Thứ Hai, 16 tháng 9, 2019

Cá trắm rang muối món ngon khó cưỡng

Cá trắm có thể chế biến thành các món ăn ngon khác nhau như: sốt, nướng, gỏi, nấu cháo, nấu súp, chiên, lẩu, hấp hay xào, … Mỗi một món ăn từ cá trắm lại sử dụng các nguyên liệu, gia vị khác nhau tạo nên nét đặc trưng riêng của từng món ăn. Nhưng món ăn từ cá trắm làm nhiều người nhớ mãi không quên có lẽ là món cá trắm rang muối. Ngày cuối tuần rảnh rỗi, hãy thử làm món ăn lạ miệng này chiêu đãi cả nhà nhé.

Món cá trắm rang muối có ngon không?

Rang muối là cách chế biến không còn quá xa lạ nhưng nhiều người chỉ biết đến món vịt rang muối, gà rang muối,... chứ ít khi biết đến cá trắm rang muối.

Liệu món này có ngon không, ăn có tanh không?

Bất kỳ ai đã từng được thưởng thức qua món ăn này đều phải tấm tắc khen ngợi.

Cá trắm được rang lên với muối cho một màu vàng rất đẹp mắt. Phần da giòn thấm đẫm gia vị và thịt bên trong mềm. Kết hợp cùng với vị mặn mặn lạ miệng của lớp muối rang và mùi thơm đặc trưng đến từ những nguyên liệu đi kèm.

Món ăn này ăn kèm với rau sống, bánh tráng và chấm chút mắm chua chua ngọt ngọt thì không một ai có thể chối từ ngay lần thưởng thức đầu tiên. Đặc biệt, món này ăn không hề có vị tanh, làm hài lòng ngay cả người khó ăn nhất! 

Nguyên liệu và sơ chế món ăn

Món cá trắm rang muối yêu cầu thịt cá không quá nhiều xương, thịt nạc và dai. Do đó, khi chế biến món ăn này, bạn nên chọn phần thân cá, bỏ đầu và đuôi nhé.

Nguyên liệu gồm có:

        Cá trắm: 500gr thân cá trắm

  • Muối trắng: 500gr
  • Ớt sừng: 1 - 2 quả
  • Rau thơm: húng bạc hà, xà lách và húng quế... tùy thích
  • Bánh tráng.

Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu:

  • Cá bạn đem rửa sạch sẽ, không đánh vảy, bỏ vây và đuôi. Nếu muốn, bạn có thể cắt cá thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Nếu bạn mua nguyên một con cá sống, thì dùng cán dao đập đầu cá để cá chết trước. 
  • Sau đó, chích máu ở phần mang cá, không chặt vây, đuôi và đánh vảy. Rửa cá thật sạch rồi cắt phần đầu và đuôi đem nấu canh và khúc giữa để rang muối.
  • Ớt rửa sạch, thái lát nhỏ. 
  • Các loại rau thơm nhặt sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 20 phút rồi rửa lại với nước lạnh cho sạch và để ráo.

Bí quyết rang muối cá trắm vàng giòn đậm vị

Để cá khô, vàng giòn và lớp muối rang phủ đều quanh cá, bạn phải chú ý nhé. Đặc biệt giữ lửa luôn ở mức vừa nếu không sẽ rất dễ cháy. 

  • Đặt cá lên 1 cái khay nhôm hay đĩa sành chịu nhiệt tốt.
  • Cho muối vào một chiếc nồi đất, dùng đũa đảo cho muối dàn đều ra rồi cho khay cá vào và đặt nồi lên bếp.
  • Đậy nắp nồi (lót 1 lớp lá chuối dưới nắp nếu có), bật lửa nhỏ và đun khoảng 30 phút để cá chín khô.

Bí quyết để có món cá trắm rang muối ngon chính là ở phần nước chấm. Tuỳ thuộc vào khẩu vị của mỗi người mà có gia vị chấm riêng biệt. Với món ăn này, bạn có thể chấm kèm nước mắm chua ngọt, nước mắm tương hột hoặc muối ớt thông thường đều được.

  • Làm nước chấm chua ngọt: Băm nhuyễn 3 tép tỏi, cho vào bát với ớt sừng được thái nhỏ, thêm 2 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa canh nước lọc, 0.5 thìa cafe đường và 2 thìa cafe nước cốt chanh. Trộn đều và nêm nếm cho vừa ăn.
  • Làm nước chấm tương hột: cho 1 thìa cafe đường, sả ớt băm và lạc giã nhỏ, 2 thìa canh nước mắm ngon và 1 thìa cafe tương hột vào bát, khuấy đều, cho thêm nước lọc nếu cần.
  • Bày cá ra đĩa, xếp rau thơm, bánh tráng ra bên cạnh cho đẹp mắt, thưởng thức khi món ăn còn nóng.

 

Những miếng cá trắm sau khi chế biến có màu vàng ruộm, hơi cháy cạnh. Cá có vị thơm giòn hòa quyện với vị mằn mặn của muối làm cho món ăn thêm đậm đà và ngọt ngậy. Chúc bạn thành công với món cá trắm rang muối nhé!

Quen mà lạ 2 cách làm thịt lợn rang đậm đà đưa cơm

Thịt lợn là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon trong bữa ăn hàng ngày nhưng có lẽ quen thuộc nhất là món thịt lợn rang. Vậy cách rang thịt lợn ngon như thế nào để không bị khô mà vẫn giữ được độ ngọt của thịt. Dưới đây là 2 công thức chế biến thịt lợn ngon nhất rất đáng thử. 

Món thịt lợn rang - Món ăn quen thuộc mâm cơm Việt

Thịt lợn có hàm lượng protein cao và phong phú ở nhiều vitamin, khoáng chất. Thịt lợn có thể là một thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho một chế độ ăn uống lành mạnh. Protein chất lượng cao là thành phần dinh dưỡng chủ yếu của thịt lợn, nó hữu ích cho sự tăng trưởng và duy trì cơ bắp.

Thịt lợn rang là món ăn quen thuộc ăn hoài không chán trong các bữa ăn hằng ngày các gia đình Việt Nam, dù là mùa đông hay mùa hè thì món thịt lợn rang vẫn được ưa chuộng rất nhiều và giúp cho nồi cơm nhà nhanh chóng hết. 

2 cách chế biến món thịt lợn rang ngon tuyệt

Món ăn này có nhiều cách chế biến khác nhau để cho hương vị món ăn ngon mà miếng thịt không bị khô và khó ăn. 

Thịt lợn rang hành khô

Món ăn này khá đơn giản, không cầu kỳ nhưng để miếng thịt ngọt, mềm, không bị dai hay khô, bạn hãy học theo công thức này nhé.

Nguyên liệu:

  • Thịt lợn: 400gr
  • Hành khô: 3 củ
  • Gia vị: dầu ăn, mắm, bột nêm, đường, nước hàng

Cách làm:

  • Thịt lợn rửa sạch và thái miếng vừa ăn, đun nước sôi trùng cho thịt sạch và vớt ra cho ráo, sau đó cho 1 thìa dầu ăn vào đảo đều cho ra bớt mỡ.
  • Đảo đều cho đến khi miếng thịt vàng đều gạn hết mỡ ra. 
  • Cho hành khô đã thái nhỏ vào, cho 3 thìa mắm, 1 thìa cafe bột nêm, 1/2 thìa đường và 1/2 thìa nước hàng đảo đều
    Đảo đều tay thêm một lát, tắt bếp rồi cho ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng.

Thịt ba chỉ rang mè

Không quá đơn điệu như các món thịt rang thông thường, công thức này sẽ đậm vị và đưa cơm hơn hẳn. Sự hoà quyện của các loại gia vị, tạo nên đủ vị chua cay mặn ngọt khiến cả nhà phải tấm tắc không ngừng.

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ: 300 gram
  • Sả, tỏi băm
  • Nước mắm, mật ong, ngũ vị hương
  • Hành lá và hạt mè rang (vừng).

Cách làm:

  • Cắt thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, ướp với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cafe mật ong và 1 thìa cafe ngũ vị hương.
  • Hành lá nhặt rửa sạch, cắt nhỏ
  • Sau đó trộn đều và để thịt ướp khoảng 2-3 tiếng. Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể thêm một ít dầu ăn vào ướp cùng để thịt thấm đều gia vị nhanh hơn.
  • Sau khi ướp thịt, bắc chảo nóng, cho dầu ăn và phi tỏi và sả, rồi cho thịt vào đảo đều cho đến khi thịt săn lại. 
  • Đậy hé nắp, mở lửa nhỏ cho thịt nhanh chín mà không bị cháy, lâu lâu mở nắp đảo sơ qua để thịt không quá ướt.
  • Cho ra đĩa, trang trí một ít hành lá và rắc tí mè rang lên trên cho thơm và đẹp.

Trên đây là những cách chế biến món thịt lợn rang ngon cực mà vô cùng đơn giản mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Chúc bạn thành công!

Thứ Năm, 12 tháng 9, 2019

Hướng dẫn cách sử dụng sữa nepro đúng chuẩn

Khi sử dụng sữa nepro – loại sữa dinh dưỡng dành riêng cho những người bị mắc bệnh thận thì bạn cần phải pha sữa theo đúng chuẩn đã được chỉ định để đảm bảo sữa có thể phát huy được công dụng tốt nhất. Và cách sử dụng sữa nepro sẽ có trong nội dung của bài viết sau.

Sữa nepro hiện đang là một trong những loại sữa công thức dinh dưỡng dành riêng cho những bệnh nhân bị mắc bệnh thận và nhận được sự ủng hộ của rất nhiều khách hàng trên khắp cả nước. Nhưng cũng giống như các loại sữa công thức khác thì sữa nepro cũng cần phải được sử dụng theo đúng chuẩn mà hãng sản xuất đã nghiên cứu và đề ra để có thể phát huy được công dụng của các thành phần có trong sữa một cách tốt nhất. Và nếu bạn vẫn chưa biết cách sử dụng sữa nepro đúng chuẩn thì hãy đọc bài viết sau đây nhé.
>> Tham khảo: T
ại sao sữa nepro tốt cho người bệnh thận?

Hướng dẫn cách sử dụng sữa nepro đúng chuẩn
Sữa nepro tốt cho người bị bệnh thận

Hướng dẫn cách sử dụng sữa nepro đúng chuẩn

Để giúp cho người bệnh có thể hấp thu được lượng dinh dưỡng từ sữa nepro vào cơ thể một cách tốt nhất thì các bạn nên chú ý pha sữa theo đúng các bước được hướng dẫn ở dưới đây:

-         Bước 1: vệ sinh tay bằng xà phòng và rửa sạch các dụng cụ pha sữa bằng nước sôi

-         Bước 2: mở nắp hộp sữa và lấy 3 muỗng sữa gạt ngang ra ly

-         Bước 3: từ từ đổ 90ml nước ấm đun sôi để nguội có nhiệt độ từ 40 – 50 độ C vào trong ly đã có sữa

-         Bước 4: dùng thìa khuấy đều nước và sữa cho đến khi sữa bột hòa tan hết cùng với nước và tạo ra một hỗn hợp sánh mịn

-         Bước 5: sau khi pha thì bệnh nhân nên uống luôn ngay khi sữa còn ấm

Mỗi một ly sữa được pha theo đúng chuẩn hướng dẫn ở trên sẽ đạt được khoảng 100kcal/ 100ml nên đảm bảo cung cấp được đầy đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cũng như đảm bảo được nguồn năng lượng hoạt động cho người bệnh trong suốt ngày dài.

Hướng dẫn cách sử dụng sữa nepro đúng chuẩn2
Cần pha sữa đúng cách để đảm bảo chất dinh dưỡng

Ngoài cách pha sữa trên thì bạn còn có thể áp dụng được cách pha sữa trong trường hợp cần phải hạn chế lượng nước như sau:

-         Bước 1: rửa tay bằng xà phòng trước khi pha sữa và dùng nước sôi để tráng các dụng cụ dùng để pha sữa

-         Bước 2: mở nắp hộp sữa ra và lấy 6 muỗng sữa gạt ngang bỏ vào ly

-         Bước 3: pha sữa với 90ml nước ấm rồi dùng thìa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp được hòa tan

Một ly sữa pha theo cách này sẽ đạt khoảng 100ml và cung cấp cho người bệnh được 240kcal/100ml.

Theo khuyến cáo thì mỗi ngày người bệnh nên uống từ 2 – 3 ly hoặc có thể sử dụng, chia nhỏ liều lượng theo chỉ định của bác sĩ nhằm phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe và tiến triển của bệnh.

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng sữa nepro

Ngoài việc sử dụng sữa nepro đúng chuẩn theo những hướng dẫn ở phần trên thì bạn còn cần phải lưu ý một số điều sau trong suốt quá trình bệnh nhân dùng sữa gồm có:

-         Không nên dùng nước vừa đun sôi ở nhiệt độ cao từ 90 – 100 độ C để pha sữa bởi nhiệt độ quá cao sẽ khiến cho các dưỡng chất trong sữa bị phân hủy, không phát huy được tác dụng như mong muốn

Hướng dẫn cách sử dụng sữa nepro đúng chuẩn3
Mua sữa nepro tại cửa hàng suabim.vn để có sản phẩm tốt nhất

-         Sữa sau khi đã pha xong nên sử dụng luôn trong vòng 3 tiếng. Sau khi đã qua 3 tiếng thì không nên uống ly sữa đó nữa

-         Không nên dùng lại phần sữa thừa từ lần uống trước mà nên lấy lượng sữa mới

-         Sau khi pha sữa xong nên vệ sinh ngay các dụng cụ dùng để pha, đựng sữa và nhớ đóng nắp hộp lại cẩn thận, bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào hộp sữa

-         Hộp sữa đã mở nắp chỉ nên sử dụng trong vòng 04 tuần

-         Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi bệnh nhân và sự chỉ định của bác sĩ mà bạn có thể điều chỉnh được liều lượng sữa khi pha

-         Lựa chọn mua sữa nepro ở địa chỉ uy tín, đảm bảo chất lượng để hoàn toàn yên tâm trong khi sử dụng sữa

Trên đây là những thông tin có liên quan đến cách sử dụng sữa nepro. Để mua được sữa nepro đảm bảo chất lượng, rõ ràng nguồn gốc xuất xứ và có mức giá thành hợp lý, ổn định nhất bạn vui lòng liên hệ với:

Cửa hàng Suabim.vn – Số 29 ngõ 54 Nguyễn Chí Thanh, Quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0904.614.767

Nguồn: http://suabim.vn/info/cham-soc-be/huong-dan-cach-su-dung-sua-nepro-dung-chuan-404.html