Thứ Ba, 14 tháng 5, 2019

Món lợn mán xào lăn ngon hấp dẫn

Một trong số những món ăn ngon được chế biến từ lợn mán phải kể đến chính là món lợn mán xào lăn. Màu sắc, hương vị, dưỡng chất không thể chê vào đâu được và cách chế biến lại vô cùng đơn giản. Hãy tham khảo hướng dẫn của chúng tôi và thực hiện theo nhé.

Tìm hiểu món lợn mán xào lăn

- Định lượng

Món lợn mán xào lăn thường được bán từ 0.3 kg đến 0.5 kg cho một dĩa.

- Màu sắc và hương vị

+ Thịt lợn mán xào lăn sẽ cho màu thịt vàng như màu cánh gián hòa quyện cùng màu xanh của lá móc mật, rau thơm, màu đỏ của ớt tươi cùng màu vàng của những gia vị đi kèm tạo thành tổng thể màu sắc chỉ nghe không cũng đủ hấp dẫn.

+ Hương vị ngọt thanh của thịt, vị giòn của da, hương thơm lá móc mật và vừng lẫn trong thịt mùi của ớt, hành, riềng sả thơm nức mũi khiến người ăn không thể nào chối từ.

- Dưỡng chất của món lợn xào lăn

Thịt lợn mán khi chế biến thơm, ít mỡ và giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều protein và với cách làm này vẫn giữ được vị giòn ngọt của thịt lợn nên được nhiều thực khách sành ăn ưa chuộng.

 

Lợn mán xào lăn món ngon không thể chối từ

Cách chế biến

- Nguyên liệu và sơ chế

+ Thịt lợn mán chọn loại tươi ngon có một ít mỡ, rửa sạch thái lát thành các miếng vừa ăn.

+ Riềng giã nhuyễn, hành khô băm nhuyễn, hành tây bổ múi cau, hành hoa thái nhỏ, ớt, rau răm…

+ Nghệ tươi đem xay rồi đem vắt lấy nước.

+ Gia vị gồm nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn…

- Cách chế biến

+ Bước 1: Riềng đã giã nhuyễn, một ít mẻ, nước nghệ, mắm tôm cho tất cả vào bát rồi đảo đều. Cho thêm một ít nước lọc vào hỗn hợp rồi bỏ thịt vào ướp trong khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị.

+ Bước 2: Đun nóng chảo rồi cho dầu ăn vào đến khi sôi thì phi thơm hành khô. Cho thịt lợn đã ướp, hành tây bỏ vào đảo đều. Chú ý đảo nhanh tay dưới lửa lớn để thịt chín và không bị ra nước. Khi thịt đã chín bạn cho hành hoa, rau răm, ớt… vào đảo đều một bận nữa rồi tắt bếp

+ Bước 3: Trang trí món lợn mán xào lăn với dưa chuột, cà chua cắt bông hoặc thái lát mỏng quanh đĩa thịt để món ăn thêm đẹp mắt, hấp dẫn khiến người nhìn khó cưỡng lại được.

Sự hòa trộn giữa vị đậm đà của thịt lợn mán cùng các rau củ mang đến cho món ăn hương vị tuyệt hảo. Không chỉ là món ăn được nấu thường xuyên trong các bữa ăn gia đình mà lợn mán xào lăn còn được các bà nội trợ tin tưởng để nấu đãi khách trong các bữa tiệc như liên hoan, sinh nhật, lễ tết.

Tôm chiên trứng muối món ăn lạ miệng

Tôm chiên trứng muối là một món ăn khá lạ lẫm. Không đơn giản như cách làm tôm hấp, tôm luộc, tôm rang,... mà món tôm chiên trứng muối kỳ công hơn nhiều trong cách chế biến. Lớp trứng muối mằn mặn béo ngậy bao quanh thịt tôm ngọt mềm, thưởng thức nóng cùng nước chấm chua ngọt hoặc tương ớt cay nồng sẽ khiến bất cứ ai cũng phải mê mẩn.

Mô tả chi tiết

Tôm chiên trứng muối không chỉ là món ăn được chào đón trong các bữa cơm gia đình mà ngay cả mâm cỗ ngày lễ, tiệc cưới vẫn được yêu thích. Một chút hương vị béo ngậy của trứng muối và bột chiên giòn chín bao quanh kết hợp với tôm thanh ngọt và thơm nồng của tỏi ớt, một chút vị chua, cay, mặn xen lẫn sẽ tạo nên hương vị vô cùng độc đáo và lạ miệng.

Định lượng: 0,3 - 0,5kg tôm/ đĩa

Hướng dẫn cách nấu món tôm chiên trứng muối ngon miệng

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500gr Tôm sú tươi
  • Bột chiên giòn
  • Hành, tỏi mỗi loại 2 củ
  • Ớt 5 quả
  • Chanh 1 quả
  • Trứng vịt muối 3 quả
  • ½ muỗng cà phê tiêu xay
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1 muỗng cà phê muối
  • Bột ngọt
  • Que tre để xiên tôm

Sơ chế nguyên liệu

  • Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn, rửa sạch ớt và thái nhỏ, chanh bỏ hạt và cắt thành miếng.
  • Rửa sạch tôm sú, nên chọn các con đều nhau, còn tươi sống. Bóc vỏ tôm, cắt bỏ phần râu, đuôi tôm và đường chỉ đen ở dọc lưng tôm. rửa sạch lại rồi để ráo nước.
  • Để món tôm chiên trứng muối ngon nhất, bạn nên ướp tôm từ 15-20p với gia vị hạt nêm, bột ngọt. Tiếp đến xiên từng con tôm vào que tre theo chiều dọc thân tôm.
  • Cho 3 quả trứng vịt muối vào luộc trong nước, khoảng 5 phút sau cho vào nước lạnh để dễ tách vỏ, cẩn thận bỏ lớp vỏ ngoài. Chỉ lấy phần lòng đỏ đã chín để nấu, lòng trắng có thể dùng để trang trí món ăn.

Chế biến món tôm chiên trứng muối

  • Cho bột chiên giòn ra đĩa, lăn tôm cho đến khi bột phủ đều. Bỏ dầu vào chảo rồi đun sôi, thả tôm chiên trong dầu với lửa nhỏ cho đến khi tôm chín ngả màu nâu vàng thì vớt ra cho vào bát có chứa giấy thấm dầu.
  • Đánh nhẹ phần lòng đỏ trứng, nêm nếm một chút muối và bột ngọt sao cho vừa hợp vị của người thưởng thức.
  • Phi thơm tỏi, hành và hạt tiêu, đổ trứng muối đã nêm gia vị vào và đảo đều.
  • Cuối cùng, cho tôm vào chảo, trộn đều sao cho trứng muối bám đều xung quanh thịt tôm.
  • Cho ra đĩa và trang trí theo ý thích và khả năng của người nấu.

Để tôm chiên trứng muối được đậm vị hơn, bạn nên chuẩn bị một chút đồ ăn kèm như muối tiêu chanh rất dễ làm, chỉ cần 1 muỗng muối trộn cùng ½ muỗng cà phê tiêu xay, thêm chút nước chanh và trộn đều sẽ ra một món ăn kèm với tôm chiên trứng muối ngon hết ý. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ăn kèm cùng chút rau xà lách, dưa chuột có thể làm giảm độ dầu mỡ của món ăn, ăn ngay khi còn nóng để thưởng thức trọn vẹn những tình cảm và tâm tư của người nấu.

Món tôm chiên trứng muối rất thích hợp cho bữa tiệc, dịp cưới hỏi, lễ tết của gia đình. Đặc biệt, tại Nấu Cỗ 29, không chỉ là món tôm chiên trứng muối mà chúng tôi còn sáng tạo đa dạng các món ăn từ món khai vị, món chính, món tráng miệng. Để biết thêm thực đơn cho những bữa tiệc sang trọng, quý khách tham khảo tại website nauco29.com, liên hệ đến số hotline 0243.825.29.29 hoặc đến trực tiếp tại địa chỉ 8B/109 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội để được tư vấn.

Chuẩn bị bữa tiệc cho sinh viên

Là sinh viên, ắt hẳn ai cũng từng tham gia những bữa liên hoan ấm cúng và tràn ngập niềm vui cùng bạn bè. Có rất nhiều cách để tổ chức một bữa liên hoan với chi phí rất “sinh viên” cùng bạn bè.

1.  Tránh xa rượu bia

Nếu bạn muốn tổ chức một buổi liên hoan với chi phí thấp với bạn bè, thì nên bỏ qua rượu bia. Đối với hầu hết các bạn sinh viên nam, rượu rất cần thiết trong các bữa liên hoan. Tuy nhiên, thêm rượu bia vào buổi liên hoan phần nhiều sẽ mang lại tác dụng tiêu cực. Nhiều bạn nam sinh có thể uống quá chén, say xỉn và rất nguy hiểm khi tham gia giao thông sau đó. Thêm vào đó chi phí mua rượu khá đắt đỏ, vì vậy bạn có thể thay thế rượu bằng trà hoặc nước ngọt.

2. Thống nhất về các khoản đóng góp

Rất nhiều chủ nhà “hiếu khách” có thể bỏ ra một khoản tiền lớn cho một bữa liên hoan cùng bạn bè tại phòng trọ của mình. Tuy nhiên sau đó thì “khổ chủ” sẽ phải chi tiêu dè xẻn với khoản tiền ít ỏi còn lại. Đừng ngại ngần gì cả, hãy thống nhất trước với các “chiến hữu” về khoản đóng góp cho bữa liên hoan. Khi tất cả cùng tham gia đóng góp, chi phí cho một bữa liên hoan ngon-bổ-rẻ sẽ giảm đi đáng kể.


3. Phân công công việc cho từng người

Nấu ăn cho một nhóm lớn là một trong những công việc khá vất vả. Nếu là chủ nhà, đừng làm tất cả các công việc và chờ các bạn đến. Hãy ngỏ ý mời các bạn đến sớm hơn và cùng vào bếp với mỗi người một món sở trường. Bằng cách này, công việc tổ chức hay dọn dẹp không chỉ thuộc về một người. Các bạn sẽ có một bữa liên hoan vui vẻ, và thoải mái hơn rất nhiều. Đừng quên nhờ các bạn cùng dọn dẹp “chiến trường” trước khi ra về.

4. Hạn chế đồ ăn mua sẵn

Tất nhiên, có rất nhiều món ăn ngon mà các bạn không thể nấu tại phòng trọ. Và chi phí mua đồ ăn ở những cửa hàng sẽ đắt hơn rất nhiều. Để giảm chi phí, hãy tìm hiểu và đưa ra một thực đơn hợp lý với những món ngon mà các bạn có thể tự tay nấu được.


5. Tổ chức tại những địa điểm công cộng rộng rãi

Phòng trọ của bạn quá chật hẹp và không đủ sức chứa nhiều bạn? Đừng ngại về vấn đề này. Hãy rủ bạn bè của mình tổ chức một buổi liên hoan ở ngoài hành lang, công viên, vườn hoa hay những bãi đất rộng gần nhà. Các bạn vẫn sẽ có một buổi liên quan vui vẻ và tiết kiệm. Và đừng quên dọn dẹp sau khi ra về nhé. 
Một bữa liên hoan cùng bạn bè sẽ không đắt nếu tất cả các bạn cùng nhau chia sẻ chi phí và công sức tổ chức. Một lưu ý nhỏ khi tổ chức liên hoan ở trong phòng trọ là các bạn nên giữ trật tự và vệ sinh để không làm ảnh hưởng đến chủ nhà hoặc hàng xóm nhé!

3 cách làm nộm sứa ngon

Nộm sứa có thể làm khai vị hay ăn kèm cơm cũng đều rất ngon, từng miếng sứa trong vắt, giòn sần sật hòa thấm vị chua ngọt của chanh đường hấp dẫn người thưởng thức.

1. Cách làm nộm sứa xoài xanh

 Sứa biển chế biến được khá nhiều món ngon như lẩu sứa, bún sứa, gỏi sứa. Sau đây là món nộm sứa xoài xanh.

Đây là một gợi ý hay cho những bà nội trợ bận rộn hay những ông bố không khéo tay lắm cũng có thể tự làm được cho mình một đĩa mồi.

nộm sứa xoài xanh

Nguyên liệu: 

- Nộm sứa: 200gr/túi đã ngâm sẵn gia vị bán rất nhiều trong các siêu thị

- Xoài xanh: 1 quả

- Cà rốt: 1 củ

- Hạt điều hoặc lạc (đậu phộng)

- Nước chấm theo tỉ lệ: 2 nước mắm : 2 dấm : 1 đường

- Tỏi, ớt

- Rau thơm, rau mùi, kinh giới

 Cách làm: 

- Cắt túi sứa, đổ sứa ra một cái rây cho ráo nước

- Xoài, cà rốt bào sợi, bóp qua với chút muối cho ra bớt nước rồi vắt nhẹ

- Các loại rau nhặt rửa sạch

- Hạt điều hoặc lạc rang chín, bỏ vỏ rồi giã dập

- Pha nước trộn gỏi theo tỉ lệ như trên. Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ hạt băm nhỏ rồi cho vào nước trộn gỏi

- Cho sứa, xoài, cà rốt vào tô, rưới nước trộn gỏi vào trộn đều để 10ph cho ngấm

- Trước khi ăn trộn rau vào, rắc hạt điều/lạc lên trên

 Mách nhỏ: Thường thì các món gỏi trộn hay đi kèm với lạc rang, tuy nhiên hãy thử thay bằng hạt điều một lần nhé.Vị bùi, giòn của hạt điều chắc chắn sẽ khiến món gỏi trở nên ngon hơn, lạ miệng hơn.

2. Cách làm nộm sứa hoa chuối

Nộm sứa hoa chuối

Nguyên liệu:

 - Sứa: 300 gram (chọn mua sứa đã được sơ chế và đóng túi sẵn).

- Hoa chuối: 1/2 cái.

-Tai lợn: 1/2 cái

- Xoài xanh chua: 1 quả

- Cà rốt: 1 củ.

- Các loại rau thơm: Mùi tàu, kinh giới, húng thơm…

- Chanh, ớt, riềng….

- Vừng, lạc.

- Muối, đường, mì chính…

Cách làm nộm sứa hoa chuối

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế sứa và tai lợn:

 - Đầu tiên bạn cắt bỏ túi sứa và trút ra một cai rổ cho ráo nước, tiếp theo rửa qua một hai lần với nước lạnh, cuối cùng trần với nước sôi tầm 5 -10 phút để sứa hết mùi tanh. Sau đó vớt ra để thật ráo nước.

-Tai lợn rửa sạch cho vào nồi luộc chín sau đó đem ngâm ngay vào nước lạnh cho giòn, sau đó thái thật mỏng.

 Bước 2: Sơ chế các loại rau gia vị kèm theo

- Hoa chuối bạn thái sợi nhỏ và mỏng sau đó đem ngâm vào một chậu nước có chứa nước gạo, dấm ăn và muối để hoa chuối được giòn và trắng. Tiếp theo bạn vớt hoa chuối ra và rửa lại nhiều lần cho sạch rồi vắt khô.

- Xoài xanh và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và đem bào thành sợi nhỏ vừa để tăng thêm gia vị vừa giúp món ăn hấp dẫn hơn.

- Riềng cạo vỏ rửa sạch sau đó đem giã thật nhỏ cho thơm. Giã riềng sẽ làm món ăn của bạn thơm, các miếng riềng mềm hơn so với việc cho vào máy xay sinh tố để xay.

- Vừng, lạc bạn rang riêng từng loại sau đó vò cho hết vỏ rồi đập dập để tăng hương vị cho món nộm sứa.

- Các loại mùi tàu, kinh giới, húng thơm bạn đem thái nhỏ.

  Bước 3: Tiến hành làm nộm sứa hoa chuối

- Cho sứa và tai lợn vào một âu lớn sau đó nêm gia vị cho đậm đà, tiếp theo bạn cho hoa chuối vào và đảo đều lên.

- Tiếp thục cho thêm xoài xanh chua và cà rốt bào sợi vào đảo đều. Thêm chanh, ớt, đường, muối sao cho vừa khẩu vị của bạn

- Đầu tiên là bạn bỏ sứa là một cái chậu lớn rồi nêm nếm chút gia vị để sứa của bạn đậm dà hơn sau đó cho thêm hoa chuối khô vào đảo đều.

- Tiếp tục thêm xoài xanh, cà rốt vào đảo đều.Nêm nếm độ chua cay, mặn ngọt với ớt đường, muối và chanh sao cho vừa khẩu vị với bạn.

- Bước cuối cùng bạn cho thêm các loại rau thơm vào đảo đều và bày ra đĩa. Trước khi ăn bạn cho thêm lạc và vừng rang lên trên và thưởng thức.

- Nộm sứa hoa chuối giòn giòn với sứa và tai lợn, ngấm đủ gia vị chua cay mặn ngọt, thơm mùi lạc và vừng rang cùng các loại rau thơm. Đây chắc chắn là món hấp dẫn trên bàn ăn được nhiều người ưu ái bởi độ thanh mát mà không có dầu mỡ.

 3. Cách làm nộm sứa dưa chuột

nộm sứa dưa chuột

 Nguyên liệu:

- 2 túi sứa

- 2 quả dưa chuột

- 1 củ tỏi

- Đường, muối, hạt tiêu, dầu mè…

Cách làm:

- Sứa cho riêng ra bát.

- Lấy 1 quả dưa chuột thái chỉ. Nếu lựa phải quả dưa chuột hơi già thì nên bỏ hạt. Một quả dưa chuột thái miếng vát để trang trí.

- Tỏi bóc vỏ, băm thật nhuyễn.

- Cho ít nước lên bếp, đun sôi, sau đó nhúng sứa vào nước sôi chừng 10 giây rồi vẩy ráo nước. Khâu này bạn phải làm thật nhanh tay, nếu để lâu quá sứa sẽ bị cứng.

- Cho sứa vào bát to, cho dưa chuột thái chỉ, tỏi băm, ít dấm, đường, gia vị, hạt tiêu, ớt băm, dầu mè rồi trộn thật đều để các nguyên liệu ngấm gia vị. Cuối cùng là ít rau thơm và lạc rang nếu thích.

- Trút món nộm sứa ra đĩa, trang trí bằng dưa chuột đã thái vát.