Công việc bếp núc đối với nhiều người được xem là niềm vui và sở thích. Tự tay chuẩn bị những bữa ăn ngon cho gia đình vốn không phải là điều đơn giản. Chuẩn bị mâm cỗ đãi khách lại đòi hỏi sự cầu kỳ hơn. Nhằm chia sẻ với những người nội trợ của gia đình, nấu cỗ 29 gợi ý 5 bước chuẩn bị mâm cỗ ngon đãi khách hoàn hảo.
Gợi ý 5 bước chuẩn bị mâm cỗ ngon đãi khách
1. Hiểu được nhu cầu thực khách
Trước khi lên thực đơn đãi tiệc, bạn cần tham khảo ý kiến của các thành viên tham dự để biết được món ăn nào được yêu thích và quan tâm nhất. Từ đó lên thực đơn một cách chỉnh chu và đầy đủ nhất.
Bởi việc tự tay chuẩn bị mâm cỗ đãi tiệc không phải là chuyện đơn giản như nấu bữa cơm hằng ngày cho gia đình. Nếu không lên ngân sách kỹ càng thì sẽ không tránh khỏi việc mua sắm dư thừa, không kiểm soát được chi phí.
2. Lên thực đơn đãi khách
Sau khi tham khảo ý kiến của khách hàng, việc tiếp theo của bạn chính là lên thực đơn mâm cỗ. Đây là bước quan trọng thứ hai trong bài viết gợi ý 5 bước chuẩn bị mâm cỗ ngon đãi khách.
Một mâm cỗ đãi tiệc cơ bản cần phải có đủ các món khai vị, món chính và món tráng miệng.
Đối với món khai vị, bạn nên chọn những món ăn nhẹ, kích thích vị giác. Nếu thời tiết vào mùa lạnh, bạn có thể chọn các món súp như súp cua, súp hải sản,… Còn trong trường hợp đãi tiệc vào mùa nóng, bạn nên cân nhắc các món nộm hoặc salad.
Món chính thường sẽ là các món từ hải sản như tôm, cá, mực,… gà hoặc các món từ bò, heo,… được chế biến nướng, hấp, chiên, xào tùy ý. Bạn cũng có thể chọn các món lẩu như lẩu hải sản, lẩu Thái.
Món tráng miệng đơn giản sẽ là trái cây, bánh ngọt hoặc rau câu, bánh flan,…
3. Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ làm bếp
Công việc nấu nướng chuẩn bị mâm cỗ đãi khách thật sự không phải là chuyện đơn giản. Mặc dù mâm cỗ chỉ gồm khoảng 8 – 10 món nhưng cũng không được coi nhẹ công đoạn chuẩn bị nguyên liệu. Đó là lý do vì sao chúng tôi đưa công đoạn này vào trong bài gợi ý 5 bước chuẩn bị mâm cỗ ngon đãi khách.
Bạn nên dậy sớm đi chợ để có thể mua đủ các loại thực phẩm để chế biến. Ngoài ra, việc đi sớm còn giúp bạn chọn được những loại rau củ và thực phẩm tươi sống.
Với các loại rau củ, bạn nên chọn rau củ có hình dáng nguyên vẹn, không bị úng, nát hoặc trầy xước.
Với hải sản, bạn nên ghé những cửa hàng chuyên bán hải sản tươi sống để đảm bảo chất lượng cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm. Một số kinh nghiệm chọn hải sản dưới đây mà bạn nên lưu ý khi chọn mua hải sản.
-
Khi chọn mua tôm nên mua những con có thân săn chắc, vỏ cứng, phần đầu dính chặt vào thân, không có mùi tanh hoặc ươn.
-
Khi chọn mua mực nên chọn mực có lớp thịt màu sáng và hồng, đầu dính chặt vào thân, phần râu mực còn cứng, túi mực chưa bị vỡ.
-
Đối với cá, bạn nên chọn những con có mắt còn tươi, mang cá có màu đỏ hoặc hồng tươi. Khi ấn nhẹ vào thì cảm nhận thân cá vẫn chắc, thịt cá không bị nát.
Với dụng cụ làm bếp, nếu trong nhà không có đầy đủ các trang thiết bị để hỗ trợ công việc nấu nướng. Bạn có thể lựa chọn hình thức thuê ngoài hoặc mượn nhà hàng xóm để tiết kiệm chi phí mua sắm.
4. Tiến hành chế biến
Bước 4 trong gợi ý 5 bước chuẩn bị mâm cỗ ngon đãi khách là chế biến món ăn. Để đảm bảo tiến độ, bạn cần phải chế biến xen kẽ các món ăn cùng lúc. Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu, bạn nên bắt tay vào việc sơ chế và chuẩn bị các dụng cụ làm bếp cần thiết.
5. Lưu ý phát sinh có thể xảy ra
Mặc dù đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhưng chắc chắn sẽ không thể nào tránh khỏi việc phát sinh trong quá trình chuẩn bị mâm cỗ. Những vấn đề phát sinh có thể gặp phải ở đây đó là không có nguyên liệu cần mua, thiếu dụng cụ làm bếp,…
Vậy nên chắc chắn sẽ có phát sinh một số món nằm ngoài dự toán ban đầu. Vậy nên cần thiết phải chuẩn bị thêm những nguyên liệu dự phòng để có thể cứu cánh cho bữa tiệc lúc này.
Trên đây là những gợi ý 5 bước chuẩn bị mâm cỗ ngon đãi khách của nấu cỗ 29. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi trên đây sẽ giúp bạn có thể tự tay vào bếp cho ngày vui trọn vẹn nhất. Nếu bạn có nhu cầu đặt cỗ hãy liên hệ chúng tôi qua số hotline để được tư vấn và phục vụ tại nhà nhanh nhất.