Món thịt bò xào rau củ là món ăn không chỉ xuất hiện trong mâm cơm hàng ngày mà còn là món được nhiều gia chủ lựa chọn cho thực đơn mâm cỗ của mình. Thịt bò xào rau củ bắt mắt với đủ màu sắc, vừa ngọt mềm hấp dẫn. Chỉ với chưa đến 15 phút, bạn đã có thể tự tay chế biến món ngon này rồi, hãy cùng trổ tài với công thức từ đầu bếp Nấu cỗ 29 dưới đây nhé.
Thịt bò xào với rau củ loại nào thì ngon và hợp vị nhất?
Thịt bò là loại thực phẩm quen thuộc, có giá trị dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khoẻ. Với vị mềm ngọt tự nhiên, thịt bò có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon miệng hấp dẫn. Một trong những cách chế biến được lòng nhất chính là thịt bò xào rau củ, không chỉ trong những mâm cơm hàng ngày mà còn rất hợp trong các mâm cỗ, bữa tiệc sang trọng.
Vậy nên xào thịt bò với loại rau củ nào? Thịt bò có vị ngọt, thịt mềm nên hợp vị với hầu hết tất cả các loại rau củ quả.
Tuy nhiên, để đĩa thịt bò xào được sang trọng, bắt mắt nhất, bạn nên lựa chọn các loại rau củ với nhiều màu sắc khác nhau nhé. Màu tái chín của thịt bò kết hợp với sắc vàng, đỏ của ớt chuông, xanh thẫm của súp lơ, trắng của hành tây, cà rốt đỏ sẽ vô cùng đẹp mắt.
Bên cạnh đó, để món ăn ngon nhất, bạn có thể kết hợp nhiều hương vị cho món ăn bằng vị chua thanh của dứa chín, cà chua và cay nồng của ớt, hạt tiêu nhé.
Thịt bò xào rau củ cho mâm cỗ
Công thức chế biến thịt bò xào rau củ ngon như nhà hàng
Cách làm món ăn này rất đơn giản, song cũng cần một chút khéo léo trong cách chế biến. Bởi thịt bò nếu xào không đúng cách sẽ khiến thịt bị dai, khô khó ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu
Tuỳ theo sở thích của mỗi người mà có thể chuẩn bị các nguyên liệu rau củ quả khác nhau. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến ngon, đẹp và sang trọng nhất.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:
-
Thịt thăn bò ngon: 300g
-
Súp lơ xanh: 1 cây
-
Cà rốt: 1 củ nhỏ
-
Ớt chuông: ½ quả màu đỏ, ½ quả màu vàng
-
Dứa chín tới: ½ quả
-
Cà chua: 1 quả chín vừa
-
Ớt sừng, gừng, tỏi, rau mùi
-
Gia vị gồm nước mắm ngon, hạt tiêu, dầu mè, mì chính,...
Sơ chế nguyên liệu và ướp thịt
Bí quyết để thịt bò xào mềm ngọt, không khi dai mà thấm vị chính là ở khâu ướp thịt. Trước tiên, bạn cần ướp thịt, song song với đó bạn sơ chế rau củ quả để tiết kiệm thời gian.
-
Thịt bò thái lát mỏng, miếng to bản.
-
Gừng, tỏi băm nhuyễn.
-
Ướp thịt bò với ½ hỗn hợp gừng, tỏi, 2 thìa cafe dầu hào, 1 thìa cafe dầu ăn, 3 thìa nước mắm ngon, 1 thìa cafe hạt tiêu trong 15 - 20 phút.
-
Súp lơ xanh cắt miếng nhỏ, tách từng bông nhỏ.
-
Cà rốt tỉa thành hoa, cắt thành lát mỏng vừa.
-
Ớt chuông bỏ hạt, cắt thành từng miếng to vừa ăn.
-
Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt thành từng lát mỏng.
-
Cà chua thái múi cau to.
Bò xào rau củ ngon bắt mắt
Chế biến món ăn
Món thịt bò xào rau củ ngon nhất là khi vừa chín sốt, còn nóng hổi, bởi thịt bò để nguội sẽ bị dai, khô. Do đó, bạn chỉ nên sơ chế trước, khi gần ăn bạn hãy chế biến nhé.
-
Bắc chảo nóng, cho dầu ăn và phi thơm tỏi cùng gừng. Cho thịt bò vào xào nhanh tay cho đến khi chín tái (khoảng 4 - 5 phút) rồi trút ra đĩa.
-
Tiếp tục phi thơm tỏi, cho súp lơ, ớt chuông, cà rốt vào xào trước.
-
Sau đó cho dứa, cà chua vào đảo cùng, nêm nếm thêm một chút nước mắm, bột ngọt.
-
Đến khi rau củ chín tới thì cho thịt bò vào đảo nhanh trong khoảng 1 phút. Nêm nếm lại gia vị vừa miệng.
-
Cuối cùng cho rau mùi vào.
Món thịt bò xào rau củ này ngon nhất là khi ăn nóng. Mùi thơm của rau củ, vị ngọt mềm của thịt, cay nồng của hạt tiêu sẽ rất thích hợp cho bữa cơm ngày cuối tuần.