Thứ Tư, 25 tháng 12, 2019

Ý nghĩa của mâm ngũ quả trong ngày tết

Mâm ngũ quả để dâng cúng ông bà tổ tiên là thứ không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền Việt Nam. Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày tết của 3 miền Bắc – Trung- Nam có gì đặc biệt? Mâm ngũ quả tết bao gồm những loại quả gì? Chúng ta cùng tìm hiểu thêm về nét đặc trưng ngày tết thông qua mâm ngũ quả nhé!

Ý nghĩa các loại quả trong mâm ngũ quả ngày tết

“Ngũ quả” có theo từ Hán Việt có nghĩa là năm loại quả. Vào các dịp như cúng giao thừa hay cúng tất niên đều phải có một mâm ngũ quả trên bàn thờ gia tiên. Những loại quả có thể được dùng trong mâm ngũ quả và ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết như sau:

+ Chuối: Tượng trưng cho gia đình sum vầy, sum họp

+ Phật thủ: Được thần phật che chở cho gia đình bình an

+ Quả Lê: Công việc luôn thuận lợi, suôn sẻ.

+ Quả Lựu: Tượng trưng cho con đàn cháu đống.

+ Quả Bưởi: Mong muốn an khang, thịnh vượng.

+ Quả Cam, quýt: Đem lại thuận lợi, tránh những điều xui rủi

+ Quả Đào: Thể hiện sự thăng tiến trong công việc

+ Quả Táo: Tượng trung cho sự phú quý, giàu sang.

+ Quả Thanh long : Tượng trưng cho sự phát tài phát lộc

+ Quả Dưa hấu: Đem lại sự ngọt ngào, may mắn.

+ Quả Sung: Thể hiện sự sung túc về sức khỏe,tiền bạc.

+ Quả Đu đủ: Gia đình luôn được thịnh vượng, đủ đầy.

+ Quả Xoài: Không thiếu thốn về vật chất.

Đây hầu hết là những loại quả rất quen thuộc hàng ngày. Bạn có thể chọn loại quả phù hợp giúp ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết thêm phong phú. Cầu bình an, hạnh phúc, gia đình êm ấm, mạnh khoẻ, phát tài phát lộc, xã hội thịnh vượng…hầu như đều là mong muốn của tất cả mọi người.

Khám phá ý nghĩa mâm ngũ quả ngày tết 3 miền

Tuỳ thuộc vào điều kiện như thời tiết, văn hoá, phong tục…mà mỗi miền lại có cách bày trí mâm ngũ quả khác nhau. Cùng khám phá mâm ngũ quả ngày Tết 3 miền có gì đặc trưng nhé!

Mâm ngũ quả ngày tết miền Bắc

Mâm ngũ quả ngày tết miền Bắc thường được bày trí theo thuyết ngũ hành là Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ. Các loại quả thường thấy là chuối, bưởi, đào, táo, quýt, dưa hấu, thanh long... Nhiều khi bày nhiều hơn 5 loại quả nhưng vẫn được gọi là mâm ngũ quả.

Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày tết miền Bắc với các loại quả trên tượng tưng cho sự sum vầy, thịnh vượng, thành đạt, phú quý và may mắn.

Mâm ngũ quả ngày tết miền Nam

Mâm ngũ quả ngày tết miền Nam chú trọng về nghĩa cuả các loại quả khi ghép tên với nhau. Các loại quả thường thấy trong mâm ngũ quả đó là mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung, dưa hấu, thơm, bưởi, thanh long… Tuỳ theo ước nguyện mà gia chủ sẽ chọn các loại quả có ý ghĩa nối tiếp để sắp xếp lên mâm.

Mâm ngũ quả ngày tết miền Trung

Miền Trung nhiều nắng gió và khó khăn từ bao đời nay. Vì thế người miền Trung không quá câu nệ về hính thức như miền Bắc. Hay không quá chú trọng vần điệu ý nghĩa các loại quả như miền Nam. Mâm ngũ quả ngày tết miền Trung đặt tấm lòng hiếu kính thành tâm với quan niệm “ có gì dâng nấy”, “lễ bạc lòng thành”.

Các loại quả trong mâm ngũ quả có thể tuỳ điều kiện, tuỳ ý gia chủ. Tuy vậy ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết miền Trung vẫn là cầu mong thịnh vượng, bình an, phúc, thọ, an khang… 

Như vậy cho dù là vùng miền nào thì mâm ngũ quả đều rất quan trọng. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết để bày trí đúng cách.

Cách nướng vịt ngon bằng than hoa

Với sự tiện nghi và hiện đại của lò nướng thì rất nhiều gia đình lựa chọn để chế biến cho các món ăn quay nướng. Song nướng than hoa vẫn là cách chế biến dân gian đem lại hương vị thơm ngon hơn hẳn. Vịt nướng than hoa sẽ giúp phần da vịt giòn béo, miếng thịt không khô mà vẫn ngọt mềm. Vậy cách nướng vịt ngon bằng than hoa như thế nào, có phức tạp không?

Ngon mềm vịt nướng than hoa

Dĩ nhiên khi dùng than hoa để nướng vịt sẽ phức tạp hơn hẳn so với nướng bằng lò quay. Bạn không chỉ mất thời gian tẩm ướp thịt vịt mà thời gian để nướng chín cũng lâu hơn so với lò, bên cạnh đó bạn cũng phải chờ đợi và lật vịt để được chín đều và giòn ngon.

Song món vịt nướng bằng than hoa sẽ không làm bạn thất vọng cho dù công sức để chế biến khá nhiều. 

Phần da vịt chín vàng giòn, ăn vào giòn tan, béo ngậy kết hợp cùng sự mềm ngọt của miếng thịt vịt sẽ hút hồn bất cứ ai thưởng thức.

Vậy nướng vịt bằng than hoa như thế nào?

Nguyên liệu và cách nướng vịt ngon bằng than hoa

Với món ăn này, bên cạnh chuẩn bị các nguyên liệu món ăn thì bạn cũng cần chuẩn bị than hoa và không gian đủ rộng để chế biến. 

Các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:

  • 1 con vịt từ 1,3 - 1,5kg
  • Củ hành to 
  • Ớt trái
  • Hạt tiêu xay hoặc dùng chày đập dập
  • Mì chính
  • Nước mắm loại ngon
  • Muối ăn
  • Dầu ăn
  • Gia vị tẩm ướp nướng

Tiếp đến là sơ chế vịt và chuẩn bị nướng

  • Bạn mua vịt sống (có thể mua vịt đã làm sẵn) về làm sạch, mổ phanh bụng, rửa sạch nhiều lần bằng nước muối và nước lạnh.
  • Sau đó, bạn bẻ gập lưng vịt cho phanh hẳn phần thân ra. Một bí quyết ướp vịt nướng ngon là bạn dùng dao, đâm hơi sâu vào vùng ức, vùng đùi, và một số bộ phận khác để gia vị được thấm vào sâu hơn.
  • Củ hành rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Ớt trái rửa sạch, băm nhỏ.
  • Lấy bát sạch, cho hành, ớt băm vào, rồi lần lượt cho tiếp nước mắm, mì chính, tiêu, muối, dầu ăn vào và trộn đều. Bạn lấy hỗn hợp gia vị này thoa đều lên mình vịt nhé.
  • Sau đó, để trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng cho vịt ướp nướng ngấm đều các thành phần gia vị.

Tiến hành nướng vịt bằng than hoa

  • Để xiên vịt nguyên con nướng than hoa dễ dàng, bạn lấy 2 thanh tre đã được chẻ đôi. Nên chọn tre tươi để nướng thịt ngon và sạch nhé.
  • Kẹp đôi 2 thanh tre chặt con vịt ở giữa, rồi quấn dây thép thật chặt lại.
  • Mồi bếp than hoa lên lửa, khi nào than chuyển hồng thì bạn cho xiên vịt lên trên. 

Lưu ý: bạn không nên để than cháy quá lửa (quá hồng) nhé, vì như vậy sẽ dễ làm vịt cháy khét, lại không chín đều bên trong. Nhớ đều tay lật xiên vịt liên tục để các mặt gà nhận nhiệt đều, chín đủ.

Cách nướng vịt ngon bằng than hoa này mất khoảng 1 tiếng rưỡi là xong.

Cách làm nước chấm vịt nướng than hoa

Vịt nướng than hoa thường chấm kèm muối tiêu lá chanh là ngon nhất. Công thức pha nước chấm vịt nướng rất đơn giản. 

  • Trước hết, bạn chuẩn bị ít muối hột đã rang sẵn, trộn đều với hạt tiêu. 
  • Kế đến, bạn cho mì chính, nước cốt chanh hoặc tắc, ít lá chanh bằm nhuyễn và ớt xắt vào và trộn lên hòa tan là xong.

Vậy là, không cần tốn quá nhiều công sức bạn đã có ngay một món ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức. Với cách nướng vịt ngon bằng than hoa ngon, ngọt, lại bổ rẻ này hy vọng sẽ giúp bạn có thêm lựa chọn mới trong việc chế biến các món ăn hàng ngày.

Rất nhiều người yêu thích hương vị của món vịt nướng than hoa song không có thời gian và điều kiện để tự tay chế biến. Khi đó, đến các cửa hàng chuyên về vịt là sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Chuỗi cửa hàng Vịt 29 chuyên các món ăn về vịt với thực đơn đa dạng hấp dẫn. Vịt nướng than hoa cũng là món ăn được rất nhiều người lựa chọn khi đến đây. Bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng hoặc liên hệ hotline 0243.825.29.29 để đặt hàng nhé.

Vịt nướng chao ngon đúng chuẩn nhà hàng

Vịt nướng đơn thuần đã hấp dẫn với phần da giòn rụm rồi, món vịt nướng chao lại còn hấp dẫn hơn nhiều lần với phần gia vị được tẩm ướp đặc trưng. Món ăn có thể gây nghiện bất kì ai yêu thích các món ăn từ vịt. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách ướp vịt nướng chao ngon như nhà hàng.

Đậm đà khó cưỡng món vịt nướng chao

Thịt vịt chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao và là món ăn được yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, thay vì vịt luộc hay vịt chiên nhiều dầu mỡ thì món vịt nướng chao đậm đà chắc hẳn sẽ làm thay đổi khẩu vị ăn của bạn, tránh những bữa ăn nhàm chán. Với những người thích vị chao ngay khi còn chưa chế biến gì thì món vịt nướng chao sẽ là món ăn vô cùng phù hợp. 

Những miếng thịt vịt nóng hổi hòa quyện với vị đậm đà của chao và gia vị chấm chắc chắn sẽ là món ăn vô cùng tuyệt vời cho những ngày thời tiết giao mùa như thế này. 

Cách ướp vịt nướng chao ngon đúng vị

Cách ướp vịt nướng chao vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau và làm theo hướng dẫn của chúng tôi là đã có ngay món vịt nướng thơm ngon tại nhà rồi.

Chuẩn bị nguyên liệu

Để có món vịt nướng chao ngon chuẩn vị chị em cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu dưới đây.

  • ½ con vịt
  • Muối trắng: 1 nửa bát con
  • Gừng: 1 nhánh
  • Tỏi: 5 – 6 tép tỏi
  • Các loại gia vị khác: Chao, xì dầu, dầu hào, đường cát trắng, ớt bột, hạt tiêu và bột canh.

Cách ướp vịt với chao như thế nào?

Có thể nói đối với các món nướng nói chung và vịt nướng nói riêng thì nước sốt ướp chính là linh hồn, quyết định chính đến hương vị của món ăn.

Dưới đây là cách ướp vịt nướng chao mà đầu bếp của Vịt 29 gửi đến chị em.

  • Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Bạn hãy đập dập tỏi rồi dùng dao để băm tỏi sẽ nhanh hơn, tỏi nhỏ nhuyễn hơn.
  • Các bạn hãy trộn đều các gia vị để ướp vịt nướng theo tỉ lệ sau đây: Chao: 2 muỗng canh, Xì dầu: 1 muỗng canh, Dầu hào: 1 thìa ăn cơm nhỏ, Đường: 1 muỗng canh, Ớt bột: 1 thìa cà phê, Tỏi băm + Hạt tiêu xay: ½ thìa cà phê, Bột canh: 1 thìa cà phê. 
  • Trộn đều những nguyên liệu này với nhau để tạo được một hỗn hợp đặc sệt và có màu đỏ gạch hấp dẫn.
  • Thịt vịt mua về bạn đem đi rửa sạch rồi lấy muối và gừng đã giã dập chà sát lên da của thịt vịt. Làm như vậy khoảng 2 phút thịt vịt sẽ không còn mùi hôi nữa và miếng thịt sẽ thơm hơn. Sau đó, bạn rửa lại thịt vịt một lần nữa cho sạch và để ráo nước.
  • Dùng dao sắc khía 2 – 3 đường lên miếng thịt, làm như vậy thịt vịt sẽ dễ ngấm gia vị hơn và chín đều được vào bên trong.
  • Ướp vịt với ½ hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị trên trong 30 phút. Đây là khoảng thời gian lý tưởng để gia vị thấm đều vào thịt vịt.

Sau khi thịt đã ngấm gia vị, bạn cho vịt lên vỉ nướng và nướng chín đều các mặt. Khi nướng bạn cần để ý chế độ lửa trên bếp than để thịt không bị cháy sém khét nhé.

Khi thịt vịt chín bạn chặt thành những miếng vừa ăn, bày ra đĩa và trang trí.

Hãy lưu cách ướp vịt nướng chao này vào sổ tay để trổ tài ngay cho cả gia đình thưởng thức vào cuối tuần này nhé. Chúc bạn thực hiện thành công. 

Tại cửa hàng Vịt 29 chuyên các món ăn về vịt, vịt nướng chao là một trong những món ăn luôn được thực khách lựa chọn nhiều nhất. Bạn đọc có thể thưởng thức món ăn giòn tan thơm ngon này tại Vịt 29 hoặc liên hệ đặt hàng qua hotline 0243.825.29.29.

Hướng dẫn làm gà nướng giấy bạc thơm ngon

Thịt gà từ lâu đã trở thành loại thực phẩm quen thuộc của các bà nội trợ với cách chế biến đa dạng và phong phú. Gà nướng giấy bạc là một trong vô vàn cách chế biến được rất nhiều người yêu thích. Cùng vào bếp với chúng tôi để chế biến món gà nướng giấy bạc hấp dẫn nhé!

Những lưu ý để chọn được gà ngon

Để chọn gà sống ngon, trước tiên cần chọn những con khỏe mạnh, hai cánh ép sát mình, lông trơn mượt và mắt nhanh nhẹn. Nếu gà có hai cánh rủ xuôi, lông xù, diều tích thức ăn cứng thì đó gà bị bệnh, không nên mua. Đặc biệt, bạn nên chọn gà trống, vì nó dày mình và đậm thịt hơn so với những con gà mái.

Gà nướng giấy bạc sau đạt yêu cầu là khi nướng xong có màu vàng sậm đẹp mắt, thịt dai ngon và có hương thơm của sả, vị vừa ăn. Gà nướng giấy bạc dùng kèm cơm trắng, bún hoặc xôi mặn hoặc làm món nhậu kèm với bia đều rất ngon. 

Để tăng hương vị cho món ăn bạn có thể dùng kèm với nước tương tỏi ớt, dưa leo, dưa góp và các loại rau thơm.

Chuẩn bị nguyên liệu

Gà nướng là món ăn không cần chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu phức tạp. Dưới đây là những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn.

  • Thịt Gà 1 con
  • Gừng tươi 1 củ
  • Rượu trắng 200ml
  • Sả cây, ớt, tiêu, hành khô, tỏi, gừng
  • Mật ong
  • Dầu hào
  • Muối
  • Giấy bạc.

Chế biến món gà nướng giấy bạc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gà rửa cho thật sạch sẽ, bỏ ra để cho ráo nước rồi sử dụng dao chặt thịt gà thành những miếng vừa miệng. 

Mẹo khử mùi hôi thịt gà: Để khử mùi hôi của gà, bạn nên bóp thịt gà với một chút muối, tiêu, gừng đập dập, rượu trắng, để khoảng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo.

Sả cây, tỏi, hành tím cạo sạch vỏ, rồi lấy dao dùng dao đập dập băm nhỏ.

Bước 2: Tẩm ướp gà

  • Trộn gia vị ướp: Cho vào chén một ít dầu hào, muối, mật ong, tỏi băm, hành băm, sả băm trộn đều.
  • Ướp thịt gà: Bạn đeo bao tay vào, đổ phần gia vị ướp lên thịt gà, chà xát cho thật đều. Sau đó để khoảng 15 phút cho gà thật thấm gia vị.

Bước 3: Nướng gà

  • Thịt gà sau khi ướp bạn gói thịt vào tấm giấy bạc lớn cho thật kín.
  • Tiến hành nướng thịt gà cho đến khi thấy thịt gà chín vàng đều các mặt và có hương thơm đặc biệt quan trọng là được.
  • Làm nóng lò nướng ở 180 độ C, cho gói thịt gà bọc giấy bạc vào nướng cho đến khi thấy thịt gà chín vàng đều các mặt và có hương thơm đặc biệt quan trọng là được.

Lưu ý:

  • Cắt mảnh giấy bạc có độ rộng đủ gói toàn bộ gà để nướng. 
  • Khi gói giấy bạc lại, bạn chú ý gấp mép cẩn thận khéo léo, để nước gà và gia vị không bị chảy ra. 

Địa chỉ cung cấp gà nướng giấy bạc thơm ngon

Nếu bạn không có thời gian để tự tay vào bếp làm món gà nướng giấy bạc cho gia đình mình thưởng thức bạn có thể tới Vịt 29 để được đặt mua với mức giá hợp lý.

Vịt 29 địa chỉ uy tín và tin cậy chuyên cung cấp gà nướng giấy bạc và nhiều món ăn từ thịt gà, vịt thơm ngon bổ dưỡng khác. Hãy nhanh chân đến với chúng tôi để được thưởng thức những món ăn hấp dẫn.