Thứ Năm, 27 tháng 6, 2019

Tôm rang muối ớt thơm ngon khó cưỡng

Tôm rang muối ớt có lẽ là món ăn được yêu thích và quen thuộc trong các bữa ăn gia đình bởi cách chế biến đơn giản mà vẫn tạo nên món ăn ngon. Tôm là nguyên liệu chính có thể kết hợp với rất nhiều loại gia vị, nguyên liệu khác nhau tạo nên các món ăn có vị đặc trưng riêng. Bạn có thể tự tin hoàn thành món tôm rang muối ớt ngay tại nhà với khả năng nội trợ của mình. Bài viết dưới đây giới thiệu cách làm tôm rang muối ớt ngon miệng, lạ vị.

Mô tả chi tiết

Tôm rang muối ớt để lại chút vị mặn cay thơm nồng xen lẫn khi thưởng thức ,vừa hài hòa, phụ trợ, vừa đối nhau k dung hòa tạo nên hương vị khó quên. Vị thanh ngọt của tôm, tươi mát của dưa leo và xà lách, vị thơm nồng của rau mùi kết hợp với vị cay nóng của tiêu, tỏi và ớt hòa quyện tạo cảm giác kích thích sự thèm ăn, xen lẫn chút béo ngậy của bơ khiến bạn bị hấp dẫn và khó quên

Định lượng: 450gr tôm sú tươi cho đĩa nhỏ 2 người thưởng thức

Hướng dẫn chế biến món tôm rang muối ớt:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 450gr tôm sú tươi
  • 1 quả dưa leo
  • 50g rau mùi
  • 2 muỗng bơ
  • 2 củ tỏi
  • 6 quả ớt
  • 300g rau xà lách
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1 muỗng cà phê muối hạt
  • 1 muỗng cà phê tiêu bột
  • Dầu ăn, tương ớt, tương cà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm sú cắt râu, chân, rửa sạch, sau đó rạch 1 đường dọc sống lưng để rút đường chỉ màu đen trong tôm. Tôm là nguyên liệu chính của món ăn, bởi vậy, để món tôm rang muối ớt được tròn vị và bắt mắt nhất nên chọn tôm sú còn tươi, to và đều nhau.

Phần dưa leo rửa sạch, cắt 2 đầu quả để loại bỏ mủ, sau đó thái lát dùng để trang trí và ăn kèm cùng tôm

Rau xà lách loại bỏ cuống lớn, rửa sạch, dùng để trang trí phần dưới đĩa cho món tôm được đẹp hơn

Rau mùi lấy phần non, rửa sạch và nên cắt thành khúc khoảng 2-3cm

Có thể dùng thêm ớt tỉa thành hoa để trang trí cho món rang muối ớt để thể hiện ý nghĩa của món ăn.

Bước 2: Chế biến món tôm rang muối ớt

Cho chảo có chứa dầu ăn lên bếp, nên để lửa nhỏ, phần tỏi bóc ra và băm nhỏ, phi tỏi trong chảo khi dầu bắt đầu sôi đến khi có mùi thơm, bắt đầu ngả vàng.

Cho tôm vào chảo đảo đều tay với lửa nhỏ cho tôm có màu nâu vàng,ngon mắt nhất. Băm nhỏ 4 quả ớt đỏ, thêm muối, hạt nêm và bột ngọt, giã đều. Tất cả cho vào chảo tôm đã chín, bỏ thêm chút bơ và rau mùi rồi đảo đều khoảng 5 phút cho ngấm đều gia vị

Bước 3: Trang trí món ăn

Rau xà lách xếp đều trên đĩa, 1 quả ớt cắt tỉa hoa, dưa leo thái lát để trang trí món ăn thật bắt mắt và ngon miệng.

Với tôm rang muối ớt, bạn nên ăn kèm cùng với xà lách và dưa leo để có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị hơn, có thể chấm kèm chút tương ớt hoặc tương cà.

Tôm rang muối ớt đơn giản dễ làm, bạn có thể trổ tài nội trợ trong gia đình hoặc trong những bữa cơm gia đình. Hãy đến với chúng tôi khi bạn cần tụ họp hoặc muốn được thưởng thức món tôm rang muối ớt cay ngon mà vẫn có thời gian chém gió, tâm sự, bàn chuyện cùng bạn bè, người thân, đồng nghiệp.

Cá song sốt chua ngọt món ăn ngon khó cưỡng

Không chỉ là loại thực phẩm được đánh giá cao về mặt dinh dưỡng mà cá song còn được nhiều người ưa thích bởi cá có mùi vị thơm ngon, thịt cá dai rất phù hợp để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Một trong những món ăn làm từ cá song  được lựa chọn nhiều nhất đó là cá song sốt chua cay.

Định lượng sản phẩm:

Cá song sốt chua cay có  định lượng từ 0,3kg - 0,5kg / 1 đĩa

Đặc tính cá song sốt chua cay:

Trong cá song chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có ích cho sức khỏe đặc biệt là tim mạch do thịt cá có các thành phần như Omega – 3 giúp giảm hàm lượng cholesterol, góp phần giúp máu huyết lưu thông tốt từ đó hạn chế tình trạng đột quỵ. Ngoài ra thì mons cá song sốt chua ngọt này còn cung cấp cho cơ thể khá nhiều vitamin B,B12 và các khoáng chất khác.

Màu sắc, mùi vị:

Màu sắc rực rỡ, bắt mắt cùng hương vị đậm đà thơm ngon của cá song sốt chua cay sẽ khiến người ăn nhớ mãi không thôi. Thịt cá ngọt, dai dai hoà cùng nước sốt chua chua, cay cay kích thích vị giác vô cùng mạnh mẽ khiến bạn không muốn dừng đũa.

Đối tượng sử dụng:

Những người có nguy cơ về bệnh tim mạch được khuyến cáo nên đưa cá song vào thực đơn hàng ngày vì loài cá này chứa nhiều thành phần có lợi cho tim mạch nói riêng và sức khỏe nói chung.

Không chỉ bổ dưỡng mà cá song sốt chua cay còn mang hương vị lạ miệng vì vậy rất được nhiều người ưa thích từ người già cho tới trẻ nhỏ.

Cách làm cá song sốt chua cay:

Đầu tiên cần sơ chế và rửa sạch cá, để ráo. Tiếp theo tiến hành lăn sơ cá qua một lớp bột chiên giòn trước khi vào công đoạn chiên. Tiến hành chiên cá trong chảo ngập dầu đến khi cá vàng đều cả hai là có thể vớt ra để trên giấy thấm dầu.

Công đoạn tiếp theo vô cùng quan trọng cần thực hiện để có đĩa cá song sốt chua cay ngon tuyệt vời đó là chế biến nước sốt. Các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có cà chua, hành tây cắt hạt lựu, ớt băm nhuyễn và thêm 2 trái ớt đập dập.

Bắt chảo dầu lên bếp cho nóng, tiếp đến cho hành tím và tỏi vào phi khi có mùi thơm cho hành tây đảo đều. Cà chua và ớt băm lần lượt được cho vào khi hành tây đã chín, nêm gia vị gồm 1 muỗng đường, nước mắm, bột ngọt và 3 muỗng nước lọc. Đun sôi đến khi sốt sền sệt là được.

Xếp một lớp xà lách lên dĩa, sau đó đặt con cá song vừa chiên vàng và cuối cùng là rưới hỗn hợp nước sốt lên đều khắp con cá là ta đã có ngay đĩa cá song sốt chua cay với hương vị đậm đà và màu sắc bắt mắt.

Cá song sốt chua cay không chỉ để làm món ăn thông thường hằng ngày trong gia đình mà nó còn phù hợp để đưa vào thực đơn của những buổi tiệc bởi vẻ ngoài bắt mắt cùng hương vị đậm đà. Nếu như bạn có nhu cầu đặt món cá song sốt chua cay hay các mâm cỗ thì hãy liên hệ ngay đến mâm cỗ 29 để có được những mâm cỗ như ý muốn. Không chỉ phục vụ tốt mà mâm cỗ 29 còn đáp ứng được cho bạn tất cả dù bạn đặt 1 mâm hay nhiều mâm.

Ngọt chua thanh đạm món cá lăng hấp xí muội độc đáo

Cá lăng hấp là món ăn khá quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt có thể kết hợp cùng nhiều hương liệu khác nhau. Với cá lăng hấp xí muội độc đáo, món ăn không chỉ giữ nguyên vẹn vị thanh ngọt săn chắc của cá mà còn hòa quyện với vị chua ngọt độc lạ của xí muội, sẽ làm hài lòng bất cứ ai thưởng thức.

Mô tả chi tiết

Ẩm thực Việt Nam vốn rất phong phú và đa dạng. Cá lăng và xí muội, 2 thứ nguyên liệu tưởng chừng như không hề liên quan đến nhau, khi kết hợp với nhau lại trở thành món ăn ngon đến khó cưỡng.

Cá lăng hấp vốn đã ngọt thịt, thanh đạm, thịt cá mềm mà không khô lại thêm vị chua ngọt của xí muội và các loại nấm hấp cùng lại càng ngon hơn.

Món ăn này tương đối cầu kỳ, rất thích hợp cho bữa cơm gặp mặt, tiệc gia đình trang trọng.

Định lượng: 0,3 - 0,5kg/ đĩa.

Công thức làm món cá lăng hấp xí muội ngon chuẩn vị

Điểm nhấn của món cá lăng hấp xí muội chính là hầu hết phần nguyên liệu được nhồi vào trong bụng cá. Chính vì thế, khi chọn mua cá lăng, bạn chú ý chọn con cá đã sơ chế, mổ bụng moi ruột còn nguyên con. Cá lăng chọn con trọng lượng vừa phải, tươi sống, thịt chắc khi nhấn vào có độ đàn hồi.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cá lăng 1 con 500gr
  • 3 muỗng xí muội
  • 200gr thịt lợn
  • Nấm kim châm, mộc nhĩ
  • Tỏi, hành khô, 3 quả ớt đỏ, 3 cây hành lá
  • Gia vị gồm muối ăn, hạt nêm, tiêu, dầu ăn, bột ngọt
  • Rau sống, cà chua, dưa chuột

Sơ chế nguyên liệu món ăn:

  • Cá lăng còn tươi sống, sơ chế, làm sạch vảy, rửa sạch, mổ moi ruột. Ngâm cá với nước muối khoảng 10-15 phút để khử mùi tanh, vớt cá ra bát để ráo nước.
  • Cho mộc nhĩ vào nước nóng ngâm khoảng 15 phút cho nở hết, cắt bỏ tai nấm, rửa sạch và thái chỉ đều tay.
  • Nấm kim châm tách ra, bỏ phần đầu nấm, rửa sạch.
  • Thịt lợn rửa sạch, băm nhỏ. Nên băm tay không nên xay nhuyễn bằng máy xay.
  • Bỏ hạt trong ớt, cắt thành miếng nhỏ.
  • Hành, tỏi bỏ vỏ và băm nhuyễn.
  • Rau sống rửa sạch, cà chua, dưa chuột rửa và cắt lát mỏng.

Trộn nguyên liệu và nhồi cá

Để món ăn được ngon hơn, chú trọng và làm chính xác công đoạn chuẩn bị nguyên liệu nhồi cá sẽ làm tăng vị ngon của món ăn.

  • Cho nấm đã thái nhỏ, mộc nhĩ, tiêu, hành lá, tỏi, hành đã băm nhỏ, ớt, muối ăn, đường trắng, bột ngọt vào bát lớn, trộn thật đều các gia vị.
  • Nhồi tất cả phần hỗn hợp gia vị được trộn vào bụng cá.

Hấp cá lăng với xí muội

  • Lấy nấm kim châm quấn quanh thân cá, rưới thêm phần nước tương, xí muội đều khắp cá, cho thêm chút phần trắng của hành lá và ớt, hấp cách thủy khoảng 20-25 phút cho đến khi cá chín đều.
  • Cho cá ra đĩa, bạn có thể trang trí món ăn bằng chút rau sống, cà chua, dưa chuột hoặc cắt tỉa hoa, tùy vào sở thích và năng lực của người chế biến.

Cá lăng hấp xí muội là món ăn lạ miệng, thanh đạm, rất thích hợp cho bữa tiệc. Mặc dù công đoạn chế biến khá cầu kỳ nhưng thành quả món ăn làm ra lại rất ngon miệng, hấp dẫn.

Đây cũng là một món chính trong thực đơn đa dạng nhiều món của mâm cỗ tại Nấu Cỗ 29 được nhiều khách hàng lựa chọn. Cỗ tiệc thường xuyên mà bạn lại quá bận rộn, không có không gian và thời gian để nấu nướng, Nấu Cỗ 29 là địa chỉ ngon miệng được nhiều gia đình lựa chọn.

Thứ Ba, 25 tháng 6, 2019

Hỏi đáp: Cắt amidan có ăn trứng gà được không?

Sau khi phẫu thuật cắt amidan để giúp bệnh nhân phục hồi mau chóng hơn thì chế độ dinh dưỡng đóng vai trò hết sức quan trọng. Và một số món ăn giàu chất bổ như thịt bò, trứng gà và thịt gà luôn được bệnh nhân quan tâm. Tuy thế cắt amidan có ăn trứng gà được không? Cùng chúng tôi tìm tòi ngay qua bài viết sau đây nhé!

Tiểu phẫu cắt amidan là cần thiết nhằm giải quyết các rắc mà bệnh có thể gây cho. Đồng thời, cắt amidan cũng giúp đề phòng một vài chuyển biến mà viêm amidan có thể làm cho nếu không được điều trị nhanh chóng.


Sau khi phẫu thuật, người bệnhsẽ giao tiếp và ăn uống trở nên khó khănhơn. Bởi đó, nếu không biết phương thức chămsóc bằng chế độ ăn uống hợplý sẽ khiến vết thương khó lành lại. Thậm chí có khả năng gây nhiễm khuẩn, biến đổi giọng nói và xuất huyết.

vì vậy, với các bệnh nhân mới cắt amidan xong người bệnhchỉ nên ăn những món ănloãng, mềm để đề phòng làm tác hại đến vùng amidan. Đồng thời, bệnh nhân nên tránh một vài thức ăn chiên xào, đò ăn nóngvà cay. Hạn chế áp dụng thứcăn quá lạnh và không sử dụng chất kích thíchnhư: Rượu, bia thuốc lá…

Xem thêm: Cắt amidan nguy hiểm gì không?

Vậy sau cắt amidan có ăn trứng gà được không?

Trứng là một trong những chủng thực phẩm giàu giàu chất dinh dưỡng. Lòng đỏ trứng có 13.6% đạm, 29.8% chất béo và 1.6%chất khoáng. Đây cũng là loại thực phẩm giàu vitamin, khoángchất như sắt, kẽm, đồng,mangan, i ốt…

Tuy là chủng thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng nhiều thân thể bệnhsau cắt amidan lại khống chế ăn trứng. Vậy cắt amidan ăn trứng gà được không?

thực chất, chuyện kiêng ăn trứng gà chỉ là lời lan truyền miệng của dân gian và chưa cónghiên cứu nào chỉ ra việc ăn trứng tổn hại cho bệnh nhân sau cắ tamidan. Bệnh nhân có thể nấu cháo trứng để ăn, thay do chế biến dạng luộc hay rán.

Hy vọng với những thông tin được cung cấp trên đây, giúp bạn giải đáp được thắc mắc cắt amidan có ăn trứng gà được không? Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về bệnh viêm amidan bạn có thể liên hệ khoa tai mũi họng bệnh viện An Việt qua hotline 19002838 để được các bác sĩ tư vấn miễn phí.

Cách làm món ngỗng hấp đơn giản

Món ngỗng hấp luôn hấp dẫn vị giác của thực khách bởi hương vị thơm ngon không thể nào chối từ. Bên cạnh đó thịt ngỗng cũng có nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe nên được nhiều người yêu thích. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về món ăn ngỗng hấp. Các bạn hãy cùng tham khảo với chúng tôi qua nội dung sau đây nhé.

 Tìm hiểu về món ngỗng hấp

Ngỗng hấp thơm ngon, hấp dẫn

- Định lượng món ăn

Ngỗng hấp được bán ra với khối lượng từ 0,3 kg cho đến 0,5kg một đĩa.

- Màu sắc và hương vị

Món ăn có màu vàng nhạt đặc trưng vốn có của da ngỗng và màu hồng của từng thớ thịt săn chắc. Cùng với đó là màu vàng của từng miếng gừng được băm nhỏ. Đồng thời, chúng ta không thể không thấy màu xanh của các loại rau thơm, rau sống. Tất cả đã tạo nên một màu sắc hài hòa và vô cùng hấp dẫn thực khách.

Món ngỗng hấp có vị ngọt đặc trưng của ngỗng cùng với vị thơm, hơi cay cay của gừng là cho món ăn ngon hơn bao giờ hết. Hương vị của thịt ngỗng thật khiến cho người ta không thể nào từ chối được.

- Dưỡng chất món ăn

Thịt ngỗng có vị ngọt, tác dụng bổ ngũ tạng nên những người đang bệnh và bồi bổ sức khỏe vô cùng thích hợp để ăn. Đồng thời, trong thịt ngỗng có nhiều dưỡng chất khác như sắt, canxi, kẽm nên giúp cho cơ thể phát triển nhanh, tăng cường sức đề kháng. Vì vậy thịt ngỗng rất phù hợp với những người đang mang thai và trẻ nhỏ.

 Cách chế biến món ngỗng hấp thơm ngon, đơn giản

- Nguyên liệu chuẩn bị

+ Thịt ngỗng

+ Gừng, xả, ớt, quế hồi, thảo quả

+ Xì dầu, dầu hào

+ Mắm, muối, mì chính

- Hướng dẫn cách làm

 

Cách làm món ngỗng hấp đơn giản

Đầu tiên, bạn rửa sạch thịt ngỗng rồi thái thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, gừng, sả rửa sạch rồi thực hiện băm nhỏ.

Khi chuẩn bị xong nguyên liệu, các bạn cho thịt ngỗng cùng với gừng, sả, xì dầu, ớt, quế hồi, thảo quả vào ướp. Các bạn nên ướp thịt trong khoảng thời gian 30 phút để thịt có thể ngấm đều.

Thực hiện xong quá trình ướp thịt, các bạn cho lên hấp cách thủy trong thời gian khoảng 30 phút. Khi nào thấy thịt ngỗng mềm thì các bạn có thể tắt bếp và thực hiện trang rí theo sở thích của mình sao cho đẹp nhất. Chỉ cần thực hiện các bước đơn giản là các bạn có một món ăn hấp dẫn như vậy rồi.