Thứ Năm, 7 tháng 11, 2019

Luộc lạp xưởng bao lâu thì chín và giữ trọn hương vị món ăn

Lạp xưởng luộc là món ăn khá quen thuộc của nhiều gia đình Việt, đặc biệt là trong những ngày lễ tết truyền thống. Thế nhưng nếu luộc lạp xưởng không đúng cách sẽ khiến món ăn bị mềm nhũn hoặc ngấy mỡ, mất đi hương vị đặc trưng của món ăn. Vậy luộc lạp xưởng bao lâu thì chín vừa và thơm ngon đúng điệu?

Lạp xưởng - món ăn truyền thống người Việt

Lạp xưởng hay còn gọi là lạp sườn, là món được làm từ thịt lợn xay hoặc băm nhỏ trộn gia vị rồi nhồi vào lòng non của lợn đem phơi nắng hay treo lên gác bếp. Công đoạn chế biến nhìn khá đơn giản nhưng thực chất rất kỳ công và phải có kinh nghiệm mới cho ra được món lạp xưởng ngon.

Lạp xưởng ngon là loại phải có màu vàng sậm và không quá nhiều nạc vì sẽ khiến món ăn bị khô cứng. Bên cạnh đó, lạp xưởng phải có màu đều, khô vừa và có mùi thơm nồng nồng của gia vị, khói bếp và rượu hòa quyện. Muốn vậy bạn cần kỹ lưỡng trong khâu chọn nguyên liệu, khâu ướp gia vị cũng như chế biến mới cho ra sản phẩm lạp xưởng thơm ngon.

Trên thực tế, có rất nhiều cách chế biến lạp xưởng thành các món ăn khác nhau, chẳng hạn như hấp, lăn chảo hay chiên… Trong đó lạp xưởng luộc được nhiều người áp dụng nhất bởi vì nó đơn giản, nhanh chóng và dễ thực hiện.

 

Luộc lạp xưởng bao lâu?

Để luộc lạp xưởng các bạn thực hiện theo các bước cơ bản dưới đây:

Nguyên liệu: 4 khúc lạp xưởng tươi và 200 – 300ml nước lọc. 

Lưu ý: Các bạn có thể đổi nước lọc thành nước dừa hoặc giấm. Nước dừa làm mềm, ngọt và làm đậm mùi vị của lạp xưởng. Giấm sẽ làm dậy mùi thơm đặc trưng của rượu có trong lạp xưởng, giúp món ăn thêm đậm đà và hấp dẫn.

Cách chế biến:

  • Bước 1: Với lạp xưởng tươi, bạn rửa sạch và để ráo nước.
  • Bước 2: Bạn bắc chảo lên bếp, thêm nước lọc vào ngập xâm xấp mặt lạp xưởng và đun sôi lên. Sau đó, thả lạp xưởng tươi vào để luộc với mức lửa to. Trong quá trình luộc, bạn nên lăn lạp xưởng qua lại thường xuyên để lạp được chín đều nhé.
  • Bước 3: Bạn luộc lạp xưởng cho đến khi nước bắt đầu cạn, gia vị bên trong lạp xưởng bắt đầu ngấm ra ngoài thì bạn hạ nhỏ lửa để tiến hành lăn chảo. Bạn cứ lăn đều qua lại cho tới khi những chiếc lạp xưởng có được màu sắc thật hấp dẫn và bắt mắt thì tắt bếp.
  • Bước 4: Bạn chỉ việc bày lạp xưởng ra đĩa và trang trí tùy thích rồi thưởng thức mà thôi.

Như vậy, với cách chế biến món lạp xưởng luộc ở trên đây thì thời gian lạp lạp xưởng không quá lâu, chỉ trong khoảng 5 - 10 phút thì bạn đã có thể hoàn thành xong món lạp xưởng luộc và thưởng thức cùng với gia đình rồi nhé.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đã giải đáp được thắc mắc cho câu hỏi “luộc lạp xưởng bao lâu?” rồi nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Các món ăn chế biến từ lạp xưởng

Hẳn với nhiều gia đình thì lạp xưởng chiên, nướng hay hấp đã quá quen thuộc và khi ăn nhiều có phần ngán và nhàm chán. Trên thực tế, có nhiều các món ăn chế biến từ lạp xưởng tươi ngon và đơn giản. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể lựa chọn những cách chế biến khác nhau để cho ra các món ngon từ lạp xưởng tươi. Dưới đây là những gợi ý chế biến lạp xưởng tươi mà chị em nội trợ có thể tham khảo nhé.

Lạp xưởng tươi lăn chảo 

Lạp xưởng tươi lăn chảo là cách chế biến làm giảm bớt độ ngán và ngấy mỡ do lạp xưởng tiết ra khi chế biến.

  • Lấy 3, 4 cây lạp xưởng tươi, bạn rửa sạch và để ráo nước.
  • Bạn bắc chảo lên bếp, thêm nước lọc vào ngập xâm xấp mặt lạp xưởng rồi đun sôi lên. 
  • Sau đó, bạn thả lạp xưởng tươi vào để luộc với lửa to. Trong quá trình luộc, bạn thường xuyên lăn lạp xưởng qua lại để nó được chín đều..
  • Luộc lạp xưởng cho tới khi nước bắt đầu cạn, gia vị bên trong lạp xưởng đã bắt đầu ngấm ra ngoài thì bạn hạ nhỏ lửa để tiến hành lăn chảo. 
  • Lăn đều cho tới khi những chiếc lạp xưởng có được màu sắc hấp dẫn và bắt mắt thì tắt bếp.
  • Bạn chỉ cần bày lạp xưởng ra đĩa, trang trí bắt mắt rồi thưởng thức mà thôi.

Cơm chiên lạp xưởng tươi tuyệt ngon

Trong các món ăn chế biến từ lạp xưởng tươi thì ngon và được nhiều người yêu thích nhất vẫn là cơm chiên lạp xưởng. 

Nguyên liệu món ăn:

  • 1 tô cơm nguội khoảng 3 chén cơm
  • Rau củ hỗn hợp (bắp, đậu que, đậu tibo)
  • 2 cây lạp xưởng tươi 
  • 3 hột gà ta
  • 5 tép tỏi đập dập
  • 1 ít hành lá
  • gia vị: bột nêm, muối, đường, tiêu, dầu ăn, nước tương.
  • Cà chua, dưa leo.

Cách chế biến:

  • Luộc lạp xưởng tươi, rau củ rồi vớt ra rửa qua nước lạnh, sau đó lấy lạp xưởng thái hạt lựu. 
  • Lấy 2 quả trứng tráng mỏng.
  • Đặt chảo lên bếp, bạn phi tỏi và đầu hành lá cho thơm rồi cho lạp xưởng cùng rau củ hỗn hợp vào xào. Sau đó cho ra tô.
  • Đập 1 quả trứng còn lại vào tô cơm nguội và trộn đều, bạn cho chảo lên bếp phi tỏi thơm và cho cơm vào chiên. 
  • Cho gia vi vào và rang cơm, khi thấy hột cơm se lại tiếp tục cho tất cả hỗn hợp lạp xưởng rau củ vào đảo đều, sau đó nêm nếm vừa ăn.
  • Trứng gà tráng mỏng cuộn tròn xắt sợi cho 1 ít vào cơm chiên trộn đều và 1 ít để trang trí. Tắt bếp, bạn cho tiêu, hành lá vào trộn đều. 

Cuối cùng cho cơm ra dĩa, và cho 1 ít trứng xắt sợi, rau ngò trang trí cho đẹp mắt, bạn có thể ăn kèm dưa leo, cà chua, nước tương và ớt bằm. Dùng nóng sẽ ngon hơn đấy nhé!

Lạp xưởng rim nước dừa

Món lạp xưởng rim cùng nước dừa xiêm sẽ có hương vị thơm ngon, ngậy của dừa tươi sẽ khiến cả nhà phải suýt xoa khen ngợi không ngừng.

Nguyên liệu:

  • 3-4 cây lạp xưởng tươi
  • 1 trái dừa xiêm
  • Nước mắm ngon
  • Tỏi
  • Gia vị.

Cách chế biến:

  • Lạp xưởng tươi rửa sạch và để thật ráo nước.
  • Phi tỏi cho vàng và có mùi thơm thì cho lạp xưởng vào chiên sơ cho săn lại.
  • Chế nước dừa vào và nêm gia vị cho vừa ăn. Rim cho đến khi nước rút cạn hết và tiết mỡ ra thì chiên cho vàng xung quanh cây lạp xưởng.

Gắp lạp xưởng ra để ráo dầu và nguội bớt mới xắt vừa ăn. Có thể ăn cùng với xôi, cơm hay bánh mì đều được.

Trên đây là 3 trong số các món ăn chế biến từ lạp xưởng tươi khác nhau mà bạn có thể áp dụng dễ dàng tại nhà để chiêu đãi bạn bè, người thân của mình. Ngoài ra, bạn còn có thể sáng tạo thêm nhiều món ăn nữ tùy thuộc vào sự khéo léo và guu ẩm thực của mình. Chúc bạn thành công!

Bí quyết làm lạp xưởng sốt cà chua ngon đúng điệu

Lạp xưởng có lẽ là món ăn không còn xa lạ đối với người Việt, nó giống như xúc xích nhưng nó lại mang một hương vị rất đặc trưng. Lạp xưởng có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau trong đó phải nhắc đến món lạp xưởng sốt cà chua. Đây là một món ăn khá lạ, được sáng tạo độc đáo nhưng cũng không kém phần tươi ngon với cách làm vô cùng đơn giản và tiết kiệm thời gian ngay tại nhà.

Chua ngọt món lạp xưởng sốt cà chua

Với người Việt thì cách chế biến lạp xưởng quen thuộc nhất là chiên rán, nướng hoặc hấp. Nhưng khi ăn nhiều sẽ nhanh ngán do mỡ từ lạp xưởng tiết ra khá nhiều. Chính vì thế, thay vì chỉ làm lạp xưởng với những công thức quen thuộc, nhiều chị em lại trổ tài làm lạp xưởng với những biến tấu khác lạ. Trong đó không thể không kể đến món lạp xưởng sốt cà chua chua ngọt.

Lạp xưởng tươi ngon, chua nhẹ, hơi dai hoà quyện cùng lớp nước sốt từ cà chua chua ngọt, sẽ khiến món ăn tươi ngon, đủ vị và đặc biệt không hề ngán hay nhiều dầu mỡ. Món này ăn cùng cơm nóng hay các loại rau xanh sẽ cực kỳ “hợp vị” và đưa cơm.

Cách chế biến món lạp xưởng sốt cà chua

Món lạp xưởng sốt cà chua nghe có vẻ phức tạp nhưng lại cực kỳ đơn giản, chỉ cần một chút các nguyên liệu đơn giản thôi thì bạn cũng có thể tự tay làm món ăn này để chiêu đãi cả gia đình đấy.

Nguyên liệu:

Dưới đây là nguyên liệu món lạp xưởng sốt cà chua cho mâm cơm từ 3 - 4 người ăn.

  • Lạp xưởng: 300gr – 500gr
  • Cà chua chín: 3 quả to
  • Hành lá: vài nhánh nhỏ (dùng để trưng bày )
  • Tương cà: 2-3 muỗng
  • Các gia vị khác: mắm, hạt tiêu và dầu ăn….

Cách thực hiện:

Món ăn này rất dễ thực hiện, bởi lạp xưởng mình có thể mua sẵn tại cửa hàng, siêu thị rồi nên không cần nhiều thời gian chế biến.

  • Rửa sạch lạp xưởng và để cho ráo nước. Thái thành từng lát mỏng để khi nấu được thấm đều vị. 
  • Chuẩn bị một chiếc chảo chống dính, làm nóng chảo và sau đó tráng mặt chảo với một lớp dầu ăn thật mỏng và rán lạp xưởng sơ qua cho xém đều các mặt. 
  • Cà chua rửa sạch và sau đó để cho ráo. Thái thành từng khoanh nhỏ, để khi làm sốt được chín mềm nhanh hơn. 
  • Bạn cho một chút dầu ăn vào rồi khi dầu sôi thì cà chua vào, đảo nhanh tay và vừa đảo vừa dầm cho cà chua thật nát. Muốn cà chua được chín nhanh thì bạn có thể cho trước từ 1 đến 2 thìa cà phê bột canh vào để cà chua được chín mềm nhanh hơn.
  • Bỏ lạp xưởng vào và để lửa nhỏ, tiếp tục đảo đều cho đến khi cà chua dần mềm mềm nhẹ nhàng.
  • Thêm một chút nước vào cùng các gia vị khác (mắm, hạt tiêu và tương cà,…), lưu ý để lửa nhỏ để lạp xưởng được ngấm đều gia vị.

  • Nước cà chua trong chảo đã cạn dần, và sánh lại nếm thử để vừa ăn hay chưa thì có thể cân chỉnh gia vị cho phù hợp.
  • Bước 5: Bày ra dĩa và trang trí thêm ít hành lá cho món ăn thêm ngon và sinh động.

Món lạp xưởng sốt cà chua thích hợp khi ăn nóng, ăn cùng với cơm là một sự lựa chọn hoàn hảo cho một ngày đông lạnh giá.

Vậy là chỉ với các bước đơn giản cùng với những nguyên liệu hết sức dễ tìm, chúng ta đã hoàn thành xong món ăn lạp xưởng sốt cà chua rồi, có ai cảm thấy hấp dẫn không nào? Còn chần chờ gì mà không ghi chú nhanh lại công thức của món này để có dịp chiêu đãi cả nhà nhé!

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm món lạp xưởng sốt cà chua. 

https://thucpham29.com/bi-quyet-lam-lap-xuong-sot-ca-chua-thom-ngon-dung-dieu.html

 

Món nhậu ngon chân vịt rút xương ngâm chua ngọt

Món chân vịt rút xương ngâm chua ngọt một trong những món nhậu được yêu thích nhất hiện nay. Món ăn cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng thiết yếu tốt cho sự hấp thụ của cơ thể của con người. Vì vậy, hãy thêm món ăn ngon này vào thực đơn của gia đình bạn ngay trong hôm nay bạn nhé.

Điều đặc biệt tạo nên món chân vịt rút xương ngâm chua ngọt

Là một trong những món nhậu được yêu thích nhất hiện nay tại hầu hết các nhà hàng chuyên cung cấp các món nhậu từ thịt vịt. Món ăn đầy đủ dinh dưỡng sẽ cung cấp các vitamin và khoáng chất thiết yếu tốt cho cơ thể.

Như chúng ta đã biết thịt vịt là một trong những món ăn mang tính hàn rất cao. Vì vậy, món ăn làm từ vịt thích hợp với những người thường xuyên bị nóng trong, nhiệt thường xuyên và thịt vịt còn có tác dụng hỗ trợ thải các độc tố ra khỏi cơ thể.

Bên cạnh đó các món ăn làm từ vịt vô cùng phong phú và đa dạng. Đặc biệt thịt vịt thường được nhiều người lựa chọn làm thực đơn trong bàn nhậu của mình, trong đó không thể không kể đến món chân vịt rút xương ướp chua ngọt thơm ngon và đầy quyến rũ.

Món ăn là sự kết hợp của rất nhiều gia vị thơm ngon khác nhau tạo nên một món ăn vô cùng hoàn hảo và thu hút được sự chú ý của rất nhiều người. Món ăn này chỉ cần vài bước chế biến đơn giản là bạn và người thân trong gia đình đã có cơ hội thưởng thức một món ăn vô cùng thơm ngon và không kém phần thú vị.

Món chân vịt rút xương ngâm sả ớt chua ngọt thơm ngon phù hợp với khẩu vị của rất nhiều người. Vì vậy, bạn có thể thay đổi thực đơn của gia đình mình bằng món ăn đặc biệt hấp dẫn này nhé.

Địa chỉ cung cấp món chân vịt rút xương ngâm chua ngọt

Nhu cầu thưởng thức đồ ăn ngon làm từ vịt ngày càng tăng lên. Do đó, kéo theo sự ra đời của những đơn vị chuyên cung cấp sản phẩm này. Tuy nhiên, là người tiêu dùng thông minh bạn nên lựa chọn những nhà hàng uy tín để có cơ hội thưởng thức những món ăn chất lượng và đảm bảo tiêu chuẩn.

Để có cơ hội thưởng thức những món ăn chất lượng và đảm  bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bạn có thể tham khảo ý kiến của người thân, những người có kinh nghiệm trong việc lựa chọn cửa hàng cung cấp các dịch vụ ăn uống chất lượng.

Một trong những nhà hàng chuyên cung cấp các món ăn từ vịt nổi tiếng nhất hiện nay cần phải kể đến Vịt 29. Đơn vị với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các món ăn từ vịt nói riêng và thực đơn các món ăn vô cùng đa dạng và phong phú. Do đó, người tiêu dùng có thể thỏa sức lựa chọn tùy theo nhu cầu và sở thích của mình.

Một trong những món ăn được khách hàng lựa chọn nhiều nhất tại Vịt 29 chúng tôi cần phải kể đến món chân vịt rút xương ngâm chua ngọt. Món ăn với hương vị thơm ngon và hấp dẫn hứa hẹn sẽ đáp ứng được sở thích của rất nhiều người. Vì vậy đây là một trong những lựa chọn hàng đầu của khách hàng khi đến với nhà hàng của chúng tôi.

Do đó, nếu có nhu cầu thưởng thức món ăn chân vịt rút xương ngâm chua ngọt, khách hàng hãy liên hệ trực tiếp với đơn vị chúng tôi để được đặt bàn trước trong những dịp cuối tuần. Hãy đến với chúng tôi để có cơ hội thưởng thức món ăn thơm ngon và đầy hấp dẫn này. Địa chỉ liên hệ: website: www.vit29.com hoặc số hotline: 0984.000.059.