Thứ Hai, 16 tháng 9, 2019

Cách chế biến vịt om hành tây

Để đổi gió cho bàn ăn cuối tuần, nếu bạn vẫn chưa nghĩ ra được một món ăn nào thật mới lạ và độc đáo. Hãy thử ngay công thức nấu món vịt om hành tây. Chỉ với hai nguyên liệu chính là vịt và hành tây cùng với một số thành phần đơn giản khác là bạn sẽ có một món ăn cực kỳ hấp dẫn trên bàn. Cách chế biến cũng không quá khó nếu bạn thực hiện đúng các bước được chia sẻ dưới đây. 

 

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món vịt om hành tây

Vịt om hành tây sau khi thành phẩm có thể được kết hợp sử dụng với cơm hoặc bún vô cùng tiện lợi. Bạn nên thưởng thức ngay khi món ăn còn nóng hổi, nghi ngút khói. Từng miếng thịt vịt với màu sắc vàng đều, thịt mềm ngọt kết hợp với hương thơm lan tỏa từ hành tây, hành lá tạo nên những hương vị tuyệt vời. 

Để có được món ăn hoàn hảo, các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị gồm có: 1kg thịt vịt, 2 củ hành tây, 3 củ gừng, 2 củ tỏi, 50g hành lá, 50g tương đen xay, 1 lít nước và các loại gia vị thông thường (hạt tiêu, muối, xì dầu, rượu nấu ăn).

Cách nấu món vịt om hành tây cực chuẩn

Không quá khó để thực hiện món vịt om thơm ngon này ngay tại nhà. 

- Bước thứ nhất, bạn cần xử lý các nguyên liệu phụ trước gồm có hành tây, hành lá, gừng và ớt. Các loại nguyên liệu này đều mang đi làm sạch, bóc vỏ rồi tiến hành cắt cho phù hợp. Đối với hành tây cắt thành từng múi mỏng, ớt cắt thành từng khoanh, hành tây mang cắt khúc khoảng 2cm vừa ăn. Riêng đối với gừng, thái thành từng sợi mỏng như sợi chỉ. 

- Bước thứ hai, bắt đầu sơ chế đến phần nguyên liệu chính là vịt. Vịt nếu bạn mua loại đã làm sẵn thì chỉ cần mang rửa sạch và khử mùi hôi. Nhưng nếu bạn dùng vịt nuôi tại nhà hoặc chưa làm sẵn thì cần vặt lông thật sạch trước khi làm các bước tiếp theo. Để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi, tanh từ vịt bạn dùng rượu trắng kết hợp với gừng đã chuẩn bị. Chà sát thật kỹ lên toàn bộ thân vịt rồi sau đó rửa sạch, để ráo nước. 

- Bước thứ ba, ướp vịt để chuẩn bị om. Mang vịt chặt nhỏ thành từng khúc vừa ăn sau đó cho vào một tô lớn cùng 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nhỏ hạt nêm, 1 muỗng dầu hào, nửa muỗng nước mắm, 1 vài hạt tiêu. Trộn đều và để vịt thấm gia vị trong 25 phút.

- Bước thứ tư, bắt tay vào nấu món ăn. Bạn cho một chiếc chảo lớn lên bếp cùng một ít dầu ăn. Khi dầu đã sôi cho thịt vịt vào đảo đều tay trong 5 đến 7 phút. Khi thịt đã săn lại để ra một chiếc đĩa riêng. Tiếp tục phi thơm gừng và tỏi trên chiếc chảo này rồi cho toàn bộ phần hành tây và tương đen đã chuẩn bị vào. Xào nhanh tay hỗn hợp trong 5 phút. Cuối cùng cho phần thịt đã được xào sơ vào chảo cùng 1 lít nước, 1 muỗng nước mắm. Chuyển sang mức lửa nhỏ cho đến khi vịt chín mềm thì tắt bếp. 

Vịt om hành tây sẽ khiến cả gian bếp của bạn thơm lừng. Cùng chuẩn bị cơm để thưởng thức ngay một món ăn đặc sắc thôi nào. Thật dễ dàng để cho các chị em cùng thực hiện món ăn này. Chính vì vậy, nếu hôm nay vẫn chưa biết nấu món nào cho thật thu hút, hãy chọn món vịt om cho bàn ăn gia đình.

Vịt xào cay - Món ăn nên thử 1 lần

Bạn đang suy nghĩ không biết hôm nay nấu món gì bây giờ? Mẹ chồng thì quá khó tánh không biết nấu làm sao cho vừa ý? Hay là những ngày mưa như thế này thì nấu món gì sẽ ngon? Đừng lo, thịt vịt xào cay - món ngon ngày mưa này sẽ giúp bạn giải quyết mọi ưu phiền đó. Bài viết này sẽ bật mí tất tần tật mọi thứ về món ăn kỳ diệu này. Hãy đọc thật kỹ trước khi làm, bạn nhé!

 

Bạn có bao giờ tìm cách đổi bữa trong thực đơn hàng ngày của bạn hay chưa? Tìm một món gì đó mới mẻ hơn chăng? Đó là một ý tưởng không tồi! Đổi bữa cho thực đơn hàng ngày thay bằng món thịt vịt xào cay trong một ngày mưa tầm tã như thế thì quả thật là cực kỳ hấp dẫn. Đến ngay cả người mẹ chồng khó tánh cũng phải xiu lòng.

Nếu xét về độ ngon của món thịt vịt xào cay này thì không thể chê vào đâu được. Đây là món được tạo nên từ từng miếng thịt vịt có hương vị vừa ngọt mà lại vừa dậy mùi thơm của ớt, nếu như chỉ mới cắn qua thử một miếng, bạn sẽ thoáng thấy vị cay cay của ớt.

Nếu như quá ngán về những món thường ngày, tại sao bạn không thử note lại món “sơn hào hải vị” này vào thực đơn của bạn xem sao, đảm bảo bữa tối của gia đình bạn chắc chắn sẽ ấm cúng và gắn bó giữa mọi người với nhau hơn đấy, và đặc biệt là mẹ chồng khó tánh sẽ mềm lòng ngay lập tức với bạn thôi. Không tin thì cứ thử một lần đi nhé!

 

Không vòng vo nhiều mất thời gian nữa, dưới đây sẽ là cuốn “bí kíp” giúp bạn rất nhiều đấy!

 

Công thức làm món thịt vịt xào cay ngon, hấp dẫn

 

Nguyên liệu thần thánh nào đã tạo nên một món ăn ngon như thế này?

 

1 con vịt (hoặc ½ con là tùy ý)

Ớt chuông: 2 trái

Hành tây: 1 củ đã làm sạch vỏ

 

Dầu hào: 6 thìa canh

Sa tế: 2 muỗng canh đầy

Tương ớt: 1 muỗng tùy ý

Muối: 2 muỗng

Hạt nêm: 1 muỗng

Bột ngọt: 1 muỗng

 Bột ngũ vị hương: 1 gói nhỏ

Tiêu: 2 muỗng canh nhỏ

 Dầu ăn: 3 muỗng

 Các bước làm nhanh chóng, đơn giản

 Bước đầu tiên luôn là bước quan trọng nhất: bạn cần sơ chế thịt vịt này, làm sạch chúng sau đó ướp cùng với ngũ vị hương, muối, tiêu kèm với 4 muỗng dầu hào và gia vị, để chừng 3 phút cho ngấm rồi hẳn vớt ra. Song song với đó, ớt chuông phải được rửa thật sạch sau đó đem chúng cùng với hành tây ra cắt khúc.


Tiếp theo đó, khi đã ướp gia vị đầy đủ vào thịt vịt, hãy cho chúng vào lò để quay tầm 7-8 tiếng cho đến khi nào thấy da vịt trở nên vàng và giòn thì canh cho vừa kịp lấy ra, sau đó gỡ xương bỏ đi. Tùy thuộc vào gia đình bạn thích cắt thành miếng mỏng hay vừa ăn đừng để bị ngán.

Giải pháp dành cho những bạn nếu như ở nhà không có lò nướng, các bạn cũng có thể mua vịt quay ở tiệm quay sẵn đề vào lò nướng gia đình hâm lại, cách này cũng có thể giúp bạn tiết kiệm khoảng thời gian nấu nướng cũng khá là nhiều đấy.

Bước cuối cùng giúp món ngon của bạn hoàn thiện hơn: cho vào tương ớt, dầu hào, sa tế trộn đều với nhau thành một hỗn hợp thật cay. Nhẹ nhàng bắc cái chảo lên bếp, chờ đến khi dầu vừa nóng, bỏ hành tây vài và phi thật thơm lên. Sau đó cho chúng trộn lại với nhau, nêm nếm sao cho vừa ăn nhất.


Sau cùng, bạn múc món thịt vịt xào cay ra dĩa và trang trí theo ý muốn là có thể thoải mái thưởng thức được rồi. Hi vọng những lời khuyên trên là hữu ích. Biết đâu sau khi nấu món này xong mẹ chồng sẽ tấm tắc khen cho mà xem!


 

Ếch sốt chua ngọt món ăn dễ chế biến

Ếch hay được gọi là “gà đồng” nhờ kết cấu săn chắc và vị ngọt của thịt mà có người còn thấy ngon hơn cả thịt gà. Nhờ vậy thịt ếch có thể nấu nhiều món khác nhau, trong đó hấp dẫn phải kể đến ếch sốt chua ngọt. Với hương vị chua ngọt hoà quyện cùng những thớ thịt ếch săn chắc sẽ khiến cả nhà phải tấm tắc khen ngon đấy.

Chua ngọt món ếch sốt độc đáo

Ếch sốt chua ngọt là món ăn được chế biến đơn giản từ các nguyên liệu sẵn có hương vị ngon khó cưỡng. Món ăn này sẽ làm cho bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn nhất khi có trong thực đơn. 

Từng miếng thịt ếch nạc mềm, thơm và ngọt thấm đẫm nước sốt chua chua ngọt ngọt từ dứa và cà rốt tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn, kích thích vị giác, tạo cảm giác thèm ăn khó cưỡng lại được.

Không chỉ ngon miệng, món ăn từ ếch này còn cực kỳ bổ dưỡng với hàm lượng những chất dinh dưỡng cực kỳ cao, món ăn rất thích hợp để bồi bổ cho những người có thể trạng gầy yếu, mới ốm dậy hay người suy dinh dưỡng.

Nguyên liệu chế biến món ếch sốt chua ngọt

Với gia đình có 3 - 4 người ăn, thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Ếch: 4 con, khoảng 800gr.
  • Dứa:  0.5 quả.
  • Cà rốt: 2 củ nhỏ.
  • Nấm hương: 15 cái.
  • Nấm rơm:150gr.
  • Ớt sừng trâu: 4 trái.
  • Lá lốt: 150gr.
  • Sả: 60g.
  • Hành tím khô, tỏi: 40g.
  • Rau mùi, ngò gai: 150g, mỗi loại 75g.
  • Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, muối, hạt nêm và nước mắm.

Bạn nên mua ếch đã được làm sẵn,  lấy phần thịt ếch, rửa sạch với nước có pha cùng 1 muỗng cafe muối loãng sau đó rửa lại với nước lạnh. Sau đó lau cho ráo, cắt miếng nhỏ vừa ăn. 

Đặc biệt, phần da ếch cũng tương tự bạn xát kỹ với muối, rửa sạch và lau cho ráo. 

Công thức làm ếch sốt chua ngọt ngon không kém nhà hàng

Để món ăn này thơm ngon, bạn nên chú ý làm sạch ếch, đặc biệt giữ nguyên phần da ếch để chế biến cùng.

  • Ướp thịt ếch với 1 ít hành khô, tỏi và sả băm nhỏ, 3 muỗng dầu hào, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng hạt nêm và 2 muỗng tiêu trong 35 phút cho ếch ngấm đều gia vị giúp cho cách làm ếch sốt chua ngọt ngon hơn.
  • Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, xắt thành lát mỏng. 
  • Cà rốt gọt vỏ, thái sợi nhỏ.
  • Bạn phi 4 muỗng dầu ăn cùng với phần hành khô, tỏi, sả băm nhuyễn còn lại và ớt bột cho thơm.
  • Sau đó cho phần thịt ếch đã ướp gia vị như trên cẩn thận vào xào nhanh tay với lửa thật to, sau đó cho ếch ra đĩa.
  • Bạn nên sử dụng chảo đã xào thịt ếch, cho vào chảo khoảng 3 muỗng dầu ăn rồi cho dứa, cà rốt vào xào nhanh tay khoảng 4 phút.
  • Giữ nguyên ngọn lửa lớn, tiếp đó cho hết nấm hương, nấm rơm vào xào cùng, nêm vào 2 muỗng hạt nêm, gia vị sao cho có vị vừa ăn là được.

Trút ếch đã xào vào chảo rau củ và nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng ăn, rồi cho tiếp lá lốt, ngò gai vào và đảo nhanh tay thêm vài lần nữa. 

Sau đó rưới lên bên trên món xào 0.5 muỗng dầu ăn để món ăn được ngon mắt hấp dẫn hơn và rắc lên 1 muỗng tiêu bột nữa rồi tắt bếp nhé.

Chúc các bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng cùng cả nhà với cách làm ếch sốt chua ngọt lạ miệng và ngon tuyệt vời này nhé!

Bí quyết làm món chả ốc bọc lá lốt

Nếu bạn đã quá quen với các món chả cá, chả mực, giò bò hay giò lụa,… thì chắc hẳn món chả ốc lá lốt sẽ giúp bữa cơm của gia đình bạn trở nên hấp dẫn hơn nhiều đấy. Đảm bảo cả nhà sẽ phải tấm tắc khen ngon với hương vị giòn giòn sật sật, béo ngậy của món ăn. Vậy cách chế biến món ốc này như thế nào? Hãy tham khảo cách làm dưới đây.

Thơm lừng chả ốc bọc lá lốt giòn tan

Thịt ốc có tính hàn, vị ngọt và chứa nhiều dưỡng chất như đạm, vitamin B2, vitamin A , sắt và canxi… Đặc biệt, ốc là nguyên liệu cung cấp chất đạm và canxi dồi dào, tốt cho các chị em đang mang thai. 

Đông y dùng ốc luộc để chữa vàng da, phù thũng, bệnh gan, thủy đậu, trĩ hay nhiễm trùng... Với những người tỳ vị hư hàn (dạ dày bị đau, viêm loét), rối loạn tiêu hoá kéo dài hay những người có vết loét trên da thịt chưa lành... nên kiêng hoặc hạn chế ăn ốc. 

Chả ốc là sự kết hợp của thịt ốc cùng thịt giò sống trộn với lá lốt thơm, chiên vàng. Món ăn với hương vị béo ngậy, cùng lá lốt thơm lừng chấm cùng nước mắm chua cay sẽ khiến người ăn khó lòng cưỡng lại.

Nguyên liệu làm món chả ốc bọc lá lốt

Để làm món này thì bên cạnh phần ruột ốc, bạn nên trộn thêm giò sống và mỡ lợn để miếng chả được béo ngậy và ngon hơn nhé. 

  • 250g thịt ốc mít hoặc ốc nhồi.
  • 250g giò sống.
  • 50g mỡ lợn.
  • 2 củ hành khô.
  • Lá lốt: khoảng 15 lá
  • Gia vị: Hạt nêm, bột canh, dầu ăn, dấm và muối hạt
  • Ớt tươi: 2- 3 trái (tùy theo sở thích mỗi người).

Nếu bạn có ý định làm món chả ốc thì có thể mua ốc từ hôm trước để ngâm cho ốc sạch. Bạn hãy cho vài lát ớt tươi để ngâm cùng cho ốc há miệng và nhả hết độ nhớt và đất cát bẩn ra ngoài. Khi nấu chỉ cần rửa sạch lại và cho ốc vào luộc.

Công thức chế biến 

Ốc sau khi đã ngâm từ hôm trước để nhả hết bùn đất, bạn có thể đưa ra để luộc và chế biến ngay.

 

  • Ốc đem luộc chín, sau đó khêu lấy phần thịt ốc. Nếu dùng ốc mít thì bạn cắt làm đôi hoặc để nguyên. Nếu dùng ốc nhồi thì cắt làm 3 hoặc 4 miếng cho vừa ăn.
  • Hành khô bóc vỏ băm nhuyễn, lá lốt rửa sạch và thái vụn.
  • Mỡ lợn (heo) nên chọn mỡ gáy là phần ngon nhất vì giòn mà không bị ngấy. Tuy nhiên có thể dùng mỡ phần khác cũng không sao, bạn thái mỡ hạt lựu nhỏ. Mỡ sẽ giúp chả ốc không bị khô bã. 
  • Trộn tất cả những nguyên liệu trên với giò sống.
  • Bọc kín chả lại, cho vào xửng hấp chín và để thật nguội mới gỡ ra để chả không bị khô nước.
  • Chuẩn bị chảo ngập dầu, cho chả vào rán vàng 2 mặt và vớt chả ra đặt lên giấy thấm dầu.
  • Thái miếng mỏng vừa, thưởng thức ngay khi chả còn nóng là ngon nhất và không bị tanh, bạn có thể chấm với nước mắm ớt hoặc tương ớt đều rất hợp.

Ngoài cách băm lá lốt trộn cùng ốc, bạn cũng có thể cuốn lá lốt bên ngoài chả rồi chiên đều cũng rất ngon nhé.

Cách làm món ốc này không hề khó, chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể làm được một đĩa chả ốc lá lốt giòn ngon dành cho cả nhà thưởng thức rồi. Món ăn này có thể dùng với tương ớt, nước mắm chua ngọt hoặc xì dầu đều rất ngon. Chúc bạn thành công.


 

Ngỗng xào lăn món ăn hấp dẫn

Thịt ngỗng luôn được yêu thích bởi thịt mềm, có vị ngọt và béo ngậy, đặc biệt phù hợp với nhiều lứa tuổi. Bạn đã bao giờ thưởng thức món ngỗng xào lăn hay chưa? Bạn đã quá quen thuộc nhàm chán với các món ngỗng hấp, ngỗng luộc, giả cầy,... Nếu vậy, ngày cuối tuần này hãy đổi vị cho gia đình bằng cách làm ngỗng xào lăn bổ dưỡng và thơm ngon này nhé.

Độc lạ món ngỗng xào lăn

Món ngỗng xào lăn có vị béo của vừng cùng với hương vị thơm ngọt và ngọt dịu đến từ thịt ngỗng. Đồng thời, vị cay nồng của sả kèm theo hành lá thơm sẽ hấp dẫn từng vị giác của thực khách. Thật đáng tiếc nếu như bạn đã bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn hấp dẫn này.

Một món ăn có rất nhiều chất dinh dưỡng nên luôn được mọi người yêu thích và muốn thưởng thức. Trong thịt ngỗng chứa nhiều chất béo và cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng. Chính vì vậy mà món ăn này rất phù hợp cho những người đang bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, những bạn đang trong giai đoạn giảm cân thì không nên ăn nhiều nhé.

Nguyên liệu món ngỗng xào lăn 

Với món ăn này, bạn nên chọn mua phần thịt ngỗng đã lọc bỏ hoàn toàn xương cứng và cả xương dăm nhỏ. Ngon nhất là phần lườn ngỗng, vừa không có xương vừa mềm ngọt, ít mỡ.

Dưới đây là nguyên liệu món ăn, định lượng cho 2 - 3 người ăn.

  • 500g thịt lườn ngỗng
  • Rau húng chó, rau thơm, hành hoa
  • Tỏi, 2- 3 củ sả
  • Ớt xanh, ớt đỏ.
  • Vừng trắng.
  • 1 túi nấm kim châm, 1 củ hành tây nhỏ, 1 củ cà rốt
  • Hạt nêm, muối và dầu ăn

Hướng dẫn cách làm ngỗng xào lăn

Sau đây là các bước làm món ngỗng xào lăn thơm ngon, lạ miệng rất đơn giản:

  • Thịt ngỗng mua về bạn đem rửa sạch, sau đó thái thành miếng vừa ăn và để ráo nước. 
  • Ướp thịt ngỗng với gia vị gồm: 1 thìa canh muối, 1 thìa hạt nêm, cùng với 1 chút tỏi băm để cho thịt ngỗng ngấm đều gia vị. Ướp trong vòng 15 – 20 phút.
  • Chuẩn bị 1 chiếc chảo sạch, cho lên bếp làm nóng chảo, sau đó cho 2 thìa dầu ăn vào và đun nóng. Đợi khi dầu nóng già thì cho tỏi băm vào phi thơm. 
  • Tiếp theo bạn hãy cho thịt ngỗng vào xào với lửa nhỏ và xào đều tay đến khi nào bạn thấy thịt ngỗng săn lại.
  • Nấm kim châm cắt bỏ phần gốc, nhặt và rửa sạch. Hành tây lột vỏ, thái thành lát nhỏ vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, rửa và thái từng khúc nhỏ, mỏng vừa.
  • Cho nấm kim chi cùng hành tây và cà rốt vào chảo vừa xào ngỗng. 
  • Đảo đều tay, sau đó thêm một ít đường cùng chút dầu hào và nêm lại gia vị để phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn.
  • Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt, thái mỏng vừa. Rau nhặt sạch, rửa rồi để ráo nước.
  • Cho ớt đã được thái sẵn vào đảo đều khi xuất hiện mùi thơm. Với hai màu xanh đỏ của ớt càng làm cho món ăn thêm phần đẹp mắt và tắt bếp.

Trang trí món ăn thêm đẹp mắt: Rắc thêm chút tiêu, trang trí các lá rau diếp, cà chua hay ớt tỉa hoa và vừng rắc bên trên cho món ăn thêm đẹp mắt.

Trên đây là cách chế biến món ngỗng xào lăn thơm ngon và độc đáo. Món ngỗng xào lăn vừa thơm ngon, hấp dẫn lại vừa có lợi cho sức khỏe nên được nhiều gia đình lựa chọn trong bữa cơm cuối tuần hay trong những buổi liên hoan.