Thứ Năm, 18 tháng 4, 2019

Cách làm món lòng sụn nướng

Lòng sụn nướng là món ăn hấp dẫn cả về hương và vị. Nó có thể là món ăn cho bữa cơm gia đình hay món nhậu yêu thích cho cánh mày râu. Nếu đây cũng là món ăn khoái khẩu của bạn thì còn ngại ngần gì mà không học cách làm. Sau đây là bài hướng dẫn cách làm lòng sụn nướng thơm ngon hấp dẫn cho bạn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ chế biến

Cách làm lòng sụn nướng rất đơn giản với những nguyên liệu quen thuộc. Các loại nguyên liệu và dụng cụ chế biến bạn cần chuẩn bị như sau:

  • Lòng (ruột) lợn: 300g. Bạn có thể chọn lòng non hoặc già tùy sở thích. Lòng non nhanh chín và ăn mềm hơn do lớp thành khá mỏng. Lòng già dai hơn nhưng ăn giòn do có thành dày.
  • Thịt lợn xay nhuyễn: 300g
  • Sụn lợn: 300g
  • Mỡ lợn: 100g
  • Hành tây: 30g
  • Hành lá: 20g
  • Rau răm: 20g
  • Húng quế: 30g
  • Lạc rang: 30g
  • Đường cát trắng: 3 thìa canh
  • Hạt nêm: 2 thìa canh
  • Nước mắm: 3 thìa canh
  • Tiêu sọ: 1 thìa cà phê
  • Dầu điều: 2 thìa canh
  • Rượu mai quế lộ: 2 thìa canh
  • Phễu, dây, nồi luộc, xiên nướng, bếp than hồng

Cách làm lòng sụn nướng ngon

Cách làm lòng sụn nướng khá dễ thực hiện. Bạn cần tiến hành làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị phần nhân để nhồi lòng

Bạn làm sạch phần sụn lợn rồi luộc chín tới. Tiếp theo, bạn trộn đều phần sụn lợn và mỡ heo với nhau và băm nhuyễn. Sau đó, bạn chuẩn bị một cái tô loại to hoặc chậu.

Bạn cho phần sụn và mỡ lợn đã băm nhuyễn và thịt lợn xay vào tô. Hành tây, hành lá, lạc rang, húng quế, rau răm bạn cắt nhỏ rồi cho hết vào tô với phần thịt và sụn.

Tiếp đến, bạn cho hết các gia vị đã chuẩn bị gồm đường, nước mắm, hạt nêm, rượu, dầu điều, tiêu vào trộn đều. Phần nhân này cần được ướp trong khoảng 30 phút để gia vị được thấm đều.

Bước 2: Nhồi nhân thịt vào lòng

Phần lòng làm vỏ dồi lòng được làm sạch, khử hết mùi hôi. Bạn có thể dùng rượu gừng, chanh hoặc muối để làm sạch cả phần trong và ngoài lòng.

Bạn buộc chặt một đầu của lòng lợn. Phần đầu còn lại sẽ được gắn với phễu để nhồi nhân thịt sụn vào. Bạn nhồi nhẹ nhàng, đều tay để lòng đẹp mắt, không bị phình hay quá lỏng. Bạn cũng nên lưu ý nhớ dùng dây để chia lòng thành khúc nhỏ tiện cho việc nướng được dễ dàng.

Bước 3: Luộc lòng

Bạn cho lòng đã nhồi thịt sụn xong vào nồi và luộc trong khoảng 6 phút. Khi lòng chuyển màu đục trong lúc luộc, bạn dùng tăm chọc lên bề mặt lòng. Điều này sẽ giúp lòng không bị bí hơi, thoát khí dễ dàng và không bị nứt vỡ.

Bước 4: Nướng lòng

Lòng sau khi luộc sẽ được gắp ra đĩa và để nguội. Bạn dùng dao cắt riêng từng đoạn lòng ở phần dây đã buộc trước đó. Tiếp đến, bạn dùng que xiên để xiên từng đoạn lòng đem nướng.

Lòng sụn nướng sẽ ngon nhất khi được nướng trên bếp than hồng. Bạn nướng đến khi lòng chuyển màu nâu đỏ là chín và có thể lấy ra thưởng thức.

Lòng sụn nướng dễ làm nhưng yêu cầu thời gian và công sức tương đối lớn. Nếu bạn muốn thưởng thức món ăn này nhanh chóng mà vẫn ngon chất lượng thì có thể mua ở cửa hàng. Lòng sụn nướng tại Thực phẩm 29 đảm bảo hấp dẫn với những đầu bếp chuyên nghiệp cho món ăn vàng đẹp, dai giòn sần sật.

Bạn có thể ăn lòng sụn nướng ngay tại Thực phẩm 29 hoặc gọi đặt hàng giao tận nhà. Chất lượng của lòng là điều bạn có thể yên tâm tuyệt đối. Vệ sinh an toàn, thực phẩm tươi ngon, chế biến chuẩn vị, nóng nổi hấp dẫn là điều mà Thực phẩm 29 cam kết cho quý khách.

Thành phẩm và cách thưởng thức lòng sụn nướng

Cách làm lòng sụn nướng được thực hiện thành công sẽ cho bạn thành phẩm hoàn hảo. Lòng có màu vàng nâu, hương thơm hấp dẫn. Khi cắn phần vỏ giòn, phần nhân sụn sần sật, mùi rau thơm hòa quyện.

Cách thưởng thức hương vị lòng sụn nướng hoàn hảo khá nhiều kiểu theo sở thích riêng từng người. Bạn có thể thái lòng theo lát chéo thành từng miếng vừa ăn. Mỗi miếng lòng được cuốn cùng bún và các loại rau thơm như lá mơ, húng quế. Sau đó, bạn chấm cùng với nước sốt cay thì tuyệt hảo.

Bạn có thể ăn lòng sụn nướng với cơm hay làm món nhậu đều đã miệng. Món ăn hấp dẫn này có lượng đạm tương đối lớn nên bạn cần ăn với lượng phù hợp để tốt cho sức khỏe.

Trên đây là chi tiết cách làm lòng sụn nướng thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn đơn giản mà đã miệng lại giàu đạm. Bạn có thể thực hành ngay tại nhà để thưởng thức hoặc đến với Thực phẩm 29 để ăn món ngon dân dã này.


 

Tôm chiên trứng muối có ngon không

Tôm chiên trứng muối là một món ăn khá lạ lẫm. Không đơn giản như cách làm tôm hấp, tôm luộc, tôm rang,... mà món tôm chiên trứng muối kỳ công hơn nhiều trong cách chế biến. Lớp trứng muối mằn mặn béo ngậy bao quanh thịt tôm ngọt mềm, thưởng thức nóng cùng nước chấm chua ngọt hoặc tương ớt cay nồng sẽ khiến bất cứ ai cũng phải mê mẩn.

Mô tả chi tiết

Tôm chiên trứng muối không chỉ là món ăn được chào đón trong các bữa cơm gia đình mà ngay cả mâm cỗ ngày lễ, tiệc cưới vẫn được yêu thích. Một chút hương vị béo ngậy của trứng muối và bột chiên giòn chín bao quanh kết hợp với tôm thanh ngọt và thơm nồng của tỏi ớt, một chút vị chua, cay, mặn xen lẫn sẽ tạo nên hương vị vô cùng độc đáo và lạ miệng.

Định lượng: 0,3 - 0,5kg tôm/ đĩa

Hướng dẫn cách nấu món tôm chiên trứng muối ngon miệng

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500gr Tôm sú tươi
  • Bột chiên giòn
  • Hành, tỏi mỗi loại 2 củ
  • Ớt 5 quả
  • Chanh 1 quả
  • Trứng vịt muối 3 quả
  • ½ muỗng cà phê tiêu xay
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1 muỗng cà phê muối
  • Bột ngọt
  • Que tre để xiên tôm

Sơ chế nguyên liệu

  • Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn, rửa sạch ớt và thái nhỏ, chanh bỏ hạt và cắt thành miếng.
  • Rửa sạch tôm sú, nên chọn các con đều nhau, còn tươi sống. Bóc vỏ tôm, cắt bỏ phần râu, đuôi tôm và đường chỉ đen ở dọc lưng tôm. rửa sạch lại rồi để ráo nước.
  • Để món tôm chiên trứng muối ngon nhất, bạn nên ướp tôm từ 15-20p với gia vị hạt nêm, bột ngọt. Tiếp đến xiên từng con tôm vào que tre theo chiều dọc thân tôm.
  • Cho 3 quả trứng vịt muối vào luộc trong nước, khoảng 5 phút sau cho vào nước lạnh để dễ tách vỏ, cẩn thận bỏ lớp vỏ ngoài. Chỉ lấy phần lòng đỏ đã chín để nấu, lòng trắng có thể dùng để trang trí món ăn.

Chế biến món tôm chiên trứng muối

  • Cho bột chiên giòn ra đĩa, lăn tôm cho đến khi bột phủ đều. Bỏ dầu vào chảo rồi đun sôi, thả tôm chiên trong dầu với lửa nhỏ cho đến khi tôm chín ngả màu nâu vàng thì vớt ra cho vào bát có chứa giấy thấm dầu.
  • Đánh nhẹ phần lòng đỏ trứng, nêm nếm một chút muối và bột ngọt sao cho vừa hợp vị của người thưởng thức.
  • Phi thơm tỏi, hành và hạt tiêu, đổ trứng muối đã nêm gia vị vào và đảo đều.
  • Cuối cùng, cho tôm vào chảo, trộn đều sao cho trứng muối bám đều xung quanh thịt tôm.
  • Cho ra đĩa và trang trí theo ý thích và khả năng của người nấu.

Để tôm chiên trứng muối được đậm vị hơn, bạn nên chuẩn bị một chút đồ ăn kèm như muối tiêu chanh rất dễ làm, chỉ cần 1 muỗng muối trộn cùng ½ muỗng cà phê tiêu xay, thêm chút nước chanh và trộn đều sẽ ra một món ăn kèm với tôm chiên trứng muối ngon hết ý. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ăn kèm cùng chút rau xà lách, dưa chuột có thể làm giảm độ dầu mỡ của món ăn, ăn ngay khi còn nóng để thưởng thức trọn vẹn những tình cảm và tâm tư của người nấu.

Món tôm chiên trứng muối rất thích hợp cho bữa tiệc, dịp cưới hỏi, lễ tết của gia đình. Đặc biệt, tại Nấu Cỗ 29, không chỉ là món tôm chiên trứng muối mà chúng tôi còn sáng tạo đa dạng các món ăn từ món khai vị, món chính, món tráng miệng. Để biết thêm thực đơn cho những bữa tiệc sang trọng, quý khách tham khảo tại website nauco29.com, liên hệ đến số hotline 0243.825.29.29 hoặc đến trực tiếp tại địa chỉ 8B/109 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội để được tư vấn.

Cá vược chiên xù món ăn thơm ngon khó cưỡng

Cá vược hay còn gọi là cá chẽm là loài cá đang được sự quan tâm của các bà nội trợ bởi màu sắc bên ngoài cũng như thịt cá. Thịt cá vược có thể chế biến thành những món ăn ngon như cá vược rang muối, lẩu cá vược, cá vược chiên, cá vược hấp, cá vược nước,.. Cá vược chiên xù là món ăn vừa lạ vừa ngon, được nhiều người yêu thích.

Định lượng sản phẩm:

Cá vược chiên xù đĩa nhỏ trọng lượng 0,3kg-0,5kg

Đặc tính Cá vược chiên xù

Cá vược chứa nhiều protein, thịt cá giàu chất đạm, chất béo, acid béo omega-3, calories, canxi, magnesium, sắt... Cá vược là món ăn rất thích hợp trị chứng hư nhược, phụ nữ có thai và cho con bú, phù thũng, gân sưng yếu, sinh lý yếu, đái tháo đường, chứng liên quan đến khí huyết hư dùng đều tốt.

Màu sắc, hương vị

+ Cá vược chiên xù vô cùng hấp dẫn bởi màu sắc, nổi bật với màu vàng ươm của thịt cá rất đẹp mắt.

+ Món cá chiên mang mùi vị thơm lừng của thịt cá. Ngoài ra kết hợp với mùi thơm của gia vị đi kèm thật không thể cưỡng nổi.

Đối tượng sử dụng

Cá vược chiên xù là một món ăn rất dễ ăn và có nhiều tác dụng đối với cơ thể như bổ khí huyết, gân xương, bồi bổ cho người mới khỏi bệnh vì dễ hấp thu.... Cá chẽm vị ngọt, tính mát, tác dụng lợi tiểu, hòa ngũ tạng, mạnh gân xương, trừ chứng lao ngược. Đây là món ăn giàu chất dinh dưỡng cũng như một bài thuốc quý cho những phụ nữ có thai phù chân. những người đái tháo đường, yếu sinh lý, suy dinh dưỡng,…

Cách chế biến món cá vược chiên xù ngon tuyệt

Bước 1: Sơ chế cá vược

Cá vược làm sạch sẽ, hành tỏi, gừng giã nhỏ. Phi lê cá vược đem thái thành những miếng nhỏ hơi dầy một chút. Ướp cá với một thìa ăn cơm hạt nêm, một thìa ăn cơm rượu và nước cốt hành, gừng, tỏi. Ướp cá trong khoảng 15 – 20 phút để cá đỡ tanh mà lại đậm đà. Vừng trắng đem trộn chung với bột chiên xù.

Bước 2: Tiến hành chế biến

Gắp từng miếng cá lăn qua lớp bột chiên giòn (hoặc bột mì), rồi nhúng qua bát bột năng và cuối cùng lăn cá qua bột chiên xù sao cho bột chiên xù phủ kín đều miếng cá. Đun cho dầu nóng già, sau đó thả những miếng cá vào rán ở mức lửa nhỏ trong khoảng 10 phút, sau tăng lửa lớn rán nhanh trong khoảng 3-4 phút nữa là được.

Bước 3: Gắp ra đĩa và trang trí. Khi ăn có thể chấm cá vược chiên xù với tương ớt.

Thưởng thức món ăn kèm với cơm nóng thì chẳng có gì tuyệt hơn nữa.

Trên đây là chi tiết món cá vược chiên xù ngon, nếu muốn thưởng thức nóng hổi món ăn này, xin mời thực khách qua ngay nhà hàng Nấu Cỗ 29. Tại đây có đầy đủ các món ăn mâm cỗ tiệc cưới, liên hoan công ty,… mà chất lượng cùng những món ăn gợi ý ấn tượng không thể chối từ với chi phí rẻ, hợp túi tiền tất cả mọi người.

Thứ Tư, 17 tháng 4, 2019

Khái niệm bệnh khô khớp xư��ng là gì?

Ai rồi cũng phải đối mặt với bệnh khô khớp xương, bởi có thể nói đây là căn bệnh gắn liền với tuổi tác và với các chấn thương từ nhỏ tới lớn. Vì vậy, ai cũng nên có những kiến thức và thông tin nhất định về bệnh lý này để biết cách phòng ngừa và điều trị bệnh hữu hiệu nhất.

Bệnh khô khớp xương là gì?

Bệnh khô khớp là hiện tượng các mô sụn đệm khớp và đầu xương tại các khớp bị khô, đồng thời lớp dịch bôi trơn khớp giảm mạnh. Những điều này sẽ khiến cho khớp phát ra tiếng động lạo xạo hoặc lục khục khi vận động.

khô khớp

Bệnh khô khớp gây đau nhức ở các khớp cho người bệnh

Khô khớp có thể là chỉ là biểu hiện đơn độc, nhưng cũng có thể kèm theo các triệu chứng khác như sưng khớp, đỏ khớp, đau khớp. Bệnh càng đi kèm nhiều triệu chứng càng trở nên phức tạp khi điều trị và gây ra nhiều khó khăn cho người bệnh, ảnh hưởng khá nhiều tới sinh hoạt hàng ngày cũng như tới công việc.

Nguyên nhân gây ra bệnh khô khớp

Có 3 nguyên nhân chính gây nên bệnh khô khớp có bản sau đây:

Do tổn thương sụn khớp

Sụn khớp bị tổn thương đồng nghĩa với việc lớp đệm cho các đầu xương không còn nguyên vẹn. Chính sự tổn thương này sẽ khiến cho bề mặt xương phải tiếp xúc, va chạm nhiều với nhau khi cử động. Lâu dài, lớp sụn này sẽ không còn êm trơn nhẵn mà trở nên xù xì, thô ráp, lồi lõm. Từ đó, lớp sụn sẽ ngày càng mỏng đi, nứt nẻ không thể tiếp tục thực hiện được chức năng đệm khớp, làm trơ lớp xương nằm bên dưới khiến cho khớp bị đau khi cử động.

Do tổn thương xương dưới sụn

Các đầu xương tổn thương sẽ mất đi sự trơn nhẵn, tạo nên các vết lồi lõm. Về lâu dài, các vết này sẽ tạo nên các ụ xương, gai xương co xát lên màng xương ở các đầu xương gây ra cảm giác đau cho người bệnh khi di chuyển, đồng thời làm phát ra tiếng động lạo xạo nghe khá rõ. Đây cũng chính là hiện tượng thoái hóa khớp.

Do giảm dịch tiết bôi trơn khớp

bệnh khô khớp

Khô khớp do giảm dịch tiết bôi trơn khớp

Lớp dịch bôi trơn khớp đóng vai trò rất quan trọng, giúp cho các đầu khớp trượt trên nhau một cách êm ái hơn, linh hoạt và dẻo dai hơn. Nhờ thế mà khớp không bị đau và không có tiếng kêu khi cử động. Khi bị khô dịch khớp, khớp sẽ trở nên cứng hơn, khô hơn, gây hạn chế cho việc vận động, từ đây sẽ kéo theo hiện tượng mô sụn khớp bị mòn mỏng và lớp xương bị thoái hóa.

Nhận biết triệu chứng của bệnh khô khớp

Đúng như tên gọi của bệnh, khô khớp gây ra những triệu chứng rất đặc trưng sau đây:

– Gây đau đớn tại vị trí khớp bị khô: Thông thường ở các khớp luôn có một lớp sụn đệm khớp, cộng thêm sự tiết dịch nhầy bôi trơn giúp cho các khớp xương trượt trên nhau một cách dễ dàng, trơn tru. Nhưng khi bị khô khớp, sự tiếp xúc giữa các khớp xương đã không còn thuận lợi mà trở nên khó khăn hơn, các đầu xương khó khăn khi trượt trên nhau trong lúc chúng ta cử động, di chuyển. Dẫn đến các đầu xương tiếp xúc nhau theo các không thuận lợi nên bệnh nhân thường bị đau, đặc biệt cơn đau tăng nặng hơn nếu có sự vận động, đặc biệt là vận động nặng.

– Phần khớp bị khô phát ra tiếng lạo xạo, lục khục: Bởi vì lớp sụn và mô đệm khớp bị thoái hóa và dịch bôi trơn giảm nên khi có sự cử động, chúng ta có thể nghe thấy rõ tiếng lục khục, lạo xạo ở bên trong vị trí bị khô khớp xương.

– Vận động bị hạn chế: Do cảm giác đau cộng với các yếu tố đảm bảo cho các đầu xương cử động không còn thuận lợi và đầy đủ nên việc vận động di chuyển tại vị trí bị khô khớp xương trở nên khó khăn hơn.

– Bị sưng cứng ở vị trí khớp bị khô: Tại vị trí khớp bị khô có thể bị sưng và trở nên đơ cứng khó cử động. Nguyên nhân một phần do bị khô khớp và đau, một phần do tâm lý người bệnh sợ đau hạn chế vận động càng khiến cho tình trạng sưng và đơ cứng khớp trở nên phức tạp hơn.

Điều trị bệnh khô khớp như thế nào cho hiệu quả?

Điều trị bệnh khô khớp quan trọng nhất nằm ở việc phát hiện sớm bệnh lý và điều trị kịp thời. Đây có thể là chìa khóa giúp bệnh ổn định sau một thời gian điều trị. Khi điều trị, cơ bản người bệnh sẽ được áp dụng các hướng trị liệu sau đây:

Dùng thuốc phục hồi khớp bị tổn thương

Việc phục hồi sụn khớp là chỉ định điều trị mang tính lâu dài để tái tạo lại lớp sụn khớp đệm cho xương. Khi đó, người bệnh có thể được dùng các thuốc có thành phần sụn khớp như glucosamin, chondroitin, acid hyaluronic, collahgen type 2

Tiêm thuốc nội khớp điều trị khô khớp

bị khô khớp

Tiêm nội khớp là một trong các cách điều trị bệnh khô khớp

Việc tiêm nội khớp acid hyaluronic trực tiếp tại vị trí bị viêm khô khớp sẽ giúp giảm đau nhanh cho khớp. Thuốc sẽ giúp bôi trơn khớp, giảm xóc và giảm ma sát, khiến cho khớp vận động trơn tru hơn. Một đợt tiêm có thể duy trì hiệu quả trong 6 – 12 tháng, mỗi đợt tiêm khoảng từ 3 – 5 mũi cách nhau 1 tuần tùy cơ địa từng người. Acid hyaluronic tiêm vào khớp có thể kích thích tế bào sụn và màng hoạt dịch khớp tự sản sinh ra acid hyaluronic nội sinh để phục hồi sụn khớp.

Vật lý trị liệu chữa khô khớp

Với những người đau khớp vật lý trị liệu là phương pháp có thể duy trì sự linh hoạt cho khớp tương đối, giúp hạn chế tối đa việc cứng và teo khớp trong thời gian bệnh kéo dài.

Khi đó, các bài tập thể dục nhẹ nhàng sẽ giúp ích cho người bệnh, bạn nên duy trì thường xuyên hàng ngày để khớp quen với sự vận động này.

Bổ sung các khoáng chất và vitamin có ích

Vitamin D và các khoáng chất như magie, vitamin K, B6, B12, acid folic,… trong các loại thực phẩm, rau củ quả và sữa sẽ giúp xương chắc khỏe hơn.

Chữa khô khớp bằng phương pháp dân gian

Trong dân gian có khá nhiều vị thảo dược có thể sử dụng làm "vị thuốc" chữa khô khớp công hiệu, giúp giảm đau và kiểm soát viêm khớp rất tốt.

  • Chữa khô khớp bằng lá ngải cứu:
điều trị khô khớp

Chữa khô khớp bằng lá ngải cứu

Bạn dùng lá ngải trắng, khoảng một nắm nhỏ đem rửa sạch và cho vào bát, thêm chút muối tinh. Tiếp đó, bạn đổ nước nóng ngập lá ngải ngâm trong khoảng 10 phút cho lá ngải mềm thì gạn nước. Gom gọn lá ngải và đắp lên trên vị trí khớp đang bị khô đau và sưng. Giữ trong khoảng 30 phút, có thể dùng băng gạc băng nhẹ. Sau đó tháo ra và lau lại bằng nước ấm. Duy trì hàng ngày sẽ thấy tác dụng giảm đau rất tốt.

  • Chữa khô khớp bằng mẽ nhân và đu đủ:

Bạn lấy khoảng 30g mễ nhân sống, cùng với một vài lát đu đủ nhỏ. Tất cả rửa sạch cho vào nồi nhỏ, chế một chút nước sau cho đủ ngập nguyên liệu. Đem đun trên lửa nhỏ cho tới khi cả mễ nhân và đu đủ chín mềm thì thêm ít đường trắng vừa vị để ăn hàng ngày. Cảm giác khô khớp sẽ giảm đáng kể.

  • Chữa khô khớp bằng lá lốt:

Loại lá này rất nổi tiếng trong việc trị các vấn đề về xương khớp. Bạn lấy khoảng 10g lá lốt đem phơi khô. Sau đó đem nấu với khoảng 2 bát nước, đun trên lửa nhỏ cho tới khi còn khoảng ½ lượng nước ban đầu thì gạn lấy nước. Dùng nước này uống trong khoảng 10 ngày sẽ thấy công hiệu với các triệu chứng của bệnh khô khớp.

Chữa khô khớp theo Đông y

Đông y quan niệm rằng các vấn đề khớp xảy ra do căn nguyên từ khí huyết không lưu thông, do thận hư, sức khỏe yếu,… Do đó, Đông y chuyên trị vào các yếu tố bồi bổ can thận, mạnh gân cốt, tăng cường sức đề kháng và sức khỏe ngũ tạng. Theo đó, các bài thuốc thường được sử dụng như sau:

  • Bài thuốc phong thấp hoàn:

Nguyên liệu chính được dùng trong bài thuốc này gồm: Vương cốt đằng, chi mẫu, mộc qua, cẩu tích, thạch cao, đỗ trọng, ngưu tất.

Bài thuốc cho hiệu quả thông kinh lạc, giải độc và kháng viêm giảm đau tốt. Người bệnh cần dùng ít nhất trong 1 tháng để đạt được hiệu quả. Mỗi ngày một thang thuốc sắc uống hết trong ngày và chia nhiều lần uống, uống khi thuốc còn ấm.

  • Bài thuốc bổ thận hoàn:

Bài thuốc sử dụng chủ yếu các vị như: Bạch linh, bạch thược, quế thanh, cam thảo, ý dĩ, cát căn, đương quy, trạch tả, nhu hương.

Bài thuốc đem lại tác dụng bổ can thận, bổ khí huyết, thông kinh lạc, khu phong và tán hàn tốt. Khi dùng, bạn đem tất cả các vị sắc khoảng 3h và gạn lấy 3 bát thuốc uống 3 lần trong ngày, uống khi thuốc còn ấm.

Những dạng khô khớp thường gặp

Một số dạng khô khớp phổ biến nhất đó chính là khô khớp gối và khô khớp vai. Tùy vị trí trên cơ thể sẽ có những biểu hiện và triệu chứng khác nhau.

Khô khớp gối

bệnh khô khớp

Khô dịch khớp gối là căn bệnh thường gặp ở đội ngũ nhân viên văn phòng. Khô khớp gối không phải là bệnh quá nặng, không ảnh hưởng tới tính mạng của con người. Tuy nhiên nếu không được chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt và việc di chuyển.

Khô khớp vai

khô khớp vai

Khô dịch khớp vai mang theo những triệu chứng đó chính là đau mỏi vai gáy với những cơn đau thường xuyên và kéo dài. Nhìn chung chứng bệnh này không nguy hiểm tuy nhiên ảnh hưởng đến khả năng hoạt động và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nguyên nhân gây ra chứng bệnh này đó chính là vận động không đúng tư thế, thường xuyên làm nặng ở vùng vai gáy, do chấn thương tai nạn,…

Khi bị khô khớp nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Khô dịch khớp nên ăn gì?

Nếu có dấu hiệu bị khô dịch khớp nên sử dụng các thực phẩm giàu canxi. Các thực phẩm giàu canxi thường có ở tôm, cá, cua,… Bởi vì canxi rất tốt cho việc bảo vệ và nuôi dưỡng xương khớp.

Ngoài ra ngũ cốc và cà chua cũng là một trong những thực phẩm rất tốt cho những người bị viêm khô khớp. Bởi cà chua khi được hấp thu vào cơ thể con người sẽ sản sinh ra collagen kích thích sự ra tăng của dịch khớp, giúp cho khớp gối và vai hoạt động linh hoạt hơn.

khô khớp nên ăn gì

Bị khô khớp nên ăn gì để tăng dịch khớp, tái tạo sụn

Một thực phẩm khác cũng không thể bỏ qua đó chính là các dạng sữa chứa nhiều canxi. Sản phẩm này vô cùng dễ uống và có thể sử dụng trong mọi thời điểm trong ngày. Ngoài uống sữa tươi bệnh nhân có thể bổ sung và cải thiện bữa ăn bằng phô mai hoặc sữa chua.

Rau xanh và các loại hoa quả cũng là những thực phẩm bổ sung thêm nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe đặc biệt là hệ thống xương khớp. Các loại quả mà chúng ta có thể kể đến đó là đu đủ, dứa, chanh, bưởi, chuối, bắp cải, giá đỗ,…

Không nên ăn gì khi bị khô dịch khớp

Khi có dấu hiệu bị bệnh khô khớp bạn nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị theo đúng lộ trình. Bên cạnh đó bệnh nhân cần kiêng một số thực phẩm sau. Điển nhất đó chính là nội tạng động vật. Bởi khi sử dụng nội tạng động vật sẽ sản sinh ra một lượng lớn cholesterol ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe xương khớp. Ngoài ra, hạn chế sử dụng các chất kích thích như bia rượu đặc biệt trong quá trình chế biến đồ ăn hạn chế sử dụng dầu mỡ và ăn các món chiên xào.

Cách phòng ngừa bệnh khô khớp

Các bác sỹ bệnh viện An Việt cho biết đối với bệnh khô khớp, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Việc phòng ngừa tốt có thể giúp cho chúng ta không phải trải qua các triệu chứng của bệnh này hoặc làm chậm được quá trình khô khớp bằng chế độ ăn uống và tập luyện, vận động phù hợp với sức khỏe. Dùng các thực phẩm có lợi và tránh tuyệt đối các thói quen xấu, các chất gây nghiện,… Cụ thể những lưu ý phòng ngừa bạn nên nhớ sau đây:

– Duy trì chế độ ăn uống phù hợp với bệnh khô khớp: Bổ sung các món ăn chế biến từ hải sản như tôm, cua cá, cá hồi, cá trích, các loại cá có chứa hàm lượng Omega3 cao sẽ tốt cho việc chống viêm và giảm đau khô khớp hiệu quả. Tăng cường chế độ ăn rau xanh, củ quả tươi, các loại quả giàu vitamin C như cam, ổi, chanh, nho,… các loại rau củ như cải bó xôi, rau lá xanh đậm, các loại đậu,… Hạn chế tối đa các món ăn nhiều dầu mỡ, để lâu ngày, chế biến sẵn bảo quản không tốt, các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, nước uống có gas,…

– Có chế độ sinh hoạt lành mạnh, nên sắp xếp lịch làm việc và thư giãn nghỉ ngơi vận động hợp lý, tránh ngồi đứng một tư thế quá lâu và kéo dài quá nhiều giờ trong ngày

khô dịch khớp

Tập luyện thể dục thể thao phòng ngừa khô dịch khớp

– Nên duy trì việc tập luyện thể dục thể thao nhẹ nhàng, phù hợp và vừa sức để vận động khớp thường xuyên, tránh nguy cơ đơ cứng và khô khớp. Các món như chạy bộ, xe đạp, bơi lội, yoga đều tốt cho các khớp. Cường độ tập không nên quá sức và kéo dài nhiều giờ để tránh phản tác dụng.

Với chế độ phòng ngừa bệnh khô khớp trên đây, nguy cơ mắc bệnh sẽ giảm tới 50% so với những người không duy trì chế độ phòng ngừa này. Bởi vậy, không nên xem nhẹ việc phòng bệnh để tránh phải trải qua quá trình điều trị dai dẳng và tốn kém.

Địa chỉ chữa bệnh khô khớp uy tín tại Hà Nội

Với một bệnh phổ biến như bệnh khô khớp như hiện nay thì các cơ sở chuyên chữa bệnh này và các phương thuốc chữa bệnh này vô cùng nhiều. Tuy nhiên là một người thông minh bạn nên tìm một địa chỉ thăm khám uy tín và đạt chất lượng.

Một đơn vị chuyên khám chữa bệnh khô khớp uy tín nhất hiện nay đó chính là Bệnh viện Đa khoa An Việt. Với đội ngũ y bác sĩ uy tín, có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực chữa bệnh khô dịch khớp chúng tôi cam kết sẽ đưa ra những liệu trình sửa chữa với hiệu quả cao nhất cho khách hàng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về bệnh khô khớp, các loại bệnh khô dịch khớp và các thực phẩm được sử dụng khi bị bệnh này. Nếu cần được tư vấn thêm về bệnh lý này, bạn có thể tiên hệ theo số Hotline 1900 2838 của bệnh viện An Việt, các bác sỹ chuyên khoa cơ xương khớp sẽ tiếp nhận câu hỏi và hỗ trợ giải đáp tốt nhất cho bạn.

#khôkhớp #khôdịchkhớp #cơxươngkhớpanviệt #cơxươngkhớpanviệt1etrườngchinh

Có cách chữa khô dịch khớp nào khác không?

Khô dịch khớp là một dạng bệnh lý xương khớp gây đau nhức, sưng, nóng đỏ khớp, hạn chế vận động khớp của người bệnh. Rất nhiều bệnh nhân tìm các loại thuốc trị khô dịch khớp với mong muốn có thể chữa khỏi bệnh. Vậy có những loại thuốc đặc trị nào chữa khô khớp?

Thuốc trị khô dịch khớp có những loại nào?

Trong tất cả các loại khớp vận động, khớp gối không chỉ phải chịu lực vận động lớn mà còn chịu trọng lực cơ thể nên rất dễ bị khô khớp dẫn đến thoái hóa khớp. Thuốc trị khô dịch khớp dưới đây sẽ giúp bổ sung các chất nhờn cho khớp, bệnh nhân không bị ám ảnh những cơn đau nhức khó chịu.

thuốc chữa khô dịch khớp

Các loại thuốc chữa khô dịch khớp đều chứa các thành phần:

-Glucosamine Sulfate: là một tiền chất cấu tạo nên mô sụn khớp, mô liên kết có tác dụng ức chế quá trình phân hủy sụn khớp, kích thích sản sinh sụn, tăng khả năng hấp thụ canxi, phòng ngừa thoái hóa khớp rất tốt.

-Collagen type II: Đây là thành phần quan trọng trong cấu trúc mô sụn, có thể làm tăng độ dẻo dai của sụn khớp.

Chondroitin sulfate: cũng là một thành phần có trong mô sụn, ức chế sự phá hủy và giúp tổng hợp các axit hyaluronic để bôi trơn khớp.

Các loại thuốc trị khô dịch khớp cần thiết phải được sự chỉ định của bác sĩ dựa trên tình trạng cụ thể của bệnh nhân.

Có cách chữa khô dịch khớp nào khác không?

Bên cạnh việc sử dụng thuốc chữa khô dịch khớp để tăng độ trơn nhờn cho khớp, bệnh nhân có thể bổ sung các khoáng chất như: canxi, magie, vitamin D, K, axit folic, vitamin B6, B12 có trong trứng, sữa, thịt, cá, rau xanh, trái cây.

Y học hiện đại có rất nhiều loại thuốc trị khô dịch khớp gồm thuốc tiêm, thuốc uống. Bệnh nhân có thể chữa bệnh khô dịch khớp bằng vật lý trị liệu và phẫu thuật.

Thông thường nếu bệnh nhân khám xương khớp, các loại thuốc chống viêm giảm đau sẽ có trong đơn thuốc là điều đương nhiên.

+ Phương pháp tiêm axit hyaluronic nội khớp hiện nay được nhiều bệnh nhân khô khớp gối và vai lựa chọn, giúp bôi trơn vùng khớp bị khô để giảm ma sát giữa các khớp xương.

thuốc trị khô dịch khớp

+ Vật lý trị liệu: Bệnh nhân thực hiện các bài tập nhẹ, chườm nóng, sóng ngắn, chiếu đèn hồng ngoại có thể giúp giảm các cơn đau, sưng tại vùng khớp bị khô.

+ Phẫu thuật thay khớp: Khi các biểu hiện khô dịch khớp không được điều trị bằng các loại thuốc chữa khô dịch khớp hiệu quả, thì phẫu thuật là giải pháp cuối cùng giúp bệnh nhân loại bỏ các cơn đau do sự mài mòn quá mức có gai khiến người bệnh di chuyển khó khăn.

+ Thuốc trị khô dịch khớp bằng thuốc Đông y cũng là giải pháp giúp giảm dần các triệu chứng đau nhức do bệnh khô dịch khớp gây ra.

Tại Bệnh viện An Việt, bệnh nhân được các bác sĩ chuyên khoa trực tiếp thăm khám, đưa ra tư vấn cách sử dụng thuốc trị khô dịch khớp hiệu quả. Kết hợp thuốc đặc trị với các bài tập và thói quen sinh hoạt đúng, tình trạng khô khớp sẽ được thuyên giảm nhanh chóng.

Mọi băn khoăn cần được giải đáp về thuốc chữa khô dịch khớp, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ tại Bệnh viện An Việt để được giải đáp cụ thể nhé!

#thuốctrịkhôdịchkhớp #thuốcchữakhôdịchkhớp #cơxươngkhớpanviệt #cơxươngkhớpanviệt1etrườngchinh