Thứ Bảy, 28 tháng 9, 2019

Trâu xào lá lốt thơm ngon ngọt mềm

Rất nhiều gia đình không quá ưa chuộng món thịt trâu, bởi thịt trâu nếu chế biến không đúng cách sẽ rất dai. Thế nhưng với công thức món thịt trâu xào lá lốt dưới đây, món ăn sẽ mềm ngọt, không dai và đặc biệt có mùi thơm dịu của lá lốt rất ngon miệng. 


Thịt trâu xào lá lốt không chỉ là món ăn

Thịt trâu là một loại thực phẩm ngon và rất bổ dưỡng, thịt trâu cũng giống như thịt bò là một loại thịt có thể chế biến thành rất nhiều món xào ngon. Nếu bạn yêu thích những món ăn chế biến từ thịt trâu, thì chắc chắn không còn xa lạ gì với món thịt trâu xào lá lốt đúng không nào.

Món thịt trâu với hương vị thơm phức khiến người ăn thấy thích thú vô cùng. 

Món ăn này không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một bài thuốc chữa xương khớp hiệu quả. Với những người hay bị đau nhức xương khớp đặc biệt là người già, thì thịt trâu xào lá lốt là một món ăn vừa ngon lại vừa điều trị bệnh rất tốt. 

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

Không quá phức tạp cầu kỳ, nguyên liệu cho món ăn này khá đơn giản, chỉ gồm những loại sau:

  • 300 gram thịt trâu.
  • 1 củ hành tây.
  • 2 củ tỏi (có thể chọn chọn ta hay tỏi Lý Sơn để giúp món ăn dậy mùi thơm).
  • 2 bó lá lốt bánh tẻ.
  • Nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm và dầu ăn.

Bí quyết để làm món thịt trâu xào  này hay bất cứ món xào nào khác chính là chọn thịt ngon. Bạn nên sử dụng thịt bắp trâu hoặc thịt mông, hai phần thịt này là phần ngon nhất và phù hợp để làm món xào.

Đặc biệt, để tránh thịt khi xào bị dai và khô, lúc sơ chế nên chú ý thái ngang thớ thịt nhé. 

Cách chế biến món trâu xào lá lốt ngon như nhà hàng

Nếu bạn có nhiều thời gian, có thể tẩm ướp thịt trâu trong khoảng 30 phút trước khi chế biến. Khi đó thịt sẽ ngấm gia vị và ngon nhất. Tuy nhiên nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể xào luôn.

  • Sơ chế thịt trâu, rửa sạch thịt, thái ngang thớ thịt và thái thành từng miếng mỏng.
  • 1 củ tỏi tách vỏ, đập dập cho có mùi thơm.và còn 1 củ giữ lại dùng sau.
  • Thịt trâu sau khi thái mỏng xong thì ướp với tỏi băm và các gia vị như: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu và dầu ăn.
  • Sơ chế lá lốt: rửa sạch lá lốt, bỏ cuống và tiến hành cắt lá lốt thành từng miếng dài khoảng 1 cm.
  • Sơ chế hành tây: bóc vỏ rửa sạch hành tây và thái múi cau.
  • Bắc chảo lên bếp, bật lửa cho chảo nóng và bắt đầu đổ dầu ăn vào, đổ một lượng vừa phải, vì trước đó chúng ta đã ướp thịt với dầu ăn rồi, nếu đổ nhiều dầu quá món ăn sẽ có quá nhiều dầu mỡ. 
  • Đợi dầu nóng già, thả một củ tỏi băm nhuyễn vào phi cho vàng, thơm.
  • Cho thịt trâu vừa ướp gia vị vào trong chảo và xào đều tay, cho thịt chín tái vừa phải. Sau đó múc thịt trâu ra đĩa
  • Cho hành tây vào xào sơ, sau đó thả luôn thịt trâu vừa xào tái và lá lốt vào xào chung, trong khoảng thời gian là 2 phút.
  • Sau đó tắt bếp, cho ra đĩa và thưởng thức ngay khi món ăn còn nóng.
  •  

Vậy là món thịt trâu xào lá lốt đã xong chỉ với các bước vô cùng dễ dàng thực hiện. Các bạn có thể làm món ăn này thường xuyên cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công!

Vịt kho chuối xanh món ngon khó cuõng

Bài viết này dành cho những tín đồ sành ăn - công thức về cách làm món ngon vịt kho chuối xanh đúng vị, đậm đà cho bữa cơm gia đình ấm áp trong những ngày giá lạnh như thế này. Đây đúng là một gợi ý hoàn hảo cho những bạn muốn trải nghiệm những gì vừa có nét dân dã mà lại vừa tinh tế cao.

Đúng thật, tuy rằng món vịt kho chuối xanh được làm từ những nguyên liệu đơn giản, rẻ tiền, bình dân nhưng mùi vị lại không hề “tầm thường” chút nào đâu nha. Chỉ cần mô tả thôi đã thèm đến mức chảy hết nước miếng ra ngoài rồi. 

Có thể nhắc đến miếng thịt vịt thấm đều gia vị mềm và thơm, lại kết hợp kèm theo với miếng chuối thơm thơm, hơi có chút vị chát, thơm thơm nhưng lại được rưới một loại nước sốt nâu nâu, bóng nhưng lại vô cùng sánh mịn lên bề mặt và ăn cùng cơm nóng thì đúng là tuyệt cú mèo. Vậy thì còn chần chừ gì mà không cùng bài viết bắt tay vào làm món này ngay nào!

Nguyên liệu cần có cho món thịt vịt kho chuối xanh

+ 600 gram thịt vịt


+ 3 quả chuối xanh mơn mởn


+ Gừng thái lát chừng 15 gram


+ 2 nhánh hành lá


+ Mùi tàu 1 tàu


+ Ớt chuẩn bị khoảng 3 quả 


+ 3 củ Hành tím


+ 5 tép tỏi băm nhuyễn, làm sẵn


+ Gia vị nêm nếm hàng ngày: tiêu + dầu điều + gạo + dấm gạo + nước mắm + mì chính + muối + hạt nêm

Cách làm món vịt kho chuối xanh chuẩn, đúng vị

  • Bước 1: Đầu tiên bạn phải sơ chế vịt: Rửa sạch thịt vịt, sau đó để cho ráo, chặt thành từng miếng vừa ăn tùy thuộc vào gia đình bạn.
  • Sau đó bạn ướp vào một nửa muỗng muối, 1 thìa hạt nêm, thêm 1 chút bột ngọt. Nếu thấy vẫn còn lạt, bạn nêm vào thêm một muỗng nước mắm và tất nhiên không thể thiếu đó chính là 1 phần 2 muỗng tiêu rồi trộn đều để chúng thấm với nhau.
  • Bạn nên cắt khúc 2cm ngò rí và hành lá để vào trộn chung.
  • Sau đó thì cắt khúc 4cm chuối xanh đã lột vỏ, cắt ra thành 4 và ngâm liền vào tô nước có pha cả giấm và muối để tránh bị đen vì mủ của chuối ra.

  • Bước 2: Hoàn thiện món ăn: Đây là bước khá quan trọng giúp món ăn của bạn trở nên ngon hoặc dở: đầu tiên bạn nên thắng đúng 2 muỗng dầu ăn và 2 muỗng đường cho chùng vàng, sau đó tới tỏi, hành tìm và gừng bỏ vào để cùng phi thơm lên.
  • Tiếp đó cho thịt vịt vào chảo bắc lên và xào thật kỹ, càng kỹ càng tốt. Bạn nên thêm vào chừng 1 muỗng dầu điều nhưng vẫn phải đảo đều tay. Nếu như bạn thấy món mình làm có hơi khô, nên bỏ thêm vào nồi 1 chén nước nhỏ, nấu sôi lên cùng với 1 ít ớt hiểm nữa. 
  • Lưu ý khi kho thịt: cần kho trong thời gian tầm 15-20 phút để thấm đều, cho chuối xanh vào cùng, thêm nước nếu thấy quá ít và  thi thoảng trở thức ăn xung quanh để không bị khét. Cuối cùng thì trang trí ra dĩa, cho thêm hành lá vào cho đẹp mắt. Sau cùng thì tắt bếp và thưởng thức.

Đây quả là một món ăn mới nghe tên thôi đã thấy hấp dẫn rồi. Vịt kho chuối xanh - Món ăn không thể thiếu của mỗi gia đình trong mỗi dịp mùa lạnh buốt như thế này. Hi vọng bài viết sẽ bổ ích với bạn. Chúc các bạn thành công.

Cách làm vịt nấu giả cầy chuẩn vị Bắc

Giả cầy vốn là món ăn đặc trưng của người miền Bắc được chế biến với những nguyên liệu đặc biệt. Thực hiện chuẩn theo phong cách nấu ăn người miền Bắc bạn sẽ có được một món ăn với hương vị gây thương nhớ. Cùng tham khảo cách nấu vịt giả cầy chuẩn và thực hiện ngay món ăn ngon miệng này. 

Đặc điểm của món vịt giả cầy theo cách nấu miền Bắc

Vịt giả cầy sẽ được chế biến từ nguyên liệu chính là vịt kết hợp các loại gia vị mạnh như mắm tôm, riềng, nghệ, tỏi, hành, … để tạo nên sự đặc biệt không thể lẫn vào đâu được. Chỉ một lần thưởng thức, các hương vị này sẽ khiến bạn không bao giờ quên. 

Đây sẽ là một món ăn với phần thịt vịt được nấu chín mềm nhưng không bở, không dai. Hương thơm từ riềng lan tỏa có thể ngửi thấy từ xa, hòa quyện cùng vị chua thanh của mẻ, mắm tôm đậm đà. Chính điểm độc đáo này sẽ kích thích vị giác đến tột cùng. 

Bạn có thể sử dụng món ăn này trong ngay bữa cơm gia đình mình, hay có thể trổ tài nấu nướng để làm món nhậu ngon đáo để cho cánh đàn ông. Bạn chắc chắn sẽ hài lòng với sự thay đổi khẩu vị mới lạ này. 

Cách nấu vịt giả cầy chỉ với 5 bước cực đơn giản

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu gồm có

 1 con vịt xiêm, 1 củ riềng, 1 củ nghệ tươi, 1 củ tỏi, 1 củ hành, 3 muỗng mẻ, 1 muỗng mắm tôm, 1 trái dừa, 1 trái chanh tươi, 1 nhánh gừng, nửa chén rượu trắng, ngò và gia vị (dầu ăn, hạt nêm, muối, bột ngọt).

Bước 2: Xử lý phần thịt vịt để loại bỏ toàn bộ mùi hôi

 Với nguyên liệu là vịt, bạn chỉ rửa sạch với nước thông thường là chưa đủ mà cần phải biết được các bí quyết để khử mùi đặc trưng giúp món ăn ngon hơn. Với cách nấu vịt giả cầy được chia sẻ này, bạn sẽ khử mùi bằng cách chà sát thân vịt với chanh và muối. Sau đó, rửa thêm với hỗn hợp được trộn giữa rượu và gừng để mùi tanh bị biến mất hoàn toàn. 

Bước 3: Thui vịt

 Đây là bước rất ít được xuất hiện trong các công thức nấu ăn thường ngày. Nhưng riêng với món vịt giả cầy, thui vịt sẽ giúp phần da có màu sắc vàng đều. Đồng thời khơi dậy mùi thơm của món ăn. Có các cách để bạn chọn lựa là sử dụng than hoặc bếp ga. Thực hiện cho đến khi phần da hơi cháy xém và bắt đầu cảm nhận được hương thơm là hoàn tất. 

Bước 4: Ướp thịt vịt.

 Khi đã được thui xong bạn cần chặt vịt thành các miếng có kích cỡ vừa ăn trước khi ướp với gia vị. Sau đó cho thịt cùng 1 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng mắm tôm, 3 muỗng mẻ, 1 muỗng nghệ băm, 1 muỗng riềng băm, 1 muỗng hành tím băm và tỏi băm. Trộn đều và để trong 30 phút đến khi thịt thấm. 

Bước 5: Tiến hành cách nấu vịt giả cầy

 Bắt đầu với một chiếc nồi to cùng một ít dầu ăn và phi thơm tỏi. Tiếp theo cho toàn bộ thịt vịt vào xào đến khi thịt săn dần lại. Cho thêm phần nước dừa đã chuẩn bị vào nồi rồi bắt đầu hạ lửa. Mục đích là để vịt chín một cách từ từ và nguyên liệu được thấm trọn vẹn. Bạn để lửa nhỏ cho đến khi thấy phần nước cạn dần và vịt đã chín. Chỉ cần nêm nếm gia vị vừa ăn là có thể tắt bếp và bày món ăn lên. 

Cách nấu vịt giả cầy không quá khó kể cả đối với những người mới tập tành nấu ăn. Tuân thủ đúng các bước được chia sẻ là bạn đã có thể thực hiện thành công và gây bất ngờ về một món ăn có hương vị độc đáo. 

Làm gỏi bắp cải trộn cà rốt

Gỏi là món ăn phổ biến và thường xuyên có mặt trong các bữa tiệc tùng. Chính vì vậy, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được rất nhiều công thức làm các món gỏi khác nhau. Nhưng thông thường, gỏi được sử dụng nguyên liệu chính là thịt heo, thịt gà hoặc tôm. Nếu muốn có một món ăn lạ vị hơn, bạn có thể thử thực hiện món gỏi vịt trộn bắp cải cà rốt.

 Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món gỏi vịt trộn bắp cải cà rốt

Gỏi thường là món ăn có sự kết hợp của nhiều nguyên liệu khác nhau. Nhưng các nguyên liệu này không quá khó để bạn lựa chọn. Các thành phần bạn cần chuẩn bị cần có: 1 con vịt nặng tầm 1,5kg; 1 củ hành tây; 1 bắp cải; rau thơm; 1 củ cà rốt; 1 củ gừng, chanh và các loại gia vị (nước mắm, đường, muối). 

Sau khi hoàn thành món ăn với các nguyên liệu này, bạn sẽ có được món gỏi với vị chua chua ngọt ngọt khi kết hợp với nước mắm gừng thì trên cả tuyệt vời. 

Công thức để thực hiện gỏi vịt trộn bắp cải cà rốt

Để làm món gỏi vịt trộn bắp cải cà rốt, bạn thực hiện tuần tự các bước sau đây:

- Bước thứ nhất cũng là bước không kém phần quan trọng là sơ chế vịt. Vịt sau khi rửa sạch với nước thì còn phải được chà sát thật kỹ càng với gừng và muối. Tiếp theo bạn để vịt nguyên con và cho vào nồi luộc chín cùng vài lát gừng, muối và một củ hành tím nhỏ. Vịt sẽ chín đều trong khoảng 30 phút và bạn cần kiểm tra lại bằng cách dùng một xiên nhọn xiên vào phần thịt. Khi thấy thịt đã mềm và không chảy máu là đã chín. Lúc này, bạn nhanh tay vớt vịt ra ngâm vào thau nước lạnh trong 5 phút để giữ vị giòn cho da. 

- Bước thứ hai, trong lúc đợi vịt luộc chín bạn tranh thủ sơ chế các nguyên liệu còn lại. Với bắp cải, rửa sạch xong bào thành từng sợi mỏng. Tương tự, bào sợi đối với cà rốt và bào khoanh mỏng củ hành tây. Riêng đối với hành tây sau khi bào mỏng có thể cho vào ngăn đá để loại bỏ mùi hăng và giúp từng cọng hành giòn hơn khi trộn gỏi. Còn lại rau thơm, bạn rửa sạch và cắt nhuyễn. 

- Bước thứ ba, pha nước mắm để trộn gỏi. Pha nước mắm ngon là bạn đã thành công với món gỏi hơn 50%. Chính vì vậy ở bước này bạn cần có được một chén nước chấm sao cho thật vừa miệng. Để trộn gỏi, bạn pha nước chấm bằng 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước chanh đã vớt bỏ phần hạt, 1 muỗng đường. Khuấy tất cả gia vị lên cho đến khi hòa tan đều. 

- Bước cuối cùng là bắt đầu trộn gỏi. Lần lượt cho các nguyên liệu đã chuẩn bị xong vào tô lớn gồm có bắp cải, hành tây, cà rốt, thịt vịt vào trước để trộn đều. Lưu ý, thịt vịt chặt thành từng khúc vừa ăn trước khi trộn. Sau đó mới rưới toàn bộ phần nước mắm vào. Trộn đều tay rồi cho rau thơm vào cuối cùng. Khi bày ra đĩa, có thể cho thêm một ít hành phi và đậu phộng rang lên trên để món ăn hấp dẫn hơn. 

Gỏi vịt trộn bắp cải cà rốt kết hợp đúng nhất là với nước mắm gừng, do đó bạn cũng cần chuẩn bị thêm một chén nước mắm gừng để hương vị món ăn được trọn vẹn. Gỏi cho bữa ăn thường ngày hay được dùng trong các bữa tiệc đều được. Do đó, bạn có thể thoải mái lựa chọn món ăn này cho thực đơn của mình.

Cách làm vịt hấp bia thơm ngon ngây ngất

Khi mọi người đã quá nhàm chán với món vịt hấp thông thường thì hãy đổi vị với món vịt hấp bia mới lạ mà không kém phần hấp dẫn. Vịt hấp bia nguyên con được biến tấu sáng tạo từ món vịt luộc truyền thống nhưng cách nấu lại vô cùng đơn giản không quá cầu kỳ mà vẫn mang hương vị thơm ngon tuyệt vời. Mùi vị đặc trưng của món ăn này sẽ giúp cả gia đình bạn có một món ăn đặc trưng ngon miệng trong bữa cơm gia đình hay làm mồi nhậu cực chuẩn.

Món vịt hấp bia nguyên con có gì đặc biệt?

Với những nguyên liệu cực kì đơn giản, món vịt hấp bia vô cùng dễ làm đối với những chị em nội trợ. Chúng ta chỉ cần tốn 30 phút thôi là đã có một món ăn ngon không thua gì những món ăn xa xỉ ở nhà hàng với hương vị thịt vịt hấp dẫn và béo ngậy.

Nó không hề giống với các món ăn khác, dùng bia để hấp vịt sẽ càng làm cho thịt vịt mềm hơn, ngọt hơn và tăng thêm hương vị nhưng lại không hề làm khô thịt vịt một chút nào. Không những vậy dùng bia hấp vịt còn làm sạch mùi hôi đặc trưng của vịt lại có hương thơm của các loại thảo mộc cùng với bia làm cho món ăn đậm đà thơm ngon hấp dẫn hơn nữa.

Quy trình sơ chế và chế biến vịt hấp bia nguyên con 

Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho vịt hấp bia nguyên con gồm có: 1 con vịt nguyên con 1kg, 1 lon bia, 1 củ gừng, 1 nắm nhỏ lá cây móc mật, húng quế, 2-3 nhánh sả, 1 củ tỏi, 2-3 trái ớt, giấm ăn với các loại gia vị cần thiết như muối, bột nêm, hạt tiêu, bột ngọt, đường, nước tương, …

Bước 1: Sơ chế thịt vịt sau khi mua về. Đem vịt rửa thật sạch với nước rồi dùng giấm ăn thoa xung quanh thịt vịt để loại bỏ mùi hôi của nó (hoặc thay thế bằng rượu trắng với gừng đập dập). Để vịt trong hỗn hợp này khoảng 20-25 phút giúp vịt sạch hơn và hết mùi hôi khi nấu lên. Vớt vịt lên rồi rửa sạch với nước lần nữa và để ráo.

Bước 2: Hấp vịt với bia. Trước hết bạn đem lá móc mật thái nhỏ, trộn với gừng đập dập và 1 thìa cafe bột ngọt cùng 2 muỗng nước tương. Bỏ hỗn hợp trên vào bụng vịt rồi dùng tâm khâu lại (lưu ý là phải khâu thật chặt để hỗn hợp không bị rơi ra bên ngoài). Tiếp sau đó xếp lá móc mật còn lại, húng quế xuống đáy nồi, thêm vài nhánh sả ở trên rồi bỏ con vịt vào nồi áp suất bỏ thêm vài quả ớt nữa. 

Sau đó đổ bia vào lên cho sâm sấp mặt thịt rồi hầm khoảng 10 phút. Đợi đến khi vịt chín mềm là được. Có thể kiểm tra bằng cách lấy tăm hoặc đũa xiên vào phần đùi vịt nếu thấy thịt đùi co lại, nước chảy ra màu vàng thì thịt đã chín còn nếu nước màu đỏ chảy ra thì tiếp tục hầm.

Bước 3: Sau khi thịt vịt đã chín thì vớt ra và chặt thành từng miếng vừa ăn, xếp ra đĩa và trang trí theo tùy sở thích của mỗi người. Vậy là món ăn của chúng ta đã hoàn thành có thể ăn kèm với nước tương tỏi ớt.

Cực kỳ tiết kiệm thời gian chưa đến 30 phút các chị em nội trợ đã có một món ăn ngon cho cả gia đình, nếu làm mồi nhậu cho các anh lại càng bắt mồi hơn nữa. Mọi người hãy tham khảo cách làm món vịt hấp bia nguyên con siêu ngon này nhé để làm cho cả gia đình cùng thường thức.