Thứ Năm, 3 tháng 10, 2019

Chim câu sốt chanh thơm ngon hấp dẫn

Món chim câu sốt chanh thơm ngon, hấp dẫn được chế biến từ chim câu kết hợp với nước cốt chanh dây sẽ tạo nên hương vị thượng hạng dành cho món ăn của bạn. Hãy cùng chúng tôi chế biến món ăn bổ dưỡng này để bổ sung vào thực đơn giảm cân sau lễ này nhé!

Sang chảnh món chim câu sốt chanh

Thịt chim bồ câu có chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng như lipid, protein, sắt, canxi và các vitamin A, E, B1 và B2,… Ngoài ra, thịt chim bồ câu cũng rất dễ tiêu hóa. 

Vì vậy, mẹ bầu ăn thịt chim bồ câu không sợ bị đầy hơi hay nạp thành phần xấu vào cơ thể đâu nhé. 

Trong Đông y, thịt bồ câu được xem như vị thuốc, rất tốt cho việc giải độc cơ thể và bồi bổ khí huyết, đặc biệt tốt cho những người ốm và phụ nữ đang mang thai.

Món thịt chim câu sốt chanh dây là món ăn khá mới mẻ với nhiều người nhưng sẽ hấp dẫn ngay từ đầu thưởng thức. Thịt chim mềm được hòa quyện trong nước sốt chanh đầy hương vị chua ngọt độc đáo. 

Các nguyên liệu được hòa quyện vào nhau tạo thành một món ăn có độ hấp dẫn không thể bỏ lỡ. Thế nên, còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp học cách để chế biến món ăn này nhỉ?

Chuẩn bị nguyên liệu cho món chim câu sốt chanh

Nguyên liệu món ăn cho 2 - 3 người ăn gồm:

  • Chim câu 2 con
  • Bơ nhạt:50gr
  • Rượu vang trắng:1 chén nhỏ
  • Chanh dây:3 trái
  • Hành tím:4 cũ
  • Muối, tiêu, đường, dầu ăn và bột nêm.

Chim bồ câu nhỏ, nhiều lông tơ, nên nhiều chị em sẽ gặp khó khăn trong việc sơ chế. Do đó, tốt nhất chị em nên mua chim câu đã sơ chế làm sẵn tại chợ, siêu thị để món ăn được ngon nhất nhé.

Bí kíp làm chim câu sốt chanh ngon độc đáo

Cũng tương tự như món chim câu sốt cam tươi, món này cũng có cách chế biến không quá cầu kỳ. Chỉ cần một chút khéo léo chị em đã có thể chiêu đãi gia đình món ăn sang chảnh thượng hạng này rồi.

  • Bồ câu chặt miếng nhỏ vừa ăn. Lưu ý không nên chặt quá vụn nhé.
  • Sau đó ướp bồ câu với với 0.5 thìa café tiêu, 1 thìa bột nêm. Trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
  • Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch với nước rồi thái nhỏ.
  • Các bạn lọc chanh dây lấy nước cốt để riêng, phần hạt để riêng.
  • Sau 15 phút, thịt đã ngấm đều gia vị thì các bạn bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào chảo. 
  • Đến lúc dầu bắt đầu nóng thì cho chim vào chiên đến khi chín giòn vàng đều thì tắt bếp. 
  • Cho bơ nhạt lên chảo cho tan chảy, sau đó cho hành tím và 2 thìa rượu vang trắng vào nấu cô lại. Khi thấy rượu vang trắng và bơ cùng hành tím đã có mùi thơm thì bạn cho nước cốt chanh dây vào.
  • Tiếp theo, bạn nên cho 0.5 thìa café hạt nêm vào để có vị chua ngọt, vừa ăn.
  • Sau đó bạn cho một ít phần hạt chanh dây vào và tiến hành nấu cho nước cô đặc lại theo ý mình. Và nêm nếm lại lần cuối đã vừa miệng rồi hẳn tắt bếp.
  • Cuối cùng, bạn cho thịt chim câu đã chiên vàng vào đĩa và rưới nước sốt chanh dây lên trên và thưởng thức.

Bí quyết chính để món chim câu sốt chanh thơm ngon đúng chuẩn nhà hàng chính là ở phần nước sốt chanh leo. Chú ý không nên đun lửa quá to khi làm sốt sẽ khiến nước sốt bị đắng nhé. Chúc chị em thành công.

Lươn xào sả ớt chuẩn vị nhà hàng

Nhắc đến các món ăn làm từ lươn, người ta nghĩ ngay những thớ thịt lươn săn chắc, ngọt mềm hấp dẫn. Có khá nhiều cách chế biến lươn, song lươn xào sả ớt là món ăn có thể thưởng thức rõ nhất hương vị độc đáo của lươn. Hoà lẫn với thịt lươn dai dai là những gia vị cay nồng của sả ớt sẽ khiến cả nhà suýt xoa không ngừng. Còn chần chừ gì nữa, hãy bắt tay làm món lươn xào sả ớt với công thức sau đây nhé.

Thơm nồng món lươn xào 

Không chỉ là thực phẩm thơm ngon mà thịt lươn còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cao như các loại vitamin A, B1, B6, Natri, Kali, Canxi, sắt… So với những loại như tôm hay cua thì thịt lươn có giá trị dinh dưỡng cao nhất.

Món lươn xào sả ớt với mùi thơm của lá lốt, vị cay cay của sả ớt hòa quyện với thịt lươn dai ngọt tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Thêm một chút cay nồng của tiêu sẽ khiến cả nhà phải khen ngợi tài nấu nướng của bạn không ngừng đấy.

Nguyên liệu và sơ chế món ăn

Món lươn xào sả ớt không quá phức tạp, chỉ với những nguyên liệu đơn giản dưới đây bạn đã có món ăn ngon miệng rồi.

  • 400g lươn
  • Sả, ớt
  • 100g mộc nhĩ
  • Lá lốt (tùy vào sở thích có thể có hoặc không)
  • 1 củ hành tây
  • Đậu phộng
  • Hành lá
  • Đường, muối, tiêu, nước mắm, mỡ nước và bột nghệ.

Bước tiếp theo là sơ chế, quan trọng nhất là sơ chế làm sạch thịt lươn để sạch nhớt bẩn và không có mùi tanh.

  • Lươn khi mua về, bạn rửa sạch. Sau đó, cắt lươn thành từng khúc rồi lọc lấy thịt hoặc để nguyên xương nếu thích.
  • Sả bạn đập dập, thái nhỏ.
  • Ớt băm nhuyễn.
  • Lá lốt rửa sạch và thái nhỏ.
  • Hành lá rửa sạch, thái khúc.
  • Đậu phộng đem rang vàng giòn, đãi sạch vỏ và giã nát.

Công thức chế biến lươn xào sả ớt ngon miệng

Để món ăn ngon, ngấm vị thì bạn nên ướp lươn sau khi sơ chế cùng với các loại gia vị. Chỉ mất 15 phút để lươn ngấm vị thôi nên chị em cố gắng chuẩn bị kỹ nhé. 

  • Bạn cho lươn vào tô và ướp với một ít sả, ớt băm, 1 muỗng cà phê đường, 0.5 muỗng cà phê muối, 0.5 muỗng cà phê tiêu, 0.5 muỗng cà phê bột nghệ và 0.5 muỗng hạt nêm. 
  • Sau đó, dùng đũa đảo đều và ướp trong vòng 15 phút cho thịt lươn ngấm đều gia vị.
  • Khi lươn đã ngấm gia vị, bạn cho chảo mỡ lên bếp và cho hành, sả vào phi thơm. 
  • Tiếp đến, bạn cho thịt lươn vào xào đến khi lươn săn lại. 
  • Khi đó, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi cho hành hoa, lá lốt và ớt băm vào đảo đều cho đến khi chín thì tắt bếp và cho lươn ra đĩa. 
  • Cuối cùng, bạn cho đậu phộng giã lên trên cùng.

Để món ăn thêm phần độc đáo hơn thì các bạn có thể cho một vài lát ớt hay ít sợi rau thơm lên trên. Vậy là hoàn thành cách nấu lươn xào sả ớt rồi đấy, hãy thưởng thức khi còn nóng nhé.

Những lưu ý khi chế biến thịt lươn

Thịt lươn không phải là nguyên liệu quen thuộc như các loại thịt lợn, bò, gà, vịt,... Do đó nhiều chị em vẫn còn bỡ ngỡ khi bắt tay chế biến món ăn từ lươn. 

Với thịt lươn, bạn cần phải nhớ những điều sau để món ăn thơm ngon nhất.

  • Khi ướp thịt lươn với gia vị, bạn không nên sử dụng nước mắm và gừng vì các nguyên liệu này không hợp nhau. Thay vào đó, bạn có thể dùng muối, tiêu, rượu trắng hay bột nghệ để món lươn thơm hơn.
  • Đối với món ăn từ lươn, bạn có thể ăn kèm với nhiều loại rau như: Hoa chuối, ngò om, môn nước…
  • Và cuối cùng, nên chấm kèm với nước mắm me hoặc nước mắm mặn nguyên chất không nên dùng nước tương, mắm nêm hoặc nước mắm chua ngọt.

Với cách làm lươn xào sả ớt mà chúng tôi giới thiệu cho bạn, từ nay, bạn có thể trổ tài để chiêu đãi cho cả gia đình món ăn độc đáo này rồi nhé! Chúc các bạn thành công.

Lươn om nấm đổi vị ngày cuối tuần

Lươn om nấm là một món ăn khá lạ thể hiện sự phá cách trong những món ăn được chế biến từ lươn. Đây là một sự kết hợp thú vị mang đến hương vị mới trong nghệ thuật nấu ăn khiến cho món ăn trở nên hấp dẫn ăn hoài mà không thấy ngán. Học cách chế biến món này để thay đổi thực đơn tối nay cho gia đình bạn nhé.

Ngọt mềm món lươn om nấm độc đáo

Trong thịt lươn có chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng rất cao, vừa là món ăn thơm ngon lại cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Lươn có thể chế biến thành nhiều món ngon như cháo lươn, miến lươn hay lẩu lươn... Nhưng vào ngày mưa như thế này được thưởng thức món lươn om nấm hương vị đậm đà hấp dẫn thì còn gì tuyệt hơn .

Món ăn này với thịt lươn chín mềm, vị ngọt dai, sợi nấm giòn cùng mùi hương thơm nức khiến bạn không thể nào từ chối một món ăn hấp dẫn như thế này. Món ăn được ăn cùng với bánh mì hay cơm nóng đều rất ngon.

 

Lươn sống được chế biến sạch sẽ

Chuẩn bị nguyên liệu món ăn

Với khẩu phần ăn dành cho 3 - 4 người, bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây nhé. Tuỳ sở thích của mỗi nhà mà bạn có thể sử dụng các loại nấm khác nhau đều rất ngon.

  • Lươn: 500gr.
  • Nấm hương tươi: 100gr.
  • Nấm hải sản: 100gr.
  • Nấm đùi gà: 100gr.
  • Nấm kim châm: 100gr.
  • Dầu hào, dầu mè.
  • Hành khô, nước dùng.
  • Đường muối và bột nêm.

Sơ chế và cách chế biến 

Trong món ăn này thì khâu quan trọng nhất để món ăn mềm ngọt, đặc biệt không bị tanh chính là sơ chế lươn. 

  • Lươn rửa với nước muối để sạch nhớt.
  • Cắt khúc dài 3cm và sau đó ướp lươn với dầu hào.
  • Rửa sạch tất cả các loại nấm, thái miếng nhỏ vừa ăn.
  • Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Phi thơm hành khô với dầu mè và cho lươn vào xào săn.
  • Sau đó cho nước dùng vào om với lươn, rồi cho tất cả các loại nấm vào om chung với lươn trong vòng 15 phút rồi tắt bếp.
  • Múc ra đĩa thưởng thức khi còn nóng.

 

Lươn om nấm thơm ngon tươi sốt

Lưu ý để món lươn om nấm ngon đúng điệu

Mặc dù cách chế biến món ăn khá đơn giản nhưng chị em cần lưu ý những điều dưới đây để có món lươn om nấm thơm ngon đúng điệu nhé.

  • Khi chọn mua lươn, bạn chọn con có kích thước vừa phải và có 2 màu rõ rệt: bụng vàng, lưng đen thì thịt sẽ chắc và thơm ngon vì đó là lươn được bắt từ nơi tự nhiên như ao hồ hay kênh rạch. Những con lươn có khối lượng lớn, mình đen thường là lươn nuôi do đó thịt sẽ nhão và mùi vị không thơm.
  • Lươn sau khi mua về làm sạch nhớt bằng cách tuốt lươn với nước cốt chanh hay nước vo gạo, không nên dùng giấm vì giấm làm mất đi vị ngon đặc trưng của lươn. 
  • Khi lươn đã hết nhớt, mổ bụng bỏ hết nội tạng và rửa lại bằng nước muối để làm sạch, cần phải làm sạch lươn thì món ăn mới ngon, ngọt và không có mùi khó chịu.
  • Khi nấu không nên cho quá nhiều nước vào om, sẽ làm loãng món ăn. Thành phẩm hoàn thành phải nấu vừa chín và ngấm gia vị.

Mùi hương ngào ngạt, sợi nấm giòn mà không dai, thịt lươn ngọt mà không tanh là những gì dễ dàng cảm nhận được ở bát lươn om nấm. Chúc các bạn ngon miệng!

Thứ Bảy, 28 tháng 9, 2019

Sang chảnh chả cá chiên hoa cúc

Cách làm cá quả chiên hoa cúc là sự sáng tạo trong cách trình bày hay trang trí cùng với công thức chiên vàng quen thuộc mang lại cho món ăn thêm phần hấp dẫn và bắt mắt. Không còn là món cá chiên quen thuộc mà cách chế biến này sẽ khiến mâm cơm thêm phần sang trọng và ngon miệng, rất phù hợp với những bữa tiệc. Không cầu kỳ phức tạp, học ngay cách làm đơn giản dưới đây nhé

Món cá quả chiên hoa cúc 

Tại sao lại đặt tên món ăn là cá quả chiên hoa cúc? Không phải là cá quả sẽ được chiên cùng với bông hoa cúc mà cách đặt tên này là do tạo hình món ăn mà ra. 

Từng miếng cá được chiên đến vàng giòn, xoè ra thành hình khiến người thưởng thức liên tưởng ngay đến bông hoa cúc vàng đẹp mắt. 

Cách làm cá quả chiên hoa cúc giòn tan, vàng ươm lại thơm phức chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn tuyệt hảo cho thực đơn trong bữa cơm gia đình. Với nước sốt chua ngọt kết hợp cùng với vị giòn thơm của thịt cá sẽ mang đến món ăn thêm phần ngon bổ và cực đẹp mắt để bạn chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé.

Nguyên liệu và cách sơ chế nguyên liệu

Món cá quả chiên thì không còn quá xa lạ với nhiều nhà, nhưng để tạo hình bông hoa cúc vàng thì đòi hỏi bạn một chút khéo léo trong khâu sơ chế nguyên liệu. 

Nguyên liệu cho 2 - 3 người ăn gồm:

  • 1 con cá quả
  • Bột chiên giòn
  • Gừng, tỏi khô, thì là, ớt sừng
  • Gia vị: nước mắm, bột ngô, dấm ăn và đường trắng.

Bạn sơ chế nguyên liệu như sau:

  • Cá quả rửa sạch, làm sạch vảy và ruột, bỏ đầu và đuôi, cắt cá theo những miếng phi lê cá. 
  • Lấy dao thái thịt cá thành từng lát dày khoảng chừng 5cm, sau đó bạn tiếp tục lấy dao khứa thành những ô vuông nhỏ bằng nhau ở trên thân mặt thịt cá và khứa đến sát da cá.

Chú ý, ở khâu này nên cẩn thận một chút, để lúc chiên miếng cá sẽ nở theo hình bông hoa cúc nhé. Nếu không cá chiên sẽ rất dễ bị nát và vụn hoặc thậm chí không thành công. 

Bí kíp làm cá quả chiên hoa cúc đẹp chuẩn đầu bếp 

Sau khi sơ chế cá quả xong, giờ là công đoạn chế biến. Lúc chiên cá, bạn nên chú ý lửa và thời gian để cá chiên có màu vàng và giòn nhé.

  • Rắc bột chiên giòn lên trên khắp hết phần miếng cá, tránh rắc bột vào phần khe vừa khứa nhé.
  • Cho một chiếc chảo lên trên bếp rồi sau đó cho dầu ăn vào đun nóng sao cho ngập hết mặt chảo.
  • Khi bạn thấy dầu ăn trong chảo bắt đầu sôi lên, bạn thả cá vào trong chảo và tiến hành chiên cho chín vàng đều các mặt cá.
  • Rồi dùng đũa gắp cá ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu để cho ráo hết dầu.

Món ăn này ngon nhất là khi ăn nóng hổi và chấm cùng nước mắm chua ngọt. Bạn có thể pha nước chấm theo công thức dưới đây nhé.

  • Gừng và tỏi khô bạn bóc vỏ và băm nhuyễn, ớt sừng bạn lấy dao lọc bỏ hết phần hạt và thái cho thật nhuyễn.
  • Thì là bạn nhặt sạch và rửa sạch rồi cũng dùng dao thái nhỏ.
  • Tiếp theo bạn cho các loại gia vị gồm: đường trắng, dấm ăn, nước mắm và nước lọc vào trong một chiếc nồi rồi tiến hành đun cùng với lửa nhỏ.
  • Dùng đũa khuấy đều cho đường tan chảy hết và khi nước mắm bắt đầu sôi lên thì bạn cho tiếp các hương liệu gồm: gừng tươi, tỏi và ớt băm nhỏ vào trong nồi nấu cùng.
  • Sau đó, bạn pha một chút bột ngô với nước lọc và dùng thìa hòa tan, từ từ cho hỗn hợp này vào trong nồi.
  • Rồi tiếp tục dùng thìa khuấy đều để tạo nên hỗn hợp nước sốt có độ sánh mịn và sền sệt và nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng rồi tắt bếp.
  • Cuối cùng, bạn chỉ cần dùng thìa rưới hỗn hợp nước sốt chua ngọt vừa nấu xong lên khắp các miếng cá rồi thưởng thức khi còn nóng nhé.

Món cá quả chiên hoa cúc tương đối cầu kỳ và đòi hỏi một chút khéo léo. Nhưng thành quả đem lại thì rất hấp dẫn, sang trọng và độc đáo. Chúc bạn thành công!