Thứ Hai, 13 tháng 7, 2020

Đổi bữa sáng cho cả nhà bằng cách nấu xôi lòng vịt lạ, ngon miệng

Chắc hẳn với các món xôi thì mọi người thường nghe đến xôi thịt, xôi đậu xanh, xôi gà, xôi gấc...nhưng ít ai nghe đến món xôi lòng vịt đúng không nào? Trong bài viết hôm nay vit29.com sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu xôi lòng vịt ngon, lạ và nhanh thích hợp làm bữa sáng cho cả nhà nhé!
Trước tiên, chúng ta cùng nhau chuẩn bị nguyên liệu, bao gồm:
  • Gạo nếp
  • Lòng vịt
  • Gia vị: hành lá, muối, bột nêm, tiêu, dầu ăn, mắm, tiêu, tỏi, hành tím
Hướng dẫn cách nấu xôi lòng vịt thơm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu là bước quan trọng trong cách nấu xôi lòng vịt ngon
Lòng vịt mua về thì bạn lấy muối hạt to, rượu trắng cho vào bộ nào lòng mề bóp thật kỹ rồi rửa sạch. Sau khi rửa xong thì thái thành từng khúc ngắn vừa ăn. Tiếp đó là mang đi ướp với hành tím, tỏi, bột nêm, muối, mắm cho thấm.
Lưu ý: Lòng vịt cũng có mùi hôi nhất định nên bạn cần sơ chế kỹ để hết mùi tanh, mùi hôi đặc trưng đi nhé. Có như vậy thì món xôi hấp lòng vịt mới thơm ngon, hấp dẫn được.
Về phần gạo nếp thì bạn vo gạo sạch như cách vo gạo nấu cơm như bình thường, rồi ngâm khoảng 3-4 tiếng cho gạo nở ra. Thông thường chúng tôi cho một chút hạt tiêu, muối, bột nêm ngâm cùng với gạo nếp. Cách làm này sẽ giúp gạo ngấm gia vị khi nấu sẽ đâm đà và thơm ngon hơn. Đây cũng là một trong những mẹo trong cách nấu xôi lòng vịt thơm ngon mà không phải ai cũng biết đâu đấy. Sau khi ngâm thì vớt gạo nếp ra để ráo.
Bước 2: Cách nấu xôi lòng vịt ngon khó cưỡng
Trong cách nấu xôi lòng vịt thì việc xào lòng vịt rất quan trọng. Để xào lòng vịt ngon thì bạn không nên xào quá lâu, tốt nhất là xào làm sao lòng vịt chín tới là ngon nhất, không bị dai và quắt đi.
Cách xào lòng vịt như sau: bắc chảo lên bếp cho thêm dầu ăn đợi nóng thì cho hành tím phi thơm lên rồi đổ lòng vịt đã ướp trước đó đảo đều lên. Lúc này hạ lửa nhỏ liu diu cho đến khi lòng chín. Nếu thấy nhạt thì bạn cho thêm gia vị cho vừa ăn, nhưng không cần đậm đà lắm vì khi ăn cùng với xôi thì xôi trước khi hấp đã ngâm gia vị nên cũng đậm đà . Khi lòng chín thì tắt bếp để tiến hành hấp xôi.
Bắc xửng hấp lên bếp, lót bên dưới lá thơm rồi hãy đổ xôi vào hấp. Đậy nắp xửng sao cho kín rồi cho lửa lớn để nước trong nồi hấp sôi hẳn lên thì cho lửa nhỏ liu riu. Đợi khoảng 15 phút thì nếp đã chín, đổ lòng vịt đã xào chín rồi vào đảo đều lên, hấp thêm 5-10 phút cho đến khi xôi và lòng vịt đã thấm vào nhau, xôi chín thì tắt bếp.
Cuối cùng thì bạn cho xôi ra một chiếc bát nhỏ, ấn đều rồi úp ngược lại ra đĩa, tươi một chút mỡ hành lên trên và thưởng thưởng thôi.
Với cách nấu xôi lòng vịt với chi phí chưa đến 30 nghìn đồng, thời gian làm khá nhanh thì các mẹ đã chế biến được một món ăn vô cùng hấp dẫn để làm bữa sáng cho cả gia đình mình. Tiết kiệm đấy chứ nhưng lại ngon, bổ dưỡng, mà vẫn ấm bụng. Các mẹ còn chần chừ gì mà không bổ sung món ăn hấp dẫn này trong thực đơn buổi sáng cho cả nhà mình.
Nếu bạn không có thời gian nấu thì bạn có thể đưa cả nhà đến vịt 29 của chúng tôi để thưởng thức món ăn hấp dẫn này với giá không quá đắt đâu nhé. Ngoài món lòng vịt hấp xôi thì cả gia đình mình có thể lựa chọn nhiều món ăn hấp dẫn khác từ vịt. Chúng tôi là cửa hàng chuyên món vịt với hàng chục món khác nhau, mỗi món lại mang một hương vị khác nhau để giúp thực khách có nhiều trải nghiệm ẩm thực. 
Vịt 29 có nhiều cơ sở khác nhau, phân bố đều khắp các quận huyện nội thành nên bạn có thể đến cửa hàng gần nhà mình nhất để trải nghiệm ẩm thực về các món vịt nhé. Nếu muốn ship hàng về nhà thì bạn có thể đặt món qua hotline: 0243.8252929 chúng tôi ship tận nhà cho bạn nhé!

Cách làm món vịt trời hấp xôi lạ miệng thơm ngon hấp dẫn vô cùng

Vịt trời hấp xôi hay còn gọi là xôi hấp vịt trời được coi là món ăn đang được rất nhiều người ưa chuộng. Bởi món ăn này rất lạ, khi ăn có độ thơm giòn béo ngậy của xôi ktsd hợp với mùi vị đặc trưng của vịt tạo nên món ăn lạ.
Trong bài viết này chúng tôi hướng dẫn bạn cách làm món vịt trời hấp xôi vô cùng đơn giản mà độ ngon thì khỏi phải bàn luôn, mời bạn tham khảo!

Thành phẩm sau khi hoàn thành phải đặt là: 

  • Thịt vịt mềm, thơm, có độ ngọt thanh tự nhiên, béo ngậy
  • Xôi khi ăn nóng thì vỏ xôi sẽ giòn, xôi dẻo, thơm

Hướng dẫn chi tiết cách làm vịt trời hấp xôi thơm ngon khó cưỡng


  • Nguyên liệu để làm món vịt hấp xôi bao gồm:

500g gạo nếp, ½ con vịt, đậu xanh bóc vỏ số lượng 200g, gia vị (gừng, chanh, ớt, nước mắm, muối, đường.

  • Sơ chế đậu xanh, gạo nếp

Đậu xanh nên chọn đậu đã bỏ vỏ đi, sau khi mua về đem rửa sạch, ngâm với nước qua đêm sẽ giúp cho đậu nở mềm ra, nấu sẽ nhanh chín, để ráo nước
Còn gạo nếp thì bạn vo sạch, ngâm với nước sạch trong vài giờ, ngâm qua đêm là tốt nhất rồi vớt ra để ráo nước.

  • Sơ chế vịt

Vịt khi mua về thì làm sạch lông bằng cách khi đun nước làm lông thì cho vài tàu lá đu đủ rồi mới nhúng vịt vào, cách này giúp làm lông vịt sạch nhất, nhanh nhất. Để khử mùi hôi thì có nhiều cách khác nhau nhưng cách phổ biến nhất chính là dùng hỗn hợp gừng, rượu trắng và muối xát lên toàn bộ mình vịt, mùi hôi sẽ nhanh biến mất.

  • Cách làm

Sau khi sơ chế các nguyên liệu thì chúng ta bắt tay vào thực hiện món vịt trời hấp xôi thôi nào! Trước hết bạn luộc vịt lên, cho một vài lát gừng vào nồi nước luộc vịt cho thơm và khử mùi hôi vịt cực chuẩn luôn. 
Lấy lá thơm lót xuống đáy chõ rồi mới đổ gạo nếp, đậu xanh đã ngâm đãi vỏ sạch cho vào chõ. Tiếp đó, rưới nước luộc vịt vào chõ xôi đang đun trên bếp, lúc nấu xôi thì lấy đũa xới xôi lên cho hơi nước bốc đều, làm vậy xôi ở dưới chõ không bị nát, xôi chín đều, tơi.
Về phần nước chấm thì đơn giản nhưng nó lại giúp món vịt trời hấp xôi hấp dẫn và ngon tuyệt đỉnh: múc một bát nước luộc vịt nhỏ cho đường, bột ngọt, nước mắm, hạt tiêu để pha nước chấm.Lấy củ hành tím thái lát mỏng, hành lá thì xắt khúc cho vào nước châm rồi rười nước chấm lên xôi. Đợi đến khi xôi chín thì bỏ ra bát có lót lá sen.
Phần vịt lúc này đã chín thì không nên chặt vịt ngay khi vớt ra mà hãy đợi nó nguội rồi hãy chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Xếp lên đĩa xôi còn nóng hổi rồi lấy phần nước chấm pha ở trên tưới lên thịt vịt cho ngấm đều tăng thêm hương vị đậm đà.
Cuối cùng đậy nắp giỏ đựng xôi một lúc để cho xôi bốc hơi nóng lên thịt vịt. Cách này giúp cho thịt vịt ngấm nước chấm hơn cũng như mỡ vịt thấm vào xôi. Lấy một ít rau thơm, rau mùi đặt lên giỏ xôi hay đĩa xôi để trang trí cho món ăn thêm phần hấp dẫn.
Thành phẩm hoàn thành khi ăn sẽ thấy rõ vị béo nhưng không hề ngán, ngấy bởi mỡ vịt trong quá trình chế biến ngấm đều vào xôi nên rất ngon, xôi cực kỳ thơm. Hãy ăn nóng món này vào những hôm thời tiết lạnh thì còn gì sung sướng hơn.
Bạn thấy không cách làm món vịt trời hấp xôi hay còn gọi xôi hấp vịt khá đơn giản, không hề cầu kỳ như chúng ta nghĩ. Nó chỉ mất một chút thời gian thôi nhưng đổi lại bạn có món ăn hấp dẫn, thơm ngon chiêu đãi cả nhà dịp cuối tuần hay những ngày se lạnh thêm ấm cúng hơn.
Nếu bạn không có thời gian để làm món vịt trời hấp xôi thì hãy thay đổi không khí bữa ăn bằng cách mời cả nhà đến vit29.com để thưởng thức món ăn này. Cùng với đó là thoải mái lựa chọn các món ăn từ vịt với mỗi món có một hương vị riêng của nó. Đảm bảo khi đến cửa hàng chúng tôi bạn sẽ choáng ngợp trước thế giới các món ăn từ vịt, tất nhiên là thơm ngon khó cưỡng rồi. Mọi thông tin liên hệ đến hotline: 0243.8252929. 

Hướng dẫn cách làm món vịt nướng đất sét ngon tuyệt hảo

Bạn vẫn hay nghe đến món gà nướng đất sét, gà nướng không lối thoát thì hôm nay chúng tôi giới thiệu tới bạn một món ăn ngon không kém. Đó là món vịt nướng đất sét bọc lá sen. Cách làm món này cũng gần giống với món gà nướng đất sét nhưng hương vị của nó sẽ khác hơn một chút.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Để làm được món vịt nướng đất sét thì trước hết chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
  • 1 con vịt xiêm tơ
  • Rau răm
  • Lá sen, giấy bạc, đất sét. 
  • Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt…
  • Rơm
Đây là món ăn dân giã nên nguyên liệu để làm món ăn này rất đa dạng và nó thường được chế biến một cách ngẫu nhiên nên các bạn có thể tự chế nguyên liệu theo sở thích của mình nhé.
Sơ chế vịt
Đối với tất cả các món ăn từ vịt thì việc sơ chế vịt là rất quan trọng, nhất là khâu khử mùi hôi đặc trưng của nó. Chỉ cần bạn làm tốt khâu này thì các món ăn sẽ thành công hơn mong đợi đấy nhé, hương vị cũng đạt chuẩn hơn.
Khi mua vịt về thì muốn nhổ lông dễ thì trong khi đun nước luộc vịt thì cho thêm vài tàu lá đu đủ thì nhưng lông nhỏ li ti cũng hết sạch đấy nhé. Vịt nướng đất sét thì không nên mổ ra mà hãy để nguyên con và chỉ moi nội tạng của nó ra mà thôi. 
Tiếp đó là khử mùi hôi của vịt bằng cách dùng gừng và rượu được các chị em áp dụng phổ biến và khá hiệu quả đấy nhé. Gừng đập dập trộn với rượu rồi xát lên toàn bộ vịt rồi rửa sạch để ráo.

Ướp vịt nướng đất sét chuẩn không cần chỉnh

Cách ướp vịt nướng đất sét mà để nguyên con thì không giống như chúng ta vẫn làm mà nói chính xác là các gia vị và rau răm sẽ được bỏ vào trong bụng con vịt. 
Còn nếu bạn mổ đôi con vịt để nướng thì bạn chỉ cần rắc đều gia vị và rau răm lên phần bên trong vịt nhé
Cuối cùng là bọc lá sen trước rồi bọc thêm một lớp giấy bạc, lớp ngoài cùng là lớp đất sét. Làm như vậy sẽ đảm bảo thịt vịt không dính vào đất gây mất vệ sinh. 
Bạn đem gà đi nướng trên ngọn lửa than hồng, nếu được nướng trên bếp củi giữa cánh đồng thì đúng chuẩn kiểu tuổi thơ ai cũng một lần được làm món này. Đảm bảo những ký ức đẹp đẽ, gian khó lúc còn nhỏ sẽ ùa về.
Chỉ cần nướng 30 phút là mùi đất sét cùng với mùi vị đặc trưng bốc lên đánh thức mọi khứu giác. Thứ mùi ấy sẽ tạo nên mùi hương rất đỗi thân quen nửa quê nửa chợ. Làn hương ấy đủ sức mạnh gợi nhớ cho thực khách những ký ức xa xăm một thời ùa về.
Khi ăn cùng với xôi nếp hoặc cơm gạo lứt, rau răm cùng một số loại rau khác thì ngon hết sảy luôn.
Qua đây bạn cũng thấy cách làm món vịt nướng đất sét rất đơn giản đúng không nào. Không cần quá nhiều nguyên liệu chỉ cần một con vịt, ít gia vị, rau răm, lá sen, đất sét là bạn đã có thể tạo ra một món ăn dân giã với nhiều kỷ niệm thơ ấu ùa về. Hơn thế nữa, nó giúp bạn nhớ lại những ngày gian khó cùng bạn bè nướng vịt ngoài đồng rồi chia nhau ăn trực tiếp. Đó có lẽ là những ngày tháng bình yên nhất, giản dị nhất, đẹp đẽ nhất trong cuộc đời mỗi chúng ta.
Nếu bạn muốn thưởng thức món ăn dân giã - vịt nướng đất sét này ngay trên đất thủ đô thì còn chần chừ gì mà không đến Vịt 29 của chúng tôi. Tuy không được nướng trên than củi nhưng đảm bảo hương vị của nó không hề khác đi chút nào.
Đến với vịt 29 bạn không chỉ được thưởng thức các món ăn dân giã từ vịt mà còn được thưởng thức nhiều món ăn từ nguyên liệu vô cùng bổ dưỡng. Các món ăn được chế biến theo nhiều cách khác nhau tạo nên một thế giới ẩm thực vịt riêng, mỗi món ăn từ vịt sẽ mang đến cho thực khách một hương vị riêng, đặc trưng không lẫn với các món khác.
Mọi thông tin liên hệ qua hotline: 0243.8252929 Hoặc truy cập Website: www.vit29.com 

Thứ Năm, 9 tháng 7, 2020

Trẻ bị viêm tai giữa có sốt không? Chuyên gia giải đáp

Viêm tai giữa ở trẻ em là tình trạng tai giữa bị nhiễm trùng xảy ra phổ biến ở các bé từ 6 tháng tuổi đến 3 tuổi. Vậy dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm tai giữa bằng cách nào? Trẻ bị viêm tai giữa có sốt không? Là băn khoăn của rất nhiều các bậc phụ huynh. Hãy cùng chúng tôi giải đáp ngay qua bài viết sau đây nhé!

Những nguyên nhân gây viêm tai giữa ở trẻ mẹ cần biết

Nguyên nhân gây quan trọng nhất gây ra viêm tai giữa là do sự chưa trưởng thành về cấu trúc, chức năng của vòi nhĩ ở lứa tuổi và do sự chưa trưởng thành về hệ thống miễn dịch của chúng.

Những rối loạn chức năng vòi nhĩ có thể gây ra viêm tai giữa ứ dịch là tắc vòi hay sự mở vòi bất thường. Tắc vòi nhĩ có thể là chức năng hay cơ học hoặc do cả hai. Tắc vòi chức năng gây ra do vòi nhĩ xẹp kéo dài, do vòi nhĩ quá mềm, do cơ chế mở vòi không bình thường hoặc do cả hai. Tắc vòi thường gặp ở trẻ nhũ nhi và trẻ bé do sụn vòi mềm hơn làm cho hoạt động mở vòi khó khăn. Hơn nữa, dường như có sự khác nhau giữa đáy sọ mặt trẻ em và người lớn làm cho cơ căng màn hầu hoạt động kém hiệu quả hơn ở trẻ em.

Xem chi tiết bệnh viêm tai giữa tại đây

Những dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm tai giữa

Các triệu chứng thực thể của viêm tai giữa cấp bao gồm màng nhĩ phồng hoặc không di động khi bơm khí vào tai, dịch chảy ra từ tai (không liên quan đến viêm ống tai ngoài).

Viêm tai giữa ở trẻ nhỏ thường biểu hiện bằng các triệu chứng sau:

- Trẻ sốt, thường là sốt cao 39 - 40oC, quấy khóc nhiều, bỏ bú, kém ăn, nôn trớ, co giật.

- Nếu là trẻ lớn, sẽ kêu đau tai, còn trẻ nhỏ chỉ biết lắc đầu, lấy tay dụi vào tai.

- Rối loạn tiêu hóa: trẻ đi ngoài lỏng, nhiều lần, xuất hiện gần như đồng thời với triệu chứng sốt.

Các em bé có triệu chứng sốt không rõ nguyên nhân, tiêu chảy và nôn đều phải được khám kỹ càng về tai mũi họng để có thể phát hiện sớm được bệnh viêm tai giữa cấp.

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, vài ngày sau (2-3 ngày) bệnh sẽ tiến triển sang giai đoạn vỡ mủ do màng tai bị thủng, mủ tự chảy ra ngoài qua lỗ tai với các biểu hiện sau:

- Trẻ đỡ sốt, bớt quấy khóc, ăn được, ngủ được.

- Hết rối loạn tiêu hóa, đi ngoài trở lại bình thường.

- Không kêu đau tai nữa.

Thực ra lúc này bệnh không thuyên giảm mà bắt đầu chuyển sang giai đoạn mạn tính, với dấu hiệu rất quan trọng là chảy mủ tai.

Nếu vẫn không được điều trị bệnh sẽ diễn biến thành viêm tai giữa mạn tính hoặc viêm tai - xương chũm mạn tính, cùng với nguy cơ biến chứng có thể xảy ra vào bất kỳ lúc nào.

Có thể phòng bệnh viêm tai giữa?

Ngoài một số yếu tố không thể thay đổi như tiền sử gia đình hoặc thường xuyên bị viêm tai, có thể phòng ngừa bệnh cho trẻ bằng cách:

Nuôi con bằng sữa mẹ tối thiểu 6 tháng. Việc này giúp ngăn ngừa sự phát triển các đợt viêm tai từ sớm. Nếu trẻ bú bình, hãy giữ cho trẻ ở một góc nghiêng vừa phải thay vì cho trẻ bú nằm.

Tránh cho bé tiếp xúc với khói thuốc lá, nếu không nó sẽ làm tăng số lần và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Giảm tiếp xúc với nhiều trẻ khác, nhằm ngăn ngừa các bệnh viêm đường hô hấp trên – nguyên nhân gây viêm tai thường xuyên.

Rửa tay sạch, cả trẻ và cha mẹ cần thực hiện việc này. Đây là một trong những cách quan trọng nhất giúp giảm nguy cơ truyền bệnh.

Cho trẻ tiêm chủng đúng lịch, vì một số loại văcxin có thể giúp ngăn ngừa viêm tai

Chú ý là các thuốc cảm lạnh và dị ứng như nhóm kháng histamines và chống dị ứng không thể phòng bệnh viêm tai.

Follow us:

Facebook: https://www.facebook.com/khoataimuihonganviet/

Twitter: https://twitter.com/Khoataimuihong2

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCPiRXIQA_HFQqhLIqqDSjJA

Linkedin: https://www.linkedin.com/in/khoataimuihonganviet/

Behance: https://www.behance.net/khoataimuihonganviet/

Thứ Hai, 6 tháng 7, 2020

Hướng dẫn làm các món luộc trong mâm cỗ quen thuộc

Trong mâm cỗ của đám giỗ, đám tiệc, đám cưới hỏi sẽ có rất nhiều món ăn. Tuỳ thuộc vào mỗi vùng miền mà mâm cỗ ít nhiều có sự khác nhau. Tuy nhiên các món luộc trong mâm cỗ là món ăn không thể thiếu. Bên cạnh các món chế biến kỳ công như món lụi, món nướng, món kho, món xào...Cùng tìm hiểu các món luộc phổ biến trong mâm cỗ ngày nay nhé!

Món gà luộc - Món luộc có trong mâm cỗ 3 miền

Các món luộc trong mâm cỗ nào cũng đều phải có món gà luộc, đây là nét đặc trưng trong mâm cỗ người Việt dù ở vùng miền nào. Để món gà luộc ngon bạn cần chú ý tới những điều sau:
Gà luộc món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ
  • Chọn gà ta nặng từ 1.5 - 2kg vừa luộc, thịt vừa không quá dai hay quá mềm. Gà làm sẵn chọn con có màu vàng óng cả mỡ, quan sát toàn bộ gà không có vệt thâm tím. Ấn vào gà cảm giác thịt săn chắc, đàn hồi.
  •  Nồi luộc gà vừa vặn không quá to hay nhỏ, để gà được chín đều khi luộc thịt gà không teo hoặc bị sống.
  • Luộc gà: Trước khi luộc gà cần cố định đầu, cánh và chân gà chắc chắn. Cho gà vào nồi, đổ nước lạnh ngập hết gà rồi đun to lửa để nhanh sôi nước. Khi nước sối thì hạ lửa nhỏ xuống đun thêm tầm 10 phút và không mở vung. Sau 10 phút lấy dũa đâm vào gà coi chín chưa thì chuẩn bị vớt ra.
  • Gà chín vớt ra để lên rổ cho ráo nước. Nếu muốn gà có màu đẹp mắt thì phi thêm nghệ tươi vuốt đều lên mình gà.

Thịt lợn luộc - Món luộc có trong hầu hết mâm cỗ miền Trung

Bên cạnh món gà luộc, các món luộc trong mâm cỗ miền Trung không thể thiếu dĩa thịt heo luộc. Muốn luộc thịt được ngon, ngọt và màu đẹp mắt cần chú ý những điều sau đây:
  • Chọn thịt heo: Lựa chọn miếng thịt có màu hồng tươi tự nhiên, không tím tái hay có dấu vết lạ. Ấn vào thịt có độ đàn hồi tốt, vân thịt đều. Thịt không có mùi ôi thiu lạ hay có màu đỏ loang lỗ không tự nhiên.
  • Rửa thịt: Đem thịt heo rửa dưới vòi nước hoặc nếu nghe mùi tanh cho thêm ít giọt nước chanh hoặc rượu trắng.
  • Luộc thịt: Cho thịt vào nồi đổ nước lạnh ngập thịt, đập thêm 1 củ hành tím khô vào cùng. Trong quá trình luộc cho vào ít muối hạt và vài giọt giấm, nên hớt bọt thường xuyên. Sau khi luộc xong rửa lại với nước ấm rồi cho vào nồi nước sôi luộc sơ lần nữa.
  • Vớt thịt ra, để ráo rồi cắt lát. Thịt sẽ có mùi thơm, vị ngọt và màu trắng đẹp mắt.

Dồi trường luộc - Chấm với mắm ruốc ngon hết sảy

Các món luộc trong mâm cỗ thì ít khi người ta làm món này vì nó hiếm và kỳ công. Mỗi con heo cái chỉ có một phần đồi trường này và chiếm rất ít trong bộ lòng heo. Để dồi trường ngon hãy làm như sau:
  • Sơ chế rửa sạch sẽ, ráo nước (tương tự thịt heo) rồi bỏ vào ngăn đông cho đông lại.
  • Cho vào nước luộc đến khi sối vớt ra, ngâm vào thau nước đá. Khi dồi nguội thì đem ngâm vào thau nước đun sôi để nguội. Vớt ra để ráo nước thì cắt dọn, ăn kèm mắm ruốc. Dồi trường làm theo cách này giòn sật sật và rất ngon.
Rau củ luộc món ăn giải ngấy

Rau củ quả luộc - Món ăn kèm đỡ ngán trong mâm cỗ

Nếu tính các món luộc trong mâm cỗ phải có thì chủ yếu là thịt gà, thịt heo. Còn rau củ quả luộc thì tuỳ sở thích mà bạn có thể làm thêm món này. Thường người ta sẽ luộc cà rốt, đậu bắp hoặc đọt bí. 
  • Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, cắt dọc rồi nấu nước sôi luộc đến khi mềm thì vớt ra.
  • Đậu bắp bỏ cuống, rửa rồi cắt làm đôi đem luộc vừa chín tới. Không cho nước mà khi vừa rửa xong còn nước bám vào đem vào nồi luộc.
  • Đọt bí tước vỏ, ngắt khúc đem rửa rồi bỏ vào nồi đậy vun kín, cho lửa lớn để luộc, không cần cho nước.
Hi vọng với hướng dẫn làm các món luộc trong mâm cỗ này từ Nấu cỗ 29 sẽ giúp ích cho chị em nội trợ. Chúc các bạn thành công!

Cách nấu các món chay thông dụng

Ăn chay để tâm thanh tịnh vừa tốt cho sức khoẻ là việc làm được rất nhiều người áp dụng hiện nay. Các Phật tử, người tu hành sẽ ăn chay thường ngày, còn những ai hướng Phật có thể ăn chay 2 hoặc 4 ngày trong tháng. Gợi ý cách nấu các món chay thông dụng sau đây sẽ giúp bạn chuẩn bị được những bữa cơm chay nhanh chóng, ngon miệng.

Mâm cơm chay với những món ăn đơn giản, thông dụng

Bữa ăn chay có thể không cần quá cầu kỳ như làm mâm cỗ chay, đám giỗ, đám tiệc. Chỉ cần nấu các món đơn giản, khéo tay một chút là được. Bên cạnh đó bạn cũng cần chuẩn bị nhưng nguyên liệu dễ làm. Sau đây là cách nấu các món chay thông dụng bạn áp dụng thử nhé!
Đồ chay quanh đi quẩn lại chủ yếu là làm từ rau củ quả, nấm và một số nguyên liệu khác. Bạn có thể nấu và kết hợp một trong các món sau đây cho bữa ăn chay.
Rau xào: Có thể là rau cải xào, rau muống xào hoặc bắp cải xào...Chúng ta cũng sẽ xào như xào rau thông thường nhưu sau: Phi thơm tỏi đập dầu cho lửa hơi lớn rồi đổ rau vào xào để rau xanh. Nêm muối trắng và mì chính vào, kèm thêm muỗng xì dầu là được.
Đậu phụ sốt cà chua: Đầu tiên chiên đậu phụ sống cho vàng rồi cắt lát. Phi thơm hành tím rồi sốt cà chua tươi với xì dầu, nêm bột ngọt cho vừa ăn. Đổ nước sốt vào dĩa đựng đậu phụ rồi rắc thêm tiêu, ngò lên trên.
Chân nấm xào lăn: Chân nấm rửa sạch, vắt ráo. Phi thơm hành tím với dầu rồi đổ chân nấm vào. Nêm ít muối, bột ngọt, 1 thìa dầu hào đảo đều. Khi chân nấm chín lấy xuống múc ra dĩ, rác ngò thơm và tiêu lên trên. Nấm có vị ngọt thanh sẵn nên ăn cơm rất bắt miệng.
Canh nấm nấu hạt sen: Món này thông dụng nhưng nhiều nguyên liệu và cầu kỳ hơn chút. Nguyên liệu gồm có hạt sen, nấm đông cô, nấm linh chi, cà rốt, đậu hũ. Cách làm như sau: Rửa và sơ chế các loại nguyên liệu rồi cắt khúc vừa. Nấu nước canh vừa ăn đun sôi hạt sen mềm thì cho nấm vào. Sau đó nêm nếm vừa ăn cho tiếp đậu hũ non vào sôi thì tắt bếp là được.
Canh chua chay: Canh chua chay khá đơn giản với nguyên liệu là nấm rơm, đậu phụ sống, giá, thươm, cà chua, đậu bắp. Phi thơm hành rồi xào sơ thơm và nấm. Cho nước sôi vào rồi nêm nếm gia vị, sau đó cho đậu phụ cắt lát vào trước. Đến khi sôi thì cho cà chua vào, tiếp đến cho giá và đập báp cắt lát vào rồi tắt bếp.
Nem chua chay: Trong cách nấu các món chay thông dụng đừng bỏ qua món bất miệng này nhé. Nguyên liệu bao gồm đậu xanh không vỏ (luộc mềm), miến, nấm mộc nhĩ đã qua ngâm nước và sơ chế. Trộn đều các nguyên liệu trên với ít hành củ và gia vị rồi vắt miếng vừa ăn. Khi dầu sôi cho vào chiên giòn là được.

Địa chỉ nấu món chay ngon, cỗ chay chất lượng tại Hà Nội

Nếu bạn có ăn chay chắc hẳn sẽ nhiều lần tự tay nấu những món chay cho gia đình cùng ăn. Hãy áp dụng cách nấu các món chay thông dụng mà chúng tôi vừa nêu trên xem sao nhé!
Nhiều người hướng Phật, có thói quen ăn chay vào mồng 1 hoặc 14, 15 âm hàng tháng. Nếu không có thời gian để chuẩn bị bữa ăn chay mà vẫn muốn thưởng thức đồ chay ngon thì sao nhỉ? Mách bạn hãy đến với Nấu Cỗ 29 để đặt những món chay ngon và chất lượng nhé!
Không chỉ nổi tiếng với những món chay ngon, đẹp mắt mà chúng tôi còn là địa chỉ chuyên nấu cỗ chay tại Hà Nội. Khách hàng có thể đặt ngay những món chay đơn giản, thông dụng hay mâm cỗ chay cầu kỳ đều được đáp ứng. 
Với tiêu chí sạch sẽ, chất lượng, an toàn, giá rẻ được đặt lên hàng đầu. Nấu Cỗ 29 đã đáp ứng được nhu cầu ăn chay ngày càng cao của mọi khách hàng. Rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

Cách nấu các món chay thông dụng

Ăn chay để tâm thanh tịnh vừa tốt cho sức khoẻ là việc làm được rất nhiều người áp dụng hiện nay. Các Phật tử, người tu hành sẽ ăn chay thường ngày, còn những ai hướng Phật có thể ăn chay 2 hoặc 4 ngày trong tháng. Gợi ý cách nấu các món chay thông dụng sau đây sẽ giúp bạn chuẩn bị được những bữa cơm chay nhanh chóng, ngon miệng.

Mâm cơm chay với những món ăn đơn giản, thông dụng

Bữa ăn chay có thể không cần quá cầu kỳ như làm mâm cỗ chay, đám giỗ, đám tiệc. Chỉ cần nấu các món đơn giản, khéo tay một chút là được. Bên cạnh đó bạn cũng cần chuẩn bị nhưng nguyên liệu dễ làm. Sau đây là cách nấu các món chay thông dụng bạn áp dụng thử nhé!
Đồ chay quanh đi quẩn lại chủ yếu là làm từ rau củ quả, nấm và một số nguyên liệu khác. Bạn có thể nấu và kết hợp một trong các món sau đây cho bữa ăn chay.
Rau xào: Có thể là rau cải xào, rau muống xào hoặc bắp cải xào...Chúng ta cũng sẽ xào như xào rau thông thường nhưu sau: Phi thơm tỏi đập dầu cho lửa hơi lớn rồi đổ rau vào xào để rau xanh. Nêm muối trắng và mì chính vào, kèm thêm muỗng xì dầu là được.
Đậu phụ sốt cà chua: Đầu tiên chiên đậu phụ sống cho vàng rồi cắt lát. Phi thơm hành tím rồi sốt cà chua tươi với xì dầu, nêm bột ngọt cho vừa ăn. Đổ nước sốt vào dĩa đựng đậu phụ rồi rắc thêm tiêu, ngò lên trên.
Chân nấm xào lăn: Chân nấm rửa sạch, vắt ráo. Phi thơm hành tím với dầu rồi đổ chân nấm vào. Nêm ít muối, bột ngọt, 1 thìa dầu hào đảo đều. Khi chân nấm chín lấy xuống múc ra dĩ, rác ngò thơm và tiêu lên trên. Nấm có vị ngọt thanh sẵn nên ăn cơm rất bắt miệng.
Canh nấm nấu hạt sen: Món này thông dụng nhưng nhiều nguyên liệu và cầu kỳ hơn chút. Nguyên liệu gồm có hạt sen, nấm đông cô, nấm linh chi, cà rốt, đậu hũ. Cách làm như sau: Rửa và sơ chế các loại nguyên liệu rồi cắt khúc vừa. Nấu nước canh vừa ăn đun sôi hạt sen mềm thì cho nấm vào. Sau đó nêm nếm vừa ăn cho tiếp đậu hũ non vào sôi thì tắt bếp là được.
Canh chua chay: Canh chua chay khá đơn giản với nguyên liệu là nấm rơm, đậu phụ sống, giá, thươm, cà chua, đậu bắp. Phi thơm hành rồi xào sơ thơm và nấm. Cho nước sôi vào rồi nêm nếm gia vị, sau đó cho đậu phụ cắt lát vào trước. Đến khi sôi thì cho cà chua vào, tiếp đến cho giá và đập báp cắt lát vào rồi tắt bếp.
Nem chua chay: Trong cách nấu các món chay thông dụng đừng bỏ qua món bất miệng này nhé. Nguyên liệu bao gồm đậu xanh không vỏ (luộc mềm), miến, nấm mộc nhĩ đã qua ngâm nước và sơ chế. Trộn đều các nguyên liệu trên với ít hành củ và gia vị rồi vắt miếng vừa ăn. Khi dầu sôi cho vào chiên giòn là được.

Địa chỉ nấu món chay ngon, cỗ chay chất lượng tại Hà Nội

Nếu bạn có ăn chay chắc hẳn sẽ nhiều lần tự tay nấu những món chay cho gia đình cùng ăn. Hãy áp dụng cách nấu các món chay thông dụng mà chúng tôi vừa nêu trên xem sao nhé!
Nhiều người hướng Phật, có thói quen ăn chay vào mồng 1 hoặc 14, 15 âm hàng tháng. Nếu không có thời gian để chuẩn bị bữa ăn chay mà vẫn muốn thưởng thức đồ chay ngon thì sao nhỉ? Mách bạn hãy đến với Nấu Cỗ 29 để đặt những món chay ngon và chất lượng nhé!
Không chỉ nổi tiếng với những món chay ngon, đẹp mắt mà chúng tôi còn là địa chỉ chuyên nấu cỗ chay tại Hà Nội. Khách hàng có thể đặt ngay những món chay đơn giản, thông dụng hay mâm cỗ chay cầu kỳ đều được đáp ứng. 
Với tiêu chí sạch sẽ, chất lượng, an toàn, giá rẻ được đặt lên hàng đầu. Nấu Cỗ 29 đã đáp ứng được nhu cầu ăn chay ngày càng cao của mọi khách hàng. Rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!