Thứ Năm, 3 tháng 10, 2019

Đuôi bò hầm thuốc bắc tẩm bổ cho cả nhà

Đuôi bò hầm thuốc bắc là một trong những món ăn dân gian cực kỳ bổ dưỡng và ngon miệng. Với hương vị ngon ngọt của đuôi bò hoà quyện cùng hương thuốc bắc thơm lừng sẽ khiến cả nhà phải khen ngợi. Cách làm món đuôi bò hầm thuốc bắc dưới đây sẽ giúp bồi dưỡng sức khỏe và tăng cường gân cốt,...nên rất tốt cho sức khỏe của người dùng.

Bổ dưỡng món đuôi bò hầm thuốc bắc

Đuôi bò hầm thuốc bắc được biết đến vừa là món ăn ngon, lại là bài thuốc dân gian tốt cho phụ nữ sau sinh và cho con bú. Ngoài ra, món ăn này còn rất tốt cho người mới ốm dậy, giúp bồi bổ cơ thể cho những người bị suy nhược cơ thể. Đặc biệt còn có công dụng cải thiện chuyện chăn gối rất hiệu quả.

Xương bò hầm lâu sẽ tiết ra vị ngọt từ tủy, sẽ át đi vị nồng của thuốc bắc, mang đến hương vị rất dễ chịu và ngọt dịu lại ngậy ngậy vừa miệng cho món ăn này.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Với món ăn này, bạn có thể mua thuốc bắc tại các cửa hàng thuốc bắc, hoặc mua trần bì để chế biến.

  • Đuôi bò: 1 cái ( tùy vào số lượng người ăn nên chọn cái to, nhỏ khác nhau)
  • Gừng: 1 củ.
  • Hạt sen: 50 gr.
  • Trần bì: 1 miếng.
  • Thuốc bắc
  • Muối ăn và rượu trắng.

Khâu quan trọng nhất của món ăn chính là sơ chế đuôi bò. 

  • Đuôi bò đem rửa thật sạch rồi dùng muối để xát vào phần đuôi bò.
  • Tiếp tục lấy gừng xát vào đuôi bò để khử bớt mùi hôi và rửa lại vài lần bằng nước sạch.
  • Cho đuôi bò vào nồi nước sôi, chần sơ qua rồi vớt ra để ráo.
  • Chặt đuôi bò thành từng khúc nhỏ vừa ăn, bạn nhớ bỏ phần mỡ ở gốc đuôi bò.

Công thức món đuôi bò hầm thuốc bắc hấp dẫn

Món ăn này không quá cầu kỳ phức tạp nhưng cần thời gian khá lâu để hầm đuôi bò cho chín mềm. Bạn có thể dùng nồi áp suất để đuôi bò chín nhanh và mềm hơn.

  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái lát. 
  • Trần bì rửa qua nước cho sạch.
  • Hạt sen bỏ phần tâm sen rồi rửa sạch và để ráo.

Lưu ý: Trong cách nấu đuôi bò hầm thuốc bắc nếu bạn không dùng hạt sen thì có thể thay thế bằng tiêu xanh, sả hoặc khoai tây… Tùy vào sở thích mà có thể thay đổi nguyên liệu bạn nhé.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bắt đầu hầm đuôi bò như sau:

  • Đổ nước vào nồi đất (nếu không có thì bạn có thể dùng nồi thường) đun sôi.
  • Cho đuôi bò vào nồi, thêm 1 thìa canh rượu trắng và vài lát gừng mỏng, cuối cùng là trần bì vào nồi.
  • Ninh chín trong khoảng 15 phút rồi hớt bỏ bọt váng trên mặt nước canh đi.
  • Cho hạt sen vào nồi hầm cùng, để lửa nhỏ liu riu trong vòng 1 - 3 tiếng (thời gian hầm phụ thuộc vào kích thước to nhỏ của đuôi bò).
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Trong quá trình hầm canh bạn phải thường xuyên kiểm tra mực nước trong nồi, nếu thấy cạn thì thêm nước. Muốn biết canh đã được hay chưa bạn dùng đũa chọc vào phần đuôi bò thấy mềm nhừ là được.

Cuối cùng bạn cho món ăn ra bát và thưởng thức, món này nên ăn nóng mới ngon. Món bò hầm thuốc bắc có vị bùi bùi từ thịt bò và hương thơm từ các vị thuốc Bắc.

Vậy các bước đơn giản chúng ta đã thực hiện xong món đuôi bò hầm thuốc bắc, hy vọng bạn đã có món ăn ngon để chăm sóc gia đình.

Chim câu sốt chanh thơm ngon hấp dẫn

Món chim câu sốt chanh thơm ngon, hấp dẫn được chế biến từ chim câu kết hợp với nước cốt chanh dây sẽ tạo nên hương vị thượng hạng dành cho món ăn của bạn. Hãy cùng chúng tôi chế biến món ăn bổ dưỡng này để bổ sung vào thực đơn giảm cân sau lễ này nhé!

Sang chảnh món chim câu sốt chanh

Thịt chim bồ câu có chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng như lipid, protein, sắt, canxi và các vitamin A, E, B1 và B2,… Ngoài ra, thịt chim bồ câu cũng rất dễ tiêu hóa. 

Vì vậy, mẹ bầu ăn thịt chim bồ câu không sợ bị đầy hơi hay nạp thành phần xấu vào cơ thể đâu nhé. 

Trong Đông y, thịt bồ câu được xem như vị thuốc, rất tốt cho việc giải độc cơ thể và bồi bổ khí huyết, đặc biệt tốt cho những người ốm và phụ nữ đang mang thai.

Món thịt chim câu sốt chanh dây là món ăn khá mới mẻ với nhiều người nhưng sẽ hấp dẫn ngay từ đầu thưởng thức. Thịt chim mềm được hòa quyện trong nước sốt chanh đầy hương vị chua ngọt độc đáo. 

Các nguyên liệu được hòa quyện vào nhau tạo thành một món ăn có độ hấp dẫn không thể bỏ lỡ. Thế nên, còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp học cách để chế biến món ăn này nhỉ?

Chuẩn bị nguyên liệu cho món chim câu sốt chanh

Nguyên liệu món ăn cho 2 - 3 người ăn gồm:

  • Chim câu 2 con
  • Bơ nhạt:50gr
  • Rượu vang trắng:1 chén nhỏ
  • Chanh dây:3 trái
  • Hành tím:4 cũ
  • Muối, tiêu, đường, dầu ăn và bột nêm.

Chim bồ câu nhỏ, nhiều lông tơ, nên nhiều chị em sẽ gặp khó khăn trong việc sơ chế. Do đó, tốt nhất chị em nên mua chim câu đã sơ chế làm sẵn tại chợ, siêu thị để món ăn được ngon nhất nhé.

Bí kíp làm chim câu sốt chanh ngon độc đáo

Cũng tương tự như món chim câu sốt cam tươi, món này cũng có cách chế biến không quá cầu kỳ. Chỉ cần một chút khéo léo chị em đã có thể chiêu đãi gia đình món ăn sang chảnh thượng hạng này rồi.

  • Bồ câu chặt miếng nhỏ vừa ăn. Lưu ý không nên chặt quá vụn nhé.
  • Sau đó ướp bồ câu với với 0.5 thìa café tiêu, 1 thìa bột nêm. Trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
  • Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch với nước rồi thái nhỏ.
  • Các bạn lọc chanh dây lấy nước cốt để riêng, phần hạt để riêng.
  • Sau 15 phút, thịt đã ngấm đều gia vị thì các bạn bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào chảo. 
  • Đến lúc dầu bắt đầu nóng thì cho chim vào chiên đến khi chín giòn vàng đều thì tắt bếp. 
  • Cho bơ nhạt lên chảo cho tan chảy, sau đó cho hành tím và 2 thìa rượu vang trắng vào nấu cô lại. Khi thấy rượu vang trắng và bơ cùng hành tím đã có mùi thơm thì bạn cho nước cốt chanh dây vào.
  • Tiếp theo, bạn nên cho 0.5 thìa café hạt nêm vào để có vị chua ngọt, vừa ăn.
  • Sau đó bạn cho một ít phần hạt chanh dây vào và tiến hành nấu cho nước cô đặc lại theo ý mình. Và nêm nếm lại lần cuối đã vừa miệng rồi hẳn tắt bếp.
  • Cuối cùng, bạn cho thịt chim câu đã chiên vàng vào đĩa và rưới nước sốt chanh dây lên trên và thưởng thức.

Bí quyết chính để món chim câu sốt chanh thơm ngon đúng chuẩn nhà hàng chính là ở phần nước sốt chanh leo. Chú ý không nên đun lửa quá to khi làm sốt sẽ khiến nước sốt bị đắng nhé. Chúc chị em thành công.

Lươn xào sả ớt chuẩn vị nhà hàng

Nhắc đến các món ăn làm từ lươn, người ta nghĩ ngay những thớ thịt lươn săn chắc, ngọt mềm hấp dẫn. Có khá nhiều cách chế biến lươn, song lươn xào sả ớt là món ăn có thể thưởng thức rõ nhất hương vị độc đáo của lươn. Hoà lẫn với thịt lươn dai dai là những gia vị cay nồng của sả ớt sẽ khiến cả nhà suýt xoa không ngừng. Còn chần chừ gì nữa, hãy bắt tay làm món lươn xào sả ớt với công thức sau đây nhé.

Thơm nồng món lươn xào 

Không chỉ là thực phẩm thơm ngon mà thịt lươn còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cao như các loại vitamin A, B1, B6, Natri, Kali, Canxi, sắt… So với những loại như tôm hay cua thì thịt lươn có giá trị dinh dưỡng cao nhất.

Món lươn xào sả ớt với mùi thơm của lá lốt, vị cay cay của sả ớt hòa quyện với thịt lươn dai ngọt tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Thêm một chút cay nồng của tiêu sẽ khiến cả nhà phải khen ngợi tài nấu nướng của bạn không ngừng đấy.

Nguyên liệu và sơ chế món ăn

Món lươn xào sả ớt không quá phức tạp, chỉ với những nguyên liệu đơn giản dưới đây bạn đã có món ăn ngon miệng rồi.

  • 400g lươn
  • Sả, ớt
  • 100g mộc nhĩ
  • Lá lốt (tùy vào sở thích có thể có hoặc không)
  • 1 củ hành tây
  • Đậu phộng
  • Hành lá
  • Đường, muối, tiêu, nước mắm, mỡ nước và bột nghệ.

Bước tiếp theo là sơ chế, quan trọng nhất là sơ chế làm sạch thịt lươn để sạch nhớt bẩn và không có mùi tanh.

  • Lươn khi mua về, bạn rửa sạch. Sau đó, cắt lươn thành từng khúc rồi lọc lấy thịt hoặc để nguyên xương nếu thích.
  • Sả bạn đập dập, thái nhỏ.
  • Ớt băm nhuyễn.
  • Lá lốt rửa sạch và thái nhỏ.
  • Hành lá rửa sạch, thái khúc.
  • Đậu phộng đem rang vàng giòn, đãi sạch vỏ và giã nát.

Công thức chế biến lươn xào sả ớt ngon miệng

Để món ăn ngon, ngấm vị thì bạn nên ướp lươn sau khi sơ chế cùng với các loại gia vị. Chỉ mất 15 phút để lươn ngấm vị thôi nên chị em cố gắng chuẩn bị kỹ nhé. 

  • Bạn cho lươn vào tô và ướp với một ít sả, ớt băm, 1 muỗng cà phê đường, 0.5 muỗng cà phê muối, 0.5 muỗng cà phê tiêu, 0.5 muỗng cà phê bột nghệ và 0.5 muỗng hạt nêm. 
  • Sau đó, dùng đũa đảo đều và ướp trong vòng 15 phút cho thịt lươn ngấm đều gia vị.
  • Khi lươn đã ngấm gia vị, bạn cho chảo mỡ lên bếp và cho hành, sả vào phi thơm. 
  • Tiếp đến, bạn cho thịt lươn vào xào đến khi lươn săn lại. 
  • Khi đó, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi cho hành hoa, lá lốt và ớt băm vào đảo đều cho đến khi chín thì tắt bếp và cho lươn ra đĩa. 
  • Cuối cùng, bạn cho đậu phộng giã lên trên cùng.

Để món ăn thêm phần độc đáo hơn thì các bạn có thể cho một vài lát ớt hay ít sợi rau thơm lên trên. Vậy là hoàn thành cách nấu lươn xào sả ớt rồi đấy, hãy thưởng thức khi còn nóng nhé.

Những lưu ý khi chế biến thịt lươn

Thịt lươn không phải là nguyên liệu quen thuộc như các loại thịt lợn, bò, gà, vịt,... Do đó nhiều chị em vẫn còn bỡ ngỡ khi bắt tay chế biến món ăn từ lươn. 

Với thịt lươn, bạn cần phải nhớ những điều sau để món ăn thơm ngon nhất.

  • Khi ướp thịt lươn với gia vị, bạn không nên sử dụng nước mắm và gừng vì các nguyên liệu này không hợp nhau. Thay vào đó, bạn có thể dùng muối, tiêu, rượu trắng hay bột nghệ để món lươn thơm hơn.
  • Đối với món ăn từ lươn, bạn có thể ăn kèm với nhiều loại rau như: Hoa chuối, ngò om, môn nước…
  • Và cuối cùng, nên chấm kèm với nước mắm me hoặc nước mắm mặn nguyên chất không nên dùng nước tương, mắm nêm hoặc nước mắm chua ngọt.

Với cách làm lươn xào sả ớt mà chúng tôi giới thiệu cho bạn, từ nay, bạn có thể trổ tài để chiêu đãi cho cả gia đình món ăn độc đáo này rồi nhé! Chúc các bạn thành công.

Lươn om nấm đổi vị ngày cuối tuần

Lươn om nấm là một món ăn khá lạ thể hiện sự phá cách trong những món ăn được chế biến từ lươn. Đây là một sự kết hợp thú vị mang đến hương vị mới trong nghệ thuật nấu ăn khiến cho món ăn trở nên hấp dẫn ăn hoài mà không thấy ngán. Học cách chế biến món này để thay đổi thực đơn tối nay cho gia đình bạn nhé.

Ngọt mềm món lươn om nấm độc đáo

Trong thịt lươn có chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng rất cao, vừa là món ăn thơm ngon lại cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Lươn có thể chế biến thành nhiều món ngon như cháo lươn, miến lươn hay lẩu lươn... Nhưng vào ngày mưa như thế này được thưởng thức món lươn om nấm hương vị đậm đà hấp dẫn thì còn gì tuyệt hơn .

Món ăn này với thịt lươn chín mềm, vị ngọt dai, sợi nấm giòn cùng mùi hương thơm nức khiến bạn không thể nào từ chối một món ăn hấp dẫn như thế này. Món ăn được ăn cùng với bánh mì hay cơm nóng đều rất ngon.

 

Lươn sống được chế biến sạch sẽ

Chuẩn bị nguyên liệu món ăn

Với khẩu phần ăn dành cho 3 - 4 người, bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây nhé. Tuỳ sở thích của mỗi nhà mà bạn có thể sử dụng các loại nấm khác nhau đều rất ngon.

  • Lươn: 500gr.
  • Nấm hương tươi: 100gr.
  • Nấm hải sản: 100gr.
  • Nấm đùi gà: 100gr.
  • Nấm kim châm: 100gr.
  • Dầu hào, dầu mè.
  • Hành khô, nước dùng.
  • Đường muối và bột nêm.

Sơ chế và cách chế biến 

Trong món ăn này thì khâu quan trọng nhất để món ăn mềm ngọt, đặc biệt không bị tanh chính là sơ chế lươn. 

  • Lươn rửa với nước muối để sạch nhớt.
  • Cắt khúc dài 3cm và sau đó ướp lươn với dầu hào.
  • Rửa sạch tất cả các loại nấm, thái miếng nhỏ vừa ăn.
  • Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Phi thơm hành khô với dầu mè và cho lươn vào xào săn.
  • Sau đó cho nước dùng vào om với lươn, rồi cho tất cả các loại nấm vào om chung với lươn trong vòng 15 phút rồi tắt bếp.
  • Múc ra đĩa thưởng thức khi còn nóng.

 

Lươn om nấm thơm ngon tươi sốt

Lưu ý để món lươn om nấm ngon đúng điệu

Mặc dù cách chế biến món ăn khá đơn giản nhưng chị em cần lưu ý những điều dưới đây để có món lươn om nấm thơm ngon đúng điệu nhé.

  • Khi chọn mua lươn, bạn chọn con có kích thước vừa phải và có 2 màu rõ rệt: bụng vàng, lưng đen thì thịt sẽ chắc và thơm ngon vì đó là lươn được bắt từ nơi tự nhiên như ao hồ hay kênh rạch. Những con lươn có khối lượng lớn, mình đen thường là lươn nuôi do đó thịt sẽ nhão và mùi vị không thơm.
  • Lươn sau khi mua về làm sạch nhớt bằng cách tuốt lươn với nước cốt chanh hay nước vo gạo, không nên dùng giấm vì giấm làm mất đi vị ngon đặc trưng của lươn. 
  • Khi lươn đã hết nhớt, mổ bụng bỏ hết nội tạng và rửa lại bằng nước muối để làm sạch, cần phải làm sạch lươn thì món ăn mới ngon, ngọt và không có mùi khó chịu.
  • Khi nấu không nên cho quá nhiều nước vào om, sẽ làm loãng món ăn. Thành phẩm hoàn thành phải nấu vừa chín và ngấm gia vị.

Mùi hương ngào ngạt, sợi nấm giòn mà không dai, thịt lươn ngọt mà không tanh là những gì dễ dàng cảm nhận được ở bát lươn om nấm. Chúc các bạn ngon miệng!