Thứ Bảy, 22 tháng 6, 2019

Chả cá lăng thơm dai đúng điệu vị Hà Thành

Chả cá Lăng hay còn gọi với cái tên Chả cá Lã Vọng là món ăn độc đáo nổi tiếng của ẩm thực Hà Thành. Bởi mùi vị thơm ngon hấp dẫn mọi thực khách sau đó được đông du khách yêu thích trở thành món ngon nổi tiếng không chỉ riêng người Hà Thành mà trở nên vô cùng quen thuộc đối với tất cả các tín đồ yêu thích món ngon cả nước và nước ngoài. Hôm nay, Nấu cỗ 29 xin chia chia sẻ công thức nấu món ngon đúng chuẩn Hà Thành, thơm ngon nức mũi.

Định lượng món ăn

Một đĩa chả cá Lăng có định lượng khoảng 400 gram cá Lăng, thích hợp cho 4 - 5 người thưởng thức.

Đặc tính món chả cá Lăng.

Thịt cá thơm ngọt, ít xương dăm, thớ thịt săn chắc lại giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, lợi tiểu được đánh giá như một thực phẩm quý có giá trị kinh tế cao. Vì vậy được lòng cả các bà nội trợ cho đến những đầu bếp 5 sao. Các món ăn từ cá Lăng được xếp vào danh sách những món ngon nổi tiếng của nhiều nhà hàng trên cả nước.

Màu sắc, mùi vị:

Mùi vị: Thưởng thức món chả cá Lăng đúng chuẩn Hà Thành sẽ cảm nhận hết được 5 từ "Mỹ vị của nhân gian", vị thơm ngọt của cá kết hợp với hương vị từ các nguyên liệu đi kèm như bún, lạc rang, rau mùi, húng, thì là... cùng chấm vào nước mắm tôm thơm ngon thì thật tuyệt cú mèo, xứng tầm "món ngon nhớ lâu".

Màu sắc: Chả cá Lăng vừa đẹp mắt lại vừa ngon miệng. Màu của bát chả cá đủ cả xanh của hành rau, vàng sậm của cá, nâu trắng của lạc, đỏ của ớt, tím của mắm tôm vừa ngon với vị ngọt của cá, mùi rau và vị bùi của lạc rang hấp dẫn mọi ánh nhìn, đánh bại cả những khách hàng khó tính nhất.

Cách làm món chả cá Lăng

Nguyên Liệu:

- Cá Lăng

- Thìa là, hành hoa, giềng.

- 4 thìa cà phê mẻ, 2 thìa cà phê mắm thôm, 1 thìa bột nghệ.

- Gia vị: muối, đường, bột nêm.

Cách làm:

Bước 1:

- Lọc phần nước mẻ, lấy nước bỏ phần bã.

- Làm sạch cá rồi cắt miếng vừa ăn.

- Hành củ rửa sạch, khúc lá bạn cắt khúc làm đôi còn phần củ bạn chẻ nhỏ thành các miếng mỏng. Thìa là đem rửa sạch rồi cắt khúc làm đôi hoặc để nguyên nếu bạn nhặt phần thìa là ngắn. Giềng rửa sạch đem xay.

Bước 2:

Trộn phần mẻ đã lọc với cá, cho giềng xay, muối, bột nghệ, bột nêm và trộn đều cho ngấm gia vị khoảng 30 phút.

Bước 3:

- Nướng phần cá đã ướp bằng vỉ trên lửa than cho đến khi vàng đều. Lưu ý: nên phết thường xuyên dầu hoặc mỡ cá rán vào để cho cá không bị khô và có màu đẹp
- Nướng cá xong, bạn cho cá vào phần mỡ cá đã rán và tiếp tục rán vàng. 
Bước 4:

Cho phần hành và thìa là vào đảo đều cho tới khi chín với cá là có thể thưởng thức được. Nên ăn kèm với mắm tôm, như vậy sẽ tăng mùi vị đúng ăn và được thưởng thức đúng chuẩn nhất chả cá Lăng Hà Thành. Trường hợp bạn không ăn được mắm tôm thì bạn có thể chuyển qua chấm nước mắm.

Món chả cá Lăng rất sẽ rất tuyệt nếu bạn ăn kèm với một số loại rau củ như dưa chuột, cà rốt để ăn kèm bún tươi. Đặt nguyên chảo cá lên bếp và bày ở giữa bàn ăn thì thật không gì tuyệt bằng.

Nấu cỗ 29 chúc các bạn thành công với món ăn này và có một ngày cuối tuần vui vẻ bên gia đình cùng người thân sau một tuần làm việc vật quả. Hoặc có thể đặt món tại Nấu cỗ 29 qua hotline: 0984 000 059 - 0243 825 2929 hay liên hệ trực tiếp qua địa chỉ: số 68 ngõ 24 Kim Đồng, Hoàng Mai, Hà Nội để đặt món.

Chúng tôi với đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp phục vụ không giới hạn số lượng mâm cỗ dành cho mọi trường hợp từ tiệc cưới đến hội nghị, tiệc gia đình...

Cách làm món lợn chiên kiểu thái đổi vị cuối tuần

Món lợn chiên Thái Lan có thể nói là món ăn ngon không thua kém món thịt quay giòn bì của Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này còn khá xa lạ với nhiều người do đó mà những chia sẻ về cách làm món lợn chiên Thái Lan đổi vị ngày cuối tuần dưới đây sẽ giúp bạn đổi vị cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng. Bữa ăn gia đình bạn chắc chắn sẽ phong phú hơn khi có đĩa thịt ba rọi chiên giòn kiểu Thái một món ăn mới cho thực đơn ăn uống.

Mô tả món ăn:

Chắc hẳn ai cũng biết thịt động vật chính là nguồn cung cấp protein tốt và phổ biến. Thịt heo hay còn gọi là thịt lợn là loại thực phẩm được rất nhiều gia đình Việt Nam ưa chuộng. Biết một chút về thành phần dinh dưỡng sẽ giúp các chị em chế biến thêm nhiều món ăn hấp dẫn cho gia đình. Có thể nói thịt lợn là loại thực phẩm phổ biến và rất quan trọng trong cơ cấu bữa ăn hàng ngày của con người. Thịt lợn chứa rất nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Thịt lợn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon trong đó có món lợn chiên Thái Lan hấp dẫn thơm ngon.

Định lượng món lợn chiên Thái Lan: 1 kg cho 4 người ăn

Hướng dẫn chế biến món lợn chiên Thái Lan:

Nguyên liệu chuẩn bị món lợn chiên Thái Lan:

Thịt ba chỉ: 1kg;

Nước mắm: 2 thìa;

Xì dầu: 15ml;

Tiêu đen

Đường

Cách làm món lợn chiên Thái Lan đơn giản mà ngon:

Bước 1: Sơ chế thịt

Thịt để cả miếng, rửa sạch, để ráo nước ướp với các nguyên liệu nước mắm: 2 thìa; xì dầu: 15ml; tiêu đen và chút đường. Ướp thịt trong vòng 5-10 phút để nguyên liệu ngấm gia vị rồi cho vào chảo sâu lòng chiên ngập dầu.

Bước 2: Chiên thịt

Lật đều tay để thịt không bị cháy, khi thịt chuyển sang màu vàng ruộm, phần bì teo lại là được. Vớt thịt ra để ráo dầu là được, bên ngoài thịt giòn, màu vàng đẹp mắt, bên trong thịt mềm, không bị khô.

Bước 3: Pha nước chấm thịt

Các bạn có thể pha thêm nước mắm chua ngọt: Chanh – tỏi – ớt đường ăn kèm, hoặc lười thì chấm tương ớt cũng được nhé.

Món lợn chiên Thái Lan cũng bình thường nhưng cái ngon, cái lạ làm mọi người  mê tít chính là chén nước chấm ăn kèm, được pha chế khá độc đáo bởi các thành phần như: Nước mắm, me chín lọc lấy nước cốt, một ít thính, ớt bột, chanh cắt miếng nhỏ, đường, nước cốt chanh cùng với rau mùi và hành lá xắt nhỏ, tất cả cho vào chén được trộn đều.

Món lợn chiên Thái Lan vô cùng hấp dẫn thích hợp với những bữa tiệc, cưới. Do đó chi tiết món lợn chiên Thái Lan, nếu bạn muốn được thưởng thức đúng chuẩn vị nhất xin mời đến với nhà hàng Hải sản 29 địa chỉ  68/ 24 Kim Đồng, Hoàng Mai, Hà Nội. Tại đây có các loại ẩm thực tươi ngon, chất lượng chi phí rẻ, hợp với túi tiền của tất cả mọi người. Bên cạnh đó chúng tôi còn cung cấp và phục vụ tiệc cưới, tiệc sinh nhật, tiệc họp mặt,... đáp ứng được tất cả nhu cầu của quý khách. Hãy nhanh chân đến với chúng tôi để được phục vụ tốt nhất bạn nhé. Hotline: 0984000059 - 02438252929

Thưởng thức món mực nướng sa tế ngon đúng điệu

Như mọi người đã biết thì mực là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, giá trị kinh tế cao. Do đặc tính ngon ngọt, dai và thơm nên nó được chọn làm những món ăn đậm đà hấp hành gừng, chiên bơ, nhồi thịt… Thế nhưng có lẽ món ăn ngon để lại ấn tượng sâu đậm với thực khách khi thưởng thức đó là món mực nướng sa tế.

1. Định lượng món mực nướng sa tế

Mực nướng sa tế là món ăn chính trong một bữa tiệc, được nhiều người yêu thích bởi sự hấp dẫn không thể chối từ. Thông thường thì định lượng khẩu phần ăn sẽ từ 0.3 – 0.5kg cho khoảng 3 – 4 người ăn.

2. Đặc trưng món mực nướng sa tế

Những người yêu thích hải sản sẽ không thể bỏ qua món mực nướng sa tế. Chỉ cần nghe đến tên gọi thôi thì người ta cũng cảm nhận được độ cay của món ăn này. Mực tươi sau khi tẩm ướp được nướng trên bếp than hồng, dậy mùi thơm đặc trưng.

Vị cay của sa tế là nổi bật hơn vị ngọt đậm đà của mực khiến cho thực khách nào thưởng thức qua rồi cũng không thể quên được hương vị hấp dẫn này.

3. Công thức chế biến món mực nướng sa tế

Nguyên liệu:

Mực tươi

Ớt sa tế

Sả băm, tỏi băm, củ hành tím băm

Mật ong, dầu mè, dầu ăn, dầu hào, nước tương

Các bước thực hiện

Rửa sạch mực, lấy sạch nội tạng bên trong để đảm bảo mùi vị món ăn được thơm ngon. Lột da mực và để mực ráo nước.

Thái mực hình vảy rồng hoặc thái theo tùy sở thích của mình. Bí quyết để mực giòn ngon là hãy chần sơ mực qua nước sôi rồi ngay lập tức cho vào nước đá.

Tạo hỗn hợp ướp mực trước khi nướng: cho vào bát các nguyên liệu sả băm, tỏi, củ hành tím băm nhuyễn, mật ong, dầu mè, dầu ăn, dầu hào, nước tương, ớt sa tế.

Sau khi mực rửa sạch, để ráo nước thì cho hỗn hợp phí trên vào trộn đều cho mực ngấm gia vị trong khoảng 20 – 30 phút.

Nếu bạn muốn miếng mực khi nướng có tính thẩm mỹ thì có thể dùng thêm một que xiên hai bên đầu để mực chín nhưng không bị cong. Nướng mực trong khoảng 10 phút, thấy mực chín vàng đều, có hương thơm hấp dẫn là có thể dùng được ngay.

Lưu ý là bạn không nên nướng quá lâu sẽ khiến mực dễ bị cháy đen hoặc bị quá khô sẽ không còn cảm nhận được mùi vị đậm đà của mực khi thưởng thức.

Mực nướng sa tế là món ăn chính trong các bữa tiệc. Nấu Cỗ 29 có đội ngũ đầu bếp dày dặn kinh nghiệm và nhân viên chuyên nghiệp sẽ phục vụ quý khách tận tình. Với sự nhiệt huyết và đam mê trong từng món ăn của chúng tôi, chắc chắn thực khách sẽ hài lòng.

Hiện tại, Nấu Cỗ 29 nhận đặt nấu các bữa tiệc theo yêu cầu của khách. Dù bao nhiêu mâm chúng tôi cũng phục vụ quý khách tận tình và chu đáo.

Mọi thông tin chi tiết về Nấu cỗ 29 Quý khách vui lòng truy cập nauco29.vn hoặc liên hệ Hotline 0243.825.2929 hoặc 0984.0000.59 để được tư vấn đặt tiệc nhanh nhất.

Địa chỉ Nấu Cỗ 29: số 68 ngõ 24 Kim Đồng, Hoàng Mai, Hà Nội.

 

Công thức cho món dồi lòng bổ dưỡng

Thật là tiếc nếu các bạn chưa có dịp thưởng thức món dồi lòng thơm ngon hấp dẫn mà cách làm lại đơn giản. Bài viết sau đây sẽ giúp làm rõ hơn những điều đó hãy cùng theo dõi nhé.

Dồi lòng là món ăn hấp dẫn mọi thực khách

1. Tìm hiểu về món dồi lòng

- Định lượng

Mỗi đĩa dồi lòng được bán thường từ 0.3 kg đến 0.5 kg. Dồi lòng thường sử dụng là của lợn hoặc chó.

- Màu sắc và hương vị

+ Món dồi lòng sau khi được đem hấp và nướng hoặc chiên lên có màu vàng sậm như màu cánh gián rất bắt mặt thực khách.

+ Từng miếng dồi lòng nóng hổi thơm lừng có vị bùi của đỗ xanh, hương thơm của rau răm và vị giòn ngọt của nội tạng mang đến nên món ăn rất được ưa chuộng đặc biệt luôn nằm trong thực đơn các món nhậu của các đấng mày râu hay ăn kèm món cháo lòng tiết canh…

- Dưỡng chất món dồi lòng

+ Nội tạng được sử dụng trong món ăn này là gan, thận, tim, dạ dày…có hàm lượng calo tương tự như thịt nạc và hàm lượng protein, chất béo, muối vô cơ hay vitamin đều rất phong phú.

+ Huyết động vật cũng có rất nhiều dinh dưỡng như protein, sắt và các loại vitamin. Lòng lợn cũng rất giàu chất đạm tuy nhiên cần nấu chín kỹ để tránh ký sinh trùng.

2. Công thức chế biến món dồi lòng ngon, hấp dẫn

- Nguyên liệu và sơ chế

+ Lòng già: lộn ngược lại và bóp với muối, chanh cho hết mùi hôi rồi rửa sạch để ráo.

+ Tiết: bảo quản trong tủ lạnh

+ Nội tạng : như tim, gan, dạ dày… rửa sạch và băm nhỏ

+ Lạc rang vàng, giã nát

+ Gừng, riềng, sả, ớt làm sạch rồi băm nhỏ.

+ Húng quế, tía tô, rau răm, hành lá rửa sạch để ráo nước rồi băm thật nhỏ

+ Gia vị gồm hạt nêm, muối, muối hạt, chanh…

- Cách chế biến

+ Bước 1: Cho tất cả các nguyên liệu gồm tiết , rau thơm, đậu phộng, nội tạng, sả, ớt, gia vị… vào tô lớn và trộn thật đều.

+ Bước 2: Buộc chặt một đầu của miếng lòng rồi cho vào trong miếng lòng một chút dầu ăn đồi dồi trơn và dễ nhồi. Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị ở bước 1 vào lòng lợn. Chú ý nhồi từ từ cho đều không để quá lỏng hoặc quá căng để tránh lòng bị bục khi hấp. Sau khi nhồi hết thì buộc chặt đầu còn lại.

+ Bước 3: Đun sôi nồi nước rồi cho lòng đã nhồi vào luộc chừng 5 phút, dùng tăm xiên đều lên để dồi không bị căng và bục nát. Tiếp tục luộc món dồi lòng khoảng 20 phút với lửa vừa.

+ Bước 4: Món dồi lòng đã luộc chín bạn bỏ lên chảo chiên cho đến khi vàng đều, mùi thơm hấp dẫn là đã hoàn tất rồi nhé. Cắt khúc nhỏ và trang trí rồi ăn kèm mắm tôm hoặc nước chấm tùy thích.

Nấu cỗ 29 đa dạng món ăn, hương vị hấp dẫn

Món dồi lòng quả thật hấp dẫn và nhiều dinh dưỡng đúng không nào lại phù hợp nhân dịp liên hoan, tụ tập bạn bè, sinh nhật… hay đơn giản là một buổi chiều muốn lai rai bạn có thể làm. Đặc biệt, đây còn là một món ăn hấp dẫn thường được nấu khi chuẩn bị mâm cỗ cưới, mâm cỗ sinh nhật… Nếu như bạn đang tìm kiếm địa chỉ nấu cỗ ngon, rẻ thì hãy liên hệ với nauco29.vn hoặc gọi đến hotline: 0984 000 059 - 0243 825 29 29, đây là địa chỉ uy tín, nhận đặt mâm cỗ số lượng lớn.

 

Thứ Năm, 20 tháng 6, 2019

Vắc xin 6 trong 1 của Pháp có ưu điểm gì?

Vắc xin 6 trong 1 là vắc xin kết hợp có chức năng phòng được rất nhiều bệnh trong cùng 1 mũi tiêm. Mặc dù đã được sử dụng tại Việt Nam trong thời gian dài tuy nhiên khá nhiều bậc cha mẹ vẫn chưa biết rõ về loại vắc xin này. Bài viết ngay dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các hiểu biết cần thiết.

1. Vắc xin 6 trong 1 của Bỉ là loại vắc xin gì?

Vắc xin 6 trong 1 của Bỉ còn có tên là Infanrix HexaTM, Đó là vắc xin tổng hợp được làm ra bởi Glaxo SmithKline (GSK) - Bỉ. Vắc xin Infanrix HexaTM được hướng dẫn tiêm chủng căn bản và kể lại cho trẻ, giúp cho ngừa 6 bệnh lây truyền nguy hiểm: Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Viêm gan B, Bại liệt, Viêm màng não mủ, viêm phổi bởi vì H.Influenzae type B (Hib).

Vacxin 6 trong 1 của Bỉ
Cho tới nay, vắc xin 6 trong 1 là loại vắc xin dự phòng được rất nhiều bệnh nhất trên thế giới, trong số đó Infanrix Hexa được sử dụng trên 70 lãnh thổ và được lưu hành tại Việt Nam từ năm 2006, giúp làm hạn chế và chống số lần tiêm cần thiết từ 9 xuống còn 3 lần, giảm số lần đau khi tiêm cho trẻ, Song song giúp cho chắt bóp thời kì di chuyển cho những bậc cha mẹ.

2. Điểm không giống nhau giữa vắc xin 6 trong 1 so đối với vắc xin 5 trong 1

Vắc xin 5 trong 1 gồm 2 loại:
+ Vắc xin 5 trong 1 trong tiêm chủng mở rộng (miễn phí) Trước đây sử dùng vắc xin Quinvaxem của Hàn Quốc, Tuy thế từ cuối năm 2018 đã từng được thay thế với vắc xin ComBE Five của Ấn độ, Đó là vắc xin phòng ngừa được 5 loại bệnh nguy hiểm chỉ đối với một mũi tiêm: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm màng não bởi vì Hib. Vắc xin ComBE Five áp dụng kháng nguyên ho gà toàn tế bào. Vắc xin này chưa có bại liệt cần phải bố mẹ nên cho trẻ uống thêm vắc xin phòng ngừa bại liệt riêng.
+ Pentaxim của Pháp là vắc xin 5 trong 1 vận dụng trong dịch vụ. Vắc xin này giúp trẻ phòng ngừa được 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm màng não do Hib. Đây là vắc xin sử dùng kháng nguyên ho gà vô bào. Pentaxim không chứa dược liệu viêm gan B cần trẻ phải tiêm phòng ngừa viêm gan B riêng.
Vắc xin 6 trong 1 hiện đang lưu hành tại Việt Nam đều là những vắc xin vận dụng trong dịch vụ. Hiện tại có 2 loại là Infanrix hexa của Bỉ và Hexaxim của Pháp. Cả 2 loại vắc xin đều phòng ngừa 6 bệnh lây lan nêu trên và đều sử dùng dược liệu kháng nguyên ho gà vô bào. Với những vắc xin sử dùng thành phần ho gà vô bào sẽ ít dẫn tới tác dụng phụ hơn so với ho gà toàn tế bào vì sẽ tránh được lượng kháng nguyên lạ cho vào cơ thể.

3. Lịch tiêm chủng đối với trẻ tiêm vắc xin 6 trong 1

Trước khi quyết định tiêm vắc xin cho trẻ thì cha mẹ cần phải xem thêm quan điểm bác sỹ để lựa chọn phác đồ tiêm phù hợp với trẻ, tiêm chủng đúng thời gian có vai trò cực kỳ then chốt, tác động đến công dụng, kết quả đề phòng của vắc xin.
Lịch tiêm chủng căn bản của vắc xin 6 trong 1 của Bỉ có thể sử dụng những phác đồ sau:
+ Tiêm chủng cơ bản 3 mũi 0,5ml tiêm vào lúc trẻ 2, 3, 4 tháng tuổi hay 2, 4, 6 tháng tuổi hay 3,4,5 tháng tuổi. Khoảng phương pháp giữa các mũi tối thiểu là 01 tháng.
+ Tiêm chủng cơ bản 3 mũi 0,5 ml vào thời gian 6, 10, 14 tuần tuổi sử dùng nếu trẻ đã tiêm mũi viêm gan B sơ sinh
+ Tiêm chủng căn bản 2 mũi khi trẻ được 3 tháng tuổi và 5 tháng tuổi.
Tiêm nhắc lại:
+ Nếu chọn lựa quy trình 2 mũi tiêm (3, 5 tháng tuổi) thì kể lại mũi thứ 3 biện pháp mũi thứ 2 tối thiểu 6 tháng, tốt nhất là vào lúc trẻ được 11-13 tháng tuổi.
+ Nếu chọn phác đồ 3 mũi tiêm thì tiêm nhắc lại mũi 4 giải pháp mũi thứ 3 tối thiểu 6 tháng, cần hoàn thành mũi 4 trước khi trẻ 18 tháng tuổi.

4. Các điều cha mẹ Không nên quên khi đưa trẻ đi tiêm chủng

Cha mẹ nên đưa trẻ đi tiêm chủng theo đúng lịch hẹn của nha sĩ, khi đi cần phải mang theo các giấy tờ cấp thiết như sổ tiêm chủng, số thăm khám bệnh (nếu có). Tại những phòng khám chuyên khoa tiêm chủng, trẻ sẽ được khám chắt lọc trước tiêm, tại vì việc tiêm chủng vắc xin của từng trẻ còn tùy theo trường hợp sức khoẻ, tiền sử bệnh của trẻ.
Vắc xin 6 trong 1 của Bỉ chống chỉ dẫn trong các trường hợp sau:
+ nhạy cảm đối với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
+ Quá mẫn sau khi tiêm bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, Hib tại những mũi tiêm trước đấy.
+ Trẻ có bệnh lý về não không rõ nguyên do trong khoảng 1 tuần sau khi chích phòng ngừa vắc xin chứa đựng kháng nguyên ho gà.

5. Tiêm vắc xin 6 trong 1 trẻ có bị sốt không?

Đây là thắc mắc của cực nhiều bố mẹ khi đưa con đi chích phòng ngừa. Cũng như những loại vắc xin khác, vắc xin 6 trong 1 của Bỉ cũng có các công dụng không mong được hay gặp phải sau tiêm như: sưng, đau vị trí tiêm, sốt, quấy khóc. Dẫu vậy những bậc cha mẹ chớ nên quá lo ngại vì Đây là những phản ứng sinh lý thường thường của cơ địa trẻ khi hấp thu vắc xin. Tuỳ vào cơ địa của mỗi trẻ mà có bé không sốt hay sốt sau vài ngày. Vì vậy ba mẹ cần thường ngày quan sát tình trạng của trẻ và xem thêm ý kiến nha sỹ nếu muốn cho trẻ vận dụng thuốc hạ sốt.

6. Phương pháp chăm sóc trẻ sau khi tiêm vắc xin 6 trong 1

Sau khi tiêm, nên để trẻ để ý tình trạng sức khỏe ở cơ sở y tế tiêm chủng chí ít 30 phút để sớm nhất khắc phục nếu xuất hiện những phản ứng rối loạn.
Khi ra về, bố mẹ cần phải tiếp tục để ý trẻ từ khoảng một ngày đầu tiên sau tiêm: ăn, ngủ, thân nhiệt, nhịp thở,... Nếu trẻ sốt nên cặp nhiệt kế và quan sát liên tục, dùng thuốc hạ sốt cho trẻ theo hướng dẫn của nhân viên y tế.
Không tiếp xúc, đè vào khu vực tiêm, không chườm nóng, lạnh, đắp lá thuốc,chanh, khoai tây,... Vào vị trí tiêm.
Lập tức đưa trẻ đến phòng khám chuyên khoa gần nhất nếu có các triệu chứng bất thường: sốt cao trên 39 mức độ C, thụt giật, tím tái, khóc thét, không dễ dàng thở, li bì, mệt lả, bỏ bú, bỏ ăn, ... Hay phản ứng thường thường nhưng lâu ngày hơn hàng ngày.