Thứ Bảy, 28 tháng 9, 2019

Cách làm vịt nấu giả cầy chuẩn vị Bắc

Giả cầy vốn là món ăn đặc trưng của người miền Bắc được chế biến với những nguyên liệu đặc biệt. Thực hiện chuẩn theo phong cách nấu ăn người miền Bắc bạn sẽ có được một món ăn với hương vị gây thương nhớ. Cùng tham khảo cách nấu vịt giả cầy chuẩn và thực hiện ngay món ăn ngon miệng này. 

Đặc điểm của món vịt giả cầy theo cách nấu miền Bắc

Vịt giả cầy sẽ được chế biến từ nguyên liệu chính là vịt kết hợp các loại gia vị mạnh như mắm tôm, riềng, nghệ, tỏi, hành, … để tạo nên sự đặc biệt không thể lẫn vào đâu được. Chỉ một lần thưởng thức, các hương vị này sẽ khiến bạn không bao giờ quên. 

Đây sẽ là một món ăn với phần thịt vịt được nấu chín mềm nhưng không bở, không dai. Hương thơm từ riềng lan tỏa có thể ngửi thấy từ xa, hòa quyện cùng vị chua thanh của mẻ, mắm tôm đậm đà. Chính điểm độc đáo này sẽ kích thích vị giác đến tột cùng. 

Bạn có thể sử dụng món ăn này trong ngay bữa cơm gia đình mình, hay có thể trổ tài nấu nướng để làm món nhậu ngon đáo để cho cánh đàn ông. Bạn chắc chắn sẽ hài lòng với sự thay đổi khẩu vị mới lạ này. 

Cách nấu vịt giả cầy chỉ với 5 bước cực đơn giản

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu gồm có

 1 con vịt xiêm, 1 củ riềng, 1 củ nghệ tươi, 1 củ tỏi, 1 củ hành, 3 muỗng mẻ, 1 muỗng mắm tôm, 1 trái dừa, 1 trái chanh tươi, 1 nhánh gừng, nửa chén rượu trắng, ngò và gia vị (dầu ăn, hạt nêm, muối, bột ngọt).

Bước 2: Xử lý phần thịt vịt để loại bỏ toàn bộ mùi hôi

 Với nguyên liệu là vịt, bạn chỉ rửa sạch với nước thông thường là chưa đủ mà cần phải biết được các bí quyết để khử mùi đặc trưng giúp món ăn ngon hơn. Với cách nấu vịt giả cầy được chia sẻ này, bạn sẽ khử mùi bằng cách chà sát thân vịt với chanh và muối. Sau đó, rửa thêm với hỗn hợp được trộn giữa rượu và gừng để mùi tanh bị biến mất hoàn toàn. 

Bước 3: Thui vịt

 Đây là bước rất ít được xuất hiện trong các công thức nấu ăn thường ngày. Nhưng riêng với món vịt giả cầy, thui vịt sẽ giúp phần da có màu sắc vàng đều. Đồng thời khơi dậy mùi thơm của món ăn. Có các cách để bạn chọn lựa là sử dụng than hoặc bếp ga. Thực hiện cho đến khi phần da hơi cháy xém và bắt đầu cảm nhận được hương thơm là hoàn tất. 

Bước 4: Ướp thịt vịt.

 Khi đã được thui xong bạn cần chặt vịt thành các miếng có kích cỡ vừa ăn trước khi ướp với gia vị. Sau đó cho thịt cùng 1 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng mắm tôm, 3 muỗng mẻ, 1 muỗng nghệ băm, 1 muỗng riềng băm, 1 muỗng hành tím băm và tỏi băm. Trộn đều và để trong 30 phút đến khi thịt thấm. 

Bước 5: Tiến hành cách nấu vịt giả cầy

 Bắt đầu với một chiếc nồi to cùng một ít dầu ăn và phi thơm tỏi. Tiếp theo cho toàn bộ thịt vịt vào xào đến khi thịt săn dần lại. Cho thêm phần nước dừa đã chuẩn bị vào nồi rồi bắt đầu hạ lửa. Mục đích là để vịt chín một cách từ từ và nguyên liệu được thấm trọn vẹn. Bạn để lửa nhỏ cho đến khi thấy phần nước cạn dần và vịt đã chín. Chỉ cần nêm nếm gia vị vừa ăn là có thể tắt bếp và bày món ăn lên. 

Cách nấu vịt giả cầy không quá khó kể cả đối với những người mới tập tành nấu ăn. Tuân thủ đúng các bước được chia sẻ là bạn đã có thể thực hiện thành công và gây bất ngờ về một món ăn có hương vị độc đáo. 

Làm gỏi bắp cải trộn cà rốt

Gỏi là món ăn phổ biến và thường xuyên có mặt trong các bữa tiệc tùng. Chính vì vậy, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được rất nhiều công thức làm các món gỏi khác nhau. Nhưng thông thường, gỏi được sử dụng nguyên liệu chính là thịt heo, thịt gà hoặc tôm. Nếu muốn có một món ăn lạ vị hơn, bạn có thể thử thực hiện món gỏi vịt trộn bắp cải cà rốt.

 Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món gỏi vịt trộn bắp cải cà rốt

Gỏi thường là món ăn có sự kết hợp của nhiều nguyên liệu khác nhau. Nhưng các nguyên liệu này không quá khó để bạn lựa chọn. Các thành phần bạn cần chuẩn bị cần có: 1 con vịt nặng tầm 1,5kg; 1 củ hành tây; 1 bắp cải; rau thơm; 1 củ cà rốt; 1 củ gừng, chanh và các loại gia vị (nước mắm, đường, muối). 

Sau khi hoàn thành món ăn với các nguyên liệu này, bạn sẽ có được món gỏi với vị chua chua ngọt ngọt khi kết hợp với nước mắm gừng thì trên cả tuyệt vời. 

Công thức để thực hiện gỏi vịt trộn bắp cải cà rốt

Để làm món gỏi vịt trộn bắp cải cà rốt, bạn thực hiện tuần tự các bước sau đây:

- Bước thứ nhất cũng là bước không kém phần quan trọng là sơ chế vịt. Vịt sau khi rửa sạch với nước thì còn phải được chà sát thật kỹ càng với gừng và muối. Tiếp theo bạn để vịt nguyên con và cho vào nồi luộc chín cùng vài lát gừng, muối và một củ hành tím nhỏ. Vịt sẽ chín đều trong khoảng 30 phút và bạn cần kiểm tra lại bằng cách dùng một xiên nhọn xiên vào phần thịt. Khi thấy thịt đã mềm và không chảy máu là đã chín. Lúc này, bạn nhanh tay vớt vịt ra ngâm vào thau nước lạnh trong 5 phút để giữ vị giòn cho da. 

- Bước thứ hai, trong lúc đợi vịt luộc chín bạn tranh thủ sơ chế các nguyên liệu còn lại. Với bắp cải, rửa sạch xong bào thành từng sợi mỏng. Tương tự, bào sợi đối với cà rốt và bào khoanh mỏng củ hành tây. Riêng đối với hành tây sau khi bào mỏng có thể cho vào ngăn đá để loại bỏ mùi hăng và giúp từng cọng hành giòn hơn khi trộn gỏi. Còn lại rau thơm, bạn rửa sạch và cắt nhuyễn. 

- Bước thứ ba, pha nước mắm để trộn gỏi. Pha nước mắm ngon là bạn đã thành công với món gỏi hơn 50%. Chính vì vậy ở bước này bạn cần có được một chén nước chấm sao cho thật vừa miệng. Để trộn gỏi, bạn pha nước chấm bằng 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước chanh đã vớt bỏ phần hạt, 1 muỗng đường. Khuấy tất cả gia vị lên cho đến khi hòa tan đều. 

- Bước cuối cùng là bắt đầu trộn gỏi. Lần lượt cho các nguyên liệu đã chuẩn bị xong vào tô lớn gồm có bắp cải, hành tây, cà rốt, thịt vịt vào trước để trộn đều. Lưu ý, thịt vịt chặt thành từng khúc vừa ăn trước khi trộn. Sau đó mới rưới toàn bộ phần nước mắm vào. Trộn đều tay rồi cho rau thơm vào cuối cùng. Khi bày ra đĩa, có thể cho thêm một ít hành phi và đậu phộng rang lên trên để món ăn hấp dẫn hơn. 

Gỏi vịt trộn bắp cải cà rốt kết hợp đúng nhất là với nước mắm gừng, do đó bạn cũng cần chuẩn bị thêm một chén nước mắm gừng để hương vị món ăn được trọn vẹn. Gỏi cho bữa ăn thường ngày hay được dùng trong các bữa tiệc đều được. Do đó, bạn có thể thoải mái lựa chọn món ăn này cho thực đơn của mình.

Cách làm vịt hấp bia thơm ngon ngây ngất

Khi mọi người đã quá nhàm chán với món vịt hấp thông thường thì hãy đổi vị với món vịt hấp bia mới lạ mà không kém phần hấp dẫn. Vịt hấp bia nguyên con được biến tấu sáng tạo từ món vịt luộc truyền thống nhưng cách nấu lại vô cùng đơn giản không quá cầu kỳ mà vẫn mang hương vị thơm ngon tuyệt vời. Mùi vị đặc trưng của món ăn này sẽ giúp cả gia đình bạn có một món ăn đặc trưng ngon miệng trong bữa cơm gia đình hay làm mồi nhậu cực chuẩn.

Món vịt hấp bia nguyên con có gì đặc biệt?

Với những nguyên liệu cực kì đơn giản, món vịt hấp bia vô cùng dễ làm đối với những chị em nội trợ. Chúng ta chỉ cần tốn 30 phút thôi là đã có một món ăn ngon không thua gì những món ăn xa xỉ ở nhà hàng với hương vị thịt vịt hấp dẫn và béo ngậy.

Nó không hề giống với các món ăn khác, dùng bia để hấp vịt sẽ càng làm cho thịt vịt mềm hơn, ngọt hơn và tăng thêm hương vị nhưng lại không hề làm khô thịt vịt một chút nào. Không những vậy dùng bia hấp vịt còn làm sạch mùi hôi đặc trưng của vịt lại có hương thơm của các loại thảo mộc cùng với bia làm cho món ăn đậm đà thơm ngon hấp dẫn hơn nữa.

Quy trình sơ chế và chế biến vịt hấp bia nguyên con 

Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho vịt hấp bia nguyên con gồm có: 1 con vịt nguyên con 1kg, 1 lon bia, 1 củ gừng, 1 nắm nhỏ lá cây móc mật, húng quế, 2-3 nhánh sả, 1 củ tỏi, 2-3 trái ớt, giấm ăn với các loại gia vị cần thiết như muối, bột nêm, hạt tiêu, bột ngọt, đường, nước tương, …

Bước 1: Sơ chế thịt vịt sau khi mua về. Đem vịt rửa thật sạch với nước rồi dùng giấm ăn thoa xung quanh thịt vịt để loại bỏ mùi hôi của nó (hoặc thay thế bằng rượu trắng với gừng đập dập). Để vịt trong hỗn hợp này khoảng 20-25 phút giúp vịt sạch hơn và hết mùi hôi khi nấu lên. Vớt vịt lên rồi rửa sạch với nước lần nữa và để ráo.

Bước 2: Hấp vịt với bia. Trước hết bạn đem lá móc mật thái nhỏ, trộn với gừng đập dập và 1 thìa cafe bột ngọt cùng 2 muỗng nước tương. Bỏ hỗn hợp trên vào bụng vịt rồi dùng tâm khâu lại (lưu ý là phải khâu thật chặt để hỗn hợp không bị rơi ra bên ngoài). Tiếp sau đó xếp lá móc mật còn lại, húng quế xuống đáy nồi, thêm vài nhánh sả ở trên rồi bỏ con vịt vào nồi áp suất bỏ thêm vài quả ớt nữa. 

Sau đó đổ bia vào lên cho sâm sấp mặt thịt rồi hầm khoảng 10 phút. Đợi đến khi vịt chín mềm là được. Có thể kiểm tra bằng cách lấy tăm hoặc đũa xiên vào phần đùi vịt nếu thấy thịt đùi co lại, nước chảy ra màu vàng thì thịt đã chín còn nếu nước màu đỏ chảy ra thì tiếp tục hầm.

Bước 3: Sau khi thịt vịt đã chín thì vớt ra và chặt thành từng miếng vừa ăn, xếp ra đĩa và trang trí theo tùy sở thích của mỗi người. Vậy là món ăn của chúng ta đã hoàn thành có thể ăn kèm với nước tương tỏi ớt.

Cực kỳ tiết kiệm thời gian chưa đến 30 phút các chị em nội trợ đã có một món ăn ngon cho cả gia đình, nếu làm mồi nhậu cho các anh lại càng bắt mồi hơn nữa. Mọi người hãy tham khảo cách làm món vịt hấp bia nguyên con siêu ngon này nhé để làm cho cả gia đình cùng thường thức.

Vịt nấu chao ăn rau gì ngon?

Món vịt nấu chao hương vị đậm đà, ngon ngọt. Biết được món này là món gì, bạn có muốn dùng thử chúng ngay không hoặc vịt nấu chao ăn với rau gì thì ngon, đúng vị? Hãy cùng bài viết tham khảo xem nhé.

 

Vịt nấu chao là món gì thế nhỉ?

Vịt nấu chao - Đây là một món ăn được xem là rất nổi tiếng ở miền Tây. Món ăn được tạo nên từ các thành phần khoai môn vừa dẻo vừa mịn cùng với thịt vịt và chao được chế biến khéo léo đã trở thành một món ngon vô cùng hấp dẫn thực khách khi đến nơi đây.

Khi chế biến món này, mùi hương ngào ngạt được tỏa ra nghi ngút, nóng hổi khiến cho thực khách không thể nào kìm lòng được. Nói chung là thịt vịt được nấu cực kỳ mềm, ngọt vừa nhưng có vị hơi hơi dai, béo ngậy hòa quyện với khoai môn bùi bùi. Bên cạnh đó, món này còn chế biến thêm cả nước sốt có độ sánh vừa, đậm đà hương vị của chao và tiêu thơm nức mũi. Món này được ăn kèm với bún và rau là số một.

Thế nhưng ăn với rau thì ăn với rau gì mới được? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu tiếp bài viết này nhé!

Vịt nấu chao ăn với rau gì

Bài viết sẽ giải đáp cho câu hỏi của nhiều người thưởng thức món vịt nấu chao ăn với rau gì thì hợp, ngon đúng bài, giúp cho món ăn đỡ bị ngán mà còn thanh mát hơn, không bị nóng trong người.

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Món này bạn có thể ăn kèm chung với rau muống, hoặc rau xà lách cũng có thể là món rau cải cay và tất cả các loại rau thơm khác như là mùi tàu, mùi ta chúng ta hay dùng thường ngày.

 

Còn nếu món này bạn không có rau sống để dùng kèm thì khuyên bạn nên ăn kèm với giá sống là hợp lý nhất. Vậy là câu hỏi: “Vịt nấu chao ăn với rau gì?” đã được trả lời rồi đúng không nào. Tiếp theo đó là nguyên liệu nước sốt. Đây là một sự kết hợp tuyệt vời của cả nước dừa cùng với chao, có thể nói rằng đây là phần nước mà chảy từ thịt ra, vừa ngọt vừa béo ngậy lại quyện cùng với vị thơm thơm của chao, ăn kèm với rau sống thì thật là tuyệt cú mèo. Đảm bảo sau khi ăn xong, bạn sẽ không có chữ nào diễn tả nổi độ tuyệt vời của nó được. Nước sốt chính là linh hồn của món vịt, nó quyết định món đó có ngon hay không nhờ vào đấy.

 

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm món vịt nấu chao thành món lẩu, thêm chút nước và nêm cho thật đậm đà thì trở thành món lẩu ngay thôi. Vậy thì món lẩu vịt nấu chao ăn với rau gì mới là ngon nhất, hợp nhất?

 

Chọn rau để ăn kèm cũng không khó như bạn nghĩ đâu, chỉ cần bạn sử dụng những loại rau bạn yêu thích là cũng có thể ăn kèm được rồi, không nhất thiết phải quá cầu kì. Gợi ý cho bạn đó là bạn có thể dùng kèm chung với xà lách, rau cải cúc, giá sống, rau muống hay cải thảo...

Qua bài viết này, chắc rằng bạn cũng đã biết món vịt nấu chao ăn với rau gì rồi đúng không nào? Hi vọng bài viết sẽ góp phần giúp bạn tạo nên hương vị ngon trong món ăn này. Chúc bạn thành công!

Vịt khìa nước dừa thơm ngon nức mũi

Từ thịt vịt chúng ta có thể chế biến thành rất nhiều món như: vịt quay, vịt om sấu, vịt kho gừng… Mỗi món đều rất ngon và hấp dẫn. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một món mới từ vịt cũng không kém phần ngon đâu nhé - món vịt khìa nước dừa.

Nguyên liệu làm món vịt khìa nước dừa

Để là lên món vịt khìa nước dừa thơm ngon nức mũi này thì nguyên liệu cũng là một trong yếu tố quyết định đấy. Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: thịt vịt bạn nên chọn phần thịt đùi, ức khoảng 7 đến 8 lạng, một trái dừa tươi, gừng, tỏi, hành, rượu trắng, gia vị (ngũ vị hương, tiêu, muối, đường, nước tương, bột nêm, dầu ăn) và nước. 

 

Vịt khìa nước dừa thơm ngon hấp dẫn

Các bước làm 

Bước 1:

 Bạn đập dập và băm nhỏ hành, tỏi, gừng rồi để vào một chiếc bát sạch nhé.

Bước 2:

 Bạn sơ chế vịt. Sau khi vịt được vặt lông sạch sẽ thì bạn lấy một chút gừng đã đập dập ở trên cùng với chút muối xát mạnh lên toàn thân vịt. Đồng thời, bạn thêm chút rượu trắng vào cùng và bớp, trà xát khắp mình thật kỹ rồi rửa sạch lại với nước để vịt không bị hôi nhé.

Sau đó, bạn lấy dao sắc lọc phần thịt vịt ra bát riêng. Còn phần xương thì bạn có thể tận dụng để nấu canh măng cùng với đầu, cổ, cánh vịt, ăn cùng với bún nữa thì vô cùng tuyệt vời đấy.

Bước 3:

 Phần thịt vịt bạn có thể thái thành từng những miếng lớn và khía xung quanh miếng thịt để cho ngấm đều gia vị khi ướp cũng như nước dừa thì vịt sẽ thơm ngon và đậm đà.

Bước 4:

 Bước này rất quan trọng, quyết định đến món vịt khìa nước dừa này ngon hay không ngon đấy. Đó chính nguyên liệu để ướp thịt vịt gồm những gì? ướp như thế nào, trong thời gian bao lâu để món ăn ngon và hấp dẫn. 

Trước tiên, bạn lấy khoảng 2 thìa cà phê hành, tỏi, ngũ vị hương, 1 thìa bột nêm, 1 thìa nước tương và 1 thìa cà phê tiêu. Sau đó, bạn trộn đều và bóp cùng với thịt vịt bằng tay sao cho đều và thịt vịt ngấm hết gia vị. Bạn nên đeo bao tay khi bóp nhé để đảm bảo vệ sinh nhé. Ướp trong bao lâu là được? là thắc mắc mà nhiều người hỏi, bạn có thể ướp càng lâu càng tốt vì ướp lâu vịt ngấm đều gia vị thì khi nấu chín vịt sx mềm thịt và đậm đà hơn đấy. Thông thường, bạn ướp khoảng 4 tiếng đồng hồ là được rồi nhé.

 

Món ăn phù hợp với bữa cơm gia đình

Bước 5: 

 Sau khi ướp được vịt thì bạn cho dầu ăn vào chảo đun nóng già lên thì cho vịt vào rán cho đến khi vịt vàng 2 mặt là được nhé. Lưu ý, để không bị cháy chảo thì bạn bỏ hết gừng, tỏi bám vào phần vịt đi nhé.

Khi bạn rán vịt vàng rồi thì bạn đổ nước dừa vào, nêm một chút bột nêm cho vừa miệng và om thịt vịt trên bếp với ngọn lửa nhỏ. Cứ đun cho đến khi thịt vịt mềm, nước dùng sánh lại thì bạn hoàn thành xong món ăn này rồi.

Cuối cùng 

Bạn vớt thịt ra đĩa và thái thành những miếng nhỏ, mỏng xếp trên đĩa và rưới một chút nước dùng lên là bạn đã có một đĩa thịt vịt vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Khi ăn bạn sẽ thấy thịt vịt mềm, có mùi thơm nhẹ của nước dừa, khi nhai sẽ thấy vị ngậy ngậy beo béo rất ngon miệng.

Như vậy, món vịt khìa nước dừa vô cùng hấp dẫn, bạn có thể tự làm ở nhà để chiêu đãi mọi người trong gia đình dịp cuối tuần này rồi. Bạn chỉ cần một chút nguyên liệu đơn giản dễ dàng kiếm được trong bếp và ngoài chợ là có thể hoàn thành món vịt này ngon như nhà hàng đấy. Còn chần chừ gì nữa, hãy thực hiện nó ngay thôi. Chúc bạn thành công nhé!