Thứ Tư, 2 tháng 12, 2020

Gân bò làm được những món gì

Nếu các bữa ăn đến từ thịt, cá hay hải sản làm chúng ta ngán ngẩm muốn thay đổi khẩu vị thì gỏi gân bò là sự lựa chọn độc đáo để tạo nên sự thay đổi . Các món gỏi hiện nay được mọi người rất ưa chuộng bởi vì cách làm khá đơn giản, tiết kiệm thời gian nhưng lại rất ngon và lạ miệng. Bài viết dưới đây của Nấu Cỗ 29 sẽ giới thiệu cho bạn một số cách chế biến các món đến từ gân bò rất ngon mà lại đơn giản dễ làm.

Gỏi gân bò xoài xanh

  • Gân bò 500g rửa sạch, cho vào nồi nước luộc chín, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Rau răm, húng lủi rửa sạch. Ớt bỏ hạt, thái sợi dài. Xoài xanh, cà rốt mỗi loại một quả gọt vỏ bào thành sợi dài.

  • Trong khâu trộn gỏi thì bí quyết làm nước trộn là khâu rất quan trọng: Hòa 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường trắng, 1 thìa canh nước cốt chanh, 2 thìa canh nước lọc, ớt tỏi băm cho vào chén khuấy đều.

  • Cho xoài xanh, gân bò, cà rốt và rau thơm vào tô. Sau đó tưới đều hỗn hợp nước mắm  đã pha vào rau và trộn đều cho ngấm.

  • Cho món gỏi ra đĩa sau đó cho thêm hành phi và đậu phộng vào là ta đã có món gỏi gân bò xoài xanh chua chua ngọt ngọt hấp dẫn.

Gân bò trộn hoa chuối

- Gân bò 100g rửa sạch luộc mềm, thái lát mỏng, bắp chuối bào rửa sạch vẩy ráo. Rau răm, rau húng các bạn đem rửa sạch thái nhỏ. Đậu phộng rang giã dập.

- Pha nước mắm chua ngọt: Hòa tan 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh nước lọc, ớt tỏi băm cho vào chén khuấy đều.

- Cho gân bò vào tô cùng với nước mắm chua ngọt cho vừa miệng sau đó cho bắp chuối vào trộn đều cho thấm đều.

- Cho gỏi ra đĩa rắc thêm đậu phộng và ớt cắt sợi lên mặt trang trí cho đẹp mắt. Gỏi gân bò hoa chuối ăn kèm với bánh tráng nướng thì rất tuyệt.

Gỏi gân bò hành tây

- Gân bò 500g rửa sạch cho vào nước luộc mềm với vài lát gừng, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Hành tây 200g bóc vỏ, rửa sạch thành cắt sợi. Rau răm, rau húng rửa sạch để ráo.

- Gân bò cho vào âu cùng với một ít muối, đường, tiêu, ớt tỏi băm nhuyễn, hành phi, dầu ăn trộn đều cho vừa miệng. Sau đó cho hành tây cùng với rau răm, rau húng vào trộn đều cho thấm.

- Cà rốt cắt tỉa hoa viền quanh đĩa, cho gỏi gân bò hành tây vào giữa vòng tròn hoa cà rốt rắc mè lên gỏi, trang trí ít ngò là bạn đã có đĩa gân bò trộn vô cùng hấp dẫn và lạ miệng.

Gỏi gân bò rau tiếng vua

- Gân bò 300g rửa sạch, luộc mềm, thái miếng vừa ăn. Rau tiến vua khô 50g ngâm nước 1h để rau được nở mềm, vớt rau ra để ráo nước rồi thái khúc vừa ăn. Tỏi, ớt, gừng băm nhuyễn. Rau răm, rau húng nhặt và rửa sạch. Đậu phộng giã dập.

- Nước mắm chua ngọt bao gồm: 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh nước lọc, ớt tỏi băm cho vào chén khuấy đều nêm vừa ăn có vị hơi chua là được.

- Cho gân bò, gừng, tỏi, ớt vào tô cùng với nước mắm chua ngọt đã làm sẵn vào tô trộn đều. Sau đó cho rau tiếng vua và rau răm, rau húng vào trộn đều cho vừa miệng.

Cho món trộn ra đĩa rắc đậu phộng rang đã giã dập lên trên là bạn đã có món gỏi cực ngon với gân bò mềm, rau tiến vua giòn sần sật thấm vị chua ngọt thơm lừng của tỏi, ớt.

Với cách chế biến các món ăn ngon đến từ gỏi gân bò mà Nấu Cỗ 29 chia sẻ, hi vọng sẽ giúp các bạn có thêm những sáng tạo mới trong menu của mình. Còn chần chừ gì nữa hãy bắt tay vào bếp ngay nào!

Để biết thêm nhiều thông tin về cách chế biến các món ăn ngon mỗi ngày, vui lòng theo dõi Nấu Cỗ 29 qua website nauco29.com hoặc liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0243.825.2929/0984.0000.59 để được phục vụ nhé.

Hướng dẫn làm món ngan tái chanh

Ngan tái chanh là một món ăn mà khi nghe chúng ta sẽ nghĩ là món ăn với thịt sống nhưng thực chất  nó đã được nấu chín nên rất là ngon và lạ miệng. Bởi thông thường thịt ngan được dùng để luộc hoặc nấu chao hoặc nấu măng ăn rất ngán. Sau đây bếp cổ 29 sẽ hướng dẫn bạn cách làm món ngan tái chanh ngon miệng và giàu dinh dưỡng.

Giá trị dinh dưỡng của thịt ngan mà bạn chưa biết

Ngày nay việc sử dụng thịt ngan không còn xa lạ với các gia đình mà nó còn được sử dụng trong bữa cơm thường ngày. Thịt ngan không chỉ là thực phẩm thơm ngon mà nó còn chứa  hàm lượng dưỡng chất cao cực kì bổ dưỡng cho sức khỏe.

  • Thịt ngan có hàm lượng dinh dưỡng rất cao như: photpho, canxi, sắt, cùng các loại vitamin D, B1, A, B2, E)… rất tốt cho cơ thể.

  • Ngoài ra thịt ngan còn có tính hàng cao, chính vì thế nên thịt ngan có công dụng bổ âm, dưỡng khí dùng trong điều trị các bệnh lưu thông khí huyết và bồi bổ cơ thể…

  •  Nếu ăn thịt ngan thương xuyên sẽ giúp ích trong việc điều trị trong các bệnh lao phổi, tim mạch, các bệnh ung thư đang trong quá trình xạ trị hay những người có thể trạng yếu..

  • Ngoài ra loại thịt này còn cực kì tốt đối với những phụ nữ ít kinh nguyệt hay những sản phụ thiếu sữa.

Hướng dẫn cách chế biến món ngan tái chanh

Nguyên liệu:

Thịt ngan: 2 kg

Vừng: 100 g

Sả: 100 g

Riềng: 1 nhánh nhỏ

Gừng: 1 nhánh nhỏ

Lá chanh: 5-7 lá

Dưa chuột, chuối xanh, khế chua: mỗi thứ 1 quả

Rau thơm ăn kèm: lá sung, rau ngổ, rau thơm

Nước chấm: tương bần.

Cách làm

  • Thịt ngan bóp với muối gừng và rửa cho sạch sẽ để bán bớt mùi, lọc bỏ xương dùng vào món khác. Cho thịt ngan vào nồi luộc chín vừa tới với gừng, sả đập dập.

  • Ướp thịt ngan với ít gia vị và cho vào chảo dầu ráng thật vàng rồi vớt ra để nguội và thái lát thật mỏng.

  • Sơ chế gia vị:

  • Vừng rang vàng, xác vỏ, giã dập.

  • Sả, riềng xay nhỏ.

  • Lá chanh, gừng thái chỉ.

  • Các loại rau húng, rau răm rửa sạch, để ráo.

  • Cho một thìa canh dầu ăn vào chảo phi riềng và sả thật vàng và thơm.

  • Đổ thịt vào tô cùng với dầu ăn đã phi, thêm các gia vị như: đường, bột canh, nước cốt chanh, ớt thái lát, hạt tiêu xay, bột ngọt vào rồi trộn thật đều cho thịt ngấm gia vị rồi bày ra đĩa.

  • Các bước làm nước chấm: Lấy nửa bát tương bần, đường, nước cốt gừng bắt lên bếp đun sôi. Tắt bếp rồi thêm nước cốt chanh, bột ngọt, ớt băm nêm nếm cho vừa miệng, cho vừng rang giã dập vào khuấy đều rồi cho ra bát.

Cách trang trí và thưởng thức món ngan tái chanh

Khế cắt lát sắp quanh đĩa rồi cho ngan tái chanh đã thấm gia vị vào giữa. Lấy 1 đĩa lớn khác lót lá sung xuống dưới, bên trên bày dưa chuột, khế chua, chuối xanh đã được thái mỏng xung quanh xen kẽ cùng các loại rau thơm cho đẹp mắt.

Khi ăn ta dùng bánh đa, thêm lá sung, dưa chuột, khế chua, chuối xanh mỗi thứ miếng, một miếng tái ngan cùng các loại rau thơm cuộn lại thành cuốn và chấm nước tương Bần.

Như vậy một cuốn ngan tái chanh có vị chua của xoài, bùi bùi của vừng rang, mùi thơm của thịt ngan kết hợp cùng các loại rau củ tươi ngon càng kích thích vị giác và làm cho món ăn trở nên đặc sắc. 

Chúng tôi tin rằng với những kinh nghiệm hàng đầu về chuyên mục ẩm thực của Nấu Cỗ 29. Sẽ giúp các bạn có những thực đơn phong phú hợp khẩu vị , trình bày đẹp mắt cho bữa ăn gia đình và các mâm cỗ. Để biết thêm nhiều thông tin về các món ngon mỗi ngày hãy theo dõi website nauco29.com hoặc liên hệ qua số hotline 0243.825.2929/0984.0000.59 để được phục vụ nhé.

Nộm rau muống món ăn ngon

Rau muống là món ăn dân dã dễ chế biến không chỉ dùng xào tỏi, nấu canh mà bạn có thể làm món nộm cực ngon để đãi cả nhà. Nộm rau muống không hề khó làm và sẽ rất ngon nếu bạn nắm được những cách làm dưới đây. Hãy cùng Nấu Cỗ 29 vào bếp và thực hiện món ăn ngay nhé.

Mẹo chọn rau muống ngon

Bật mí cho các bạn mẹo chọn nguyên liệu để có được các món nộm rau muống thơm ngon khó cưỡng nhé.

Chọn rau muống bạn đừng nên ham lấy những loại rau thân to, cọng bự, lá màu xanh đen, tươi mơn mởn. Rau muống ngon là loại có thân không quá to chỉ vừa bằng đầu đũa trở xuống, có ngọn nhỏ, cứng, lá nhỏ và khi ngắt cuống rau có vết nhựa loãng. Bạn nên mua rau và chế biến món ăn từ 1 – 2 ngày bảo quản để đảm bảo độ tươi ngon cho nguyên liệu. Kết hợp rau muống và các nguyên liệu khác sẽ tạo nên nhiều món nộm thơm ngon, tuyệt vời.

Cách làm món nộm rau muống tai heo

Nguyên liệu

Chế biến món nộm rau từ muống cho 3 người ăn bạn cần chuẩn bị:

  • 1 bó rau muống chẻ nhỏ

  • 250g tai heo

  • 100g đậu phộng

  • Rau mùi, rau ngò, bạc hà, chanh, ớt, tỏi, gừng.

  • Nước mắm, muối, đường và bột nêm.

Cách làm nộm rau muống

  • Nhặt bỏ lá rau muống, dùng dao chẻ nhỏ thân rau, cắt khúc 5 – 7cm rồi ngâm với nước muối khoảng 20 phút, rửa sạch và vớt ra rổ. Sau đó rửa qua nước sôi và vớt ra ngâm vớt nước đá lạnh để giữ độ giòn cho rau.

  • Tai heo cạo sạch lông, sát khuẩn bằng nước muối, dấm, chanh. Cho vào nước luộc chín khoảng 20 – 25 phút sau đó ngâm qua nước đá rồi thái mỏng vừa ăn.

  • Pha chế nước trộn: 3 thìa nước mắm ngon, 1 thìa dấm, 2 thìa đường, 1 quả chanh vắt lấy nước cốt, khuấy đều sau đó trộn hỗn với với tỏi, ớt băm nhuyễn.

  • Cho rau muống, tai heo vào trộn đều sau đó trộn hỗn hợp với nước sốt vừa pha chế ở trên. Cho ra đĩa và trang trí thêm ít rau thơm với động phộng. Vậy là bạn đã có món nộm rau làm từ muống và tai heo thơm ngon thần thánh rồi.

Nộm rau muống thịt bò làm như thế nào?

Để có món rau muống kết hợp với thịt bò thật ngon bạn nên chọn những phần nhiều thịt, ít gân như bắp bò, nạc vai mông để thịt ít bị dai nhé.

Nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu chế biến nộm rau muống thịt bò cho 3 người ăn cần có:

  • 1 bó rau muống chẻ nhỏ

  • 200g thịt bò ngon

  • Rau mùi, rau ngò, bạc hà, chanh, ớt, tỏi, gừng.

  • Nước mắm, đường, muối, bột nêm, đậu phộng.

Cách làm

  • Rau muống mua về nhặt bỏ lá, dùng dao chẻ nhỏ, cắt khúc vừa ăn rồi ngâm với nước muối khoảng 20 phút, rửa sạch. Sau đó rửa qua nước sôi và vớt ra ngâm vớt nước đá lạnh để giữ độ giòn cho rau.

  • Thịt bò rửa sạch, dùng gừng giã nhuyễn rồi xát lên thịt để khử mùi tanh của thịt. Sau đó thái mỏng từng lát tránh để bò bị vụn. Chuẩn bị nước nóng, luộc thịt bò, vớt ra và để ráo nước. Tùy vào sở thích của gia đình có thể luộc chín hay tái sơ qua bò đều được.

  • Pha chế nước trộn: 3 thìa nước mắm ngon, 1 thìa dấm, 2 thìa đường, 1 quả chanh vắt lấy nước cốt, khuấy đều sau đó trộn hỗn với với tỏi, ớt băm nhuyễn

  • Cho hỗn hợp rau muống, thịt bò vào trộn chung rồi tưới hỗn hợp nước mắm lên trên và trộn đều vậy là bạn đã hoàn thành món ăn rồi. Khi cho ra đĩa bạn đừng quên cho thêm một ít đậu phộng, rau mùi để món ăn tăng thêm độ beo béo và ngon hơn.

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm nhiều món nộm rau muống hấp dẫn khác thì truy cập http://nauco29.com/ ngay nhé. Có hàng trăm công thức món ăn mang đậm phong vị dân dã Việt được Nấu Cỗ 29 cập nhật liên tục. Hứa hẹn giúp bạn chế biến những món ăn lạ miệng, thơm ngon mang đến những bữa cơm tuyệt vời cho gia đình.

Cách làm món phở cuốn hấp dẫn

Bên cạnh món phở truyền thống, phở cuốn cũng là một trong những món ăn góp mặt trong danh sách các món ăn ngon nhất thế giới. Được mọi lứa tuổi yêu thích. Bởi độ thanh mát và đậm đà của món ăn vừa kết hợp hài hòa giữa rau củ không gây ngán và thịt, trứng cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể. Do đó, hôm nay Nấu cỗ 29 sẽ chia sẻ công thức làm phở cuốn ngon ngất ngây ngay tại nhà. Đặc biệt, phở cuốn thập cẩm thường phần nhân sẽ rất đa dạng nên có thể kết hợp được nhiều nguyên liệu mà bạn yêu thích lại với nhau. Vào bếp cùng Nấu cỗ 29 ngay thôi nào.

Nguyên liệu làm phở cuốn thập cẩm

Để làm những cuốn phở thập cẩm đầy màu sắc và dinh dưỡng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau (bạn có thể thay đổi nguyên liệu rau củ theo sở thích của mình):

-          Bánh phở cuốn

-          Thịt heo hoặc thịt bò (nếu thích)

-          Cà rốt, dưa leo

-          Đậu khuôn

-          Rau xà lách và các loại rau thơm

-          Trứng gà hoặc trứng vịt

-          Các loại gia vị: bột nêm, đường, mì chính, muối, mắm, dầu ăn,..

Hướng dẫn cách làm phở cuốn thập cẩm

Sơ chế nguyên liệu

Sau khi đã mua đủ các nguyên liệu cần thiết cho món phở cuốn thập cẩm, chúng ta cùng bắt tay vào sơ chế các nguyên liệu. Đầu tiên, thịt heo rửa sạch qua nước muối loãng. Sau đó, đem luộc chín, thêm chút muối và củ hành tím đập dập cho vào để thịt có vị thơm và đậm hơn. Khoảng 5 – 7 phút dùng đũa xiên qua miếng thịt kiểm tra xem thịt đã chín hay chưa. Nếu không chảy ra nước màu đỏ có nghĩa là thịt đã chín, bạn vớt ra và để nguội rồi dùng dao thái sợi (tuy nhiên không nên thái quá mỏng nhé).

Đậu khuôn bạn đem đi chiên vàng. Cách để chiên đậu khuôn cho thật vàng, giòn rụm là lúc dầu ăn thật già (sôi) thì thả đậu vào và chiên trong ngập dầu. Sau khi chiên xong, bạn thái thành sợi để khi cuốn bánh phở sẽ dễ hơn. Trứng cũng chiên sau đó thái sợi.

Cà rốt, dưa leo gọt vỏ, rửa sạch và thái thành những miếng dài. Nếu bạn nào không thích ăn cà rốt sống thì có thể ướp vào cà rốt một chút hạt nêm và tiêu. Tiếp đó, cho cà rốt vào xào qua cho chín sơ rồi cho ra đĩa. Xà lách và các loại rau thơm rửa sạch và để ráo. Tuy có nhiều nguyên liệu cần sơ chế nhưng đều rất dễ thực hiện và nhanh gọn. Bạn để ý sẽ thấy những nguyên liệu này được sơ chế khá giống với cách chúng ta làm món kimbap.

Mẹo làm nước chấm theo ẩm thực miền Bắc, Nam

Nước chấm là một phần không thể thiếu để tạo nên hương vị cho món phở cuốn thập cẩm. Một chén nước chấm đậm đà, đúng vị sẽ làm tăng thêm độ ngon và hấp dẫn cho món ăn. Bởi vậy, ngoài việc phải làm phở cuốn ngon thì bạn còn phải làm được chén nước chấm ăn kèm sao cho đủ 4 vị chua, cay, mặn, ngọt. Nấu cỗ 29 sẽ chỉ bạn cách làm nước chấm theo 2 phong cách ẩm thực miền Bắc và miền Nam

Nước chấm theo ẩm thực miền Bắc

Theo phong cách ẩm thực miền Bắc, một chén nước chấm đúng vị cần có những nguyên liệu cơ bản như: cà rốt, đu đủ, su hào, nước mắm, giấm, đường, tỏi băm, ớt băm, bột ngọt.

Cà rốt, đu đủ và su hào đem cắt mỏng thành những miếng vuông rồi ngâm trong nước muối loãng để không bị thâm. Bắt nồi lên bếp, đun sôi nước lọc sau đó cho thêm nước mắm, giấm, đường, bọt ngọt rồi tắt bếp và đổ ra chén. Tiếp đến, bạn cho tỏi và ớt băm cùng cà rốt, đu đủ và su hào đã cắt mỏng vào chén mắm. Như thế là đã có ngay chén mắm chấm theo đúng hương vị miền Bắc.

Nước chấm phở cuốn thập cẩm theo ẩm thực miền Nam

Miền Nam sẽ nghiêng về vị ngọt ngọt béo béo hơn nên những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị là: bơ đậu phộng, tương ớt, hạt nêm, tỏi băm, sả băm, mè, đường.

Cho hỗn hợp bơ đậu phộng, tương ớt, hạt nêm, đường, nước sôi để nguội vào chung và trộn đều hỗn hợp. Bắc một cái chảo lên bếp cho vào một ít dầu ăn và phi thơm tỏi băm, sả băm và mè. Sau đỏ đổ hỗn hợp trên vào khuấy đều tay đến khi hỗn hợp sánh mịn thì tắt bếp, đổ ra chén. Khi ăn cho thêm ớt băm và vắt thêm một ít nước cốt chanh thế là đã có ngay chén mắm chấm vừa cay cay, béo béo và chua chua theo đúng hương vị miền Nam.

Cuộn phở cuốn thập cẩm

Bánh cuốn bạn trải từng lớp ra dĩa và lần lượt cho các nguyên liệu đã chế biến vào để cuốn. Vì bánh phở đã có độ dính và mềm nên khi cuốn bánh không cần phải thấm nước hoặc dầu ăn. Muốn để cuốn phở được đẹp mắt thì bạn lật mặt láng của bánh phở ra ngoài và để mặt hơi nhám bên trên để cuốn. Như thế thì cuốn phở có bề mặt sáng bóng và đẹp hơn.

Giờ thì làm phở cuốn thập cẩm tại nhà không còn quá khó khăn đúng không nào. Với những nguyên liệu rất đơn giản và dễ dàng tìm kiếm bạn đã có thể làm ngay một món ăn vừa thanh đạm lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cả nhà. Chúc bạn thành công với món này nhé và đừng quên theo dõi Nấu cỗ 29 để tham khảo những công thức chế biến món ngon cho gia đình mình.