Thứ Hai, 16 tháng 9, 2019

Cách nấu vịt tiềm kiểu miền nam

Có phải bạn đang thắc mắc là sao lại có món vịt tiềm kiểu miền Nam nữa đúng không nào? Thường chúng ta hay nghe nhắc đến món vịt tiềm là hương vị của người Bắc mà sao bây giờ lại là miền Nam nhỉ. Chỉ cần những nguyên liệu cực kỳ đơn giản thôi mà không chỉ đem đến một món ăn lạ miệng và độc đáo mà còn có thể giúp bạn chinh phục mẹ chồng khó tính rồi đấy!

Có thể nói, vịt là một trong số những loại thực phẩm được các chuyên gia bình chọn tốt nhất cho sức khỏe của mọi người bởi vì vị ngọt của thịt nhưng lại đem lại các dưỡng chất rất nhiều. Đọc đến đây, chắc hẳn nhiều bạn có chung một câu hỏi đó là tại sao trên đời này có rất nhiều món ngon được chế biến ra từ thịt vịt và phù hợp với sở thích và khẩu vị của người Việt Nam mà sao họ vẫn chọn món vịt tiềm kiểu miền Nam làm món ăn lâu đời và lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

 

Ở Việt Nam, không thể thiếu các món như vịt nướng chao, vịt xào măng hay là vịt xào sả ớt, vịt rang muối...vô cùng hấp dẫn và giúp bạn đổi khẩu vị hàng ngày cho đỡ ngán mà còn bồi bổ, cải thiện sức khỏe rất nhiều cho gia đình bạn. Trong số đó, vịt tiềm vẫn được quan tâm hàng đầu ở mỗi gia đình về giá trị dinh dưỡng của nó đem lại cực kỳ nhiều. Lâu nay chúng ta đã quen với hương vị Bắc quen thuộc, vậy thì tại sao bây giờ không thử cái gì đó mới mẻ hơn nhỉ? Nếu muốn bạn hãy tham khảo cách làm món vịt tiềm kiểu miền Nam ngay nhé.

Cách làm món vịt tiềm kiểu miền Nam cực lạ miệng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1,5kg thịt vịt đã chế biến sẵn (tùy ở bạn, có thể nguyên con hoặc chỉ nửa con)

1 trái dừa xiêm

30gr gừng gọt sẵn

30gr hành tím đã lột vỏ

100ml rượu trắng (mua ngoài chợ rất rẻ)

200gr cà rốt

Một vài tai nấm đông cô

Một ít nấm rơm (tùy ý)

Cách làm khá đơn giản, vịt tiềm mềm ngon, không bị ngấy

  • Đầu tiên bạn cần sơ chế nguyên liệu mà bạn đã chuẩn bị sẵn

Các bước làm món vịt tiềm kiểu miền Nam

 

  • Bước đầu tiên: bạn nên tách vỏ dừa xiêm để lấy nước cốt. Sau đó, để riêng nước dừa vào 1 cái tô lớn.
  • Sau đó, bạn cho gừng và hành tím lột vỏ bên ngoài rồi đập dập và giã cho nó thật nhuyễn, càng nhuyễn càng tốt.
  • Tới phần tai nấm đông cô, bạn hãy ngâm chúng vào nước ấm cho mềm ra, sau đó đem đi rửa thật sạch.
  • Còn về phần cà rốt và củ đậu, làm sạch vỏ ở ngoài thật kỹ, sau đó bạn cắt những miếng dày tầm 0.5cm rồi thích thì tỉa hoa cho đẹp mắt món ăn.
  • Tới bước 2: Đem thịt vịt đi rửa thật sạch với nước bình thường sau đó dùng gừng đã đập dập ở bước trên trộn cùng với nguyên liệu 1 chén rượu trắng đã chuẩn bị sẵn. 

 

 

  • Sau khi trộn xong, bạn hãy đem chúng đi để chà sát mạnh lên da của con vịt. Chỉ có làm như vậy, bạn mới có thể khử được hết mùi hôi khó chịu của con vịt, sau đó rửa chúng lại 1 lần nữa với nước trắng để cho da vịt được trắng hơn.
  • Công đoạn chặt vịt cũng cần lưu ý nho nhỏ, bạn nên chặt vịt thành những miếng vừa ăn và nêm nếm theo công thức gia truyền mà chúng tôi sẽ bật mí cho bạn ngay sau đây theo tỷ lệ: 1 muỗng nhỏ đường, 1 muỗng bột canh và đừng quên cho 1 muỗng canh rượu trắng, 1 ít gừng mà bạn đã giã cho bào và để cho ngấm trong khoảng 30 phút.
  • Sau đó, bạn hãy dùng tay đảo đều thịt để gia vị thấm sâu vào thịt giúp món ăn đậm đà hơn nhé!
  • Bước 3 là bước quan trọng không kém: sau khi hoàn thành 2 bước trên, bạn xếp lần lượt các nguyên liệu đã chuẩn bị theo thứ tự như sau: xếp nấm đông cô vào dưới cùng sát đáy nồi, sau đó mới tới thịt vịt xếp ngăn nắp vào bên trên nó. Các nguyên liệu còn lại thì để hết vào nồi, xếp chồng lên thịt vịt và cả xung quanh nó.
  • Xong bước này, bạn đổ nhè nhẹ nước dừa vào nồi sao cho đừng quá nhiều, nằm xấp xấp với các nguyên liệu là ổn.
  • Bước cuối cùng không thể thiếu: sau khi đậy kín nồi và bắt lên bếp, bạn nên để lửa vừa để đun nó. Nếu như nước bắt đầu sôi, bạn nên vặn nhỏ lửa một chút, rồi lại nấu lần nữa trong 1 giờ tới.
  • Còn đối với những bạn dùng nồi áp suất để nấu, khi lửa đã bắt đầu có dấu hiệu sôi, bạn nên hạ lửa nhỏ xuống đi một xíu, sau đó đun tiếp thêm 15 phút đồng hồ nữa là được.

Nếu như chịu khó thay đổi một chút trong cách chế biến, bạn có thể tạo ra những món ăn mới lạ khác nhau cùng với những nguyên liệu đơn giản khác nhau. Chính vì sự biến tấu này cũng giúp bạn dễ dàng thay đổi khẩu vị hàng ngày mà cũng tạo ra được hương vị lạ miệng không bị ngán, ngay cả đến mẹ chồng khó tính cũng phải khen mà thôi.

Trên đây là cách làm món vịt tiềm kiểu miền Nam phổ biến nhất hiện nay. Nếu làm đúng theo công thức này, bạn đã có một món vịt tiềm kiểu miền Nam ngon chuẩn vị rồi đấy. Chúc các bạn thành công!

Học cách làm lườn vịt nướng giòn

Các món ngon hằng ngày không chỉ được dùng để cho chúng ta thưởng thức mà khi biết cách lựa chọn và sử dụng nguyên liệu thì còn biến thành một vị thuốc bồi bổ tốt cho sức khỏe. Trong đó, món ăn được chế biến từ vịt chắc chắn không thể bỏ qua. Có nhiều hình thức chế biến khác nhau đối với vịt, nhưng lườn vịt nướng giòn có thể giúp bạn bồi bổ sức khỏe một cách hiệu quả mà lại ngon miệng, bắt mắt. 

 

Lườn vịt nướng giòn giúp bổ sung những chất dinh dưỡng nào?

 

Trước hết, để có được những dinh dưỡng chất lượng nhất. Bạn cần chọn được thịt vịt tươi, sạch và đặc điểm phù hợp với món ăn. Với món lườn vịt nướng giòn vịt được chọn là những chú vịt có thịt săn chắc để đảm bảo độ ngọt thịt và mềm khi nướng. 

 

Khi thưởng thức các món ăn từ vịt, các cơ quan trên cơ thể như phế, thận, tỳ, vị được giải độc một cách hiệu quả. Thường xuyên suwr dụng, bạn không cần phải lo lắng về các vấn đề như kém ăn, suy nhược, táo bón, đái tháo đường, …. 

 

Lượng protein dồi dào có mặt trong thành phần của thịt vịt còn có tác dụng điều hòa ngũ tạng, lợi thủy và giúp trừ nhiệt. 

 

Công thức chuẩn để nấu món lườn vịt nướng giòn

 

Để có món lườn vịt nướng giòn thơm lừng khắp gian bếp, các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị gồm có: 2 miếng lườn vịt, 25 gam bơ nhạt, hành khô, gừng, 1 bắp cải, ớt chuông Đà Lạt, nấm (có thể tùy chọn loại nấm tùy theo sở thích), mật ong cùng các loại gia vị (tiêu, hạt nêm, dầu ăn, dầu hào). 

Bước 1: Làm sạch phần thịt vịt với muối, dấm để sạch phần da và đồng thời khử được mùi hôi vốn có của vịt. Lưu ý, khi nấu món vịt bạn không thể bỏ qua công đoạn khử mùi bởi món ăn sẽ trở nên kém hấp dẫn hơn khi nguyên liệu có mùi vị khó ăn. Với công đoạn này bạn có thể thực hiện nhiều cách khác nhau để loại bỏ mùi hôi như chà sát với muối, gừng, … 

 

Bước 2: Ướp thịt vịt. Sau khi rửa sạch, dùng một dao bén để khứa vài đường thật đẹp mắt trên phần thịt. Tiếp tục cho vào một chiếc tô cùng một ít hạt nêm, tiêu và dầu hào. 

 

Bước 3: Mang thịt vịt đi nướng. Trước khi nướng, bạn cần làm nóng lò trước đó khoảng 10 hoặc 15 phút ở mức nhiệt độ 220 độ C. Với nhiệt độ chuẩn này sẽ giúp thịt được chín đều và da vàng đẹp mắt, giòn hơn. Trong khi chờ lò đủ nóng, bạn phi thơm hành và gừng để đặt ngay vào bên dưới khay nướng. Rồi mới đặt phần vịt lên, ghi nhớ ở bước này bạn nên đặt phần da vịt xuống dưới. Cuối cùng, bạn cho toàn bộ khay vào lò trong 35 phút. Đến khi da vịt chuyển màu nâu vàng là đã hoàn tất. 

 

Bước 4: Hoàn thành món ăn bằng việc xào phần nguyên liệu còn lại. Dùng chảo nóng cho vào một ít dầu ăn và bơ để phi thơm hành. Kế tiếp cho cải, ớt vào đảo đều, nêm gia vị rồi tắt bếp. Lặp lại thao tác tương tự với nấm cùng dầu hào rồi bắt đầu chuyển sang bước trang trí món ăn. 

 

Khi mọi nguyên liệu đã chế biến sẵn sàng, cho vịt đã nướng ra đĩa rồi rưới phần rau, nấm xào lên phía trên. Vậy là món lườn vịt nướng giòn đã thành công.

 

Một món ăn không quá cầu kỳ, nguyên liệu đơn giản, tiết kiệm thời gian nhưng lại bổ dưỡng thần kỳ. Lườn vịt nướng giòn xứng đáng có mặt trong danh sách vàng của các chị em nội trợ. 

Cách chế biến vịt om hành tây

Để đổi gió cho bàn ăn cuối tuần, nếu bạn vẫn chưa nghĩ ra được một món ăn nào thật mới lạ và độc đáo. Hãy thử ngay công thức nấu món vịt om hành tây. Chỉ với hai nguyên liệu chính là vịt và hành tây cùng với một số thành phần đơn giản khác là bạn sẽ có một món ăn cực kỳ hấp dẫn trên bàn. Cách chế biến cũng không quá khó nếu bạn thực hiện đúng các bước được chia sẻ dưới đây. 

 

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món vịt om hành tây

Vịt om hành tây sau khi thành phẩm có thể được kết hợp sử dụng với cơm hoặc bún vô cùng tiện lợi. Bạn nên thưởng thức ngay khi món ăn còn nóng hổi, nghi ngút khói. Từng miếng thịt vịt với màu sắc vàng đều, thịt mềm ngọt kết hợp với hương thơm lan tỏa từ hành tây, hành lá tạo nên những hương vị tuyệt vời. 

Để có được món ăn hoàn hảo, các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị gồm có: 1kg thịt vịt, 2 củ hành tây, 3 củ gừng, 2 củ tỏi, 50g hành lá, 50g tương đen xay, 1 lít nước và các loại gia vị thông thường (hạt tiêu, muối, xì dầu, rượu nấu ăn).

Cách nấu món vịt om hành tây cực chuẩn

Không quá khó để thực hiện món vịt om thơm ngon này ngay tại nhà. 

- Bước thứ nhất, bạn cần xử lý các nguyên liệu phụ trước gồm có hành tây, hành lá, gừng và ớt. Các loại nguyên liệu này đều mang đi làm sạch, bóc vỏ rồi tiến hành cắt cho phù hợp. Đối với hành tây cắt thành từng múi mỏng, ớt cắt thành từng khoanh, hành tây mang cắt khúc khoảng 2cm vừa ăn. Riêng đối với gừng, thái thành từng sợi mỏng như sợi chỉ. 

- Bước thứ hai, bắt đầu sơ chế đến phần nguyên liệu chính là vịt. Vịt nếu bạn mua loại đã làm sẵn thì chỉ cần mang rửa sạch và khử mùi hôi. Nhưng nếu bạn dùng vịt nuôi tại nhà hoặc chưa làm sẵn thì cần vặt lông thật sạch trước khi làm các bước tiếp theo. Để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi, tanh từ vịt bạn dùng rượu trắng kết hợp với gừng đã chuẩn bị. Chà sát thật kỹ lên toàn bộ thân vịt rồi sau đó rửa sạch, để ráo nước. 

- Bước thứ ba, ướp vịt để chuẩn bị om. Mang vịt chặt nhỏ thành từng khúc vừa ăn sau đó cho vào một tô lớn cùng 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nhỏ hạt nêm, 1 muỗng dầu hào, nửa muỗng nước mắm, 1 vài hạt tiêu. Trộn đều và để vịt thấm gia vị trong 25 phút.

- Bước thứ tư, bắt tay vào nấu món ăn. Bạn cho một chiếc chảo lớn lên bếp cùng một ít dầu ăn. Khi dầu đã sôi cho thịt vịt vào đảo đều tay trong 5 đến 7 phút. Khi thịt đã săn lại để ra một chiếc đĩa riêng. Tiếp tục phi thơm gừng và tỏi trên chiếc chảo này rồi cho toàn bộ phần hành tây và tương đen đã chuẩn bị vào. Xào nhanh tay hỗn hợp trong 5 phút. Cuối cùng cho phần thịt đã được xào sơ vào chảo cùng 1 lít nước, 1 muỗng nước mắm. Chuyển sang mức lửa nhỏ cho đến khi vịt chín mềm thì tắt bếp. 

Vịt om hành tây sẽ khiến cả gian bếp của bạn thơm lừng. Cùng chuẩn bị cơm để thưởng thức ngay một món ăn đặc sắc thôi nào. Thật dễ dàng để cho các chị em cùng thực hiện món ăn này. Chính vì vậy, nếu hôm nay vẫn chưa biết nấu món nào cho thật thu hút, hãy chọn món vịt om cho bàn ăn gia đình.

Vịt xào cay - Món ăn nên thử 1 lần

Bạn đang suy nghĩ không biết hôm nay nấu món gì bây giờ? Mẹ chồng thì quá khó tánh không biết nấu làm sao cho vừa ý? Hay là những ngày mưa như thế này thì nấu món gì sẽ ngon? Đừng lo, thịt vịt xào cay - món ngon ngày mưa này sẽ giúp bạn giải quyết mọi ưu phiền đó. Bài viết này sẽ bật mí tất tần tật mọi thứ về món ăn kỳ diệu này. Hãy đọc thật kỹ trước khi làm, bạn nhé!

 

Bạn có bao giờ tìm cách đổi bữa trong thực đơn hàng ngày của bạn hay chưa? Tìm một món gì đó mới mẻ hơn chăng? Đó là một ý tưởng không tồi! Đổi bữa cho thực đơn hàng ngày thay bằng món thịt vịt xào cay trong một ngày mưa tầm tã như thế thì quả thật là cực kỳ hấp dẫn. Đến ngay cả người mẹ chồng khó tánh cũng phải xiu lòng.

Nếu xét về độ ngon của món thịt vịt xào cay này thì không thể chê vào đâu được. Đây là món được tạo nên từ từng miếng thịt vịt có hương vị vừa ngọt mà lại vừa dậy mùi thơm của ớt, nếu như chỉ mới cắn qua thử một miếng, bạn sẽ thoáng thấy vị cay cay của ớt.

Nếu như quá ngán về những món thường ngày, tại sao bạn không thử note lại món “sơn hào hải vị” này vào thực đơn của bạn xem sao, đảm bảo bữa tối của gia đình bạn chắc chắn sẽ ấm cúng và gắn bó giữa mọi người với nhau hơn đấy, và đặc biệt là mẹ chồng khó tánh sẽ mềm lòng ngay lập tức với bạn thôi. Không tin thì cứ thử một lần đi nhé!

 

Không vòng vo nhiều mất thời gian nữa, dưới đây sẽ là cuốn “bí kíp” giúp bạn rất nhiều đấy!

 

Công thức làm món thịt vịt xào cay ngon, hấp dẫn

 

Nguyên liệu thần thánh nào đã tạo nên một món ăn ngon như thế này?

 

1 con vịt (hoặc ½ con là tùy ý)

Ớt chuông: 2 trái

Hành tây: 1 củ đã làm sạch vỏ

 

Dầu hào: 6 thìa canh

Sa tế: 2 muỗng canh đầy

Tương ớt: 1 muỗng tùy ý

Muối: 2 muỗng

Hạt nêm: 1 muỗng

Bột ngọt: 1 muỗng

 Bột ngũ vị hương: 1 gói nhỏ

Tiêu: 2 muỗng canh nhỏ

 Dầu ăn: 3 muỗng

 Các bước làm nhanh chóng, đơn giản

 Bước đầu tiên luôn là bước quan trọng nhất: bạn cần sơ chế thịt vịt này, làm sạch chúng sau đó ướp cùng với ngũ vị hương, muối, tiêu kèm với 4 muỗng dầu hào và gia vị, để chừng 3 phút cho ngấm rồi hẳn vớt ra. Song song với đó, ớt chuông phải được rửa thật sạch sau đó đem chúng cùng với hành tây ra cắt khúc.


Tiếp theo đó, khi đã ướp gia vị đầy đủ vào thịt vịt, hãy cho chúng vào lò để quay tầm 7-8 tiếng cho đến khi nào thấy da vịt trở nên vàng và giòn thì canh cho vừa kịp lấy ra, sau đó gỡ xương bỏ đi. Tùy thuộc vào gia đình bạn thích cắt thành miếng mỏng hay vừa ăn đừng để bị ngán.

Giải pháp dành cho những bạn nếu như ở nhà không có lò nướng, các bạn cũng có thể mua vịt quay ở tiệm quay sẵn đề vào lò nướng gia đình hâm lại, cách này cũng có thể giúp bạn tiết kiệm khoảng thời gian nấu nướng cũng khá là nhiều đấy.

Bước cuối cùng giúp món ngon của bạn hoàn thiện hơn: cho vào tương ớt, dầu hào, sa tế trộn đều với nhau thành một hỗn hợp thật cay. Nhẹ nhàng bắc cái chảo lên bếp, chờ đến khi dầu vừa nóng, bỏ hành tây vài và phi thật thơm lên. Sau đó cho chúng trộn lại với nhau, nêm nếm sao cho vừa ăn nhất.


Sau cùng, bạn múc món thịt vịt xào cay ra dĩa và trang trí theo ý muốn là có thể thoải mái thưởng thức được rồi. Hi vọng những lời khuyên trên là hữu ích. Biết đâu sau khi nấu món này xong mẹ chồng sẽ tấm tắc khen cho mà xem!


 

Ếch sốt chua ngọt món ăn dễ chế biến

Ếch hay được gọi là “gà đồng” nhờ kết cấu săn chắc và vị ngọt của thịt mà có người còn thấy ngon hơn cả thịt gà. Nhờ vậy thịt ếch có thể nấu nhiều món khác nhau, trong đó hấp dẫn phải kể đến ếch sốt chua ngọt. Với hương vị chua ngọt hoà quyện cùng những thớ thịt ếch săn chắc sẽ khiến cả nhà phải tấm tắc khen ngon đấy.

Chua ngọt món ếch sốt độc đáo

Ếch sốt chua ngọt là món ăn được chế biến đơn giản từ các nguyên liệu sẵn có hương vị ngon khó cưỡng. Món ăn này sẽ làm cho bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn nhất khi có trong thực đơn. 

Từng miếng thịt ếch nạc mềm, thơm và ngọt thấm đẫm nước sốt chua chua ngọt ngọt từ dứa và cà rốt tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn, kích thích vị giác, tạo cảm giác thèm ăn khó cưỡng lại được.

Không chỉ ngon miệng, món ăn từ ếch này còn cực kỳ bổ dưỡng với hàm lượng những chất dinh dưỡng cực kỳ cao, món ăn rất thích hợp để bồi bổ cho những người có thể trạng gầy yếu, mới ốm dậy hay người suy dinh dưỡng.

Nguyên liệu chế biến món ếch sốt chua ngọt

Với gia đình có 3 - 4 người ăn, thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Ếch: 4 con, khoảng 800gr.
  • Dứa:  0.5 quả.
  • Cà rốt: 2 củ nhỏ.
  • Nấm hương: 15 cái.
  • Nấm rơm:150gr.
  • Ớt sừng trâu: 4 trái.
  • Lá lốt: 150gr.
  • Sả: 60g.
  • Hành tím khô, tỏi: 40g.
  • Rau mùi, ngò gai: 150g, mỗi loại 75g.
  • Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, muối, hạt nêm và nước mắm.

Bạn nên mua ếch đã được làm sẵn,  lấy phần thịt ếch, rửa sạch với nước có pha cùng 1 muỗng cafe muối loãng sau đó rửa lại với nước lạnh. Sau đó lau cho ráo, cắt miếng nhỏ vừa ăn. 

Đặc biệt, phần da ếch cũng tương tự bạn xát kỹ với muối, rửa sạch và lau cho ráo. 

Công thức làm ếch sốt chua ngọt ngon không kém nhà hàng

Để món ăn này thơm ngon, bạn nên chú ý làm sạch ếch, đặc biệt giữ nguyên phần da ếch để chế biến cùng.

  • Ướp thịt ếch với 1 ít hành khô, tỏi và sả băm nhỏ, 3 muỗng dầu hào, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng hạt nêm và 2 muỗng tiêu trong 35 phút cho ếch ngấm đều gia vị giúp cho cách làm ếch sốt chua ngọt ngon hơn.
  • Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, xắt thành lát mỏng. 
  • Cà rốt gọt vỏ, thái sợi nhỏ.
  • Bạn phi 4 muỗng dầu ăn cùng với phần hành khô, tỏi, sả băm nhuyễn còn lại và ớt bột cho thơm.
  • Sau đó cho phần thịt ếch đã ướp gia vị như trên cẩn thận vào xào nhanh tay với lửa thật to, sau đó cho ếch ra đĩa.
  • Bạn nên sử dụng chảo đã xào thịt ếch, cho vào chảo khoảng 3 muỗng dầu ăn rồi cho dứa, cà rốt vào xào nhanh tay khoảng 4 phút.
  • Giữ nguyên ngọn lửa lớn, tiếp đó cho hết nấm hương, nấm rơm vào xào cùng, nêm vào 2 muỗng hạt nêm, gia vị sao cho có vị vừa ăn là được.

Trút ếch đã xào vào chảo rau củ và nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng ăn, rồi cho tiếp lá lốt, ngò gai vào và đảo nhanh tay thêm vài lần nữa. 

Sau đó rưới lên bên trên món xào 0.5 muỗng dầu ăn để món ăn được ngon mắt hấp dẫn hơn và rắc lên 1 muỗng tiêu bột nữa rồi tắt bếp nhé.

Chúc các bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng cùng cả nhà với cách làm ếch sốt chua ngọt lạ miệng và ngon tuyệt vời này nhé!