Thứ Tư, 9 tháng 10, 2019

Lạp xưởng bị chua có ăn được không?

Lạp xưởng vốn là một món ăn ưa thích của hầu hết mọi người trong các dịp lễ, Tết. Vốn dĩ hương vị truyền thống của lạp xưởng có vị chua dịu, đây cũng chính là lý do nhiều người yêu thích ăn lạp xưởng. Tuy nhiên nếu lạp xưởng có vị chua gắt thì có ăn được không? Dưới đây Thực Phẩm 29 sẽ giải đáp lạp xưởng bị chua có ăn được không, vì sao lạp xưởng bị chua và cách chế biến lạp xưởng bảo quản được lâu nhất, chị em cùng tham khảo nhé.

Lạp xưởng bị chua có ăn được không?

Với thắc mắc “lạp xưởng bị chua có ăn được không” thì câu trả lời là CÓ, nhưng còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố.

Món lạp xưởng gốc là của Trung Hoa, được du nhập vào Việt Nam trở thành món ăn truyền thống từ khá lâu đời. Hương vị tạo nên sức hấp dẫn của món ăn chính là vị chua dịu nhẹ. Sở dĩ lạp xưởng có vị chua dịu này là do các nguyên liệu như thịt, đặc biệt là tỏi, ớt lên men dưới ánh nắng mặt trời. 

Do đó, nếu lạp xưởng có vị chua dịu nhẹ, phần thịt bên trong có mùi thơm, độ đàn hồi tốt, màu đỏ tươi thì lạp xưởng đã chín, ăn được, nên thưởng thức ngay.

Tuy nhiên, nếu lạp xưởng để lâu ngày hoặc bảo quản không đúng cách sẽ làm thức ăn bị chua gắt, úng nước, bên ngoài có mốc trắng, đen thẫm lại thì không nên ăn. Tốt nhất bạn nên làm lại mẻ lạp xưởng mới để vừa đảm bảo sức khỏe vừa giúp bạn thưởng thức đúng hương vị đặc trưng của lạp xưởng.

Vậy làm lạp xưởng như thế nào để không bị chua?

Bên cạnh giải đáp lạp xưởng bị chua có ăn được không thì Thực Phẩm 29 cũng muốn giới thiệu chị em cách làm chuẩn nhất với món ăn này,

Lạp xưởng bị chua do nguyên liệu kém chất lượng, sơ chế không đúng cách hoặc do khâu phơi nắng, bảo quản ban đêm không đúng cách. 

Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn tới bạn cách làm lạp xưởng để không bị chua.

Các loại thịt làm lạp lạp xưởng

Những miếng thịt mông, thịt đùi hay thịt thăn sẽ có ít gân, mỡ và miếng thịt có màu đỏ tươi, khi ấn tay vào không có nước chảy ra,… sẽ là miếng thịt ngon nhất.

 

Nguyên liệu phải được làm sạch bằng muối, chanh rượu và để ráo nước rồi mới đem chế biến,…

Cách làm vỏ lạp xưởng

Vỏ lạp xưởng được làm tại nhà thường làm từ lòng non của lợn. Bí quyết làm lạp xưởng ngon là phải lựa chọn được đoạn lòng lợn mỏng, được bỏ hết lớp mỡ thừa và được làm sạch bởi muối, chanh và rượu hoặc dấm,…. 

Vỏ lạp xưởng cần được làm khô bằng cách phơi ra nắng từ 1 - 2 giờ. Đó là toàn bộ cách làm ruột heo để làm lạp xưởng ngon đúng chuẩn.

Gia vị làm lạp sườn

Gia vị để làm lạp xưởng quan trọng nhất đó là rượu mai quế lộ. Đây là loại rượu giúp cho hương vị của lạp xưởng thêm phần thơm ngon mà đảm bảo lạp xưởng được bảo quản lâu nhất trong thời gian sử dụng.

Dụng cụ nhồi lạp xưởng

Trong cách làm lạp xưởng để không bị chua, dụng cụ làm lạp xưởng cần được vệ sinh sạch sẽ, quá trình chế biến lạp xưởng cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, cần tránh vi khuẩn xâm nhập gây hỏng lạp xưởng.

Cách sấy lạp xưởng

Bạn có thể làm khô lạp xưởng bằng cách phơi nắng hoặc sấy khô bằng lò vi sóng. Cách phơi lạp xưởng chuẩn nhất là phơi chúng ở nơi cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát và có nhiều ánh nắng.

Với cách sấy lạp xưởng tại những cơ sở sản xuất kinh doanh lạp xưởng chuyên nghiệp, mọi người thường sử dụng máy làm lạp xưởng với các loại lò sấy lạp xưởng tiêu chuẩn cho quá trình sản xuất lạp xưởng.

Tuy nhiên, với gia đình, bạn có thể sử dụng lò nướng để sấy khô lạp xưởng ở nhiệt độ dưới 50°C trong một khoảng thời gian đủ dài để làm khô lạp xưởng tùy thuộc vào kích thước của cây lạp xưởng được làm ra.

Cách bảo quản lạp xưởng tươi

Lạp xưởng tươi sau khi được làm khô, bạn chia nhỏ thành từng phần đủ dùng và sau đó bọc chúng trong giấy thấm dầu hay túi ni lông rồi cất vào ngăn mát của tủ lạnh. Lạp xưởng có thể được sử dụng khoảng từ 10 đến 15 ngày mà vẫn giữ trọn được hương vị thơm ngon.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thắc mắc lạp xưởng bị chua có ăn được không và cách làm lạp xưởng đúng cách để không bị chua. Bên cạnh đó, để thưởng thức hương vị lạp xưởng thơm ngon đúng điệu, bạn có thể đặt mua trực tiếp tại hệ thống Thực Phẩm 29. Tại đây chúng tôi chuyên cung cấp các loại lạp xưởng tươi ngon, chua dịu đúng điệu cho bữa cơm thêm hấp dẫn ngon miệng. 


 

Lạp xưởng hút chân không bảo quản được bao lâu?

Sử dụng máy hút chân không là cách bảo quản lạp xưởng phổ biến nhất hiện nay. Nhưng nhiều người băn khoăn, khi hút chân không như vậy thì lạp xưởng bảo quản được bao lâu thì vẫn giữ được hương vị vốn có của nó? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc "lạp xưởng hút chân không bảo quản được bao lâu? Từ đó người dùng sẽ có cách bảo quản lạp xưởng tốt nhất, ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tại sao nên hút chân không lạp xưởng?

Lạp xưởng được làm từ thịt nạc và thịt mỡ heo xay được nhuyễn trộn với rượu và đường rồi nhồi vào ruột lợn khô để chín bằng cách lên men tự nhiên. Đây là món ăn rất được rất nhiều người ưa thích đặc biệt trong những ngày Tết cổ truyền của người Việt. 

Lạp xưởng có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon như chiên, nướng, luộc,...hoặc được dùng để làm quà biếu cho người thân, bạn bè. Việc bảo quản lạp xưởng bằng chân không mang đến những lợi ích như:

  • Lạp xưởng sau khi sử dụng dịch vụ hút chân không vừa đảm bảo thẩm mỹ vừa giúp việc bảo quản được tiện lợi và lâu hơn.
  • Lạp xưởng sau khi ép chân không sẽ giữ được mùi thơm cùng với hương vị như ban đầu.
  • Lạp xưởng sau khi đóng gói bằng bao bì hút chân không sẽ vô cùng sạch sẽ để biếu tặng hay mang đi nước ngoài.

Vậy lạp xưởng hút chân không bảo quản được bao lâu?

Về thắc mắc lạp xưởng hút chân không bảo quản được bao lâu, chúng tôi sẽ giải đáp như sau:

Các loại thực phẩm nếu không được bảo quản cẩn thận sẽ rất nhanh hỏng, đặc biệt là sản phẩm tươi lên men. Một trong các giải pháp để thực phẩm dùng được lâu hơn đó là sử dụng phương pháp hút chân không. 

Nguyên lý hoạt động của máy hút chân không là hút hết không khí có trong bao bì, sau đó tiến hành hàn miệng túi lại. 

Việc này sẽ giúp ngăn cản quá trình oxy hóa diễn ra, trong môi trường chân không các vi khuẩn và côn trùng đều không thể phát triển và xâm nhập vào thực phẩm, những loại thực phẩm được bảo quản riêng biệt và kín nên khi đặt cạnh nhau cũng sẽ không bị lẫn mùi.

Khi lạp xưởng được hút chân không, lượng không khí trong túi đã hết giúp quá trình oxi hóa diễn ra chậm hơn, hạn chế tối đa sự phát triển của các vi khuẩn. 

Vì thế, khi hút chân không, thời gian bảo quản lạp xưởng có khi lên đến 1 tháng ở điều kiện bình thường và 6 tháng nếu bảo quản lạp xưởng trong ngăn tủ lạnh.

Địa chỉ bán lạp xưởng tươi ngon nhất Hà Nội

Lạp xưởng là món ăn truyền thống Việt được lòng nhiều người thưởng thức. Lạp xưởng là sự kết hợp mềm ngọt của thịt nạc, hơi béo ngậy của thịt mỡ xay cùng, bên ngoài là lòng phơi khô dai thú vị. 

Món ăn này nướng hoặc rán chấm cùng tương ớt, mắm chấm ăn kèm cùng rau sống, dưa chuột rất ngon. 

Nếu bạn không thích lạp xưởng hút chân không thì có thể đến trực tiếp hoặc đặt hàng lạp xưởng tươi tại Thực Phẩm 29. Chúng tôi chuyên cung cấp lạp xưởng tươi ngon vừa ăn trong ngày.

Trên đây là những thông tin hữu ích chúng tôi giải đáp cho thắc mắc lạp xưởng hút chân không bảo quản được bao lâu. Hi vọng bạn đọc đã có thêm kiến thức về việc bảo quản lạp xưởng nói riêng và các loại thực phẩm nói chung. Bên cạnh đó, bạn có thể đặt mua lạp xưởng tươi trực tiếp tại hệ thống Thực Phẩm 29 hoặc liên hệ hotline 0243.825.29.29 để đặt hàng. 


 

Thực phẩm 29 - Địa chỉ ship đồ ăn nhanh ở Hà Nội

Khi cuộc sống trở nên hiện đại, tấp nập hơn và đi liền theo đó là sự bận rộn của con người. Hàng ngày, bạn phải đi làm từ sáng sớm đến tối muộn mới về? Bạn thường xuyên đi gặp khách hàng, đối tác? Bạn phải đưa đón con đi học và không có thời gian đi chợ, nấu nướng? Vì thế, hàng loạt các địa chỉ ship đồ ăn nhanh ra đời chính là vị cứu tinh của bạn. Vậy đâu là địa chỉ ship đồ ăn nhanh ở Hà Nội ngon và đảm bảo chất lượng?

Lợi ích của hình thức ship đồ ăn nhanh

Thức ăn chế biến sẵn vốn đã là sản phẩm dành cho những người có ít thời gian nấu nướng. Giờ đây, các bạn còn có thể tiết kiệm được quỹ thời gian eo hẹp của mình hơn nữa bằng dịch vụ ship đồ ăn nhanh.

Bạn hoàn toàn có thể chủ động thời gian mua được rất nhiều các món ăn ngon mà không mất công đến trực tiếp đến cửa hàng, không phải lo tắc đường làm mất thời gian mua sắm. Dịch vụ ship đồ ăn nhanh có thể đặt mua thức ăn chế biến sẵn tại cửa hàng bất cứ lúc nào bạn muốn.

Đây là một hình thức dịch vụ đang ngày càng nở rộ và phát triển mạng lưới rộng khắp toàn quốc. 

Nếu bạn quá bận rộn với công việc hay chỉ đơn giản là những ngày “mèo lười" chỉ muốn tự do ở nhà nhâm nhi mấy món ăn ngon lành? Thì đây chính là dịch vụ hoàn hảo dành cho bạn đấy!

Địa chỉ ship đồ ăn nhanh ở Hà Nội

Ship đồ ăn là một những dịch vụ tiện lợi không xa lạ và không thể thiếu hàng ngày đối với các bạn trẻ thời công nghệ thông tin phát triển như hiện nay. Chỉ với thao tác đơn giản chỉ sau khoảng 25-30 phút đồ ăn sẽ được các shipper mang tới nóng hổi trước cửa nhà bạn. 

Nhắc đến địa chỉ ship đồ ăn nhanh ở Hà Nội thì không thể nào không nhắc đến Thực Phẩm 29. 

Tuy nhiên không chỉ nhận ship đồ ăn nhanh mà chính ẩm thực các món ăn phong phú tại đây mới chính là bí kíp giữ chân khách hàng. 

Thực Phẩm 29 luôn là cái tên được đánh giá cao, bởi vì các món ăn tại đây cực kỳ đa dạng, nhân viên ship hàng lại cực nhanh và rất thân thiện. Hương vị món ăn của Thực Phẩm 29 rất độc đáo với hương vị riêng biệt. Thực đơn của quán lại thường xuyên được cập nhật các món ăn mới cho phù hợp với khách hàng. 

Các món ăn đa dạng từ nhiều nền ẩm thực, có hương vị truyền thống của Việt Nam, có những món ăn Á hấp dẫn cũng có những món Tây sang trọng. 

Đặc biệt với menu chuyên món, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn thoải mái nhiều món ăn ngon miệng hấp dẫn.

Đến với Thực Phẩm 29 bạn có cơ hội thưởng thức nhiều món ăn thơm ngon và hấp dẫn từ Chim cút quay, Gà hấp muối, Cá thu vằn nướng giấy bạc, Nem hải sản, Bún vịt trộn... đến các món lẩu, món để nhậu. Giá các món ăn sẽ giao động từ 30.000 vnđ - 500.000 vnđ tùy vào thực đơn bạn chọn. 

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp nên việc ship hàng tương đối nhanh bất kể trời nắng hay mưa, nóng, lạnh... chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

Với những ưu điểm trên, Thực Phẩm 29 xứng đáng là địa chỉ ship đồ ăn nhanh ở Hà Nội chất lượng. Hãy liên hệ tới hotline 024 3556 6677 hoặc truy cập vào website thucpham29.com để đặt các món ăn ưa thích cho cả gia đình ngay nhé!


 

Bạn có biết lạp xưởng khô làm món gì ngon

Lạp xưởng là món ăn thơm ngon và có hương vị rất lôi cuốn, thu hút và đặc biệt đắt hàng trong dịp Tết của người Việt. Tùy theo sở thích mà có thể lựa chọn cách thưởng thức lạp xưởng sao cho ngon và đặc biệt nhất. Vậy bạn có biết lạp xưởng khô làm món gì ngon nhất không? Thucpham29.com mách bạn một số cách chế biến món ăn đơn giản, dễ làm nhưng đảm bảo dinh dưỡng và ngon miệng.

Lạp xưởng khô món yêu thích cho cả nhà

Lạp xưởng khô được chế biến từ thịt nạc, thịt mỡ heo, ruột heo, các gia vị tạo thành thức ăn ngon miệng, có thể sử dụng trực tiếp, vừa có thể biến nó thành nguyên liệu làm các món ăn khác nhau.

Lạp xưởng khô khá dễ để chế biến, nếu bạn không có thời gian làm, có thể mua sẵn ngoài và chế biến theo sở thích của mình.

Lạp xưởng khô làm món gì ngon nhất?

Có nhiều món ăn chế biến từ lạp xưởng khô rất đơn giản, thucpham29.com giới thiệu đến bạn món ăn làm từ lạp xưởng khô nhanh, lạ mắt chiêu đãi cả nhà như:

  • Món cơm chiên lạp xưởng trứng:

Nguyên liệu dùng cho 4 người ăn

+ 4 bát cơm

+ 2 cây lạp xưởng

+ 4 quả trứng gà

+ Cà rốt, đậu ve, bắp cắt hạt lựu

+ Hành tím xắt mỏng, hành lá xắt nhỏ, tỏi bằm

+ Gia vị : hạt nêm, nước mắm, muối...

Cách chế biến: 

+ Cơm dùng để chiên nên chọn loại gạo không nở, hơi khô một chút nấu 4 bát cơm. Cơm nên để nguội, bỏ vào tủ lạnh qua đêm.

+ Trứng đánh đều, thêm một thìa nước mắm, hạt nêm. Lạp xưởng khô, cắt thành hạt lựu.

+ Cho ít dầu ăn vào chảo, cho lạp xưởng vào đảo đều tới hơi vàng, sau đó cho tiếp tỏi băm vào, tỏi thơm cho tiếp cà rốt, hành tím. Khi cà rốt chín thì cho tiếp cơm vào chiên, đảo giòn và cho tiếp ¼ trứng đã đánh sẵn. Để đảm bảo cơm chiên được săn giòn, mỗi lần nên chiên một bát cơm. Tiếp tục nêm gia vị cho vừa ăn, cho hàng lá vào và tắt bếp. Rất đơn giản phải không ạ?

  • Món bắp xào tôm khô lạp xưởng khô

Nguyên liệu dùng cho 4 người ăn

+ 500g bắp đã tách hạt

+ Hành lá xắt nhỏ, tách riêng thân và lá

+ 1 nhúm tôm khô ngâm mềm, cắt nhỏ

+ 1 cây lạp xưởng cắt hạt lựu

+ Gia vị: bơ, muối, nước mắm, hạt nêm ...

Cách chế biến: 

+Bắc chảo lên bếp nóng cho 2 muỗng bơ vào, cho phần thân hành lá, lạp xưởng, tôm khô vào đảo đều. Khi hỗn hợp trên bắt đầu tỏa mùi thơm thì cho bắp vào tiếp tục đảo đều.

+Bắp chín, ngả sang màu vàng tươi, bạn cho hành lá vào, nêm muối, hạt nêm, nước mắm cho vừa ăn. Sau đó cho ra bát trang trí và mời mọi người cùng thưởng thức.

Thucpham29.com trả lời giúp bạn lạp xưởng khô làm món gì ngon nhất? Với 2 món ăn trên, những bà nội trợ có thể áp dụng ngay trong chính những bữa cơm hàng ngày của mình, rất đơn giản, dễ làm và thể hiện được sự khéo léo của bản thân. Hiện nay có rất nhiều cơ sở bán lạp xưởng khô, tuy nhiên những cơ sở sản xuất không sử dụng máy làm lạp xưởng chuyên nghiệp, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tại thucpham29.com, lạp xưởng khô luôn đảm bảo chất lượng, giá cả phù hợp và ngoài ra giao hàng tại nhà khu vực Hà Nội. 

Bạn có thể tham khảo thông tin tại Website:thucpham29.com và Hotline & Online hỗ trợ nhanh nhất 0963 0000 19 - 0243 825 292. Hãy liên hệ với chúng tôi để có những món ăn ngon nhất, bổ dưỡng và luôn đảm bảo về chất lượng.

Phơi lạp xưởng bao lâu thì chín chua ngon

Lạp xưởng là món ăn truyền thống của người Việt với cách chế biến khá cầu kỳ với nhiều công đoạn khác nhau. Phơi lạp xưởng là công đoạn quyết định hương vị chính của cả món ăn. Phơi lạp xưởng bao lâu để có được mùi vị đặc trưng, lạp xưởng chín và có độ chua ngon đúng điệu là thắc mắc chung của rất nhiều người. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc. 

Công đoạn phơi lạp xưởng

Lạp xưởng là loại thực phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc và được du nhập vào Việt Nam từ rất lâu đời. Đây là món ăn hầu hết người Việt nào cũng biết đến, ngoài cách dùng như một món ăn thông thường như hấp, nướng hay chiên, lạp xưởng còn được dùng như một loại nguyên liệu để chế biến ra nhiều món ăn khác. Đặc biệt trong dịp lễ, Tết cổ truyền của người Việt.  

Lạp xưởng là một món ăn không thể thiếu không những vì thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, hương vị thơm ngon. Mà thời gian bảo quản tương đối dài và rất dễ chế biến. Thành phẩm của lạp xưởng tạo ra khi ăn phải tạo được cảm quan mềm, dai và có độ đàn hồi cao, có màu đỏ tươi, thơm ngon và bắt mắt.

 

Phơi lạp xưởng cũng là một trong yếu tố quan trọng

Một trong những yếu tố quyết định đến độ tươi, ngon của lạp xưởng đó là thời gian phơi lạp xưởng. 

Khi phơi lạp xưởng, ánh nắng mặt trời sẽ làm các nguyên liệu trong lạp xưởng như thịt, tỏi, ớt,... lên men và chín, tạo nên vị chua dịu đặc trưng của món ăn.

Giải đáp nên phơi lạp xưởng bao lâu?

Sau các công đoạn sơ chế nguyên liệu và nhồi lạp xưởng thì sẽ đến bước làm chín lạp xưởng. 

Lạp xưởng được làm chín bằng cách phơi nắng hoặc sấy.

Phơi lạp xưởng bao lâu dưới trời nắng

Nếu trời nắng to thì bạn nên mang lạp xưởng ra phơi nắng trong khoảng từ 3 – 4 ngày. Sau khi phơi khô, bạn mang chỗ lạp xưởng đó vào lò vi sóng để tiếp tục sấy khô với nhiệt độ khoảng 50 độ. 

Khoảng 4-6 tiếng thì lạp xưởng sẽ khô và chín đều.

Lưu ý: Lạp xưởng khi phơi xong thì mang vào nhà, không nên để qua đêm ngoài trời.

Sấy lạp xưởng bao lâu thì chín ngon

Nếu trong thời gian bạn làm mà trời không có nắng, bạn cho ngay lạp xưởng vào lò nướng sấy với nhiệt độ khoảng 50 độ. 

Bật lò liên tục trong vòng từ 15 – 18 tiếng. Thời gian sẽ tùy vào kích thước của chiếc lạp xưởng mà bạn làm. 

Lưu ý trong quá trình sấy và làm chín lạp xưởng, cứ khoảng 2 – 3 tiếng thì bạn lại dùng kẹp để đảo lạp xưởng được chín đều.

Lạp xưởng sau khi làm khô, chín có thể sử dụng trong vòng 10 ngày nếu để ngăn mát tủ lạnh hoặc được dùng lâu hơn nếu bạn để trên ngăn đá.

 

Lạp xưởng tươi thành phẩm

Những điều cần biết khi dùng lạp xưởng

Bạn không nên ăn quá nhiều lạp xưởng. Lượng đạm trong khẩu phần hàng ngày nếu ăn vào khoảng 150g và đã ăn 3 cây lạp xưởng thì ngày hôm đó không được ăn thêm các thức ăn giàu đạm như cá, thịt, trứng… 

Giảm bớt lượng chất béo no từ những món ăn khác (thức ăn chiên quay, các loại nhiều da, mỡ, phủ tạng động vật, bơ, margarine hay shortening…) trong bữa ăn đã có lạp xưởng. 

Ngoài ra, lạp xưởng là thức ăn khô, nên quá trình bảo quản tại gia đình không đúng cách sẽ bị ẩm mốc gây ngộ độc thực phẩm.

Trên đây, chúng tôi đã giải đáp cho bạn đọc thắc mắc phơi lạp xưởng bao lâu. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có được những thông tin bổ ích. Bên cạnh đó, nếu như không có quá nhiều thời gian chuẩn bị và chế biến, đơn giản nhất chị em có thể đến hệ thống cửa hàng Thực Phẩm 29 để mua lạp xưởng tươi ngon nhất.