Thứ Năm, 29 tháng 8, 2019

Vịt sốt chua ngọt - món ăn ngon dễ chế biến

Từ trước tới nay chúng ta chỉ hay nghe qua món vịt nướng, vịt om sấu, vịt quay…Còn món vịt quay sốt chua ngọt bạn đã nghe bao giờ chưa? Mới nghe tên thôi đã thấy thật lạ và hấp dẫn rồi phải không?

Thực ra món ăn này nghe lạ vậy thôi nhưng lại có công thức làm siêu đơn giản. Hãy cùng theo dõi bài viết của Vit29.com để biết cách làm nhé.

Hướng dẫn làm món vịt quay sốt chua ngọt thơm ngon 

Để có món vịt sốt chua ngọt đầy hấp dẫn thì khâu chế biến là vô cùng quan trọng. Và trong đó không thể không kể đến những nguyên liệu để tẩm ướp món ăn.

Nguyên liệu để làm món này bao gồm:

- 1/2 Con vịt (cho khoảng 2 người)

- Tỏi, gừng, dấm, xì dầu, đường nâu, dầu đậu phộng, bột ngô.

Cách làm vịt quay sốt chua ngọt đơn giản mà ngon

Bước 1: Sơ chế thịt vịt

– Bạn rửa sạch thịt vịt, khử mùi bằng cách xát muối hoặc xát vài lát gừng vào da vịt để loại bỏ mùi hôi, rửa sạch lại rồi thấm khô bằng khăn sạch.

– Vịt để ráo, khứa xéo mặt da hoặc để vậy, ướp với nước cốt tỏi, hắc xì dầu, tiêu, hoa hồi, để cho thấm khoảng 15 phút.

Bước 2:  Làm nước sốt chua ngọt

- Cách 1: Bạn pha nước sốt vào bát với 2 thìa canh giấm, 3 thìa canh xì dầu, 2 thìa canh rượu trắng, dùng đũa khuấy đều.

- Cách 2: Bạn có thể lấy me nấu nước sốt cũng cho vị rất ngon rồi lược lấy nước cốt để dùng. Ớt sừng bỏ hạt, xắt sợi; hành lá lấy gốc, tước sợi. Bắc chảo lên bếp, cho vào một muỗng súp dầu, phi thơm tỏi, cho muối, đường, bột ngọt vào, nêm vừa ăn.

Bước 3: Chiên vịt

Đây là khâu cuối cùng để cho ra lò sản phẩm vịt quay sốt chua ngọt hấp dẫn. Cách chiên cũng cần lưu ý các vấn đề sau:

– Đặt chảo lên bếp, đổ vào chảo 2 muỗng dầu đậu phộng, dầu nóng bạn phi thơm gừng và tỏi. Sau đó, bạn cho vịt vào chiên tới khi cả 2 mặt của miếng vịt chuyển sang màu vàng nâu thì bạn trút sốt vừa pha và 3 bát nước nhỏ vào chảo vịt. Bạn đun lửa thật nhỏ trong khoảng 20 phút cho thịt vịt ngấm nước sốt.

– Tiếp theo, bạn cho nước bột ngô và đường nâu vào chảo, đun thêm 15 phút nữa cho tới khi thấy sốt đặc sánh lại, nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.

- Khi vịt nguội bạn chặt vịt thành những miếng vừa ăn, xếp ra đĩa, rưới sốt lên trên và trang trí cho đẹp mắt.

Thành phẩm của món thịt vịt quay sốt chua ngọt đúng điệu như thế nào nhỉ?

Miếng thịt vịt mềm thơm không bị dai và khô. Vị chua chua ngọt hòa quyện cùng vị tiêu thơm ngon nức mũi đảm bảo ăn là ghiền.

Lưu ý khi thực hiện món vịt quay xào chua ngọt:

- Ướp thịt phải đủ thời gian để gia vị ngấm vào.

- Khi chiên đừng chiên với lửa lớn quá và nhớ trở đều các mặt để thịt không bị cháy.

- Khi chiên sẽ có nhiều dầu vì vậy các bạn có thể dùng giấy thấm dầu để thấm bớt dầu ăn sẽ không bị ngán.

Ăn vịt quay sốt chua ngọt ngon nhất ở đâu Hà Nội?

Vịt quay sốt chua ngọt với những miếng thịt vàng ươm, mềm ngọt quyện vào nước sốt đặc sánh cùng vị chua chua ngọt ngọt để thưởng thức khi đói bụng hay trời mưa thì còn gì bằng. Bạn đã tìm ra địa chỉ có món vịt này thơm ngon nhất chưa?

Để thưởng thức trọn vẹn hương vị độc đáo của món vịt quay sốt chua ngọt, mời quý khách qua 7 cơ sở có mặt trên khắp các quận nội thành Hà Nội của Vịt 29 để một lần được trải nghiệm và cảm nhận hương vị không đâu có được này nhé.

Mọi thông tin chi tiết về Vịt 29 Quý khách vui lòng truy cập: Website: www.vit29.com hoặc liên hệ Hotline: 0243.8252929 để đặt bàn nhanh chóng.

Kích thích vị giác với món thịt vịt rang sả gừng ngon đúng vị

Có rất nhiều cách để chế biến thịt vịt như vịt quay, vịt sốt chua ngọt, vịt nấu măng chua, vịt nấu chao, gỏi vịt…nhưng món thịt vịt rang sả gừng là món ăn lạ miệng mà ít người biết cách làm. Cùng Vịt 29 vào bếp và chiêu đãi các thành viên gia đình một bữa ăn ngon miệng nhé!

Nguyên liệu và cách chế biến món thịt vịt rang sả gừng từ Vịt 29

Thịt vịt rang sả gừng sẽ là lựa chọn hoàn ảo cho các thành viên của gia đình, nhất là trong những ngày mưa hay tiết trời se lạnh.Thịt vịt có tính hàn và gừng có tính nhiệt giúp món ăn có độ cân bằng giữa tính nóng và tính hàn, hương thơm của gừng hòa quyện với thịt vịt béo ngậy khiến mùi vị món ăn thật kích thích.

Nguyên liệu chế biến món thịt vịt rang sả gừng cho 4 người ăn như sau:

-  Thịt vịt nguyên con hoặc thịt vịt phi lê sơ chế sạch, chặt miếng vuông 4cm, để ráo.  , 20g hành tây, 20g ớt Đà Lạt, 10g rau quế, 10g gừng,

- Dầu ăn, rượu, 100ml nước

- 1 gói xốt gia vị

- Bột tẩm khô chiên giòn (hoặc  Bột Chiên Gà Giòn)

Để nấu món thịt vịt rang sả gừng này bạn mất khoảng 20 phút và khâu chuẩn bị nguyên liệu là công đoạn vô cùng quan trọng. Chất lượng món ăn ngon hay dở điều phụ thuộc hoàn toàn vào giai đoạn này.

Các bạn nên mua thực phẩm tươi ngon, lựa chọn nơi bán uy tín để đảm bảo món ăn ngon nhất khi chế biến xong nhé.

Chế biến thịt vịt rang sả gừng theo các bước:

-  Dùng dao sắc lọc lấy phần thịt nạc và bỏ xương vịt đi

- Ngâm thịt vịt khoảng 2- 3 phút với một chút gừng và rượu để khử hết mùi hôi của thịt vịt. Sau đó rửa lại với nước sạch và để cho ráo nước.

- Tẩm đều vịt với 1 gói Aji-quick® bột tẩm khô chiên giòn (hoặc Aji-quick®Bột Chiên Gà Giòn).

- Thái gừng thành khoanh mỏng

- Cắt khúc hành tây và ớt Đà Lạt

- Rửa rau quế và để ráo nước.

Hướng dẫn thực hiện món thịt vịt ram sả gừng

Bước 1: Cho ½ gói xốt gia vị vào thịt vịt, trộn đều và ướp trong khoảng 20 - 30 phút cho thịt vịt ngấm đều gia vị.

- Sau đó cho một ít dầu ăn vào chảo nóng, đợi dầu sôi cho thịt vịt vào chiên sơ cho miếng thịt săn lại, lật đều mặt thịt để miếng thịt có màu vàng đẹp mắt.

Bước 2: Cho thêm 100ml nước cùng với ½ gói xốt còn lại vào chảo đang chiên thịt, thêm gừng thái lát vào.

- Rim cho đến khi thịt vịt gần chín.

- Tiếp tục cho hành tây và ớt Đà Lạt vào rim, hạ nhỏ lửa cho đến khi thịt vịt chín mềm, và thấm vị.

Bước 3: Trình bày thịt vịt ra đĩa, trang trí với rau quế cho đẹp mắt và dùng với cơm nóng.

Bí quyết: Khi chế biến thịt vịt nếu có nhiều mỡ bạn nên lạng bớt mỡ vịt để món ăn không bị ngấy.

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành món thịt vịt nấu ram sả gừng rồi. Đây là món ăn bổ dưỡng, cung cấp nhiều chất đạm cho cơ thể, thích hợp chế biến món thịt vịt rang sả gừng vào mùa lạnh.

Ăn thịt vịt rang sả gừng ngon ở đâu?

Ở Hà Nội có rất nhiều quán ăn có món thịt vịt tuy nhiên để tìm được một địa chỉ có món thịt vịt chế biến với ram sả gừng thơm ngon đúng vị thì không ở đâu bằng Vịt 29. Vịt 29 là quán ăn chuyên về vịt ngon nhất Hà thành được nhiều người săn đón với cách chế biến cực kỳ công phu và tỉ mỉ như nhà làm.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây đã giúp bạn có một bữa cơm thật ngon, đảm bảo dinh dưỡng cho cả nhà.Nếu bạn thích ăn thịt vịt nhưng lại không có thời gian chế biến hoặc không có khả năng nấu ngon hãy tới với chúng tôi để thưởng thức hương vị không đâu hấp dẫn bằng này nhé!

Quý khách có thể gọi cho Vịt 29 để đặt bàn qua Hotline: 0243.8252929 hoặc vui lòng truy cập website: www.vit29.com để xem thêm các món vịt hấp dẫn khác.

Chủ Nhật, 25 tháng 8, 2019

Khó nhuốt, đau rát cổ họng là biểu hiện của bệnh gì?

Triệu chứng đau nhói họng khi nuốt gặp phổ biến ở khá nhiều người, nhưng mọi người thường chủ quan và cho rằng đó là triệu chứng bình thường, nhưng ít ai biết rằng đó có thể là triệu chứng của những bệnh lý nguy hiểm. Vậy tình trạng đau rát cổ họng khi nhuốt có phải là triệu chứng của bệnh lý gì không? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết sau:

Dấu hiệu đau rát cổ họng khi nhuốt thường cho thấy cơ thể của bạn đang gặp phải một tổn thương nào đó. Tuy nhiên nếu chỉ dựa vào triệu chứng đau nhói khi nuốt thì rất khó để có thể chẩn đoán được chính xác người đó đang mắc bệnh gì.

Cần để ý đến những dấu hiệu gì kèm theo việc đau họng khi nuốt?

– Đau khi nuốt có thể đi kèm với chứng khó nuốt mặc dù phản xạ nuốt vẫn bình thường và không có trào ngược. Nuốt đau cũng có thể là bệnh cảnh của chứng đau miệng, trong trường hợp này, cơn đau càng trầm trọng hơn khi nuốt…

– Đau khi nuốt cũng có thể xảy ra khi bạn dùng một số loại thực phẩm, như thứcăn hoặc thức uống nóng. Thực phẩm có tính nóng gây đau đớn khi nuốt là dấu hiệu cho thấy tổn thương ở cổ họng, như bị viêm hoặc loét. Tình trạng nuốt đau vào buổi sáng có thể liên quan đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là nguyên nhân gâyviêm họng.

– Nuốt đau đi kèm biểu hiện khó thở hoặc khàn giọng có thể là dấu hiệu của bệnh lý trong thanh quản hoặc khí quản, hoặc tắc nghẽn một phần vùng họng. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến một số dấu hiệu khác như: đau bụng, ớn lạnh, ho, sốt, ợ nóng, buồn nôn hoặc ói mửa, ợ chua, giảm cân, thở khò khè…

– Trường hợp bạn có dấu hiệu đau nhói khi nuốt và có máutrong phân hoặc phân của bạn xuất hiện màu đen hoặc như bã cà phê; khó thở hoặc hoa mắt; giảm cân. Thì bạn nên gọi cấp cứu hoặc đến bác sĩ thăm khámcàng sớm càng tốt.

Đau họng khi nuốt là dấu hiệu bệnh gì?

Nếu đau họng khi nuốtrất có thể bạn đã mắc phải một trong chứng bệnhdưới đây:

http://khoataimuihongnhi.com/benh-viem-amidan/: Khi amidan bị viêm và sưng nó sẽ khiến cho bệnh nhân gặp khó khăn trong vấn đề ăn uống. Bất cứ đồ ăn thức uống nào di chuyển qua cổ họng cũng có thể gây đau. Vì thế mà ngay cả nước bọt cũng có thể khiến bạn có cảm giác đau khi nuốt.

– Viêm họng: Là căn bệnh phổ biến ở mọi lứa tuổi. Tình trạng viêm và sưng ở cổ họng làm cho người bệnh cảm thấy khó nuốt, nổi hạch và sốt cao. Ngoài ra bệnh nhân cũng cóthể có các triệu chứng ho, ho khan hoặc ho có đờm.

– Ung thư hầu họng: Những người bị ung thư hầu họng thì cổ họng bị đau ngay khi nuốtnước bọt, kèm theo đó là xuất hiện các hạch cổ. Bệnh diễn ra âm ỉ trong một thời gian dài, và cảm giácnuốt khó cũng ngày một tăng. Biểu hiện đau nhói lên hai bêntai khi nuốt ngày càng rõ rệt, đôi khi người bệnh còn khạc rađờm có lẫn máu…

Cách khắc phục tình trạng đau họng khi nhuốt hiệu quả tại nhà

Ngậm muối

Nước muối thường được sử dụngđể điều trị viêm họng, nhiễm trùng đường hô hấp do virus như cảm lạnh. Nước muối cũng có thể có ích đối với người bị dị ứng hoặc mất cân bằng sức khỏe nhẹ. Đây là một phương thuốc tự nhiên dùng để điều trị tại nhà đối với một số chứng bệnh, nhất là vấn đề đau rát cổ họng.

Làm nước muối súc miệng khá dễ dàng. Với hỗn hợp nước ấm một lượng vừa đủ và 1/2 đến 1 muỗng cà phê muối. Bạn tiến hành khuấy đều và súc miệng. Trong quá trình súc, nên để hỗn hợp nước muối này chạm đến phía sau cổ họng của bạn và nhổ nó ra sau khoảng 30 giây súc miệng.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận việc uống nước muối mỗi ngày từ nước súc miệng, vì điều này có thể khiến bạn bị mất nước và ảnh hưởng đến sức khỏe, chẳng hạn như thiếu canxi và huyết áp cao.

Uống mật ong

Mật ong là một chất làm ngọt thường được sử dụng để kết hợp với các thành phần tự nhiên khác giúp làm dịu cơn đau rát cổ họng.

Ngoài việc giúp chống lại nhiễm trùng và cungcấp giảm đau, mật ongcung cấp sự thanh dịu cho cô họng, tạo nên lớp màng bảo vệ giúp cho cổ họng bị đau rát của bạn hồi phục nhanh chóng.

Với một ly nước ấm và 1 – 2 muỗng mật ong nguyên chất để sử dụng mỗi ngày. Tình trạng cổ họng của bạn sẽ được thuyên giảm đi một cách đáng kể. Mật ong có thể đặc biệt hiệu quả khi kết hợp với nước ấm và giấm táo hoặc thảo dược.

Ngậm chanh tươi

Nước chanh là một thức uống giải khát có thể làm giảm cơn đau họng xảy ra khi bạn bị cảm lạnh hoặc bị cúm. Chanh chứa vitamin C và chất chống oxy hóa, đồng thời làm tăng sản xuất lượng nước bọt trong cơ thể giúp giữ cho màng nhầy cổ họng của bạn luôn được ẩm, không bị khô làm đau rát cổ họng khi nuốt.

Dùng một trái chanh tươi, cắt thành từng lát mỏng và ngậm vào miệng. Nước chanh sẽ làm se và thu nhỏ mô ở cổ họng bị sưng, đồng thời tạo ra môi trường có tính axit giúp tiêu diệt vi khuẩn và virus gây đau và nóng rát ở cổ họng.

Ngoài ra bạn có thể kết hợp chanh với nước ấm và một chút mật ong hoặc nước muối có thể là cách tốt nhất để tối đa hóa lợi ích của phương thuốc tự nhiên hữu hiệu này.

Nếu tình trạng đau nhuốt ở họng kéo dài khoảng 1 – 2 tuần sau đó bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và có hướng điều trị tốt nhất. Hy vọng những thông tin trên chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với bạn.

Thứ Bảy, 24 tháng 8, 2019

Vắc xin 5 trong 1 ComBE Five có còn được sử dụng?

Tính đến hiện nay, vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem đã chính thức ngừng sử dùng tại Việt Nam. Vậy, thay vì vắc xin Quinvaxem, hiện giờ những loại vắc xin 5 trong 1 nào đang được bộ Y tế đưa vào chế độ tiêm chủng mở rộng, các loại vắc xin này có khác gì đối với vắc xin cũ không. Mẹ cần lưu ý gì khi tiêm vắc xin cho bé? Khi nào bé cần được tiêm vắc xin?

1. Vắc xin 5 trong 1 như thế nào ?

Vắc xin 5 trong 1 là vắc xin tổng hợp gồm cả 5 dược liệu để phòng tránh 5 bệnh lây lan.
Theo chương trình tiêm chủng mở rộng, vắc xin 5 trong 1 (Quinvaxem hoặc ComBE Five) được tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi nhằm đề phòng những bệnh lây lan phổ rộng gồm: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm màng não mủ/viêm phổi bởi vi rút HiB và viêm gan B.
Vắc xin 5 trong 1 áp dụng trong chính sách dịch vụ (Pentaxim) là vắc xin tiêm cho trẻ từ 2 đến dưới 24 tháng tuổi để phòng 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm màng não mủ/viêm phổi vì virus HiB

2. Thời điểm nào thì trẻ hoàn toàn có thể được tiêm vắc xin 5 trong 1 và 6 trong 1?

Mũi vắc xin 5 trong 1 hoặc 6 trong 1 trong chế độ dịch vụ trước mắt có thể tiêm khi trẻ được 6 tuần tuổi vì có chất chứa thành phần ho gà vô bào. Tuy nhiên, theo Thông tư số 38/2017/TT-BYT ngày 17/10/2017 của Bộ Y tế về ban hành danh mục bệnh truyền nhiễm, khuôn khổ và đối tượng phải vận dụng vắc xin, sinh phẩm y tế ép buộc quy định tiêm vắc xin phối hợp chứa bạch hầu, ho gà, uốn ván này khi trẻ được 2 tháng tuổi. Trẻ được tiêm 3 mũi vào lúc 2, 3, 4 tháng tuổi và khoảng biện pháp giữa những mũi tiêm tối thiểu là 1 tháng. Mũi thứ 4 được tiêm kể lại vào lúc trẻ được 18 tháng tuổi và không được quá 24 tháng tuổi.
Tùy thực tế mà lịch tiêm vắc xin hoàn toàn có thể chậm hơn (do trường hợp hết vắc xin hoặc trẻ bị ốm), Tuy vậy không nên để quá muộn, nên tiêm ngay khi có vắc xin hay khi trẻ khỏi hẳn bệnh, tránh để lâu sẽ tăng khả năng bị bệnh của trẻ vì không nên tiêm không thiếu liều, trước khi tiêm cần biết sự khám chắt lọc và trả lời của cán bộ y tế để cam kết mũi tiêm hiệu quả và an toàn.
Không tiêm vắc xin cho trẻ khi:
  • Trẻ có tiền sử sốc hoặc phản ứng trầm trọng sau tiêm chủng vắc xin lần trước (có cùng thành phần): sốt cao trên 39°C kèm co giật hoặc biểu hiện não/màng não, tím tái, khó thở.
  • Trẻ có tình trạng suy chức năng các bộ phận (như suy vẩu hàm trên hấp, suy tuần hoàn, suy tim, suy thận, suy gan....)
  • Trẻ suy giảm miễn dịch (bệnh tụt giảm miễn dịch bẩm sinh, trẻ bị nhiễm HIV chu trình lâm sàng IV hoặc có biểu hiện suy giảm miễn dịch nặng) chống hướng dẫn tiêm chủng các loại vắc xin sống.
  • Không tiêm vắc xin BCG cho trẻ hình thành từ mẹ bị nhiễm HIV mà không nên chữa trị đề phòng truyền nhiễm từ mẹ sang con.
  • Những trường hợp chống chỉ dẫn khác theo hướng dẫn của nhà sản xuất đối với mỗi loại vắc xin.
Những tình trạng tạm hoãn tiêm vắc xin:
  • Trẻ mắc các bệnh giai đoạn đầu, đặc biệt là các bệnh viêm nhiễm.
  • Trẻ sốt ≥ 37,5°C hay Vũ nhiệt độ cơ thể ≤ 35,5 °C (đo nhiệt độ ở nách).
  • Trẻ mới áp dụng những sản phẩm globulin miễn dịch trong khoảng 3 tháng trừ tình trạng trẻ đã và đang vận dụng globulin miễn dịch trị bệnh viêm gan B.
  • Trẻ đang hoặc mới kết thúc đợt điều trị corticoid (uống, tiêm) từ khoảng 14 ngày.
  • Trẻ có cân nặng dưới 2000g.
  • Các tình trạng tạm hoãn tiêm chủng khác theo hướng dẫn của nhà cung cấp đối với mỗi loại vắc xin
Khi tiêm vắc xin bé hoàn toàn có thể gặp phải một số phản ứng phụ sau:
  • Sốt nhẹ (dưới 38,5 0C).
  • Sưng đau, sưng đỏ tại vùng tiêm.
  • Hoặc cáu kỉnh, quấy khóc.
  • Chán ăn, lười bú, không dễ dàng ngủ.

3. Mẹ không nên quên gì khi tiêm vắc xin cho bé ?

3.1. Cần phải chuẩn bị gì trước khi tiêm vắc xin

Cần phải quan sát coi trẻ có đang khỏe mạnh hay có nhiễm bệnh nào không? Nếu có bất thường hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh, phụ huynh cần phải thông báo cho chuyên gia và công nhân viên tiêm chủng để được thăm khám và trả lời coi trẻ có đủ điều kiện tiêm chủng hay không?
Khi đưa trẻ đi tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 Cũng như 6 trong 1, phụ huynh Cần lưu ý đem theo sổ tiêm chủng Cũng như những hồ sơ mối quan hệ tới những lần tiêm chủng trước, sổ xét nghiệm bệnh, sổ dưỡng chất.
Sử dụng đồ cho trẻ sao cho thuận lợi khi tiêm bắp tại khu vực đùi của trẻ.

3.2. Chăm sóc trẻ sau khi tiêm vắc xin

  • Nên ở lại tại Cơ sở tiêm chủng 30 phút để được quan sát phản ứng sau tiêm, dự phòng có không ổn định diễn ra, sẽ được khắc phục kịp thời
  • Sau khi ra về, phụ huynh cần phải quan sát trẻ trong 24 giờ sau tiêm, quan sát và kiểm tra trẻ thường ngày, đặc biệt là vào ban đêm.
  • Khi bế bé, Cần lưu ý không đè hoặc đụng vào chỗ tiêm
  • Cho trẻ ăn hoặc bú đầy đủ bữa, đủ số lượng và đúng tư thế, không được cho trẻ bú nằm hạn chế trẻ bị sặc sữa.
  • chớ nên đắp bất kỳ vật gì vào khu vực tiêm, nói cả khi vị trí tiêm sưng đau hay sưng tấy
  • Để ý đều đặn biểu hiện của trẻ về tình trạng nhiệt độ thân hình, việc ăn/bú, ngủ, tinh thần của trẻ, khu vực tiêm.
  • Không nên theo ý mình uống thuốc hạ sốt và các loại thuốc khác nếu chưa có hướng dẫn của bác sỹ hay cán bộ y tế..
Tiêm vắc xin ở bệnh viện an việt gồm cả những mũi tiêm vitamin K1 (ngay sau khi sinh), vắc xin đề phòng viêm gan B (24 giờ sau khi sinh), lao (0-30 ngày sau sinh), trẻ từ 2 tháng tuổi sẽ được trả lời kỹ càng về các mũi vắc xin phải cần tiêm nhìn chung và vắc xin 5 trong 1, vắc xin 6 trong 1. Đồng thời, trẻ cũng sẽ được đội ngũ chuyên gia có nhiều kinh nghiệm xét nghiệm chắt lọc, tư vấn kỹ lưỡng về vắc xin trước khi tiêm chủng và xây dựng chiến lược tiêm chủng hợp lý cho trẻ.

Thứ Năm, 22 tháng 8, 2019

Cách phòng tránh những bệnh cho trẻ khi thời tiết giao mùa

Thời tiết thay đổi đột ngột, từ nóng chuyển sang lệch, chênh lệch độ ẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn có hại phát triển rất dễ khiến trẻ mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm họng, viêm amidan, sốt virus gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Vậy các bậc phụ huynh cần làm gì để phòng bệnh cho trẻ mỗi khi thời tiết giao mùa. Cùng chúng tôi tham khảo những thông tin dưới đây để phòng bệnh đúng cách cho trẻ nhé! 

Những bệnh thường gặp lúc giao mùa và cách phòng tránh bệnh 

- Cảm cúm 
Do hệ miễn dịch của trẻ vẫn còn non yếu nên vào thời điểm giao mùa nếu trẻ không được chăm sóc tốt sẽ rất dễ bị cảm cúm. Trẻ khi mắc cảm cúm có thể sốt, nghẹt mũi, đau họng, ho, hắt hơi, nhức mỏi toàn thân. 


Để phòng ngừa, hãy ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, uống niều nước tập luyện thể dục liền thường xuyên để tăng sức đề kháng, ngay rửa tay để loại trừ mầm bệnh lây lan, nơi ở phải thoáng mát, sạch sẽ để tránh vi khuẩn, virus trú ngụ. 
Bên cạnh đó cần giữ ấm cho trẻ khi thời tiết chuyển lạnh. Có thể kiểm tra bằng cách sờ chân tay bé nếu ấm là bé đã đủ ấm, còn nếu lạnh là bé đã bị lạnh. 
- Sốt phát ban 
Sốt phát ban thường gây ra bởi vi rút sởi hoặc vi rút Rubella. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp. Biểu hiện của bệnh là mệt mỏi, đau đầu, sổ mũi, đau họng, viêm kết mạc mắt, niêm mạc vòm họng, có thể xuất hiện những chấm xuất huyết nhỏ. Ở vị trí gần hai bên cổ, sau tai của bé sẽ xuất hiện hai hạch sưng to và đau. Da trẻ sẽ xuất hiện những nốt đỏ nhỏ li ti ở vùng mặt rồi sau đó lan nhanh ra toàn thân và chân tay. Trẻ bị sốt, nổi ban đỏ khắp người, nhiều nhất ở thân mình và tứ chi. 
Phòng tránh: Cần cho trẻ tiêm phòng Sởi và Rubella theo chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. 
- Viêm amidan 
Khi thời tiết bắt đầu chuyển mùa, các loại vi rút dễ dàng xâm nhập vào cơ thể trẻ và phá vỡ hệ thống đề kháng chưa hoàn chỉnh của trẻ, nhất là hệ hô hấp làm cho trẻ bị viêm phế quản, viêm đường hô hấp, viêm amidan. 


Phòng tránh bệnh viêm amidan cho trẻ bằng cách Tập cho trẻ vệ sinh răng miệng hàng ngày. Với trẻ lớn nên xúc họng bặng nước muối sinh lý. Không nên cho trẻ ăn uống các loại thức ăn nguội lạnh, nhất là uống nước lạnh. Tăng cường bổ sung vitamin và khoáng chất cho trẻ. Nên cho trẻ ăn trái cây để có đủ khoáng chất cần thiết tạo kháng thể chống các tác nhân gây nhiễm trùng. 
Xem thêm các bài viết về bệnh viêm amidan tại https://khoataimuihong.webflow.io/
- Sốt xuất huyết 
Đây là bệnh do muỗi truyền, có thể xuất hiện quanh năm. Trẻ sốt cao đột ngột và liên tục (39-40 độ C) trong vòng 2-4 ngày, có thể xuất hiện dấu xuất huyết dưới da, ở niêm mạc miệng, đi tiêu ra máu... Nếu nghi ngờ trẻ bị sốt xuất huyết cần đưa trẻ tới các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra. 
Phòng tránh: 
- Mặc quần áo dài tay, ngủ màn cả ban đêm lẫn ban ngày. Không để trẻ ở nơi thiếu ánh sáng, ẩm thấp để tránh muỗi đốt. Thoa thuốc chống muỗi lên những vùng da lộ ra ngoài để bảo vệ. 
- Đậy kín lu, vại, hồ, bể chứa nước, không tạo nơi cho muỗi đẻ và hàng tuần nên cọ rửa với bàn chải để trứng muỗi rơi ra; thả cá 7 màu diệt lăng quăng/bọ gậy. 
- Dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp, sạch thoáng, không treo quần áo làm chỗ cho muỗi trú đậu, loại bỏ các vật chứa nước đọng (gáo dừa, lon, đồ hộp, ly, chén, chai lọ vỡ, vỏ xe...). Thay nước bình hoa mỗi ngày. 
- Đổ dầu hôi hoặc nhiều muối vào bát nước chống kiến, chân tủ thức ăn để triệt nơi sinh sản của muỗi. Có thể dùng thuốc diệt muỗi. 
Trên đây là một số những bệnh thường gặp ở trẻ khi vào thời điểm giao mùa và cách phòng tránh bệnh, các bậc phụ huynh có thể tham khảo.

Thứ Ba, 20 tháng 8, 2019

Hướng dẫn cách vệ sinh răng miệng sau khi cắt amidan

Để quá trình hồi phục sau cắt amidan được nhanh hồi phục ngoài việc lựa chọn địa chỉ cắt amidan uy tín, chế độ ăn uống phù hợp thì cách vệ sinh răng miệng sau khi thực hiện tiểu phẫu loại bỏ amidan cũng là việc vô cùng quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh răng miệng đúng cách sau khi cắt amidan.

Hướng dẫn cách vệ sinh răng miệng sau khi cắt amidan

Việc vệ sinh răng miệng đúng cách sau phẫu thuật viêm amidan không chỉ giúp phòng ngừa biến chứng có thể xảy ra, mà còn là yếu tố vô cùng quan trọng giúp răng của bạn luôn khỏe mạnh và bền chắc, có một hơi thở thơm mát, tự tin.

Tìm hiểu bệnh viêm amidan là gì

1. Chải răng đúng cách

Sau khi phẫu thuật amidan khoảng 24h bạn có thể đánh răng, khi đánh răng nên chọn loại bàn chải đánh răng có đầu bàn chải nhỏ và tròn, mềm để có thể vào được tất cả các ngóc ngách trong miệng mà không va đập vào nướu, đồng thời nên đánh một cách nhẹ nhàng, để tránh dẫn tới tổn thương vết mổ.

Nên chọn loại kem đánh răng có chứa florua để chống sâu răng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các loại chất đánh răng khác là không có tác dụng. Nên chải răng theo trình tự để tránh bỏ sót, việc lựa chọn kỹ thuật chải răng nào còn tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của từng người.

Các bạn có thể thực hiện đánh răng sau khi cắt http://benhviemamidan.over-blog.com/ cụ thể như sau:

- Đặt bàn chải nằm nghiêng góc 45 độ so với phần viền nướu và nằm ngang với hàm răng. Phần đầu lông bàn chải tiếp xúc với cả răng lẫn nướu.

- Chải nhẹ nhàng 2-3 cái răng sau đó di chuyển lần lượt đến những vị trí khác nhau.

- Giữ bàn chải theo chiều dọc khi chải phần mặt trong của các răng trước rồi kéo bàn chải theo hướng từ ngoài vào trong.

- Tiếp đến, các bạn có thể đặt bàn chải theo chiều vuông góc với mặt tiếp xúc của 2 hàm răng và chải từ sau ra trước.

- Sau đó, các bạn chải lưỡi để loại bỏ các vi khuẩn gây mùi hôi và dùng nước muối để súc miệng, làm sạch các mảng bám còn sót lại trong vòm họng.

2. Súc miệng đúng cách

Sau khi phẫu thuật amidan, bạn không nên sử dụng các loại nước súc miệng có chứa lượng cồn cao, vì chúng sẽ gây ảnh hưởng đến vết thương. Chỉ nên dùng các loại nước muối sinh lý hoặc nước muối tự pha để đảm bảo an toàn. Khi súc nên súc nhẹ nhàng, tránh súc quá mạnh có thể gây chảy máu vết mổ rất nguy hiểm.

Bạn nên nhớ, sau khi súc miệng bằng nước muối sinh lý, bạn cần phải súc miệng lại bằng nước lọc thì mới có hiệu quả. Bởi vì, nước lọc sẽ giúp rửa sạch lượng muối cũng như mảng bám đã bong ra lúc súc miệng bằng nước muối.

Bạn có thể pha nước muối để súc miệng bằng cách sau: Chuẩn bị 9g muối có chứa i-ot, đun sôi 1 lít nước rồi để nguội, pha muối với nước sôi bạn sẽ được nước muối sinh lý nồng độ 0,9%.

3. Phương tiện hỗ trợ vệ sinh răng miệng

Việc chải răng đúng chỉ có thể làm sạch mặt ngoài, mặt trong và mặt nhai của răng. Muốn làm sạch mặt tiếp cận vùng kẽ răng phải sử dụng thêm các phương tiện hỗ trợ khác như sử dụng chỉ nha khoa.

Cách dùng như sau:

+ Lấy một đoạn chỉ dài 40-45cm, cầm hai đầu đoạn chỉ bằng ngón trỏ và ngón cái. Quấn vào 2 ngón giữa còn một đoạn khoảng 15cm, dùng 4 ngón tay căng một đoạn khoảng 2cm, đưa nhẹ nhàng vào kẽ răng đến tận khe nướu..

+ Ôm chỉ sát vào mặt răng, dùng động tác lên xuống và tới lui nhẹ nhàng để lấy sạch mảng bám. Một kẽ răng thực hiện khoảng 2 lần cho 2 mặt răng. Không được kéo tới kéo lui quá mạnh làm mòn răng.

Ngoài cách vệ sinh răng miệng sau khi cắt amidan, người bệnh cũng lên lưu ý thực hiện tốt một số điều cơ bản sau đây thì mới có thể phòng ngừa các biến chứng hiệu quả.

+ Nên ăn thức ăn mềm và chất lỏng sau những ngày đầu phẫu thuật.

+ Không nên uống hoặc ăn chất lỏng nóng quá nóng hoặc quá lạnh cho đến khi hết thuốc gây tê ngày đầu tiên.

+ Không sử dụng uống hút vì khi mút có thể sẽ gây ra chảy máu rất nguy hiểm.

+ Nên chú ý uống nhiều nước.

+ Tránh tập thể dục quá mạnh trong 48 giờ đầu tiên.

+ Tránh hút thuốc cho đến khi vết thương đã lành.

+ Cần phải sử dụng thuốc giảm đau theo hướng dẫn của bác sĩ.

Trên đây là một số chia sẻ về cách vệ sinh răng miệng sau khi cắt amidan đúng cách. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn đọc, Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết về bệnh viêm amidan tại đây.

Tuyệt chiêu cá lóc hấp giấy bạc

Hấp giấy bạc là cách chế biến cá dân dã, không cầu kỳ nhưng lại khiến người ăn phải tấm tắc khen ngợi. Cá lóc hấp giấy bạc sẽ giúp thịt cá mềm hơn, giữ nước khiến thịt cá ngọt và dai, săn chắc hơn hẳn. Cuối tuần rồi, hãy vào bếp trổ tài làm món cá lóc hấp với giấy bạc để chiêu đãi chồng con nhé

Cá lóc hấp giấy bạc - Vẹn nguyên hương vị tươi ngon

Cá lóc, hay còn được biết đến với nhiều loại tên khác nhau như cá chuối, cá quả, cá tràu,... là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của gia đình Việt. 

Có rất nhiều cách chế biến khác nhau như cá lóc nấu canh chua, cá lóc kho, cá lóc nướng,... Nhưng thơm ngon, mềm thịt ngọt nước nhất vẫn là cá lóc hấp.

Khi hấp bằng giấy bạc, cá lóc sẽ chín từ từ, nước chiết ra từ cá sẽ làm thớ thịt cá mềm và ngọt hơn hẳn. Thịt cá không quá khô, mà săn chắc, vừa mềm vừa có độ dai nhất định.

Đặc biệt, cá lóc được chế biến bằng cách hấp sẽ giữ nguyên được hàm lượng dưỡng chất dồi dào trong cá. Đây là cách chế biến được các chuyên gia khuyên dùng trong ăn uống để bảo vệ sức khỏe.

 

Cá lóc hấp giấy bạc thơm ngon

Chọn mua và sơ chế cá lóc

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại cá lóc, có cá lóc đồng, cá lóc nuôi, cũng có loại cá lóc xuất xứ từ Trung Quốc. Khi chọn mua cá lóc, chị em nên chọn mua cá lóc Việt Nam, tránh mua cá nguồn gốc từ Trung Quốc. Ngon nhất là cá lóc đồng tuy nhiên số lượng loại thủy sản này ngày càng hiếm và khó tìm.

Cá lóc Trung Quốc thường có thân màu đen, sậm và to đều nhau. Trong khi đó, cá lóc trong nước sẽ có kích thước nhỏ hơn, thuôn dài và thân có màu đen đốm vàng, đốm xanh. 

Cá lóc đồng thường nhỏ, có lớp vảy màu đen sậm, đầu nhọn và có nhiều xương, thịt dai và săn chắc hơn. Còn cá lóc nuôi nặng cân hơn, thân tròn và vảy màu xám.

Bên cạnh đó, khi chọn mua cá lóc, chị em nên chọn con còn tươi sống, hậu môn nhỏ. 

Cách sơ chế cá lóc:

  • Cá lóc mua về rửa sạch, dùng muối xát đều thân cá để sạch nhớt và bẩn.
  • Bỏ vây, cạo vảy, bỏ mang và làm sạch phần ruột bên trong.
  • Cá lóc sau khi rửa sạch thì dùng dao cứa so le lên thân cá. 

Cá lóc hấp có thể nêm nếm nhiều loại gia vị khác nhau như hấp sả, hành, hấp tiêu, hấp rau cải xanh, nấm,... đều ngon miệng.

Công thức làm cá lóc hấp giấy bạc ngon chuẩn vị nhà hàng

Tùy thuộc vào hương vị mà bạn muốn ăn để chuẩn bị các nguyên liệu khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm món cá lóc hấp sả thơm ngon. 

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 con cá lóc đã sơ chế (khoảng 0,7 kg).
  • 1 bó sả, 1 nhánh gừng, ớt cay tươi, 2 cành tiêu xanh, 1 quả chanh.
  • Rau mùi, hành lá.
  • Hành khô, tỏi khô, gia vị gồm nước mắm, mì chính, đường, dầu ăn, hạt tiêu xay.
  • Giấy bạc nấu ăn.

Cách làm món cá lóc hấp giấy bạc:

  • Hành tỏi bóc vỏ, giã nhuyễn cùng với ớt sừng, tiêu xanh và 2 củ sả.
  • Hành lá, rau ngổ, rau mùi làm sạch, rửa và thái nhỏ.
  • Cá lóc sau khi khía cạnh thì ướp cùng với hỗn hợp trên cùng với 1 thìa nước mắm, ½ thìa mì chính, ½ thìa tiêu trong 30 phút.
  • Bọc cá lóc đã ướp, rải phần sả còn lại đập dập, gừng thái sợi lên trên thân cá trong thân cá khía cạnh và  rồi bọc kín.
  • Hấp cá lóc trong khoảng 30 phút, dùng đũa xiên qua thân cá để kiểm tra độ chín. 
  • Bày cá hấp lên đĩa, rắc rau mùi, hành lá, rau ngổ đã thái nhỏ đều lên cá và thường thức. 

Thưởng thức món cá lóc hấp sả 

Cá lóc hấp giấy bạc có mùi thơm nồng đặc trưng của sả, gừng và hạt tiêu. Thịt cá hấp vừa mềm, vừa ngọt nước nhưng lại có độ dai và săn chắc rất ngon miệng. 

Món ăn này ngon nhất khi chấm cùng nước mắm tỏi chanh, ăn kèm cùng rau sống và bánh đa nem.

Lúc ăn dùng bánh đa nem cuốn thịt cá, rau sống và chấm cùng nước mắm để thưởng thức trọn vẹn hương vị tươi ngon của món ăn. 

Món cá lóc hấp giấy bạc là món ăn thơm ngon, lạ miệng khiến mọi người phải tắm tắc khen ngon. Món ăn này không quá khó chế biến nhưng quan trọng nhất vẫn là phải chọn mua được con cá lóc tươi sống, thịt dai và săn chắc. Nếu không món hấp sẽ bị bở và kém ngon hơn hẳn. Với nguồn thủy sản tươi ngon, chất lượng nhất, Thực Phẩm 29 tự tin đưa đến khách hàng các món ăn ngon miệng trong đó có cá lóc hấp giấy bạc. Đặc biệt, món ăn ở đây nổi tiếng với công thức tẩm ướp độc đáo mà không nơi nào có, đem đến trải nghiệm món ăn ngon và lạ hơn hẳn. Để đặt món, khách hàng có thể liên hệ số hotline 0963.000.019 hoặc truy cập website thucpham29.com để xem menu món ăn.