Thứ Hai, 6 tháng 1, 2020

Cách làm vịt nướng mật ong nức lòng người thưởng thức

Mùi thơm nức mũi của vịt nướng mật ong luôn hấp dẫn mọi tín đồ yêu thích các món ăn từ vịt. Vịt nướng mật ong là món ngon vô cùng hấp dẫn với mọi người, bạn hãy đổi vị cuối tuần cho các thành viên trong gia đình với món vịt nướng mật ong thơm ngon này nhé!

Giòn thơm món vịt nướng mật ong

Các món ăn được chế biến từ vịt luôn mang lại màu sắc riêng nhưng hấp dẫn đến lạ thường. Ngoài ra thịt vịt còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. 

Trong số đó không thể không nhắc đến món vịt nướng mật ong thơm lừng. Vịt nướng mật ong với lớp da giòn, lớp thịt mềm dai vừa phải, gia vị thấm đều vào từng thớ thịt, đậm đà hòa quyện với vị ngọt thanh của mật ong và dậy mùi thơm từ gừng.

Cách chế biến món vịt nướng mật ong

Nhiều người nghĩ rằng vịt nướng mật ong là món ăn cần sử dụng nhiều kỹ thuật trong chế biến cũng như đòi hỏi nhiều nguyên liệu phức tạp.

Song thực tế công thức chế biến món ăn lại không quá khó, dưới đây là cách làm vịt nướng tẩm ướp mật ong ngon đúng vị nhất.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:

  • Thịt vịt: 1 con
  • Dưa chuột: 2-3 quả
  • Các loại rau thơm ăn kèm: Rau mùi, rau ngò.
  • Hành khô: 1 củ
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Chanh:1 quả
  • Bột bắp:20g
  • Mật ong
  • Các loại gia vị cần thiết: Muối, mì chính và nước mắm.

Tiếp theo là khâu sơ chế và chế biến món ăn.

  • Thịt vịt rửa sạch và khử hết mùi hôi, sau đó thấm khô vịt. Tiếp theo bạn dùng dụng cụ đầu nhọn để xăm da vịt, hoặc có thể dùng dĩa hay dao nhọn đều được.
  • Hành khô bóc vỏ băm nhuyễn; tỏi bóc vỏ, băm nhỏ, bớt lại 1 phần tỏi để làm nước chấm, phần còn lại cùng với hành khô băm nhỏ cho vào ướp vịt cùng với mật ong, gia vị trong vòng 30 phút.
  • Pha ½ quả chanh với 1 thìa cà phê đường đường và một ít nước khuấy đều. Sau khi thịt vịt ướp ngấm gia vị, dội chút ít sôi lên bề mặt da vịt, sau đó rưới đều hỗn hợp chanh, đường lên bề mặt da gà để da vịt được bóng và giòn.
  • Sau khi hoàn tất bạn cho vào khay nước rồi cho vào lò nướng. Nướng trong vòng hơn 1 tiếng với nhiệt độ trong lò là 250 độ C. Đảm bảo thịt vịt đã chín với lớp da giòn rụm có màu nâu cánh gián và thịt vịt săn lại trông hấp dẫn vô cùng.
  • Khi thịt vịt nướng mật ong đã chín, bạn chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Trình bày lên đĩa trang trí với rau xà lách, dưa chuột thái lát cùng với cà chua sống thái mỏng. Bạn cũng có thể trang trí thêm rau húng và rau mùi cho thơm.

Bên cạnh dùng lò nướng để nướng vịt bạn cũng có thể dùng than hoa để nướng, vịt sẽ giòn và chín vàng rất hấp dẫn.

Công thức làm nước chấm vịt quay

Bạn lấy bát hòa nước mắm, gia vị và 1 thìa cà phê đường còn lại cùng với bột bắp, một chút nước và khuấy tan; 

Cho một chút dầu ăn vào chảo nhỏ phi thơm, sau đó cho chỗ tỏi còn lại vào, đổ hỗn hợp nước chấm vào đun sôi cho sánh lại rồi đổ ra bát.

Khi nước sốt nguội thì vắt 1/2 quả chanh vào khuấy đều.

Trong bữa cơm sum họp gia đình cuối tuần hoặc trong các bữa tiệc tại nhà thì món vịt nướng mật ong này thực sự là một món ăn có sức quyến rũ, thịt vịt mềm ngon với vị thơm ngọt ngào thật hấp dẫn.

Bạn có thể thưởng thức món vịt nướng mật ong ở rất nhiều nơi song vịt nướng mật ong tại Vịt 29 luôn đem đến hương vị tươi ngon và tròn vị hơn hẳn. Bên cạnh đến cửa hàng để trực tiếp thưởng thức món ăn thì bạn cũng có thể đặt hàng ship tận nơi qua hotline 0243.825.29.29.

Chế biến vịt nướng bằng nồi chiên không dầu

Vịt nướng là món ngon được rất nhiều gia đình ưa chuộng song nhiều người vẫn e ngại về dầu mỡ khi chế biến sẽ không tốt cho sức khoẻ. Do đó, với nhiều gia đình thì sử dụng nồi chiên không dầu là sự lựa chọn ưu tiên. Vậy làm vịt nướng bằng nồi chiên không dầu như thế nào để giữ trọn được hương vị món ăn mà lại không ngán?

Lý do nên sử dụng nồi chiên không dầu?

Nồi chiên không dầu là dụng cụ không thể thiếu trong gia đình. Bạn có thể chế biến và thưởng thức rất nhiều món ăn ngon từ nồi chiên không dầu không cần dùng đến một giọt dầu ăn hay mỡ nào.

Nhờ ưu điểm nhanh gọn, tiện lợi lại dễ dàng sử dụng mà những chiếc nồi chiên không dầu luôn được các bà nội trợ lựa chọn để chế biến nhiều món ngon hấp dẫn cho cả gia đình.

  • Tiết kiệm 70-80% lượng dầu: Sử dụng nồi chiên để chiên thức ăn không chỉ giúp bạn tiết kiệm được lượng dầu mà còn rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với những người mắc bệnh tim mạch và béo phì.
  • Chế biến món ăn đa dạng: Ngoài việc chiên rán, bạn cũng có thể sử dụng nồi để sấy khô thực phẩm, chế biến món nướng… mà chẳng cần đầu tư thêm lò.
  • Tiết kiệm được thời gian chế biến món ăn.
  • Thức ăn không bị ám khói: Nồi được trang bị bộ lọc mùi và khói vì thế các mẹ có thể yên tâm là thực phẩm luôn giữ được mùi thơm đặc trưng mà không hề bị ám khói, gây mùi khó chịu.
  • Cho không gian bếp luôn được sạch sẽ.

Cách thực hiện món vịt nướng bằng nồi chiên không dầu

Dùng nồi chiên không dầu để nướng vịt khá đơn giản bởi không cần quá nhiều nguyên liệu hay thời gian chế biến. 

Dưới đây đầu bếp của Vịt 29 sẽ hướng dẫn chị em cách chế biến đơn giản này nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn:

  • 1 con vịt 
  • 1/2 quả cam vắt lấy nước
  • Gia vị: Đường kính, hạt nêm, bột nghệ
  • 2 củ hành khô.

Tiếp đến, chị em cần ướp vịt trong thời gian ít nhất 1 tiếng để thịt được ngấm, khi nướng sẽ ngon và thấm vị.

  • Vịt  làm sạch, xát muối và chanh hoặc dấm để khử mùi hôi (bạn cũng có thể mua làm sạch sẵn ngoài siêu thị hoặc chợ).
  • Xẻ đôi con vịt, lấy dĩa nhọn khứa lên mình vịt để thịt ngấm gia vị.
  • Bạn ướp hỗn hợp gia vị bao gồm 1/2 quả cam, 1/2 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe đường, 1/2 thìa bột nghệ và hành khô băm nhỏ xoa đều lên bề mặt của vịt.

Bạn để vịt ít nhất 1 tiếng để thấm gia vị. Nếu bạn không muốn mất thời gian, bạn nên thực hiện công đoạn này từ đêm hôm trước rồi để thịt vịt trong ngăn mát qua đêm.

Sau khi vịt tẩm ướp đủ thời gian, bạn chỉ cần dùng nồi chiên để làm vịt nướng rất đơn giản:

  • Vịt sau khi đã ngấm gia vị bạn cho cho vào giỏ chiên của nồi chiên không dầu, sau đó chọn chế độ 120 độ C cứ đặt 15 phút để vịt chín (thời gian có thể thay đổi phụ thuộc vào cân nặng của vịt).
  • Khi vịt đã chín mềm, bạn tăng nhiệt độ lên khoảng 180 độ nướng từ 5 -7 phút để làm phần da vịt vàng ruộm rất bắt mắt.

Vịt sau khi đã được nướng vàng, bạn cho ra khỏi lò, để nguội rồi chặt thành từng miếng nhỏ dài vừa ăn.

Vịt nướng thưởng thức nhất khi chấm cùng xì dầu có tỏi và ớt. 

Thế là chỉ vài bước đơn giản bạn đã chế biến xong món vịt nướng bằng nồi chiên không dầu cho bữa cơm gia đình chiều nay rồi phải không nào.

Chúc chị em thành công.


 

Những món ăn ngon khi đến Hà Nội

Hà Nội – Mảnh đất kinh kỳ ngàn năm văn hiến với nhiều danh lam thắng cảnh. Đây cũng là địa điểm hấp dẫn nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Những món ăn ngon khi đến Hà Nội chính là một phần tạo nên sức hút của vùng đất này. Cùng tìm hiểu thêm nền ẩm thực Hà Nội trong bài viết sau đây nhé!

Phở Hà Nội – Ẩm thực lâu đời đặc trưng

Nếu nhắc tới những món ăn ngon khi đến Hà Nội thì bạn không thể bỏ qua phở. Đây là món ăn đặc trưng nhất và lâu đời nhất của Hà Nội cũng như miền Bắc. Các địa chỉ bán phở nổi tiếng có thể kể đến như: phở bò (Lò Đúc, bờ hồ), phở cuốn (Tây Hồ, phở gà (Quán Thánh, Tôn Đức Thắng), phở áp chảo (Bát Đàn)…

Bún thang – Món ăn bình dị nhưng rất kỳ công

Bún thang Hà Nội cũng rất nổi tiếng được nhiều du khách yêu thích. Nguyên liệu chủ yếu để làm bún thang bao gồm lườn gà, giò lụa, trứng gà rán. Sự kết hợp giữa giò lụa, thịt và trứng rán thái chỉ tạo nên  hương vị hấp dẫn hài hoà. Ăn tô bún nghi ngút khói giữa tiết trời se lạnh còn gì ngon hơn.

Chả cá Lã Vọng – Món ăn ngon từ cá

Chắc các bạn không lạ gì chả cá vì món này ở đâu cũng có. Tuy nhiên chả cá Lã Vọng Hà Nội khác biệt hơn, ngon hơn nhiều. Từ xưa chả cá được làm từ cá lăng, tuy nhiên ngày nay cá lăng rất hiếm nên được thay thế bằng cá quả. Vị chả cá rất ngọt, béo ăn nóng kèm bánh tráng, bún, mắm tôm …đều ngon hết sảy.

Nếu tìm hiểu những món ăn ngon khi đến Hà Nội đừng bỏ qua đặc sản này. Thưởng thức xem vị chả cá Lã Vọng khác với chả cá nơi khác như thế nào nhé.

Bánh cuốn Thanh Trì

Bánh cuốn có lẽ là món ăn quen thuộc nhất khi tới Hà Nội. Bạn có thể bắt gặp nhiều quán bánh cuốn vỉa hè hay tai các nhà hàng. Bánh cuốn Thanh Trì vừa đơn giản nhưng vẫn giữ được nét tinh tế như người Tràng An xưa. Bánh cuốn nóng được tráng từng lớp mỏng, ăn nóng kèm với chả, rau thơm còn gì bằng.

Bánh cốm Làng Vòng – Món ăn thanh lịch làm quà biếu

Đặc sản miền Bắc thì người nam cũng có thể làm được,nhưng với bánh cốm thì khác. Bánh cốm làng Vòng từ lâu nức tiếng khắp nước bởi vị ngon đặc trưng mà không nơi nào có được. Bánh cốm có màu xanh đẹp mắt và mùi thơm dịu mát của lúa non. Bánh không quá ngọt hay quá béo, mọi thứ đều ở mức vừa phải rất dễ ăn.

Bánh cốm làng Vòng được rất nhiều du khách mua về làm quà cho người thân, bạn bè. Một thức quà thanh lịch, đầy tinh tế như con người Hà Nội vậy.

Vịt quay Bắc Kinh – Ẩm thực Trung Hoa ngay giữa lòng Hà Nội

Món ăn này có nguồn gốc từ Bắc Kinh, Trung Quốc và rất nổi tiếng thế giới. Bạn sẽ được thưởng thức trọn vị món vịt quay trứ danh này ngay tại Hà Nội mà không phải đi xa. Nếu nhắc về những món ăn ngon khi đến Hà Nội thì vịt quay Bắc Kinh nằm trong nhóm đầu.

Tuy không phải là nơi ra đời món ăn này nhưng vịt quay Bắc Kinh là món ăn gắn liền với Hà Nội từ rất lâu rồi. Để thưởng thức đúng vị vịt quay Bắc Kinh không bị trộn lẫn hãy ghé Vịt 29 nhé bạn. Vịt 29- chuyên ẩm thực và các món ăn về vịt, đặc biệt là vịt quay Bắc Kinh nổi tiếng nhất Hà Thành.

Trên đây là những món ăn đặc trưng nhất hay còn gọi là “đặc sản” Hà Nội. Còn rất nhiều những món ăn ngon khi đến Hà Nội khác mà bạn có thể khám phá thêm. Hãy đến và cảm nhận nền ẩm thực Hà Nội phong phú cùng chúng tôi bạn nhé!

Hướng dẫn cách nấu vịt già nhanh mềm

Thịt vịt là nguyên liệu chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau, phù hợp được tất cả các lứa tuổi khác nhau từ người già đến trẻ nhỏ đều ăn được. Tuy nhiên, nếu không có nhiều kinh nghiệm bạn không may mua phải vịt già. Bạn loay hoay tìm cách nấu vịt già nhanh mềm, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số cách giúp bạn giải quyết được điều đó.

Giá trị dinh dưỡng của thịt vịt

So với giá trị dinh dưỡng trong các loại thịt khác thì thịt vịt cũng không kém phần đâu nhé. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g thịt vịt có tới 25g Protein cao hơn rất nhiều so với các loại thịt như thịt heo, trứng, cá, thịt bò...Không những vậy, thịt vịt còn chứa nhiều các khoáng chất, các vitamin, đặc biệt là có lượng Acid nicotinic rất cao, tốt cho sức khỏe.

Thịt vịt không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn nhiều công dụng trong việc hỗ trợ điều trị tim mạch, tốt cho bệnh nhân ung thư và lao phổi, nhất là ở giai đoạn đang hóa trị, điều trị suy nhược, chán ăn, sốt, bị phù nề, người bị đổ mồ hôi vào đêm, hơn nữa thịt vịt tốt cho sản phụ ít sữa, kinh nguyệt ít, khí hư nhiều.

Ngoài ra, thịt vịt còn giúp tăng cân, phát triển cơ bắp tốt cho người tập thể hình, người vận động nhiều. Như vậy, có thể thấy rằng thịt vịt vô cùng tốt cho sức khỏe của con người, bạn không nên bỏ qua thực phẩm vô cùng tốt này nhé

Các cách nấu vịt già nhanh mềm, thơm, không dai

Bạn đã biết cách nấu vịt già nhanh mềm chưa? nếu chưa thì hãy áp dụng ngay một số cách dưới đây nhé:

Cách thứ nhất: Khi luộc hoặc hầm vịt già thì để giúp cho vịt nhanh mềm thì bạn lấy một miếng tủy lợn băm nhỏ cho vào nồi luộc cùng với nó thì vịt vịt không những mềm nhanh mà nước luộc đó cũng thơm ngon hơn rất nhiều.

Cách thứ hai: Cách này cũng là một trong những cách nấu vịt già nhanh mềm mà các chị em hay mách cho nhau, rất hiệu quả đấy. Khi bạn hầm thịt vịt già thì bạn cho thêm vài lát thịt hun khói vào ninh cùng thì thịt vịt sau khi hầm sẽ mềm, ngọt và có mùi vị đậm đà hơn không bị dai, ăn rất ngon.

Cách thứ ba: cách này là cách nấu vịt già nhanh mềm ít người biết, bạn có thể nhé. Đó là bạn lấy vài con ốc nước ngọt đã bỏ vỏ đi rồi cho vào ninh hay luộc cùng với thịt vịt đều được. Với cách này đảm bảo vịt già đến đâu cũng đều mềm ra một cách nhanh chóng nhất. 

Cách thứ tư: Sau khi làm sạch thịt vịt rồi thì bạn ngâm nó vào nước lạnh đã hòa với giấm khoảng 2 tiếng trước khi chế biến thì thịt vịt sẽ rất mềm. Đây là cách nấu vịt già nhanh mềm mất nhiều thời gian rất, nếu không có thời gian thì bạn có thể làm từ hôm trước.

Vịt 29 thiên đường ẩm thực chuyên về các món làm từ vịt

Vịt 29 là một trong những địa chỉ nổi tiếng Hà Nội về các món từ vịt. Vịt ở đây ăn rất mềm, không dai, không hôi và hương vị có một không hai, ăn một lần là bạn muốn ăn mãi mãi. Có lẽ một trong những bí quyết là nên thương hiệu vịt 29 chính là khâu tẩm ướp với công thức độc quyền, quy trình từ sơ chế đến chế biến đều tuân thủ nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm. Giá thành vô cùng rẻ, đặc biệt quán còn có dịch vụ ship hàng tận nơi bạn chỉ cần nhấc điện thoại nên gọi cho chúng tôi, mọi thứ khác đã có vịt 29 lo hết rồi.

Như vậy, với những cách nấu vịt già nhanh mềm trong bài viết đã chia sẻ, hy vọng sẽ giúp cho các bà nội trợ nấu được nhiều món ăn ngon từ vịt chiêu đãi cả gia đình. Thịt vịt rất nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của người già, trẻ nhỏ, bạn không nên bỏ qua.

Mê mẩn vịt rang me chua ngọt

Vịt quay, vịt luộc, vịt nướng... là những món ăn quá quen thuộc nhưng có thể bạn chưa biết, còn rất nhiều cách chế biến món ngon từ vịt siêu độc và ngon không kém. Hôm nay chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn một món ngon từ vịt hoàn toàn mới đó là vịt rang me chua ngọt, các bạn đã thử chưa?

Chua chua ngọt ngọt hương vị vịt rang me 

Vịt rang me chua ngọt là món ăn đơn giản, lạ miệng, là sự sáng tạo độc đáo trong sự kết hợp của các loại gia vị.

Với cách chế biến này người thưởng thức sẽ phải tấm tắc khen ngon với hương vị đậm đà của vịt. Thịt vịt mềm ngọt với màu vàng óng bắt mắt cùng vị chua ngọt vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn thưởng thức cùng cơm nóng sẽ rất đưa cơm.

Cách làm món vịt rang me chua ngọt

Cách làm vịt rang me chua ngọt rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện thật cẩn thận và tỉ mỉ theo hướng dẫn dưới đây là chắc chắn sẽ có món vịt sốt me đậm đà ngon không cưỡng nổi.

Chuẩn bị nguyên liệu cho món ăn thôi:

  • Vịt: 1 con khoảng 1kg
  • Sốt me: 2 thìa
  • Rượu trắng, gừng tươi, hành củ
  • Hành lá, ớt, hạt tiêu xay, tỏi
  • Muối, mì chính, dầu ăn và hạt nêm.

Tiếp đến là khâu rất quan trọng: làm sốt và ướp thịt vịt. 

  • Vịt mua về bạn mang đi rửa cho thật sạch và khử mùi hôi bằng cách xát đều muối ăn lên khắp phần da vịt.
  • Sau đó tiếp tục rửa thịt vịt lại cùng với nước sạch rồi dùng dao chặt thịt vịt thành những miếng vừa ăn.
  • Hành củ, tỏi và ớt bóc vỏ rồi dùng dao băm nhỏ.
  • Sau đó bạn cho thịt vịt vào một bát lớn, ướp chúng với gia vị bao gồm: muối ăn, mì chính, hạt nêm, nước sốt và để trong khoảng 30 phút để thịt vịt ngấm đều các loại gia vị.

Lưu ý: đặc trưng của vịt là loại thịt có mùi hôi nên khi sơ chế, chị em hãy cố gắng làm vịt thật sạch để khử mùi. Cẩn thận hơn có thể dùng rượu trắng và gừng để khử mùi bạn nhé. 

Tiến hành xào lăn thịt vịt

  • Bạn đặt một cái chảo lên trên bếp, rồi cho dầu ăn vào đun sôi và tiếp tục cho thịt vịt đã ướp gia vị vào, dùng đũa xào sơ qua cho thịt vịt cho săn lại.
  • Bạn cho ½ bát nước lọc vào trong nồi vịt đang xào và tiến hành đun sôi cho đến khi phần nước trong nồi cạn hết là được. Bạn có thể rắc thêm ớt vào để tăng thêm hương vị nếu bạn thích ăn cay.

Khi đã hoàn thành món thịt vịt rang me chua ngọt, bạn trút hết phần thành phẩm ra đĩa và trang trí thêm rau mùi, dưa chuột hay cà rốt thái sợi,… lên trên tùy theo sở thích của mình. 

Sau đó hãy thưởng thức cùng gia đình ngay khi còn nóng để giữ trọn hương vị. 

Trên đây là cách thực hiện món vịt rang me chua ngọt vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Các mẹ hãy thêm món ăn này vào thực đơn hàng ngày ngay nhé, chắc chắn sẽ làm cho bữa cơm gia đình thêm đầm ấm sum vầy đó!

Tại cửa hàng Vịt 29, vịt rang me chua ngọt cũng là một trong những món ăn “bán chạy" nhất mỗi ngày. Bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng Vịt 29 thưởng thức hoặc liên hệ hotline 0243.825.29.29 để đặt và ship hàng tận nơi trong thành phố Hà Nội nhé.

Thứ Bảy, 4 tháng 1, 2020

Cách chữa viêm amidan có mủ ở trẻ

Viêm amidan có mủ ở trẻ gây ra những triệu chứng khiến trẻ khó chịu, biếng ăn, sụt cân và ảnh hưởng đến sức khỏe, nếu không điều trị kịp thời bệnh sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy chữa viêm amidan có mủ ở trẻ bằng cách nào hiệu quả? Dưới đây là những chia sẻ về bệnh viêm amidan mủ cha mẹ nên biết: Trẻ bị viêm amidan mủ, cha mẹ nên cẩn thận.

Viêm amidan có mủ là gì?

Amidan nằm ở họng miệng, gồm nhiều múi chia thành nhiều ngăn, nhiều hốc.
Amidan có chức năng miễn dịch, chống các vi khuẩn xâm nhập qua đường hô hấp và thức ăn. Amidan có cấu trúc nhiều ngăn, nhiều hốc nên vi khuẩn dễ xâm nhập, lâu ngày tạo nên các khối mủ vón cục màu trắng, gây viêm tại chỗ.
viêm amidan có mủ là gì
Viêm Amidan có mủ là tình trạng viêm thể nặng hình thành nên mủ trắng và tình trạng viêm càng nặng thì tiết ra càng nhiều gây nên các chấm trắng trên amidan

Triệu chứng nhận biết viêm amidan mủ ở trẻ em

Nếu bị viêm amidan mủ, trẻ sẽ có biểu hiện như sau:
- Cơ thể mệt mỏi
- Bị sốt nhẹ hoặc sốt cao (38 – 40ºC)
- Niêm mạc họng bị sưng đỏ, bé khó nuốt, khó ăn.
- Thường xuyên ho, khi ho có thể khạc ra những mủ trắng xanh.
- Vòm họng xuất hiện mủ trắng đục và có mùi tanh đặc trưng.
- Khó thở, khàn tiếng, mất tiếng, cổ họng luôn có cảm giác vướng víu.
- Nếu bệnh nặng, 2 bên tai của trẻ còn xuất hiện các hạch, dùng tay ấn vào thấy đau.

Cách điều trị viêm amidan có mủ ở trẻ

Khi có dấu hiệu mắc bệnh, điều cần làm trước tiên là phải đưa bé đến các cơ sở y tế uy tín để được khám và chẩn đoán. Tùy vào từng mức độ bệnh lý, các bác sĩ sẽ chỉ định cho bé các biện pháp điều trị phù hợp. Cụ thể như sau:
viêm amidan có mủ ở trẻ em
+ Trường hợp bệnh nhẹ
Nếu trẻ bị viêm amidan hốc mủ nhẹ, bác sĩ sẽ khuyến khích sử dụng các chế phẩm có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, các loại thuốc giảm đau và kháng viêm. Tuy nhiên khi sử dụng các loại thuốc tây này, các bậc phụ huynh cần cho bé dùng thuốc đúng theo sự chỉ định của bác sĩ. Khi đó mới có thể kích hoạt được sự hoạt động của cơ chế tự bảo vệ của cơ thể. Từ đó ngăn chặn và chống lại sự phát triển cũng như sự xâm nhập của các yếu tố gây bệnh.
+ Trường hợp bệnh nặng:
Bác sĩ có thể chỉ định cho bé dùng các loại thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, liều lượng cũng như thời gian điều trị sẽ được tính toán một các kỹ lưỡng. Điều này sẽ hạn chế đến mức tối đa tác dụng phụ của thuốc lên sức khỏe bé. Bởi kháng sinh có thể gây nhiều tác dụng phụ, đặc biệt khi dùng cho trẻ nhỏ. Do đó, các bậc cha mẹ không được tự ý mua thuốc về cho bé uống.
Với những trường hợp mắc bệnh viêm amidan 3 – 4 lần/năm, bé sẽ được các bác sĩ thăm khám kỹ. Sau đó, được cân nhắc có nên cắt amidan hay không. Nếu thực hiện tiểu phẫu, nó sẽ tránh được ổ viêm nhiễm tái phát và cũng là để bảo vệ cho sức khỏe của bé sau này.
Trên đây là triệu chứng nhận biết và cách chữa viêm amidan có mủ ở trẻ các bậc phụ huynh có thể tham khảo. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về bệnh viêm amidan có mủ ở trẻ cũng như các bệnh về tai mũi họng, bạn có thể liên hệ trực tiếp chuyên khoa tai mũi họng bệnh viện An Việt qua hotline 19002838 để được các bác sĩ tư vấn miễn phí.
#viêm_amidan #bệnh _viện_an_việt #khoataimuihong #1E_Trường_Chinh_Hà_Nội

Dấu hiệu nhận biết thủng nhĩ do viêm tai giữa

Viêm tai giữa lâu ngày nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm trong đó biến chứng thủng nhĩ là hay gặp nhất, khiến người bệnh không khỏi lo lắng khi bị viêm tai giữa mạn tính thủng nhĩ phải làm sao?

Dấu hiệu nhận biết thủng nhĩ do viêm tai giữa

Viêm tai giữa cấp giai đoạn vỡ mủ là dấu hiệu màng nhĩ đã thủng. Triệu chứng toàn thân và cơ năng giảm hẳn, đỡ sốt, hết tiêu chảy. Thăm khám thấy ống tai ngoài có mủ, màng nhĩ có lỗ thủng ở giữa hoặc trước dưới, mủ lúc đầu loãng, nhầy, sau đặc dần thành mủ nhầy keo hoặc mủ trắng đặc. Nếu được điều trị kháng sinh, chống viêm, làm thuốc tai tốt, bệnh sẽ khỏi, màng tai có thể liền.

viêm tai giữa mãn tính thủng nhĩ

Nếu giai đoạn này không được điều trị hay điều trị không kịp thời bệnh sẽ chuyển sang VTG mạn tính, hoặc viêm xương chũm cấp và có thể gây các biến chứng như: liệt mặt ngoại biên, viêm mê nhĩ, ù tai chóng mặt, viêm màng não…bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ do bệnh tích lan qua khớp trai đá.

Cách chữa viêm tai giữa thủng nhĩ

Giai đoạn vỡ mủ: dùng kháng sinh, chống viêm uống hoặc tiêm, làm thuốc mũi xoang, làm thuốc tai hằng ngày đến khi tai khô, theo dõi trẻ đến khi màng tai liền hoàn toàn. Việc làm thuốc tai có ý nghĩa quan trọng, các thuốc nhỏ tai cần phải được dùng theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, không tự ý dùng vì một số thuốc dùng không đúng cách có thể gây điếc vĩnh viễn không phục hồi. Tuyệt đối tránh để nước vào tai.

Phòng bệnh: để phòng tránh viêm tai giữa nói chung thì cần phòng chống các nguy cơ gây viêm nhiễm đường thở trên cấp tính như viêm mũi họng, viêm VA, viêm amidan, viêm xoang.

Các gia đình có cháu nhỏ cần tạo một môi trường sống trong lành cho trẻ, khói thuốc lá cũng là một yếu tố nguy cơ cao gây bệnh viêm nhiễm đường thở trên cấp tính và từ đó gây viêm tai giữa. Khi bị viêm nhiễm đường thở trên cấp tính cần được điều trị tại các cơ sở y tế.

Khi có các biểu hiện về tai thì cần được thăm khám và theo dõi tại chuyên khoa tai mũi họng. Việc nhỏ thuốc vào tai và làm thuốc tai phải theo đúng chỉ định của bác sĩ tai mũi họng, không nên tự điều trị.

Nếu có bất kỳ thắc mắc về bệnh viêm tai giữa và các bệnh về tai mũi họng. Bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp bệnh viện đa khoa An Việt qua hotline 1900 2838 để được các bác sĩ tư vấn miễn phí.

#viêm_tai_giữa #bệnh _viện_an_việt #khoataimuihong #1E_Trường_Chinh_Hà_Nội