Thứ Hai, 10 tháng 2, 2020

Cách khắc phục nhanh chứng hôi miệng do viêm họng hạt

Hôi miệng do viêm họng hạt khiến nhiều người cảm thấy tự ti. Nếu để tình trạng này kéo dài làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như hiệu quả công việc giảm sút. Để khắc phục chứng hôi miệng do viêm họng hạt, mời bạn tham khảo các thông tin hữu ích có trong bài viết dưới đây.

Cách khắc phục nhanh chứng hôi miệng do viêm họng hạt

Bệnh viêm họng hạt có lây không
Những phương pháp khắc phục tình trạng viêm họng hạt gây hôi miệng là điều ai cũng mong muốn. Chúng ta hãy cùng xem những phương pháp điều trị đơn giản dưới đây:
- Uống nhiều nước
Miệng khô, thiếu nước và ẩm là một trong những nguyên nhân khiến cho hơi thở có mùi hôi. Đây cũng chính là lý do hơi thở của bạn nặng mùi hơn vào buổi sáng. Uống nhiều nước giúp giảm tình trạng khô miệng, đồng thời rửa trôi mảng bám, vi khuẩn bám trên răng, thành họng, giảm mùi hôi khó chịu.
– Súc miệng thường xuyên
Bạn có thể dùng nước muối hoặc nước súc miệng y tế để súc miệng. Việc này sẽ giúp cổ họng được sát khuẩn, hạn chế mùi hôi của hơi thở. Bạn cũng có thể sử dụng các loại nước súc miệng hàng ngày để hơi thở luôn thơm tho.
Hoặc bạn có thể súc miệng bằng giấm táo cũng là một trong những biện pháp hữu hiệu giúp loại bỏ chứng hôi miệng. Giấm chứa một loại axit tự nhiên gọi là axit axetic. Khi dùng để súc miệng, chúng sẽ tạo môi trường axit ức chế sự hoạt động và phát triển của vi khuẩn. Bạn có thể thực hiện bằng cách thêm 2 muỗng canh giấm táo trắng hoặc táo vào 1 cốc nước, súc miệng ít nhất 30 giây trước khi nhổ ra.
– Ăn thức ăn mềm
Chế độ sử dụng thực phẩm mềm khi gặp các đợt viêm họng cấp hoặc mãn tính chưa được nhiều người chú trọng. Khi bị viêm họng, bạn cần lựa chọn các thức ăn mềm, thực phẩm ở dạng lỏng như cháo, soup… Đặc biệt soup gà (loại bỏ da) sẽ làm giảm các tế bào gây viêm họng.
Uống nước chanh, cam
Chanh, cam được biết đến là một loại trái cây chứa nhiều vitamin, chất khoáng, chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể. Với những người bị hôi miệng do viêm họng, bổ sung cam và chanh cũng là một trong những giải pháp giúp khắc phục vấn đề trên hiệu quả. Nghiên cứu cho thấy vitamin C giúp tăng sản xuất nước bọt, có thể giúp loại bỏ mùi hôi miệng. Ngoài ra, vitamin trong chanh, cam cũng giúp làm tăng cường sức đề kháng, đẩy nhanh tốc độ phục hồi của cơ thể do viêm họng.
Bên cạnh đó người bệnh cũng cần phải lưu ý để loại bỏ nhanh mùi hôi của miệng, trong quá tình điều trị, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau đây:
Đánh răng thường xuyên: Hai tác nhân chính khiến cho hơi thở nặng mùi là mảng bám thức ăn phân hủy và vi khuẩn. Các kẽ răng, ngóc ngách trong khoang miệng chính là "mảnh đất màu mở" để chúng trú ẩn và hoạt động. Do đó, bạn nên đánh răng thường xuyên, ít nhất 2 lần mỗi ngày, chải cả nướu và lưỡi để loại bỏ chúng khỏi khoang miệng.
Vệ sinh lưỡi: Bề mặt lưỡi được bao phủ bởi gai lưỡi và cấu nhú – đây là nơi vi khuẩn tập trung nhiều nhất trong miệng. Do đó, bạn cần chú ý chải lưỡi để góp phần đẩy lùi hơi thở có mùi.
Dùng chỉ nha khoa mỗi ngày: Đây cũng là một trong những thao tác quan trọng nhưng lại bị nhiều người bỏ qua khi vệ sinh răng miệng. Chỉ nha khoa giúp lấy đi mảng bám thức ăn trên răng mà bàn chải không thể thực hiện. Khi chúng được loại bỏ, hơi thở nặng mùi cũng được giảm đi rất nhiều.
Dùng nước súc miệng: Dung dịch súc miệng có tác dụng giữ cho họng của bạn thơm tho, ẩm ướt và ngăn chứng hôi miệng. Bạn nên chọn sản phẩm có chứa chlorine dioxide.
Thay đổi thói quen ăn uống: Hạn chế ăn những thực phẩm nặng mùi như tỏi, tỏi tây, hẹ tây…và Rượu, cà phê, các chất kích thích
Trên đây là một số biện pháp khắc phục nhanh chứng hôi miệng do viêm họng hạt bạn đọc có thể tham khảo. Để được tư vấn về cách chữa hôi miệng do viêm họng hạt, quý độc giả vui lòng liên hệ chuyên khoa tai mũi họng bệnh viện đa khoa An Việt để được các bác sĩ tư vấn miễn phí.
#viêm_họng_hạt #khoataimuihong #bệnh_viện_an_việt

Độc lạ món chả giò bắc thảo

Chả giò là món ăn quá đỗi quen thuộc với gia đình người Việt, chiếc nem vàng giòn rụm gói gọn nhiều loại nguyên liệu bên trong. Thế nhưng chả giò bắc thảo với cách chế biến hoàn toàn mới, làm cho món ăn vừa lạ nhưng lại vừa quen. Món ăn này không chỉ hấp dẫn mà còn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Dưới đây là cách chế biến món ăn vô cùng đơn giản, các mẹ hãy tham khảo ngay nhé.

Món chả giò bắc thảo độc đáo

Chả giò là một trong các món ăn truyền thống và phổ biến của người Việt Nam. Đây là một món ăn bình dị, không chỉ phổ biến trong bữa ăn hằng ngày, chả giò còn xuất hiện trong những bữa tiệc và không thể thiếu trong mâm cơm Tết của các gia đình. 

Nếu đã quá quen thuộc với phần nhân chả truyền thống, bạn có thể đổi vị với cách làm chả bắc thảo. Phần nhân thịt ngon ngọt kết hợp với vị bùi ngậy của trứng bắc thảo, khoai môn mềm dẻo sẽ mang đến cho bạn những cuốn chả khác biệt.

Cách làm chả giò bắc thảo không quá khó, bạn chỉ cần bỏ một chút thời gian là sẽ có những cuốn chả thơm ngon để mọi người cùng thưởng thức.

Chả giò bắc thảo món ngon khó cưỡng

Chuẩn bị nguyên liệu món chả giò bắc thảo

Cũng tương tự như món chả giò truyền thống, để làm món chả giò bắc thảo bạn cũng cần phải chuẩn bị nhiều loại nguyên liệu trong gói nem. 

Nhưng thay vì thịt nạc, rau củ, mộc nhĩ và trứng thông thường thì món ăn này lại có công thức độc đáo hơn. Thay vì chọn trứng vịt thông thường thì món ăn này lại làm từ trứng bắc thảo. 

Trứng bắc thảo là trứng vịt được ủ muối lâu ngày ( 2 - 3 tháng), khi chín có màu đen nhánh, lòng đỏ có màu xám đen, ăn vào béo ngậy và mùi vị hơi hăng. 

Các nguyên liệu bạn cần chuẩn 

  • Thịt nạc dăm: 150g

  • Khoai môn cao: 50g

  • Trứng bắc thảo: 2 quả

  • Tàu hũ ky lớn: 2 miếng

  • Nấm mèo: 2 tai

  • Bún tàu: 1 lọn

  • Hành tỏi băm

  • Gia vị: tiêu, đường, dầu mè, dầu ăn; hạt nêm và bột tẩm khô chiên giòn.

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Thịt nạc dăm bạn xay nhuyễn, trộn đều với hạt nêm, tiêu, đường và dầu mè để thấm.

  • Khoai môn cao bào sợi nhuyễn và cắt khúc ngắn. 

  • Trứng bắc thảo luộc chín và cắt làm 8. 

  • Nấm mèo, bún tàu ngâm nở, sau đó cắt nhỏ. 

Bước 2: Gói chả:

  • Bạn trộn thịt đã ướp với khoai môn cao, nấm mèo và bún tàu.

  • Tàu hũ ky cắt thành miếng vừa hình tam giác, trải ra, cho nhân thịt và 1 miếng trứng bắc thảo vào và gói lại. Đặt mép cuốn chả giò xuống đĩa, để vài phút cho mép tàu hũ ky dính lại rồi lăn qua bột tẩm khô chiên giòn và sau đó đem chiên chín vàng, vớt ra để ráo dầu.

Bước 3: Thành phẩm:

  • Cắt chả giò bắc thảo làm đôi, xếp ra đĩa và trang trí với các loại rau thơm, xà lách.

  • Bạn có thể chấm món này với tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt tùy sở thích. Đây là món ăn vừa có thể làm món chính dùng với cơm, bún vừa có thể là một món ăn khai vị, ăn chơi đều rất phù hợp.

Lưu ý khi chế biến

  • Bí quyết để chả giò bắc thảo giòn lâu hơn: Bạn chiên chả trong chảo ngập dầu và chiên làm 2 lần. Lần 1, chiên với lửa nhỏ để nhân chả giò chín và vớt ra để ráo dầu. Khi gần ăn, bạn chiên lại lần 2 để lớp vỏ được vàng giòn. Khi lớp bên ngoài cuốn chả có màu vàng ruộm, bạn gắp ra và cho lên giấy thấm dầu.

  • Tàu hũ ky nhúng qua nước để ráo, tránh ngâm lâu quá bị nát và khi chiên sẽ mất độ giòn.

  •  Khoai môn cao giúp cho nhân chả giò bắc thảo có độ bùi và thơm ngon hơn.

Với cách chế biến món chả giò bắc thảo mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây, các mẹ hãy áp dụng ngay để đổi vị cho bữa cơm cuối tuần thêm hấp dẫn, chúc các bạn thành công.

Khám phá một mâm cỗ ngon gồm những gì?

Một mâm cỗ ngon gồm những món gì? Gia đình bạn sắp có tiệc đãi khách, giỗ chạp, cưới hỏi, liên hoan. Bạn muốn chuẩn bị một mâm cỗ thật ngon miệng, sang trọng và hấp dẫn nhưng chưa biết nên lên thực đơn như thế nào? Mâm cỗ nên có món gì để đủ đầy món mặn, món canh, món rau củ,...? Những món ăn dưới đây sẽ là gợi ý rất hấp dẫn để bạn lên thực đơn trong mâm cỗ ngay tại nhà, vừa đơn giản, nhanh chóng lại vừa tiết kiệm chi phí. 

Các món xôi

Như là linh hồn của bàn tiệc, xôi là món ăn không thể thiếu trong các bữa tiệc. Xôi có rất nhiều loại, bạn có thể làm xôi gấc, xôi đỗ đen, xôi lạc hay xôi đỗ xanh….mỗi món mang hương vị đặc trưng riêng. 

Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên nấu xôi lạc hoặc xôi đỗ xanh vì đây là 2 món đơn giản, dễ làm mà rất được nhiều người lựa chọn để nấu. Đặc biệt đầu xuân năm mới, bạn nên trổ tài làm món xôi gấc để mang ý nghĩa cầu may cho cả đại gia đình nhé.

Mâm cỗ ngon

Nem rán 

Nếu phải kể đến món ngon trong mâm cỗ thì không thể nào không nhắc đến món nem rán. Món nem rán từ lâu đã là một món ăn không thể thiếu trong các bữa tiệc mà còn là món ăn hàng ngày của rất nhiều gia đình. 

Nem rán có nhiều biến thể, bạn có thể chỉ đơn giản làm nem cuốn nhân thịt và mộc nhĩ thông thường, cũng có thể làm nem hải sản, nem bắc thảo,...

Gà luộc

Một mâm cỗ ngon gồm những món gì? Tất nhiên gà luộc là món ăn không thể thiếu được.

Gà luộc làm món ăn quen thuộc trong mâm cỗ và là món ăn chế biến rất đơn giản. Gà làm sạch, đặt vào nồi, cho nước, thả lát gừng và hành khô, luộc với lửa nhỏ để tránh sôi to làm nứt gà. Gà chín, vớt ra, để khô, chặt miếng nhỏ, rắc lá chanh, chấm mắm hoặc muối tiêu chanh. 

Ngoài ra, bạn có thể chế biến theo nhiều kiểu khác để mâm cỗ nhà bạn trở lên sang trọng, đẹp mắt hơn.

Ngày nay, nhiều mâm cỗ cũng trình bày các món ăn từ gà khác bên cạnh gà luộc như gà quay, gà rang muối,...

Nộm gà xé phay

Nộm là món ăn giúp cho bạn cảm thấy đỡ ngán khi ăn quá nhiều món dầu mỡ. Và món nộm gà xé phay sẽ là món không chê vào đâu được với vị chua chua, ngọt ngọt và bùi bùi vô cùng dễ ăn.

Nếu như đã quá nhàm chán với món gà luộc truyền thống thì bạn cũng có thể trổ tài làm nộm gà xé phay để mâm cỗ thêm mới lạ nhé.

Các món thịt nướng

Món thịt heo được tẩm gia vị rồi nước dưới bếp than hồng thơm phức sẽ khiến ai nhìn vào cũng phải chảy cả nước dãi rồi. Món thịt heo sau khi nướng cho lên  đĩa rau mùi rồi ăn cùng với nước chấm, rau thơm sẽ là món ăn trong mâm cỗ vừa dễ làm mà lại không tốn quá nhiều thời gian.

Ngoài thịt heo, bạn có thể nướng thịt gà, thịt bò cuộn với kim chi hoặc các đồ hải sản như tôm, cua…đều là món nướng ngon tuyệt.

Món tráng miệng

Món tráng miệng là món cuối trước khi kết thúc bữa tiệc. Một mâm cỗ ngon nhất định phải đầy đủ các món mặn, món rau, món canh và món tráng miệng.

Khi nhắc đến món tráng miệng thì có lẽ ai cũng sẽ nghĩ đến món hoa quả. Ngoài ra, bạn có thể chọn các món khác trong danh sách dưới đây:

  • Trái cây tươi

  • Bánh su kem

  • Sữa chua

  • Kem

  • Các loại bánh ngọt

  • Các loại chè

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi chia sẻ một mâm cỗ ngon gồm những món gì? Mỗi món ăn đều mang đến hương vị và màu sắc hấp dẫn, giúp cho mâm cỗ thêm phong phú và đa dạng hơn rất nhiều.

Khám phá câu chuyện bánh chưng dưa hành ngày tết

Bánh chưng dưa hành ngày Tết là ẩm thực truyền thống của mọi nhà mọi miền trên đất nước Việt Nam từ xa xưa đến nay. Bạn có biết, chính sự kết hợp tinh tế, hài hòa giữa hương vị chua thanh của dưa hành đã giúp món bánh chưng trở nên thêm phần hấp dẫn. Nhưng bạn có bao giờ thắc mắc rằng, vì sao lại có sự kết hợp bánh chưng dưa hành ngày Tết chưa? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Bánh chưng dưa hành ngày Tết là ẩm thực truyền thống Việt

Ông bà ta đã có câu “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ - Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”. Mâm cơm trong ngày Tết của các gia đình người Việt qua bao thế hệ đã có nhiều thay đổi. Nhưng dù thế nào cũng không thể thiếu đi món bánh chưng (bánh tét) và dưa hành (củ kiệu ở miền Nam và dưa món ở miền Trung). 

Bánh chưng dưa hành ngày tết

Những ngày Xuân, bánh chưng bánh tét xanh là “quốc ẩm" mà nhà nhà đều chuẩn bị để đón Tết mới. 

Đi kèm với đĩa bánh chưng bao giờ cũng phải có dưa hành muối (hoặc củ kiệu chua, dưa món). 

Tại sao bánh chưng lại luôn song hành với dưa hành?

Chúng ta thường nghĩ rằng, bánh chưng dưa hành ngày Tết là 2 món ăn cổ truyền nên mâm cơm Tết không thể thiếu chúng. Mà không mấy ai nhận ra lý do thật sự khiến 2 món ăn này không thể tách rời nhau. 

Lý giải vấn đề này, xét về mặt dinh dưỡng tuy bánh chưng có đầy đủ 4 nhóm thực phẩm chất bột đường (gạo nếp), nhóm chất đạm (đỗ xanh), nhóm chất béo (thịt lợn), nhóm vitamin và khoáng chất (hành củ; hạt tiêu...). Nhưng tỷ lệ dinh dưỡng lại chưa cân đối và loại bánh này lại thiếu chất xơ. 

Do đó để đảm bảo dinh dưỡng, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên cần bổ sung loại thực phẩm này để giúp bổ sung thêm chất xơ cho cơ thể. 

Bên cạnh đó, vị chua dịu, cay nhẹ và thơm của dưa hành sẽ giúp gia tăng hương vị của các món ăn khác. Đặc biệt kích thích tiêu hóa khi bạn ăn thực phẩm nhiều đạm, lipid và chất béo… như bánh chưng, bánh tét.

Ẩm thực của người dân Việt luôn coi trọng sự hài hòa, cân bằng trong hương vị vì thế đi kèm với sự đậm đà và ngậy béo của bánh chưng, thịt mỡ… không thể thiếu món dưa hành, củ kiệu hay dưa món thanh thanh và chua mát.

Có nên ăn nhiều bánh chưng và dưa hành không?

Mặc dù là sự kết hợp hoàn hảo và là món ăn được người người nhà nhà yêu thích, song nhiều người thắc mắc có nên ăn nhiều món ăn này không?

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết, bạn không nên ăn quá nhiều bánh chưng, bánh tét với dưa hành, củ kiệu. Bởi lượng đạm và lượng muối trong 2 loại thực phẩm có thể sẽ gây hại cho sức khỏe bạn như tăng tiết dịch vị axit dạ dày, dễ bị đầy bụng, ợ chua và khó tiêu…

Lượng dinh dưỡng, chất đạm, chất béo hay muối quá cao trong cơ thể có thể gây ảnh hưởng không tốt đến tim mạch… Do vậy, trong những ngày Tết, bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, hạn chế ăn nhiều đồ béo, đồ ngọt để cơ thể luôn được khỏe mạnh, vui chơi trong dịp Tết.

Như vậy, bánh chưng dưa hành ngày Tết là một cách kết hợp đơn giản được lưu truyền từ xa xưa. Chúng ta có thể thấy được nét đẹp văn hoá ẩm thực không chỉ là hài hoà về màu sắc mà còn là sự kết hợp tuyệt vời để bảo vệ sức khoẻ.

Mâm cỗ ngày tết ở miền Nam có gì độc đáo?

Ở mỗi miền sẽ có phong tục, tập quán ăn uống khác nhau nên mâm cỗ ngày Tết cũng sẽ khác nhau. Giống như phong tục ở mọi miền đất nước, con người miền Nam cũng có các món ăn đặc trưng mang đậm bản sắc văn hóa riêng trong ngày Tết. Hãy cùng khám phá mâm cỗ ngày tết miền Nam có gì đặc sắc trong bài viết dưới đây.

Bánh tét

Trong khi bánh tét ở miền Trung theo sự giản dị, chỉ khác bánh chưng về hình dáng, thì bánh tét ở miền Nam được sáng tạo rất nhiều. 

Bánh tét miền Nam có 2 loại chính là bánh tét nhân mặn và nhân ngọt. Nhân mặn ngoài loại có đậu và thịt mỡ truyền thống, nhiều nhà gói bánh tét còn có trứng muối, lạp xưởng… với nhiều khẩu vị khác nhau. 

Bánh tét món ăn không thể thiếu ngày tết của người miền nam

Trong khi đó bánh tét nhân ngọt phổ biến với nhân chuối, đậu đỏ hay đậu xanh. Bánh tét miền Nam, nhất là miền Tây Nam Bộ rất bắt mắt, ngoài cách gói vuông vức, chắc đẹp, nếp nấu bánh còn được nhuộm màu rau ngót và lá cẩm để tạo nên màu sắc nổi bật, hấp dẫn. 

Canh khổ qua

Một nét độc đáo trong mâm cỗ ngày Tết miền Nam không thể không nhắc đến là canh khổ qua. Thường chỉ có người dân miền Nam mới có phong tục trưng bát canh khổ qua trong mâm cơm ngày Tết.

Theo quan niệm của người dân miền Nam thì canh khổ qua là món ăn với mong ước sẽ qua đi sự cơ cực, không may mắn và bắt đầu một năm mới tươi sáng. 

Chả giò (nem rán)

Và tất nhiên khi chúng ta điểm danh các món ăn trong mâm cỗ ngày Tết miền Nam không thể thiếu sự góp mặt của chả giò hay còn biết đến với tên nem rán.

Chả giò miền Nam là sự kết hợp của thịt nạc, nấm mèo, miến, củ quả, trứng gà,... gói đầy đặn trong lá nem. 

Những miếng chả giò thơm ngon, giòn rụm và đặc biệt ngoài món chả giò nhân mặn còn có sự góp mặt của món chả giò nhân hoa quả.

Thịt kho hột vịt

Một món ăn quen thuộc trong mâm cỗ ngày Tết là món thịt kho (còn gọi là thịt kho hột vịt hoặc thịt kho nước dừa) và chỉ có ở miền Nam mới có cách nấu thịt kho ngon và hấp dẫn không ai sánh bằng. 

Thịt kho là thịt ba rọi thái thành miếng to cỡ 3 ngón tay ướp với các gia vị là nước mắm, đường, hành tỏi, ớt… Thịt được nấu sôi với nước dừa xiêm thì cho trứng đã luộc vào kho chung, ninh đến khi thịt mềm và nước trong nồi có màu cánh gián là được. 

Lạp xưởng

Lạp xưởng là món ăn phổ biến của của người dân miền Nam, người miền Nam mua hoặc tự làm lạp xưởng để ăn và đãi khách đến chơi như một món quà đầu năm đầy ý nghĩa.

Củ kiệu ngâm chua

Giống như món dưa hành ở miền Bắc, dưa món của người miền Trung, củ kiệu ngâm chua là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam. Món ăn được chuẩn bị trước Tết khoảng 10 ngày. Khi ăn, mọi người thường ăn kèm củ kiệu muối chua với một ít tôm khô để món ăn thêm đậm đà và ngon miệng.

Trên đây là những món ăn cổ truyền có trong mâm cỗ ngày tết miền Nam. Các món ăn trong ngày Tết đã là phong tục đặc trưng của người Việt, mỗi vùng miền mang đến các món ăn khác nhau nhưng đều có 1 ý nghĩa rất lớn là sự tưởng nhớ đến tổ tiên, mọi người trong gia đình sum họp với nhau cùng thưởng thức hương vị các món ăn ngon của ngày Tết và cầu mong 1 năm mới hạnh phúc.

Bình luận (0)