Đuôi bò hầm thuốc bắc là một trong những món ăn dân gian cực kỳ bổ dưỡng và ngon miệng. Với hương vị ngon ngọt của đuôi bò hoà quyện cùng hương thuốc bắc thơm lừng sẽ khiến cả nhà phải khen ngợi. Cách làm món đuôi bò hầm thuốc bắc dưới đây sẽ giúp bồi dưỡng sức khỏe và tăng cường gân cốt,...nên rất tốt cho sức khỏe của người dùng.
Bổ dưỡng món đuôi bò hầm thuốc bắc
Đuôi bò hầm thuốc bắc được biết đến vừa là món ăn ngon, lại là bài thuốc dân gian tốt cho phụ nữ sau sinh và cho con bú. Ngoài ra, món ăn này còn rất tốt cho người mới ốm dậy, giúp bồi bổ cơ thể cho những người bị suy nhược cơ thể. Đặc biệt còn có công dụng cải thiện chuyện chăn gối rất hiệu quả.
Xương bò hầm lâu sẽ tiết ra vị ngọt từ tủy, sẽ át đi vị nồng của thuốc bắc, mang đến hương vị rất dễ chịu và ngọt dịu lại ngậy ngậy vừa miệng cho món ăn này.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Với món ăn này, bạn có thể mua thuốc bắc tại các cửa hàng thuốc bắc, hoặc mua trần bì để chế biến.
- Đuôi bò: 1 cái ( tùy vào số lượng người ăn nên chọn cái to, nhỏ khác nhau)
- Gừng: 1 củ.
- Hạt sen: 50 gr.
- Trần bì: 1 miếng.
- Thuốc bắc
- Muối ăn và rượu trắng.
Khâu quan trọng nhất của món ăn chính là sơ chế đuôi bò.
- Đuôi bò đem rửa thật sạch rồi dùng muối để xát vào phần đuôi bò.
- Tiếp tục lấy gừng xát vào đuôi bò để khử bớt mùi hôi và rửa lại vài lần bằng nước sạch.
- Cho đuôi bò vào nồi nước sôi, chần sơ qua rồi vớt ra để ráo.
- Chặt đuôi bò thành từng khúc nhỏ vừa ăn, bạn nhớ bỏ phần mỡ ở gốc đuôi bò.
Công thức món đuôi bò hầm thuốc bắc hấp dẫn
Món ăn này không quá cầu kỳ phức tạp nhưng cần thời gian khá lâu để hầm đuôi bò cho chín mềm. Bạn có thể dùng nồi áp suất để đuôi bò chín nhanh và mềm hơn.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái lát.
- Trần bì rửa qua nước cho sạch.
- Hạt sen bỏ phần tâm sen rồi rửa sạch và để ráo.
Lưu ý: Trong cách nấu đuôi bò hầm thuốc bắc nếu bạn không dùng hạt sen thì có thể thay thế bằng tiêu xanh, sả hoặc khoai tây… Tùy vào sở thích mà có thể thay đổi nguyên liệu bạn nhé.
Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bắt đầu hầm đuôi bò như sau:
- Đổ nước vào nồi đất (nếu không có thì bạn có thể dùng nồi thường) đun sôi.
- Cho đuôi bò vào nồi, thêm 1 thìa canh rượu trắng và vài lát gừng mỏng, cuối cùng là trần bì vào nồi.
- Ninh chín trong khoảng 15 phút rồi hớt bỏ bọt váng trên mặt nước canh đi.
- Cho hạt sen vào nồi hầm cùng, để lửa nhỏ liu riu trong vòng 1 - 3 tiếng (thời gian hầm phụ thuộc vào kích thước to nhỏ của đuôi bò).
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Trong quá trình hầm canh bạn phải thường xuyên kiểm tra mực nước trong nồi, nếu thấy cạn thì thêm nước. Muốn biết canh đã được hay chưa bạn dùng đũa chọc vào phần đuôi bò thấy mềm nhừ là được.
Cuối cùng bạn cho món ăn ra bát và thưởng thức, món này nên ăn nóng mới ngon. Món bò hầm thuốc bắc có vị bùi bùi từ thịt bò và hương thơm từ các vị thuốc Bắc.
Vậy các bước đơn giản chúng ta đã thực hiện xong món đuôi bò hầm thuốc bắc, hy vọng bạn đã có món ăn ngon để chăm sóc gia đình.