Lạp xưởng vốn là một món ăn ưa thích của hầu hết mọi người trong các dịp lễ, Tết. Vốn dĩ hương vị truyền thống của lạp xưởng có vị chua dịu, đây cũng chính là lý do nhiều người yêu thích ăn lạp xưởng. Tuy nhiên nếu lạp xưởng có vị chua gắt thì có ăn được không? Dưới đây Thực Phẩm 29 sẽ giải đáp lạp xưởng bị chua có ăn được không, vì sao lạp xưởng bị chua và cách chế biến lạp xưởng bảo quản được lâu nhất, chị em cùng tham khảo nhé.
Lạp xưởng bị chua có ăn được không?
Với thắc mắc “lạp xưởng bị chua có ăn được không” thì câu trả lời là CÓ, nhưng còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố.
Món lạp xưởng gốc là của Trung Hoa, được du nhập vào Việt Nam trở thành món ăn truyền thống từ khá lâu đời. Hương vị tạo nên sức hấp dẫn của món ăn chính là vị chua dịu nhẹ. Sở dĩ lạp xưởng có vị chua dịu này là do các nguyên liệu như thịt, đặc biệt là tỏi, ớt lên men dưới ánh nắng mặt trời.
Do đó, nếu lạp xưởng có vị chua dịu nhẹ, phần thịt bên trong có mùi thơm, độ đàn hồi tốt, màu đỏ tươi thì lạp xưởng đã chín, ăn được, nên thưởng thức ngay.
Tuy nhiên, nếu lạp xưởng để lâu ngày hoặc bảo quản không đúng cách sẽ làm thức ăn bị chua gắt, úng nước, bên ngoài có mốc trắng, đen thẫm lại thì không nên ăn. Tốt nhất bạn nên làm lại mẻ lạp xưởng mới để vừa đảm bảo sức khỏe vừa giúp bạn thưởng thức đúng hương vị đặc trưng của lạp xưởng.
Vậy làm lạp xưởng như thế nào để không bị chua?
Bên cạnh giải đáp lạp xưởng bị chua có ăn được không thì Thực Phẩm 29 cũng muốn giới thiệu chị em cách làm chuẩn nhất với món ăn này,
Lạp xưởng bị chua do nguyên liệu kém chất lượng, sơ chế không đúng cách hoặc do khâu phơi nắng, bảo quản ban đêm không đúng cách.
Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn tới bạn cách làm lạp xưởng để không bị chua.
Các loại thịt làm lạp lạp xưởng
Những miếng thịt mông, thịt đùi hay thịt thăn sẽ có ít gân, mỡ và miếng thịt có màu đỏ tươi, khi ấn tay vào không có nước chảy ra,… sẽ là miếng thịt ngon nhất.
Nguyên liệu phải được làm sạch bằng muối, chanh rượu và để ráo nước rồi mới đem chế biến,…
Cách làm vỏ lạp xưởng
Vỏ lạp xưởng được làm tại nhà thường làm từ lòng non của lợn. Bí quyết làm lạp xưởng ngon là phải lựa chọn được đoạn lòng lợn mỏng, được bỏ hết lớp mỡ thừa và được làm sạch bởi muối, chanh và rượu hoặc dấm,….
Vỏ lạp xưởng cần được làm khô bằng cách phơi ra nắng từ 1 - 2 giờ. Đó là toàn bộ cách làm ruột heo để làm lạp xưởng ngon đúng chuẩn.
Gia vị làm lạp sườn
Gia vị để làm lạp xưởng quan trọng nhất đó là rượu mai quế lộ. Đây là loại rượu giúp cho hương vị của lạp xưởng thêm phần thơm ngon mà đảm bảo lạp xưởng được bảo quản lâu nhất trong thời gian sử dụng.
Dụng cụ nhồi lạp xưởng
Trong cách làm lạp xưởng để không bị chua, dụng cụ làm lạp xưởng cần được vệ sinh sạch sẽ, quá trình chế biến lạp xưởng cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, cần tránh vi khuẩn xâm nhập gây hỏng lạp xưởng.
Cách sấy lạp xưởng
Bạn có thể làm khô lạp xưởng bằng cách phơi nắng hoặc sấy khô bằng lò vi sóng. Cách phơi lạp xưởng chuẩn nhất là phơi chúng ở nơi cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát và có nhiều ánh nắng.
Với cách sấy lạp xưởng tại những cơ sở sản xuất kinh doanh lạp xưởng chuyên nghiệp, mọi người thường sử dụng máy làm lạp xưởng với các loại lò sấy lạp xưởng tiêu chuẩn cho quá trình sản xuất lạp xưởng.
Tuy nhiên, với gia đình, bạn có thể sử dụng lò nướng để sấy khô lạp xưởng ở nhiệt độ dưới 50°C trong một khoảng thời gian đủ dài để làm khô lạp xưởng tùy thuộc vào kích thước của cây lạp xưởng được làm ra.
Cách bảo quản lạp xưởng tươi
Lạp xưởng tươi sau khi được làm khô, bạn chia nhỏ thành từng phần đủ dùng và sau đó bọc chúng trong giấy thấm dầu hay túi ni lông rồi cất vào ngăn mát của tủ lạnh. Lạp xưởng có thể được sử dụng khoảng từ 10 đến 15 ngày mà vẫn giữ trọn được hương vị thơm ngon.
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thắc mắc lạp xưởng bị chua có ăn được không và cách làm lạp xưởng đúng cách để không bị chua. Bên cạnh đó, để thưởng thức hương vị lạp xưởng thơm ngon đúng điệu, bạn có thể đặt mua trực tiếp tại hệ thống Thực Phẩm 29. Tại đây chúng tôi chuyên cung cấp các loại lạp xưởng tươi ngon, chua dịu đúng điệu cho bữa cơm thêm hấp dẫn ngon miệng.