. Nếu không có lò nướng thì bạn có thể rán qua nem cũng được nhé!

Khi ăn món này bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thơm của thịt vịt kết hợp với vị chua thanh thành của măng, sần sật của cà rốt nữa đấy.

Thịt vịt xào sả ớt thơm ngon khó cưỡng

Trong thực đơn các món vịt làm tại nhà không thể không nhắc đến món thịt vịt xào sả ớt. Món này có vị vừa cay vừa thơm hao cơm tốn gạo lắm đấy!

Nguyên liệu: Thịt vịt, sả, gừng, tỏi, ớt, đường, hạt nêm, nước mắm, muối, bột nghệ, dầu ăn, nước màu.

Cách nấu thịt vịt xào sả ớt như sau: Thịt vịt khử mùi hôi bằng gừng, rượu trắng, bóp đều rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo. Còn ớt, tỏi, sả, băm nhuyễn.

Ướp thịt vịt, đây là khâu rất quan trọng, nó quyết định món này ngon hay không. Công thức gồm: 2 muỗng canh đường, nửa muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng tỏi,ớt, bột nghệ, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê nước màu trộn đều với thịt vịt khoảng 15 đến 20 phút cho ngấm.

Tiếp theo, bắc chảo lên bếp đợi dầu sôi cho tỏi, sả vào phi thơm, cho thịt vịt vào săn săn lại rồi cho một ít nước lọc vào nếu bạn thấy thịt vịt quá khô. Bạn tiếp tục sào cho đến khi thịt vịt chuyển sang màu đậm đà, dậy mùi thơm thì cho ớt đã băm nhỏ vào đảo đều tay thêm vài phút nữa thì tắt bếp. Múc thịt vịt ra đĩa, ăn nóng cùng cơm trắng rất ngon.

Như vậy, trên đây là thực đơn các món vịt bạn có thể tự làm ở nhà được. Bởi các món trong bài viết này rất đơn giản, dễ làm, không quá cầu kỳ, nguyên liệu thì phổ biến, dễ kiếm. Hãy thử làm một trong các món trên chiêu đãi cả nhà nhé!

Cách làm vịt quay bằng nồi chiên không dầu

Hiện nay, để giảm việc sử dụng dầu mỡ để chiên gián thì nhiều người đã lựa chọn nồi chiến không dầu. Đây có thể là một chiếc nồi đa năng, làm được nhiều món khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi giới thiệu cách làm vịt quay bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, hấp dẫn.

Cách làm vịt quay bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, không bị khô

Việc sử dụng nồi chiên không dầu để quay vịt rất dễ bị khô, để khắc phục điều này, bạn cần nắm rõ một số mẹo sau:

Thứ nhất, bạn lật vịt thường xuyên để tránh vị không bị cháy xém, giúp cho thịt vịt không bị mất đi hương vị, mất đi độ mềm. 

Thứ hai, bạn phải xao gia vị đúng cách để vịt không bị khô, bị xác thịt bằng cách là bạn xác thật đều, đậm.

Thứ ba, thường xuyên kiểm tra xem vịt đã chín chưa. Sau khi nướng xong thì bạn không nên chặt ngay mà để ráo khoảng 20 phút thì mới chặt. Làm như thế phần nước vịt sẽ không bị mất hết đi, vịt không bị khô và ăn ngon hơn.

Thứ 4, khi chọn vịt bạn nên chọn vịt tươi, không quá béo, nặng khoảng 1,4 đến 1,6 kg một con là vừa, nhìn lông vịt phải mượt, mắt sáng và nhanh nhẹn thì khi quay bằng nồi chin không dầu mới nhanh chín, thịt mới mềm, ngọt. 

Hướng dẫn cách làm vịt quay bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu chuẩn bị: Vịt, mật ong, hành tỏi, gừng, rượu trắng, muối, gia vị, chao trắng, chao đỏ, các loại rau ăn kèm (xà lách, tía tô, húng quế).

Sơ chế và tẩm ướp: Vịt khử hôi bằng cách dùng hỗn hợp gồm rượu, nước cốt gừng, muối sát quanh con vịt. Bạn nên xát chậm, đều tay và xát đều khắp con vịt rồi rửa lại bằng nước sạch.Hành tỏi băm nhuyễn. Sau đó, lọc hết xương ở phần ức con vịt đi rồi ướp với ngao, mật ong tươi, hành tỏi băm nhuyễn, gia bị trong vòng 15 phút cho ngấm đều gia vị.Cuối cùng đem vịt cho vào nồi chiên không dầu nướng.

Cách quay vịt bằng nồi chiên không dầu: Cách nướng bằng nồi chiên không dầu cũng giống như trong lò nướng, bạn để mức nhiệt khoảng 180 độ C. Trong thời gian quay thì cứ 10 phút bạn đổi mặt vịt một lần cho đến khi vịt chín, vàng mềm là được. Để kiểm tra xem thịt vịt chín chưa thì lấy que xiên vào vịt, không thấy nước đỏ thì vịt đã chín.Hơn nữa, trong khi quay bằng nồi chiên không dầu thì bạn không cần phải quét lớp mỡ bên ngoài như lò nướng. Bởi khi quay bằng nồi chiên thì thịt vịt sẽ tự tiết ra mỡ và phần mỡ đó trực tiếp dính vào vịt khi ta lật mặt. Còn khi nướng bằng lò thì phần mỡ vịt tiết ra sẽ chảy xuống khay hứng bên dưới nên rất dễ bị khô. Còn khi nướng bằng nồi chiên không dầu thì phần mỡ được giữ lại và chín bằng hơi nóng nên thịt vịt mềm,không bị khô.

Pha chế nước chấm: Trong cách làm vịt quay bằng nồi chiên không dầu thì phần nước chấm cũng rất quan trọng, nó sẽ làm cho món vịt quay của bạn hoàn hảo hơn. Cách pha nước chấm như sau: Cho chao, nước, đường, bột ngọt theo tỷ tệ tùy chỉnh, phù hợp với khẩu phần ăn của gia đình rồi cho vào máy xay xay nhuyễn, khi nào ăn thì bạn cho thêm sa tế vào là được. 

Thịt vịt cay chấm với nước chấm cay cay, thơm thơm,kèm với các loại rau sống thì ngon bá cháy luôn.

Như vậy, trên đây là một số mẹo cũng như hướng dẫn cách làm vịt quay bằng nồi chiên không dầu sao cho thơm, không bị khô. Bạn nên nhớ, khi quay vịt bằng nồi chiên dầu thì lớp mỡ tiết ra từ vịt sẽ không mất đi mà được giữ lại nên khi quay bạn không nên cho dầu ăn vào nồi chiên nhé.

Hướng dẫn cách làm mì gạo lứt vịt quay

Vịt quay là món ăn bổ dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Trong đó, món mì gạo lứt vịt quay là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt vịt quay và mì được làm từ gạo lứt. Vậy cách làm món này như thế nào? cùng tìm hiểu nhé!

Giá trị dinh dưỡng của món mì gạo lứt vịt quay

Thịt vịt là một thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, trong 100gr thịt vịt có chứa 25gr Protein, có tới 201 Calorie, có nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể như vitamin A, D, K, canxi, lipit.,, kẽm, magie.... Ngoài ra ăn thịt vịt thường xuyên còn giúp bạn chữa được một số bệnh như: chữa xơ vữa động mạch, tăng cường miễn dịch, giúp bổ ích cường tráng, thanh độc nhiệt, bồi dưỡng tỳ vị… 

Còn gạo lứt là loại gạo rất tốt cho sức khỏe, nhất là đối với những người ăn kiêng. Gạo lứt có chứa axit béo, có lượng chất xơ dồi dào, giàu vitamin B, protein giúp cho trẻ không bị táo bón, phát triển cơ và trí não rất tốt. Nếu nhà có con nhỏ thì bạn có thể thay gạo trắng thông thường bằng gạo lứt cũng được nhé.

Như vậy, hai thành phần chính của món ăn này đều giàu dinh dưỡng, đều rất tốt cho sức khỏe. Không chỉ tốt cho người già, người lớn mà còn rất tốt với trẻ em nữa. Thay vì món mì gạo truyền thống thì mẹ có thể đổi bữa cho con bằng mì làm từ gạo lứt. Cách làm mì gạo lứt cũng rất đơn giản bạn có thể tự search cách làm trên mạng là ra ngay thôi. 

Hướng dẫn cách làm mì gạo lứt vịt quay

Mì gạo lứt vịt quay - phần vịt quay

Phần vịt quay này nếu bạn không có thời gian làm thì bạn có thể mua ở ngoài về. Tuy nhiên, tự tay làm cho cả nhà thì món ăn sẽ ý nghĩa hơn rất nhiều. Cách làm rất đơn giản: bạn sau khi sơ chế và khử mùi vịt xong thì bạn đun sôi nồi nước khoảng 20 phút thì cho vịt vào đun khoảng 10 phút nữa thì bạn tắt bếp và ngâm cho đến khi vịt mềm thì vớt ra cho khô ráo.

Công thức tạo màu phần da gồm: mật ong, xì dầu trộn đều và xoa đều khắp mình vịt, xoa xong treo vịt lên cho khô. 

Tiếp theo là bạn đổ dầu vào chảo sâu lòng cho sôi thì thả vịt vào, chiên ngập dầu trong ngọn lửa to ngay từ đâu rồi giảm nhỏ lửa dần để vịt chín bên trong. Khi vịt đã chín và da vàng đều đẹp mắt vì vớt ra, để cho ráo thì chặt thành từng miếng.

Mì gạo lứt vịt quay - phần mì gạo lứt

Mì gạo lứt sau khi mua về bạn luộc mì qua với nước đun sôi là có thể dùng được luôn rồi.

Các bước làm mì gạo lứt vịt quay

Bước 1: Nấu nước dùng: Cho củ cải đã gọt vỏ sạch và thái từng miếng nhỏ, nấm, hành tây, phổ tai vào nồi áp suất cùng với 2 lít nước, nấu trong khoảng 30 phút. Phần nước dùng này có mùi rất thơm và có vị ngọt thanh.

Bước 2: Sau khi đun được nước dùng thì bạn bỏ bã đi, để nguội và cho vào tủ lạnh để dùng dần, có thể để khoảng 3 ngày. 

Bước 3, nấu mì: Bạn lấy một chút nước dùng ra đun sôi và cho thêm một chút muối. Mì gạo lứt luộc qua rồi cho vào một cái tô to. Cuối cùng bạn lấy vịt quay chặt thành từng miếng xếp lên mì cùng với một chút rau thơm và múc nước dùng tưới lên là bạn đã xong món mì gạo lứt vịt quay thơm ngon cho bữa sáng rồi.

Như vậy, món mì gạo lứt vịt quay rất dễ làm, đơn giản. Bạn có thể tự làm ở nhà, đảm bảo mọi người ai cũng thích món ăn thanh đạm này. Nếu bạn muốn mua vịt quay thì có thể đến vịt 29 với nhiều cơ sở khác nhau, phân bố khắp nội thành Hà Nội, hoặc bạn có thể gọi đến số điện thoại 0243.825.29.29 để đặt hàng, chúng tôi sẽ ship hàng đến tận nơi miễn phí cho những địa chỉ gần, còn ở xa hơn thì bạn mất thêm một khoản phí nhỏ thôi.

Vịt hầm măng khô cách nấu như thế nào ngon

Với những người thích ăn thịt vịt thì không thể bỏ qua món vịt hầm măng khô. Đây không chỉ là món dùng trong các bữa cơm hàng ngày mà còn là món canh không thể thiếu trong các bữa tiệc, mâm cỗ của người Bắc.

Cách nấu vịt hầm măng khô sao cho ngon đúng điệu?

Vịt hầm măng khô là sự kết hợp hoàn chỉnh giữa măng khô và thịt vịt mang lại cho người ăn một cảm giác thích thú vô cùng. Nước canh món vịt hầm măng khô có vị ngọt tự nhiên chứ không phải vị ngọt của một số gia vị tạo ngon, cộng thêm chút béo của nước luộc vịt, phần thịt vịt thì mềm, ngon, có độ dai nhất định và mùi thơm của thịt thì sẽ khiến bạn khó kiềm chế được mà ngồi vào thưởng thức ngay. Đặc biệt măng khô khi hầm với thịt vịt sẽ giòn sần sật, ăn cùng với miến, cơm hay bún đều rất hoàn hảo.

Nguyên liệu cho món vịt hầm măng khô, gồm có:

Vịt sống khoảng 1 đến 1,5 kg; măng khô 500g, 1 củ hành tây, 2 củ gừng, 3 củ hành khô, 2 quả ớt tươi, ½ củ tỏi khô, rau mùi, rau răm 1 bó nhỏ, hành lá 5 cây, bún tươi, rượu trắng 200ml; các gia vị thông thường (đường, hạt nêm, muối, nước mắm…)

Có thể thấy rằng nguyên liệu để làm món vịt hầm măng khô này rất đơn giản, dễ kiếm nên bạn có thể làm tại nhà.

Hướng dẫn cách nấu vịt hầm măng khô

Sơ chế nguyên liệu: Vịt làm sạch lông và rửa sạch bằng nước lã, sau đó lấy muối xát đều lên con vịt cả bên trong và bên ngoài. Lấy hỗn hợp 1 củ gừng hòa với ½ chén rượu trắng lên vịt xát cho thật kỹ, sau đó rửa lại bằng nước lọc, điều này sẽ giúp cho vịt không còn mùi hôi nữa. 

Lưu ý, bạn cần nhớ cắt phần tĩ chỗ phao câu và nhặt hết chân lông đen đi, bời vì đây chính là nguyên nhân gây ra mùi hôi của vịt đấy. Sau đó, bạn đem vịt đi chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Nếu vịt hơi béo, nhiều mỡ thì bạn đem áp chảo để vịt bớt mỡ, làm vậy để món vịt hầm măng khô không bị ngấy.

Măng khô thì rửa sạch ngâm qua đêm để măng nở, khi ngâm thì cần chú ý thay nước vài lần để vị đắng của măng còn lại trong măng không còn nữa. Ngâm xong rồi thì luộc măng trong nồi nước sôi thời gian khoảng 2-3 phút để khử độc, măng sẽ sáng màu hơn, mềm hơn. Sau đó, rửa sạch với nước lạnh, để ráo và xé măng thành từng miếng vừa ăn.

Hành khô, gừng, hành tây đem nướng qua cho dậy mùi thơm thì bóc sạch vỏ, trong đó, chỉ có hành khô là được đập dập còn 1 củ hành khô còn lại thì băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, 1 nhánh gừng để riêng ra để sau làm nước chấm vịt.

Nguyên liệu khác thì rửa sạch, thái nhỏ ra trong đó lấy 1 trái bỏ hạt, thái nhỏ, 1 trái băm nhỏ làm nước chấm và ớt tươi.

Xào măng: Bắc chảo lên bếp cho 2 muỗng dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì phi thơm hành băm lên và đổ măng vào xào. Sau đó, nêm gia vị muối, đường, hạt nêm, nước mắm đảo đều cho măng thấm. Tiếp tục xào cho đến khi măng chín tới thì tắt bếp. 

Còn phần thịt vịt sau khi luộc qua để khử mùi hôi thì bạn chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó đổ vịt vào nồi cùng với nước, măng xào qua hầm khoảng 45 phút thì cả măng và thịt vịt đều mềm ngon. Múc vịt hầm măng khô ra bắt, cho chút tiêu, hành lá, rau mùi rắc lên cho món ăn thêm hấp dẫn. 

Như vậy, món vịt hầm măng khô rất đơn giản, dễ làm và không mất nhiều thời gian. Sau khi nấu xong thì món ăn này sẽ có màu hơi nâu, thịt vịt mềm vừa phải, nước dùng đậm đà, trong và rất thơm.

Cuối tuần đổi bữa với món vịt nhồi cà tím

Có thể thấy rằng vịt là nguyên liệu có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau như vịt quay, vịt luộc, lẩu vịt, vịt hầm… Hôm nay chúng tôi giới thiệu tới bạn một món mới được làm từ thịt vịt đó là món thịt vịt nhồi cà tím.

Hướng dẫn cách làm món thịt vịt nhồi cà tím

Thông thường, chúng ta vẫn hay làm món thịt lợn nhồi cà tím chứa ít ai làm từ thịt vịt.Bạn thử thay đổi thịt lợn thành thịt vịt đi, đảm bảo hương vị ngon tuyệt vời luôn. Để làm món này bạn không cần phải chuẩn bị nhiều như các món khác, nguyên liệu đơn giản, cách làm nhanh nhất có thể. Hãy cùng thực hiện món thịt vịt nhồi cà tím nào!

Nguyên liệu để làm món thịt vịt nhồi cà tím: Thịt vịt, cà tím, hạt nêm, bột tỏi, gia vị cần thiết

Chỉ cần một vài nguyên liệu trên là bạn có thể bắt tay ngay vào làm món này mà không phải vất vả tìm kiếm ở đâu. Đầu là những nguyên liệu có sẵn trong bếp của mọi nhà, còn cà tím thì dễ mua rồi ra ngay chợ gần nhà, hay bất cứ siêu thị nào cũng có.

Các bước thực hiện món thịt vịt nhồi cà tím

Bước 1: Sơ chế thịt vịt

Trước khi làm món thịt vịt nhồi cà tím thì bạn phải sơ chế thịt vịt cho thật sạch bằng cách sau khi rửa vịt sạch sẽ thì bạn cho gừng và rượu trắng vào bóp cho thật kỹ rồi rửa lại bằng nước sạch lần nữa, để ráo. Sau đó, bạn ướp thịt vịt với hạt nêm, hành tỏi khoảng 10 -20 phút cho ngấm đềm. 

Bước 2: Cà tím sau khi mua về bạn rửa và ngâm bằng nước muối pha loãng. Sau đó cắt thành từng khoanh tròn dài bằng ngón tay trỏ là được, nạo sạch phần ruột đi.

Bước 3: Nhồi thịt vào cà tím, bạn lấy phần nhân thịt vịt đã ướp trước đó rồi, lấy thìa sắn từng miếng nhỏ nhồi vào các khoanh cà tím. Bạn không nên nhồi nhiều, rất dễ làm vỡ khoanh cà tím, chỉ nhồi vừa đủ và bằng miệng với hai đầu của khoanh cà tím thôi. Nếu nhồi nhiều khi nấu phần thừa đó dễ bị bong ra.

Bước 4: Đối với bước này, bạn có chế biến thành nhiều món khác nhau

Một là, món thịt vịt nhồi cà tím hầm: bạn lấy nước dùng rau củ đôi sôi lên rồi cho cà tím vào hầm mềm. 

Hai là, thịt vịt nhồi cà tím sốt dầu hào, món này chỉ khác là bạn không cắt cà pháo thành hình tròn mà cắt thành từng lát mỏng, trộn đều với bột bắp sao cho dàn đều hai mặt miếng cà tím. Sau đó, nhồi 1 lớp thịt vịt lên vừa đủ vào từng nát cá tím rồi ép chặt lại là được. Tiếp đó, bạn cho cà tím lên áp chảo chín là được. Còn phần sốt dầu hào thì bạn cho tỏi, hành tím băm phi thơm rồi cho vài thìa canh dầu hào, đường, nước cốt chanh sau đó nếm cho vừa miệng. Lấy cà tím nhúng qua lớp sốt này bày ra đĩa, rưới nước sốt đều lên là được, ăn cũng rất ngon đấy.

Ba là, bạn cũng có thể làm món thịt vịt nhồi cà tím nướng, sốt cà chua nữa. Đối với món cà tím nhồi thịt vịt nướng thì bạn chỉ cần nhồi thịt vào cà tím và đem đi nướng là xong, phần nhân bạn có thể cho thêm mộc nhĩ, nấm hương, tiêu giống như làm món thịt lợn nhồi cà tím ấy. Còn món thịt vịt nhồi cà tím sốt cà chua thì phấn sốt cà chua bạn làm như sau: bạn thái cà chua thành các lát mỏng rồi cho vào chảo dầu nóng cùng với chút muối và dằm nhừ ra cho một chút nước vào nêm gia vị đun sôi thì thả thịt vịt nhồi cà chua vào đun lên cho đến khi nước sốt sệt là được.

Như vậy, vịt nhồi cà tím rất đơn giản đúng không nào!. Đặc biệt, khi làm món này bạn có thể làm được nhiều món khác nhau cùng một nhân như vậy như vịt nhồi cá tím nướng, sốt cà chua, sốt dầu hào, sốt magi. Tất cả các món này đều rất ngon và tốn cơm. Bạn hãy thử làm đi nhé, đảm bảo không làm bạn thất vọng đâu.