Thứ Hai, 6 tháng 1, 2020

Canh vịt nấu khoai sọ

Thịt vịt là loại thịt có tính mát và bổ, có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Các món ăn từ thịt vịt vì thế cũng được rất nhiều người yêu thích, trong đó có món canh vịt nấu khoai sọ. Cùng Vịt 29 tìm hiểu cách làm món ăn dân giã, ngon miệng này nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu để làm canh vịt nấu khoai sọ

Món vịt nấu khoai sọ với nguyên liệu rất dễ kiếm. Sau đây là các nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Vịt: ½ con
  •  Khoai sọ: 700gr
  • Hành củ: 3 củ
  • Gừng, rượu trắng
  •  Hành lá, rau húng quế
  • Gia vị cơ bản: Hạt nêm, nước tương, bột ngọt, dầu ăn...

Cách bước thực hiện canh vịt nấu khoai sọ vừa thơm vừa ngọt

Canh vịt nấu với khoai sọ là món ăn ngon mà không cần phải quá cầu kỳ. Các bước thực hiện khá đơn giản như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Vịt: Mua về làm sạch lông, rửa sạch rồi khử mùi hôi. Có thể dùng gừng giã nhỏ hoặc chanh k ết hợp muối sống chà xát lên mình vịt, chà cả trong lẫn ngoài. Sau đó rửa sạch với nước lạnh lần nữa, để cho ráo rồi đem chặt miếng vừa ăn.

Nguyên liệu khác: Khoai sọ cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng khoảng 5 phút thì vớt ra. Củ to thì bổ 2 hoặc bổ 3 còn củ nhỏ để nguyên. Nên đeo găng tay để gọt khoai tránh bị ngứa. Rau thơm hành ngò… rửa sạch, để ráo. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá, húng quế đem thái nhỏ.

Bước 2: Ướp vịt

Để món canh vịt nấu khoai sọ đậm đà thì bước ướp vịt rất cần thiết: Ướp vịt với gia vị như sau: Cho vịt vào tô ướp với 1 muỗng nhỏ bột canh, 1 muỗng nhỏ hạt nêm, 1 muỗng  nước tương, ½ muỗng nhỏ đường, 1 muỗng nước tương, 1 ít bột ngọt. Để ướp trong vòng 30 phút để thịt vịt thấm gia vị.

Bước 3: Xào và nấu vịt

Chuẩn bị một nồi hoặc chảo có nắp đậy để xào vịt và nấu canh. Bắc chảo lên bếp cho 2 muỗng dầu ăn vào. Khi dầu nóng bỏ hành băm vào phi thơm rồi cho thịt vịt đã ướp vào xào. Xào sơ vịt 3 phút rồi cho khoai sọ vào xào cùng. Chú ý để lửa vừa tránh bị cháy. Thêm một ít muối và hạt nêm vào xào khoảng 5 phút.

Tiếp theo đổ nước vào nồi vịt và khoai sọ, vặn lửa to để nước nhanh sôi. Khi nước sôi thì lại hạ lửa nhỏ, đun đến khi khoai chín. Khi khoai sọ chín tới bạn nêm nếm lại gia vị lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Múc canh vịt khoai sọ ra tô, trang trí hành ngò, rau thơm, rắc ít tiêu lên trên. Như vậy là món canh vịt nấu khoai sọ đã hoàn thành. Thành phẩm phải đạt yêu cầu sau: Thịt vịt mềm vừa, ngon ngọt, vịt và khoai sọ ngấm gia vị đậm đà, không bị nát. Nước canh vừa đủ không quá đặc, vị canh ngọt thanh mát.

Thưởng thức các món canh vịt ngon tại Vịt 29

Món canh thịt vịt nấu với khoai sọ ăn kèm cơm trắng, bánh mỳ đều rất ngon miệng. Đây là món ăn ngon, bổ, rẻ và khá dễ làm. Nếu như bạn không có thời gian mà vẫn muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị món ăn hãy đến Vịt 29 nhé!

Đây là quán ăn chuyên vịt rất nổi tiếng tại Hà Nội được nhiều thực khách yêu thích. Đến Vịt 29 bạn sẽ được ăn nhiều món vịt ngon mà giá lại rẻ. Ngoài vịt nấu khoai sọ còn các món canh hấp dẫn khác như canh vịt nấu măng, bún măng vịt, mì vịt...Khách sẽ được phục vụ tận tình, chu đáo và nhanh chóng nhất.

Món canh vịt nấu khoai sọ ăn vào mùa nào cũng đều ngon. Mùi vị ngon ngọt của thịt vịt kết hợp hài hoà với vị béo ngậy của khoai sọ,với gia vị và rau thơm thật hấp dẫn. 

Mời quý khách đến và thưởng thức!

Hướng dẫn cách làm vịt nướng chao thơm ngon

Thịt vịt là món ăn ngon và bổ được rất nhiều người yêu thích. Nhà có đám cỗ hay tiệc tùng thì các món vịt thường được ưu tiên . Một trong các món ăn về vịt ngon bạn không nên bỏ qua đó là vịt nướng chao. Cùng tìm hiểu cách làm món vịt nướng với chao trong bài viết dưới đây nhé!

Vịt nướng chao là món ăn dân giã lại ngon miệng

Vịt là một trong những loại thịt gia cầm rất lành và mát nên đặc biệt được người Việt ưa chuộng. Bên cạnh đó thịt vịt còn rất bổ rẻ nên các món ăn về vịt phổ biến ở nhiều nơi. Thịt vịt có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Riêng thịt vịt kết hợp với chao thì khỏi bàn cãi bởi vì quá hợp vị.

Vị ngon ngọt, dai dai của thịt vịt hoà quyện với vị béo béo, ngậy ngậy của chao tạo nên một món ăn cực kỳ độc đáo. Món vịt nướng bình thường đã thơm ngon nay lại càng đậm đà hơn khi kết hợp với chao. Có thể nói thật đáng tiếc nếu bạn chưa được thưởng thức lần nào.

Chuẩn bị nguyên liệu làm vịt nướng chao

Dù làm bất kỳ món ăn nào thì khâu chuẩn bị nguyên liệu rất cần thiết. Dưới đây là nguyên liệu cần chuẩn bị cho 4 người ăn.

  • 1 con vịt
  • 4 miếng chao
  • 5 củ hành tím
  • 1 củ gừng
  • 2 quả chanh
  • 3 cây sả
  • Các gia vị cơ bản như: tiêu, đường, muối, hạt nêm, sa tế, dầu điều, bột ngọt...

Dụng cụ cần có để làm vịt nướng gồm lò nướng(hoặc than củi), muỗng, bát, đũa...

Cách làm vịt nướng chao ngon như đầu bếp làm

Món vịt nướng với chao ngon cũng cần phải qua nhiều công đoạn khác nhau. Mỗi công đoạn đều ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn. Sau đây là các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Vịt: Vịt sau khi mua ở chợ về làm sạch lông rồi khử mùi hôi. Dùng chanh, muối hoặc gừng băm nhuyễn chà xát lên mình vịt để loại bỏ mùi hôi rất hiệu quả. Sau đó để vịt vào rổ cho ráo nước. 
  • Các loại nguyên liệu khác để ướp món vịt nướng chao: Tỏi và hành tím  bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Cho chao vào chén, thêm 1 muỗng cà phê đường vào tán nhuyễn. Sả bạn cũng cắt nhỏ rồi băm nhuyễn để riêng. 

Bước 2: Ướp thịt vịt

Cắt khoảng ⅔ quả chanh,vắt lấy nước cốt rồi ướp vịt trong khoảng 15 phút để thịt vịt khi nướng được mềm hơn. Sau đó cho tỏi, hành tím và sả đã băm nhuyễn vào để ướp vịt. 

Gia vị để ướp vịt gồm: 1 muỗng nhỏ đường, 1 muỗng nhỏ hạt nêm, 1 muỗng dầu điều, nửa muỗng bột ngọt, 1 muỗng sa tế. Cho tất cả gia vị này vào cùng bát đựng chao rồi trộn đều đến khi đường tan hết và các nguyên liệu hoà quyện là được.

Cho khoảng 2/3 hỗn hợp gia vị vừa làm xong vào bát đựng thịt vịt rồi trộn đều. Để vịt ngấm đều hết gia vị cần ướp khoảng 3-4 giờ.

Bước 3: Nướng vịt

Sau khi tẩm ướp gia vị và vịt đã ngấm đều chúng ta sẽ đem vịt đi nướng. Nhiệt độ tốt nhất để nướng vịt là khoảng 180 độ C. Trước khi bỏ vịt vào nướng cần bật trước bếp lò khoảng 5 phút.

Phần hỗn hợp gia vị còn lại dùng để quét lên vịt. Sau khi bỏ vịt vào lò nướng 30 phút thì tiếp tục quét một lớp gia vị rồi tiếp tục nướng thêm 15 phút để vịt chín vàng hơn. 

Bước 4: Thành phẩm

Vịt sau khi quay có màu vàng ruộm, da vịt giòn dai, thịt vịt thơm. Chặt vịt thành miếng đẹp mắt vừa ăn rồi xếp lên dĩa. Có thể trang trí thêm hành ngò, rau thơm, dưa leo.

Dĩa vịt nướng chao ăn kèm dưa leo, xà lách, cà rốt hoặc đu đủ bóp chua thì ngon hết sảy. Món ăn vừa ngon lại bổ này thật hấp dẫn mà lại rất dễ để làm. Chị em có thể vào bếp trổ tài cho gia đình mình cùng thưởng thức nhé. Hoặc nếu bạn muốn ăn ngon mà không có thời gian nấu nướng hãy đến với Vịt 29 để được phục vụ tận tình nhất!

Bí kíp để làm món vịt quay sốt tiêu đen ngon

Chỉ cần nhắc tới vịt quay, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những con vịt béo ngậy, vàng ruộm. Vịt quay sốt tiêu đen là món ăn quen thuộc trong các bữa tiệc hoặc là có thể làm món nhắm với bia trên bàn nhậu. Dù thưởng thức theo cách nào, thì cái vị béo ngậy, giòn giòn của thịt vịt cộng thêm nước sốt ngọt cay sẽ khiến nhiều người mê và nghiện. 

Món vịt quay sốt tiêu này không quá khó, chỉ cần một chút khéo léo chị em có thể chiêu đãi cả nhà món ngon này rồi.

Vịt quay sốt tiêu đen thơm nồng hấp dẫn.

Đặc điểm nổi bật làm nên thương hiệu trứ danh của món vịt quay sốt tiêu đen thơm nồng này là lớp da giòn giòn, có màu vàng cánh gián vô cùng thơm ngon và vắt mắt. Kết hợp với vị cay nồng của sốt tiêu đen sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm tuyệt vời.

Khi cắn qua lớp da vịt, xuống phần thịt mềm bên dưới mới cảm nhận được hết mùi vị của vịt quay sốt tiêu đen thơm nồng. Mùi thơm của tỏi, vị cay the của tiêu đen cộng với miếng da vịt giòn bùi quyện lấy nhau. Nếu bạn nào trót yêu cái cảm giác cắn miếng da giòn rụm của vịt quay sốt tiêu thơm nồng và thòm thèm những miếng thịt thấm đậm gia vị của tiêu đen thì bạn không nên bỏ qua món vịt quay sốt tiêu.

Nước sốt tiêu đen dùng kèm với vịt quay. Nước sốt này từ trong con vịt chảy ra khi đang quay, vừa quay vừa quét sốt lên vịt. Bởi vậy trong nước sốt có cả mỡ vịt.

Nguyên liệu để làm được món vịt quay sốt tiêu đen.

Món vịt quay sốt với tiêu đen cái độc đáo của món này là phần nước sốt, có khá nhiều những nguyên liệu cần thiết để chuẩn bị cho món ăn.

Dưới đây là những nguyên liệu để làm được món vịt quay sốt tiêu đen

+ 1 con vịt

+ 100g hạt tiêu đen

+ Gừng

+ Lá dứa

+ 1 củ cà rốt

+ 1 củ hành tây

+ Rượu trắng

+ Nước mắm

+ Dầu hào

+ Hạt tiêu xay

Bước 1: Làm thịt vịt

Thịt vịt sau khi mua về rửa sạch với nước rồi khử mùi hôi. Các bạn làm sạch sẽ lông sau đó cho rượu trắng cùng với gừng vào khử cho hết sạch mùi hôi của vịt

Tiếp tục rửa lại với nước cho sạch hơn rồi để cho ráo.

Bước 2: Chuẩn bị nước ướp

Nước ướp các bạn hãy pha theo tỷ lệ như sau

Lấy chiếc bát rồi cho 2 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu hào và 1 thìa nước mắm, 4 thìa hạt tiêu xay.

Bước 3: Chuẩn bị ướp vịt

Dùng nước ướp vừa pha rồi xoa lên mình vịt, sau đó cho tiếp 1 ít lá thơm nhồi sâu vào trong bụng vịt.

Hành tây và cà rốt các bạn gọt sạch vỏ và thái lát mỏng.

Bước 4: Nướng vịt

Cho vịt vào lò nướng để nướng, các bạn có thể dùng lò nướng hoặc dùng bếp than hoa

Thỉnh thoảng lại isn ước ướp vịt lên con vịt cho đỡ khô

Khi vịt chín vàng đều là được.

Bước 5: Hoàn thành món vịt quay sốt tiêu đen.

Cho vịt ra, chặt thành từng miếng vừa ăn, rồi xếp ra dĩa và trang trí thêm hành tây và cà rốt. Sự khác biệt để tạo nên sự khác biệt giữa các món vịt quay là dùng nước sốt tiêu đen.

Với công thức trên thì làm cho món vịt quay sốt tiêu đen không hòa lẫn với các món khác. Hương vị cay cay của tiêu đan xen lẫn mùi thơm của các gia vị khác mang đến cho người ăn cảm giác khó quên. Món vịt quay sốt tiêu thơm nồng từng miếng, món ăn nào cũng có được những hương vị riêng. Món ăn này cũng vậy đặc trưng bởi hương vị của hạt tiêu thơm phức cùng mùi thơm đặc trưng của vịt khiến cho món ăn hấp dẫn vô cùng. Chúc các bạn thành công với món ăn này.

Hướng dẫn làm món thịt gà bóp rau răm

Thịt gà là nguồn thực phẩm không thể thiếu của mỗi người. Có rất nhiều công thức để nấu những món ngon từ thịt gà. Tuy nhiên, hôm nay Nấu cỗ 29 sẽ hướng dẫn bạn làm món Thịt gà bóp rau răm tại nhà ngon khó cưỡng mà không ngấy. Cùng học cách chế biến nào!

Chuẩn bị nguyên liệu làm món thịt gà bóp rau răm

Muốn làm gỏi gà bóp rau răm ngon đúng điệu thì bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu tươi ngon như sau:

- 1/2 con gà ta mua về đã được làm sẵn ( bạn nên dùng thịt gà ta cho món này nhé. Thịt gà ta không bị bỡ, vừa có độ dai giòn và ngọt thích hợp để làm gỏi hơn)

- 1 củ hành tây

- 1 mớ rau răm (tùy vào sở thích của mỗi nhà mà chuẩn bị rau nhiều hay ít)

- 1 quả chanh

- 1 củ gừng

- 50 gram lạc rang

- 1 trái ớt sừng

- Gia vị nêm nếm: đường, nước mắm ngon, tiêu xay, muối

Cách làm món thịt gà bóp rau răm

Bước 1: Sơ chế thịt gà trộn gỏi:

Sau khi mua thịt gà về chúng ta bắt đầu sơ chế và làm sạch bằng cách: xát muối lên miếng thịt gà và rửa lại với nước sạch nhiều lần.

Đun một nồi nước, nêm chút muối cùng gừng đã được đập dập để khử bỏ đi mùi tanh. Nếu có thể tìm được lá chanh thì cho thêm vài lá chanh để gà được thơm hơn. Đun sôi nước rồi thả gà vào luộc cho chín. Để gà luộc được ngon mềm thịt bạn nên đun lửa nhỏ hoặc vừa. Điều này giúp gà sẽ chín đều từ trong ra ngoài và mềm ngọt.

Luộc gà khoảng 20 phút thì chuẩn bị một bát nước đá. Vớt gà ra và thả vào bát nước đá ngay. Bí quyết để thịt gà vẫn còn độ dai, săn chắc từng sớ thịt. Đợi gà nguội thì xé gà thành những miếng vừa ăn. Lưu ý là bạn nên dùng tay để xé chứ không nên dùng kéo để cắt hay dùng dao để chặt. Bởi thịt gà sẽ không bị quá vụn và khô. Khi ăn sẽ làm giảm đi bớt độ ngon của món thịt gà bóp rau răm.

Bước 2: Thực hiện trộn gỏi gà bóp rau răm

- Đầu tiên, hành tây cắt thành khoanh mỏng hình tròn. Ngâm qua nước pha đường và đá làm giảm đi độ hăng. Rau răm sau khi rửa sạch, để ráo, thái nhỏ hoặc để nguyên. Băm nhuyễn tỏi, ớt. Bước này có thể chuẩn bị khi đang trong thời gian chờ luộc thịt gà để tiết kiệm thời gian.

- Pha nước mắm trộn gói là bước quan trọng quyết định thịt gà bóp rau răm ngon hay dở. Cách pha nước mắm có rất nhiều công thức khác nhau, tùy thuộc vào khẩu vị của từng người. Bạn có thể sử dụng theo công thức sau:

Hai muỗng cà phê đường

Nửa trái chanh

Năm muỗng nước ấm

3 muỗng nước mắm

Ớt tỏi băm nhuyễn

Trộn đều rồi nêm lại cho vừa miệng.

- Trộn gỏi: Gà, hành tây sau khi chuẩn bị xong để vào một tô lớn. Cho phần nước mắm đã chuẩn bị vào, cho thêm tiêu, và một ít hạt nêm. Chú ý là cho nước mắm từ từ vào rồi nêm cảm thấy vừa miệng là được. Có thể giữ lại nước mắm để ăn kèm nếu thích. Bạn dùng tay trộn đều tay phần gỏi cho tới khi tất cả nguyên liệu đã ngấm đều gia vị thì các bạn cho hết số rau răm vào.

Cuối cùng, phi một ít hành tím và dầu ăn để thêm phần hấp dẫn. Phần này sẽ giúp gà lâu khô và không đóng mỡ nên bạn không phải lo gỏi mất vị ngon. Trộn lại các thành phần 1 lần nữa cho thấm đều rồi cho ra đĩa. Trang trí một chút rau răm lên trên.

Thế là bạn đã có ngay món thịt gà bóp rau răm vừa giòn vừa ngon để chiêu đãi cho gia đình thân yêu của mình rồi đây! Chúc bạn thành công với món thịt gà bóp rau răm tại nhà ngon khó cưỡng này nhé!