Thứ Hai, 10 tháng 2, 2020

Bỏ túi 5 món ngon đãi tiệc làm cỗ

Mâm cỗ đãi khách là một nét văn hoá truyền thống tốt đẹp từ xa xưa của dân tộc Việt. Mỗi một vùng miền lại có những món ăn trong mâm cỗ đặc trưng riêng biệt, song đều là những món ăn được gia chủ cầu kỳ chuẩn bị với tấm lòng thành. Với 5 món ngon đãi tiệc làm cỗ dưới đây, bạn sẽ có ngay mâm cỗ ngon để chiêu đãi người thân, khách khứa trong dịp cúng giỗ, đám hiếu hay mừng thọ tại nhà.

Gà ta hấp lá chanh

Gà hấp được xem là một món ăn truyền thống nhất định không thể thiếu trong các mâm cỗ, bữa tiệc. Gà mang ý nghĩa tốt đẹp theo quan niệm xưa, vì thế ông bà ta thường nói làm cỗ mà không có gà thì không phải là mâm cỗ. 

Đặc biệt là món gà ta hấp lá chanh, mềm dai và ngọt thịt kết hợp với mùi thơm của lá chanh, món ăn ngon quá không cầu kì mà lại chiều lòng người.

Mâm cỗ giỗ đầy đủ

Chả giò nem rán

Chả giò được xem là món ăn truyền thống đơn giản lại thơm ngon trong mâm cỗ của người Việt. Từng miếng chả giò được ăn kèm với rau sống, dưa chuột và chấm với nước mắm chanh ớt mang lại cho món ăn cảm giác vô cùng hấp dẫn. 

Có nhiều cách chế biến món chả giò nem rán khác nhau. Truyền thống nhất là làm từ thịt nạc và mộc nhĩ (nấm mèo), độc lạ hơn có thể làm nem hải sản, chả giò tôm thịt,...

Món chả giò tôm thịt giòn thơm ở phần vỏ kết hợp với vị ngọt của thịt và tôm sẽ mang lại cảm giác thơm ngon ngất ngây cho người thưởng thức. 

Nộm đu đủ

Món nộm đu đủ xanh chua chua và giòn giòn ngon sẽ khiến cho khách khứa khi đến dự tiệc nhà bạn phải vừa ăn vừa xuýt xoa khen ngợi. Cách làm món này cũng rất đơn giản, các bạn có thể tham khảo như sau:

Đu đủ xanh đem sơ chế và thái thành sợi nhỏ rồi cho vào bát to để trộn, thêm 1 thìa cafe muối rồi bóp cho đu đủ ngấm muối. Sau đó đảo đều lại rồi vắt cho đu đủ kiệt nước và cho ra bát khác.

Tiếp theo là pha nước trộn nộm. Bạn dùng khoảng 1-2 quả chanh vắt lấy nước rồi thêm 1 thìa cafe đường, 1 thìa tỏi băm và 1 chút mù tạt cay nồng đặc biệt rồi khuấy đều cho vừa miệng, sau đó đổ hỗn hợp vào trong bát đu đủ và trộn thật đều lên. Cuối cùng bạn trình bày nộm ra đĩa, rắc lạc đã rang lên, trước khi ăn bạn nhớ trộn nộm đều lên mùi vị sẽ vô cùng hấp dẫn nhé.

Mực hấp gừng

Nhắc đến một trong 5 món ngon đãi tiệc làm cỗ tuyệt đối không thể bỏ qua các món ăn từ hải sản, nhất là mực. 

Mực hấp gừng dai giòn, khi ăn cảm giác từng miếng giòn sật sật, từng miếng mực mềm ngọt đậm đà. Kết hợp với vị thơm của gừng và nước chấm ngọt ngọt thực sự rất hấp dẫn cả về màu sắc lẫn hương vị.

Bên cạnh đó, các món ăn chế biến từ hải sản khác cũng rất được lòng mà bạn có thể chế biến như mực xào chua ngọt, tôm hấp, salad hải sản,...

Xôi cốm dừa

Xôi là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ, xôi như là một món ăn truyền thống và xôi cốm thực sự là một lựa chọn hoàn hảo. Xôi cốm dẻo, thơm ngon và vị bùi của dừa. Tất cả tạo nên một hương vị hoàn hảo.

Trên đây là 5 món ngon đãi tiệc làm cỗ nổi bật trong kho tàng ẩm thực phong phú của người Việt mà bạn đọc có thể tham khảo. Những món ngon trong mâm cỗ cho dù quý hiếm đắt tiền hay dân dã bình dân đều thể hiện tấm lòng thành của gia chủ, đều rất đáng quý. Tuỳ thuộc từng vùng miền, hay mùa ẩm thực riêng biệt mà bạn có thể sáng tạo thêm các món ăn mới lạ hấp dẫn khác nhé. 

Ý nghĩa của bữa cơm ngày tết

Có thể nói, bữa cơm ngày tết hay còn gọi là bữa cơm tất niên là nét văn hoá, in đậm trong tâm trí người Việt. Đây đã trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc. Theo phong tục, bữa cơm cúng Tất niên là nghi thức tiễn năm cũ, đón năm mới và được tiến hành vào chiều và tối 30 Tết, trước lễ cúng giao thừa. Vậy ý nghĩa mâm cơm ngày tết là gì? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Khám phá ý nghĩa mâm cơm ngày Tết

Bữa cơm tất niên vào chiều cuối năm là khoảnh khắc thiêng liêng của tất cả các gia đình. Sau một năm làm ăn, học hành vất vả vào những ngày cuối năm, mọi người dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, tươm tất và chuẩn bị bữa cơm ngày tết để sum họp lại bên nhau.

Không chỉ là một bữa cơm bình thường, bữa cơm ngày tết còn là lúc mọi người cùng nhau chia sẻ những khó khăn, những vui buồn của năm cũ, cùng nhau gửi lời chúc tốt đẹp cho một năm mới sắp đến. 

Cứ như vậy, bữa cơm ngày tết là bữa tiệc thường niên của người Việt. Đây là phong tục tập quán lâu đời mang nét đẹp văn hóa của người Việt. 

Mâm cơm tết của miền Bắc

Mâm cơm ngày Tết với nhiều món ăn truyền thống, cho dù từ xa xưa hay đến bây giờ, và mỗi một món ăn đều mang một ý nghĩa nhất định. Nhưng nhìn tổng chung, ý nghĩa mâm cơm ngày Tết chứa đựng nhiều mong mỏi, cầu ước cho một năm mới bình an, hạnh phúc, thành công.

Vậy trong mâm cơm ngày Tết thường có những món ăn gì?

Mâm cơm ngày Tết truyền thống của người Việt

Bữa cơm ngày tết được làm thịnh soạn hơn ngày thường. Tùy từng vùng miền mà có các đặc trưng riêng.

Như miền Bắc thì có canh móng giò hầm măng, miến lòng gà, xôi, bánh chưng, nem, giò lụa và giò xào… 

Còn miền Trung thì có bánh chưng, bánh tét, giò lụa, gà bóp rau răm, thịt heo luộc và giá chua… 

Đối với miền Nam hay có bánh tét, canh măng, thịt kho tàu, nem và chả giò…

Bên cạnh những món mặn nói trên thì ở miền nào cũng không thể thiếu mâm ngũ quả. Mâm ngũ quả để cúng gia tiên các gia đình nên chọn những loại hoa quả thông dụng và có thể ăn được. Các gia đình có thể chọn 5 loại quả khác nhau, mỗi loại sẽ tượng trưng cho ước nguyện của gia chủ thông qua tên gọi và màu sắc của loại quả đó.

Cần lưu ý mâm ngũ quả không nên dùng hoa quả xanh hay hoa quả giả (bằng nhựa) để cúng gia tiên. Đồng thời không nên đặt mâm ngũ quả trước chính giữa bát hương vì theo quan niệm nếu đặt ở đây sẽ chắn mất trục khí chính, vì vậy gia chủ nên để mâm ngũ quả ở hai bên.

Ngoài ra, bữa cơm cúng tất niên không thể thiếu hương và đèn. Trong đó, hương tượng trưng cho tinh tú là sự nối kết giữa âm và dương. Còn đèn tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời (do đó luôn phải có 2 cây đèn ở hai bên bàn thờ).

Với ý nghĩa mâm cơm ngày tết như thế, mặc dù cuộc sống ngày càng vội vã nhưng các gia đình Việt vẫn luôn duy trì bữa cơm tất niên chiều 30 tết như một phong tục đẹp. Bữa cơm tất niên ngày tết để lại dấu ấn trong mỗi người một cảm xúc khó quên và dù có đi đâu xa, người Việt vẫn thường nhớ đến bữa cơm đặc biệt này, và cùng hướng về nơi có người thân đang quây quần bên mâm cơm tiễn biệt năm cũ và chuẩn bị đón năm mới.

Ý nghĩa của các món ăn Việt Nam trong ngày tết cổ truyền

Bánh chưng, dưa hành, gà luộc, thịt kho tàu, thịt đông, giò chả...là các món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết Nguyên Đán của người Việt. Mỗi một món ăn trong mâm cơm ngày Tết đều ẩn trong mình một ý nghĩa riêng biệt, đậm chất tinh thần. Vậy ý nghĩa của các món ăn Việt Nam trong những ngày Tết như thế nào? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Đã bao giờ bạn tự hỏi, tại sao mâm cơm năm mới nào cũng có đủ đầy các món ăn quen thuộc như bánh chưng, gà luộc, thịt đông, giò chả, thịt kho tàu,...? Cho dù tất bật như thế nào thì vào ngày Tết cổ truyền, mọi gia đình đều chuẩn bị những món ăn này trong mâm cỗ. 

Bánh chưng món ăn không thể thiếu trong ngày tốt

Bánh chưng - Biết ơn tổ tiên, nguồn cội

Nhắc đến ý nghĩa của các món ăn Việt Nam không thể không nhắc đến bánh chưng được.

Bánh chưng là món ăn ngày Tết nhà nhà không thể thiếu. Được ví như linh hồn của bữa cơm ngày Tết bởi nguyên liệu của bánh chưng là sự hội tụ tinh hoa của đất trời. 

Bánh có nguyên liệu từ gạo nếp, thịt lợn và đỗ xanh, vì thế nét đặc trưng cho món bánh này là mùi vị thơm ngon và đậm hồn dân tộc. Bánh chưng xanh trong ngày Tết có ý nghĩa mang đến lời chúc sung túc và may mắn trong năm mới.

Gà luộc - cầu gì được nấy, phúc đức đủ đầy

Khi nhắc đến các món ăn trong ngày Tết thì không thể thiếu món gà luộc. Không biết tự bao giờ mà gà luộc đã trở thành món ăn không thể thiếu trong những dịp trọng đại. Có lẽ vì gia chủ tin rằng gà luộc sẽ mang lại một khởi đầu may mắn, thuận lợi và vạn phúc đong đầy. 

Vì thế, hãy khởi đầu năm mới bằng món gà luộc để cả năm đều được như ý.

Thịt đông - trong trẻo an lành, tình duyên tốt đẹp

Thịt đông là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt Nam trong dịp Tết, đặc biệt là người dân vùng Bắc Bộ. Do thời tiết nơi đây vào những ngày này khá lạnh, rất phù hợp để chế biến món ăn này. 

Phần thịt trong như thạch thể hiện cho sự an lành và trong trẻo suốt cả một năm mới. Sự hòa quyện, gắn kết giữa thành phần của món ăn một cách tự nhiên, đẹp mắt như một lời chúc may mắn cho những ai đang và sẽ yêu.

Thịt kho tàu với ý nghĩa cho một năm mới hòa thuận

Thịt kho tàu - cuộc sống thuận hoà, yên vui

Nếu như miền Bắc có món thịt đông thì miền Nam lại có món thịt kho hột vịt (hay còn gọi là thịt kho tàu). Món ăn này có màu nâu vàng hấp dẫn, mùi thơm và độ mềm ngậy cực kỳ hấp dẫn đã làm nức lòng hàng trăm, hàng triệu người Việt từ thuở còn tấm bé đến lúc trưởng thành.

Khi thưởng thức món thịt kho tàu, bạn sẽ cảm thấy ấm cúng, sum vầy. Thịt kho tàu chính mang ý nghĩa cho một năm mới đầy hòa thuận và yên vui.

Giò chả - trong ấm ngoài êm, phúc lộc đầy nhà

Giò chả là món ăn thường xuyên góp mặt vào mâm cỗ ngày tết. Giò chả thường được cắt miếng bày thành hoa rất đẹp mắt. Giò chả chính là biểu tượng của phúc lộc. 

Có 3 loại giò đặc trưng và phổ biến là giò lụa, giò bò và giò xào. Mỗi loại giò mang đến hương vị riêng nhưng điều quan trọng để món giò chả thực sự hấp dẫn là mùi thơm của lá chuối, vị nước mắm ngon hòa quyện trong miếng giò.

Bài viết trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về ý nghĩa của các món ăn Việt Nam trong ngày Tết. Mỗi món ăn sẽ mang trong mình một hương vị, một ý nghĩa khác nhau mà mỗi người yêu ẩm thực Việt Nam cảm thấy thật ấm lòng mỗi khi thưởng thức. 

Thứ Năm, 6 tháng 2, 2020

Bệnh viêm họng có tự khỏi không?

Viêm họng hạt có tự khỏi không? Bao lâu thì khỏi? Là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân, Để giúp bạn giải đáp thắc mắc cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây:

Bệnh viêm họng hạt là gì?

Viêm họng hạt hay còn gọi viêm họng quá phát là giai đoạn của nhiễm trùng hầu họng mãn tính. Bệnh xảy ra khi nhiễm trùng ở cơ quan này tái phát nhiều lần, gây tổn thương tế bào lympho và làm xuất hiện các hạt nhỏ ở thành họng.

viêm họng hạt

Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra như: vi khuẩn, virus, thời tiết, ô nhiễm môi trường, dịch bệnh, do lây nhiễm… Để trả lời câu hỏi bệnh viêm họng có tự khỏi không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Bài viết này chúng tôi sẽ trả lời chi tiết về vấn đề này.

Bệnh viêm họng có tự khỏi không?

Có 2 yếu tố quyết định đến việc bệnh có tự khỏi hay không đó là: nguyên nhân gây bệnh và sức đề kháng của cơ thể.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra viêm họng nhưng trong đó có 2 nguyên nhân chủ yếu đó là vi khuẩn và virus. Để điều trị bệnh bác sĩ cũng sẽ dựa trên hai nguyên nhân này để xác định phác đồ phù hợp cho từng bệnh nhân.

Viêm họng có tự khỏi không nếu nguyên nhân gây bệnh là do virus?

Nếu bạn bị viêm họng do virus và sức đề kháng của cơ thể tốt thì viêm họng sẽ tự khỏi sau vài ngày. Cơ thể sẽ tự sản sinh ra các kháng khuẩn tiêu diệt virus gây bệnh, bạn chỉ cần nghỉ ngơi, ăn uống điều độ và hợp lý là bệnh sẽ tự khỏi.

Trong trường hợp này dù bạn có uống thuốc kháng sinh cũng không có hiệu quả bởi loại thuốc này không thể tiêu diệt được virus mà còn gây hại cho cơ thể.

Nếu sức đề kháng của bạn kém thì bạn nên dùng các bài thuốc dân gian để điều trị bệnh. Viêm họng sẽ khỏi sau 1 tuần tùy vào cơ địa và thể chất của từng bệnh nhân. Sau 1 tuần mà bệnh vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm thì bạn nên đến bệnh viện kiểm tra để biết nguyên nhân và có hướng xử lý kịp thời.

Cho nên câu hỏi viêm họng hạt có tự khỏi không và đáp án ở đây sẽ là không. Bệnh nếu không điều trị kịp thời và chính xác không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây các các biến chứng như viêm xoang, viêm tai giữa, viêm mũi, thậm chí có thể là viêm thấp khớp, viêm màng tim ngoài, viêm cầu thận, ung thư vòm họng,...nguy cơ tử vong cao ở người bệnh.

Bài viết đã giúp bạn giải đáp vấn đề "Bệnh viêm họng hạt có tự khỏi không?" Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn đọc. Để được tư vấn kỹ hơn về bệnh viêm họng hạt cũng như các bệnh về tai mũi họng. Bạn có thể liên hệ chuyên khoa tai mũi họng bệnh viện An Việt qua số hotline 1900 2838 để được các bác sĩ tư vấn trực tiếp miễn phí

Thứ Hai, 3 tháng 2, 2020

Hướng dẫn làm vịt nấu măng chua

Ở những chủ đề trước Vịt 29 đã hướng dẫn cho các bạn về rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ vịt. Hôm nay chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ về món vịt nấu măng chua. Đây là món ăn từ vịt vừa ngon, vừa dễ làm mà ăn nhiều cũng không ngán. Cùng vào bếp nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu làm món vịt nấu măng chua

Để nấu vịt với măng chua cũng khá đơn giản, quan trọng là khi đi chợ bạn phải chọn nguyên liệu tươi ngon. Các nguyên liệu, gia vị đầy đủ như sau:

  • Vịt: ½ con (khoảng 1kg)
  • Măng chua: 300g
  • Chanh: 1 quả
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tím: 3 củ
  •  Tỏi: 1 củ
  •  Rượu trắng
  •  Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, đường, tiêu, hạt nêm
  • Hành lá, rau mùi

Các bước chế biến vịt nấu măng chua ngon như ăn ở quán

Để có món vịt nấu với măng chua ngon thì có rất nhiều cách làm. Bạn có thể thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Vịt: Sau khi mua vịt đã làm sạch lông về bạn rửa sạch rồi khử hết mùi hôi tanh của vịt. Cách khử như sau: Dùng chanh kèm muối sống hoặc gừng giả nhỏ chà xát khắp mình vịt cả bên trong lẫn bên ngoài. Tiếp theo rửa sạch lại với rượu trắng rồi rửa thật sạch với nước lạnh. Để vịt ráo rồi chặt miếng nhỏ vừa ăn.

Nguyên liệu nấu kèm:

  • Măng chua: Rửa sạch để ráo, hoặc có thể luộc sơ để bớt chua rồi rửa sạch, xé sợi mỏng.
  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi
  • Hành tím, tỏi bóc vỏ đập dập
  • Hành lá, rau mùi: Nhặt rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Xào vịt

Để món vịt nấu măng chua hấp dẫn hơn thì cần phải xào sơ vịt. Khi chảo nóng đổ khoảng 2 muỗng dầu ăn, dầu sôi thì đổ vịt vào áp chảo. Mục đích để vịt thơm và ra bớt mỡ không ngấy. Khi vịt ra bớt mỡ thì tắt bếp, vớt thịt vịt ra bát.

Bước 3: Ướp vịt

Các bạn ướp vịt với gia vị như sau: 1 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa đường, 1thìa hành tỏi băm. Xóc vịt và trộn đều gia vị sau đó để khoảng 30 phút cho thấm.

Bước 4: Xào măng

Lấy thêm chảo hoặc nồi để xào măng. Cho ít hành băm vào xào, nêm với hạt nêm để măng đậm đà và ngon hơn. Nếu không thích bạn có thể bỏ qua bước này nhé.

Bước 5: Nấu vịt

Lấy nồi lớn để xào và nấu vịt luôn. Cho hành vào phi thơm với dầu ăn, bỏ ít gừng thái sợi vào xào cùng. Xào đến khi thịt vịt săn lại cho nước vào đun sôi. Trong quá trình nấu vịt nhớ vớt bỏ bọt. Hạ lửa nhỏ để vịt chín mềm, không nát thịt.

Khi vịt chín mềm vừa ăn thì bỏ măng đã xào vào nồi vịt, đun thêm chừng 5 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 6: Thành phẩm

Múc vịt ra tô, cho hành lá, rau mùi vào, rắc thêm tiêu cho thơm. Có thể ăn kèm thêm với bún mỳ tuỳ ý. 

Địa chỉ ăn vịt nấu măng chua ngon tại Hà Nội

Nếu bạn không có thời gian để nấu nướng cũng không sao. Hãy đến với Vịt 29 - quán ăn chuyên vịt ngon nhất Hà Nội để thưởng thức nhé. Tại đây có rất nhiều món vịt hấp dẫn như vịt quay, vịt rô ti, vịt kho dừa...Riêng món vịt nấu măng chua được rất nhiều thực khách yêu thích.

Tô vịt nấu với măng chua ăn vào mùa hè dễ ăn, không ngán hoặc ăn vào mùa đông rất ấm bụng. Từng miếng thịt vịt ngon ngọt, mềm vừa, nước xáo măng chua thanh thanh cực kỳ bắt miệng. Tô vịt măng chua với mùi thơm của gia vị, của gừng, của rau thơm thật hấp dẫn.

Hãy bắt tay trổ tài cho cả gia đình thưởng thức hoặc đến Vịt 29 để cảm nhận trọn vẹn hương vị món ăn này nhé khách!

Bí quyết làm vịt kho dừa đậm vị Nam Bộ

Vào những ngày se lạnh cuối năm thì món kho luôn là sự lựa chọn của các bà nội trợ. Nếu đã ngán ngẩm với món kho thịt, kho tôm, kho gà, kho cá,.. Vậy tại sao không thử với món vịt kho dừa thơm ngon, đậm đà vị thanh mát vô cùng ấn tượng. Bạn đã thử chưa? Tìm hiểu bí quyết làm món vịt kho với dừa thơm ngon đậm vị Nam Bộ dưới đây nhé!

Nguyên liệu để làm món vịt kho dừa

Vịt kho nước dừa nấu khá đơn giản nhưng nguyên liệu chế biến thì khá nhiều. Vì thế, bạn nên liệt kê ra danh sách để mua đầy đủ cho vị ngon đúng chuẩn nhé. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

- Vịt xiêm: ½ con. Chọn vịt dày thịt, phần da mỡ vừa phải không quá dày

- Dừa xiêm: 1 quả

- Sả: 7 củ

- Nước cốt dừa đóng lon: 1 lon

- Gừng, hành tím, tỏi, rau mùi, ớt trái, hành lá

- Gia vị cơ bản: tiêu, dầu hào, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, rượu trắng,..

Cách sơ chế nguyên liệu chế biến món vịt kho dừa

Không giống như những món kho khác, thịt vịt kho nước dừa cần phải được sơ chế kỹ càng. Không chỉ từ khâu chọn lựa nguyên liệu tươi ngon. Khâu sơ chế cũng phải thực hiện từng bước thì món món ăn mới tăng phần hấp dẫn được.

Đầu tiên, bạn tiến hành sơ chế thịt vịt. Vịt sau khi mua về phải làm sạch và để ráo.Bạn có thể làm sạch qua hai cách sau:

Cách 1, bạn rửa thịt vịt với nước lạnh trước. Sau đó dùng muối hột và gừng đã được đập dập chà xung quanh con vịt. Rửa lại với nước sạch lần nữa cho sạch là được.

Cách 2, bạn có thể sử dụng rượu và chanh hoặc dùng giấm để khử mùi hôi từ thịt vịt. Đổ trực tiếp lên vịt và rửa lại bằng nước sạch thêm lần nữa.

Sau khi làm sạch tiến hành chặt thịt vịt thành những miếng vừa ăn.

Với gừng, sả, tỏi, hành thì lột vỏ bên ngoài rồi rửa sạch băm nhỏ. Ớt chỉ cần bỏ cuống để nguyên trái hoặc đập dập khi kho. Hành lá, rau mùi bỏ gốc và rửa sạch rồi cắt nhỏ. Nhớ là mỗi loại nguyên liệu phải để riêng ra nhé.

Cách chế biến món vịt kho dừa đậm đà chuẩn vị Nam Bộ

Tiến hành ướp thịt vịt:

Có nhiều công thức để ướp thịt vịt khác nhau, tùy vào khẩu vị của mỗi người. Tuy nhiên, Cỗ 29 sẽ chỉ bạn công thức ướp thịt vịt cơ bản như sau: cho thịt vịt đã chặt vào tô thêm gừng, sả vừa băm, hạt nêm, muối, đường, tiêu xay, bột ngọt, nước mắm. Đeo bao tay rồi trộn đều hỗn hợp cho thấm vào thịt, ướp ít nhất 30 phút.

Tiến hành chế biến món thịt vịt kho nước dừa:

Đầu tiên, bạn bật bếp cho dầu vào chảo. Khi dầu nóng thì xào thịt vịt sơ trên lửa to cho khô bớt nước. Sau đó, đổ thịt vịt vào nồi kho, xếp ớt trái vào rồi đổ xâm xấm nước dừa. Đậy vung lại, để lửa to đến khi thấy nước trong nồi kho đã cạn bớt. Khi bạn thấy nước kho chuyển sang màu nâu đậm thì vặn nhỏ lửa lại. Tiếp tục đun thêm khoảng 30 phút nữa cho thịt chín mềm thì đổ nước cốt dừa vào cho miếng thịt được thanh và đậm đà hơn. Tiếp đến, cho tiêu, thả hành lá và rau mùi vào đảo đều là xong.

Vịt kho dừa ăn ngon nhất là khi còn nóng, thịt vịt mềm ngọt hòa cùng nước cốt dừa béo ngậy sền sệt. Ăn với cơm hoặc bánh mì thì chỉ có tuyệt vời.Với món này, Nấu Cỗ 29 tin chắc rằng sẽ làm mới mẻ hoàn toàn khẩu vị của gia đình bạn. Giúp cho bữa cơm gia đình thêm phong phú hơn đấy.