Thứ Bảy, 28 tháng 9, 2019

Chim câu sốt cam tươi chua ngọt lạ miệng

Đã bao giờ bạn nghe đến món chim câu sốt cam tươi hay chưa? Một món ăn độc đáo lạ miệng hấp dẫn nhưng bạn còn e ngại đây là món ăn nghe khá “Tây" khó chế biến. Đừng lo, với bí quyết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm món ăn vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng này nhé.

Món chim câu sốt cam tươi độc đáo

Thịt chim câu chứa rất nhiều protein, vitamin và axit amin. Chim câu có công dụng hồi phục cơ thể, tăng cường khí huyết, kích thích tiêu hóa và tăng khả năng tuần hoàn máu, giúp con người có tinh thần, thể lực sung mãn, da mịn, hơn nữa giúp phòng chống lão hóa sớm và bạc tóc sớm…. 

Các món ăn chim câu rất phù hợp với những người cao tuổi, phụ nữ sau khi sinh đặc biệt là trẻ con. Bởi vậy, dùng chim câu chế biến ra những món ăn phục vụ chăm sóc cho gia đình là sự lựa chọn hoàn hảo. 

Món chim câu sốt cam tươi chắc chắn sẽ làm cho mâm cơm của bạn sẽ thêm hấp dẫn. Vị ngon giòn của thịt chim sau khi chiên hòa quyện với hương thơm đậm đà vị cam tươi trong nước sốt làm món ăn ngon không cưỡng nổi. Nếu đã một lần thưởng thức qua hương vị món ăn này chắc chắn bạn sẽ không thể quên được.

Nguyên liệu và sơ chế 

Chim câu là món ăn rất bổ dưỡng nhưng khâu sơ chế cũng rất cầu kỳ. Do đó, tốt nhất chị em nên mua sẵn chim câu đã sơ chế lông và làm ruột trước. Lúc chế biến chỉ cần rửa sạch là được.

Nguyên liệu: 

  • Chim câu 2 con
  • 1 quả cam tươi 
  • Hạt nêm, nước mắm, tỏi, tiêu, dầu oliu, mật ong.
  • Chim bồ câu sơ chế kĩ, rửa thật sạch, chặt thành miếng nhỏ vừa ăn và cho dễ chiên chim. Ướp thịt chim với lượng hạt nêm, nước mắm và một ít tiêu trong vòng 15 phút để thịt ngấm đều gia vị.

Công thức làm món chim câu sốt cam tươi

Sau khi ướp thịt chim câu trong 15 phút để thịt chim ngấm gia vị, hãy cùng bắt tay vào chế biến thôi.

  • Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào chảo. Đến lúc dầu bắt đầu nóng thì cho chim vào chiên đến khi chín giòn vàng đều. Chú ý không để lửa quá lớn vì thịt chim có thể bị cháy. Chim vừa chiên vớt ra dĩa, bạn có thể dùng giấy ăn thấm dầu để khi ăn không phải ăn dầu mỡ.

  • Cách làm sốt cam: Cam vắt nước ra cốc. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Chảo vừa chiên chim câu rửa sạch và bắc lên bếp để cho nóng chảo. Sau đó, bạn cho một ít dầu oliu vào chảo. 
  • Phi tỏi đến khi tỏi có mùi thơm, tiếp cho nước cam đã vắt vào nêm vào chút muối và mật ong cho vị vừa ăn. Để lửa vừa đun cho đến khi hỗn hợp sôi là được.
  • Rưới đều nước sốt cam lên thịt chim. 

Trình bày món ăn cùng một vài lát cam mỏng để món ăn thêm phần hấp dẫn, bắt mắt kích thích vị giác người ăn và thưởng thức khi món ăn còn nóng. 

Chim câu sốt cam tươi là một trong các món ăn hấp dẫn được chế biến từ bồ câu đơn giản dễ thực hiện, ngon miệng và bổ dưỡng. Qua bài viết này, hi vọng các bà nội trợ có thêm nhiều sự lựa chọn cho bữa ăn hàng ngày trong gia đình.


 

Học cách làm ốc xào sả ớt chuẩn vị nhà hàng

Ốc xào sả ớt không chỉ là món ăn đường phố vô cùng hấp dẫn mà trong bữa cơm gia đình, món ăn ấm bụng này cũng xuất hiện thường xuyên. Vậy công thức chế biến món ốc xào kèm sả ớt sẽ được thực hiện như thế nào? Học ngay cách làm món ốc xào béo ngậy đủ vị dưới đây nhé.

Món ốc xào sả ớt, quen thuộc nhưng không nhàm chán

Ốc là thực phẩm có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như: ốc luộc, ốc nấu chuối xanh hay ốc xào và đặc biệt là ốc xào sả ớt là món cực hấp dẫn.  Món ăn hấp dẫn này vừa mang hương vị cay cay lại có vị thơm, lạ miệng. Đặc biệt trong những ngày mưa sang thu vào dịp cuối tuần, cả nhà ngồi quây quần thưởng thức món này thì thật thích.

Đây là món ăn có thể được phục vụ ở nhiều dịp. Nếu bạn làm cho cả gia đình thưởng thức trong các bữa cơm, bữa tiệc thì bạn có thể chế biến ốc xào tách vỏ. Ngược lại, nếu bạn làm để bạn bè nhâm nhi thưởng thức thì nên xào ốc nguyên con để tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn nhé.

Nguyên liệu làm ốc xào sả ớt

Với món ăn này, bạn có thể lựa chọn nhiều loại ốc khác nhau, tuỳ thuộc vào sở thích của gia đình. Ngon nhất vẫn là các loại ốc mít, ốc nứa, ốc vặn hay ốc nhồi.

Khi chọn ốc, nên chọn con còn sống, không có mùi hay chảy nhớt, và chú ý thời gian trong tháng để mua được ốc béo và ngon nhé.

Các nguyên liệu cho món ăn cần chuẩn bị gồm:

  • Ốc tươi: 2kg 
  • Sả cây: 10 cây
  • Hành lá: 30 gram
  • Ớt hiểm: 2 quả
  • Tỏi khô: 1 củ vừa
  • Lá chanh: 5 – 7 lá chanh
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Gia vị: muối, đường, tiêu, mắm, dầu ăn…

Công thức món ốc xào sả ớt ngon đúng điệu

Để món ăn ngon, trọn vẹn hương vị đặc trưng thì ở khâu sơ chế ốc, bạn hãy cố gắng làm thật kỹ và sạch nhé. 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và làm sạch ốc

  • Ốc mua về rửa sạch và ngâm kỹ để ốc nhả hết đất cát bẩn. Có thể ngâm ốc trong nước gạo, dấm hay nước có pha ớt để ốc nhả đất nhanh hơn.
  • Sả tươi: Rửa sạch và đập dập 2 cây sả, chỗ sả còn lại đem băm nhỏ.
  • Ớt, tỏi: Rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Hành lá: Cắt rễ, rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 2: Luộc ốc và lấy nhân ốc

  • Ốc sau khi đã làm sạch, cho vào nồi cùng 2 cây sả đã đập dập (không cần cho nước). 
  • Bắc nồi ốc lên bếp và đun lửa nhỏ cho đến khi ốc mở miệng. Trút ốc ra rổ cho nguội và giữ lại phần nước ốc.
  • Dùng kim hoặc gai bưởi để khêu lấy phần lưỡi ốc. 
  • Khêu xong, bạn đem phần lưỡi ốc rửa sạch, sau đó ướp với một chút gia vị.

Bước 3: Xào ốc

  • Phi thơm phần phần tỏi, sả và ớt cho thật thơm rồi đổ ốc vào xào. Đảo với lửa to, đều tay. 
  • Vừa đảo, bạn vừa nêm gia vị cho vừa ăn. 
  • Khi chảo ốc xào cạn nước, bạn cho phần hành lá vào và đảo cùng đến khi hành tái thì tắt bếp. 
  • Trút ra đĩa và thưởng thức.

Có rất nhiều cách chế biến ốc xào sả ớt khác nhau. Nhiều người thích ăn nhân ốc như công thức trên. Bên cạnh đó cũng có người lại thích để nguyên vỏ ốc, chỉ chặt phần đuôi ốc. Khi ăn sẽ mút từ đuôi ốc để cảm nhận trọn vẹn hương vị cay nồng, mặn ngọt của ốc. Chúc bạn thành công! 


 

Trâu xào lá lốt thơm ngon ngọt mềm

Rất nhiều gia đình không quá ưa chuộng món thịt trâu, bởi thịt trâu nếu chế biến không đúng cách sẽ rất dai. Thế nhưng với công thức món thịt trâu xào lá lốt dưới đây, món ăn sẽ mềm ngọt, không dai và đặc biệt có mùi thơm dịu của lá lốt rất ngon miệng. 


Thịt trâu xào lá lốt không chỉ là món ăn

Thịt trâu là một loại thực phẩm ngon và rất bổ dưỡng, thịt trâu cũng giống như thịt bò là một loại thịt có thể chế biến thành rất nhiều món xào ngon. Nếu bạn yêu thích những món ăn chế biến từ thịt trâu, thì chắc chắn không còn xa lạ gì với món thịt trâu xào lá lốt đúng không nào.

Món thịt trâu với hương vị thơm phức khiến người ăn thấy thích thú vô cùng. 

Món ăn này không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một bài thuốc chữa xương khớp hiệu quả. Với những người hay bị đau nhức xương khớp đặc biệt là người già, thì thịt trâu xào lá lốt là một món ăn vừa ngon lại vừa điều trị bệnh rất tốt. 

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

Không quá phức tạp cầu kỳ, nguyên liệu cho món ăn này khá đơn giản, chỉ gồm những loại sau:

  • 300 gram thịt trâu.
  • 1 củ hành tây.
  • 2 củ tỏi (có thể chọn chọn ta hay tỏi Lý Sơn để giúp món ăn dậy mùi thơm).
  • 2 bó lá lốt bánh tẻ.
  • Nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm và dầu ăn.

Bí quyết để làm món thịt trâu xào  này hay bất cứ món xào nào khác chính là chọn thịt ngon. Bạn nên sử dụng thịt bắp trâu hoặc thịt mông, hai phần thịt này là phần ngon nhất và phù hợp để làm món xào.

Đặc biệt, để tránh thịt khi xào bị dai và khô, lúc sơ chế nên chú ý thái ngang thớ thịt nhé. 

Cách chế biến món trâu xào lá lốt ngon như nhà hàng

Nếu bạn có nhiều thời gian, có thể tẩm ướp thịt trâu trong khoảng 30 phút trước khi chế biến. Khi đó thịt sẽ ngấm gia vị và ngon nhất. Tuy nhiên nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể xào luôn.

  • Sơ chế thịt trâu, rửa sạch thịt, thái ngang thớ thịt và thái thành từng miếng mỏng.
  • 1 củ tỏi tách vỏ, đập dập cho có mùi thơm.và còn 1 củ giữ lại dùng sau.
  • Thịt trâu sau khi thái mỏng xong thì ướp với tỏi băm và các gia vị như: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu và dầu ăn.
  • Sơ chế lá lốt: rửa sạch lá lốt, bỏ cuống và tiến hành cắt lá lốt thành từng miếng dài khoảng 1 cm.
  • Sơ chế hành tây: bóc vỏ rửa sạch hành tây và thái múi cau.
  • Bắc chảo lên bếp, bật lửa cho chảo nóng và bắt đầu đổ dầu ăn vào, đổ một lượng vừa phải, vì trước đó chúng ta đã ướp thịt với dầu ăn rồi, nếu đổ nhiều dầu quá món ăn sẽ có quá nhiều dầu mỡ. 
  • Đợi dầu nóng già, thả một củ tỏi băm nhuyễn vào phi cho vàng, thơm.
  • Cho thịt trâu vừa ướp gia vị vào trong chảo và xào đều tay, cho thịt chín tái vừa phải. Sau đó múc thịt trâu ra đĩa
  • Cho hành tây vào xào sơ, sau đó thả luôn thịt trâu vừa xào tái và lá lốt vào xào chung, trong khoảng thời gian là 2 phút.
  • Sau đó tắt bếp, cho ra đĩa và thưởng thức ngay khi món ăn còn nóng.
  •  

Vậy là món thịt trâu xào lá lốt đã xong chỉ với các bước vô cùng dễ dàng thực hiện. Các bạn có thể làm món ăn này thường xuyên cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công!

Vịt kho chuối xanh món ngon khó cuõng

Bài viết này dành cho những tín đồ sành ăn - công thức về cách làm món ngon vịt kho chuối xanh đúng vị, đậm đà cho bữa cơm gia đình ấm áp trong những ngày giá lạnh như thế này. Đây đúng là một gợi ý hoàn hảo cho những bạn muốn trải nghiệm những gì vừa có nét dân dã mà lại vừa tinh tế cao.

Đúng thật, tuy rằng món vịt kho chuối xanh được làm từ những nguyên liệu đơn giản, rẻ tiền, bình dân nhưng mùi vị lại không hề “tầm thường” chút nào đâu nha. Chỉ cần mô tả thôi đã thèm đến mức chảy hết nước miếng ra ngoài rồi. 

Có thể nhắc đến miếng thịt vịt thấm đều gia vị mềm và thơm, lại kết hợp kèm theo với miếng chuối thơm thơm, hơi có chút vị chát, thơm thơm nhưng lại được rưới một loại nước sốt nâu nâu, bóng nhưng lại vô cùng sánh mịn lên bề mặt và ăn cùng cơm nóng thì đúng là tuyệt cú mèo. Vậy thì còn chần chừ gì mà không cùng bài viết bắt tay vào làm món này ngay nào!

Nguyên liệu cần có cho món thịt vịt kho chuối xanh

+ 600 gram thịt vịt


+ 3 quả chuối xanh mơn mởn


+ Gừng thái lát chừng 15 gram


+ 2 nhánh hành lá


+ Mùi tàu 1 tàu


+ Ớt chuẩn bị khoảng 3 quả 


+ 3 củ Hành tím


+ 5 tép tỏi băm nhuyễn, làm sẵn


+ Gia vị nêm nếm hàng ngày: tiêu + dầu điều + gạo + dấm gạo + nước mắm + mì chính + muối + hạt nêm

Cách làm món vịt kho chuối xanh chuẩn, đúng vị

  • Bước 1: Đầu tiên bạn phải sơ chế vịt: Rửa sạch thịt vịt, sau đó để cho ráo, chặt thành từng miếng vừa ăn tùy thuộc vào gia đình bạn.
  • Sau đó bạn ướp vào một nửa muỗng muối, 1 thìa hạt nêm, thêm 1 chút bột ngọt. Nếu thấy vẫn còn lạt, bạn nêm vào thêm một muỗng nước mắm và tất nhiên không thể thiếu đó chính là 1 phần 2 muỗng tiêu rồi trộn đều để chúng thấm với nhau.
  • Bạn nên cắt khúc 2cm ngò rí và hành lá để vào trộn chung.
  • Sau đó thì cắt khúc 4cm chuối xanh đã lột vỏ, cắt ra thành 4 và ngâm liền vào tô nước có pha cả giấm và muối để tránh bị đen vì mủ của chuối ra.

  • Bước 2: Hoàn thiện món ăn: Đây là bước khá quan trọng giúp món ăn của bạn trở nên ngon hoặc dở: đầu tiên bạn nên thắng đúng 2 muỗng dầu ăn và 2 muỗng đường cho chùng vàng, sau đó tới tỏi, hành tìm và gừng bỏ vào để cùng phi thơm lên.
  • Tiếp đó cho thịt vịt vào chảo bắc lên và xào thật kỹ, càng kỹ càng tốt. Bạn nên thêm vào chừng 1 muỗng dầu điều nhưng vẫn phải đảo đều tay. Nếu như bạn thấy món mình làm có hơi khô, nên bỏ thêm vào nồi 1 chén nước nhỏ, nấu sôi lên cùng với 1 ít ớt hiểm nữa. 
  • Lưu ý khi kho thịt: cần kho trong thời gian tầm 15-20 phút để thấm đều, cho chuối xanh vào cùng, thêm nước nếu thấy quá ít và  thi thoảng trở thức ăn xung quanh để không bị khét. Cuối cùng thì trang trí ra dĩa, cho thêm hành lá vào cho đẹp mắt. Sau cùng thì tắt bếp và thưởng thức.

Đây quả là một món ăn mới nghe tên thôi đã thấy hấp dẫn rồi. Vịt kho chuối xanh - Món ăn không thể thiếu của mỗi gia đình trong mỗi dịp mùa lạnh buốt như thế này. Hi vọng bài viết sẽ bổ ích với bạn. Chúc các bạn thành công.