Chủ Nhật, 2 tháng 8, 2020

Bí quyết nấu canh đỗ tương ninh xương ngan ngon ngọt

Một cách chế biến món ăn từ thịt ngan hấp dẫn mà chúng tôi muốn chia sẻ trong bài viết hôm nay đó chính là món canh đỗ tương ninh xương ngan. Với món ăn này, mọi người trong gia đình đều có thể thưởng thức, từ người già cho đến trẻ nhỏ, ai ăn cũng sẽ mê. Các mẹ cùng tham khảo nhé!

Mô tả chi tiết món ăn

Thịt ngan là loại thực phẩm khá phổ biến trên thị trường tiêu dùng hiện nay. Thịt ngan không những là thực phẩm thơm ngon, có hàm lượng dưỡng chất cao mà còn là thực phẩm bổ dưỡng cực tốt cho sức khỏe. 
Bên cạnh đó, đỗ tương cũng có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như giúp thanh mát cơ thể, giảm mỡ trong máu, tăng cường miễn dịch và ngăn ngừa ung thư,…
Sự kết hợp giữa thịt ngan và đỗ tương làm cho món ăn không chỉ thơm ngon, thanh mát mà còn rất giàu dinh dưỡng rất thích hợp với mọi lứa tuổi ngay cả ông bà lớn tuổi đều cũng có thể ăn được.
Món canh đỗ tương ninh xương ngan với thịt ngan mềm béo khi ăn cùng với nước dùng đậm đà ngọt dịu và đỗ tương mềm bở và béo nhưng lại không hề ngấy. Kèm theo vị thơm của hành và mùi chắc chắn khi thưởng thức bạn sẽ nghiện luôn ngay từ lần đầu tiên thưởng thức.

Nguyên liệu làm món canh đỗ tương ninh xương ngan

Nhắc đến món canh xương, người ta nghĩ ngay đến vị thanh ngọt của nước canh. Với món ăn này, nước canh ninh từ xương ngan không chỉ có vị thanh ngọt và còn béo ngậy. Kết hợp với nấm hương và đỗ tương sẽ hài hoà lại vị béo ngậy, tạo nên bát canh vừa thơm vừa ngọt. 
Các nguyên liệu cho món ăn gồm có:
  • 1kg xương ngan (chọn phần lườn, cổ cánh, ức ngan)
  • 300g đỗ tương
  • 6-7 cái nấm hương
  • 1 cây hành lá thái khúc
  • 1 củ hành khô
  • Hành lá, rau mùi tàu
  • Gia vị bao gồm: mắm, muối, mì chính, tiêu.
Bạn nên chọn phần xương có nhiều thịt một chút để khi ăn có thể thưởng thức miếng thịt ngan mềm béo. 

Các bước nấu canh đỗ tương ninh xương ngan 

Bước 1 - Sơ chế nguyên liệu
  • Đỗ tương rửa sạch, ngâm với nước ấm cho nở ra. Tốt nhất nên ngâm từ đêm hôm trước để hạt đỗ nở mềm và bở hơn.
  • Xương ngan rửa sạch, khử mùi hôi bằng cách xát muối trắng, sau đó chặt thành từng miếng vừa ăn.
  • Hành, mùi tàu bạn rửa sạch và thái nhỏ.
  • Nấm hương ngâm với nước cho nở, khía cạnh ở phần đầu cho đẹp mắt.
Bước 2 - Ninh xương ngan đỗ tương
  • Cho 1 thìa dầu ăn vào nồi đun nóng, thêm vào hành khô và phần gốc hành xào cho thơm. 
  • Thêm xương ngan vào đảo cùng cho đến khi miếng thịt săn lại, nêm vào một ít muối, hạt nêm và nước mắm cho ngấm gia vị.
  • Cho đỗ tương đã ngâm nở vào đảo chung cho ngấm gia vị.
  • Khi đã thấm gia vị bạn cho nấm hương vào và thêm lượng nước vừa đủ vào đun sôi rồi vặn nhỏ lửa hầm cho đến khi đỗ tương chín nhừ thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Cuối cùng cho hành và mùi tàu vào rồi tắt bếp.
Rắc một chút hành hoa hoặc rau mùi lên bát canh nóng để thưởng thức. Canh đỗ tương xương ngan có thể ăn cùng cơm nóng hoặc bún đều rất ngon.

Lưu ý khi làm món canh đỗ tương ninh xương ngan

  • Khi ninh xương nếu thấy bọt trắng thì bạn lấy muôi múc canh hớt bỏ bọt đi để nước canh được trong và đẹp mắt.
  • Nếu không có nồi áp suất thì bạn có thể hầm xương ngan bằng nồi cơm điện.
  • Để tiết kiệm thời gian hơn khi nấu thì bạn nên ngâm đỗ tương vào trước khi đi ngủ và để qua đêm. Như vậy đỗ tương vừa mềm, nở đều và bạn có thể làm ngay món ăn vào ngày hôm sau rồi.
Cách làm canh đỗ tương ninh xương ngon thật quá dễ đúng không các bạn, món ăn vừa thơm ngon bổ dưỡng lại còn thơm mát nên thích hợp với cho những ngày trời nóng bức. Mẹ hãy trổ tài nấu nướng ngay món ăn này cho tất cả mọi người cùng thưởng thức nhé.
Chúc các mẹ thành công và ăn ngon miệng!

Thứ Bảy, 1 tháng 8, 2020

Chữa viêm tai giữa bằng bài thuốc đông y hiệu quả

Chữa viêm tai giữa bằng bài thuốc đông y được nhiều người áp dụng bởi hiệu quả khá tốt mà không hề gây tác dụng phụ. Vậy phương pháp chữa viêm tai bằng thuốc đông y được thực hiện như thế nào? Bạn đọc cùng chúng tôi tham khảo ngay qua bài viết dưới đây:

Bệnh viêm tai giữa và những điều cần biết

Với cấu tạo bình thường, phần tai giữa nằm đằng sau màng nhĩ, chúng có nhiệm vụ chính đó là truyền âm thanh từ ngoài vào bên trong tai. Trong đó hệ thống màng nhĩ và xương con là phần đóng vai trò quan trọng bậc nhất đối với cơ chế sinh lý nghe. Nếu như một trong những bộ phận nào bị hư hỏng thì khả năng nghe của con người giảm mạnh, có nguy cơ bị điếc.

=>>>> Tìm hiểu chi tiết bệnh viêm tai giữa tại đây

Chữa viêm tai giữa bằng bài thuốc đông y hiệu quả

Chữa viêm tai giữa bằng bài thuốc đông y hiệu quả

Khi tai giữa bị viêm nhiễm, hòm nhĩ và xương chũm của người bệnh đều bị viêm nhiễm, hiện tượng này xảy ra là do sự tấn công của nấm hoặc vi khuẩn. Đặc biệt, hòm nhĩ thường xuất hiện rất nhiều dịch.

Khi bị viêm tai giữa sẽ có các triệu chứng điển hình như đau nhức tai, ù tai, khó chịu trong tai, giảm thính lực. Khi tai có mủ và mủ không được xử lí nhanh thì có thể gây nên thủng mảng nhĩ. Nguy hiểm hơn nếu bị viêm tai giữa thanh dịch thì tỉ lệ bị xơ dính chuỗi xương con sẽ cao hơn. Có thể áp dụng bài thuốc đông y chữa bệnh hiệu quả

Ưu nhược điểm phương pháp chữa viêm tai giữa bằng đông y

Sử dụng thuốc đông y là một trong những cách mà nhiều bệnh nhân đang sử dụng để kiểm soát căn bệnh này. Việc điều trị bệnh bằng phương pháp này có những ưu điểm như sau:

Chữa viêm tai giữa bằng bài thuốc đông y hiệu quả

Chữa viêm tai giữa bằng bài thuốc đông y hiệu quả[

Ưu điểm:

- Điều trị bệnh xuất phát từ căn nguyên bên trong chứ không chỉ điều trị triệu chứng. Chính vì vậ mà hạn chế được nguy cơ bệnh tái phát.

- Sử dụng nguyên liệu tự nhiên nên khá an toàn, ít gây ra biến chứng trong quá trình sử dụng.

- Chi phí sử dụng thuốc khá rẻ, giúp cho nhiều bệnh nhân có cơ hội chữa trị dứt điểm căn bệnh này.

Nhược điểm:

- Thuốc tác dụng khá chậm nên bệnh nhân mất khá nhiều thời gian mới có thể thấy được hiệu quả của việc điều trị bệnh.

- Sử dụng cách này đòi hỏi người bệnh phải thật sự kiên trì.

- Công đoạn sắc thuốc hơi mất thời gian và vị thuốc khá khó dùng.

Bài thuốc đông y chữa viêm tai giữa hiệu quả & an toàn

Bài thuốc 1

Chuẩn bị nguyên liệu: 8g đan bì, 8g sơn thù, 8g phục linh, 8g trạch tả, 8g hoàng bá, 8g tri mẫu, 12g thục địa, 16g hoài sơn

Cho tất cả nguyên liệu vào ấm nấu cùng với 3 chén nước, đợi nước cạn bớt rồi tắt bếp.

Cuối cùng chia ra uống hết trong ngày.

Bài thuốc 2

Chuẩn bị nguyên liệu: 4g cam thảo, 8g đương quy, 8g chi tử, 12g long đờm thảo, 12g hoàng cầm, 12g sinh địa, 12g mộc thông, 12g trạch tả, 12g sinh địa, 12g sa tiền tử

Cho tất cả nguyên liệu trong 1 thang thuốc rồi sắc uống hết trong ngày.

# Bài thuốc 3

Chuẩn bị nguyên liệu: 4g cam thảo, 6g trần bì, 8g hoàng bá, 8g đương quy, 8g thăng ma, 8g hoàng bá, 12g hoàng kỳ, 12g đẳng sâm, 12g phục linh, 12g sài hồ, 12g bạch truật

Cho tất cả nguyên liệu tán thành bột rồi mỗi lần dùng khoảng 20g hỗn hợp hòa tan trong nước để uống mỗi ngày 3 lần.

=>>> Xem thêm cách chữa viêm tai giữa bằng rau diếp cá

# Bài thuốc 4

Chuẩn bị nguyên liệu: biển đậu, hoàng liên, sơn dược, thuyền thoái, phục linh, bạch thược, cốc ma, trạch tả

Cho tất cả nguyên liệu trong một thang thuốc, nấu lên rồi dùng hết trong ngày.

# Bài thuốc 5

Chuẩn bị: 12g chi mẫu, 12g hoàng bá, 16g thục địa, 16g quy bản.

Sắc uống trong 1 thang thuốc và dùng hết trong ngày.

Cách phòng bệnh viêm tai giữa bạn nên biết

Để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh, chúng ta cần nắm được một số biện pháp để bảo vệ bản thân mình và trẻ em. Đầu tiên, bạn hãy rèn luyện cho mình và em bé thói quen rửa tay sạch sẽ trước khi ăn uống, sau khi đi vệ sinh. Khi vệ sinh tai, tốt nhất là bạn hãy sử dụng dụng cụ mềm, thao tác nhẹ nhàng để tai không bị tổn thương.

Nếu như bạn bị các bệnh liên quan đến tai mũi họng hoặc đường hô hấp thì nên đi khám và điều trị dứt điểm. Như vậy, vi khuẩn và nấm không có cơ hội tấn công và gây bệnh viêm tai giữa cho con người.

Thứ Sáu, 31 tháng 7, 2020

Khi nào cần nạo VA cho bé?

Có nên nạo va cho trẻ không? Là thắc mắc của rất nhiều các bậc phụ huynh. Viêm va xảy ra phổ biến ở trẻ em gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Cùng theo dõi ngay bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về nạo va cùng các thông tin liên quan

Nạo VA là gì?

Viêm VA là bệnh lý thường gặp ở trẻ em, nhất là trong độ tuổi từ 2-6 tuổi, các mô lympho phát triển nhanh về kích thước, thường xuyên tiếp xúc với vi khuẩn gây viêm nhiễm nặng. Khi tình trạng viêm nhiễm nặng, kéo dài gây ra các biến chứng phức tạp, các bác sĩ sẽ chỉ định nạo VA

f:id:Khoataimuihongnhi:20200730190056j:plain


Nạo VA là phương pháp loại bỏ toàn bộ tổ chức VA (mô bạch huyết vòm họng) ra khỏi vòm mũi họng mà không làm tổn thương đến các cơ quan bộ phận khác. Thủ thuật nạo VA không quá phức tạp có thể thực hiện dưới hình thức gây mê hoặc gây tê tại chỗ, tiến hành trong vài phút.

Nạo V.A có nguy hiểm gì không?

Vì mỗi cá nhân có đáp ứng khác nhau với phẫu thuật, phản ứng với gây mê và lành thương của các trẻ cũng khác nhau nên rất khó dự đoán chắc chắn kết quả phẫu thuật và các biến chứng tiềm ẩn.

Phần lớn các biến chứng này rất hiếm khi xảy ra nhưng chúng đã từng xảy ra tại một thời điểm nào đó, dưới bàn tay của những phẫu thuật viên kinh nghiệm, trong điều kiện chăm sóc y tế chuẩn mực. Vì vậy gia đình và bác sĩ cần cân nhắc kỹ để so sánh những nguy cơ tiềm ẩn với lợi ích của phẫu thuật trước khi đưa ra quyết định mổ.

Nhiễm trùng, mất nước, đau kéo dài và/hoặc liền thương chậm: bệnh nhân phải nhập viện lại dể truyền dịch và kiểm soát đau.

Chảy máu: Trong một số rất ít trường hợp, bệnh nhân chảy máu nhiều, phải truyền máu hay chế phẩm máu.

Sau nạo V.A, một số trẻ bị thay đổi giọng vì có quá nhiều không khí thoát ra đằng mũi. Một số trẻ bị thoát đồ ăn lỏng hoặc đặc qua mũi khi ăn. Những thay đổi này thường là tạm thời. Nếu chúng tồn tại dai dẳng 4-6 tuần thì cần thông báo với bác sĩ. Một số trẻ có thể thay đổi giọng vĩnh viễn (hiếm gặp).

V.A có thể phát triển lại, nhất là ở trẻ nhỏ.

Khi nào cần nạo VA cho bé?

Thực tế viêm VA không phải loại bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên nếu trường hợp VA bị viêm nhiễm tái phát nhiều lần trong năm thì chúng lại trở thành ổ trú ngụ lý tưởng của vi khuẩn có hại.

Ban đầu khi chưa nặng hoặc chưa biến chứng, bé sẽ được điều trị nội khoa, phối hợp uống các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm. Thực hiện hút sạch dịch mũi và rửa mũi bằng nước muối sinh lý. Quá trình điều trị diễn ra từ 3 - 4 tuần.

Nạo VA cho bé được chỉ định khi:

  • VA bị nhiễm trùng tái phát nhiều lần (trên 5 lần/năm), mỗi lần kéo dài cả tháng, những lần này phải do sự chẩn đoán chính xác từ bác sĩ.
  • Gây biến chứng viêm tai giữa, viêm phế quản, viêm thanh quản, viêm xoang và gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, gây tiêu chảy thường xuyên.
  • VA phình quá to gây nghẹt mũi kéo dài, không đỡ khi điều trị nội khoa, có chứng ngưng thở khi ngủ ở bé, khó nuốt và khó nói. Với trường hợp này, khi bác sẽ nội soi sẽ cho kết quả viêm VA ở cấp độ 3 và 4. VA đã bít tắc hết cửa mũi sau của bé.
  • Chống chỉ định nạo VA trong trường hợp:
    • Tuyệt đối không nạo VA với người có bệnh liên quan đến máu, bệnh tim nặng, bệnh lao đang tiến triển.
  • Chống chỉ định tạm thời trong trường hợp:
    • Đang bị viêm nhiễm cấp mũi họng.
    • Đang nhiễm 1 số loại virus như cúm, sởi, sốt xuất huyết...
    • Bệnh nhân bị dị ứng, hen phế quản, hở hàm ếch,
    • Đang uống hoặc đang tiêm phòng dịch.

Trên đây là những thông tin khái quát về phương pháp nạo VA cho trẻ. Hi vọng những thông tin này sẽ trở nên hữu ích với bạn đọc.

Nếu như có bất cứ thắc mắc nào về viêm đường hô hấp ở các bậc phụ huynh có thể gọi điện tới tổng đài 19002838. Các bác sĩ chuyên môn luôn sẵn sàng hỗ trợ!

Follow us:

Facebook: https://www.facebook.com/khoataimuihonganviet/

Twitter: https://twitter.com/Khoataimuihong2

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCPiRXIQA_HFQqhLIqqDSjJA

Linkedin: https://www.linkedin.com/in/khoataimuihonganviet/

Behance: https://www.behance.net/khoataimuihonganviet/

Thứ Tư, 29 tháng 7, 2020

Trẻ bị viêm tai giữa khi bơi do đâu? Cách phòng tránh thế nào?

Mỗi khi hè về là số bệnh nhận bị các bệnh về tai do bơi lội tăng lên nhất là ở trẻ nhỏ, nguyên nhân là do bố mẹ chưa biết cách bảo vệ tai cho trẻ khi đi bơi. Cùng tìm hiểu cách đề phòng trẻ bị viêm tai giữa khi đi bơi dưới đây.

Nguy cơ trẻ bị viêm tai giữa khi đi bơi

Mùa hè đến, nắng nóng khiến nhiều cha mẹ có nhu cầu cho con cái đi bơi, đi biển du lịch. Theo các chuyên gia, việc đi bơi không chỉ giải quyết được vấn đề nắng nóng trong mùa hè, mà đây còn là môn thể thao giúp rèn luyện sức khỏe rất tốt.

Những lợi ích to lớn bơi lội mang lại đối với trẻ, có thể kể đến như:

- Tăng chiều cao, phát triển cơ thể toàn diện cho trẻ

- Tăng cường kỹ năng phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ

- Giúp trẻ thư giãn, xả tress.

- Giúp trẻ giải nhiệt chống nóng trong mùa hè

- Tập luyện thường xuyên giúp giảm cân đối với trẻ thừa cân béo phì

Tuy nhiên, việc đi bơi không có các phương tiện bảo hộ (bảo vệ), cũng như việc vệ sinh không đúng cách sau khi bơi sẽ rất dễ mắc bệnh, nhất là bệnh viêm tai ở trẻ nhỏ

f:id:Khoataimuihongnhi:20200727231747j:plain

Nguyên nhân do nguồn nước bể bơi không đảm bảo vệ sinh. Hoặc có chứa hóa chất gây ảnh hưởng xấu tới hệ tai mũi họng của trẻ. Hoặc cho trẻ bơi ở những vùng nước bẩn như ở sông ngòi ao hồ tù đọng. Khi đó, nước nhiễm các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus, nấm.. Vào tai trẻ sẽ trẻ gây bệnh cho trẻ.

Thông thường, khi vào tai nước sẽ tự chảy ra ngoài. Nhưng đôi khi nước đọng lại khiến tai bị ẩm ướt. Khi đó vi khuẩn và nấm phát triển sẽ dẫn đến viêm tai giữa. Đặc biệt ở trẻ có tiền sử viêm tai, thủng màng nhĩ, có bất thường về giải phẫu ống tai nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Khi bị viêm tai giữa, trẻ sẽ có các triệu chứng như đau tai, chảy dịch tai, nghe kém…Có thể kèm theo sốt nhẹ hoặc không.

Viêm tai giữa nếu không được điều trị đúng cách sẽ dẫn tới thủng màng nhĩ, viêm tai xương chũm… Lâu dài, viêm tai giữa có thể tiến triển thành viêm tai giữa mạn, để lại nhiều hậu quả nặng nề cho trẻ, gây ảnh hưởng tới thính lực và sự phát triển của trẻ.

Cách phòng ngừa bệnh viêm tai giữa cho trẻ khi đi bơi

Làm thế nào để phòng ngừa viêm tai giữa cho trẻ sau khi đi bơi? Để trả lời cho câu hỏi này, các phụ huynh lưu ý thực hiện các vấn đề sau:

+ Lựa chọn bể bơi có chất lượng nước sạch: Nên cho trẻ bơi ở những bể bơi uy tín. Đảm bảo nguồn nước luôn được khử trùng vệ sinh sạch sẽ. Đồng thời, không chứa nhiều hóa chất độc hại cho hệ hô hấp của trẻ. Không nên cho trẻ bơi ở sông hồ tù đọng, nơi có nguồn nước bị ô nhiễm.

f:id:Khoataimuihongnhi:20200727231805j:plain

+ Vệ sinh tai trẻ sau khi bơi:

– Mục đích: Nhằm giữ vệ sinh tai trẻ sạch sẽ, tránh tác nhân gây bệnh xâm nhập

– Cách làm:

Sau khi trẻ bơi xong, cha mẹ tắm lại cho trẻ bằng nước sạch. Nếu có nước vào tai, cho trẻ nghiêng đầu sang 1 bên dốc nước trong tai ra. Có thể dùng máy sấy bật chế độ nhẹ hong khô tai cho trẻ.

Không dùng các dụng cụ không đảm bảo vệ sinh để ngoáy tai cho trẻ. Có thể lấy que tăm bông đặt nhẹ ở ống tai ngoài một lúc để hút nước trong tai ra. Không ngoáy sâu vào tai của trẻ tránh đẩy bụi bẩn và tác nhân gây bệnh vào sâu hơn.

Những người có tiền sử bị viêm tai giữa, viêm xoang, tốt nhất là không đi bơi vì rất dễ tái phát bệnh. Nếu tai từng bị viêm, có một lỗ thủng hoặc đã từng mổ tai thì bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ trước khi đi bơi.

+ Sử dụng công cụ hỗ trợ khi đi bơi

Cha mẹ có thể sử dụng các dụng cụ hỗ trợ cho trẻ để phòng viêm tai giữa cho trẻ khi đi bơi. Các dụng cụ hỗ trợ đó bao gồm:

- Cho trẻ đội mũ, đeo nút bịt tai khi đi bơi để bảo vệ tai

- Đeo kính bơi cho trẻ để bảo vệ mắt.

- Trong khi bơi tránh để sặc nước, hạn chế nước lọt vào mũi họng.

Lưu ý: Không dùng chung nút tai, kính bơi với các trẻ khác.

Các biện pháp này có thể hạn chế phần nào tác nhân vi sinh vật xâm nhập vào tai trẻ gây bệnh. Các cha mẹ nên mua cho trẻ các dụng cụ hỗ trợ bơi này ở các cửa hàng uy tín để đảm báo chất lượng nhé.

Để giúp trẻ có được một mùa hè thật vui khỏe, phụ huynh cần tạo cho trẻ một môi trường bơi lội trong lành và an toàn. Chỉ cần thực hiện các lưu ý trên khi đưa trẻ đi bơi, cha mẹ đã đảm bảo cho trẻ có một sức khỏe toàn diện mà không lo trẻ bị mắc bệnh viêm tai giữa.

Follow us:

Facebook: https://www.facebook.com/khoataimuihonganviet/

Twitter: https://twitter.com/Khoataimuihong2

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCPiRXIQA_HFQqhLIqqDSjJA

Linkedin: https://www.linkedin.com/in/khoataimuihonganviet/

Behance: https://www.behance.net/khoataimuihonganviet/

Thứ Hai, 27 tháng 7, 2020

Ngan xào sả ớt thơm cay cho bữa cơm đậm đà

Thịt ngan nấu món gì ngon mà không quá nhàm chán? Không thể bỏ qua ngan xào sả ớt khỏi list các món ngon từ ngan được. Cuối tuần cả nhà cùng ngồi bên mâm cơm thưởng thức món thịt ngan xào sả ớt thì ngon vét sạch nồi cơm luôn. Các mẹ chỉ cần bỏ ra một chút thời gian, một chút khéo léo và áp dụng công thức mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây đảm bảo bạn sẽ thành công.

Ngan xào sả ớt giòn dai cay nồng

Món thịt ngan xào sả ớt có cách chế biến khá dễ. Bạn có thể làm bất cứ khi nào muốn mà không hề tốn nhiều thời gian. Mùi thơm của các loại gia vị rất cuốn hút, khi thưởng thức, từng miếng thịt ngan thơm nức, dai giòn ngon miệng, thịt ngan săn lại, đậm đà thơm ngon sẽ làm ông xã phải tấm tắc khen ngon. 
Với món ăn này, thịt ngan được lọc bỏ hoàn toàn xương to và xắt thành miếng nhỏ. Nhờ đó mà thịt vừa dai vừa giòn, gia vị thấm hơn khiến món ăn đậm đà hơn rất nhiều.
Thưởng thức món ăn này với cơm nóng hoặc bún đều rất ngon. 

Nguyên liệu chế biến món ngan xào sả ớt

Với món ăn này, bạn có thể chế biến nguyên con sau đó lọc xương hoặc chỉ dùng phần thịt đùi và lườn để nhiều thịt hơn. 
  • Thịt ngan: 1kg
  • Sả: 3 – 4 nhánh
  • Ớt sừng: 1- 2 quả
  • Ớt ngọt xanh, đỏ, vàng: mỗi loại ½ quả
  • 2 củ hành khô, 1 củ tỏi
  • Dầu hào, dầu vừng
  • Hành lá
  • Gia vị: nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu, hạt nêm,...
Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn kèm với bún tươi, rau sống yêu thích của gia đình.

Công thức làm ngan xào sả ớt ngon tuyệt đỉnh

Hãy sơ chế một lượt các nguyên liệu rồi tiến hành nấu nướng một thể các mẹ nhé. Đôi lúc quy trình nấu nướng rất đơn giản, nhưng nếu không biết cách sắp xếp thứ tự công việc hợp lý, việc nấu ăn sẽ như “ra chiến trường”.

Bước 1 - Sơ chế các nguyên liệu

  • Ngan rửa sạch và xát muối bên ngoài để khử mùi hôi. Sau đó bạn chà xát gừng đập dập hoặc rượu trắng lên thịt ngan lần nữa và rửa thịt lại với nước, để ráo.
  • Bạn lọc bỏ hết xương, chỉ giữ phần thịt và thái miếng nhỏ vừa ăn. Phần xương các mẹ có thể tận dụng để nấu canh măng ngan cũng rất ngon. Nếu muốn thịt ngan được ngon giòn hơn, hãy cho thịt vào nước sôi và trụng sơ, sau đó cho vào chậu nước đá lạnh một lúc rồi vớt ra.
  • Sả bóc vỏ ngoài, 1 nửa đập dập băm nhỏ, 1 nửa còn lại thái lát mỏng. 
  • Ớt sừng bạn bỏ hạt sau đó thái lát mỏng. 
  • Ớt ngọt rửa sạch, bỏ hạt, cắt thành từng lát đẹp mắt.
  • Hành khô, tỏi bạn bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn.
Bước 2 - Ướp thịt ngan
  • Ướp thịt ngan với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 ít tỏi, hành khô và sả băm, bạn đeo bao tay vào bóp và trộn đều cùng thịt ngan. 
  • Nên ướp thịt trong khoảng 30 phút – 1 tiếng để thịt ngấm gia vị.
Bước 3 - Chế biến món ăn
  • Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho dầu ăn vào, sau đó cho 1 chút hành và tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, cho thịt ngan vào xào cho tới khi thịt săn lại.
  • Dùng chảo khác đun nóng 1 chút dầu ăn. Sau đó cho sả thái mỏng và ớt thái lát vào phi cho thơm.
  • Sau đó, đổ sả và ớt đã phi vào chảo thịt ngan, đảo đều, tiếp tục cho ớt ngọt vào xào cùng. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi cho thêm hành lá  và tắt bếp.
  • Cuối cùng, bạn chỉ việc trút món ngan xào sả ớt ra đĩa và thưởng thức.
Các bước thực hiện thật nhanh gọn và đơn giản đúng không nào. Bạn đã có ngay một món ngan xào sả ớt thơm ngon cho cả gia đình cùng nhau thưởng thức rồi. Chúc bạn thành công

Nhớ mãi không quên ngan hấp xì dầu thơm ngon mềm ngọt

Ngan hấp xì dầu, món biến tấu mới lạ và không kém phần hấp dẫn từ thịt ngan không ai có thể chối từ. Chỉ với vài công đoạn thực hiện đơn giản bạn đã có thể tự tay chế biến món ăn chiêu đãi cả gia đình ngon không kém gì ngoài nhà hàng. Hãy bắt tay ngay chiều nay với món ăn độc đáo này nhé.

Ngan hấp xì dầu ngọt thơm béo mềm 

Giá trị dinh dưỡng từ thịt ngan: Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, thịt ngan mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong 100gr thịt ngan có khoảng 25gr chất protein, protein có trong thịt ngan cao hơn nhiều lần so với thịt cá, dê, bò, lợn và trứng. Chưa kể tới việc các hàm lượng dưỡng chất khác có trong thịt ngan cũng rất dồi dào, các chất dinh dưỡng như photpho, canxi, sắt, cùng nhiều loại vitamin (D, B1, A, B2, E) có trong thịt ngan cũng vô cùng cao.
Ngan có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon như: thịt ngan xào lăn, ngan om sấu, ngan nướng, ngan luộc,... trong đó ngan hấp xì dầu được đảo đảo thực khách yêu thích.
Món ngan hấp xì dầu giữ hoàn toàn vị ngọt đậm đà đặc trưng của thịt ngan, hòa với vị đặc trưng của xì dầu ngấm vào thịt, mùi thơm của gừng, hạt tiêu quyện vào thịt ngan khiến món ăn trở nên đậm đà, đánh bay cả cảm giác ngấy. 
Gắp thử một miếng thịt ngan: thịt đậm đà, mềm ngọt, xen chút mỡ béo từ lớp da mỏng, càng nhai cái vị béo ngọt ấy càng đậm chân răng.

Nguyên liệu chuẩn bị cho món ăn 

Để làm món ngan hấp xì dầu ngon đúng điệu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây: 
  • Ngan làm sẵn: 1 con nặng khoảng 2kg - 2.5kg
  • Hành tây: 1 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Hành hoa, ớt, tỏi.
  • Xì dầu (nước tương), dầu vừng, hạt nêm, muối, đường, tiêu.
Ngan hấp xì dầu ngon nhất khi bạn mua được con ngan ngon, qua các công đoạn chế biến vẫn giữ trọn nguyên được hương vị của thịt. 
Để chọn ngan ngon mềm, bạn có thể tham khảo bí kíp sau:
  • Khi chọn thịt ngan bạn quan sát 2 bên đùi và lườn ngan, nếu thấy đùi và lườn ngan căng bóng, thớ thịt dày thì bạn không nên mua vì đa phần thịt ngan này thường đã qua xử lý hóa chất để làm thịt ngan nhìn ngon hơn.
  • Bạn nên dốc ngược con ngan lên, nếu như thấy nó bị biến dạng thì đó là ngan bơm nước.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể thử chất lượng thịt ngan bằng cách dùng tay ấn vào phần đùi và lườn ngan, thịt bị bơm nước thường bập bùng, nhão.

Cách chế biến món ngan hấp xì dầu

Hấp là một trong những cách chế biến món ăn đơn giản nhất nhưng lại là cách giữ được vẹn nguyên hương vị của nguyên liệu gốc. Ngan hấp xì dầu không hề khó, cũng không cần những loại nguyên liệu, hương liệu hay gia vị đắt tiền khó kiếm. Chỉ với những bước đơn giản dưới đây, bạn đã có thể chiêu đãi cả nhà món ngon chuẩn nhà hàng năm sao này rồi. 

Bước 1 - Sơ chế nguyên liệu

  • Ngan rửa sạch, dùng muối hạt hoặc gừng chà phần bên trong và ngoài để khử mùi hôi. Rửa lại với nước nhiều lần cho sạch, để ráo nước. 
  • Cho ngan vào âu lớn ướp với 5 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh đường, 0.5 thìa canh dầu vừng và 1 thìa cafe hạt nêm rồi để khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
  • Gừng rửa sạch, cạo vỏ và thái sợi.
  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch sau đó thái sợi.
  • Hành hoa rửa sạch, lấy phần gốc trắng, nhồi vào bụng ngan.

Bước 2 - Hấp ngan với xì dầu

  • Xếp gừng và hành tây xuống đáy xửng hấp, đặt thịt ngan vào và đặt nồi lên bếp hấp khoảng 30 phút là thịt chín.
  • Thịt ngan chín thì nhấc xửng hấp khỏi nồi.
  • Chờ thịt ngan nguội thì chặt thành miếng vừa ăn, bày lên đĩa.
  • Phần nước hấp ngan bạn cho thêm chút xì dầu + tỏi băm + ớt, khuấy đều làm nước chấm là món ăn hoàn thành.
Ngan hấp xì dầu có mùi vị nhẹ nhàng, ăn vào cho cảm giác thanh thanh, không quá đậm, không quá béo, chỉ phảng phất chút hương thơm của thịt ngan hòa cùng vị xì dầu mà lại khiến người thưởng thức dễ xiêu lòng.
Chúc bạn thành công và có bữa ăn ngon miệng với món ngan hấp xì dầu nhé!

Thưởng thức món vịt quay ăn với bánh bao cực hấp dẫn

Vịt quay ăn với bánh bao là một món ăn mới lạ và vô cùng hấp dẫn vì vậy ngày càng chiếm được thiện cảm của người sử dụng. Vậy món ăn này cách làm như thế nào và ăn ở đâu để đảm bảo thơm ngon đúng điệu. Hãy tham khảo bài viết này của chúng tôi để có câu trả lời thỏa đáng nhất.
Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị 1 con vịt tơ có cân nặng từ 1.7kg đến 2 kg. Loại vịt này sẽ có nhiều thịt, thịt thơm ngon và giàu dinh dưỡng. 
1 nhánh gừng nhỏ, 1 cốc rượu đế, 2 cây xà lách, 1 quả cà chua, 2 trái ớt, 1 củ cải trắng, ½ chai tương xí muội, 1 muỗng cà phê hắc xì dầu, 1 muỗng cà phê bột khai, 100 gram đường cát nhuyễn, dầu ăn, tỏi băm, giấm, bột mì, nước tương, cà rốt, lá dứa, ½ trắng hột vịt, hành tây, ngò, dầu ăn, gia vị.
Sơ chế nguyên liệu
Làm sạch thịt vịt, nên chọn vịt ở những địa chỉ bán hàng uy tín để đảm bảo thịt được thơm ngon và an toàn với sức khỏe của người sử dụng. Thịt vịt bạn nên làm sạch bằng rượu để loại bỏ được mùi hôi đặc trưng của vịt.
Đối với gừng nên rửa sạch sau đó gọt vỏ và giã nát để chắt lấy nước. Đối với thịt làm sạch rửa để ráo. Có thể dùng rượu và gừng để thoa đều lên mình vịt để không còn mùi hôi.
Các loại rau và nguyên liệu khác nên rửa sạch, ngâm muối để an toàn hơn cho sức khỏe. Tiến hành ướp giá vị bao gồm 2 muỗng cà phê muối, đường, bột ngọt cùng hạt tiêu sau đó kết hợp với tỏi băm nhỏ ướp đều vào thịt vịt. Cho thêm một muỗng súp ngũ vị hương để khoảng 30 phút để gia vị ngấm đều vào thịt vịt.
Ướp thịt vịt thêm với hắc xì dầu lên khắp da vịt. Thêm một chút hành tây, cà chua, ớt cùng cải trắng và cà rốt tỉa hoa để tạo nên sự cuốn hút hơn cho món ăn này.

Làm bánh bao ăn cùng thịt vịt quay

Trộn bột mì cùng đường, muỗi cùng lòng trắng hột vịt sau đó khai khử chung với giấm trộn đều và nhồi bột cho thật mịn ủ khoảng 2 giờ đồng hồ để món ăn thêm hấp dẫn hơn.
Sau đó đem lượng bột vừa trộn đều đó ra cán mỏng và cắt thành 20 miếng hình tam giác cân. Sau đó cuốn lại có dạng bánh sừng trâu và dùng giấy để lót trong vòng 10 phút.
Tiếp theo đem hấp khoảng 10 phút để xả hơi sau đó hấp thêm 10 phút nữa. Bánh chín lấy ra để nguội, khi hấp nhớ cho lá dưới vào nồi nước hấp cho bánh thơm ngon và hấp dẫn hơn.
Nướng vịt và chiên bánh bao
Thịt vịt sau khi đã ngấm đều gia vị cho vào thùng nướng, nướng vịt cho vàng đều để đảm bảo độ thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng nhất.
Đến khi chuẩn bị ăn thì cho bánh bao vào chảo dầu để chiên vàng. Sau khi đã chiên xong thì cho chiên lại vịt thêm một lần nữa cho vàng. Có thể quét thêm lớp mật ong để vịt thơm ngon và cuốn hút hơn.

Địa chỉ bán vịt quay ăn với bánh bao thơm ngon

Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp món vịt quay ăn với bánh bao thơm ngon. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng mang đến cho khách hàng những món ăn chất lượng và đảm bảo tiêu chuẩn.
Bởi vậy, bạn không nên bỏ qua đơn vị Vịt 29. Đơn vị chuyên cung cấp các món ăn từ thịt vịt thơm ngon và bổ dưỡng. Bởi vậy, nếu khách hàng có nhu cầu sử dụng món vịt quay ăn với bánh bao hãy liên hệ đặt bàn với Vịt 29 trong thời gian sớm nhất để được hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn.
Bài viết này là những thông tin chi tiết về cách làm món vịt quay ăn với bánh bao thơm ngon hấp dẫn tại nhà. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn thưởng thức món ăn này thơm ngon đúng điệu hơn thì hãy nhanh chân đến với vịt 29 để được tư vấn và nhận được nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn.