Thứ Sáu, 19 tháng 7, 2019

Chế độ dinh dưỡng cho bé 4 tuổi thấp còi mẹ phải biết

Bé đã 4 tuổi nhưng bị suy dinh dưỡng thể thấp còi là điều luôn khiến mẹ phải băn khoăn và lo lắng, nhất là khi nhìn con “lọt thỏm” so với bạn bè đồng trang lứa. 4 tuổi chính là độ tuổi vàng để bé phát triển của bé. Nếu mẹ không muốn con mãi thấp còi thì hãy thực hiện ngay chế độ dinh dưỡng cho bé 4 tuổi thấp còi dưới đây nhé.

Trẻ 4 tuổi thấp còi cần bổ sung những dưỡng chất gì?

Ở giai đoạn 4 tuổi, trẻ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi có thể do nhiều nguyên nhân, có thể do chế độ dinh dưỡng thiếu chất, do bé ốm đau, hoặc thể trạng yếu ớt,...

Khi bé có dấu hiệu chững cân, nhẹ cân, chiều cao khiêm tốn và vóc dáng gầy gò hơn các trẻ đồng trang lứa, thì mẹ cần cải thiện đến chế độ dinh dưỡng sao cho phù hợp.

>> Tham khảo dòng sữa nepro dành cho người bị thận TẠI ĐÂY

[caption id="attachment_4369" align="aligncenter" width="600"] Trẻ thấp còi do nhiều nguyên nhân[/caption]

Chế độ dinh dưỡng cho bé 4 tuổi thấp còi phải đảm bảo đầy đủ các dưỡng chất như đạm, kẽm, các loại vitamin, selen, DHA, folate,...

Đồng thời, mỗi ngày mẹ phải cho bé ăn đủ 3 bữa chính, 1 - 2 bữa ăn phụ với sữa chua, hoa quả, váng sữa,...

Những thực phẩm rất tốt cho sự phát triển của trẻ gồm: gạo, các loại thịt (lợn, bò, gia cầm,...), thủy sản (cua đồng, cá chép, hến,...), hải sản (tôm, cá biển, mực,...), rau xanh, hoa quả, dầu cá hồi, dầu mè, dầu gấc,...sữa bột, sữa chua,...

Bên cạnh điều chỉnh chế độ dinh dưỡng thì mẹ cũng nên chú ý bổ sung cho con các loại sữa bột năng lượng, vitamin tổng hợp, men tiêu hóa, chế phẩm bổ sung máu,... theo chỉ định của bác sĩ.

Đồng thời nên để các cháu thoải mái tâm lý, vui chơi lành mạnh và đặc biệt nên cho bé tắm nắng hấp thụ vitamin D đúng cách.

Một số chế độ dinh dưỡng cho bé 4 tuổi thấp còi

Rất nhiều mẹ gặp khó khăn khi lên thực đơn ăn uống hàng ngày cho trẻ. Việc không có thực đơn ăn uống khoa học sẽ dẫn đến việc bổ sung thiếu chất dinh dưỡng, thừa những dưỡng chất không lành mạnh hoặc bị lặp bữa khiến trẻ chán ăn, khó tiêu.

>> Xem thêm thông tin sản phẩm sữa prosure cho người ung thư TẠI ĐÂY 

[caption id="attachment_4370" align="aligncenter" width="600"] Chế độ dinh dưỡng không phù hợp cũng làm bé còi[/caption]

Các bạn có thể tham khảo một số thực đơn ăn uống khoa học dưới đây:

Thực đơn ăn uống 1:

Bữa sáng: Phô mai, Súp thịt bò hầm khoai tây.

Bữa phụ 9h: 1 hộp sữa tươi tùy ý.

Bữa trưa: Cơm, canh rau nấu tôm nõn, thịt sốt, hoa quả.

Bữa phụ 14h: Bánh quy, bánh bông lan mềm.

Bữa chiều: Cơm, canh bầu nấu thịt, trứng ốp la, hoa quả.

Bữa phụ 20h30: 1 cốc sữa.

Thực đơn ăn uống 2:

Bữa sáng: Phở bò rau cải, sữa tươi.

Bữa phụ 9h: Váng sữa.

Bữa trưa: Cơm, thịt bò, canh rau xanh, hoa quả.

Bữa phụ 14h: Sữa chua

Bữa chiều: Cơm, cá kho, rau xào, canh, hoa quả.

Bữa phụ 20h30: Sữa công thức.

Thực đơn ăn uống 3:

Bữa sáng: Sandwich, trứng ốp la, sữa tươi.

Bữa phụ 9h: Sữa chua.

Bữa trưa: Cơm, cá rán, canh rau, hoa quả.

Bữa phụ 14h: Bánh quy, sữa.

Bữa chiều: Cơm, gan xào, canh khoai, hoa quả.

Bữa phụ 20h30: Sữa tươi.

Lưu ý: Chế độ dinh dưỡng cho bé 4 tuổi thấp còi trên đây chỉ là một số gợi ý món ăn mà mẹ có thể tham khảo để lên thực đơn ăn uống cho bé. Bạn có thể thay thế các món ăn bằng những thực phẩm khác cho bữa ăn thêm phong phú và ngon miệng.

Sữa công thức - sản phẩm hoàn hảo cho bé 4 tuổi thấp còi

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng thì mẹ cũng nên chú ý cho trẻ uống thêm các loại sữa công thức phù hợp. 

>> Mua ngay: Sữa meta care cho bé bị thấp còi suy dinh dưỡng

[caption id="attachment_4371" align="aligncenter" width="600"] Mẹ bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho bé[/caption]

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm sữa công thức khác nhau, đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng như Hikids, Abbott, Vinamilk, Friso, Nutrient Kids,... Các thương hiệu sữa này đều có các dòng sản phẩm riêng dành cho bé muốn tăng cân và chiều cao. Đồng thời, uống sữa công thức cũng rất hiệu quả cho bé để phát triển toàn diện, vóc dáng, trí tuệ và cung cấp năng lượng cho bé hoạt động cả ngày dài.

Tại suabim.vn, chúng tôi chuyên cung cấp các loại sữa công thức chính hãng từ các thương hiệu lớn, đảm bảo chất lượng và an toàn cho bé.

Trên đây là chế độ dinh dưỡng cho bé 4 tuổi thấp còi mà mẹ nên chú ý bổ sung cho bé. Mẹ nên nhớ, độ tuổi bé lên 4 là giai đoạn vàng để bé đạt được vóc dáng như ý. Chính vì thế, mẹ cần phải có kế hoạch lên thực đơn ăn uống cho bé sao cho thật khoa học, phù hợp và ngon miệng để kích thích sự thèm ăn của trẻ.

Thịt vịt bài thuốc quý đừng bỏ qua

Thịt vịt từ lâu đã trở thành món ăn rất quen thuộc của người Việt... Giá trị dinh dưỡng của thịt vịt cũng ngang với thịt gà (giàu protein, vitamin B, E; hàm lượng kali, sắt, đồng, kẽm... cao).

Theo Đông y, thịt vịt vị ngọt, hơi mặn, tính lương (mát). Công hiệu thanh nhiệt giải độc, tư âm giáng hỏa. Đặc biệt có hiệu quả đối với các bệnh có sốt, sởi, trừ khử thử nhiệt, đại tiện táo, họng khô miệng khát, ra mồ hôi trộm, phù nề, nam giới di tinh, phụ nữ kinh nguyệt ít. Xin giới thiệu một số món ăn - bài thuốc từ thịt vịt phòng chữa bệnh.

Vịt hầm trần bì: vịt 1 con 1kg, trần bì 10g, hoàng kỳ 30g, gia vị gừng, hành, dầu hạt cải, tương, rượu, muối, bột ngọt vừa đủ. Vịt làm sạch, bôi nước tương lên da, rán trong dầu hạt cải, xong rửa sạch dầu mỡ đặt lên đĩa cho vào nồi đất. Cho lượng nước vừa đủ, trần bì, hoàng kỳ cho vào bao vải, rồi cho các vị còn lại vào nồi. Hầm vịt chín, chắt lấy nước đổ lên vịt đã chặt miếng. Công dụng: đại bổ nguyên khí, thích hợp với người tỳ vị hư nhược. 

Vịt bát bảo hấp cách thủy: vịt trắng 1 con (1.500g) bỏ lòng, mè đen, đào nhân, tang thầm, ngó sen, hạt khiếm thực, táo đỏ, ý dĩ, mỗi vị 20g. Cho gạo nếp cùng rượu vang, gia vị vào bụng vịt khâu lại. Đặt vịt vào bát to, nêm rượu, gia vị và ít nước, hấp cách thủy cho chín (khi ăn tháo chỉ). Thích hợp: bổ thận, kiện tỳ, chắc răng, chữa gầy yếu suy nhược, xích bạch đới.

Vịt hầm ngọc trúc: vịt mái già một con (1.500g), ngọc trúc 50g, mạch môn đông 50g, rượu vang 30g. Thuốc cho vào túi vải buộc miệng ngâm nước lạnh 3 phút rồi bỏ vào bụng vịt. Đầu vịt gập vào bụng, lấy dây buộc lại đặt vào bát to rồi cho vào nồi chưng tới khi vịt chín mềm, bỏ túi thuốc ra vắt lấy nước. Thích hợp với người bị đái tháo đường, âm hư, miệng khát, uống nhiều nước.

Vịt hầm bách hợp: vịt mái già 1 con, bách hợp tươi 300g, gia vị. Vịt mổ bụng bỏ lòng đã làm sạch, cho bách hợp vào bụng tưới 2 muỗng rượu, gia vị, bỏ đầu vịt vào bụng buộc chặt lại. Chưng cách thủy cho chín. Ăn thịt, lòng và bách hợp. Thích hợp với người bị viêm phế quản mạn, ho hen, khạc ra máu, ho lao.

Canh vịt đỗ trọng: thịt vịt 100g nấu 30 phút, gia đỗ trọng 30g, mộc nhĩ trắng 30g. Nấu thêm 15 phút. Ăn thịt vịt, mộc nhĩ, nước canh, bỏ đỗ trọng. Thích hợp với người bị tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, tâm phiền, mất ngủ, hay quên.

Canh vịt nấu đan sâm: thịt vịt 100g, đan sâm 50g. Vịt làm sạch chặt miếng, nấu 60 phút cùng đan sâm bỏ vào túi vải, hoặc nấu đan sâm riêng 30 phút, chắt nước cho vào nồi canh vịt nấu thêm ít phút. Chia 2 lần ăn sáng chiều. Công dụng: hoạt huyết. Thích hợp với người bị trúng phong, bán thân bất toại.

Vịt xào lăn hấp dẫn vị giác

Thịt vịt là nguyên liệu quen thuộc và đầy dinh dưỡng cho cơ thể người. Nếu bạn là một người yêu thích ẩm thực, hẳn rằng bạn đã được thưởng thức món vịt xào lăn rất đậm đà và bổ dưỡng. Vậy những ngày cuối tuần rảnh rỗi hãy tham khảo cách làm món ăn này để cả nhà cùng thưởng thức qua bài viết sau.

1. Cách sơ chế vịt không bị hôi

Để làm món vịt xào lăn, trước tiên bạn nên chuẩn bị nguyên liệu. Vịt là nguyên liệu chính cho món ăn nên khi chọn bạn phải có một số lưu ý nhất định để chọn được vịt ngon.

Đầu tiên không nên mua vịt nhỏ vì nó thường có mùi hôi, nhiều lông tơ khi làm lông sẽ rất lâu, thịt nhão không được chắc. Để chọn được vịt ngon bạn để ý hình dáng vịt ít nhất là từ cỡ trung trở lên, da cổ dày, phẳng phần ức mềm và cầm vịt lên có cảm giác nặng tay.

Theo đông y mùa hè ăn vịt là hợp lý nhất. Bởi vì đây là thời điểm vịt béo, thịt chắc da dày , đồng thời vịt có tác dụng thanh nhiệt, dưỡng âm rất tốt cho cơ thể.

Một trong những cách để phân biệt nữa là những con vịt đẻ nhiều trứng thịt nó sẽ rất thơm, để ý là bụng phệ xuống phần dưới, đi nặng nề. Hoặc không bạn có thể chọn những con vịt đực, vì nó sẽ ngon hơn thịt của vịt cái.

Vịt thường có mùi hôi nên bạn có thể bỏ túi cho mình một số bí kíp để khử mùi hôi của vịt như sau:

Sau khi đã làm sạch lông, bạn cho muối, gừng băm nhỏ, tiêu và một ít rượu trắng trà lên lên rồi để một lúc. Sau đó rửa lại bằng nước sạch. Lúc luộc bạn cũng đập một ít gừng cho vào, như vậy vừa để vịt hết hôi, nước luộc vịt cũng sẽ thơm hơn

2.Công thức làm vịt xào lăn ngon

Sau khi đã có được bí kíp chọn vịt ngon và khử mùi hôi, bạn chết biến vịt xào lăn theo quy trình sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Vịt: khoảng ½ con
  • Các nguyên liệu khá: tầm 5 củ sả, 1-2 củ hành, 2 củ tỏi, 1 củ gừng và 1 quả ớt.
  • Gia vị: cần chuẩn bị là dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, dầu hào, vừng, một ít rượu và muối.

Bước 2: Tiến hành chế biến vịt xào lăn.

Sau khi đã sơ chế vịt, bạn láy dao rọc lấy phần thịt của vịt thái các miếng vừa ăn. Trần qua nước sôi khoảng 1 phút rồi cho vào nước đá lạnh, đợi ráo nước thì khi xào thịt sẽ được giòn và ngon hơn.

Lúc này bạn rửa sạch sản và ớt rồi thái lát. Còn tỏi và hành thì băm cho thật nhỏ. Tiếp theo bạn cho thịt ướp với nước mắm, dầu hào, hạt nêm, tiêu, hành khô và tỏi. Dùng tay trộn đều để gia vị được ngấm vào thịt, lưu ý khí công đoạn này bạn nên dùng bao tay lấy ăn để giữ gìn vệ sinh.

Tầm 30 phút sau, nếu thấy thịt vịt đã ngấm gia vị. Bạn cho các nguyên liệu đã chuẩn bị trước đó bao gồm: sả, ớt, hành khô vào chảo, phi lên cho đến khi dậy mùi thì cho vịt vào xào cùng. Đảo đều tay để các gia vị thấm vào thịt, cho đế khi thấy thịt ăn lại, xém cạnh thì nêm gia vị cho vừa là được.

Khoảng 2 phút sau bạn có thể tắt bếp, cho món ăn ra đĩa và có thể thưởng thức.

3. Địa chỉ bán vịt xào lăn ngon nhất Hà Nội

Phương pháp chế biến món vịt xào lăn khá đơn giản, nhưng cũng cần phải tỉ mỉ, khéo léo và chú tâm thì mới ngon được. Do vậy, để thưởng thức món ăn này một cách tiện lợi bạn có thể đến các cửa hàng chuyên về các món vịt.

Vịt 29 chính là địa điểm bạn không nên bỏ qua. Với uy tín lâu năm về các món vịt, vịt 29 đã dân khẳng định được thương hiệu và lòng tin của khách hàng. Bên cạnh vịt xào lăn bạn cũng có thể chọn những món ăn mới lạ, ngon miệng khác.

Đồng thời chi phí lại phù hợp với những người có thu nhập trung bình trở lên, cho nên bạn sẽ không phải băn khoăn về giá cả. Hiện nay, bổ sung thêm dịch vụ giao hàng tận nhà, bạn chỉ cần gọi hotline của cơ sở gần nhất nhân viên sẽ giao hàng nhanh chóng, kịp thời cho bạn.

Mề vịt trộn mộc nhĩ

Mề vịt giòn ngon, được khử hết mùi tanh, có vị cay cay ăn kèm với dưa chuột và nấm, thích hợp lai rai. Mề vịt phù hợp để chế biến các món ăn chơi ăn nhậu cho các ông xã. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ cách chế biến món ăn để ăn nhậu và giải ngấy.

Nguyên liệu:

- 200 g mề vịt

- 1 ít mộc nhĩ khô

- 1 quả dưa chuột

- Ớt đỏ loại to

- Rau mùi

- Gừng, tỏi, muối, đường, giấm gạo

- 2 muỗng canh sa tế

- 2 muỗng canh nước tương

- 1 muỗng canh dầu đậu phộng.

Cách làm:

Bước 1: Mộc nhĩ rửa sạch rồi nấu trong nước nóng khoảng vài phút cho chín, vớt ra để ráo. 

Bước 2: Mề vịt làm sạch, loại bỏ các chất bẩn và màng cứng bên ngoài, sau đó cắt thành từng miếng mỏng, rửa sạch với nước.

Bước 3: Gừng cắt lát mỏng bỏ vào nồi nước đã nấu mộc nhĩ rồi cho mề vịt vào luộc chín. 

Bước 4: Vớt mề vịt ra, ngâm vào nước đá nhằm giữ mề vịt được giòn. 

Bước 5: Trong một tô to, trộn mề vịt với ớt đỏ, muối, nước tương, ướp trong 30 phút. 

Bước 6: Dưa chuột rửa sạch và cắt khúc, tỏi băm nhỏ, rau mùi cắt nhỏ. 

Bước 7: Cho mộc nhĩ, dưa chuột, rau mùi và tỏi vào tô trộn đều với một ít muối. Sau đó lấy tô đã trộn mề vịt bỏ vào cùng nhau. Nêm nếm gia vị với dầu đậu phộng, sa tế, nước tương, một ít đường xem đã vừa ăn chưa.

Bước 8: Trình bày ra đĩa và thưởng thức. 

Thịt vịt kho rau răm món ngon đậm vị

Rau răm vừa là vị thuốc chữa bệnh vừa là loại gia vị dùng để chế biến món ăn rất tốt cho sức khỏe người sử dụng. Hôm nay,Vịt 29 sẽ hướng dẫn bạn cách làm món thịt vịt kho rau răm không chỉ ngọt mềm, thơm ngon, đậm đà lạ miệng mà còn rất bổ dưỡng cho cả nhà thưởng thức nhé.

Nguyên Liêu:

- 450g thịt vịt
- 50g rau răm
- 50g củ gừng tươi
- 2 củ hành tím
- 3 tép tỏi 
- Gia vị: hạt nêm, nước tương đen, đường, nước mắm, dầu ăn

 
Thực Hiện:

- Rau răm rửa sạch, hành tím và tỏi bóc vỏ,băm nhuyễn. Thịt vịt xát gừng đập giập để khử mùi, rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn.Ướp với 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước tương đen, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu ăn, 1/2 phần rau răm, hành tỏi
- Phi thơm phần hành tỏi băm còn lại với dầu ăn, cho thịt vịt vào xào.
- Cho rau răm vào nồi, xếp thịt vịt lên, chế một ít nước ấm vào, nêm 1/2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê đường nấu với lửa nhỏ cho đến khi nước cạn, tắt bếp. 
 
Mách bạn:
-Bạn có thề để nguyên miếng thịt lớn rán vàng, kho mền. Đến khi dùng mới chặt nhỏ, miếng thịt mới ít teo hơn. Tuy nhiên, bạn nhớ dùng tăm xâm đều để miếng thịt thấm gia vị nhanh.


 

Chữa viêm amidan bằng rau diếp cá có thực sự hiệu quả?

Có nhiều phương pháp chữa viêm amidan trong đó chữa viêm amidan bằng rau diếp cá được người xưa áp dụng và lưu truyền cho đến nay. Nhưng cũng có nhiều người vẫn chưa biết rõ về cách điều trị này. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về cách điều trị dân dã này nhé.

Rau diếp cá (dấp cá) có tên khoa học là Houttuynia Cordata Thumb. Là loài thân thảo, có chiều cao trung bình từ 20 – 30cm. Thân màu xanh sẫm hoặc đỏ tía. Lá diếp cá hình tim, mọc so le nhau. Hoa màu trắng, có 4 cánh và thường mọc thành bông. Diếp cá có thể mọc hoang trong tự nhiên, hoặc được trồng trong vườn nhà.



Công dụng của rau diếp cá

Rau diếp cá có tác dụng như một loại rau gia vị trong bữa ăn hàng ngày. Không những thế, nó còn có rất nhiều tác dụng điều trị bệnh. Đông Y rất coi trọng rau diếp cá và thường xuyên sử dụng chúng như một vị thuốc chữa bệnh an toàn và hiệu quả.

Rau diếp cá còn được gọi là dấp cá, có vị tanh như cá, dạng thân cỏ dễ trồng. Rau ưa sống nơi ẩm thấp, thân cứng, có lông, rễ mọc ngầm ở các đốt. Khi ăn có vị chua, mát, tanh… giúp lợi thủy tiêu thũng, thanh nhiệt giải độc, đi vào phế can, tiêu viêm hiệu quả…

Rau diếp cá được biết đến với nhiều công dụng điều trị bệnh như trĩ, viêm tuyến tiền liệt, viêm tai giữa, viêm phế quản, viêm họng, ho… Trong số đó thì chữa viêm amidan bằng rau diếp cá cũng là một phương pháo hiệu quả và được ưa chuộng.
Chữa viêm amidan bằng rau diếp cá


Rau diếp cá + muối trắng

Muối trắng luôn có sẵn trong mỗi căn bếp Việt, ngoài công dụng nấu ăn chúng còn hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh. Muối có vị mặn nên tính kháng khuẩn tiêu viêm rất cao. Những hoạt chất có lợi trong muối và rau diếp cá khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra một hỗn hợp chống viêm tuyệt vời.

Cách làm:

- Rau diếp cá lấy cả thân và gốc, lá, rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng để loại bỏ vi khuẩn có hại. Ngâm khoảng 15p rồi vớt ra đem giã nát bằng cối, thêm chút muối và 10ml nước.

- Dùng rây lọc lấy phần nước cốt, bỏ bã rồi uống.

- Sử dụng ngày 2 lần, duy trì 1 tuần sẽ thấy kết quả rõ rệt.

Ngoài cách chữa viêm amidan bằng rau diếp cá trên, người bệnh nếu có thêm triệu chứng sốt thì cũng có thể tận dụng rau diếp cá để điều trị chứng này. Lấy phần bã vừa giã kẹp vào nách hoặc đắp lên trán cũng là cách hạ sốt đơn giản và hiệu quả.

Nước vo gạo + Diếp cá

Nguyên liệu:

Nước vo gạo đầu tiên đã loại bỏ trấu: 500ml

Rau diếp cá đủ rễ, thân, lá tươi: 300g

Cách làm:

Rửa sạch và ngâm rau diếp cá trong nước muối loãng để khử trùng.

Vớt rau ra và giã nhuyễn, cho thêm nước vo gạo vào đun sôi, vặn nhỏ bếp trong 20p.

Chắc lấy nước và uống trong ngày.


Rau diếp cá và mật ong

Mật ong là nguyên liệu có từ tự nhiên, rất lành tính, an toàn cho sức khỏe của người sử dụng. Đặc biệt, mật ong có tính kháng viêm khá cao. Do đó, người dùng có thể an tâm sử dụng mật ong để chữa trị bệnh viêm amidan. Ngoài ra, mật ong còn có chứa rất nhiều vitamin khác nhau, giúp giảm tình trạng sưng đau ở họng và dễ dàng tiêu diệt được các loại vi khuẩn bám trong thành họng khiến cho amidan bị sưng tấy. Chữa viêm amidan bằng rau diếp cá và mật ong là phương pháp rất thích hợp cho trẻ nhỏ vì rất dễ uống.

Cách thực hiện như sau:

Cũng tương tự với cách làm trên, bạn đem lá diếp cá rửa sạch và xay nhuyễn lấy nước.

Sau đó, bạn cho vào nước lá diếp cá một muỗng mật ong.

Trộn đều hỗn hợp này lên và uống 2 lần/ ngày.
Diếp cá và cam thảo đất

Rễ cam thảo đất có vị ngọt, tính bình, có công dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Nó còn là vị thuốc lành tính điều trị được nhiều bệnh khác nhau như viêm gan B, dạ dày, ngộ độc thực phẩm, mụn nhọt,…

Dùng cách chữa viêm amidan bằng rau diếp cá và cam thảo đất thường xuyên; bệnh sẽ tiến triển theo chiều hướng tích cực. Sau khoảng 5 ngày dùng, bệnh nhân không còn thấy khó chịu; vướng víu, đau khi nuốt ở cổ họng nữa

Cách thực hiện: Dùng 20g rau diếp cá tươi và 20g cam thảo đất. Rau diếp cả rửa sạch, để ráo nước. Cho các nguyên liệu vào nồi sắc lấy nước uống. Mỗi ngày uống 2 lần. Uống đều đặn thường xuyên trong 5 ngày, bệnh viêm amidan thuyên giảm hẳn.

Bạn thực hiện đều đặn khoảng 3 ngày, triệu chứng bệnh viêm amidan sẽ giảm rõ rệt.

Trên đây là một số cách chữa viêm amidan bằng rau diếp cá, bạn đọc có thể tham khảo. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về bệnh viêm amidan có thể liên hệ trực tiếp chuyên khoa tai mũi họng bệnh viện an việt để được các bác sĩ tư vấn miễn phí. Tham khảo thêm các bài viết khác tại đây

Thứ Năm, 18 tháng 7, 2019

Lẩu cá quả thơm ngon hấp dẫn

Cá quả hay còn gọi là cá lóc là một loại cá rất quen thuộc với các bà nội trợ. Cá quả chế biến khá đơn giản nên bạn có thể chế biến cho mọi người cùng thưởng thức vào dịp cuối tuần. Nhắc tới các món lẩu thì không thể thiếu món lẩu cá. Lẩu cá quả là món ăn bổ dưỡng bởi thịt cá quả lành tính, vị ngon ngọt,  ít xương, là sự lựa chọn của đa số mọi người.

Định lượng sản phẩm:

Một nồi lẩu thích hợp cho 6 người thưởng thức. Trong nồi lẩu cá quả, một đĩa nhỏ cá quả có trọng lượng 0,3kg- 0,5kg

Đặc tính lẩu cá quả 

Cá quả giàu vitamin A, D, E nhóm B (B1, B2, B6, B12),…  rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Cá dễ tiêu hóa, do chứa ít collagen. Từ thịt cá quả có thể chế biến ra nhiều món ăn và có thể làm thuốc chữa bệnh cho con người, mới thấy món ăn từ cá quả không những là ẩm thực mà còn là những bài thuốc quý.

Màu sắc, hương vị

Nồi lẩu cá quả rất hấp dẫn người thưởng thức bởi thịt cá thơm hòa quyện cùng gia vị, các món ăn kèm. Màu sắc đặc trưng bởi thịt cá, rau củ,…khiến người ăn không thể chối từ.

Đối tượng sử dụng

Theo y học cổ truyền, cá quả tính hàn vị ngọt, bổ tỳ vị, lợi thuỷ, thông khí, tiêu chướng, bổ âm, tráng dương, dưỡng huyết, bổ tim, thận, khứ phong, nhuận phổi, lợi sữa. Cá quả là món ăn lý tưởng cho người bị phù thũng, phù chân, kinh nguyệt không đều, ra nhiều khí hư, lưng khớp mỏi, trĩ, mẩn ngứa, phổi kết hạn, hoặc người tỳ vị suy, thiếu máu. Đặc biệt, đối với trẻ em, phụ nữ cho con bú, những người bị bệnh tim mạch,…

Cách chế biến lẩu cá quả

Nguyên liệu:  Cá quả, thịt bò, xương ống, hành tím, tỏi, ớt, gia vị, nấm, đậu hũ, rau cải, thì là, hành hoa, gừng tươi, hành lá,…

Cách làm món lẩu cá quả:

Bước 1: Cá làm sạch, lọc thịt để riêng, xương và đầu để ninh lấy nước ngọt làm nước dùng. Phần thịt cá lạng thật mỏng rồi ướp cùng một chút gia vị, gừng tươi. Hành hoa lấy phần thân trắng. Thì là nhặt bỏ rễ, cải cúc, rau cần, cải ngọt nhặt rửa sạch, cắt khúc. Nấm nhặt rửa sạch, để nấm hương ngâm nở, cắt bỏ chân, khía phần mũ nấm để bày cho đẹp. Đậu phụ xắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2:  Khi nước dùng đã ninh kỹ, lọc bỏ xương, trút phần nước đã lọc sang nồi lẩu, nêm gia vị cho thật vừa. Rán đậu hũ cho thật vàng ươm.

Bước 3: Cá quả xếp ra đĩa và rắc lên trên một chút hạt tiêu. Các thứ còn lại xếp thành từng góc riêng để xung quanh. Nước lẩu chuẩn bị xong thì cho ít hành lá, đậu hũ vào và thưởng thức. Nước lẩu khá ngon nên có thể ăn cùng bún, mì.

 Món lẩu cá quả muốn ngon thì luôn để nước nhúng thật sôi như vậy cá mới ngọt và không bị lạnh.