Thứ Bảy, 28 tháng 9, 2019

Thực hành làm món vịt kho tiêu thơm mê ly, ngon khó cưỡng

Cá kho tiêu, thịt kho tiêu, gà kho, …. nhưng bạn chưa bao giờ làm món vịt kho tiêu. Đây sẽ là một dịp thích hợp để bạn vào bếp nấu món ăn này bởi vit29.com sẽ gợi ý cho bạn một công thức bí kíp gia truyền. Không quá cầu kỳ với các nguyên liệu dễ dàng tìm kiếm và lựa chọn, chỉ cần thêm một chút mẹo nhỏ là bạn sẽ có một món ăn hoàn hảo. 

Những lưu ý khi chế biến các món ăn với vịt

Vịt là một trong những nguyên liệu không quá phổ biến như gà, thịt heo hay thịt bò. Một trong những nguyên nhân đó chính là vì khi chế biến vịt bạn phải thật khéo léo để loại bỏ đi mùi hôi đặc trưng có trong vịt. Nếu không món ăn sẽ có phần rất khó ăn đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, không quá khó để bạn có thể xử lý tình huống này bởi có rất nhiều cách để bạn dễ dàng thực hiện được. 

Nếu bạn biết cách chế biến thịt vịt bạn sẽ nhận được một món ăn cực kỳ xuất sắc bởi độ ngọt tự nhiên từ thịt được giữ trọn vẹn. Bên cạnh đó là rất nhiều các giá trị dinh dưỡng mà bất kỳ cơ thể nào cũng cần có gồm vitamin (A, D, E), sắt, phốt pho, canxi, … Những dưỡng chất này hỗ trợ tốt cho những người bị tim mạch, bệnh phổi và kể cả ung thư ở giai đoạn đầu. 

 

Vịt kho tiêu đưa cơm

Vịt kho tiêu đậm đà được thực hiện như thế nào?

Bước thứ nhất đối với mỗi món ăn luôn là bước lựa chọn nguyên liệu. Các thành phần cần dùng cho vịt kho tiêu gồm có: thịt vịt 700g, cà rốt 2 củ, hạt tiêu khô, nguyệt quế 3 lá, 2 hoa hồi, 2 cọng rau quế, 2 cọng rau mùi, 2 quả ớt, 3 tép tỏi và các loại gia vị (đường, rượu gạo, nước tương, muối, sa tế).

Bước thứ hai, sơ chế các loại nguyên liệu tỏi, gừng, cà rốt và ớt. Tất cả đem làm sạch, thái lát sao cho vừa ăn. Các loại rau ngò, rau mùi cắt thành đoạn dài khoảng 2cm. 

Bước thứ ba, xử lý mùi hôi cho phần thịt vịt. Ở đây bạn sẽ sử dụng cách luộc sơ phần vịt trước với nước sôi để sau đó khi thịt được hòa quyện cùng các nguyên liệu sẽ không còn mùi hôi vốn có. Lưu ý, trước khi luộc bạn cắt vịt thành từng khúc. 

Bước thứ tư, xào sơ vịt cùng rượu gạo, nước tương và sa tế cho đến khi phần vịt vàng và hơi cháy cạnh thì tắt bếp. Tiếp tục, cho dầu ăn vào chảo khác trên bếp để phi thơm ớt, tỏi, gừng và hạt tiêu. Cho cả phần hoa hồi, rau quế, lá nguyệt quế vào đảo đều tất cả các nguyên liệu. Khi mùi thơm đã lan tỏa, đã đến lúc bạn cho thịt vịt vào đảo nhanh tay. 

Bước thứ năm, sau khi các nguyên liệu đã được đảo liên tục trong 2 phút bạn cho một ít nước vào chảo sao cho phần nước ngập toàn bộ trên mặt. Để lửa đều trong vòng 20 phút cho các nguyên liệu thật thấm gia vị là có thể tắt bếp. Thêm một ít rau mùi ở phía trên để hương thơm được tăng thêm là có thể dọn lên bàn ăn. 

 

Thưởng thức ngay vịt kho tiêu khi còn nóng

Một bát cơm trắng còn nghi ngút khói ăn kèm với vịt kho tiêu cay cay nhè nhẹ và thoang thoảng hương thơm đặc trưng của quế, hồi. Trong những ngày mưa, được thưởng thức một mâm cơm với món vịt thì không còn gì bằng. 

Hãy bắt tay chọn ngay cho mình một chú vịt thật săn chắc, ngọt thịt và thực hiện món vịt kho tiêu. Hứa hẹn bạn sẽ ghi đậm dấu ấn với mọi người nếu thực hiện món ăn này một cách thành công. Đơn giản chỉ cần bạn tuân thủ đúng các bước được hướng dẫn ở bên trên. 

Hướng dẫn cách làm thịt vịt thập cẩm

Các món chế biến từ thịt vịt luôn mang đến cho người ăn một hương vị vô cùng hấp dẫn và khó căn. Trong đó, phải kể đến món vịt xào thập cẩm, đảm bảo ăn một lần là bạn nghiền ngay. Vậy cách xào thịt vịt thập cẩm này như thế nào? Cùng chúng tôi khám phá các bước làm ngay dưới đây nhé.

Khử mùi hôi của vịt như thế nào đúng nhất!

Để làm món vịt xào thập cẩm thì trước tiên bạn phải làm sạch mùi hôi của vịt đã nhé. Khi chế biến mà còn mùi hôi thì dù có nấu ăn ngon đến đâu thì cũng khó lấy lòng được khách hàng đấy. Bạn vặt sạch lông vịt rồi rửa sạch với nước lã đi nhé. Sau đó, bạn bỏ hết những tuyến nhờn ở đuôi vịt đi nhằm tránh mùi hôi khi bạn đun nấu.

Tiếp đó, bạn lấy một chút gừng, tiêu, muối và rượu trắng trộn đều và bóp thật kỹ, trà sát cẩn thận lên khắp mình vịt khoảng 30 phút rồi mới mang đi rửa sạch, để ráo nước mới đem vịt đi luộc nhé. Lưu ý, khi bạn luộc vịt bạn nên cho vài lát gừng mỏng hoặc hành để khử mùi hôi và làm vịt có mùi thơm hấp dẫn người ăn nữa nhé.

Bạn cũng có thể khử mùi hôi của vịt bằng cách sau khi mổ vịt xong, bạn lấy muối hột trắng xát lên thân vịt, hoặc lấy chanh xát lên cũng được nhé. Sau đó, rửa sạch, để ráo nước trước khi chế biến.

 

 

 

Vịt được làm sạch và khử mùi hôi


Cách xào thịt vịt thập cẩm ngon khó cưỡng

Nguyên liệu để chế biến món thịt vịt xào thập cẩm này bao gồm:thịt vịt, rau củ thập cẩm, gia vị (muối, nêm, tiêu, đường, hành tươi), ớt, tỏi, gừng.

 Bước 1: Sau khi sơ chế vịt cho hết mùi hôi thì bạn lấy dao lọc phần thịt riêng ra bát nhé. Còn phần xương, cổ, cánh, chân vịt bạn có thể tận dụng để làm một bát canh măng ăn cùng bún thì ngon hết sảy nhé. Hoặc có thể ninh lấy nước để làm nước dùng nấu cháo cũng rất ngon đấy.

Thịt vịt sau khi lọc bạn thái thành từng miếng mỏng, vừa ăn để khi xào cho nhanh chín. Sau đó bạn đem thịt vịt đi ướp gia vị nêm, tiêu, đường, gừng trong thời gian từ 15 đến 20 phút là được.

Phần rau củ xào cùng thì bạn rửa sạch, thái từng miếng vừa ăn. Như vậy, chúng ta đã xong khâu sơ chế nguyên liệu cho món này rồi. Bây giờ, chúng ta bắt tay thực hiện bước quan trọng nhất, chính là xào thịt vịt.

Cách xào thịt vịt thập cẩm thơm ngon khó cưỡng là đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp phi thơm tỏi, gừng với chút dầu ăn. Sau đó, cho thịt vào xào đến khi thịt vịt săn lại rồi cho một chút gia vị vào cùng, nếm vừa ăn thì bỏ ra một chiếc đĩa riêng.

Tiếp theo, bạn cho rau củ vào xào cho khi chín tới thì bạn bỏ thịt vịt vào xào cùng. Bạn cho thêm ít hành lá, gia vị sao cho vừa miệng rồi tắt bếp và cho vịt ra đĩa

Cuối cùng là bạn có thể trang trí đĩa vịt xào thập cẩm này sao cho đẹp mắt, hấp dẫn và thưởng thức nhé.

 

 

 

Thành phẩm món vịt xào thập cẩm thơm ngon hấp dẫn


Mua vịt xào thập cẩm ở đâu ngon?

Nếu bạn không có thời gian nấu ăn tại nhà hoặc chưa biết cách xào thịt vịt thập cẩm thì bạn có thể mua vịt xào thập cẩm hoặc cùng gia đình đến quán Vịt 29 để thưởng thức món vịt xào thập cẩm này nhé. Đây là một trong những quán vịt nổi tiếng Hà Thành đấy, bạn hoàn toàn tin tưởng được. Hiện nay, Vịt 29 đã có rất nhiều cơ sở trong khắp Hà Nội bạn có thể dễ dàng đến bất cứ  cơ sở nào của Vịt 29 để thưởng thức không chỉ món vịt xào thập cẩm ngon khó cưỡng này mà còn được thưởng thức nhiều món ăn khác từ Vịt ngon không kém đấy ạ. Nếu bạn muốn về nhà thì nhà hàng có thể ship cho bạn đấy, bạn truy cập vào trang Web: Vit29.com hoặc gọi hotline 0978.000.059 để được tư vấn gọi món và giao hàng tận nơi nhé.

Như vậy, cách xào thịt vịt thập cẩm không hề khó như chúng ta nghĩ. Bạn chỉ cần ướp chúng với những gia vị cần thiết như gừng, ớt, tiêu, rau củ… và xào chúng lên là có ngay một món ăn ngon chiêu đãi cả nhà rồi.

Thứ Năm, 26 tháng 9, 2019

Viêm âm đạo do nấm: Triệu Chứng, Chẩn Đoán và Điều Trị

Bệnh nấm phụ khoa ở phụ nữ là căn bệnh tương đối phổ biến, vô cùng thường xuyên gặp tại chị em phụ nữ. Bệnh lí này tạo ra do một vài loại nấm kí sinh tại một số vùng trên làn da và phía bên trong "cô bé" dẫn đến phơi nhiễm cơ quan sinh dục, làm tác động lớn tới sức khỏe và cuộc sống của phụ nữ. Thông tin về căn bệnh này sẽ giúp từng chị em phụ nữ biết giải pháp phòng ngừa và chữa trị hiệu quả để cân xứng sức khỏe và cuộc sống cuộc sống của chính mình.

Bị nấm phụ khoa và các căn nguyên dẫn tới bệnh ở các chị em

Theo những bác sỹ tại Bệnh viện đa khoa An Việt bệnh nấm phụ khoa là một trong những vấn đề được coi trọng bận tâm số1 trong nghề nghiệp sức khỏe phụ khoa của phái nữ. Bệnh cốt tử vì một loại nấm có tên Candida Albican dẫn đến. Tại tình trạng thông thường, "cô bé" luôn có sự cân bằng axit để ngăn ngừa không cho các vi khuẩn này tiến triển. Một khi sự cân bằng này mất đi, nấm Candida sẽ chuyển từ trạng thái hoại sinh sang tình trạng kí sinh nối kết đối với những sợi nấm giả, chấp nhận những vi nấm này len lỏi và xâm nhập vào sâu trong ký chủ. Đây chính là phương án mà các virus nấm này biến thành các trường hợp về phụ khoa tại phụ nữ.
nguyen-nhan-thuong-gap-benh-nam-phu-khoa

Những nguyên cớ hay gặp gây bệnh nấm phụ khoa ở phụ nữ

+ Yếu tố về sinh lý: Sự thay đổi hoocmon của cơ thể trong tiến trình mang thai những tháng sau cùng hoặc công đoạn tiền hết kinh cùng với các ảnh hưởng của thuốc ngừa thai sẽ làm cho môi trường âm đạo không còn sự cân đối PH, khiến cho nấm phát triển gây bệnh nấm phụ khoa ở phụ nữ cho chị em.
+ Nhân tố từ môi trường: bình thường những người hoạt động trong môi trường ẩm thấp như ao hồ, đồng ruộng hoặc môi trường hoạt động phải sử dụng những đồ dày, bó sát sẽ có nguy cơ mắc bệnh nấm phụ khoa cao hơn bởi vì họ chưa có tình cảnh giữ giàng làm sạch chỗ kín, tạo sự thuận lợi cho nấm phát triển.
+ Do lây truyền từ bên ngoài: việc sử dụng chung khăn lau người và đồ dùng với khách hàng hay quan hệ tình dục không an toàn với người đang mang mầm bệnh cũng khiến bạn có khả năng cao lây nhiễm bệnh nấm phụ khoa ở phụ nữ.
+ Lí do bệnh lý: nhân tố này hay gặp tại những bệnh nhân có sức đề kháng yếu, uống thuốc kháng sinh lâu ngày hoặc mắc bệnh đái đường.

Biểu hiện khi bệnh nấm phụ khoa

Phần lớn nữ giới ai cũng hoàn toàn có thể bị nấm phụ khoa ít ra một lần trong đời. Các biểu biện thường xuyên gặp tại bệnh này là cảm thấy bị ngứa và nóng ran tại bộ phận sinh dục bên ngoài. Âm hộ khi bị nấm thường có các nốt trắng như tưa dính vào thành "cô bé". Đặc trưng với các chị em có bầu, cảm giác ngứa ngáy tăng lên như bị nóng rát, khí hư ra không ít. Phái nữ lây nhiễm bệnh nấm phụ khoa ở phụ nữ thường có cảm giác đau sau khi đi tiểu tiện và khi giao hợp; soi tươi đạt kết quả sợi nấm dương đặc điểm.
Nấm vùng kín là loại bệnh có đặc thù dai dẳng, có lúc đã hết biểu hiện lâm sàng tuy vậy rất có thể trong "cô bé" vẫn đang tồn tại nấm và chờ điều kiện thuận lợi chúng lại nối tiếp tiến triển. Vì vậy, chị em cần biết phương pháp khắc phục kịp thời và dứt điểm để bảo vệ sức khỏe chỗ kín của bản thân.

Biện pháp ngừa và điều trị nấm phụ khoa

+ Luôn giữ gìn cho chỗ kín của bạn khô thoáng, sạch, cần mặc quần áo lót có có chất liệu cotton, tránh dùng quần áo quá chật dẫn tới bí bách, ẩm ướt.
+ Vệ sinh chỗ kín đúng phương pháp, không sử dùng những phương tiện tụt rửa âm hộ, thay vào đó nên vận dụng hỗn hợp vệ sinh hợp lý.
+ Chị em cần biết chương trình ăn uống lành mạnh, hợp lí: Ẳn không ít hoa quả, rau xanh, dùng rất nhiều nước; hạn chế các thực phẩm chiên xào, không ít dầu mỡ và những rượu bia.
+ Không nên ngâm chính mình quá lâu trong nước nóng và cần phải tránh ngồi quá lâu một khu vực sẽ khiến vùng kín chớ nên khô thoáng.
+ Đặc điểm, khi bạn đã bị nhiễm bệnh thì hoàn toàn không nên sử dùng chung khăn tắm xong hay các trang bị cá nhân đối với người không giống và cần hạn chế làm chuyện ấy, nếu có thì cần phải sử dùng bao cao su để không lây truyền bệnh cho bạn đời.
Khi nghi ngờ hay có những biểu hiện cho thấy mình đã từng bị nhiễm nấm, phụ nữ nên đi khám nam khoa ngay để tránh bệnh phát triển tạo thành các biến chứng không dễ dàng lường.
Theo những nghiên cứu thì trên thế giới số phái nữ đã từng ít nhất mắc các vấn đề về phụ khoa một lần trong đời lên tới 75%. Chữa nấm phụ khoa ở bệnh viện An Việt là giải pháp để bạn thoát khỏi chứng bệnh này.

Thứ Tư, 25 tháng 9, 2019

Cắt amidan kiêng nói bao lâu? Mấy ngày thì nói được?

Tôi bị viêm amidan cũng từ cách đây một năm. Uống thuốc khỏi rồi nhưng vẫn cứ tái đi tái lại rất nhiều lần. Những triệuchứng mà bệnh gây ra khiến tôi vô cùng khó chịu. Tôi có đi khám và bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt amidan. Bác sĩ cho tôi hỏi cắt amidan kiêng nói bao lâu? Mấy ngày thì nói được? Rất mong nhận được phản hồi sớm từ bác sĩ.

(Nguyễn Thu Hương, 28 tuổi, Hải Phòng)

Cảm ơn bạn Thu Hương đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho chuyên mục https://hubpages.com/@khoataimuihongnhi. Về thắc mắc của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Sau khi phẫu thuật cắt amidan để bệnh mau hồi phục người bệnh nên kiêng nói, không thì sẽ dễ dẫn tới những nguy hiểm về giọng nói sau này.

Vậy cắt amidan kiêng nói bao lâu?

Nhưng theo các chuyên gia, điều này không cần thiết, vì đây chỉ là một cuộc tiểu phẫu nhỏ, bệnh nhân chỉ cần thực hiện tốt theo những yêu cầu của bác sĩ thì vết mổ sẽ nhanh lành vàkhông để lại triệu chứng về sau.

Vần đề "cắt amidan kiêng nói mấy ngày" thì chỉ cần bệnh nhân hạn chế nói to, hò hét, cố gắng không khạc nhổ do khi phẫu thuật là được. Cụ thể như sau:

Ngày đầu tiên sau phẫu thuật bệnh nhân cần nằm trên giường, không nói chuyện trong khoảng thời gian này để theo dõi tình hình sau mổ.

Tuy nhiên, có những phương pháp cắt amidan tiên tiến thì bệnh nhân sau 4h đồng hồ là có thể nói được nhưng cũng cần hạn chế tối đa.

Những ngày tiếp theo, người bệnh có thể nói chuyện, nhưng cần hạn chế nói chuyện to, đọc sách, ca hát,… đặc biệt là không hét to, khạc nhổ để tránh bị bung chỉ vết mổ.

Cắt amidan mấy ngày thì nói được?

Cắt amidan mấy ngày thì nói được? Cũng theo các chuyêngia, sau khi bệnh nhân cắt chỉ và vết mổ lành thì bệnh nhân có thể nói và sinhhoạt bình thường như trước kia.

Thông thường sẽ khoảng 10 – 12 ngày sau phẫu thuật. Nhưng việc la hét, gào,… vẫn nên hạn chế sau đó một thời gian để đảm bảo vếtthương được bình phục hoàn toàn.

Như vậy, sau phẫu thuật cắt amidan bệnh nhân không nhất thiết phải kiêng hoàn toàn việc nói chuyện như những quan niệm trên.

Những lưu ý sau khi cắt amidan

Sau khi cắt amidan bệnh nhân cần phải có thời gian để hồi sức. Mặc dù phẫu thuật amidan không phải là một phẫu thuật lớn nhưng nó ảnh hưởng đến đường ăn uống nên người bệnh cần hết sức chú ý.

Lúc mới cắt amidan xong, bạn chỉ nên uống sữa để bổ sung dưỡng chất.Bạn nên ăn một số thức ăn dạng lỏng như cháo, súp, uống nước trái cây,… Cần tránh những đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ hay nhiều đường. Những loại thức uống có ga, có chất kích thích như rượu, bia, cà phê,chè,… cũng cần tránh.

Cần đi lại, nói chuyện nhẹ nhàng, làm việc nhẹ tại nhà hoặc văn phòng. Tránh đi đường xa, đường gồ ghề, ra đường phải đeo khẩu trang để tránh bụi bẩn, vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể.

Tuyệt đối không được khạc nhổ khi vướng họng vì có thể làm bong lớp màng giả mạc. Đây chính làlớp màng để bảo vệ hố mổ khỏi chảy máu. Nó có thể tự bong sau 7 – 10 ngày.

Bạn cần tuân thủ theo lời dặn của bác sĩ. Uống thuốc theo toa, đúng liều, đúng thời gian quy định và nhớ tái khám đúng lịch hẹn.

Hy vọng rằng với bài viết của chúng tôi, bạn Thu Hương cũng như nhiều người bệnh khác không còn phải băn khoăn trước câu hỏi "Cắt amidan kiêng nói bao lâu? Mấy ngày thì nói được?". Những kiến thức mà chúng tôi mang lại là cái nhìn nói chung về việc phẫu thuật amidan. Bạn cần đi khám bác sĩ để biết được tình trạng bệnh của mình và có hướng điều trị thích hợp nhất.

Chủ Nhật, 22 tháng 9, 2019

Tìm hiểu biêm amidan hốc mủ có lây không?

Viêm amidan hốc mủ có lây không? Là băn khoăn của rất nhiều bệnh nhân khi bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống. Cùng chúng tôi giải đáp qua bài viết ngay sau đây:

Viêm amidan hốc mủ là bệnh gì?

Viêm amidan hốc mủ khiến người bệnh xuất hiện các triệu chứng điển hình như:

– Người bệnh xuất hiện triệu chứng đau họng, rát họng, có thể sốt nhẹ hoặc không sốt.

– Có dịch đờm vướng trong cổ, lúc này rất khó chịu vì rất khó khạc hoặc nuốt.

– Răng miệng thường xuyên có mùi hôi rất khó chịu mặc dù đã đánh răng và vệ sinh rất kĩ càng.

– Quan sát thấy có mủ xung quanh amidan hoặc khi ấn thì có mủ chảy ra.

– Khi ho thỉnh thoảng khạc ra những hạt như hạt tấm màu trắng và xanh, có mùi hôi rất khó chịu,…

Viêm amidan hốc mủ có lây không?

Viêm amidan hốc mủ là một thể bệnh viêm amidan. Khi bị viêm amidan hốc mủ bệnh nhân sẽ thấy các triệu chứng điển hình đó là hiện tượng hôi miệng do hốc mủ bã đậu tồn tại trong amidan.

Bệnh viêm amidan hốc mủ có lây không? Xin trả lời bạn ngay rằng, trên thực tế, viêm amidan hay bệnh viêm amidan hốc mủ mặc dù là căn bệnh về đường hô hấp. Nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn vi rus gây ra. Tuy nhiên nó không có khả năng lây nhiễm từ người này sang người kia. Nếu có thì là trường hợp cực kỳ khó xảy ra.

Xem thêm: Viêm amidan hốc mủ có nên cắt không?

Nguyên nhân gây viêm amidan hốc mủ

Theo các chuyên gia cho biết, một vài nguyên nhân chính gây viêm amidan hốc mủ bạn cần nắm được bao gồm:

Nguyên nhân đầu tiên gây bệnh là do virus, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể

+ Do sức đề kháng yếu kém.

+ Vệ sinh khoang miệng không sạch sẽ.

+ Do cơ địa dễ mẫn cẩm với các loại virus.

+ Mắc một số căn bệnh về đường hô hấp nhưng không được điều trị kịp thời, cụ thể tiêu biểu như viêm họng, viêm họng mãn tính, cảm cúm, liên tụ cầu…

+ Tạng bạch huyết phát triển mạnh mẽ cũng là nguyên nhân hình thành bệnh viêm amidan hốc mủ mà mọi người cần nắm được.

Ngoài ra còn có thể do môi trường bị ô nhiễm, nơi sống ẩm thấp, chế độ ăn uống không đảm bảo dinh dưỡng.

Trên đây là giải đáp viêm amidan hốc mủ có lây không. Liên hệ 1900 2838 hoặc chat với bác sĩ để được tư vấn hỗ trợ giải đáp băn khoăn về các bệnh về viêm amidan và đặt lịch thăm khám với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn.

Thứ Hai, 16 tháng 9, 2019

Không cắt amidan có tự khỏi không?

Chào bác sĩ.

Tôi bị viêm amidan 5 tháng nay và thi thoảng có tái phát gây ảnh hưởng đến cuộc sống của tôi. Thực lòng biết là cắt amidan thì tình trạng viêm được giải quyết nhưng vẫn sợ giọng bị ảnh hưởng sau đó. Hơn nữa, tôi còn đang cho con đi học năng khiếu với hy vọng sau này thi vào trường nhạc. Bác sĩ cho tôi hỏi không biết không cắt amidan có tự khỏi không? Mong sớm nhận được hồi âm từ bác sĩ.

(Minh Hương - 28 tuổi Bắc Ninh)

Chào Hương!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi băn khoăn về chuyên khoa chúng tôi với thắc mắc Không cắt amidan có sao không? Chúng tôi xin giải đáp như sau

Băn khoăn của chị Bảo cũng thắc mắc của không ít người bệnh viêm amidan hay bản thân cha mẹ có con bệnh đang đắn đo chuyện phẫu thuật.

Thực tế, viêm amidan có rất nhiều nguyên nhân khác nhau và diễn tiến bệnh ở mỗi người khác nhau cũng khác nhau. Trường hợp viêm amidan do vi rút, bệnh có thể tự khỏi sau 4 – 5 ngày mà không cần dùng thuốc kháng sinh nhưng trường hợp bệnh mạn tính, có biến chứng điều trị dài ngày và rất hay tái phát. Lúc này nếu không phẫu thuật thì người bệnh rất dễ phải đối mặt với tình trạng bệnh tái diễn liên tục, ảnh hưởng đến chất lượng sống cũng như sinh hoạt của người bệnh. Chưa kể đến, viêm amidan không được xem xét điều trị đúng có thể gây những biến chứng nguy hiểm như:

- Biến chứng tại chỗ: áp xe amidan, viêm tấy quanh amidan

- Biến chứng gần: viêm thanh khí phế quản, viêm mũi, viêm xoang, viêm tai giữa, viêm tấy hạch dưới hàm…

- Biến chứng xa: viêm thận, viêm khớp, viêm tim, nhiễm trùng huyết

- Biến chứng toàn thân: hội chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ nhỏ

- Viêm amidan quá phát ảnh hưởng đến phát âm, khả năng hô hấp của người bệnh…

Chính vì vậy, khi có chỉ định phẫu thuật cắt amidan từ bác sĩ chuyên khoa, bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng và tiếp nhận điều trị, tránh để những biến chứng xấu không đáng có do điều trị không tích cực.

Phương pháp cắt amidan ít đau, nhanh hồi phục

Hiện nay ở các trung tâm y tế hay các bệnh viện có áp dụng rất nhiều phương pháp phẫu thuật cắt amidan khiến nhiều người không khỏi băn khoăn và lo lắng nên sử dụng phương pháp cắt amidan nào hiện đại ít đau và nhanh hồi phục nhất hiện nay.

Yên tâm với phương pháp cắt amidan bằng dao Coblator ít đau, không chảy máu, hồi phục nhanh. Sở dĩ nhiều người bệnh có chỉ định phẫu thuật cắt amidan lo lắng là bởi e ngại những biến chứng, ảnh hưởng sau mổ như đau, chảy máu, giọng nói thay đổi… Tuy nhiên, nếu được phẫu thuật tại bệnh viện với bác sĩ giỏi, công nghệ phẫu thuật cắt amidan bằng Coblator hiện đại được áp dụng, mọi lo lắng của bạn đều được giải quyết.

Cắt amiđan bằng máy Coblator được xem là phương pháp ưu việt nhất hiện nay vì ít gây bỏng và ít làm tổn thương mô xung quanh nhất. Ưu điểm là cắt nhanh (5-7 phút), đốt điện bằng sóng cao tần ở nhiệt độ 67 độ C sẽ không gây bỏng, bệnh nhân có thể xuất viện chỉ sau 4 giờ đồng hồ.

Bệnh viện An Việt đã sử dụng sóng radio cao tần điều trị cắt amiđan bằng máy Coblator. Với sóng radio cao tần và đầu dò đa chức năng, thiết bị này giúp thực hiện nhanh thủ thuật và hạn chế tối đa thương tổn cũng như những nguy cơ biến chứng cho người bệnh. Trong thiết bị trên, đầu dò sẽ vừa giúp cắt amiđan bằng nhiệt vừa tưới nước và hút dịch cùng với mảnh vụn, đồng thời đốt các điểm chảy máu. Sóng radio cao tần phát ra nhiệt độ tại chỗ thấp nên không gây bỏng cho các tổ chức xung quanh, đồng thời Sóng radio cao tần cũng giúp cầm máu trong phẫu thuật rất tốt vì dòng điện radio cao tần làm tắc các mạch máu. Vì vậy, phương pháp mới cũng ít gây đau và chảy máu, tránh phù nề, vết thương sau mổ amiđan lành nhanh, bệnh nhân có thể về nhà trong ngày và sinh hoạt bình thường, có thể nói chuyện , ăn uống được ngay.

Toàn bộ thời gian thực hiện một ca phẫu thuật amiđan bằng phương pháp Coblator tính luôn thời gian gây mê thường chỉ mất 15-30 phút.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ đem đến những kiến thức hữu ích cho bạn.

Vịt xiên lá mắc mật nướng

Lá mắc mật được mệnh danh là một loại gia vị đặc biệt được sử dụng trong nhiều món ăn của Việt Nam nhất là các món nướng. Đó là lý do vì sao những người sành ăn nhất định không thể bỏ qua món thịt vịt xiên lá mắc mật nướng. Nếu bạn đã từng thưởng thức món ăn này tại các quán ăn nhưng hôm nay lại muốn tự tay mình trổ tài thì hãy tham khảo ngay công thức được gợi ý bên dưới của vit29.com.

 

Sự đặc biệt của lá mắc mật khi kết hợp với vịt như thế nào?

 

Không phải đơn thuần mà lá mắc mật vốn là một loại cây gỗ nhỏ lại được ưa chuộng trong việc nấu ăn. Đối với các món nấu hay món kho lá mắc mật có thể giúp cung cấp một lượng vitamin C vô cùng lớn và rất cần thiết cho mỗi chúng ta. Đặc biệt hơn là đối với các món nướng, món quay khi nguyên liệu chính được kết hợp cùng lá mắc mật, khi đó tinh dầu thơm của loại lá này sẽ giúp món ăn trở nên thơm ngon lạ kỳ. 

 

Xét về mặt dinh dưỡng, lá mắc mật có chứa nhiều sắt, protein, mangan, canxi khi kết hợp với các vitamin, khoáng chất trong thịt vịt tạo thành món ăn hoàn hảo về độ dinh dưỡng. Món ăn này chắc chắn sẽ thu hút được rất nhiều người từ người lớn đến trẻ nhỏ. 

 

Cùng chế biến thịt vịt xiên lá mắc mật nướng với một kiểu mới

 

Dù là một món ăn với vị ngon độc và lạ nhưng phần nguyên liệu chế biến lại rất dễ tìm kiếm. Các nguyên liệu cần có cho món ăn gồm: 300g thịt vịt, 50g lá mắc mật, muối, dầu hào, hạ nêm, dầu ăn và tiêu. Chắc chắn không thể thiếu các xiên que để bạn có thể thực hiện thành công món ăn này. Các nguyên liệu đã sẵn sàng, đã đến lúc bạn nấu món ăn. 

Đầu tiên, sơ chế phần thịt vịt. Vì đây là một món được chế biến theo kiểu xiên nướng nên phần xương vịt cần được loại bỏ hoàn toàn. Bạn có thể chọn cách tự lóc xương hoặc có thể nhờ người bán làm giúp mình ở công đoạn này. Khi đã có phần thịt không xương, bạn thái lát thành từng miếng dày khoảng 1cm. Nên cắt thịt thành các miếng đều nhau để dễ xiên hơn. 

 

Tiếp theo là đến công đoạn ướp thịt. Để thịt vịt xiên lá mắc mật nướng được đậm đà và thấm vị bạn ướp thịt với muối, tiêu, dầu hào và hạt nêm trong vòng 10 phút. Trong khoảng thời gian này, bạn có thể tranh thủ xử lý phần lá mắc mật để tiết kiệm thời gian. Vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần rửa sạch lá và để ráo nước là được. 

 

Sau 10 phút, hai nguyên liệu chính đều đã sẵn sàng, cùng tiến hành làm những gói thịt thật đẹp mắt trước khi mang đi nướng. Dùng lá mắc mật bỏ một lát thịt vịt lên rồi cuộn tròn lại và sau đó cố định bằng xiên đã chuẩn bị. Liên tục thực hiện thao tác này cho đến khi hết phần thịt thì sẽ chuyển sang bước đem đi nướng. 

 

Trước khi nướng, bạn cần quét một ít dầu lên xiên thịt và cả vỉ nướng để tránh tình trạng bị bám dính trên vỉ. Lật vỉ nướng đều tay trong quá trình nướng cho đến khi thịt chín đều là đã có thể dùng. 

 

Từng miếng thịt vịt xiên lá mắc mật nướng vịt vàng ươm khi được nướng bằng lò than kết hợp với màu xanh của lá mắc mật lan tỏa hương thơm ngào ngạt. Món thịt vịt xiên lá mắc mật nướng chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng khi thưởng thức.