Thứ Ba, 9 tháng 7, 2019

Cách làm món ốc hương hấp ngon

Trong những ngày chuyển mùa, thời tiết se lạnh, không gì tuyệt hơn là được thưởng thức những món hấp, đặc biệt là món ốc hương hấp. Đây là món ăn chứa nhiều dinh dưỡng, hấp dẫn mà cách làm đơn giản. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn bí quyết để làm món ốc hương hấp chuẩn vị.

Tìm hiểu chung về ốc hương hấp

- Định lượng

Mỗi đĩa ốc hương hấp bán ra thường từ 0,3 kg – 0,5 kg

- Dưỡng chất

Ốc hương hấp thu hút thực khách không chỉ bởi vị ngon khó cưỡng mà còn bởi đây là món ăn giàu dinh dưỡng. Ốc hương giàu đạm, chứa nhiều các vitamin A, B, các dưỡng chất tốt cho cơ thể như canxi, photpho, sắt,... Các dưỡng chất đó rất tốt cho hệ thần kinh và não bộ của con người. Đặc biệt, với cách chế biến thành món hấp, hầu như các dinh dưỡng có trong con ốc được giữ nguyên trọn vẹn.

- Màu sắc

Ốc hương hấp có màu sắc tự nhiên của con ốc, vỏ nâu với những đốm đen nhỏ đặc trưng. Trên đĩa ốc hương hấp có thể điểm xuyết thêm các loại rau thơm trang trí xanh mát.

- Hương vị

Món ốc hương hấp là sự lưu giữ trọn vẹn những hương vị tinh túy của biển. Thịt ốc giòn, dai ngon và ngọt được hấp chín đượm trong hương gừng và sả thơm nồng, cay nhẹ.

 Công thức chế biến

- Bước 1: Ốc hương mua về đem rửa sạch, ngâm trong nước vo gạo để ốc nhả hết bùn đất. Tiếp tục rửa thêm nhiều lần với nước sạch để đảm bảo không còn bùn đất hay rong rêu bám vào ốc.

 

Ốc hương mua về đem rửa sạch

- Bước 2: Gừng cạo sạch vỏ, bào sợi mỏng. Sả và ớt đem rửa sạch, băm nhỏ. Chia thành 3 phần, 2/3 cho vào hấp cùng ốc, 1/3 còn lại để làm nước chấm.

- Bước 3: Cho ốc hương vào nồi hấp. Lưu ý khi cho ốc vào nồi cần dàn đều ốc để ốc chín đều. Cho thêm một chút gia vị như muối, hạt nêm,... để món ốc hương hấp thêm đậm đà. Cuối cùng rắc gừng bào sợi và sả ớt băm lên trên rồi hấp chín. 

Thông thường thời gian hấp khoảng từ 20-25 phút.

- Bước 4: Pha nước chấm chua ngọt theo công thức: một chén nước lọc, 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường trắng, sả, ớt và gừng vừa băm nhỏ. 

Lấy ốc hương bày ra đĩa, trang trí thêm rau thơm cho đẹp mắt. Món ốc ngon nhất khi ăn nóng chấm vào nước mắm chua ngọt thanh mát đậm đà. Không nên để ốc nguội sẽ mất vị thơm và giòn, ốc sẽ có mùi tanh.

Món ốc hương hấp thích hợp cho các bữa nhậu, bữa ăn trong các cuộc chơi cùng bạn bè. Đây là món ăn ngon miệng lại dễ thực hiện tuy nhiên để chuẩn bị món ăn với số lượng lớn cho nhiều người thì không phải ai cũng có thời gian. Hiểu được những khó khăn của khách hàng.

#hải_sản_29 #103c9_tô_hiệu #hải_sản_tươi_sống

 

Công thức thực hiện món tu hài nướng muối ớt

Tu hài hay có tên gọi khác là ốc vòi voi đã không còn quá xa lạ với nhiều người. Từ tu hài người ta có thể chế biến ra rất nhiều các món ăn ngon như: tu hài xào lăn, tu hài hấp hay tu hài nướng mỡ hành… nhưng có lẽ để lại trong lòng thực khách sự nhớ nhung thì có lẽ phải nhắc đến món tu hài nướng muối ớt. Vừa ăn tu hài ngọt giòn vừa cảm nhận cái vị cay nồng nồng của ớt kèm thêm vị mặn mà của muối đưa đến cho người thưởng thức những cảm xúc thật khó quên.

Tìm hiểu về món ăn

- Định lượng

Mỗi đĩa tu hài được bán ra sẽ có định lượng từ 0,3 kg đến 0,5 kg.

- Màu sắc, hương vị và dưỡng chất

+ Màu sắc: Nó khá là đẹp và bắt mắt vì có màu đỏ của ớt cũng như màu vàng óng của tu hài nướng.

+ Hương vị: Đó là một sự kết hợp và cảm nhận tinh tế giữa vị ngọt của tu hài vị cay nồng của ớt và vị đậm đà của muối.

+ Dưỡng chất: Tu hài chứa trong mình 16 axit amin rất có lợi cho sức khỏe người sử dụng.

Công thức thực hiện món tu hài nướng muối ớt

- Nguyên liệu chuẩn bị cho món ăn 

+ Tu hài: 2 kg

+ Hành khô, ớt băm nhuyễn. Tùy vào khẩu vị ăn cay thường ngày của gia đình bạn mà có những điều chỉnh thích hợp về lượng ớt.

+ Lạc rang giã vụn

+ Dầu ăn và muối.

- Cách làm món tu hài nướng muối ớt

- Bước 1: Để có món ăn ngon trước tiên bạn phải lựa chọn được những con tu hài tươi sống và đem rửa sạch với nước. Sau đó bạn đun nước sôi lên, đổ trực tiếp nên tu hài chờ đến khi tu hài mở vỏ thì khéo léo làm sạch lớp màng sẩm rồi bỏ đi, sau đó thì tách một bên vỏ của tu hài.

- Bước 2: Hành khô sau khi được băm thì sẽ dùng dầu ăn phi thơm lên cùng  với ớt. Lưu ý bạn nên tự làm hỗn hợp mỡ (có thể dùng mỡ lợn) nó sẽ làm cho món ăn của bạn trở nên ngậy hơn rất nhiều.

 - Bước 3: Sau khi có hỗn hợp mỡ cùng với ớt hành đã phi thơm bạn trộn đều lên với một chút muối, lưu ý làm lượng vừa đủ để tránh gây lãng phí.

- Bước 4: Lúc này, bạn chuẩn bị bếp và xếp tu hài lên bếp nướng, nướng cho đến khi tu hài hơi se lại thì dùng thìa rưới hỗn hợp đã làm ở bước 3 lên toàn bộ bề mặt tu hài. Tiếp tục nướng cho đến khi tu hài tỏa ra mùi thơm đặc trưng của nó là có thể kết thúc quá trình nướng tại đây rồi.

Tu hài sau khi nướng béo ngậy

- Bước 5: Hãy bày tu hài ra đĩa một cách đẹp mắt nhất và rắc hành phi cùng với lạc rang đã giã nhuyễn là bạn đã có thể bắt đầu thưởng thức món tu hài nướng muối ớt bổ dưỡng này rồi.

Món ăn tu hài nướng muối ớt khá là dễ ăn nó phù hợp cho các bữa tiệc gia đình, vừa cùng nhau nướng tu hài lại có thể cùng nhau trò chuyện làm thắt chặt hơn tình cảm gia đình. Với 2 kg tu hài bạn có thể ăn từ 4-5 người là hợp lý, ngon và đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Đây là món ăn thơm ngon và tốt cho sức khỏe chính vì thế nhiều gia đình thường lựa chọn để bày biện trong mâm cỗ ngày giỗ, tiệc tùng, liên hoan. Tuy nhiên, việc chuẩn bị và chế biến khá mất thời gian nên lựa chọn dịch vụ nấu cỗ 29 là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. 

#hải_sản_29 #103c9_tô_hiệu #hải_sản_tươi_sống

 

Tìm hiểu về món sò huyết xào lăn

Với công thức đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, người phụ nữ Việt có thể cho ra đời hàng trăm món hải sản với hương vị độc đáo, mới lạ, mang đậm phong cách của từng vùng miền khác nhau. Với sò huyết cũng thế đây là một trong những thành phần chính của rất nhiều món ăn hấp dẫn của dân miền biển, đơn cử như cháo sò huyết, sò huyết xào me, sò huyết nướng mỡ hành… và đặc biệt phải kể đến món sò huyết xào lăn một món ăn dân quê độc đáo mà ngày hôm nay chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn.

Định lượng món sò huyết xào lăn

 

Sò huyết xào lăn

- Món sò huyết xào lăn có định lượng  0.3kg - 0.5kg/ 1 đĩa

Mô tả chi tiết

- Sò huyết được biết đến là một trong những đặc sản bậc nhất của vùng duyên hải Nam Trung Bộ, sò huyết hay còn được gọi là sò lụa là món ăn được rất nhiều du khách yêu cầu khi đến du lịch tại khu vực này của Việt Nam, chỉ với cách thức chế biến đơn giản món sò huyết sau khi chế biến xong có màu vàng tươi mang vị ngọt của sò huyết hòa quyện cùng mùi thơm ngậy của bơ, lớp xả ớt phi thơm giòn tan ngay trong miệng làm bạn không thể chối từ ngay từ lần thử đầu tiên. 

- Điểm đặc biệt của cách chế biến này chính là giúp giảm lượng dầu mỡ mà vẫn giữ lại trọn vẹn giá trị dinh dưỡng của nó, lượng đạm chiếu tới 80%, chứa nhiều khoáng chất. Ngoài ra còn có một số chất như magie, kẽm, sắt và vitamin D, vitamin B giúp tăng cường hệ miễn dịch và cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. 

Công thức nấu món sò huyết xào lăn

Nguyên liệu chế biến món sò huyết xào lăn

- Nguyên liệu chuẩn bị

 

Để có món sò huyết thành phẩm với màu sắc và hương vị đúng chuẩn như nhà hàng năm sao chúng ta cần có những nguyên liệu sau đây: 

+ Sò huyết: 0,5kg-1kg

+ Tỏi băm: 8g

+ 2 quả ớt chuông xanh

+ 1 quả ớt chuông đỏ

+ 3 cây sả đập dập

+ 2 gram bơ

+  ½ chén dầu hào (hoặc dầu mè)

+ Rau răm

+ Gia vị đi kèm: Ớt bột, đường, tiêu, nước mắm, sate, bột ngọt, dầu ăn

- Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sò lông sau khi mua về bạn đem ngâm với hai phần nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo trong vòng 30 phút – 45 phút, để loại bỏ phần cặn bã và bùn đất phía bên trong mỗi con sò, dùng bàn chải đánh sạch vỏ ngoài. Sau đó xả sạch dưới vòi nước, vớt ra rổ để ráo.

Sả lột vỏ ngoài, đập dập, thái nhuyễn.

Ớt chuông thái hạt lựu.

Tỏi sau khi lột sạch vỏ, băm nhuyễn.

+ Bước 2: Chế biến món ăn

Đun sôi nước sau đó cho sò huyết vào đậy kín nắp, chờ khoảng từ 5 phút – 10 phút thì hạ bếp, tách phần ruột sò ra khỏi vỏ để nguội.

Bắc chảo lên bếp cho ½ chén dầu hào vào cùng với bơ đun nóng, chờ đến khi bơ có mùi thơm thì cho sả băm, tỏi băm vào phi đều tiếp đến cho ớt chuông và sò huyết vào đảo đều chờ đến khi thấy phần thịt sò săn lại thì hạ nhỏ lửa nêm nếm gia vị cho vừa ăn để trong vòng 10 phút sau đó tắt bếp, cho tất cả nguyên liệu ra dĩa. Trang trí với một ít hành lá và ngò tây. Món ăn có thể dùng riêng hoặc ăn kèm với cơm trắng

Món sò huyết xào lăn không chỉ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng dành riêng cho những người suy nhược cơ thể, vận động nhiều mà còn là món ăn đường phố được lòng rất nhiều bạn trẻ và du khách nước ngoài. Với vị cay nồng của ớt béo ngậy của sò tất cả đã làm nên một hương vị rất riêng mà không món ăn nào có được, sò huyết xào lăn có thể đi kèm trong thực đơn của mâm cỗ truyền thống, hoặc trong thực đơn món ngon đãi tiệc.

#hải_sản_29 #103c9_tô_hiệu #hải_sản_tươi_sống

 

Thứ Bảy, 6 tháng 7, 2019

Gà rang gừng món ăn quen thuộc

Thịt gà bạn có thể sử dụng để chế biến thành rất nhiều món ngon. Gà rang gừng món ăn vừa đậm đà, vẫn ăn thưởng thức được mà lại vừa kết hợp được với cơm. Thực phẩm 29 giới thiệu cho bạn cách nấu món ăn cực kỳ đơn giản, mà hương vị đậm đà cùng vị thơm cay đặc trưng của gừng.

Mô tả chi tiết

Như các bà nội trợ biết thì thịt gà là nguyên liệu quen thuộc, giàu chất dinh dưỡng. Gà ăn tạp nên rất dễ nuôi, nuôi gà rất nhanh lấy được thành quả. Gà lại chưa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, sức khỏe.

Trong thịt gà có thành phần dinh dưỡng đa dạng với những hợp chất như: albumin, chất béo, thịt gà còn có các vitamin A, B1, B2, C, E, a-xít, can-xi, phốt pho, sắt. Đây là loại thực phẩm chất lượng cao, cơ thể con người dễ hấp thu và tiêu hóa. Bên cạnh đó, loại thịt này còn chữa băng huyết, xích bạch đới, lỵ, ung nhọt, là loại thực phẩm bổ âm cho tỳ vị, bổ khí, huyết và thận.

Thịt gà bổ sung protein. Gà chứa hàm lượng cao retinol, alpha và beta-carotene và lycopene… trong thịt gà đều là những chất bắt nguồn từ vitamin A nên rất có lợi cho thị lực.

Món gà rang gừng hấp dẫn

Gà rang gừng là món ăn quen thuộc, lại đem đến hương thơm đặc biệt từ gừng. Gừng khử được mùi của thịt gà lại tạo hương vị thơm ngon khó cưỡng. 

Định lượng: nửa con gà 500 gram/ đĩa. 

Công thức làm gà rang gừng

Nguyên liệu

1 nửa con gà ta khoảng 500 gram

Tỏi, khô, gừng, đường, dầu ăn, bột nêm, tiêu, ớt sừng.

Nước mắm, rượu trắng, muối hoặc bột canh, bột ngọt, giấm.

Cách chế biến gà rang gừng

-Thịt gà đem đi rửa sạch lại, chặt miếng vừa ăn.

-Tỏi được bóc vỏ, băm nhỏ.

-Lá chanh đem rửa sạch, thái sợi nhỏ để riêng ra một chỗ.

-Gừng cạo vỏ rửa sạch, một nửa cho băm nhỏ, một nửa thái sợi nhỏ.

-Ướp thịt gà với hỗn hợp 1 thìa cà phê bột canh, 2 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê rượu trắng, gừng băm, một chút hạt tiêu. Ướp khoảng 10 phút cho thịt ngấm gia vị.

Các bước làm món gà rang gừng:

-Cho một ít dầu ăn vào chảo đặt lên bếp, phi thơm tỏi băm, sau đó cho gừng thái sợi vào phi thơm sau đó cho gà vào đảo đều tay cho đến khi thịt gà chín.

-Thêm ¼ bát con nước, 1 thìa nước tương, vặn nhỏ lửa, đảo đều và nhanh tay cho nước cạn bớt là được.

-Tắt bếp, rắc thêm lá chanh vào đảo đều là món ăn hoàn thành.

Một số lưu ý khi thực hiện gà rang gừng. Thịt gà khi chặt không nên chặt miếng bé quá vì khi rang sẽ bị ngót đi nhìn không đẹp mắt và miếng thịt gà ướp sẽ bị mặn. Phần rượu và nước tương cho vào thịt gà giúp món ăn thơm hơn hấp dẫn hơn, hạn chế cho nhiều.