Thứ Năm, 3 tháng 10, 2019

Lươn om nấm đổi vị ngày cuối tuần

Lươn om nấm là một món ăn khá lạ thể hiện sự phá cách trong những món ăn được chế biến từ lươn. Đây là một sự kết hợp thú vị mang đến hương vị mới trong nghệ thuật nấu ăn khiến cho món ăn trở nên hấp dẫn ăn hoài mà không thấy ngán. Học cách chế biến món này để thay đổi thực đơn tối nay cho gia đình bạn nhé.

Ngọt mềm món lươn om nấm độc đáo

Trong thịt lươn có chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng rất cao, vừa là món ăn thơm ngon lại cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Lươn có thể chế biến thành nhiều món ngon như cháo lươn, miến lươn hay lẩu lươn... Nhưng vào ngày mưa như thế này được thưởng thức món lươn om nấm hương vị đậm đà hấp dẫn thì còn gì tuyệt hơn .

Món ăn này với thịt lươn chín mềm, vị ngọt dai, sợi nấm giòn cùng mùi hương thơm nức khiến bạn không thể nào từ chối một món ăn hấp dẫn như thế này. Món ăn được ăn cùng với bánh mì hay cơm nóng đều rất ngon.

 

Lươn sống được chế biến sạch sẽ

Chuẩn bị nguyên liệu món ăn

Với khẩu phần ăn dành cho 3 - 4 người, bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây nhé. Tuỳ sở thích của mỗi nhà mà bạn có thể sử dụng các loại nấm khác nhau đều rất ngon.

  • Lươn: 500gr.
  • Nấm hương tươi: 100gr.
  • Nấm hải sản: 100gr.
  • Nấm đùi gà: 100gr.
  • Nấm kim châm: 100gr.
  • Dầu hào, dầu mè.
  • Hành khô, nước dùng.
  • Đường muối và bột nêm.

Sơ chế và cách chế biến 

Trong món ăn này thì khâu quan trọng nhất để món ăn mềm ngọt, đặc biệt không bị tanh chính là sơ chế lươn. 

  • Lươn rửa với nước muối để sạch nhớt.
  • Cắt khúc dài 3cm và sau đó ướp lươn với dầu hào.
  • Rửa sạch tất cả các loại nấm, thái miếng nhỏ vừa ăn.
  • Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Phi thơm hành khô với dầu mè và cho lươn vào xào săn.
  • Sau đó cho nước dùng vào om với lươn, rồi cho tất cả các loại nấm vào om chung với lươn trong vòng 15 phút rồi tắt bếp.
  • Múc ra đĩa thưởng thức khi còn nóng.

 

Lươn om nấm thơm ngon tươi sốt

Lưu ý để món lươn om nấm ngon đúng điệu

Mặc dù cách chế biến món ăn khá đơn giản nhưng chị em cần lưu ý những điều dưới đây để có món lươn om nấm thơm ngon đúng điệu nhé.

  • Khi chọn mua lươn, bạn chọn con có kích thước vừa phải và có 2 màu rõ rệt: bụng vàng, lưng đen thì thịt sẽ chắc và thơm ngon vì đó là lươn được bắt từ nơi tự nhiên như ao hồ hay kênh rạch. Những con lươn có khối lượng lớn, mình đen thường là lươn nuôi do đó thịt sẽ nhão và mùi vị không thơm.
  • Lươn sau khi mua về làm sạch nhớt bằng cách tuốt lươn với nước cốt chanh hay nước vo gạo, không nên dùng giấm vì giấm làm mất đi vị ngon đặc trưng của lươn. 
  • Khi lươn đã hết nhớt, mổ bụng bỏ hết nội tạng và rửa lại bằng nước muối để làm sạch, cần phải làm sạch lươn thì món ăn mới ngon, ngọt và không có mùi khó chịu.
  • Khi nấu không nên cho quá nhiều nước vào om, sẽ làm loãng món ăn. Thành phẩm hoàn thành phải nấu vừa chín và ngấm gia vị.

Mùi hương ngào ngạt, sợi nấm giòn mà không dai, thịt lươn ngọt mà không tanh là những gì dễ dàng cảm nhận được ở bát lươn om nấm. Chúc các bạn ngon miệng!

Thứ Bảy, 28 tháng 9, 2019

Sang chảnh chả cá chiên hoa cúc

Cách làm cá quả chiên hoa cúc là sự sáng tạo trong cách trình bày hay trang trí cùng với công thức chiên vàng quen thuộc mang lại cho món ăn thêm phần hấp dẫn và bắt mắt. Không còn là món cá chiên quen thuộc mà cách chế biến này sẽ khiến mâm cơm thêm phần sang trọng và ngon miệng, rất phù hợp với những bữa tiệc. Không cầu kỳ phức tạp, học ngay cách làm đơn giản dưới đây nhé

Món cá quả chiên hoa cúc 

Tại sao lại đặt tên món ăn là cá quả chiên hoa cúc? Không phải là cá quả sẽ được chiên cùng với bông hoa cúc mà cách đặt tên này là do tạo hình món ăn mà ra. 

Từng miếng cá được chiên đến vàng giòn, xoè ra thành hình khiến người thưởng thức liên tưởng ngay đến bông hoa cúc vàng đẹp mắt. 

Cách làm cá quả chiên hoa cúc giòn tan, vàng ươm lại thơm phức chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn tuyệt hảo cho thực đơn trong bữa cơm gia đình. Với nước sốt chua ngọt kết hợp cùng với vị giòn thơm của thịt cá sẽ mang đến món ăn thêm phần ngon bổ và cực đẹp mắt để bạn chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé.

Nguyên liệu và cách sơ chế nguyên liệu

Món cá quả chiên thì không còn quá xa lạ với nhiều nhà, nhưng để tạo hình bông hoa cúc vàng thì đòi hỏi bạn một chút khéo léo trong khâu sơ chế nguyên liệu. 

Nguyên liệu cho 2 - 3 người ăn gồm:

  • 1 con cá quả
  • Bột chiên giòn
  • Gừng, tỏi khô, thì là, ớt sừng
  • Gia vị: nước mắm, bột ngô, dấm ăn và đường trắng.

Bạn sơ chế nguyên liệu như sau:

  • Cá quả rửa sạch, làm sạch vảy và ruột, bỏ đầu và đuôi, cắt cá theo những miếng phi lê cá. 
  • Lấy dao thái thịt cá thành từng lát dày khoảng chừng 5cm, sau đó bạn tiếp tục lấy dao khứa thành những ô vuông nhỏ bằng nhau ở trên thân mặt thịt cá và khứa đến sát da cá.

Chú ý, ở khâu này nên cẩn thận một chút, để lúc chiên miếng cá sẽ nở theo hình bông hoa cúc nhé. Nếu không cá chiên sẽ rất dễ bị nát và vụn hoặc thậm chí không thành công. 

Bí kíp làm cá quả chiên hoa cúc đẹp chuẩn đầu bếp 

Sau khi sơ chế cá quả xong, giờ là công đoạn chế biến. Lúc chiên cá, bạn nên chú ý lửa và thời gian để cá chiên có màu vàng và giòn nhé.

  • Rắc bột chiên giòn lên trên khắp hết phần miếng cá, tránh rắc bột vào phần khe vừa khứa nhé.
  • Cho một chiếc chảo lên trên bếp rồi sau đó cho dầu ăn vào đun nóng sao cho ngập hết mặt chảo.
  • Khi bạn thấy dầu ăn trong chảo bắt đầu sôi lên, bạn thả cá vào trong chảo và tiến hành chiên cho chín vàng đều các mặt cá.
  • Rồi dùng đũa gắp cá ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu để cho ráo hết dầu.

Món ăn này ngon nhất là khi ăn nóng hổi và chấm cùng nước mắm chua ngọt. Bạn có thể pha nước chấm theo công thức dưới đây nhé.

  • Gừng và tỏi khô bạn bóc vỏ và băm nhuyễn, ớt sừng bạn lấy dao lọc bỏ hết phần hạt và thái cho thật nhuyễn.
  • Thì là bạn nhặt sạch và rửa sạch rồi cũng dùng dao thái nhỏ.
  • Tiếp theo bạn cho các loại gia vị gồm: đường trắng, dấm ăn, nước mắm và nước lọc vào trong một chiếc nồi rồi tiến hành đun cùng với lửa nhỏ.
  • Dùng đũa khuấy đều cho đường tan chảy hết và khi nước mắm bắt đầu sôi lên thì bạn cho tiếp các hương liệu gồm: gừng tươi, tỏi và ớt băm nhỏ vào trong nồi nấu cùng.
  • Sau đó, bạn pha một chút bột ngô với nước lọc và dùng thìa hòa tan, từ từ cho hỗn hợp này vào trong nồi.
  • Rồi tiếp tục dùng thìa khuấy đều để tạo nên hỗn hợp nước sốt có độ sánh mịn và sền sệt và nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng rồi tắt bếp.
  • Cuối cùng, bạn chỉ cần dùng thìa rưới hỗn hợp nước sốt chua ngọt vừa nấu xong lên khắp các miếng cá rồi thưởng thức khi còn nóng nhé.

Món cá quả chiên hoa cúc tương đối cầu kỳ và đòi hỏi một chút khéo léo. Nhưng thành quả đem lại thì rất hấp dẫn, sang trọng và độc đáo. Chúc bạn thành công! 

Chim câu sốt cam tươi chua ngọt lạ miệng

Đã bao giờ bạn nghe đến món chim câu sốt cam tươi hay chưa? Một món ăn độc đáo lạ miệng hấp dẫn nhưng bạn còn e ngại đây là món ăn nghe khá “Tây" khó chế biến. Đừng lo, với bí quyết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm món ăn vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng này nhé.

Món chim câu sốt cam tươi độc đáo

Thịt chim câu chứa rất nhiều protein, vitamin và axit amin. Chim câu có công dụng hồi phục cơ thể, tăng cường khí huyết, kích thích tiêu hóa và tăng khả năng tuần hoàn máu, giúp con người có tinh thần, thể lực sung mãn, da mịn, hơn nữa giúp phòng chống lão hóa sớm và bạc tóc sớm…. 

Các món ăn chim câu rất phù hợp với những người cao tuổi, phụ nữ sau khi sinh đặc biệt là trẻ con. Bởi vậy, dùng chim câu chế biến ra những món ăn phục vụ chăm sóc cho gia đình là sự lựa chọn hoàn hảo. 

Món chim câu sốt cam tươi chắc chắn sẽ làm cho mâm cơm của bạn sẽ thêm hấp dẫn. Vị ngon giòn của thịt chim sau khi chiên hòa quyện với hương thơm đậm đà vị cam tươi trong nước sốt làm món ăn ngon không cưỡng nổi. Nếu đã một lần thưởng thức qua hương vị món ăn này chắc chắn bạn sẽ không thể quên được.

Nguyên liệu và sơ chế 

Chim câu là món ăn rất bổ dưỡng nhưng khâu sơ chế cũng rất cầu kỳ. Do đó, tốt nhất chị em nên mua sẵn chim câu đã sơ chế lông và làm ruột trước. Lúc chế biến chỉ cần rửa sạch là được.

Nguyên liệu: 

  • Chim câu 2 con
  • 1 quả cam tươi 
  • Hạt nêm, nước mắm, tỏi, tiêu, dầu oliu, mật ong.
  • Chim bồ câu sơ chế kĩ, rửa thật sạch, chặt thành miếng nhỏ vừa ăn và cho dễ chiên chim. Ướp thịt chim với lượng hạt nêm, nước mắm và một ít tiêu trong vòng 15 phút để thịt ngấm đều gia vị.

Công thức làm món chim câu sốt cam tươi

Sau khi ướp thịt chim câu trong 15 phút để thịt chim ngấm gia vị, hãy cùng bắt tay vào chế biến thôi.

  • Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào chảo. Đến lúc dầu bắt đầu nóng thì cho chim vào chiên đến khi chín giòn vàng đều. Chú ý không để lửa quá lớn vì thịt chim có thể bị cháy. Chim vừa chiên vớt ra dĩa, bạn có thể dùng giấy ăn thấm dầu để khi ăn không phải ăn dầu mỡ.

  • Cách làm sốt cam: Cam vắt nước ra cốc. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Chảo vừa chiên chim câu rửa sạch và bắc lên bếp để cho nóng chảo. Sau đó, bạn cho một ít dầu oliu vào chảo. 
  • Phi tỏi đến khi tỏi có mùi thơm, tiếp cho nước cam đã vắt vào nêm vào chút muối và mật ong cho vị vừa ăn. Để lửa vừa đun cho đến khi hỗn hợp sôi là được.
  • Rưới đều nước sốt cam lên thịt chim. 

Trình bày món ăn cùng một vài lát cam mỏng để món ăn thêm phần hấp dẫn, bắt mắt kích thích vị giác người ăn và thưởng thức khi món ăn còn nóng. 

Chim câu sốt cam tươi là một trong các món ăn hấp dẫn được chế biến từ bồ câu đơn giản dễ thực hiện, ngon miệng và bổ dưỡng. Qua bài viết này, hi vọng các bà nội trợ có thêm nhiều sự lựa chọn cho bữa ăn hàng ngày trong gia đình.


 

Học cách làm ốc xào sả ớt chuẩn vị nhà hàng

Ốc xào sả ớt không chỉ là món ăn đường phố vô cùng hấp dẫn mà trong bữa cơm gia đình, món ăn ấm bụng này cũng xuất hiện thường xuyên. Vậy công thức chế biến món ốc xào kèm sả ớt sẽ được thực hiện như thế nào? Học ngay cách làm món ốc xào béo ngậy đủ vị dưới đây nhé.

Món ốc xào sả ớt, quen thuộc nhưng không nhàm chán

Ốc là thực phẩm có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như: ốc luộc, ốc nấu chuối xanh hay ốc xào và đặc biệt là ốc xào sả ớt là món cực hấp dẫn.  Món ăn hấp dẫn này vừa mang hương vị cay cay lại có vị thơm, lạ miệng. Đặc biệt trong những ngày mưa sang thu vào dịp cuối tuần, cả nhà ngồi quây quần thưởng thức món này thì thật thích.

Đây là món ăn có thể được phục vụ ở nhiều dịp. Nếu bạn làm cho cả gia đình thưởng thức trong các bữa cơm, bữa tiệc thì bạn có thể chế biến ốc xào tách vỏ. Ngược lại, nếu bạn làm để bạn bè nhâm nhi thưởng thức thì nên xào ốc nguyên con để tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn nhé.

Nguyên liệu làm ốc xào sả ớt

Với món ăn này, bạn có thể lựa chọn nhiều loại ốc khác nhau, tuỳ thuộc vào sở thích của gia đình. Ngon nhất vẫn là các loại ốc mít, ốc nứa, ốc vặn hay ốc nhồi.

Khi chọn ốc, nên chọn con còn sống, không có mùi hay chảy nhớt, và chú ý thời gian trong tháng để mua được ốc béo và ngon nhé.

Các nguyên liệu cho món ăn cần chuẩn bị gồm:

  • Ốc tươi: 2kg 
  • Sả cây: 10 cây
  • Hành lá: 30 gram
  • Ớt hiểm: 2 quả
  • Tỏi khô: 1 củ vừa
  • Lá chanh: 5 – 7 lá chanh
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Gia vị: muối, đường, tiêu, mắm, dầu ăn…

Công thức món ốc xào sả ớt ngon đúng điệu

Để món ăn ngon, trọn vẹn hương vị đặc trưng thì ở khâu sơ chế ốc, bạn hãy cố gắng làm thật kỹ và sạch nhé. 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và làm sạch ốc

  • Ốc mua về rửa sạch và ngâm kỹ để ốc nhả hết đất cát bẩn. Có thể ngâm ốc trong nước gạo, dấm hay nước có pha ớt để ốc nhả đất nhanh hơn.
  • Sả tươi: Rửa sạch và đập dập 2 cây sả, chỗ sả còn lại đem băm nhỏ.
  • Ớt, tỏi: Rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Hành lá: Cắt rễ, rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 2: Luộc ốc và lấy nhân ốc

  • Ốc sau khi đã làm sạch, cho vào nồi cùng 2 cây sả đã đập dập (không cần cho nước). 
  • Bắc nồi ốc lên bếp và đun lửa nhỏ cho đến khi ốc mở miệng. Trút ốc ra rổ cho nguội và giữ lại phần nước ốc.
  • Dùng kim hoặc gai bưởi để khêu lấy phần lưỡi ốc. 
  • Khêu xong, bạn đem phần lưỡi ốc rửa sạch, sau đó ướp với một chút gia vị.

Bước 3: Xào ốc

  • Phi thơm phần phần tỏi, sả và ớt cho thật thơm rồi đổ ốc vào xào. Đảo với lửa to, đều tay. 
  • Vừa đảo, bạn vừa nêm gia vị cho vừa ăn. 
  • Khi chảo ốc xào cạn nước, bạn cho phần hành lá vào và đảo cùng đến khi hành tái thì tắt bếp. 
  • Trút ra đĩa và thưởng thức.

Có rất nhiều cách chế biến ốc xào sả ớt khác nhau. Nhiều người thích ăn nhân ốc như công thức trên. Bên cạnh đó cũng có người lại thích để nguyên vỏ ốc, chỉ chặt phần đuôi ốc. Khi ăn sẽ mút từ đuôi ốc để cảm nhận trọn vẹn hương vị cay nồng, mặn ngọt của ốc. Chúc bạn thành công!