Thứ Hai, 16 tháng 9, 2019

Không cắt amidan có tự khỏi không?

Chào bác sĩ.

Tôi bị viêm amidan 5 tháng nay và thi thoảng có tái phát gây ảnh hưởng đến cuộc sống của tôi. Thực lòng biết là cắt amidan thì tình trạng viêm được giải quyết nhưng vẫn sợ giọng bị ảnh hưởng sau đó. Hơn nữa, tôi còn đang cho con đi học năng khiếu với hy vọng sau này thi vào trường nhạc. Bác sĩ cho tôi hỏi không biết không cắt amidan có tự khỏi không? Mong sớm nhận được hồi âm từ bác sĩ.

(Minh Hương - 28 tuổi Bắc Ninh)

Chào Hương!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi băn khoăn về chuyên khoa chúng tôi với thắc mắc Không cắt amidan có sao không? Chúng tôi xin giải đáp như sau

Băn khoăn của chị Bảo cũng thắc mắc của không ít người bệnh viêm amidan hay bản thân cha mẹ có con bệnh đang đắn đo chuyện phẫu thuật.

Thực tế, viêm amidan có rất nhiều nguyên nhân khác nhau và diễn tiến bệnh ở mỗi người khác nhau cũng khác nhau. Trường hợp viêm amidan do vi rút, bệnh có thể tự khỏi sau 4 – 5 ngày mà không cần dùng thuốc kháng sinh nhưng trường hợp bệnh mạn tính, có biến chứng điều trị dài ngày và rất hay tái phát. Lúc này nếu không phẫu thuật thì người bệnh rất dễ phải đối mặt với tình trạng bệnh tái diễn liên tục, ảnh hưởng đến chất lượng sống cũng như sinh hoạt của người bệnh. Chưa kể đến, viêm amidan không được xem xét điều trị đúng có thể gây những biến chứng nguy hiểm như:

- Biến chứng tại chỗ: áp xe amidan, viêm tấy quanh amidan

- Biến chứng gần: viêm thanh khí phế quản, viêm mũi, viêm xoang, viêm tai giữa, viêm tấy hạch dưới hàm…

- Biến chứng xa: viêm thận, viêm khớp, viêm tim, nhiễm trùng huyết

- Biến chứng toàn thân: hội chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ nhỏ

- Viêm amidan quá phát ảnh hưởng đến phát âm, khả năng hô hấp của người bệnh…

Chính vì vậy, khi có chỉ định phẫu thuật cắt amidan từ bác sĩ chuyên khoa, bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng và tiếp nhận điều trị, tránh để những biến chứng xấu không đáng có do điều trị không tích cực.

Phương pháp cắt amidan ít đau, nhanh hồi phục

Hiện nay ở các trung tâm y tế hay các bệnh viện có áp dụng rất nhiều phương pháp phẫu thuật cắt amidan khiến nhiều người không khỏi băn khoăn và lo lắng nên sử dụng phương pháp cắt amidan nào hiện đại ít đau và nhanh hồi phục nhất hiện nay.

Yên tâm với phương pháp cắt amidan bằng dao Coblator ít đau, không chảy máu, hồi phục nhanh. Sở dĩ nhiều người bệnh có chỉ định phẫu thuật cắt amidan lo lắng là bởi e ngại những biến chứng, ảnh hưởng sau mổ như đau, chảy máu, giọng nói thay đổi… Tuy nhiên, nếu được phẫu thuật tại bệnh viện với bác sĩ giỏi, công nghệ phẫu thuật cắt amidan bằng Coblator hiện đại được áp dụng, mọi lo lắng của bạn đều được giải quyết.

Cắt amiđan bằng máy Coblator được xem là phương pháp ưu việt nhất hiện nay vì ít gây bỏng và ít làm tổn thương mô xung quanh nhất. Ưu điểm là cắt nhanh (5-7 phút), đốt điện bằng sóng cao tần ở nhiệt độ 67 độ C sẽ không gây bỏng, bệnh nhân có thể xuất viện chỉ sau 4 giờ đồng hồ.

Bệnh viện An Việt đã sử dụng sóng radio cao tần điều trị cắt amiđan bằng máy Coblator. Với sóng radio cao tần và đầu dò đa chức năng, thiết bị này giúp thực hiện nhanh thủ thuật và hạn chế tối đa thương tổn cũng như những nguy cơ biến chứng cho người bệnh. Trong thiết bị trên, đầu dò sẽ vừa giúp cắt amiđan bằng nhiệt vừa tưới nước và hút dịch cùng với mảnh vụn, đồng thời đốt các điểm chảy máu. Sóng radio cao tần phát ra nhiệt độ tại chỗ thấp nên không gây bỏng cho các tổ chức xung quanh, đồng thời Sóng radio cao tần cũng giúp cầm máu trong phẫu thuật rất tốt vì dòng điện radio cao tần làm tắc các mạch máu. Vì vậy, phương pháp mới cũng ít gây đau và chảy máu, tránh phù nề, vết thương sau mổ amiđan lành nhanh, bệnh nhân có thể về nhà trong ngày và sinh hoạt bình thường, có thể nói chuyện , ăn uống được ngay.

Toàn bộ thời gian thực hiện một ca phẫu thuật amiđan bằng phương pháp Coblator tính luôn thời gian gây mê thường chỉ mất 15-30 phút.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ đem đến những kiến thức hữu ích cho bạn.

Vịt xiên lá mắc mật nướng

Lá mắc mật được mệnh danh là một loại gia vị đặc biệt được sử dụng trong nhiều món ăn của Việt Nam nhất là các món nướng. Đó là lý do vì sao những người sành ăn nhất định không thể bỏ qua món thịt vịt xiên lá mắc mật nướng. Nếu bạn đã từng thưởng thức món ăn này tại các quán ăn nhưng hôm nay lại muốn tự tay mình trổ tài thì hãy tham khảo ngay công thức được gợi ý bên dưới của vit29.com.

 

Sự đặc biệt của lá mắc mật khi kết hợp với vịt như thế nào?

 

Không phải đơn thuần mà lá mắc mật vốn là một loại cây gỗ nhỏ lại được ưa chuộng trong việc nấu ăn. Đối với các món nấu hay món kho lá mắc mật có thể giúp cung cấp một lượng vitamin C vô cùng lớn và rất cần thiết cho mỗi chúng ta. Đặc biệt hơn là đối với các món nướng, món quay khi nguyên liệu chính được kết hợp cùng lá mắc mật, khi đó tinh dầu thơm của loại lá này sẽ giúp món ăn trở nên thơm ngon lạ kỳ. 

 

Xét về mặt dinh dưỡng, lá mắc mật có chứa nhiều sắt, protein, mangan, canxi khi kết hợp với các vitamin, khoáng chất trong thịt vịt tạo thành món ăn hoàn hảo về độ dinh dưỡng. Món ăn này chắc chắn sẽ thu hút được rất nhiều người từ người lớn đến trẻ nhỏ. 

 

Cùng chế biến thịt vịt xiên lá mắc mật nướng với một kiểu mới

 

Dù là một món ăn với vị ngon độc và lạ nhưng phần nguyên liệu chế biến lại rất dễ tìm kiếm. Các nguyên liệu cần có cho món ăn gồm: 300g thịt vịt, 50g lá mắc mật, muối, dầu hào, hạ nêm, dầu ăn và tiêu. Chắc chắn không thể thiếu các xiên que để bạn có thể thực hiện thành công món ăn này. Các nguyên liệu đã sẵn sàng, đã đến lúc bạn nấu món ăn. 

Đầu tiên, sơ chế phần thịt vịt. Vì đây là một món được chế biến theo kiểu xiên nướng nên phần xương vịt cần được loại bỏ hoàn toàn. Bạn có thể chọn cách tự lóc xương hoặc có thể nhờ người bán làm giúp mình ở công đoạn này. Khi đã có phần thịt không xương, bạn thái lát thành từng miếng dày khoảng 1cm. Nên cắt thịt thành các miếng đều nhau để dễ xiên hơn. 

 

Tiếp theo là đến công đoạn ướp thịt. Để thịt vịt xiên lá mắc mật nướng được đậm đà và thấm vị bạn ướp thịt với muối, tiêu, dầu hào và hạt nêm trong vòng 10 phút. Trong khoảng thời gian này, bạn có thể tranh thủ xử lý phần lá mắc mật để tiết kiệm thời gian. Vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần rửa sạch lá và để ráo nước là được. 

 

Sau 10 phút, hai nguyên liệu chính đều đã sẵn sàng, cùng tiến hành làm những gói thịt thật đẹp mắt trước khi mang đi nướng. Dùng lá mắc mật bỏ một lát thịt vịt lên rồi cuộn tròn lại và sau đó cố định bằng xiên đã chuẩn bị. Liên tục thực hiện thao tác này cho đến khi hết phần thịt thì sẽ chuyển sang bước đem đi nướng. 

 

Trước khi nướng, bạn cần quét một ít dầu lên xiên thịt và cả vỉ nướng để tránh tình trạng bị bám dính trên vỉ. Lật vỉ nướng đều tay trong quá trình nướng cho đến khi thịt chín đều là đã có thể dùng. 

 

Từng miếng thịt vịt xiên lá mắc mật nướng vịt vàng ươm khi được nướng bằng lò than kết hợp với màu xanh của lá mắc mật lan tỏa hương thơm ngào ngạt. Món thịt vịt xiên lá mắc mật nướng chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng khi thưởng thức. 

Cách nấu vịt tiềm kiểu miền nam

Có phải bạn đang thắc mắc là sao lại có món vịt tiềm kiểu miền Nam nữa đúng không nào? Thường chúng ta hay nghe nhắc đến món vịt tiềm là hương vị của người Bắc mà sao bây giờ lại là miền Nam nhỉ. Chỉ cần những nguyên liệu cực kỳ đơn giản thôi mà không chỉ đem đến một món ăn lạ miệng và độc đáo mà còn có thể giúp bạn chinh phục mẹ chồng khó tính rồi đấy!

Có thể nói, vịt là một trong số những loại thực phẩm được các chuyên gia bình chọn tốt nhất cho sức khỏe của mọi người bởi vì vị ngọt của thịt nhưng lại đem lại các dưỡng chất rất nhiều. Đọc đến đây, chắc hẳn nhiều bạn có chung một câu hỏi đó là tại sao trên đời này có rất nhiều món ngon được chế biến ra từ thịt vịt và phù hợp với sở thích và khẩu vị của người Việt Nam mà sao họ vẫn chọn món vịt tiềm kiểu miền Nam làm món ăn lâu đời và lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

 

Ở Việt Nam, không thể thiếu các món như vịt nướng chao, vịt xào măng hay là vịt xào sả ớt, vịt rang muối...vô cùng hấp dẫn và giúp bạn đổi khẩu vị hàng ngày cho đỡ ngán mà còn bồi bổ, cải thiện sức khỏe rất nhiều cho gia đình bạn. Trong số đó, vịt tiềm vẫn được quan tâm hàng đầu ở mỗi gia đình về giá trị dinh dưỡng của nó đem lại cực kỳ nhiều. Lâu nay chúng ta đã quen với hương vị Bắc quen thuộc, vậy thì tại sao bây giờ không thử cái gì đó mới mẻ hơn nhỉ? Nếu muốn bạn hãy tham khảo cách làm món vịt tiềm kiểu miền Nam ngay nhé.

Cách làm món vịt tiềm kiểu miền Nam cực lạ miệng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1,5kg thịt vịt đã chế biến sẵn (tùy ở bạn, có thể nguyên con hoặc chỉ nửa con)

1 trái dừa xiêm

30gr gừng gọt sẵn

30gr hành tím đã lột vỏ

100ml rượu trắng (mua ngoài chợ rất rẻ)

200gr cà rốt

Một vài tai nấm đông cô

Một ít nấm rơm (tùy ý)

Cách làm khá đơn giản, vịt tiềm mềm ngon, không bị ngấy

  • Đầu tiên bạn cần sơ chế nguyên liệu mà bạn đã chuẩn bị sẵn

Các bước làm món vịt tiềm kiểu miền Nam

 

  • Bước đầu tiên: bạn nên tách vỏ dừa xiêm để lấy nước cốt. Sau đó, để riêng nước dừa vào 1 cái tô lớn.
  • Sau đó, bạn cho gừng và hành tím lột vỏ bên ngoài rồi đập dập và giã cho nó thật nhuyễn, càng nhuyễn càng tốt.
  • Tới phần tai nấm đông cô, bạn hãy ngâm chúng vào nước ấm cho mềm ra, sau đó đem đi rửa thật sạch.
  • Còn về phần cà rốt và củ đậu, làm sạch vỏ ở ngoài thật kỹ, sau đó bạn cắt những miếng dày tầm 0.5cm rồi thích thì tỉa hoa cho đẹp mắt món ăn.
  • Tới bước 2: Đem thịt vịt đi rửa thật sạch với nước bình thường sau đó dùng gừng đã đập dập ở bước trên trộn cùng với nguyên liệu 1 chén rượu trắng đã chuẩn bị sẵn. 

 

 

  • Sau khi trộn xong, bạn hãy đem chúng đi để chà sát mạnh lên da của con vịt. Chỉ có làm như vậy, bạn mới có thể khử được hết mùi hôi khó chịu của con vịt, sau đó rửa chúng lại 1 lần nữa với nước trắng để cho da vịt được trắng hơn.
  • Công đoạn chặt vịt cũng cần lưu ý nho nhỏ, bạn nên chặt vịt thành những miếng vừa ăn và nêm nếm theo công thức gia truyền mà chúng tôi sẽ bật mí cho bạn ngay sau đây theo tỷ lệ: 1 muỗng nhỏ đường, 1 muỗng bột canh và đừng quên cho 1 muỗng canh rượu trắng, 1 ít gừng mà bạn đã giã cho bào và để cho ngấm trong khoảng 30 phút.
  • Sau đó, bạn hãy dùng tay đảo đều thịt để gia vị thấm sâu vào thịt giúp món ăn đậm đà hơn nhé!
  • Bước 3 là bước quan trọng không kém: sau khi hoàn thành 2 bước trên, bạn xếp lần lượt các nguyên liệu đã chuẩn bị theo thứ tự như sau: xếp nấm đông cô vào dưới cùng sát đáy nồi, sau đó mới tới thịt vịt xếp ngăn nắp vào bên trên nó. Các nguyên liệu còn lại thì để hết vào nồi, xếp chồng lên thịt vịt và cả xung quanh nó.
  • Xong bước này, bạn đổ nhè nhẹ nước dừa vào nồi sao cho đừng quá nhiều, nằm xấp xấp với các nguyên liệu là ổn.
  • Bước cuối cùng không thể thiếu: sau khi đậy kín nồi và bắt lên bếp, bạn nên để lửa vừa để đun nó. Nếu như nước bắt đầu sôi, bạn nên vặn nhỏ lửa một chút, rồi lại nấu lần nữa trong 1 giờ tới.
  • Còn đối với những bạn dùng nồi áp suất để nấu, khi lửa đã bắt đầu có dấu hiệu sôi, bạn nên hạ lửa nhỏ xuống đi một xíu, sau đó đun tiếp thêm 15 phút đồng hồ nữa là được.

Nếu như chịu khó thay đổi một chút trong cách chế biến, bạn có thể tạo ra những món ăn mới lạ khác nhau cùng với những nguyên liệu đơn giản khác nhau. Chính vì sự biến tấu này cũng giúp bạn dễ dàng thay đổi khẩu vị hàng ngày mà cũng tạo ra được hương vị lạ miệng không bị ngán, ngay cả đến mẹ chồng khó tính cũng phải khen mà thôi.

Trên đây là cách làm món vịt tiềm kiểu miền Nam phổ biến nhất hiện nay. Nếu làm đúng theo công thức này, bạn đã có một món vịt tiềm kiểu miền Nam ngon chuẩn vị rồi đấy. Chúc các bạn thành công!

Học cách làm lườn vịt nướng giòn

Các món ngon hằng ngày không chỉ được dùng để cho chúng ta thưởng thức mà khi biết cách lựa chọn và sử dụng nguyên liệu thì còn biến thành một vị thuốc bồi bổ tốt cho sức khỏe. Trong đó, món ăn được chế biến từ vịt chắc chắn không thể bỏ qua. Có nhiều hình thức chế biến khác nhau đối với vịt, nhưng lườn vịt nướng giòn có thể giúp bạn bồi bổ sức khỏe một cách hiệu quả mà lại ngon miệng, bắt mắt. 

 

Lườn vịt nướng giòn giúp bổ sung những chất dinh dưỡng nào?

 

Trước hết, để có được những dinh dưỡng chất lượng nhất. Bạn cần chọn được thịt vịt tươi, sạch và đặc điểm phù hợp với món ăn. Với món lườn vịt nướng giòn vịt được chọn là những chú vịt có thịt săn chắc để đảm bảo độ ngọt thịt và mềm khi nướng. 

 

Khi thưởng thức các món ăn từ vịt, các cơ quan trên cơ thể như phế, thận, tỳ, vị được giải độc một cách hiệu quả. Thường xuyên suwr dụng, bạn không cần phải lo lắng về các vấn đề như kém ăn, suy nhược, táo bón, đái tháo đường, …. 

 

Lượng protein dồi dào có mặt trong thành phần của thịt vịt còn có tác dụng điều hòa ngũ tạng, lợi thủy và giúp trừ nhiệt. 

 

Công thức chuẩn để nấu món lườn vịt nướng giòn

 

Để có món lườn vịt nướng giòn thơm lừng khắp gian bếp, các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị gồm có: 2 miếng lườn vịt, 25 gam bơ nhạt, hành khô, gừng, 1 bắp cải, ớt chuông Đà Lạt, nấm (có thể tùy chọn loại nấm tùy theo sở thích), mật ong cùng các loại gia vị (tiêu, hạt nêm, dầu ăn, dầu hào). 

Bước 1: Làm sạch phần thịt vịt với muối, dấm để sạch phần da và đồng thời khử được mùi hôi vốn có của vịt. Lưu ý, khi nấu món vịt bạn không thể bỏ qua công đoạn khử mùi bởi món ăn sẽ trở nên kém hấp dẫn hơn khi nguyên liệu có mùi vị khó ăn. Với công đoạn này bạn có thể thực hiện nhiều cách khác nhau để loại bỏ mùi hôi như chà sát với muối, gừng, … 

 

Bước 2: Ướp thịt vịt. Sau khi rửa sạch, dùng một dao bén để khứa vài đường thật đẹp mắt trên phần thịt. Tiếp tục cho vào một chiếc tô cùng một ít hạt nêm, tiêu và dầu hào. 

 

Bước 3: Mang thịt vịt đi nướng. Trước khi nướng, bạn cần làm nóng lò trước đó khoảng 10 hoặc 15 phút ở mức nhiệt độ 220 độ C. Với nhiệt độ chuẩn này sẽ giúp thịt được chín đều và da vàng đẹp mắt, giòn hơn. Trong khi chờ lò đủ nóng, bạn phi thơm hành và gừng để đặt ngay vào bên dưới khay nướng. Rồi mới đặt phần vịt lên, ghi nhớ ở bước này bạn nên đặt phần da vịt xuống dưới. Cuối cùng, bạn cho toàn bộ khay vào lò trong 35 phút. Đến khi da vịt chuyển màu nâu vàng là đã hoàn tất. 

 

Bước 4: Hoàn thành món ăn bằng việc xào phần nguyên liệu còn lại. Dùng chảo nóng cho vào một ít dầu ăn và bơ để phi thơm hành. Kế tiếp cho cải, ớt vào đảo đều, nêm gia vị rồi tắt bếp. Lặp lại thao tác tương tự với nấm cùng dầu hào rồi bắt đầu chuyển sang bước trang trí món ăn. 

 

Khi mọi nguyên liệu đã chế biến sẵn sàng, cho vịt đã nướng ra đĩa rồi rưới phần rau, nấm xào lên phía trên. Vậy là món lườn vịt nướng giòn đã thành công.

 

Một món ăn không quá cầu kỳ, nguyên liệu đơn giản, tiết kiệm thời gian nhưng lại bổ dưỡng thần kỳ. Lườn vịt nướng giòn xứng đáng có mặt trong danh sách vàng của các chị em nội trợ.