Thứ Hai, 16 tháng 9, 2019

Bí quyết làm món chả ốc bọc lá lốt

Nếu bạn đã quá quen với các món chả cá, chả mực, giò bò hay giò lụa,… thì chắc hẳn món chả ốc lá lốt sẽ giúp bữa cơm của gia đình bạn trở nên hấp dẫn hơn nhiều đấy. Đảm bảo cả nhà sẽ phải tấm tắc khen ngon với hương vị giòn giòn sật sật, béo ngậy của món ăn. Vậy cách chế biến món ốc này như thế nào? Hãy tham khảo cách làm dưới đây.

Thơm lừng chả ốc bọc lá lốt giòn tan

Thịt ốc có tính hàn, vị ngọt và chứa nhiều dưỡng chất như đạm, vitamin B2, vitamin A , sắt và canxi… Đặc biệt, ốc là nguyên liệu cung cấp chất đạm và canxi dồi dào, tốt cho các chị em đang mang thai. 

Đông y dùng ốc luộc để chữa vàng da, phù thũng, bệnh gan, thủy đậu, trĩ hay nhiễm trùng... Với những người tỳ vị hư hàn (dạ dày bị đau, viêm loét), rối loạn tiêu hoá kéo dài hay những người có vết loét trên da thịt chưa lành... nên kiêng hoặc hạn chế ăn ốc. 

Chả ốc là sự kết hợp của thịt ốc cùng thịt giò sống trộn với lá lốt thơm, chiên vàng. Món ăn với hương vị béo ngậy, cùng lá lốt thơm lừng chấm cùng nước mắm chua cay sẽ khiến người ăn khó lòng cưỡng lại.

Nguyên liệu làm món chả ốc bọc lá lốt

Để làm món này thì bên cạnh phần ruột ốc, bạn nên trộn thêm giò sống và mỡ lợn để miếng chả được béo ngậy và ngon hơn nhé. 

  • 250g thịt ốc mít hoặc ốc nhồi.
  • 250g giò sống.
  • 50g mỡ lợn.
  • 2 củ hành khô.
  • Lá lốt: khoảng 15 lá
  • Gia vị: Hạt nêm, bột canh, dầu ăn, dấm và muối hạt
  • Ớt tươi: 2- 3 trái (tùy theo sở thích mỗi người).

Nếu bạn có ý định làm món chả ốc thì có thể mua ốc từ hôm trước để ngâm cho ốc sạch. Bạn hãy cho vài lát ớt tươi để ngâm cùng cho ốc há miệng và nhả hết độ nhớt và đất cát bẩn ra ngoài. Khi nấu chỉ cần rửa sạch lại và cho ốc vào luộc.

Công thức chế biến 

Ốc sau khi đã ngâm từ hôm trước để nhả hết bùn đất, bạn có thể đưa ra để luộc và chế biến ngay.

 

  • Ốc đem luộc chín, sau đó khêu lấy phần thịt ốc. Nếu dùng ốc mít thì bạn cắt làm đôi hoặc để nguyên. Nếu dùng ốc nhồi thì cắt làm 3 hoặc 4 miếng cho vừa ăn.
  • Hành khô bóc vỏ băm nhuyễn, lá lốt rửa sạch và thái vụn.
  • Mỡ lợn (heo) nên chọn mỡ gáy là phần ngon nhất vì giòn mà không bị ngấy. Tuy nhiên có thể dùng mỡ phần khác cũng không sao, bạn thái mỡ hạt lựu nhỏ. Mỡ sẽ giúp chả ốc không bị khô bã. 
  • Trộn tất cả những nguyên liệu trên với giò sống.
  • Bọc kín chả lại, cho vào xửng hấp chín và để thật nguội mới gỡ ra để chả không bị khô nước.
  • Chuẩn bị chảo ngập dầu, cho chả vào rán vàng 2 mặt và vớt chả ra đặt lên giấy thấm dầu.
  • Thái miếng mỏng vừa, thưởng thức ngay khi chả còn nóng là ngon nhất và không bị tanh, bạn có thể chấm với nước mắm ớt hoặc tương ớt đều rất hợp.

Ngoài cách băm lá lốt trộn cùng ốc, bạn cũng có thể cuốn lá lốt bên ngoài chả rồi chiên đều cũng rất ngon nhé.

Cách làm món ốc này không hề khó, chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể làm được một đĩa chả ốc lá lốt giòn ngon dành cho cả nhà thưởng thức rồi. Món ăn này có thể dùng với tương ớt, nước mắm chua ngọt hoặc xì dầu đều rất ngon. Chúc bạn thành công.


 

Ngỗng xào lăn món ăn hấp dẫn

Thịt ngỗng luôn được yêu thích bởi thịt mềm, có vị ngọt và béo ngậy, đặc biệt phù hợp với nhiều lứa tuổi. Bạn đã bao giờ thưởng thức món ngỗng xào lăn hay chưa? Bạn đã quá quen thuộc nhàm chán với các món ngỗng hấp, ngỗng luộc, giả cầy,... Nếu vậy, ngày cuối tuần này hãy đổi vị cho gia đình bằng cách làm ngỗng xào lăn bổ dưỡng và thơm ngon này nhé.

Độc lạ món ngỗng xào lăn

Món ngỗng xào lăn có vị béo của vừng cùng với hương vị thơm ngọt và ngọt dịu đến từ thịt ngỗng. Đồng thời, vị cay nồng của sả kèm theo hành lá thơm sẽ hấp dẫn từng vị giác của thực khách. Thật đáng tiếc nếu như bạn đã bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn hấp dẫn này.

Một món ăn có rất nhiều chất dinh dưỡng nên luôn được mọi người yêu thích và muốn thưởng thức. Trong thịt ngỗng chứa nhiều chất béo và cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng. Chính vì vậy mà món ăn này rất phù hợp cho những người đang bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, những bạn đang trong giai đoạn giảm cân thì không nên ăn nhiều nhé.

Nguyên liệu món ngỗng xào lăn 

Với món ăn này, bạn nên chọn mua phần thịt ngỗng đã lọc bỏ hoàn toàn xương cứng và cả xương dăm nhỏ. Ngon nhất là phần lườn ngỗng, vừa không có xương vừa mềm ngọt, ít mỡ.

Dưới đây là nguyên liệu món ăn, định lượng cho 2 - 3 người ăn.

  • 500g thịt lườn ngỗng
  • Rau húng chó, rau thơm, hành hoa
  • Tỏi, 2- 3 củ sả
  • Ớt xanh, ớt đỏ.
  • Vừng trắng.
  • 1 túi nấm kim châm, 1 củ hành tây nhỏ, 1 củ cà rốt
  • Hạt nêm, muối và dầu ăn

Hướng dẫn cách làm ngỗng xào lăn

Sau đây là các bước làm món ngỗng xào lăn thơm ngon, lạ miệng rất đơn giản:

  • Thịt ngỗng mua về bạn đem rửa sạch, sau đó thái thành miếng vừa ăn và để ráo nước. 
  • Ướp thịt ngỗng với gia vị gồm: 1 thìa canh muối, 1 thìa hạt nêm, cùng với 1 chút tỏi băm để cho thịt ngỗng ngấm đều gia vị. Ướp trong vòng 15 – 20 phút.
  • Chuẩn bị 1 chiếc chảo sạch, cho lên bếp làm nóng chảo, sau đó cho 2 thìa dầu ăn vào và đun nóng. Đợi khi dầu nóng già thì cho tỏi băm vào phi thơm. 
  • Tiếp theo bạn hãy cho thịt ngỗng vào xào với lửa nhỏ và xào đều tay đến khi nào bạn thấy thịt ngỗng săn lại.
  • Nấm kim châm cắt bỏ phần gốc, nhặt và rửa sạch. Hành tây lột vỏ, thái thành lát nhỏ vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, rửa và thái từng khúc nhỏ, mỏng vừa.
  • Cho nấm kim chi cùng hành tây và cà rốt vào chảo vừa xào ngỗng. 
  • Đảo đều tay, sau đó thêm một ít đường cùng chút dầu hào và nêm lại gia vị để phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn.
  • Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt, thái mỏng vừa. Rau nhặt sạch, rửa rồi để ráo nước.
  • Cho ớt đã được thái sẵn vào đảo đều khi xuất hiện mùi thơm. Với hai màu xanh đỏ của ớt càng làm cho món ăn thêm phần đẹp mắt và tắt bếp.

Trang trí món ăn thêm đẹp mắt: Rắc thêm chút tiêu, trang trí các lá rau diếp, cà chua hay ớt tỉa hoa và vừng rắc bên trên cho món ăn thêm đẹp mắt.

Trên đây là cách chế biến món ngỗng xào lăn thơm ngon và độc đáo. Món ngỗng xào lăn vừa thơm ngon, hấp dẫn lại vừa có lợi cho sức khỏe nên được nhiều gia đình lựa chọn trong bữa cơm cuối tuần hay trong những buổi liên hoan.


 

Cá trắm rang muối món ngon khó cưỡng

Cá trắm có thể chế biến thành các món ăn ngon khác nhau như: sốt, nướng, gỏi, nấu cháo, nấu súp, chiên, lẩu, hấp hay xào, … Mỗi một món ăn từ cá trắm lại sử dụng các nguyên liệu, gia vị khác nhau tạo nên nét đặc trưng riêng của từng món ăn. Nhưng món ăn từ cá trắm làm nhiều người nhớ mãi không quên có lẽ là món cá trắm rang muối. Ngày cuối tuần rảnh rỗi, hãy thử làm món ăn lạ miệng này chiêu đãi cả nhà nhé.

Món cá trắm rang muối có ngon không?

Rang muối là cách chế biến không còn quá xa lạ nhưng nhiều người chỉ biết đến món vịt rang muối, gà rang muối,... chứ ít khi biết đến cá trắm rang muối.

Liệu món này có ngon không, ăn có tanh không?

Bất kỳ ai đã từng được thưởng thức qua món ăn này đều phải tấm tắc khen ngợi.

Cá trắm được rang lên với muối cho một màu vàng rất đẹp mắt. Phần da giòn thấm đẫm gia vị và thịt bên trong mềm. Kết hợp cùng với vị mặn mặn lạ miệng của lớp muối rang và mùi thơm đặc trưng đến từ những nguyên liệu đi kèm.

Món ăn này ăn kèm với rau sống, bánh tráng và chấm chút mắm chua chua ngọt ngọt thì không một ai có thể chối từ ngay lần thưởng thức đầu tiên. Đặc biệt, món này ăn không hề có vị tanh, làm hài lòng ngay cả người khó ăn nhất! 

Nguyên liệu và sơ chế món ăn

Món cá trắm rang muối yêu cầu thịt cá không quá nhiều xương, thịt nạc và dai. Do đó, khi chế biến món ăn này, bạn nên chọn phần thân cá, bỏ đầu và đuôi nhé.

Nguyên liệu gồm có:

        Cá trắm: 500gr thân cá trắm

  • Muối trắng: 500gr
  • Ớt sừng: 1 - 2 quả
  • Rau thơm: húng bạc hà, xà lách và húng quế... tùy thích
  • Bánh tráng.

Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu:

  • Cá bạn đem rửa sạch sẽ, không đánh vảy, bỏ vây và đuôi. Nếu muốn, bạn có thể cắt cá thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Nếu bạn mua nguyên một con cá sống, thì dùng cán dao đập đầu cá để cá chết trước. 
  • Sau đó, chích máu ở phần mang cá, không chặt vây, đuôi và đánh vảy. Rửa cá thật sạch rồi cắt phần đầu và đuôi đem nấu canh và khúc giữa để rang muối.
  • Ớt rửa sạch, thái lát nhỏ. 
  • Các loại rau thơm nhặt sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 20 phút rồi rửa lại với nước lạnh cho sạch và để ráo.

Bí quyết rang muối cá trắm vàng giòn đậm vị

Để cá khô, vàng giòn và lớp muối rang phủ đều quanh cá, bạn phải chú ý nhé. Đặc biệt giữ lửa luôn ở mức vừa nếu không sẽ rất dễ cháy. 

  • Đặt cá lên 1 cái khay nhôm hay đĩa sành chịu nhiệt tốt.
  • Cho muối vào một chiếc nồi đất, dùng đũa đảo cho muối dàn đều ra rồi cho khay cá vào và đặt nồi lên bếp.
  • Đậy nắp nồi (lót 1 lớp lá chuối dưới nắp nếu có), bật lửa nhỏ và đun khoảng 30 phút để cá chín khô.

Bí quyết để có món cá trắm rang muối ngon chính là ở phần nước chấm. Tuỳ thuộc vào khẩu vị của mỗi người mà có gia vị chấm riêng biệt. Với món ăn này, bạn có thể chấm kèm nước mắm chua ngọt, nước mắm tương hột hoặc muối ớt thông thường đều được.

  • Làm nước chấm chua ngọt: Băm nhuyễn 3 tép tỏi, cho vào bát với ớt sừng được thái nhỏ, thêm 2 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa canh nước lọc, 0.5 thìa cafe đường và 2 thìa cafe nước cốt chanh. Trộn đều và nêm nếm cho vừa ăn.
  • Làm nước chấm tương hột: cho 1 thìa cafe đường, sả ớt băm và lạc giã nhỏ, 2 thìa canh nước mắm ngon và 1 thìa cafe tương hột vào bát, khuấy đều, cho thêm nước lọc nếu cần.
  • Bày cá ra đĩa, xếp rau thơm, bánh tráng ra bên cạnh cho đẹp mắt, thưởng thức khi món ăn còn nóng.

 

Những miếng cá trắm sau khi chế biến có màu vàng ruộm, hơi cháy cạnh. Cá có vị thơm giòn hòa quyện với vị mằn mặn của muối làm cho món ăn thêm đậm đà và ngọt ngậy. Chúc bạn thành công với món cá trắm rang muối nhé!

Quen mà lạ 2 cách làm thịt lợn rang đậm đà đưa cơm

Thịt lợn là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon trong bữa ăn hàng ngày nhưng có lẽ quen thuộc nhất là món thịt lợn rang. Vậy cách rang thịt lợn ngon như thế nào để không bị khô mà vẫn giữ được độ ngọt của thịt. Dưới đây là 2 công thức chế biến thịt lợn ngon nhất rất đáng thử. 

Món thịt lợn rang - Món ăn quen thuộc mâm cơm Việt

Thịt lợn có hàm lượng protein cao và phong phú ở nhiều vitamin, khoáng chất. Thịt lợn có thể là một thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho một chế độ ăn uống lành mạnh. Protein chất lượng cao là thành phần dinh dưỡng chủ yếu của thịt lợn, nó hữu ích cho sự tăng trưởng và duy trì cơ bắp.

Thịt lợn rang là món ăn quen thuộc ăn hoài không chán trong các bữa ăn hằng ngày các gia đình Việt Nam, dù là mùa đông hay mùa hè thì món thịt lợn rang vẫn được ưa chuộng rất nhiều và giúp cho nồi cơm nhà nhanh chóng hết. 

2 cách chế biến món thịt lợn rang ngon tuyệt

Món ăn này có nhiều cách chế biến khác nhau để cho hương vị món ăn ngon mà miếng thịt không bị khô và khó ăn. 

Thịt lợn rang hành khô

Món ăn này khá đơn giản, không cầu kỳ nhưng để miếng thịt ngọt, mềm, không bị dai hay khô, bạn hãy học theo công thức này nhé.

Nguyên liệu:

  • Thịt lợn: 400gr
  • Hành khô: 3 củ
  • Gia vị: dầu ăn, mắm, bột nêm, đường, nước hàng

Cách làm:

  • Thịt lợn rửa sạch và thái miếng vừa ăn, đun nước sôi trùng cho thịt sạch và vớt ra cho ráo, sau đó cho 1 thìa dầu ăn vào đảo đều cho ra bớt mỡ.
  • Đảo đều cho đến khi miếng thịt vàng đều gạn hết mỡ ra. 
  • Cho hành khô đã thái nhỏ vào, cho 3 thìa mắm, 1 thìa cafe bột nêm, 1/2 thìa đường và 1/2 thìa nước hàng đảo đều
    Đảo đều tay thêm một lát, tắt bếp rồi cho ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng.

Thịt ba chỉ rang mè

Không quá đơn điệu như các món thịt rang thông thường, công thức này sẽ đậm vị và đưa cơm hơn hẳn. Sự hoà quyện của các loại gia vị, tạo nên đủ vị chua cay mặn ngọt khiến cả nhà phải tấm tắc không ngừng.

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ: 300 gram
  • Sả, tỏi băm
  • Nước mắm, mật ong, ngũ vị hương
  • Hành lá và hạt mè rang (vừng).

Cách làm:

  • Cắt thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, ướp với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cafe mật ong và 1 thìa cafe ngũ vị hương.
  • Hành lá nhặt rửa sạch, cắt nhỏ
  • Sau đó trộn đều và để thịt ướp khoảng 2-3 tiếng. Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể thêm một ít dầu ăn vào ướp cùng để thịt thấm đều gia vị nhanh hơn.
  • Sau khi ướp thịt, bắc chảo nóng, cho dầu ăn và phi tỏi và sả, rồi cho thịt vào đảo đều cho đến khi thịt săn lại. 
  • Đậy hé nắp, mở lửa nhỏ cho thịt nhanh chín mà không bị cháy, lâu lâu mở nắp đảo sơ qua để thịt không quá ướt.
  • Cho ra đĩa, trang trí một ít hành lá và rắc tí mè rang lên trên cho thơm và đẹp.

Trên đây là những cách chế biến món thịt lợn rang ngon cực mà vô cùng đơn giản mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Chúc bạn thành công!