Thứ Năm, 3 tháng 10, 2019

Cách làm vịt hết mùi có thể làm ngay tại nhà

Dù các món ăn từ vịt rất được yêu thích nhưng một trong những công đoạn khiến nhiều bà nội trợ gặp khó khăn khi nấu chính là bởi mùi hôi đặc trưng từ nguyên liệu này. Nếu không được loại bỏ triệt để sẽ dễ dàng để lại vị khó ăn sau khi hoàn thiện món ăn. Trong thực tế, cách làm vịt hết mùi hôi không khó và chỉ cần dùng những nguyên liệu sẵn có hoặc vô cùng dễ tìm.

Những lý do mà bạn không thể bỏ công đoạn khử mùi cho vịt

Như đã nêu trên, một trong những lý do lớn nhất mà vịt không thể không được khử mùi hôi là vì ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của món ăn. Khác với những nguyên liệu khác như thịt, gà hay cá và các loại hải sản. Chỉ với nước sạch thì bạn chưa thể làm sạch hoàn toàn được vịt. 

Chắc chắn có không ít trường hợp bạn đã rửa sạch vịt với nước rất nhiều lần và nghĩ rằng như vậy đã là cách thực hiện đúng. Nhưng sau khi món ăn được hoàn tất, bạn lại không hề ưng ý vì mùi hôi đặc trưng vẫn còn phảng phất trong hương vị món ăn rất khó thể thưởng thức. 

Để khắc phục tình trạng này, trong quy trình nấu món vịt không thể thiếu bước làm sạch thịt vịt. Không cần phải thắc mắc làm sao để thịt vịt hết hôi nữa bởi những bí quyết sẽ được chia sẻ ngay bên dưới. 

Các cách làm vịt hết mùi hôi trong tích tắc

 

Dù mùi hôi của vịt ảnh hưởng đến món ăn nhưng mọi việc đều có thể giải quyết. Với những cách siêu dễ thực hiện dưới đây sẽ cứu cánh bạn ngay lập tức trong trường hợp này. 

Trong cách làm vịt hết mùi hôi đầu tiên chú ý lấy hết phần tuyến nhờn ở đuôi vịt để tránh mùi hôi bị tiết khi luộc hoặc có thể cắt bỏ hẳn phần phao câu vịt vì nó vừa hôi vừa không có lợi cho sức khỏe.

Nếu là vịt ở nhà nuôi thì bạn phải nhổ sạch lông của chúng. Sau đó, đun nước sôi với một ít vôi hoặc lá khế. Cho vịt đã cắt tiết vào ngập nước sôi nhanh tay nhổ sạch lông của nó. Khi nhổ nhớ miết tay xuống sát da để không để lại phần chân lông và sạch phần lông tơ của nó.

Sau khi đã nhổ sạch lông thì đến bước khử mùi rất là quan trọng nhất. Có rất là nhiều cách để khử mùi hôi của vịt. Cách đầu tiên là lấy muối xát lên hết da vịt, cắt đôi một quả chanh tiếp tục xát một lượt quanh vịt, rửa sạch lại với nước và để cho ráo nước trước khi chế biến, khi luộc cho thêm một lát gừng đập dập vào nồi nước luộc là được. 

Cách thứ hai đó là dùng gừng và rượu trắng vì hai thứ này chính là khắc tinh của vịt, gừng giã nhuyễn thêm ít rượu trắng rồi dùng hỗn hợp này bóp vịt thật kỹ thì mùi hôi sẽ không còn, sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo. 

Tiếp đến là một cách đơn giản hơn và cũng tiết kiệm hơn là hãy hòa một lượng vừa đủ muối và giấm lại với nhau, xát thật kỹ cả bên trong và bên ngoài con vịt nhiều lần là mùi hôi sẽ biến mất, nếu không có giấm thì có thể thay thế bằng chanh cũng rất hiệu quả.

 

Đã có những cách làm vịt hết mùi hôi, chắc chắn bạn không còn ngần ngại để chế biến nên những món ăn thơm ngon từ nguyên liệu vịt. Theo dõi vit29.com để cập nhật thêm những công thức độc quyền cho các món ăn mới. 

Cá diêu hồng nguyên con sốt hoa quả

Cá diêu hồng là loại cá quen thuộc cung cấp các chất dinh dưỡng và vitamin cao được nhiều người lựa chọn. Cá diêu hồng có thể chế biến thành các món khác nhau như: cá hấp, cá chiên… Thế nhưng rất ít người biết đến món cá diêu hồng nguyên con sốt hoa quả. Với cách chế biến độc lạ rất hợp cho những bữa tiệc này, cả nhà sẽ phải tấm tắc khen ngợi tài nấu nướng của bạn đấy.

Món cá diêu hồng nguyên con sốt hoa quả

Cá diêu hồng hay còn gọi là cá rô phi đỏ là một loại thực phẩm có thịt rất thơm ngon và săn chắc. Cá diêu hồng giàu đạm, vitamin A, B, D và nhiều khoáng chất cần thiết khác... và có giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho cơ thể.

Cá diêu hồng nguyên con sốt hoa quả có mùi vị của những loại hoa quả thơm ngon và vị ngon đặc trưng của cá. Kết hợp với đó là vị cay nhẹ của ớt, vị thơm của gừng, dứa tất cả hòa quyện thành một tạo nên một hương vị hấp dẫn không thể cưỡng lại.

Món ăn được trình bày đẹp mắt, màu sắc hài hòa từ màu vàng của cá và các loại hoa quả táo, dưa hấu, xoài và dứa, thanh long.

 

Cá diêu hồng được chế biến sạch sẽ

Nguyên liệu làm món cá diêu hồng nguyên con sốt hoa quả

Với món ăn này, bạn hoàn toàn có thể tự “mix" với nhiều loại hoa quả khác nhau, có thể là dưa hấu, xoài, thanh long, dứa,... đều rất ngon.

  • 1 con cá diêu hồng
  • Dưa hấu
  • Thanh long
  • Xoài
  • Dứa
  • Táo tây
  • Cam
  • Ớt tươi
  • Gừng tươi
  • Trứng gà
  • Bột mì
  • Bột đao (bột ngô)
  • Thì là
  • Muối, tiêu, bột súp, đường, dầu ăn và rượu gừng. 

Công thức chế biến cá diêu hồng nguyên con sốt hoa quả

Món ăn này chế biến tương đối cầu kỳ và cần nhiều công sức. Nhưng đổi lại mâm cơm gia đình sẽ thêm phần lạ miệng và hấp dẫn đấy.

 

Cá diêu hồng sốt hoa quả hấp dẫn

  • Cá diêu hồng làm sạch, bỏ hết phần vây, mang, lòng cá và đánh sạch vảy. Lấy muối hột hoặc nửa quả chanh xát lên mình và trong lòng cá để khử hết nhớt, tanh rồi rửa lại bằng nước lạnh. Vớt cá ra rổ và để ráo nước.
  • Ướp cá với muối, bột súp, hạt tiêu và gừng băm nhỏ. 
  • Dưa hấu gọt bỏ vỏ, hạt. 2/3 xay nhuyễn và lọc lấy nước, 1/3 thái vuông quân cờ. 
  • Xoài, dứa, táo gọt bỏ vỏ, hạt, mắt rồi thái quân cờ, Thanh long gọt bỏ vỏ, 2/3 xay nhuyễn và 1/3 thái quân cờ.
  • Trứng gà đánh tan, xoa đều lên mình cá diêu hồng, tẩm cá vào bột mì và bột đao trộn đều sau đó thả vào chảo chiên vàng.
  • Làm sốt: Nước dưa hấu, thanh long, nước cam đun sôi, nêm muối và đường vừa ăn. 
  • Hòa bột đao vào nước, khuấy tan và đổ từ từ vào hỗn hợp nước hoa quả đã đun sôi và khuấy cho đến khi hơi sánh.
  • Cá chín vớt ra để ráo mỡ rồi bày vào đĩa, sau đó rải đều táo, dưa hấu, xoài, dứa, thanh long và dội sốt đều lên mình cá. 
  • Bày thì là, ớt tươi.

Cá diêu hồng nguyên con sốt hoa quả giúp cho bữa cơm của gia đình bạn trở nên đặc biệt hơn. Hơn nữa, món cá diêu hồng sốt hoa quả còn thích hợp cho những bữa tiệc cưới hay tiệc sinh nhật, giúp bữa tiệc trở nên ý nghĩa hơn.

Học cách làm cá quả nướng mía miền tây

Từ cá quả, bạn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như: cá kho tộ, cháo cá, bún cá hay cá hấp… và không thể thiếu món cá quả nướng. Thế nhưng, nếu không biết cách chế biến sẽ khiến món ăn trở nên khô khan. Với cách làm cá nướng với mía dưới đây, món ăn sẽ mềm ngọt và hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Cá quả nướng mía - cách chế biến độc đáo

Cá quả hay còn gọi là cá lóc, một loại cá đồng phổ biến đối với người Việt Nam. Cá quả có kích thước tương đối lớn, ít xương và nhiều thịt, thịt cá lại rất thơm ngon nên được nhiều người yêu thích.

Đây là món ăn đặc sản nổi tiếng của người dân miền Tây. Món ăn này không quá cầu kì nhưng lại thu hút người dùng bằng chính hương vị dân dã và quen thuộc nhưng không kém phần đặc sắc.

Gọi là cá quả nướng mía vì trong thân mỗi con cá đều được xiên một khúc mía tươi, ngoài tác dụng xoay trở cá thì còn giúp cá ngon và ngọt hơn. Món ăn này có thể làm món nhậu hay ăn thay cơm khi kết hợp với rau sống, bún tươi và bánh tráng cuốn. 

Nguyên liệu 

Nguyên liệu cho món ăn này khá đa dạng. Tuỳ theo sở thích của gia đình bạn mà có thể ăn kèm món ăn với nhiều nguyên liệu khác nhau. 

  • Cá lóc sống: 1 con, nặng khoảng 1,5kg
  • Ớt sừng, tỏi khô: 1 củ nhỏ, hành lá: 1 bó nhỏ
  • Đậu phộng rang giã nát: 30g
  • Khế chua: 1 trái
  • Dưa leo: 1 trái
  • Chuối xanh: 1 trái
  • Thơm: 0.5 trái
  • Mía: 1 đoạn dài
  • Các loại rau sống ăn kèm: rau thơm, xà lách, giá đỗ…
  • Bún tươi: 1kg
  • Bánh tráng cuốn: 1 tệp dày
  • Các gia vị thường dùng: muối, tiêu, đường, nước mắm, giấm và dầu ăn.

Công thức chế biến món cá quả nướng mía

Việc cần làm đầu tiên chính là sơ chế cá quả cũng như các nguyên liệu khác.

  • Cá quả sống mua về bạn làm sạch, đối với món nướng thì không cần phải cạo vảy, chỉ cần bỏ mang, moi ruột.
  • Rửa với chanh hoặc rượu trắng để làm sạch hết phần nhớt. 
  • Ướp cá với chút muối, đường, hạt tiêu và 1 muỗng nước mắm trong vòng 30 phút cho cá thấm gia vị.
  • Các loại rau sống nhặt gốc, rửa sạch và ngâm nước muối loãng rồi vớt ra để ráo.
  • Dưa leo, khế chua, chuối xanh gọt sạch vỏ và cắt thành miếng vừa ăn.
  • Mía róc vỏ, rửa sạch.
  • Hành lá nhặt gốc, rửa sạch và thái nhỏ, phi với dầu để làm mỡ hành, sau đó múc ra để riêng.

Sau khi sơ chế các nguyên liệu, bạn tiến hành nướng cá quả theo hướng dẫn sau:

  • Sau khoảng 30 phút ướp cá, bạn xiên cây mía theo dọc thân cá rồi cho lên khay và rưới phần nước ướp lên trên rồi tiến hành nướng.
  • Đặt cá lên vỉ nướng và thi thoảng lật qua lật lại để cá chín đều mà không chị cháy khét. Lưu ý, lửa phải cháy vừa phải để cá chín từ từ, như vậy thịt cá mới ngọt và không bị khô.

Sau khi cá chín, bạn lấy cá ra khay, cạo hết lớp vảy cá cháy bên ngoài rồi đặt lên một chiếc đĩa dài. Tiếp đó rưới phần mỡ hành đã chuẩn bị lên, rắc thêm chút đậu phộng. Bày cá chung với các loại rau sống, bún tươi, bánh tráng và nước chấm rồi thưởng thức.

Món cá quả nướng ngon nhất là ăn cùng với nước chấm chua ngọt cùng với các loại rau sống và bún ăn kèm. 

Để pha nước chấm ngon và vừa miệng, bạn có thể tham khảo theo công thức sau:

  • Ở rửa sạch, bỏ hạt và thái lát. 
  • Tỏi bóc vỏ, đập dập. Đem ớt, tỏi giã nhuyễn.
  • Cho 2 muỗng giấm, 3 muỗng đường và 5 muỗng nước mắm nguyên chất và khoảng 0.5 chén nước sôi để nguội vào tô. 
  • Khuấy đều cho đến khi đường tan hết, tiếp đó bạn cho hỗn hợp ớt, tỏi giã nhuyễn vào khuấy đều là xong.

Đĩa cá quả nướng nóng hổi, thịt cá ngon ngọt và đậm đà lại thoang thoảng mùi mật mía, cuốn bánh tráng chấm với nước mắm chua ngọt thì ngon hết chỗ nói. Chúc các bạn thành công!

Cách làm vịt cháy tỏi ăn một lần nhớ mãi

Vịt và tỏi đều là hai nguyên liệu thân thuộc trong bếp ăn của mỗi gia đình và rất được các chị em nội trợ ưa chuộng. Nhưng một sự kết hợp độc đáo dành cho hai nguyên liệu này thì không phải ai cũng đã từng thực hiện. Cách làm món vịt cháy tỏi ngon khó tả được chia sẻ ngay bên dưới sẽ giúp cho các thành viên trong gia đình bạn không thể ngừng đũa trong bữa cơm. 

 

Hương vị của món vịt cháy tỏi có gì độc đáo?

Kể về các món ăn với vịt chắc chắn không thể kể hết, nào là cháo vịt, gỏi vịt, bún măng vịt, vịt nướng, … và không thể thiếu món ăn đơn giản như vịt cháy tỏi có thể sử dụng cả trong những buổi tiệc tùng hoặc mâm cơm gia đình hằng ngày.

Vịt sẽ được tẩm ướp gia vị sao cho thật đậm đà ngon miệng, sau đó được mang đi cháy tỏi cho đến khi thơm lừng. Đây sẽ là một món ăn hoàn hảo về cả hương vị lẫn hình thức. Bên ngoài, dạ vịt được cháy cho đến khi vàng ươm cùng vị tỏi thơm và các nguyên liệu khác đậm đà. Thêm một ít nước chấm cay cay được pha chế riêng cho món ăn mang đến những trải nghiệm tuyệt vời. Nếu là một người sành ăn chắc chắn không thể bỏ qua. 

Cách làm vịt cháy tỏi chỉ với vài công đoạn cực đơn giản

Cách làm vịt cháy tỏi rất dễ thực hiện, kể cả việc bạn là một người không quá giỏi trong việc nấu nướng vẫn có thể hoàn thiện món ăn một cách trọn vẹn nhất. 

 

Bước 1: chọn mua đầy đủ các nguyên liệu trong danh sách gồm có nửa con vịt (phù hợp cho một mâm cơm từ 3 đến 4 người ăn, nếu thành viên gia đình bạn đông hơn bạn có thể chọn mua 1 con vịt từ 1 kg trở lên), 1 củ tỏi, nửa củ gừng, hành tím, ớt, gia vị (bơ, đường, nước tương, dầu mè, rượu trắng, mè rang, bột nêm) và không thể thiếu các loại rau ăn kèm. 

Bước 2: sơ chế các nguyên liệu và làm sạch thịt vịt. Ở cách làm vịt cháy tỏi, bước quan trọng nhất vẫn là làm sao để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi vốn có của vịt. Không xử lý khéo léo, món ăn của bạn sẽ không có được hương vị đúng như mong đợi. Mẹo dành cho bạn là sau khi rửa sạch bằng nước bạn rửa thật kỹ lại lần nữa với rượu trắng. Và kết thúc quá trình chuẩn bị bằng cách luộc với nước cho vào ít gừng, muối. Các nguyên liệu gồm tỏi, gừng, hành tím làm sạch và băm nhuyễn. 

 

Bước 3: Chuẩn bị phần gia vị dùng để cháy với thịt vịt. Bạn sử dụng một cái chén nhỏ và lần lượt cho vào 3 thìa đường, nửa thìa nước tương, 2 thìa rượu trắng, dầu mè rồi khuấy để toàn bộ hòa tan đều. 

Bước 4: Bắt đầu nấu món ăn bằng cách cho một ít bơ vào chảo dầu nóng. Sau đó, cho vịt vào đảo nhanh đều tay đến khi thịt săn lại và hòa quyện cùng với mùi bơ. Tiếp theo, cho toàn bộ hỗn hợp đã chuẩn bị vào cùng với thịt. Xốc đều toàn bộ nguyên liệu trong lửa vừa trong vòng 15 phút. Khi vịt đã chín vàng đều và thấm gia vị thì tắt bếp. 

Đến đây đã hoàn tất hướng dẫn cách làm vịt cháy tỏi, chuẩn bị sẵn một đĩa rau rồi xếp vịt lên đĩa là đã sẵn sàng để thưởng thức. Một công thức nấu ăn mới sẽ tạo nên một không khí hấp dẫn hơn cho bữa ăn của nhà bạn.