Thứ Ba, 10 tháng 9, 2019

Một món ăn quen mà lạ từ vịt - Thịt vịt hầm táo

Đối với người Việt thì thịt vịt là một món ăn dân giã và giàu chất dinh dưỡng. Nếu bạn đã chán với vịt om sấu, vịt quay thì hãy thử làm một món vừa độc vừa lạ mà lại quen từ vịt xem sao - đó là món thịt vịt hầm táo.

Nguyên liệu cho món thịt vịt hầm táo

Để làm món vịt hầm táo độc và lạ này bạn cần chuẩn bị thịt vịt khoảng 7 đến 9 lạng. Bí quyết cho món này thơm ngon thì phần thịt vịt bạn nên chọn phần ức nhé. Táo bạn chọn khoảng 2 quả thật tươi cùng với các gia vị cần thiết như rượu, tiêu, muối, nước mắm, dầu ăn. Nguyên liệu cho món ăn này thật đơn giản, bạn có thể dễ dàng mua ngoài chợ rồi.

Các bước làm món thịt vịt hầm táo

So với các món làm thịt vịt thì món vịt hầm táo này không cầu kỳ, không phức tạp và đặc biệt không mất nhiều thời gian như các món từ vịt khác. Bạn có thể dễ dàng thực hiện nó để chiêu đãi cả nhà.. Cụ thể các bước chế biến như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế vịt bằng cách vặt thật sạch lông của nó, bạn lấy một ít rượu trắng và muối bóp thịt sạch và rửa lại bằng nước thì mùi hôi ở vịt sẽ biến mất nhé. Sau đó, bạn lọc thịt vịt ra và thái từng miếng có độ dày vừa phải. Lưu ý, không nên thái mỏng vì món này có thời gian hầm khoảng nửa tiếng nếu thái mỏng quá thì khi hầm lâu sẽ không ngon đâu nhé.

Bước 2: Chế biến món thịt vịt hầm táo

Bạn sau khi thái vịt xong thì lấy một chiếc chảo đun nóng và cho dầu ăn vào. Đợi dầu nóng thì bạn cho thịt vịt vào chảo đảo đều tay. Đảo đến khi thịt vịt chín có màu vàng đẹp mắt thì bạn một chút muối, nước mắm và một số gia vị cần thiết sao cho vừa miệng ăn thì đun nhỏ lửa.

Sau đó, bạn rửa táo và thái thành những lát mỏng và cho vào đảo cùng thịt vịt. Đồng thời, bạn cho thêm một chút nước để giúp cho món ăn không bị khô và cháy, táo cũng nhanh chín hơn đấy. Bạn tiếp tục đun cho đến khi sôi lại thì đậy nắp và cho nhỏ lửa để hầm.

Bạn hầm vịt khoảng 30 đến 40 phút cho thịt vịt mềm, nếu sau thời gian đó mà vịt chưa mềm thì bạn có thể đun thêm vài phút nữa để cho vịt mềm nhé. Trong quá trình hầm, bạn cần chú y đến nước xem có bị cạn không thì cho thêm nhé.

Bạn và gia đình thích ăn cay thì có thể cho thêm một chút ớt sẽ làm cho món thêm ngon hơn và tạo nên một hương vị lạ miệng khó quên cho món ăn này đấy.

Bước 3: Trang trí và thưởng thức

Sau khi bạn hầm chín vịt thì cho vịt ra đĩa và rắc một chút tiêu lên sẽ làm cho đĩa vịt thêm hấp dẫn nhé. Bạn có thể trang trí đĩa vịt hầm táo này bằng vài cọng mùi, một bông hoa tỉa từ ớt hoặc rau củ tùy thích để giúp cho đĩa thịt vịt thêm hấp dẫn.

Bạn nên thưởng thức món ăn này với cơm nóng hoặc ăn kèm với khoai tây đã nghiền nát đều rất ngon.

Như vậy, với những bước đơn giản trên bạn đã có ngay một đĩa thịt vịt hầm táo vô cùng hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà cuối tuần rồi. Khi ăn món này, bạn sẽ cảm nhận được thịt vịt vô cùng mềm, thơm, đậm đà cùng với vị ngọt thanh của táo, vị cay cay của tiêu, ớt. Thực sự vô cùng ngon, không thể cưỡng lại được.

 

https://vit29.com/mot-mon-an-quen-ma-la-tu-vit-thit-vit-ham-tao.html

Vịt nướng kiểu indonesia

Nếu bạn là fan cuồng của các món vịt quay thì không thể bỏ qua món vịt nướng kiểu Indonesia này. Món vịt nướng theo kiểu Indonesia này mang hương vị hoàn toàn khác biệt so với vịt quay Việt Nam. Hãy cùng chúng tôi thực hiện món ăn này nhé.

Nguyên liệu để làm món vịt nướng kiểu Indonesia

Bạn muốn làm món vịt nướng theo kiểu Indonesia ngon và lạ mắt này thì cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau: Vịt cả con hoặc nửa con, tỏi, sả, đường, muối, dầu ăn và nước dừa tươi. Những nguyên liệu này quá quen thuộc và không thiếu trong các gian bếp của mọi gia đình. Hoặc bạn có thể dễ dàng mua những nguyên liệu này ngoài chợ mà không phải mất nhiều thời gian tìm mua.

Các bước thực hiện món vịt nướng kiểu Indonesia

So với món vịt quay Bắc kinh có vẻ cầu kỳ, mất thời gian thì món vịt nướng kiểu Indonesia này thì rất đơn giản. Gồm các bước như sau:

Bước 1: Sau khi sơ chế vịt cho sạch và khử mùi hôi của vịt bằng rượu trắng xong thì bạn chặt vịt thành từng miếng to bản. Bạn băm nhỏ tỏi rồi phi thơm trên chảo dầu nóng nhé. Sau đó, bạn đổ nước dừa, sả đã đập dập vào nấu lên, đồng thời thêm một chút tiêu, muối và đường sao cho vừa miệng. Nếu nước dừa không đủ ngập vịt thì bạn có thể đổ thêm nước lọc làm sao cho ngập thịt vịt nhé. Có như vậy, vịt mới ngấm đều các gia vị được.

Bước 2: Bạn đun sôi bùng lên rồi cho nhỏ lửa lại để đun âm ỉ cho đến khi thịt vịt mềm là được. Vịt chín, nước trong nồi cùng cạn bớt đi thì bạn vớt vịt ra nhé.

Bước 3: Bước này bạn có thể chiên hoặc nướng vịt đều được nhé.

Nếu bạn chiên thì cần phải đổ dầu đầy chảo và đun cho nóng dầu thì thả vịt vào chiên cho đến khi thịt vịt vàng ươm lên là được nhé.

Nếu bạn nướng thì có hai cách nướng: một là bạn nướng bằng lò thì bạn cho vịt vào khay nướng và để vịt không bị khô thì bạn tưới nước dùng lên vịt rồi mới cho vào lò nướng. Nhiệt độ thích hợp nhất để nướng vịt là 200 độ C, sau khi nướng chín thì vịt sẽ có màu vàng nâu nhé.

Hai là, bạn có thể nướng bằng các lò nướng ngoài trời, nướng bằng lò than thì trong quá trình nướng bạn hãy tưới một chút dầu ăn lên vịt giúp cho nó không bị khô khi chín. 

Vịt nướng kiểu Indonesia này khi hoàn thành sẽ có một màu vàng nâu bóng vô cùng hấp dẫn, đặc biệt thơm mùi sả và nước dừa. Khi ăn bạn sẽ không chỉ cảm nhận được thịt vịt mềm mà còn có vị ngọt thơm của nước dừa cùng với sự đậm đà của các gia vị ngấm đều trong từng thớ thịt. Bạn có thể thưởng thức món ăn này với cơm nóng sẽ vô cùng ngon đấy.

Như vậy, Vịt nướng kiểu Indonesia này sẽ mang đến cho bạn một hương vị vô cùng lạ và ngon khác hẳn với các món vịt nướng thông thường khác. Đặc biệt, cách làm cũng rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể làm tại ở nhà nhé. Chúc bạn thành công!

 

https://vit29.com/vit-nuong-kieu-indonesia-ngon-va-la-mat-ai-cung-me.html

 

Chua cay món ngỗn trộn kiểu thái

Thịt ngỗng mang hương vị thuộc hàng “tuyệt đỉnh”, ăn đứt những loại thịt gia cầm khác. Vì thế, thịt ngỗng được chế biến ra rất nhiều món ngon nổi tiếng, giàu dưỡng chất. Với cách làm món ngỗng trộn kiểu thái sau đây, bữa tối của cả gia đình bạn vừa ngon lại vừa đầy đủ chất dinh dưỡng. Cả nhà sẽ phải trầm trồ trước hương vị chua cay đậm đà của những món ăn Thái cho xem.

Ngỗng trộn kiểu Thái - độc lạ hấp dẫn

Những món ăn Thái Lan nổi tiếng với hương vị chua cay mặn ngọt đặc trưng. Nếu bạn đã quá nhàm chán với những món ăn từ ngỗng thông thường thì món trộn này là thực đơn hấp dẫn nhất.

Món ngỗng trộn kiểu thái với hương vị chua chua, cay cay khiến cho thực khách không thể nào từ chối được. Món ăn này khiến cho người ta ăn một lần mà không thể nào quên được. 

Món ăn là sự tổng hòa về màu sắc, giúp cho món ăn nhìn rất bắt mắt và hấp dẫn. Nổi bật nhất là màu vàng nhạt đặc trưng của thịt ngỗng và màu vàng cháy từ lạc rang. Đồng thời còn là màu đỏ của cà rốt, màu trắng của su hào hay màu xanh của rau thơm. Món ăn như một bức tranh mà các đầu bếp tạo ra dành cho thực khách của mình.

Màu sắc vô cùng nổi bật kèm theo hương vị của món ăn khiến cho người ta càng không thể quên. Với hương vị chua cay hòa quyện khiến cho thực khách muốn ăn mãi không thôi. Hòa quyện với nó là vị ngọt đặc trưng của thịt ngỗng khiến cho món ăn càng thơm ngon hơn.

Nguyên liệu cho món ăn 

Đặc trưng của các món trộn là có một loại nguyên liệu chính (thịt, tai, nem,..) và khá nhiều nguyên liệu khác nhau như rau củ, vừng lạc,... 

Với món ngỗng trộn kiểu thái, nguyên liệu chính của món ăn gồm:

  • 500g thịt ngỗng
  • 1 củ su hào, 1 củ cà rốt.
  • Lạc đã rang vàng, bóc bỏ vỏ lụa.
  • Các loại rau thơm, rau sống,...
  • Gia vị gồm nước mắm, mì chính, dầu hào, 
  • Tỏi, ớt tươi, chanh.

Lưu ý: Khi mua ngỗng, bạn có thể mua nguyên con nhưng phải lọc bỏ phần xương to và cả xương dăm trước khi chế biến. Hoặc để món trộn ngon, thịt ngỗng ngọt mềm và đảm bảo không có xương, bạn nên chọn mua phần thịt lườn ngỗng. 

Công thức chế biến món ngỗng trộn kiểu Thái

Món nộm khá cầu kỳ trong cách chế biến, tuy nhiên với công thức mà đầu bếp của Thực Phẩm 29 dưới đây, bạn sẽ chỉ mất 30 phút cho món ăn độc đáo này, 

  • Đầu tiên, bạn rửa sạch thịt ngỗng, sau đó thái miếng nhỏ vừa ăn và trần qua nước sôi trong khoảng 10 phút cho chín tái vừa tới.
  • Su hào gọt vỏ, thái thành từng sợi nhỏ.
  • Cà rốt gọt vỏ, thái sợi.
  • Cho su hào và cà rốt vào chần qua nước sôi cho mềm hoặc nếu bạn thích có thể để sống. Tuy nhiên nhiều người không thích mùi hăng của cà rốt và su hào sống. 

  • Rau thơm, ớt rửa sạch và thái sợi nhỏ.
  • Sau khi chuẩn bị xong hết nguyên liệu, các bạn cho thịt vào bát to và trộn với su hào, cà rốt, nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng. 
  • Khi chuẩn bị ăn thì bạn vắt nước cốt chanh vào để cho ngấm đều hết tất cả các nguyên liệu. Các bạn múc ra đĩa và trang trí sao cho đẹp nhất.

Khi chần thịt ngỗng, bạn không nên chần chín kỹ quá sẽ mất đi vị ngọt béo ngậy của thịt. Nhưng cũng không được ăn tái sống sẽ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tốt nhất bạn nên thái thịt ngỗng thành lát mỏng để chần.

Với cách làm món ngỗng trộn kiểu thái cực đơn giản mà chúng tôi chia sẻ ở trên đây, còn chần chừ gì nữa mà hãy bắt tay vào làm ngay thôi. Chúc các bạn ngon miệng.

 

https://thucpham29.com/chua-cay-dam-da-mon-ngong-tron-kieu-thai-doc-la.html

Ngỗng om măng đưa cơm ngày mát trời

Trong tất cả các loại gia cầm, thịt ngỗng là loại thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng cao nhất. Thịt ngỗng có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau trong đó phải kể đến món ngỗng om măng. Vậy cách chế biến ngỗng om măng như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Mô tả chi tiết

Ngỗng om măng với hương vị món ăn độc đáo, là sự kết hợp của vị ngọt, thơm và béo đặc trưng của ngỗng, cùng với măng tre có vị chua, đăng đắng làm cho món ăn đỡ ngán và đậm đà hơn.

Món ăn với màu sắc chủ đạo là màu vàng nhạt của thịt ngỗng và  của măng tươi kèm theo đó là màu xanh của rau trang trí và màu đỏ của ớt. Trên nền nước om sóng sánh tạo cho món ăn tổng thể màu sắc dịu nhẹ nhưng cũng vô cùng hấp dẫn.

Thịt ngỗng có vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ ngũ tạng, dưỡng âm ích khí nên thường đường dùng chế biến các món ăn có thể chữa được một số bệnh. Ngoài ra giá trị dinh dưỡng của thịt ngỗng rất cao bao gồm vitamin, canxi, photpho, sắt và chất béo…

Bên cạnh đó, măng tre có công dụng kiểm soát cholesterol, rất tốt cho tim, chống viêm, tăng cường miễn dịch và có thể chữa được một số bệnh do đó khi kết hợp với thịt ngỗng trong món ngỗng om măng mang đến món ăn ngon và vô cùng bổ dưỡng cho mọi người.

Cách chế biến ngỗng om măng

Nguyên liệu và sơ chế

  • Thịt ngỗng làm sạch và xát lên một chén rượu trắng và gừng băm nhỏ để cho hết mùi hôi đặc trưng của ngỗng sau đó rửa sạch, để ráo, cắt thịt thành từng miếng vừa ăn.
  • Măng tre chua luộc lên cho hết mùi hăng rồi rửa sạch, để ráo và cắt thành những khúc nhỏ vừa ăn.

Cách thực hiện

  • Bước 1: Bắt chảo lên bếp, cho vào 2 thìa dầu ăn, một chút hành khô băm nhỏ vào phi thơm. Cho phần măng chua vào xào, nêm thêm một ít nước mắm cho măng mềm và thấm đều gia vị. Thịt ngỗng ướp cùng 1 thìa cà phê mắm, 1 thìa ca phê hạt tiêu, 1 thìa gừng băm nhỏ, mì chính và hạt nêm trong khoảng 15 phút.
  • Bước 2: Bắt nồi khác lên bếp, cho vào 3 thìa dầu ăn và hành khô phi thơm, cho phần thịt ngỗng vào đảo nhanh tay, sau đó cho tiếp 2 thìa sa tế vào đảo đều, khi thấy vị đã săn lại thì đổ nước vào ninh nhỏ lửa trong vòng 30 phút.
  • Bước 3: Sau khi thịt đã thấm đều, cho phần măng đã xào sơ vào, đun sôi lại thêm khoảng 10 phút. Cuối cùng là cho mùi tàu, hành lá cắt khúc và ớt thái lát vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng là đã hoàn thành xong món ăn. Múc ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng nhé.

Còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào nấu ngay món ngỗng om măng cho bữa cơm tối và thưởng thức cùng các thành viên thân yêu trong gia đình ngay nào. Chúc các bạn thành công!

https://thucpham29.com/mon-ngong-om-mang-huong-vi-chua-thanh-beo-ngot-dua-com.html

 

Ngỗng dồi cổ món ăn ngon hấp dẫn

Trong ẩm thực dân gian Việt thì dồi lòng là món ăn dân dã được rất nhiều tín đồ yêu thích, phổ biến nhất vẫn là dồi lợn. Thế nhưng nhiều người, kể cả những người nghiện lòng dồi cũng rất lạ lẫm trước món ngỗng dồi cổ. Vẫn là bị béo ngậy, thơm ngon với tiết, lạc, thịt,... nhưng lại được dồi trong phần da cổ của ngỗng nên đặc biệt lạ miệng hơn hẳn. Ngày mưa gió, hãy trổ tài làm món ngỗng dồi cổ cho cả nhà với công thức dưới đây nhé.

Món ngỗng dồi cổ ngon miệng, béo ngậy

Thịt ngỗng là thực phẩm không chỉ ngon và giàu chất dinh dưỡng mà thịt ngỗng còn là nguyên liệu để chế biến ra nhiều bài thuốc bổ dưỡng cho cơ thể người. Từ thịt ngỗng chúng ta có thể chế biến nhiều món ăn ngon khác nhau như ngỗng hấp, ngỗng dồi cổ, ngỗng xào lăn, ngỗng quay, ngỗng tái chanh…

Ngày nay các món ăn chế biến từ ngỗng đang dần được phổ biến hơn trong những nhà hàng và gần gũi trong các bữa cơm đoàn tụ gia đình. Với giá cả hợp lý và những dưỡng chất mà ngỗng mang lại, đây sẽ là những món ăn ngon mà bạn có thể nấu cho người thân, gia đình, bạn bè thưởng thức trong những dịp đặc biệt hay những bữa ăn hàng ngày.

Món ngỗng dồi cổ có hương vị thơm béo đặc trưng, đậm đà, hương vị khác biệt hẳn so với những món khác mà bạn đã từng thưởng thức.

Nguyên liệu món ngỗng dồi cổ

Vẫn là những nguyên liệu quen thuộc khi chúng ta làm món dồi lòng lợn, nhưng thay vì dồi trong đoạn ruột lợn thì món ăn này lại dồi trong phần da cổ của ngỗng. 

Đặc biệt, thay vì dồi bằng thịt lợn và tiết, thì món ăn này dùng ngay phần thịt ngỗng băm nhỏ. Do đó, nếu gia đình đang làm thịt một con ngỗng to để ăn uống thì nên tận dụng để trổ tài làm món ăn đặc biệt này chiêu đãi cả nhà nhé. 

Các nguyên liệu cần có:

  • Cổ ngỗng lọc lấy phần da của cổ, chú ý khi lọc tránh làm rách. Nên chọn cổ ngỗng dài, to và có độ dày nhất định để dễ làm, không bị bục và khi ăn có độ giòn thơm của ngỗng.
  • 200g thịt ba chỉ lợn.
  • 200g thịt ngỗng đã lọc bỏ xương.
  • Tiết ngỗng hoặc tiết lợn.
  • Lạc, sả, rau thơm, rau mùi, hành lá.
  • Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, mì chính, bột canh,...

Dồi thịt lợn ba chỉ để có độ dẻo, thịt ngỗng cho vào để có vị ngọt và mùi thơm đặc trưng của ngỗng.

Hướng dẫn cách làm ngỗng dồi cổ 

Món ngỗng dồi cổ là một trong những món ăn dễ làm, tuy nhiên cần một chút khéo léo khi chế biến.

  • Da cổ ngỗng làm sạch lông tơ, rửa sạch và xát muối cho hết mùi.
  • Lạc rang vàng đều, xát bỏ vỏ.
  • Rau nhặt bỏ lá già, rửa sạch, hành lá thái nhỏ. 
  • Thịt lợn và thịt ngỗng rửa sạch, nên băm nhỏ không nên xay nhuyễn, ướp gia vị khoảng 3 phút sau đó cho tiết vào trộn đều. 
  • Nhồi phần nhân vào trong da cổ ngỗng. Cần nhồi đều và nhồi chặt để món dồi được đều các nguyên liệu, dồi trông sẽ ngon mắt hơn.
  • Sau khi nhồi xong lấy dây buộc chặt hai đầu rồi đem đi luộc chín. 
  • Khi dồi đã chín, vớt ra đĩa để nguội.
  • Có thể cho vào chảo rán vàng, nhìn rất là hấp dẫn hoặc khi dồi chín chỉ cần thái thành từng miếng vừa phải, xếp lên đĩa và thưởng thức trong lúc dồi ngỗng còn nóng.

Chú ý: 

Khi luộc, cần lưu ý thi thoảng hãy mở vung nồi ra và lấy tăm hay que nhọn châm vào khúc dồi cho giảm bớt áp lực ở phía trong 

(lưu ý: nên lấy que vót nhọn, dài để tránh bị bỏng hơi và bỏng nước). 

Bài viết trên đây chúng tôi vừa hướng dẫn cho bạn cách làm món ngỗng dồi cổ đơn giản. Món ngỗng dồi cổ thơm béo, đậm đà và hương vị cực kỳ đặc biệt đảm bảo sẽ khiến cả gia đình cùng phải xuýt xoa khen ngợi. Chúc bạn thành công!

https://thucpham29.com/ngong-doi-co-beo-ngay-va-la-mieng-cho-ngay-mua.html