Thứ Hai, 13 tháng 1, 2020

Hướng dẫn lên thực đơn mâm cỗ chay tại Hà Nội

Xu hướng làm cỗ chay hiện nay ngày càng trở nên phổ biến ở nhiều nơi. Nếu bạn ở Hà Nội nhưng không có kinh nghiệm làm cỗ chay ngon. Bạn có thể đặt dịch vụ cỗ chay ngon Hà Nội cho mâm cỗ cúng các dịp lễ, Tết. Cùng tìm hiểu cách làm cỗ chay ngon trong bài viết dưới đây nhé!

Mâm cỗ chay mang nhiều ý nghĩa trong các dịp lễ tại Việt Nam

Mâm cỗ chay ngày nay cũng không thua kém gì mâm cỗ mặn. Mâm cỗ chay có nhiều món đa dạng và rất phong phú. Các dịp lễ như lễ Vu Lan, rằm tháng 4, rằm tháng 10 hay dịp giỗ gia đình người ta hay làm cỗ chay. Làm cỗ chay ngon để dâng lên bàn thờ ông bà, tổ tiên là một việc làm rất ý nghĩa.

Lên thực đơn cho mâm cỗ chay

Nhà nghiên cứu Vũ Thế Khanh chia sẻ rằng "...Trong mâm cúng lễ gia tiên, tốt nhất nên dùng những đồ ăn chay, thanh tịnh". Theo ông khi con người ta chết đi thì phần “thần thức” vẫn còn. Nên cúng đồ chay thanh tịnh để góp phần giúp “thần thức” người đã khuất buông bỏ”tham, sân, si”.

Việt Nam là quốc gia có rất nhiều Phật tử, người theo đạo Phật hoặc hướng Phật. Vì thế việc sát sinh là điều cấm kỵ hoặc cần hạn chế tối đa. Làm cỗ chay ngon vừa tỏ lòng thành kính, vừa không sát sinh là việc làm được nhiều người hưởng ứng.

Mâm cỗ chay ngon Hà Nội sau khi dâng cúng gia tiên rồi thì con cháu sẽ được hưởng lộc. Đồ ăn chay thanh tịnh vừa ngon, tốt cho sắc đẹp, vừa có lợi cho sức khoẻ tất cả mọi người. Việc ăn chay đang ngày càng được khuyến khích phổ biến rộng rãi.

Tham khảo những thực đơn mâm cỗ chay ngon cho các dịp lễ

Mâm cỗ chay rằm tháng giêng

Ngày đám giỗ, đặc biệt là rằm tháng giêng tại Việt Nam. Đó là ngày rằm đầu tiên của năm mới nên hầu như gia đình nào cũng làm mâm cúng. Nhiều nơi còn gọi là “cúng yên” nghĩa là cúng năm mới cầu bình yên. 

Dịch vụ cỗ chay ngon Hà Nội xin gợi ý mâm cúng chay hấp dẫn dưới đây:

- Cơm sen thập cẩm

- Xôi cốm dừa

- Nấm sốt xì dầu

- Salad hoa quả

- Đậu hũ non chiên xù

- Rau củ xào thập cẩm

-. Đậu sốt cà chua

- Canh chay gồm nấm, thơm, rau thơm

- Chè hạt sen long nhãn

- Chè trôi nước

Mâm cỗ chay cúng Vu Lan

- Nem lụi chay

- Đậu khuôn sốt ớt chuông

- Sườn sụn chay rán

- Váng đậu cuộn chay

- Chè long nhãn hạt sen

- Đùi gà chay

- Xôi ngũ sắc hoa quế

- Khoai tây chiên

- Chả chay

Mâm cỗ chay cúng ngày Tết

- Bánh chưng chay

- Nộm thập cẩm

- Gỏi cuốn chay

- Rau củ xào chay

- Miến xào chay

- Nem chay rán

- Tàu hủ sốt nấm

- Chè trôi nước/ Chè đậu ván

Mâm cỗ chay cúng tết thanh minh

- Chả chay khoai môn

- Xôi đậu xanh

- Canh nấm củ quả

- Nem chay

- Chả chay

- Đậu hũ sốt cà chua

- Gỏi chay

- Chè long nhãn hạt sen

Nấu cỗ 29 - Dịch vụ nấu cỗ thuê uy tín tại Hà Nội

Cỗ chay ở mỗi nơi mỗi khác tuỳ vào phong tục tập quán của mỗi vùng. Để nấu được mâm cỗ chay ngon thường phải rất kỳ công. Từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, gia vị, rau củ quả phải thật tươi ngon.

Chị em phụ nữ  thời nay vừa đi làm, bận rộn con cái vừa phải lo cỗ bàn chắc chắn sẽ không có đủ thời gian. Hoặc nếu chị em có thời gian nhưng lại không có kinh nghiệm làm cỗ chay. Dịch vụ làm cỗ chay ngon tại Hà Nội sẽ là giải pháp tốt nhất.

Hãy chọn dịch vụ nấu cỗ 29 uy tín và an toàn tại Hà Nội. Đây là nơi chuyên nấu cỗ thuê theo yêu cầu khách hàng. Đặc biệt là thực đơn cỗ chay ngon Hà Nội để chuẩn bị cho mấm cỗ thật tươm tất. 

Hy vọng với những gì mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên. Bạn có thể lên menu để có một mâm cỗ chay ngon Hà Nội hấp dẫn dâng cúng ông bà, tổ tiên cho ngày lễ, Tết thật tươm tất.

Hướng dẫn làm mâm cỗ chay tại nhà

Các món chay ngày nay càng được phổ biến và ưa chuộng. Bởi ăn chay không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn mang đến cho bạn một tinh thần thanh tịnh, thoải mái và tràn trề sức sống. Đừng sai lầm khi nghĩ nấu những món chay là cực kì đơn giản. Cần bí kíp cả đấy! Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cách làm mâm cỗ chay tại nhà ngon  khó cưỡng. Hãy tham khảo nhé!

Cách làm cỗ chay tại nhà với những món giàu dinh dưỡng

Theo phân tích tiến sĩ Sharon Fleming thuộc Khoa Dinh dưỡng của Viện Đại học California nói rằng: “ăn chay trường sẽ ngăn ngừa và giảm thiểu sự nguy hiểm của bệnh ung thư ruột già”. Ăn chay còn mang lại cho bạn một làn da khỏe khoắn, hồng hào và ít mụn. Vậy tại sao chúng ta lại không ăn chay để tốt cho cơ thể và thân thiện với môi trường.

Mâm cỗ chay hấp dẫn tại nhà

Theo phong tục Việt Nam, vào những ngày mồng 1, ngày rằm người Việt Nam thường làm cỗ chay tại nhà để cúng ông bà tổ tiên. Đặc biệt là những ngày rằm lớn như: Rằm tháng 7, rằm tháng Giêng, cỗ giỗ,.. mọi người thường chuẩn bị những mâm cỗ tươm tất dâng lên ông bà với mong ước bình an.

Ngoài ra, ngày nay nhiều gia đình còn làm mâm cỗ chay tại nhà để thiết đãi khách. Vừa an toàn lại giàu dinh dưỡng. Vì vậy, tùy vào mục đích của bạn  để lựa chọn thực đơn cỗ chay tại nhà sao cho phù hợp nhé.

Những món chay phổ biến khi làm mâm cỗ chay tại nhà

Mâm cỗ chay không chỉ ngon mà còn phải kết hợp hài hòa tổng thể giữa các món ăn. Từ màu sắc đến cách trang trí. Dưới đây là thực đơn làm cỗ chay tại nhà bổ dưỡng, đơn giản dễ làm nhưng chất lượng đạt đẳng cấp nhà hàng 5 sao.

Rau củ xào chay:

Rau củ xào chay không chỉ thích hợp trong bữa cơm chiêu đãi khách mà còn có thể sử dụng trong các mâm cỗ chay tại nhà cúng ông bà tổ tiên.Thời gian nấu món này chỉ khoảng 10 -15p.

Bông cải xanh, cà rốt, đậu cô ve, ớt chuông, khoai tây được sơ chế và rửa sạch để ráo. Bắt chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi rồi cho cà rốt vào trước. Sau đó, bạn cho bông cải xanh, đậu cô ve, ớt chuông, khoai tây vào xào trong khoảng 2 phút , nhớ phải để lửa lớn. Nêm nếm gia vị vừa miệng. Tắt bếp rắc một chút tiêu,  rau ngò cho dậy mùi.

Nấm rơm om củ cải:

Là món chay không thể thiếu trong mâm cỗ chay tại nhà bởi nó vừa ngon, đậm đà và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nấm rơm, củ cải trắng được rửa sạch, cắt vừa ăn. Bắt chảo phi tỏi thơm rồi cho củ cải vào xào trước. Nêm nếm nước tường và đường vào củ cải.

Tiếp đến khi làm mâm cỗ chay tại nhà bạn cho nấm rơm vào kho cùng. Thêm một chút nước lọc, nước tương, muối, ăn, ớt trái. Đậy nắp vung lại và rim cho đến khi củ cải và nấm chín mềm, nước sền sệt ngấm gia vị thì cho ra đĩa. Món này ăn với cơm nóng thì ngon khỏi phải nói.

Canh nấm rong biển:

Rong biển chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn bất kỳ loại rau trồng nào trên mặt đất. Cung cấp vitamin và nhiều khoáng chất, DHA, omega – 3. Khi nấu canh rong biển kết hợp với nấm bạn sẽ có một nồi canh ngon tuyệt. 

Hương vị ngọt thanh mát lại giàu dưỡng chất, cách nấu thì khá đơn giản. Bắt một nồi nước đun sôi. Sau đó cho nấm và hành tím vào nấu cùng. Khi nước sôi trở lại, cho lá rong biển vào, nấu thêm 2 phút lại cho đậu hũ vào nấu cùng. Chỉ cần nêm nếm một chút gia vị vừa miệng là tắt bếp.

Sushi chay ngũ sắc:

Món sushi chay ngũ sắc mang lại màu sắc bắt mắt cho mâm cỗ chay của bạn. Cách làm cũng rất đơn giản. Cơm được nấu chín. Nấm, cà rốt xào chín, thêm nước tương vừa ăn. Đậu phụ đem chiên vàng, cắt thanh dài.

Trải lá rong biển, cho cơm vào trước, xếp nguyên liệu đã chuẩn bị vào rồi cuộn chặt tay. Cuốn xong bạn cắt thành những cuộn vừa ăn.

Nem cuốn chay:

Nem cuốn chay vừa lạ miệng, cách làm lại rất đơn giản, không quá cầu kỳ. Dưa chuột, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch cắt thành dạng que dài. Giá đỗ, rau thơm rửa sạch để ráo nước. Nguyên liệu rau củ bạn có thể lựa chọn tùy vào sở thích của gia đình.

Nhúng bánh tráng vào nước cho mềm rồi trải ra. Xếp lần lượt nguyên liệu đã chuẩn bị lên sau đó cuộn lại như nem cuốn thông thường. Ăn kèm với nước chấm xì dầu, tương ớt cay cay nữa là đúng chuẩn món ngon năm sao.

Trên đây gợi ý cách làm mâm cỗ chay tại nhà. Vừa dễ tìm nguyên liệu, vừa đơn giản trong cách nấu, lại không quá tốn kém quá nhiều thời gian. Các bạn có thể tham khảo ngay để cho vào thực đơn cỗ chay cúng lễ, rằm hoặc chiêu đãi khách của gia đình. Chúc bạn chế biến thành công. 

Mâm cỗ chay cúng giỗ cho tổ tiên

Với nhiều gia đình Việt, món chay đã trở nên quen thuộc và không thể thiếu trong mâm cúng rằm, mùng 1 hoặc ngày giỗ gia tiên. Thế nên chuẩn bị mâm cỗ chay cúng giỗ là điều không còn xa lạ với nhiều gia đình, tuy nhiên để có được thực đơn chay ngon, hấp dẫn chị em cần biết cách chọn lựa thực phẩm và chế biến đúng chuẩn.

Nét đẹp đằng sau mâm cỗ chay cúng giỗ

Là người dân Việt Nam, không mấy ai không biết đến phong tục cúng giỗ ông bà, tổ tiên. Việc cúng giỗ có ảnh hưởng rất lớn đến vong linh của những người đã khuất. Chính vì thế, việc lựa chọn mâm cỗ chay cúng là điều vô cùng quan trọng. 

Mâm cỗ chay cúng giỗ ý nghĩa

Trong mâm cỗ chay cúng giỗ, người ta lựa chọn những món chay bởi vì nhiều lý do khác nhau. Một phần vì để tâm hồn của mình được thanh tịnh, an nhiên, phần còn lại, cũng là phần lớn liên quan đến linh hồn người đã khuất. Nếu như trong ngày giỗ chúng ta còn sát sinh thì ảnh hưởng rất lớn đến linh hồn. Vậy nên, làm mâm cỗ chay cúng giỗ là điều tất yếu.

Những món không thể thiếu trong mâm cỗ chay cúng giỗ

Mâm cỗ chay cúng vô cùng phong phú và đa dạng. Thế nhưng, trong mâm cỗ chay cúng giỗ không thể thiếu những món ăn chay truyền thống đặc trưng. Đó là những món ăn chay nào? Chúng ta không thể không kể đến các món như: giò lụa chay, xôi chay, nem chay.

- Nem chay: nem là một món ăn rất quen thuộc trong mâm cỗ chay cúng tổ tiên. Nem chủ yếu được làm từ nguyên liệu là các loại nấm, rau củ quả. Tất cả mang lại vị đậm đà tự nhiên nhưng cũng không làm mất đi hương vị đặc trưng của vị nem chay thông thường.

- Giò lụa chay: giò lụa chay là một món ăn trong cỗ chay cúng giỗ được làm từ các nguyên liệu rất đơn giản. Nguyên liệu chính và chủ yếu là phù trúc và váng đậu. Cách làm chúng cũng không có gì khó khăn lại tốn ít thời gian. Đây là một trong những món ăn rất phù hợp trong thực đơn món chay cho ngày giỗ.

- Miến chay: một bát miến chay sẽ giúp cho mâm cỗ chay cúng giỗ thêm đầy đủ. Thông thường nguyên liệu chính là mộc nhĩ, các loại nấm và các loại rau củ quả.

- Xôi gấc đậu xanh: Trong mâm cỗ chay cúng, xôi gấc là một món ăn cũng được nhiều người sử dụng. Món xôi nóng hổi mang màu đỏ của may mắn, mùi nếp dẻo hòa quyện cùng mùi của quả gấc mang hương thơm lan tỏa.

- Cuốn rau đậu hũ: Món cuốn rau đậu hũ này vừa lạ vừa quen, cuộn rau củ giòn giòn hết hợp với bắp non, đậu hũ. Ăn vừa ngọt mát tự nhiên lại vừa giúp bổ sung thêm chất xơ.

- Củ sen nhồi gạo nếp mật ong: Củ sen nhồi gạo nếp vừa giòn thơm lạ miệng, lại có hương vị ngọt thanh dễ chịu. Chỉ mất chút thời gian là bạn có ngay một món chay ngon lành và vô cùng bổ dưỡng cho mâm cỗ chay cúng giỗ rồi.

- Đậu sốt nấm: Chỉ với đậu phụ và nấm hương bạn đã có ngay một món tuyệt ngon cho cỗ chay cúng giỗ. Đậu phụ sốt nấm hương, đậu phụ béo ngậy quyện với mùi thơm của nấm hương tạo nên món ăn vừa giản dị vừa thanh đạm.

- Canh nấm chay: Cách làm canh nấm chay không quá khó nhưng không phải ai cũng biết làm cho ngon và giữ được hương vị của nắm. một số loại nấm thường dùng cho món canh nấm chay như nấm rơm, nấm hương, nấm linh chi…

Ngày nay, mâm cỗ chay cúng giỗ của mỗi gia đình Việt đã trở nên quen thuộc và không thể thiếu. Dù chỉ sử dụng các nguyên liệu cơ bản nhưng vẫn có thể biến tấu thành nhiều món khác nhau. Món ăn bổ dưỡng nhưng không kém phần hấp dẫn. Nhưng để lên thực đơn các món chay cúng giỗ không hề đơn giản bởi vì có nhiều yêu cầu khác nhau về cách trình bày, hương vị…

Vì vậy bạn có thể tham khảo những món chay trên để có thể có được mâm cỗ chay cúng giỗ thêm phong phú, cho tâm hồn thêm thanh tịnh. Nó còn làm cho bản thân thêm phần an yên và một chút bình yên cho người đã đi xa.

Chuẩn bị mâm cỗ chay cúng rằm thang giêng tươm tất

Tại sao đối với người dân Việt Nam rằm tháng Giêng lại là một ngày lễ rất quan trọng và không thể bỏ qua? Cần phải chuẩn bị những gì cho mâm cúng cỗ chay rằm tháng giêng được đủ đầy, trọn vẹn? Nếu có ý định cúng cỗ cho rằm tháng giêng năm 2020 thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao phải làm cỗ chay cúng rằm tháng giêng?

Rằm tháng giêng còn được gọi là Tết nguyên tiêu hằng năm. Theo lời kể của những người nông dân vùng miền thì rằm tháng giêng là thời điểm khởi đầu cho một mùa vụ mới. Rằm tháng giêng được tổ chức linh đình, để cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

Mâm gợi ý cỗ chay cúng rằm

Đối với thời điểm bây giờ, rằm tháng giêng là dịp người dân Việt Nam dâng hương, cúng sao giải hạn. Chuẩn bị những mâm cỗ chay rằm tháng giêng tươm tất, chu đáo với mong ước cầu một năm bình an và may mắn. Thậm chí có những nơi người ta quan niệm rằng “Cúng cả năm không bằng rằm tháng giêng". Chính vì thế, việc chuẩn bị mâm cỗ chay cúng rằm tháng giêng sao cho đầy đủ, trọn vẹn nhất để dâng cúng tổ tiên rất quan trọng.

Cách làm cỗ chay rằm cho rằm tháng giêng

Tùy theo mỗi vùng miền mà cách làm cỗ chay rằm tháng giêng có thể khác nhau. Tuy nhiên, thông thường trong những mâm cỗ chay thường có các món như:

- Canh nấm củ quả: Ninh củ cải, cà rốt, hành tây (nấu chay thì không cho hành tây), nước ngọt. Sau đó cho nấm vào đun tiếp 10 phút, tiếp đến các loại nhanh chín sau cùng.

- Rau củ xào thập cẩm: Chần sơ củ quả khoảng 1 phút qua nước sôi. Dầu nóng già cho hành củ phi thơm, cho rau củ cùng 1 thìa dầu hào chay, ít bột nêm chay đảo nhanh tay, nêm nếm vừa ăn. Khi rau củ chín tắt bếp thêm xíu nước tương cho thơm, cho ra đĩa và rắc ít tiêu lên trên là được.

- Chè trôi nước: Nước + đường nấu đến khi sôi nước đường tan ra hết, thả vào vài lát gừng. Bột nếp vo viên tròn, thả vào. Đun liên tục cho đến khi chín. Trong mâm cỗ chay cúng rằm tháng giêng của người Việt không thể thiếu được bát chè trôi nước. Bởi vì theo quan niệm của người Việt, việc cúng và ăn chè trôi nước trong cỗ chay rằm tháng giêng sẽ giúp mọi việc quanh năm được hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy…

- Nem chay rán: Chỉ cần nguyên liệu từ các loại rau củ quả thái nhỏ và rán bằng dầu thực vật là bạn đã có thể gói được chiếc bánh đa nem chay vàng ruộm ăn không ngấy nhìn rất bắt mắt.

- Xôi gấc: Cho phần gạo nếp đã ngâm vào phần thịt gấc, trộn thật đều tay, cho vào nồi hấp trong khoảng 20 phút, thỉnh thoảng dùng đũa xới gạo lên cho xôi gấc chín đều. Một đĩa xôi gấc thơm dẻo, màu đỏ thắm đẹp mắt cũng là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ chay cúng rằm tháng giêng.

- Đậu phụ chiên giòn: Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 loại đậu phụ ngon, đun sôi lửa. Sau đó chiên cho đến khi vàng các bên mặt.

- Một đĩa hoa quả tươi: hoa quả tươi khi cúng đều luôn được hiện diện. Cụ thể gồm 5 loại quả với 5 màu sắc khác nhau (tùy thuộc vào từng vùng miền).

Các món ăn trong mâm cỗ chay của rằm tháng giêng thường được chú trọng sự hài hòa, cân bằng về màu sắc tượng trưng cho ngũ hành.

Xã hội ngày một thay đổi vì vậy mâm cỗ chay rằm tháng giêng cũng có nhiều thay đổi theo. Tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình mà chúng ta có thể chuẩn bị mâm cỗ cúng khác nhau. Chỉ cần thành tâm hướng đến ông bà, tổ tiên thì dù bạn bày biện mâm cỗ thịnh soạn hay chỉ hoa quả, chưng bông thì cũng là một lễ cúng rằm tháng Giêng ý nghĩa trọn vẹn.