- Gạo nếp
- Lòng vịt
- Gia vị: hành lá, muối, bột nêm, tiêu, dầu ăn, mắm, tiêu, tỏi, hành tím
Thứ Hai, 13 tháng 7, 2020
Đổi bữa sáng cho cả nhà bằng cách nấu xôi lòng vịt lạ, ngon miệng
Cách làm món vịt trời hấp xôi lạ miệng thơm ngon hấp dẫn vô cùng
Thành phẩm sau khi hoàn thành phải đặt là:
- Thịt vịt mềm, thơm, có độ ngọt thanh tự nhiên, béo ngậy
- Xôi khi ăn nóng thì vỏ xôi sẽ giòn, xôi dẻo, thơm
Hướng dẫn chi tiết cách làm vịt trời hấp xôi thơm ngon khó cưỡng
- Nguyên liệu để làm món vịt hấp xôi bao gồm:
- Sơ chế đậu xanh, gạo nếp
- Sơ chế vịt
- Cách làm
Hướng dẫn cách làm món vịt nướng đất sét ngon tuyệt hảo
- 1 con vịt xiêm tơ
- Rau răm
- Lá sen, giấy bạc, đất sét.
- Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt…
- Rơm
Ướp vịt nướng đất sét chuẩn không cần chỉnh
Thứ Năm, 9 tháng 7, 2020
Trẻ bị viêm tai giữa có sốt không? Chuyên gia giải đáp
Viêm tai giữa ở trẻ em là tình trạng tai giữa bị nhiễm trùng xảy ra phổ biến ở các bé từ 6 tháng tuổi đến 3 tuổi. Vậy dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm tai giữa bằng cách nào? Trẻ bị viêm tai giữa có sốt không? Là băn khoăn của rất nhiều các bậc phụ huynh. Hãy cùng chúng tôi giải đáp ngay qua bài viết sau đây nhé!
Những nguyên nhân gây viêm tai giữa ở trẻ mẹ cần biết
Nguyên nhân gây quan trọng nhất gây ra viêm tai giữa là do sự chưa trưởng thành về cấu trúc, chức năng của vòi nhĩ ở lứa tuổi và do sự chưa trưởng thành về hệ thống miễn dịch của chúng.
Những rối loạn chức năng vòi nhĩ có thể gây ra viêm tai giữa ứ dịch là tắc vòi hay sự mở vòi bất thường. Tắc vòi nhĩ có thể là chức năng hay cơ học hoặc do cả hai. Tắc vòi chức năng gây ra do vòi nhĩ xẹp kéo dài, do vòi nhĩ quá mềm, do cơ chế mở vòi không bình thường hoặc do cả hai. Tắc vòi thường gặp ở trẻ nhũ nhi và trẻ bé do sụn vòi mềm hơn làm cho hoạt động mở vòi khó khăn. Hơn nữa, dường như có sự khác nhau giữa đáy sọ mặt trẻ em và người lớn làm cho cơ căng màn hầu hoạt động kém hiệu quả hơn ở trẻ em.
Xem chi tiết bệnh viêm tai giữa tại đây
Những dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm tai giữa
Các triệu chứng thực thể của viêm tai giữa cấp bao gồm màng nhĩ phồng hoặc không di động khi bơm khí vào tai, dịch chảy ra từ tai (không liên quan đến viêm ống tai ngoài).
Viêm tai giữa ở trẻ nhỏ thường biểu hiện bằng các triệu chứng sau:
- Trẻ sốt, thường là sốt cao 39 - 40oC, quấy khóc nhiều, bỏ bú, kém ăn, nôn trớ, co giật.
- Nếu là trẻ lớn, sẽ kêu đau tai, còn trẻ nhỏ chỉ biết lắc đầu, lấy tay dụi vào tai.
- Rối loạn tiêu hóa: trẻ đi ngoài lỏng, nhiều lần, xuất hiện gần như đồng thời với triệu chứng sốt.
Các em bé có triệu chứng sốt không rõ nguyên nhân, tiêu chảy và nôn đều phải được khám kỹ càng về tai mũi họng để có thể phát hiện sớm được bệnh viêm tai giữa cấp.
Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, vài ngày sau (2-3 ngày) bệnh sẽ tiến triển sang giai đoạn vỡ mủ do màng tai bị thủng, mủ tự chảy ra ngoài qua lỗ tai với các biểu hiện sau:
- Trẻ đỡ sốt, bớt quấy khóc, ăn được, ngủ được.
- Hết rối loạn tiêu hóa, đi ngoài trở lại bình thường.
- Không kêu đau tai nữa.
Thực ra lúc này bệnh không thuyên giảm mà bắt đầu chuyển sang giai đoạn mạn tính, với dấu hiệu rất quan trọng là chảy mủ tai.
Nếu vẫn không được điều trị bệnh sẽ diễn biến thành viêm tai giữa mạn tính hoặc viêm tai - xương chũm mạn tính, cùng với nguy cơ biến chứng có thể xảy ra vào bất kỳ lúc nào.
Có thể phòng bệnh viêm tai giữa?
Ngoài một số yếu tố không thể thay đổi như tiền sử gia đình hoặc thường xuyên bị viêm tai, có thể phòng ngừa bệnh cho trẻ bằng cách:
Nuôi con bằng sữa mẹ tối thiểu 6 tháng. Việc này giúp ngăn ngừa sự phát triển các đợt viêm tai từ sớm. Nếu trẻ bú bình, hãy giữ cho trẻ ở một góc nghiêng vừa phải thay vì cho trẻ bú nằm.
Tránh cho bé tiếp xúc với khói thuốc lá, nếu không nó sẽ làm tăng số lần và mức độ nghiêm trọng của bệnh.
Giảm tiếp xúc với nhiều trẻ khác, nhằm ngăn ngừa các bệnh viêm đường hô hấp trên – nguyên nhân gây viêm tai thường xuyên.
Rửa tay sạch, cả trẻ và cha mẹ cần thực hiện việc này. Đây là một trong những cách quan trọng nhất giúp giảm nguy cơ truyền bệnh.
Cho trẻ tiêm chủng đúng lịch, vì một số loại văcxin có thể giúp ngăn ngừa viêm tai
Chú ý là các thuốc cảm lạnh và dị ứng như nhóm kháng histamines và chống dị ứng không thể phòng bệnh viêm tai.
Follow us:
Facebook: https://www.facebook.com/khoataimuihonganviet/
Twitter: https://twitter.com/Khoataimuihong2
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCPiRXIQA_HFQqhLIqqDSjJA
Thứ Hai, 6 tháng 7, 2020
Hướng dẫn làm các món luộc trong mâm cỗ quen thuộc
Món gà luộc - Món luộc có trong mâm cỗ 3 miền
- Chọn gà ta nặng từ 1.5 - 2kg vừa luộc, thịt vừa không quá dai hay quá mềm. Gà làm sẵn chọn con có màu vàng óng cả mỡ, quan sát toàn bộ gà không có vệt thâm tím. Ấn vào gà cảm giác thịt săn chắc, đàn hồi.
- Nồi luộc gà vừa vặn không quá to hay nhỏ, để gà được chín đều khi luộc thịt gà không teo hoặc bị sống.
- Luộc gà: Trước khi luộc gà cần cố định đầu, cánh và chân gà chắc chắn. Cho gà vào nồi, đổ nước lạnh ngập hết gà rồi đun to lửa để nhanh sôi nước. Khi nước sối thì hạ lửa nhỏ xuống đun thêm tầm 10 phút và không mở vung. Sau 10 phút lấy dũa đâm vào gà coi chín chưa thì chuẩn bị vớt ra.
- Gà chín vớt ra để lên rổ cho ráo nước. Nếu muốn gà có màu đẹp mắt thì phi thêm nghệ tươi vuốt đều lên mình gà.
Thịt lợn luộc - Món luộc có trong hầu hết mâm cỗ miền Trung
- Chọn thịt heo: Lựa chọn miếng thịt có màu hồng tươi tự nhiên, không tím tái hay có dấu vết lạ. Ấn vào thịt có độ đàn hồi tốt, vân thịt đều. Thịt không có mùi ôi thiu lạ hay có màu đỏ loang lỗ không tự nhiên.
- Rửa thịt: Đem thịt heo rửa dưới vòi nước hoặc nếu nghe mùi tanh cho thêm ít giọt nước chanh hoặc rượu trắng.
- Luộc thịt: Cho thịt vào nồi đổ nước lạnh ngập thịt, đập thêm 1 củ hành tím khô vào cùng. Trong quá trình luộc cho vào ít muối hạt và vài giọt giấm, nên hớt bọt thường xuyên. Sau khi luộc xong rửa lại với nước ấm rồi cho vào nồi nước sôi luộc sơ lần nữa.
- Vớt thịt ra, để ráo rồi cắt lát. Thịt sẽ có mùi thơm, vị ngọt và màu trắng đẹp mắt.
Dồi trường luộc - Chấm với mắm ruốc ngon hết sảy
- Sơ chế rửa sạch sẽ, ráo nước (tương tự thịt heo) rồi bỏ vào ngăn đông cho đông lại.
- Cho vào nước luộc đến khi sối vớt ra, ngâm vào thau nước đá. Khi dồi nguội thì đem ngâm vào thau nước đun sôi để nguội. Vớt ra để ráo nước thì cắt dọn, ăn kèm mắm ruốc. Dồi trường làm theo cách này giòn sật sật và rất ngon.
Rau củ quả luộc - Món ăn kèm đỡ ngán trong mâm cỗ
- Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, cắt dọc rồi nấu nước sôi luộc đến khi mềm thì vớt ra.
- Đậu bắp bỏ cuống, rửa rồi cắt làm đôi đem luộc vừa chín tới. Không cho nước mà khi vừa rửa xong còn nước bám vào đem vào nồi luộc.
- Đọt bí tước vỏ, ngắt khúc đem rửa rồi bỏ vào nồi đậy vun kín, cho lửa lớn để luộc, không cần cho nước.