Thứ Năm, 3 tháng 10, 2019

Cách làm vịt hấp bia nguyên con

Khi mọi người đã quá nhàm chán với món vịt hấp thông thường thì hãy đổi vị với món vịt hấp bia mới lạ mà không kém phần hấp dẫn. Vịt hấp bia nguyên con được biến tấu sáng tạo từ món vịt luộc truyền thống nhưng cách nấu lại vô cùng đơn giản không quá cầu kỳ mà vẫn mang hương vị thơm ngon tuyệt vời. Mùi vị đặc trưng của món ăn này sẽ giúp cả gia đình bạn có một món ăn đặc trưng ngon miệng trong bữa cơm gia đình hay làm mồi nhậu cực chuẩn.

Món vịt hấp bia nguyên con có gì đặc biệt?

Với những nguyên liệu cực kì đơn giản, món vịt hấp bia vô cùng dễ làm đối với những chị em nội trợ. Chúng ta chỉ cần tốn 30 phút thôi là đã có một món ăn ngon không thua gì những món ăn xa xỉ ở nhà hàng với hương vị thịt vịt hấp dẫn và béo ngậy.

Nó không hề giống với các món ăn khác, dùng bia để hấp vịt sẽ càng làm cho thịt vịt mềm hơn, ngọt hơn và tăng thêm hương vị nhưng lại không hề làm khô thịt vịt một chút nào. Không những vậy dùng bia hấp vịt còn làm sạch mùi hôi đặc trưng của vịt lại có hương thơm của các loại thảo mộc cùng với bia làm cho món ăn đậm đà thơm ngon hấp dẫn hơn nữa.

Quy trình sơ chế và chế biến vịt hấp bia nguyên con 

Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho vịt hấp bia nguyên con gồm có: 1 con vịt nguyên con 1kg, 1 lon bia, 1 củ gừng, 1 nắm nhỏ lá cây móc mật, húng quế, 2-3 nhánh sả, 1 củ tỏi, 2-3 trái ớt, giấm ăn với các loại gia vị cần thiết như muối, bột nêm, hạt tiêu, bột ngọt, đường, nước tương, …

Bước 1: Sơ chế thịt vịt sau khi mua về. Đem vịt rửa thật sạch với nước rồi dùng giấm ăn thoa xung quanh thịt vịt để loại bỏ mùi hôi của nó (hoặc thay thế bằng rượu trắng với gừng đập dập). Để vịt trong hỗn hợp này khoảng 20-25 phút giúp vịt sạch hơn và hết mùi hôi khi nấu lên. Vớt vịt lên rồi rửa sạch với nước lần nữa và để ráo.

Bước 2: Hấp vịt với bia. Trước hết bạn đem lá móc mật thái nhỏ, trộn với gừng đập dập và 1 thìa cafe bột ngọt cùng 2 muỗng nước tương. Bỏ hỗn hợp trên vào bụng vịt rồi dùng tâm khâu lại (lưu ý là phải khâu thật chặt để hỗn hợp không bị rơi ra bên ngoài). Tiếp sau đó xếp lá móc mật còn lại, húng quế xuống đáy nồi, thêm vài nhánh sả ở trên rồi bỏ con vịt vào nồi áp suất bỏ thêm vài quả ớt nữa. 

Sau đó đổ bia vào lên cho sâm sấp mặt thịt rồi hầm khoảng 10 phút. Đợi đến khi vịt chín mềm là được. Có thể kiểm tra bằng cách lấy tăm hoặc đũa xiên vào phần đùi vịt nếu thấy thịt đùi co lại, nước chảy ra màu vàng thì thịt đã chín còn nếu nước màu đỏ chảy ra thì tiếp tục hầm.

Bước 3: Sau khi thịt vịt đã chín thì vớt ra và chặt thành từng miếng vừa ăn, xếp ra đĩa và trang trí theo tùy sở thích của mỗi người. Vậy là món ăn của chúng ta đã hoàn thành có thể ăn kèm với nước tương tỏi ớt.

Cực kỳ tiết kiệm thời gian chưa đến 30 phút các chị em nội trợ đã có một món ăn ngon cho cả gia đình, nếu làm mồi nhậu cho các anh lại càng bắt mồi hơn nữa. Mọi người hãy tham khảo cách làm món vịt hấp bia nguyên con siêu ngon này nhé để làm cho cả gia đình cùng thường thức.

Đuôi bò hầm thuốc bắc tẩm bổ cho cả nhà

Đuôi bò hầm thuốc bắc là một trong những món ăn dân gian cực kỳ bổ dưỡng và ngon miệng. Với hương vị ngon ngọt của đuôi bò hoà quyện cùng hương thuốc bắc thơm lừng sẽ khiến cả nhà phải khen ngợi. Cách làm món đuôi bò hầm thuốc bắc dưới đây sẽ giúp bồi dưỡng sức khỏe và tăng cường gân cốt,...nên rất tốt cho sức khỏe của người dùng.

Bổ dưỡng món đuôi bò hầm thuốc bắc

Đuôi bò hầm thuốc bắc được biết đến vừa là món ăn ngon, lại là bài thuốc dân gian tốt cho phụ nữ sau sinh và cho con bú. Ngoài ra, món ăn này còn rất tốt cho người mới ốm dậy, giúp bồi bổ cơ thể cho những người bị suy nhược cơ thể. Đặc biệt còn có công dụng cải thiện chuyện chăn gối rất hiệu quả.

Xương bò hầm lâu sẽ tiết ra vị ngọt từ tủy, sẽ át đi vị nồng của thuốc bắc, mang đến hương vị rất dễ chịu và ngọt dịu lại ngậy ngậy vừa miệng cho món ăn này.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Với món ăn này, bạn có thể mua thuốc bắc tại các cửa hàng thuốc bắc, hoặc mua trần bì để chế biến.

  • Đuôi bò: 1 cái ( tùy vào số lượng người ăn nên chọn cái to, nhỏ khác nhau)
  • Gừng: 1 củ.
  • Hạt sen: 50 gr.
  • Trần bì: 1 miếng.
  • Thuốc bắc
  • Muối ăn và rượu trắng.

Khâu quan trọng nhất của món ăn chính là sơ chế đuôi bò. 

  • Đuôi bò đem rửa thật sạch rồi dùng muối để xát vào phần đuôi bò.
  • Tiếp tục lấy gừng xát vào đuôi bò để khử bớt mùi hôi và rửa lại vài lần bằng nước sạch.
  • Cho đuôi bò vào nồi nước sôi, chần sơ qua rồi vớt ra để ráo.
  • Chặt đuôi bò thành từng khúc nhỏ vừa ăn, bạn nhớ bỏ phần mỡ ở gốc đuôi bò.

Công thức món đuôi bò hầm thuốc bắc hấp dẫn

Món ăn này không quá cầu kỳ phức tạp nhưng cần thời gian khá lâu để hầm đuôi bò cho chín mềm. Bạn có thể dùng nồi áp suất để đuôi bò chín nhanh và mềm hơn.

  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái lát. 
  • Trần bì rửa qua nước cho sạch.
  • Hạt sen bỏ phần tâm sen rồi rửa sạch và để ráo.

Lưu ý: Trong cách nấu đuôi bò hầm thuốc bắc nếu bạn không dùng hạt sen thì có thể thay thế bằng tiêu xanh, sả hoặc khoai tây… Tùy vào sở thích mà có thể thay đổi nguyên liệu bạn nhé.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bắt đầu hầm đuôi bò như sau:

  • Đổ nước vào nồi đất (nếu không có thì bạn có thể dùng nồi thường) đun sôi.
  • Cho đuôi bò vào nồi, thêm 1 thìa canh rượu trắng và vài lát gừng mỏng, cuối cùng là trần bì vào nồi.
  • Ninh chín trong khoảng 15 phút rồi hớt bỏ bọt váng trên mặt nước canh đi.
  • Cho hạt sen vào nồi hầm cùng, để lửa nhỏ liu riu trong vòng 1 - 3 tiếng (thời gian hầm phụ thuộc vào kích thước to nhỏ của đuôi bò).
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Trong quá trình hầm canh bạn phải thường xuyên kiểm tra mực nước trong nồi, nếu thấy cạn thì thêm nước. Muốn biết canh đã được hay chưa bạn dùng đũa chọc vào phần đuôi bò thấy mềm nhừ là được.

Cuối cùng bạn cho món ăn ra bát và thưởng thức, món này nên ăn nóng mới ngon. Món bò hầm thuốc bắc có vị bùi bùi từ thịt bò và hương thơm từ các vị thuốc Bắc.

Vậy các bước đơn giản chúng ta đã thực hiện xong món đuôi bò hầm thuốc bắc, hy vọng bạn đã có món ăn ngon để chăm sóc gia đình.

Chim câu sốt chanh thơm ngon hấp dẫn

Món chim câu sốt chanh thơm ngon, hấp dẫn được chế biến từ chim câu kết hợp với nước cốt chanh dây sẽ tạo nên hương vị thượng hạng dành cho món ăn của bạn. Hãy cùng chúng tôi chế biến món ăn bổ dưỡng này để bổ sung vào thực đơn giảm cân sau lễ này nhé!

Sang chảnh món chim câu sốt chanh

Thịt chim bồ câu có chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng như lipid, protein, sắt, canxi và các vitamin A, E, B1 và B2,… Ngoài ra, thịt chim bồ câu cũng rất dễ tiêu hóa. 

Vì vậy, mẹ bầu ăn thịt chim bồ câu không sợ bị đầy hơi hay nạp thành phần xấu vào cơ thể đâu nhé. 

Trong Đông y, thịt bồ câu được xem như vị thuốc, rất tốt cho việc giải độc cơ thể và bồi bổ khí huyết, đặc biệt tốt cho những người ốm và phụ nữ đang mang thai.

Món thịt chim câu sốt chanh dây là món ăn khá mới mẻ với nhiều người nhưng sẽ hấp dẫn ngay từ đầu thưởng thức. Thịt chim mềm được hòa quyện trong nước sốt chanh đầy hương vị chua ngọt độc đáo. 

Các nguyên liệu được hòa quyện vào nhau tạo thành một món ăn có độ hấp dẫn không thể bỏ lỡ. Thế nên, còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp học cách để chế biến món ăn này nhỉ?

Chuẩn bị nguyên liệu cho món chim câu sốt chanh

Nguyên liệu món ăn cho 2 - 3 người ăn gồm:

  • Chim câu 2 con
  • Bơ nhạt:50gr
  • Rượu vang trắng:1 chén nhỏ
  • Chanh dây:3 trái
  • Hành tím:4 cũ
  • Muối, tiêu, đường, dầu ăn và bột nêm.

Chim bồ câu nhỏ, nhiều lông tơ, nên nhiều chị em sẽ gặp khó khăn trong việc sơ chế. Do đó, tốt nhất chị em nên mua chim câu đã sơ chế làm sẵn tại chợ, siêu thị để món ăn được ngon nhất nhé.

Bí kíp làm chim câu sốt chanh ngon độc đáo

Cũng tương tự như món chim câu sốt cam tươi, món này cũng có cách chế biến không quá cầu kỳ. Chỉ cần một chút khéo léo chị em đã có thể chiêu đãi gia đình món ăn sang chảnh thượng hạng này rồi.

  • Bồ câu chặt miếng nhỏ vừa ăn. Lưu ý không nên chặt quá vụn nhé.
  • Sau đó ướp bồ câu với với 0.5 thìa café tiêu, 1 thìa bột nêm. Trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
  • Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch với nước rồi thái nhỏ.
  • Các bạn lọc chanh dây lấy nước cốt để riêng, phần hạt để riêng.
  • Sau 15 phút, thịt đã ngấm đều gia vị thì các bạn bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào chảo. 
  • Đến lúc dầu bắt đầu nóng thì cho chim vào chiên đến khi chín giòn vàng đều thì tắt bếp. 
  • Cho bơ nhạt lên chảo cho tan chảy, sau đó cho hành tím và 2 thìa rượu vang trắng vào nấu cô lại. Khi thấy rượu vang trắng và bơ cùng hành tím đã có mùi thơm thì bạn cho nước cốt chanh dây vào.
  • Tiếp theo, bạn nên cho 0.5 thìa café hạt nêm vào để có vị chua ngọt, vừa ăn.
  • Sau đó bạn cho một ít phần hạt chanh dây vào và tiến hành nấu cho nước cô đặc lại theo ý mình. Và nêm nếm lại lần cuối đã vừa miệng rồi hẳn tắt bếp.
  • Cuối cùng, bạn cho thịt chim câu đã chiên vàng vào đĩa và rưới nước sốt chanh dây lên trên và thưởng thức.

Bí quyết chính để món chim câu sốt chanh thơm ngon đúng chuẩn nhà hàng chính là ở phần nước sốt chanh leo. Chú ý không nên đun lửa quá to khi làm sốt sẽ khiến nước sốt bị đắng nhé. Chúc chị em thành công.

Lươn xào sả ớt chuẩn vị nhà hàng

Nhắc đến các món ăn làm từ lươn, người ta nghĩ ngay những thớ thịt lươn săn chắc, ngọt mềm hấp dẫn. Có khá nhiều cách chế biến lươn, song lươn xào sả ớt là món ăn có thể thưởng thức rõ nhất hương vị độc đáo của lươn. Hoà lẫn với thịt lươn dai dai là những gia vị cay nồng của sả ớt sẽ khiến cả nhà suýt xoa không ngừng. Còn chần chừ gì nữa, hãy bắt tay làm món lươn xào sả ớt với công thức sau đây nhé.

Thơm nồng món lươn xào 

Không chỉ là thực phẩm thơm ngon mà thịt lươn còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cao như các loại vitamin A, B1, B6, Natri, Kali, Canxi, sắt… So với những loại như tôm hay cua thì thịt lươn có giá trị dinh dưỡng cao nhất.

Món lươn xào sả ớt với mùi thơm của lá lốt, vị cay cay của sả ớt hòa quyện với thịt lươn dai ngọt tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Thêm một chút cay nồng của tiêu sẽ khiến cả nhà phải khen ngợi tài nấu nướng của bạn không ngừng đấy.

Nguyên liệu và sơ chế món ăn

Món lươn xào sả ớt không quá phức tạp, chỉ với những nguyên liệu đơn giản dưới đây bạn đã có món ăn ngon miệng rồi.

  • 400g lươn
  • Sả, ớt
  • 100g mộc nhĩ
  • Lá lốt (tùy vào sở thích có thể có hoặc không)
  • 1 củ hành tây
  • Đậu phộng
  • Hành lá
  • Đường, muối, tiêu, nước mắm, mỡ nước và bột nghệ.

Bước tiếp theo là sơ chế, quan trọng nhất là sơ chế làm sạch thịt lươn để sạch nhớt bẩn và không có mùi tanh.

  • Lươn khi mua về, bạn rửa sạch. Sau đó, cắt lươn thành từng khúc rồi lọc lấy thịt hoặc để nguyên xương nếu thích.
  • Sả bạn đập dập, thái nhỏ.
  • Ớt băm nhuyễn.
  • Lá lốt rửa sạch và thái nhỏ.
  • Hành lá rửa sạch, thái khúc.
  • Đậu phộng đem rang vàng giòn, đãi sạch vỏ và giã nát.

Công thức chế biến lươn xào sả ớt ngon miệng

Để món ăn ngon, ngấm vị thì bạn nên ướp lươn sau khi sơ chế cùng với các loại gia vị. Chỉ mất 15 phút để lươn ngấm vị thôi nên chị em cố gắng chuẩn bị kỹ nhé. 

  • Bạn cho lươn vào tô và ướp với một ít sả, ớt băm, 1 muỗng cà phê đường, 0.5 muỗng cà phê muối, 0.5 muỗng cà phê tiêu, 0.5 muỗng cà phê bột nghệ và 0.5 muỗng hạt nêm. 
  • Sau đó, dùng đũa đảo đều và ướp trong vòng 15 phút cho thịt lươn ngấm đều gia vị.
  • Khi lươn đã ngấm gia vị, bạn cho chảo mỡ lên bếp và cho hành, sả vào phi thơm. 
  • Tiếp đến, bạn cho thịt lươn vào xào đến khi lươn săn lại. 
  • Khi đó, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi cho hành hoa, lá lốt và ớt băm vào đảo đều cho đến khi chín thì tắt bếp và cho lươn ra đĩa. 
  • Cuối cùng, bạn cho đậu phộng giã lên trên cùng.

Để món ăn thêm phần độc đáo hơn thì các bạn có thể cho một vài lát ớt hay ít sợi rau thơm lên trên. Vậy là hoàn thành cách nấu lươn xào sả ớt rồi đấy, hãy thưởng thức khi còn nóng nhé.

Những lưu ý khi chế biến thịt lươn

Thịt lươn không phải là nguyên liệu quen thuộc như các loại thịt lợn, bò, gà, vịt,... Do đó nhiều chị em vẫn còn bỡ ngỡ khi bắt tay chế biến món ăn từ lươn. 

Với thịt lươn, bạn cần phải nhớ những điều sau để món ăn thơm ngon nhất.

  • Khi ướp thịt lươn với gia vị, bạn không nên sử dụng nước mắm và gừng vì các nguyên liệu này không hợp nhau. Thay vào đó, bạn có thể dùng muối, tiêu, rượu trắng hay bột nghệ để món lươn thơm hơn.
  • Đối với món ăn từ lươn, bạn có thể ăn kèm với nhiều loại rau như: Hoa chuối, ngò om, môn nước…
  • Và cuối cùng, nên chấm kèm với nước mắm me hoặc nước mắm mặn nguyên chất không nên dùng nước tương, mắm nêm hoặc nước mắm chua ngọt.

Với cách làm lươn xào sả ớt mà chúng tôi giới thiệu cho bạn, từ nay, bạn có thể trổ tài để chiêu đãi cho cả gia đình món ăn độc đáo này rồi nhé! Chúc các bạn thành công.