Chủ Nhật, 6 tháng 9, 2020

Nước luộc vịt nấu rau gì ngon?

Sau khi luộc vịt bạn không nên bỏ phần nước luộc của vịt đi nhé, hãy dùng nó để chế biến các mon canh rau rất ngon đấy. Vậy nước luộc vịt nấu canh rau gì ngon? Hãy cùng vịt 29 tìm hiểu ngay sau đây nhé! Các cách làm dưới đây rất đơn giản nhưng rất bổ dưỡng không kém các món thịt vịt, mời bạn tham khảo.

Một số lưu ý khi dùng nước luộc vịt nấu canh

Vịt luộc là món ăn tưởng chừng như dễ làm nhất nhưng không phải ai cũng biết cách luộc vịt thơm, ngon đâu nhé. Nhiều người sẽ nghĩ chỉ cần cho vịt vào nồi nước đun sôi lên đợi vịt chín là tắt bếp. Nhưng không đơn giản như vậy, cách làm đấy chỉ đơn thuần là vịt luộc cho chín nhưng không ngon, không giúp thịt vịt săn chắc lại. Để luộc vịt đúng chuẩn nhà hàng thì bạn một số lưu ý sau:

  • Không cho vịt vào đun cùng với nước từ đầu
  • Đợi nước sôi thì bạn mới cho vịt vào và lật vịt cho ngấm nước đều
  • Nồi luộc vịt cần có một chút gừng, một chút gia vị và nước mắm
  • Đun sôi bỏ vịt vào và đun sôi lại lần nữa vặn nhỏ nước đun tiếp khoảng 10 - 15 phút thì tắt bếp để đó cho nguội hẳn thì mới vớt vịt ra để ráo rồi mới chặt
  • Tuyệt đối không chặt vịt khi còn nóng sẽ rất dễ bị bỏng và nát, khó chặt hơn

Nước luộc vịt nấu rau gì ngon - Canh măng

Bạn đang thắc mắc không biết nước luộc vịt nấu rau gì ngon đây. Vịt 29 giới thiệu món canh nước vịt luộc nấu măng. Đây là món canh được nhiều người thích vì nó rất đậm đà có thể ăn cùng bún hoặc cơm đều được. 

Nguyên liệu: măng tươi, nấm hương, nước canh măng, các loại gia vị như mắm, muối, hành lá, mùi tàu…

Chế biến món canh vịt măng:

  • Sơ chế nguyên liệu

Canh vịt thì bạn chọn măng củ, khi mua chọn củ măng tươi, to đều nhau và không bị cong, vỏ măng không có đốm vàng thì nó mới đảm bảo độ giòn. 

Nếu không có măng củ thì dùng măng ngâm. Tránh mua măng có màu trắng, vàng bất thường vì măng này thường ngâm hóa chất..

Nấm hương chúng ta rửa thật sạch, ngâm cho nó nở ra. Còn hành lá và mùi tàu thì bạn rửa sạch, thái nhỏ và để ráo hết nước rồi để ra bát riêng.

  • cách nấu

Trước tiên là luộc măng lên cho bớt vị đắng nếu dùng măng củ, còn măng ngâm thì thái lát sau đó luộc qua 1 lần cho bớt chưa nhé. Xào qua măng với các gia vị, một chút dầu ăn rồi để riêng ra bát.

Tiếp đó, cho nồi nước luộc vịt lên bếp, đun ở mức lửa vừa, sau đó cho nấm hương vào. Lúc này nước ngâm nấm hương có thể đổ vào nồi canh sẽ khiến nồi canh của chúng ta sẽ thơm ngon hơn.

Bước tiếp theo đổ măng đã xào trước đó vào nồi nước luộc vịt. Cuối cùng là cho tiếp hành lá, mùi tàu đã thái nhỏ lên trên bát canh là bạn đã hoàn thành một món canh măng nước luộc vịt thơm ngon chiêu đãi cả nhà rồi.

Nước luộc vịt nấu rau gì ngon - Canh vịt rau muống om sấu

Thông thường món vịt om sấu với rau muống sẽ dùng một chút thịt vịt xào với gia vị để món canh đậm đà hơn. Nếu bạn không thích thì có thể dùng nguyên nước luộc vịt cũng được nhé. Trong bài viết này chúng tôi sử dụng thêm một chút thịt vịt để món ăn hấp dẫn hơn.

Nguyên liệu: Bao gồm thịt vịt, sấu, rau muống, hành, gừng, sả, gia vị cần thiết

Cách thực hiện:

Đầu tiên, bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu vào, nóng dầu cho sả băm nhuyễn vào đảo qua cùng một chút ớt,hành rồi cho thịt vịt đã băm từng nhỏ từng miếng vừa ăn. Xào săn thịt vịt lên bạn để ra một chiếc bát riêng.

Sau đó, cho nồi nước luộc vịt lên bếp, thả vào đó vài quả xấu cùng với thịt vịt xào trước đó, nêm nếm gia vị

Tiếp đó, khi nồi nước sôi lên thì bạn cho rau muống đã thái thành từng khúc. Đun sôi trở lại cùng nêm nếm chút gia vị rồi bắc nồi xuống. Lưu ý, rau muống nhanh chín nên bạn không cần đun quá lâu rau sẽ bị đỏ kém hấp dẫn. Rau muống chỉ cần chín tới, ăn còn sần sật là ngon nhất nhé

Món này bạn có thể ăn cùng bún, miến hoặc cơm trắng đều được. Đảm bảo sẽ khá tốn cơm đấy vì khi ăn món canh có vị chua chua ngọt ngọt rất ngon.

Qua bài viết này bạn đã biết nước luộc vịt nấu rau gì ngon rồi đúng không nào. Nếu bạn muốn thưởng thức nhiều món ăn từ thịt vịt hãy đến ngay vit29 của chúng tôi. Đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng, bởi đây là địa chỉ chuyên về các món vịt nổi tiếng nhất Hà Thành. Có dịp nhớ ghé qua cửa hàng của chúng tôi thưởng thức nhiều món ngon từ vịt với hương vị hấp dẫn vô cùng.

Hướng dẫn cách làm nộm vịt chua ngọt ngon khó cưỡng

 Mọi người thường biết đến nhiều vịt nướng, vịt xào sả ớt hay các món canh vịt nhưng ít ai biết rằng thịt vịt còn có thể chế biến thành các món nộm vô cùng ngon đấy. Trong bài viết này chúng tôi giới thiệu tới các bạn món nộm vịt chua ngọt ngon khó cưỡng. Cách làm món này cũng khá đơn giản, bạn tham khảo nhé!

Hướng dẫn cách làm món nộm vịt chua ngọt ngon khó cưỡng

Trong bài viết này chúng tôi giới thiệu tới bạn hai món nộm vịt, trước tiên là món nộm vịt chua ngọt sẽ khiến các bạn mê mẩn cả ngày và sẽ trở nên nghiện. Bởi nó quá ngon, quá hấp dẫn.

Nguyên liệu để làm món nộm vịt chua ngọt bao gồm:

  • Thịt vịt loại ngon khoảng 1 kg
  • Xoài xanh
  • rau thơm, rau húng, rau mùi, mùi tàu, thì là, cà rốt, tỏi khô, gừng, ớt tươi, giấm, mắm ngon, chanh
  • Đường, hạt tiêu, mì chúng, vừng rang, cùi dừa tươi nạo sợi

Cách chế biến như sau:

Bước 1: Sơ chế vịt

Cũng giống như nhiều món làm từ vịt khác, khâu sơ chế vịt rất quan trọng, là yếu tố quyết định đến hương vị của từng muốn ăn. Do đó, bạn cần làm thật sạch vịt và khử được toàn bộ mùi hôi khó chịu của vịt. Đơn giản lắm, bạn chỉ cần:

Một là: Nhổ thật sạch lông bằng cách khi đun nước để nhúng vịt thì bạn cho thêm một vài tàu lá đu đủ hoặc một nắm lá khê đảm bảo mọi lông tơ, lông con đều được nhổ hết sạch

Hai là: Khử mùi hôi thì có nhiều cách để bạn thực hiện. Tuy nhiên, cách mà mọi người hay làm chính là dùng chút gừng tươi đập dập trộn với rượu trắng, xoa đều lên mình vịt và bên trong. Làm cách này đảm bảo mùi hơi sẽ được đánh bay triệt để.

Bước 2: Tiến hành luộc vịt

Muốn luộc vịt ngon thì không phải ai cũng biết đâu nhé. Chúng tôi sẽ chỉ cách luộc vịt không bị nát mà vịt luộc nên thịt chắc, thơm và đặc biệt đậm đà hơn. Đó chính là bạn đun một nồi nước lên, đợi đến khi nước sôi thì bạn hãy thả vịt vào nồi cùng với vài lát gừng, một ít gia vị.

Thời gian luộc vịt khi nước sôi tốt nhất là khoảng 10 phút, sau đó tắt bếp để ngâm khoảng 10 - 20 phút thì bạn hãy vớt thịt ra để ráo nước, cho nguội thì hãy chặt nhé.

Sau khi chặt thành từng miếng nhỏ thì bạn hãy xé thịt vịt thành từng sợi nhỏ, dày một chút cũng được. Xé nhỏ để khi làm nộm mình dễ ăn hơn và ngấm đều gia vị hơn là mình để cả miếng to.

Bước 3: tiến hành làm món vịt nộm chua ngọt

Sau khi thịt vịt được xé xong để riêng ra một bát tô thì bạn làm nước nộm như sau:

  • Gừng giã nhỏ, vắt bỏ nước.
  • Cho tỏi khô cùng bã gừng, ớt tươi, đường giã nhuyễn
  • Cho nước mắm, vắt chanh, giấm nêm nếm sao cho vị chua, cay, ngọt, mặn vừa ăn

Tiếp đó, bạn cho ⅔ nước nộm trộn với thịt vịt để khoảng 10 phút cho thịt vịt ngấm đều nước nộm. ⅓ thịt vịt còn lại thì bạn cho vào nước chấm nộm nhé

Còn bây giờ chúng ta xử lý các nguyên liệu còn lại như sau: xoài xanh, cà rốt thái thành các lát mỏng, các loại rau thơm, mùi, húng, tàu, thì là thái nhỏ. Sau đó, cho rau thì là vào trước trộn đều với thịt vịt rồi sau đó mới cho tất cả các nguyên liệu còn lại trộn vào vịt.

Cuối cùng thì bạn bày ra đĩa, muốn trang trí cho đẹp mắt và hấp dẫn thì hãy lấy một ít hoa tỉa sẵn, rắc vừng rang, hạt tiêu, dừa lên trên là bạn đã hoàn thành món nộm vịt chua ngọt chiêu đãi cả nhà rồi.

Yêu cầu thành phẩm đạt chuẩn như sau:

Thịt vịt ăn có vịt ngọt thanh, cùng với các rau gia vị không bị nát. Màu sắc đa dạng, hấp dẫn. Khi ăn nộm vịt chua ngọt chuẩn vị thì phải có vị ngọt mát của thịt vịt, vị thơm của các loại rau cùng với vị chua ngọt của các loại gia vị chính.

Chỉ với các bước đơn giản trên là bạn đã hoàn thành món vịt nộm chua ngọt chiêu đãi cả nhà vào cuối tuần rồi. Nếu bạn muốn thay đổi không khí gia đình hãy mời mọi người đến Vịt 29 của chúng tôi để thưởng thức nhiều món ăn hấp dẫn từ thịt vịt. Đảm bảo sẽ không làm bạn và gia đình thất vọng đâu.

Nộm vịt thập cẩm - món ăn thanh mát trong ngày hè

 Nộm vịt thập cẩm là món ăn rất hấp dẫn, được nhiều người ưa thích. Món ăn này khiến người dùng cảm thấy thanh mát, không bị ngấy do dầu mỡ và cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết cách chế biến món ăn thanh đạm này nhé. 

Mô tả chi tiết món ăn nộm vịt thập cẩm

Vịt là thực phẩm quen thuộc nhưng bạn đã chán ngấy với những món ăn quá phổ biến được chế biến từ nguyên liệu này. Vậy hãy vào bếp và trổ tài với món nộm vịt thập cẩm. Sự kết hợp của vịt và các loại rau rủ cùng các gia vị tạo nên một món ăn thanh đạm nhưng lại vô cùng hấp dẫn. 

Đây là món ăn có đầy đủ các vị, đánh thức vị giác của người thưởng thức. Vị chua nhẹ của chanh, ngọt thanh của đường, ngọt từ thịt vịt và mùi thơm nhẹ từ rau thơm và lạc rang. Những ngày hè oi ả, cùng cả nhà thưởng thức món ăn này thì còn gì tuyệt vời hơn. Nhiều người nghĩ rằng thực hiện món ăn này rất phức tạp và tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, với công thức dưới đây, chế biế món nộm vịt thập cẩm trở nên rất đơn giản và nhanh chóng. 

Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Để thực hiện được món ăn này, việc chuẩn bị nguyên liệu vô cùng quan trọng. Chỉ cần thiếu bất kỳ một nguyên liệu nào đó, món ăn sẽ không có đầy đủ hương vị vốn có. Với nộm vịt thập cẩm, các bà nội trợ cần phải chuẩn bị những thực phẩm sau đây:

  • Vịt: 500g (bao gồm cả da vịt để khi chế biến sẽ giòn và thơm hơn)

Hãy lựa chọn vịt nuôi đã lâu, béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày. Không nên chọn vịt non bởi thịt sẽ không chắc, món ăn sau khi chế biến cũng không ngon. 

  • Lạc rang sẵn.
  • Cà chua: 2 quả.
  • Các loại rau thơm: mùi tàu, húng thơm, bạc hạ, mùi ta…
  • Các loại rau củ: cà rốt, dưa chuột, hành tây, đu đủ.
  • Tỏi, ớt, chanh.
  • Các loại gia vị khác: muối trắng, mắm, muối, đường, hạt tiêu…

Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ, hãy sơ chế nguyên liệu. Với bước này, hãy lưu ý sơ chế thịt vịt thật sạch và khử mùi tanh, mùi hôi của vịt.

  • Thịt vịt sau khi mua về rửa sạch với nước, sau đó dùng rượu trắng hoặc giấm để khử mùi tanh và rửa lại với nước lần nữa. 
  • Cho vịt lên nồi và luộc, sau khi chín kỹ thì vớt ra và để ráo. Thái thịt vịt thành từng sợi nhỏ sao cho đẹp mắt rồi ướp cùng các loại gia vị như mắm, muối. Không nên ướp quá mặn làm mất sự thanh đạm của món ăn.
  • Bỏ vỏ đu đủ, dưa chuột và cà rốt rồi nạo sợ nhỏ.
  • Hành tây rửa sạch với nước rồi thái lát mỏng.
  • Nhặt và rửa sạch các loại rau thơm rồi để ráoo nước. 
  • Cà chua rửa sạch và thái lát mỏng.
  • Giã nhỏ lạc rang để trộn cùng với nộm.

Cách làm nộm vịt thập cẩm

Công đoạn cuối cùng chính là chế biến và bày trí món ăn. Các bạn hãy làm theo công thức sau đây:

  • Pha chế nước trộn nộm: sử dụng 20ml nước mắm, 1 thìa đường nhỏ, 1 thìa nước cốt chanh, ớt và tỏi băm nhỏ.
  • Sau đó cho dưa chuột, cà rốt, đu đủ đã nạo nhỏ vào bát cùng với thịt vịt. Cho hỗn hợp nước mắm đã pha vào cùng và trộn đều tay cho tới khi các nguyên liệu ngấm đầy đủ gia vị.
  • Cuối cùng bày biện ra đĩa, rắc rau thơm và lạc lên trên.
  • Sử dụng cà chua thái lát để trang trí món ăn thêm phần đẹp mắt. 

Chỉ với vài thao tác cơ bản, bạn đã có thể tạo nên món ăn thanh đạm cho cả gia đình trong ngày hè này. Ngoài nộm vịt thập cẩm, bạn còn muốn chiêu đãi cả nhà nhiều món ăn khác từ vịt? Vậy hãy đến cửa hàng Vịt 29 để thưởng thức menu siêu dài các món ăn, từ truyền thống đến cách tân độc lạ từ vịt. Đảm bảo cả nhà sẽ phải trầm trồ và khen ngợi bởi hương vị độc đáo của Vịt 29 đấy.

Hướng dẫn cách nấu chè cúng rằm tháng 7 đúng cách

 Hàng năm cứ mỗi dịp rằm tháng 7 âm lịch những người nội trợ của gia đình lại tiếp tục tất bật chuẩn bị mâm cúng xôi chè để thắp hương tưởng nhớ ông bà. Chính vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra một số gợi ý cho mọi người về cách nấu chè cúng rằm tháng 7 đơn giản và vô cùng tiện lợi. Vì vậy, chị em hãy bớt chút thời gian tham khảo bài viết của chúng tôi để có những thông tin chi tiết và chính xác nhất để chuẩn bị một mâm cúng hoàn hảo nhất bạn nhé.


Ý nghĩa của mâm chè cúng rằm tháng 7

Rằm tháng 7 âm lịch hay còn gọi là ngày lễ Vu Lan. Đây chính là ngày mà con cái báo đáp công ơn sinh thành, nuôi dưỡng của cha mẹ. Vì vậy mâm cỗ cúng dâng lên tổ tiên thường có đôi chút mang tính vùng miền.

Mỗi một vùng miền sẽ có cách làm mâm cỗ cúng rằm khác nhau. Tuy nhiên, đều không thể thiếu đi sự góp mặt của mâm chè để cúng rằm. Hiểu rõ được điều đó nên Nấu cỗ 29 để tổng hợp lại một số cách nấu chè dành cho ngày rằm tháng 7.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ mang đến những thông tin hữu ích và chính xác nhất cho khách hàng. Hãy cùng nhau vào bếp ngay trong hôm nay bạn nhé.

Hướng dẫn cách nấu chè cúng rằm tháng 7

Bỏ túi hướng dẫn cách nấu chè cúng rằm đơn giản và tiện lợi nhất tại nhà mà bạn không nên bỏ qua.

Bước 1: Cách làm phần vỏ chè trôi nước

Cho bột nếp vào âu lớn, đổ từ từ phần nước đã chuẩn bị vào. Lưu ý: bạn hãy dùng phới lồng để khuấy đều bột và nước để tránh bột bị vón cục nhé.

Nhồi bột khoảng 5 phút để bột tạo thành khối dẻo, mịn. Sau khi bột đạt yêu cầu, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bột lại và ủ khoảng 30 phút cho bột nở nhé.

Bột sau khi ủ đem ra nhồi thêm 1 lần nữa để bột được dẻo mịn nhất. Chia bột thành từng viên nhỏ để chuẩn bị bọc nhân nhé.

Bước 2: Chuẩn bị nhân chè trôi nước 

Đậu xanh vo sạch đem hấp chín. Nếu bạn có thời gian, hãy ngâm đậu trước khoảng 1 tiếng cho đậu nhanh chín và được ngon hơn nhé.

Đậu sau khi được hấp chín, đem xay nhuyễn cùng 1/4 tsp muối. Đậu sau khi xay đem sên trên bếp với lửa thật nhỏ khoảng 10 phút để phần nhân được thơm ngon. Mẹo để nhân thơm ngon hơn là chuẩn bị một ít hành phi cho vào khi sên nhé, bảo đảm nhân bát chè cúng rằm của bạn sẽ rất tuyệt đó.

Nhân đậu xanh sau khi nguội, đem vo viên sao cho phù hợp với phần vỏ chè trôi nước. Vậy là chúng ta đã hoàn thành nhân của cách nấu chè trôi nước.

Bước 3: Chuẩn bị nước dùng kèm chè trôi nước 

Nước đường: Cho đường vào nấu chung với 200ml nước lạnh đến khi sôi. Đun nước đường thêm khoảng 20 phút với lửa nhỏ để nước đường được dẻo và đậm vị. Đừng quên cho ít gừng và tí ti muối vào để giúp nước đường thơm đậm vị hơn.

Nước dừa: Đun nhỏ lửa hỗn hợp nước cốt dừa + 3 tsp đường + lá dứa đến khi sôi. Hòa bột năng cùng với nước rồi cho từ từ vào hỗn hợp nước dừa, nhớ khuấy đều tay và để lửa nhỏ thôi nhé. Hỗn hợp nước cốt dừa sánh và sôi lăn tăn trở lại là được.

Bước 4: Hoàn thiện cách nấu chè trôi nước

Vê tròn viên bột và ấn dẹt, cho nhân đã vo viên vào rồi bọc lại thật kín. Bước này bạn đừng ấn bột mỏng quá nếu không nhân sẽ bị dư ra ngoài khiến bánh lúc đem luộc sẽ bị vỡ, mất đẹp, đây là bí quyết của cách làm chè trôi nước nhà Bee đó. Làm lần lượt đến khi hết nguyên liệu nhé.

Viên chè sau khi hoàn thiện đem luộc với nước sôi. Sau khi viên chè nổi lên, bạn để thêm tầm 2 phút là chè đã chín rồi đó. Nhớ chuẩn bị sẵn một tô nước lạnh để thả chè vào giúp viên chè trắng, dẻo và không bị dính nhé. Sau khi luộc hết chè, bạn vớt chè cho vào nước đường đã nấu là hoàn thành cách nấu chè rồi.

Chè trôi nước cho ra bát và thêm 1 ít nước dừa lên là đã hoàn thành bát chè để chuẩn bị thắp hương. Rắc ít mè đã rang giúp cho bát chè tăng phần thơm ngon nha.

Vì vậy hãy bỏ túi cách nấu chè cúng rằm tháng 7 được chia sẻ trong bài viết này để biết cách làm sao cho phù hợp nhất bạn nhé.

Rằm tháng 7 cúng gì và những lưu ý khi làm mâm cỗ rằm tháng 7

 Rằm tháng 7 là một trong những ngày rằm lớn nhất trong năm. Đặc biệt ngày này cực kỳ có ý nghĩa đối với gia đình người Việt. Mâm cúng ngày rằm tháng 7 có ý nghĩa xá tội vong nhân và báo hiếu công ơn sinh thành. Vì vậy hãy tham khảo những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này để trả lời được câu hỏi rằm tháng 7 cúng gì?

Cúng Rằm tháng 7 vào ngày nào?

Ngày Rằm hay còn gọi là ngày 15 âm lịch hàng tháng. Nếu cúng rằm thông thường cũng sẽ rơi vào đúng ngày đó. Tuy nhiên, đối với rằm tháng 7 thì khi làm mâm cỗ cúng không nhất thiết phải đúng ngày 15/7 âm lịch. Mà có thể chọn bất cứ ngày âm lịch nào trong tháng 7 lưu ý phải làm mâm cỗ cúng trước ngày 15/7.

Theo quan niệm của dân gian ngày trước thì người ta thường làm mâm cỗ cúng rằm tháng 7 từ ngày mùng 2 đến ngày 14 tháng 7 âm lịch. Không nhất thiết phải chọn đúng vào ngày đẹp chỉ cần mâm cỗ đoàng hoàng và thành tâm là được.

Sở dĩ có lịch cúng như vậy là do quan niệm từ xa xưa ngày mùng 2 đến ngày 14 tháng 7 âm lịch. Diêm Vương sẽ cho mở cửa Quỷ Môn Quan để các vong hồn có thể được về với dương giới và thọ hưởng những đồ vật mà người dân cúng tế.

Do đó, mỗi gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ cúng sau đó làm bài khấn và mời các linh hồn người thân đã khuất về dùng cơm. Đồng thời trong dịp này cũng là một dịp để cúng thực và bố thí cho các linh hồn vất vưởng không nơi nương tựa.

Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm tháng 7 cúng gì?

Rằm tháng 7 cúng gì? Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 thường bao gồm các món cơ bản như gà luộc, xôi đỗ xanh, giò lụa, chả nem, canh miến mọc,... Trong ngày rằm tháng 7 âm lịch bạn cần chuẩn bị các mâm cỗ sau để phù hợp với từng mục đích mâm cỗ. Thông thường ngày rằm tháng 7 cần chuẩn bị 3 lễ cúng như sau: cúng Phật, cúng trong nhà và mâm cỗ cúng ngoài trời.

Mâm cỗ cúng Phật ngày 15 tháng 7 âm lịch

Một số gia đình thờ phật thì bàn Phật chính là bàn thờ Quan thế Âm Bồ Tát. Rằm tháng 7 âm lịch là một ngày lễ lớn đối với những gia đình theo đạo Phật. Đặc biệt ngày lễ Vu Lan được xuất phát từ việc tích đức Mục Kiền Liên đã xả thân cứu mẹ. 

Đối với cúng bàn thờ Phật thì bạn cần chuẩn bị một mâm cỗ chay hoặc một mâm ngũ quả đơn giản để thờ cúng Phật. Thông thường làm mâm cúng thường nên cúng vào ban ngày. Khi đã cúng xong thì mâm cúng Phật thường được gia đình thụ lộc ngay tại nhà của mình.

Mâm cỗ rằm tháng 7 cúng gì trong nhà

Lễ cúng trong nhà hay còn gọi là cúng thần linh và gia tiên. Thông thường sẽ gồm mâm cỗ cúng mặn. Đối với mâm cỗ này bạn nên chuẩn bị một cách tươm tất. Các món ăn cần có sự đa dạng cùng những thực phẩm bổ dưỡng, tươi sạch để thể hiện tấm lòng thành kính của mình và sự biết ơn đối với tổ tiên.

Mâm cúng mặn thường gồm các món như xôi, gà luộc, canh, cơm, cá kho, món xào, món nộm,.. Kèm theo là trái cây, hoa cúng, nước, rượu, nhang, nến, vàng mã và cả những vật dụng dành cho người cõi âm làm bằng giấy tượng trưng như quần áo, giày dép,...

Rằm tháng 7 cúng gì đối với mâm cúng ngoài trời

Cúng ngoài trời hay còn gọi là cúng chúng sinh hoặc cúng cô hồn với mục đích bố thí cho những cô hồn thất thế, sa cơ lỡ vận, không nhà cửa hay nơi nương tựa.

Lễ cúng cô hồn được thực hiện vào buổi chiều tối ngày 14/7 hoặc 15/7 âm lịch do quan niệm đây là khoảng thời gian các vong linh đang trên đường trở về địa ngục do đó là khoảng thời gian tốt nhất để cúng. 

Mâm cúng chúng sinh thường bao gồm các lễ vật như sau:

Muối gạo (1 dĩa sẽ được rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà về bốn phương tám hướng sau khi cúng xong).

Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ).

Hoa quả (5 loại 5 màu).

Các loại bỏng ngô, bánh, kẹo.

12 cục đường thẻ.

Quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc (xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng...). 

Tiền trần (là tiền thật, thường là tiền lẻ) và vàng mã.

3 chung nước (hay 3 ly nhỏ ), nhang và nến.

Bài viết này là lời giải đáp cho câu hỏi rằm tháng 7 cúng gì? Hãy tham khảo bài viết của chúng tôi để có lời giải đáp chính xác nhất.

Thứ Tư, 2 tháng 9, 2020

Bị thủng màng nhĩ kiêng ăn gì?

Thủng màng nhĩ ảnh hưởng trầm trọng đến thính lực, gây khó chịu do ù tai ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bị. Bị thủng màng nhĩ kiêng ăn gì là thắc mắc của nhiều. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc bị thủng màng nhĩ kiêng ăn gì và cách vệ sinh tai khi bị thủng màng nhĩ ra sao.

Bị thủng màng nhĩ kiêng ăn gì?

Chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt góp vai trò không nhỏ giúp tình trạng thủng màng nhĩ tiến triển theo chiều hướng tốt hơn hay xấu đi. Vậy người bị thủng màng nhĩ nên kiêng gì?

Chế độ ăn uống

Nếu đang bị thủng màng nhĩ, bạn cần hạn chế một số thực phẩm có thể khiến tình trạng bệnh xấu đi. Người bị thủng màng nhĩ nên lưu ý:

- Kiêng ăn các thực phẩm cay, nóng bởi đồ ăn cay sẽ khiến tình trạng viêm của bạn ngày càng trầm trọng hơn.

- Không nên ăn vặt, giảm các thức ăn cứng để tránh cơ hàm phải vận động nhiều, gây ảnh hưởng đến tiến trình hồi phục của màng nhĩ. Đặc biệt, nếu cơ hàm phải làm việc quá nhiều sẽ gây ra đau đớn, khiến bạn cảm thấy khó chịu.

- Không nên sử dụng quá nhiều các thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì, bánh kẹo ngọt,... Vì dễ gây ra tình trạng huyết áp tăng, không tốt cho quá trình điều trị viêm màng nhĩ.

- Hạn chế ăn trái cây sấy khô như mít, chuối,... Đặc biệt là những món khô chứa độ ngọt cao như các loại ô mai, cam thảo,...

- Tránh không sử dụng rượu bia, thuốc lá, các chất kích thích như cà phê... Vì những chất này khi vào cơ thể gây gánh nặng cho sức khỏe cũng như tình trạng thủng màng nhĩ.

- Người bị thủng màng nhĩ không nên ăn, uống các thực phẩm lạnh như: Nước đá, nước lạnh, các đồ ăn đông lạnh,… Những thực phẩm này sẽ khiến cho hoạt động của lá lách trở nên khó khăn hơn; ảnh hưởng tới các cơ quan hô hấp trên, trong đó có vùng tai.

Xem thêm:http://khoataimuihongnhi.com/bi-thung-mang-nhi-co-nghe-duoc-khong/

Cách vệ sinh tai khi bị thủng màng nhĩ

Theo các chuyên gia, khi bị thủng màng nhĩ, vệ sinh tai là một khâu vô cùng quan trọng. Nếu tai được vệ sinh tốt, đúng cách sẽ tránh được viêm nhiễm, giúp cho quá trình điều trị có hiệu quả hơn. Ngược lại, nếu vệ sinh tai không tốt sẽ vô tình gây nhiễm trùng tai, khiến tình trạng bệnh ngày càng tiến triển nặng hơn.

Nếu bị thủng màng nhĩ, bạn có thể tự vệ sinh tại nhà theo cách sau:

Chuẩn bị: 1 chiếc khăn mềm, nước ấm, nước muối sinh lý.

Cách thực hiện:

- Pha nước muối sinh lý cùng nước ấm.

- Nhúng khăn sạch vào hỗn hợp nước đã pha, sau đó vắt cho khăn thật khô. Dùng khăn lau sạch sẽ phần tai ngoài

- Tiếp theo, bạn dùng nước muối sinh lý nhỏ vào tai. Bạn có thể sử dụng thuốc rửa tai chuyên dụng theo chỉ định của bác sĩ. Nhỏ tai bằng cách như sau: Nghiêng đầu để tai có màng nhĩ bị thủng ở phía trên và nhỏ nước muối sinh lý vào ống tai. Giữ yên đầu trong khoảng 1 – 3 phút, sau đó nghiêng ngược lại để nước dư thừa bên trong chảy ra ngoài. Cuối cùng dùng khăn sạch lau lại một lần nữa. Nên thực hiện cách vệ sinh này khoảng 2 – 3 lần mỗi ngày để ống tai luôn sạch sẽ, tránh nhiễm trùng.

Ngoài cách vệ sinh như trên, người bị thủng màng nhĩ cũng cần lưu ý:

- Tuyệt đối không để nước tràn vào trong tai, nhất là nước bẩn. Vì thế, bạn cần cẩn thận khi tắm để nước không vào tai. Tốt nhất nên hạn chế đi bơi trong thời gian đang điều trị thủng màng nhĩ.

Đối với trẻ nhỏ thì mẹ không nên cho con bú nằm vì dễ khiến sữa chảy vào tai, làm tình trạng nhiễm trùng càng nguy hiểm hơn.

- Không tiếp xúc với tiếng ồn lớn, âm thanh mạnh, không sử dụng vật cứng để lấy ráy tai.

- Chú ý vệ sinh cả mũi họng bằng nước muối sinh lý, bởi tai mũi họng thông nhau, do đó vệ sinh tốt cả 3 bộ phận sẽ giúp tránh viêm nhiễm, bệnh sớm khỏi hơn.

- Bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý, nên ưu tiên ăn các món ăn mát, mềm, có tác dụng chống viêm và giúp tổn thương nhanh lành hơn.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn giải đáp bị thủng màng nhĩ kiêng ăn gì và cách vệ sinh tai khi bị thủng màng nhĩ, hy vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về bệnh tai mũi họng, bạn đọc có thể liên hệ chuyên khoa tai mũi họng bệnh viện An Việt qua hotline 19002838 để được các bác sĩ tư vấn miễn phí.

Follow us:

Facebook: https://www.facebook.com/khoataimuihonganviet/

Twitter: https://twitter.com/Khoataimuihong2

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCPiRXIQA_HFQqhLIqqDSjJA

Linkedin: https://www.linkedin.com/in/khoataimuihonganviet/

Behance: https://www.behance.net/khoataimuihonganviet/

Thứ Hai, 31 tháng 8, 2020

Giới thiệu một số cách làm vịt hầm đơn giản, thơm ngon, hấp dẫn

 Nếu bạn đã chán ngấy các món vịt quay, vịt nướng thì hãy đổi vị sang món vịt hầm.Có rất nhiều cách làm vịt hầm đơn giản, bạn có thể tự làm ở nhà để chiêu đãi gia đình dịp cuối tuần. Trong bài viết này chúng tôi hướng dẫn chi tiết một số món hầm từ vịt để bạn tham khảo nhé!

Hướng dẫn cách sơ chế vịt chuẩn nhà hàng

Dù bạn làm món vịt hầm nào đi thì cũng cần phải sơ chế vịt. Đây là khâu không thể không nhắc tới khi chế biến các món từ thịt vịt. Làm tốt khâu này là bạn đã thành công 50% với bất kỳ món ăn nào chế biến từ vịt rồi. Nó quyết định hương vị món ăn mà bạn làm ra, vịt được sơ chế sạch chắc chắn hương vị của nó chuẩn hơn bao giờ. Các bước sơ chế vịt như sau:

 

  • Làm sạch lông vịt

 

Đây là bước mà khiến nhiều người mất thời gian nhất và ngại lắm nhất khi làm thịt vịt. Bởi lông vịt rất dày và không hề thấm nước nên khi nhúng không khéo thì các lớp lông bên trong không được ngấm nước, chân lông không đủ nóng để có thể nhổ lên được.

Chúng tôi bày cách bạn cách nhổ lông nhanh và sạch dễ dàng nhất chính là khi bạn đun nước nóng để nhổ lông thì bạn cần cho vào đó một ít lá khế hoặc ít vôi, 1-2 tàu đu đủ. Đảm bảo những chiếc lông ống cứng đầu, lông tơ sẽ theo đường tay của bạn lên dễ dàng hơn đấy.

 

  • Khử mùi hôi đặc trưng ở vịt

 

Có rất nhiều cách để bạn khử mùi hôi của vịt hiệu quả, nhưng Vịt 29m chia sẻ cách khử mùi hôi hiệu quả nhất mà chúng tôi thường làm, đó chính là: lấy một ít gừng đập dập trộn với rượu trắng sau đó xoa đều lên khắp mình vịt cả bên trong lẫn bên ngoài vịt. Để khoảng 10 - 15 phút thì đem rửa sạch với nước. Đảm bảo sau khi rửa xong bạn sẽ thấy vịt sạch, trắng hơn và không còn mùi hôi nữa.

Một số cách làm vịt hầm đơn giản tại nhà, ai cũng có thể làm được

Vịt hầm nấm

    • Nguyên liệu: vịt, nấm hương, gia vị (nêm, nước mắm, đường, muối) và cà rốt, tiêu, gừng, tỏi, hành

 

  • Cách làm vịt hầm nấm: 

 

Trước tiên bạn chặt vịt thành từng miếng vừa ăn rồi đem ướp với hành tím, tỏi, gừng, tiêu, dầu mè và gia vị trong khoảng 30 phút cho thịt vịt ngấm đều các gia vị trên.

Sau đó, nấm đông cô bạn làm sạch, để ráo nước rồi bắc chảo cho chút dầu ăn xào nấm cho vàng. Đồng thời ở chảo khác bạn phi thơm hành, tỏi rồi cho thịt vịt đã ướp vào xào cho săn lại.

Tiếp đó, tưới nước dừa tươi vào chảo vịt đun khoảng 15 phút để thịt vịt mềm. Sau đó, cho nấm đông cô, bắp non, cà rốt vào đun nhỏ lửa thêm 5 phút nữa thì cho nấm rơm vào. Lúc này bạn cần vặn bếp với ngọn lửa to, nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

Cuối cùng là bạn múc ra tô cho vài hành lá, ngò cắt nhỏ, tiêu lên trên để bát vịt hầm nấm của chúng ta thêm hấp dẫn, bắt mắt hơn. Món này ăn cùng với bánh mì, bún tươi thì ngon hết sẩy.

Vịt hầm hạt sen

Cách làm món vịt hầm với hạt sen này rất đơn giản, không quá cầu kỳ và nguyên liệu cũng ít chỉ cần thêm hạt sen khô, nấm hương, nước dừa, hành, tỏi, gia vị, hạt nêm, nước tương, hạt tiêu, muối và một chút rượu. Thời gian thực hiện món này chỉ 60 phút là bạn đã có ngay một món vịt mới, độc, lạ và hấp dẫn chiêu đãi cả nhà rồi.

Cách thực hiện món vịt hầm hạt sen như sau:

Thịt vịt ướp cùng với nước tương, hạt tiêu, gia vị, hạt nêm trong khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị. Trong thời gian chờ đợi vịt ướp thì bạn đem nấm hương, hạt sen đi rửa thật sạch. Hành tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.

Sau đó, đem hành tỏi đi phi thơm lên. Tiếp theo là sếp thịt vịt, hạt sen vào nồi, đổ nước dừa lên rồi đun to lửa đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa đến đun liu riu khoảng 50 -60 phút để cho thịt vịt chín mềm, ngấm đều gia vị. Khi vịt chín mới cho nấm hương vào đun thêm 5 phút thì tắt bếp. Vậy là bạn hoàn thành cách làm vịt hầm thứ hai rồi, đơn giản đúng không nào.

Ngoài ra còn có một số cách làm vịt hầm khác nữa cũng rất dễ làm như vịt hầm bia, vịt hầm thuốc bắc. Nếu bạn muốn thưởng thức các món vịt hầm này thì hãy đến cửa hàng vịt 29 gần nhất nhé. Đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng đâu!